Home / Ô Tô / 22 kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô trong mùa hè hiệu quả

22 kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô trong mùa hè hiệu quả

/

Mùa hè là mùa có thời tiết nóng bức nhất trong năm, tạo cảm giác cho chúng ta lúc nào cũng đang như trong lò lửa thiêu vô cùng khó chịu. 

chăm sóc bảo dưỡng ô tô trong mùa hè

Vì thế có rất nhiều người muốn trốn vào trong xe ô tô để hưởng thụ những cơn gió điều hòa mát lạnh mà hoàn toàn không biết rằng khi chúng ta đang hưởng thụ bầu không khí mát mẻ đó thì cũng cần chú ý đến những vấn đề bảo dưỡng đặc biệt cho hệ thống quan trọng và cả chiếc xe này.

Vậy chủ xe nên tiến hành bảo dưỡng cho xe ô tô trong mùa hè như thế nào? Như thế nào mới được gọi là đúng phương pháp? Dưới đây là một số gợi ý cho các chủ xe khi chăm sóc bảo dưỡng ô tô trong ngày hè oi nóng, nhiệt độ tăng cao đỉnh điểm:

1. Phòng chống không khí bị tắc nghẽn

Bởi vì nhiệt độ mùa hè nóng nực nên hệ thống đốt cháy nhiên liệu của xe ô tô rất dễ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn do nhiệt độ tăng cao. Kết quả sẽ gây ra hiện tượng cung cấp dầu của hệ thống dẫn dầu không đủ, thậm chí việc cung cấp dầu bị gián đoạn. 

Để khắc phục hiện tượng tắc không khí thì những người lái xe có thể dùng đệm bông cứng để tách phần máy bơm xăng và ống thông khí với nhau, hoặc dùng giẻ ướt để bọc máy bơm dầu để làm giảm nhiệt độ của máy xuống.

2. Phòng chống hiện tượng xăng dầu, nước trong xe ô tô bốc hơi quá nhanh

Nhiệt độ của mùa hè rất nóng nên tốc độ bốc hơi của xăng dầu cũng như của nước của xe ô tô cũng tăng lên. Khi đó bạn cần phải thường xuyên tiến hành kiểm tra chiếc xe thân yêu của mình, kiểm tra xem nắp bình xăng có được đậy kín hay không. Chú ý không để đường dẫn dầu bị chảy, thấm dầu… 

Đối với vị trí mặt nước của bình nước hay mặt dầu máy của ống đựng dầu, mặt dung dịch phanh xe trong bơm tổng phanh xe. Mật độ và độ cao bề mặt dung dịch điện giải trong ắc quy thì đều phải kịp thời tiến hành kiểm tra xem xét để giúp xe giảm nhiệt độ nếu cần thiết.

3. Phòng chống hiện tượng động cơ xe có nhiệt độ quá cao

Để phòng chống hiện tượng động cơ xe ô tô có nhiệt độ quá cao thì phải chú ý làm cho dây da quạt máy không được dính dầu để tránh trường hợp bị trơn trượt; hơn nữa dây da phải cố gắng giữ ở vị trí căng, co giãn vừa phải. 

Nếu bạn phải lái xe trong một thời gian dài thì phải sắp xếp nghỉ giữa đường và cho xe vào chỗ bóng râm mát nghỉ ngơi, khi đó nhớ phải mở nắp động cơ xe để làm giảm nhiệt độ của động cơ. 

Ngoài ra khí áp của lốp xe cũng rất dễ tăng lên do ảnh hưởng của nhiệt độ, khi đó bạn phải lập tức cho xe dừng lại và tìm cách giảm nhiệt độ cho lốp xe. 

Nhưng tuyệt đối không được dùng các phương pháp sau để làm giảm nhiệt độ và khí áp của lốp xe: tháo bớt hơi của lốp xe hoặc đổ nước lạnh lên lốp xe.

4. Chú ý bảo vệ lớp sơn phủ ngoài xe ô tô

Dưới ánh nắng thiêu đốt và nhiệt độ rất cao của mùa hè bề mặt sơn xe rất dễ xảy ra hiện tượng lão hóa

Để phòng tránh hiện tượng này xảy ra thì phải thường xuyên kiểm tra, rửa xe, đánh sáp cho thân xe. Nếu chủ xe còn muốn tiến hành bảo dưỡng toàn diện hơn cho xe ô tô trong mùa hè nắng nóng cao điểm thì tốt nhất nên cho xe đi đánh một lớp phủ bảo vệ.

5. Phòng chống hiện tượng oxy hóa, biến chất của dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn rất dễ do ảnh hưởng của nhiệt độ cao mà trở nên loãng, tính năng chống oxy hóa trở nên kém hơn và dễ biến chất, thậm chí còn có thể gây ra hiện tượng hỏng hóc cho trục. 

Vì thế khi vào mùa hè, thời tiết oi nóng thì các thiết bị cần dùng dầu bôi trơn của xe ô tô nên sử dụng loại dầu bôi trơn chuyên dụng, và lái xe thì phải thường xuyên kiểm tra lượng dầu bôi trơn còn sót lại, chất lượng của dầu và kịp thời thay thế, bổ sung nếu cần thiết.

6. Phòng chống khí hỗn hợp quá đậm đặc

Do nhiệt độ không khí tăng lên nên xăng dầu dễ bị bốc hơi hơn. Thêm nữa do các lỗ thông hơi cũng phồng to lên hơn bình thường làm cho lưu lượng xăng dầu và không khí cũng tăng lên. 

Mà đặc tính của xăng dầu và không khí dễ bốc hơi, từ đó dẫn đến hiện tượng hỗn hợp trên trở nên quá đậm đặc. Vì thế phải tiến hành điều chỉnh làm nhỏ các lỗ thông hơi lại, điều chỉnh bộ phận gia tốc và vị trí nối giữa cửa không khí và tay cầm, đồng thời làm giảm độ cao bề mặt dầu trong bình một cách thích hợp để giảm bớt lượng cung cấp xăng dầu trong quá trình này.

7. Điều chỉnh giảm áp suất ruột xe để tránh bị nổ lốp

Mùa hè với nhiệt độ cao là mùa rất dễ xảy ra hiện tượng nổ lốp xe. Bởi vì nhiệt độ không khí tăng cao, nếu chất lượng lốp xe không tốt hoặc áp suất ruột xe quá cao thì khi không khí trong lốp tăng lên rất dễ xảy ra hiện tượng nổ lốp xe. 

Vì vậy các lái xe nên chú ý giảm áp suất lốp xe xuống khoảng 10% so với bình thường, tức là ở khoảng 2.2Kpa. 

Ngoài ra lái xe còn có thể bổ sung thêm khí nitơ cho ruột xe, bởi vì khí nitơ là loại khí có thể chịu thay đổi do đó có thể làm giảm tỉ lệ nổ lốp của xe ô tô. 

Đương nhiên trong điều kiện thời tiết mùa hè thì lái xe càng phải chú ý bảo dưỡng lốp xe hơn, nếu phát hiện có bất cứ hỏng hóc hoặc hiện tượng gì thì phải tiến hành vá lốp hoặc thay mới nếu cần thiết.

8. Chú ý quan tâm bảo dưỡng cần gạt nước xe ô tô

Mùa hè thường mang theo những trận mưa nặng hạt và liên tục, vì thế nhiệm vụ của chiếc cần gạt nước mỏng manh lại càng nặng nề hơn. 

Nếu cần gạt nước không làm tốt được nhiệm vụ gạt nước thì sẽ mang lại rất nhiều bất tiện và nguy hiểm cho quá trình lái xe. Vì thế việc thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị vào mùa hè vô cùng cần thiết và càng trở nên quan trọng hơn. 

Lái xe có thể thử hoạt động của cần gạt nước bằng cách tắt, mở ở các vận tốc và vị trí khác nhau để kiểm tra xem trong quá trình làm việc cần gạt nước có bị rung hay có âm thanh lạ nào không, cũng như khi hoạt động ở những vận tốc khác nhau thì cần gạt nước có giữ được tốc độ nhất định hay không. 

Chú ý kiểm tra xem xét xem trạng thái gạt nước và cần gạt nước có gạt đều, có bị gạt sót chỗ nào hay không.

9. Mùa hè nóng nực cũng cần sử dụng dung dịch chống đông

Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta cho rằng dung dịch chống đông là sản phẩm chuyên dụng cho mùa đông. Tuy nhiên thực tế lại không hẳn như vậy. 

Dung dịch chống đông chuyên dụng không chỉ có thể chịu được nhiệt độ thấp mà tính năng chịu được nhiệt độ cao cũng rất tốt. Đối với những loại dung dịch chống đông có chất lượng tốt thì nhiệt độ gần 200 độ C mới có thể bị “nung chảy”. 

Vì thế nếu bình nước xe ô tô của bạn cũng có sử dụng một chút dung dịch chống đông thì nó sẽ không dễ bị nấu sôi khi thời tiết quá nóng nực.

10. Dùng khăn lau ẩm để che phần điều khiển của xe ô tô

Mùa hè với ánh nắng chói chang gay gắt không chỉ làm chúng ta cảm thấy bứt rứt khó chịu mà chiếc xe ô tô cũng sẽ cảm thấy như vậy. 

Vậy làm thế nào để xe ô tô không bị giảm hiệu suất hoạt động qua những đợt nóng cao điểm của mùa hè và chúng ta được thưởng thức không khí mát mẻ trong xe một cách trọn vẹn? 

Để tránh trường hợp bên trong xe nhiệt độ tăng cao dưới sự tác động của ánh nắng mặt trời, khi phải dừng xe bạn đừng quên dùng một tấm khăn lau ẩm để che phần phía trước của bảng điều khiển xe ô tô. Cách làm này có thể giúp giữ cho hộp gió máy lạnh luôn được lạnh. 

11. Cố gắng đỗ xe vào vị trí râm mát

Tốt nhất bạn nên hạn chế hết mức việc đỗ xe ở những chỗ có ánh nắng chiếu gay gắt trực tiếp, và cố gắng đỗ xe vào những chỗ có bóng râm để hạn chế xe bị đốt nóng.

12. Dán thêm lớp dán chống nắng cho xe ô tô

Hãy lựa chọn và dán lớp dán chống nắng cho xe ô tô, những miếng dán chống nắng có tính năng tốt có chất lượng rất tốt, có khả năng ngăn ngừa và phản xạ một bộ phận nhiệt lượng chiếu vào xe, từ đó làm giảm lượng nhiệt lượng vào trong xe.

13. Lắp đặt lớp chống nắng ở phía trước bộ phận ngăn gió phía trước

Để đảm bảo xe ô tô có thể di chuyển an toàn trên đường, tấm chống nắng thông thường không được dán ở bộ phận chắn gió phía trước. Vậy làm thế nào để ngăn chặn ánh nắng thông qua bộ phận chắn gió có diện tích khá lớn ở phía trước chui vào trong xe ô tô? 

Để giải quyết vấn đề này, có một cách làm đơn giản, dễ làm đó chính là lắp đặt một tấm chống nắng ở phía trước bộ phận chắn gió. Loại tấm chống nắng đặt phía trước bộ phận chắn gió này thường có màu bạc và có thể gấp lại được vì thế việc mang vác theo xe là vô cùng thuận lợi. 

Khi không cần sử dụng bạn hoàn toàn có thể gấp lại và cất gọn trong cốp xe; khi cần dùng thì chỉ cần mở ra như tấm bình phong và đặt vào đúng vị trí của nó là được. 

Loại tấm chống nắng này có thể ngăn chặn một lượng ánh nắng mặt trời lớn phản xạ trở lại, rất có tác dụng trong việc ngăn ngừa nhiệt lượng bức xạ của ánh nắng mặt trời.

14. Lắp đặt thêm hệ thống rèm cửa bên trong xe ô tô

Chủ xe hoàn toàn có thể lắp đặt thêm hệ thống rèm cửa cho xe ô tô, đây cũng là một biện pháp chống nóng, chống nắng khá tốt. 

Việc lắp đặt hệ thống này cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn làm hai thanh trượt ở phía trên, dưới của xe, sau đó lắp rèm cửa vào giữa là được, khi sử dụng thì dùng tay kéo rất đơn giản và tiện dụng.

15. Vệ sinh thường xuyên động cơ xe

Bên ngoài động cơ xe nếu có lớp bụi bẩn bám quá dày thì sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng tản nhiệt của máy móc, và tạo ra những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho các hệ thống máy móc này. 

Các gara sửa chữa xe ô tô chuyên nghiệp đều có những loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ những vết dầu mỡ bám trên máy mà không làm ảnh hưởng hoặc ăn mòn máy móc. 

Bạn có thể dùng phương pháp bơm cao áp bơm mạnh để vệ sinh động cơ xe giúp làm giảm nhiệt độ trong xe.

16. Mở hai cửa sổ hai bên để tạo hiện tượng gió đối lưu

Nếu những cách thức chúng tôi trình bày ở trên bạn đều chưa kịp trang bị cho xe thì việc ngồi trên xe nóng nực là điều chắc chắn. 

Khi đó cách tốt nhất là bạn mở cửa sổ hai bên xe ô tô để hiện tượng gió đối lưu xảy ra. Sau đó lại đóng các cửa sổ này lại, khởi động xe lên đường rồi lại kéo cửa sổ xe xuống, điều khiển cho quạt gió mở đến mức lớn nhất để không khí trong xe được lưu thông. 

Đợi cho không khí trong ngoài xe lưu thông hoàn toàn thì ấn nút mở công tắc điều hòa và bắt đầu làm lạnh. Với phương pháp này thì hiệu quả làm lạnh sẽ rất tốt và nhanh hơn, và cũng có lợi cho động cơ xe hơn.

17. Vẩy nước mát để kích thích máy tản nhiệt hoạt động

Sau khi ngồi trong xe ô tô có phần nóng nực, bạn có thể dùng một ít nước lạnh vảy lên máy tản nhiệt khoảng 3 đến 5 phút, cách làm này có thể làm tăng hiệu quả làm việc của hệ thống điều hòa xe ô tô.

18. Lắp đặt tủ lạnh mini cho xe ô tô

Hiện nay các loại tủ lạnh mini cho xe ô tô đều bán rất chạy, trong đó loại kiểu hộp và loại đứng được các lái xe lựa chọn nhiều nhất. Bởi vì các loại tủ lạnh này có thể để các loại nước khoáng, nước đóng lon và cả hoa quả với nhiệt độ giữ lạnh thông thường là ở khoảng 18 độ C. 

Việc lắp đặt tủ lạnh trong xe ô tô cũng rất đơn giản, lái xe chỉ cần lấy giắc cắm của tủ lạnh nối với bật lửa trong xe ô tô là có thể sử dụng được rồi. Ngoài ra thị trường còn có một số loại tủ lạnh không cần sử dụng nguồn điện, chỉ cần cho vào đó đá để giữ lạnh là được.

19. Đặt đệm lạnh lên ghế ngồi của xe ô tô

Nếu bạn phải vào xe ô tô và ngồi ngay lên chiếc ghế đang nóng bỏng rẫy do trời nóng thì ai cũng sẽ cảm thấy ngại ngần. Nếu bạn để một tấm đệm lạnh lên ghế ngồi thì vừa làm cho ghế ngồi trở nên đẹp hơn mà cảm giác lại mát lạnh và thoải mái.

20. Lựa chọn mùi hương bạc hà để trong xe ô tô

Đến mùa hè thì bạn hoàn toàn có thể thay nước hoa trong xe ô tô, tốt nhất bạn nên lựa chọn loại có hương bạc hà vừa thơm vừa tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu. 

Và tốt hơn nên chọn loại có thể treo được ở ngay lỗ ra gió của điều hòa, vì mùi hương sẽ theo gió lan tỏa ra toàn bộ xe và sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn nhiều. 

Đương nhiên nếu đang trong thời kỳ đỉnh điểm của mùa hè có lẽ bạn sẽ cảm thấy rất buồn ngủ khi lái xe, khi đó có thể thêm một ít dầu mát, dầu gió để trước lỗ thông gió để làm tinh thần trở nên tỉnh táo thoải mái hơn.

21. Kiểm tra và đảm bảo các dải bịt kín hoạt động tốt

Nếu chiếc xe của bạn không được bịt kín hoàn toàn, đặc biệt là ở các dòng xe trung bình hoặc thấp thì bạn có thể chọn mua các đai sáng kim loại để bịt kín bốn mặt của cửa sổ. 

Loại dải bịt kín này khi dán lên xe vừa mang lại vẻ sinh động đẹp mắt, lại có tác dụng giữ không khí lạnh trong xe. Phương pháp dán các dải bịt kín này cũng giống như khi bạn dán cho cửa sổ ở nhà mình khá đơn giản và dễ thực hiện.

22. Không được tháo bỏ bộ ổn nhiệt của xe ô tô vào mùa hè

Vào mùa hè, bạn không được tháo bỏ bộ ổn nhiệt của xe ô tô bởi vì nếu tháo thiết bị này thì có thể mang lại những tác hại sau cho xe:

+ Thời gian làm nóng máy lạnh của động cơ xe sẽ dài hơn thời gian thông thường rất nhiều lần, từ đó khiến mức độ ma sát của thiết bị tăng lên mấy chục lần.

+ Nhiệt độ làm việc của động cơ xe sẽ trở nên thấp, có thể gây ra hiện tượng hiệu suất nhiệt giảm xuống, động lực xe cũng giảm xuống.

+ Có thể gây ra hiện tượng xăng dầu bị sương hóa gây ra ra tình trạng tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Với tất cả các nguyên do trên, vào mùa hè bạn không được sử dụng cách tháo bỏ bộ ổn nhiệt để làm giảm nhiệt độ cho động cơ xe ô tô.

Tham khảo thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :