Home / Ô Tô / 16 cách vệ sinh bảo dưỡng nội thất ô tô tại nhà đẹp như mới

16 cách vệ sinh bảo dưỡng nội thất ô tô tại nhà đẹp như mới

/

Việc vệ sinh, bảo dưỡng nội thất của xe ô tô tưởng chừng rất phức tạp, kỳ thực chỉ cần các lái xe nắm được một số tuyệt chiêu thì họ hoàn toàn có thể tự làm được tại nhà. 

vệ sinh bảo dưỡng nội thất ô tô

Khi tiến hành bảo dưỡng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc làm từ trên xuống dưới, tức là làm từ đỉnh, nóc xe đến tấm bảo vệ, hoặc từ trên ghế xuống dưới mặt sàn xe ô tô.

1. Trần xe ô tô

Sau một thời gian sử dụng thì trần xe ô tô chắc chắn sẽ tích tụ một lớp bụi không thật rõ ràng nhưng cũng có thể khiến bạn cảm thấy được bằng mắt thường. 

Phương pháp vệ sinh thông thường sẽ là dùng máy hút bụi để hút toàn bộ bề mặt của trần xe ô tô, sau đó dùng dung dịch tẩy rửa trung tính để vệ sinh các vết bẩn bám trên trần xe. 

Cuối cùng mới tiến hành vệ sinh lại toàn diện. Khi tiến hành phải chú ý bên trong trần xe thường có các nguyên liệu và lớp cách âm, cách nhiệt cho xe ô tô, chúng có tính hút nước rất cao. Vì thế khi vệ sinh phải sử dụng những dụng cụ khô nếu không sẽ làm ẩm, làm hỏng những vật liệu này. Xe thêm 6 cách xóa vết trầy xước trên xe ô tô.

2. Thảm sàn xe ô tô

Bên trong xe ô tô thì vật dụng dễ bị bẩn nhất chính là tấm thảm sản. Tấm thảm do nhà sản xuất cung cấp vốn đi cùng với xe khi bạn mua xe không dễ được tháo ra và vệ sinh vì thế tốt nhất bạn nên sắm một tấm thảm khác có thể tháo gỡ được để đặt trong xe. 

Nếu tấm thảm chân không bẩn lắm, bạn chỉ cần lấy ra ngoài xe và giũ hết lớp bụi bẩn là được. Còn nếu chúng đã bị bẩn thì chỉ còn cách dùng dung dịch tẩy rửa để vệ sinh mà thôi. 

Trước khi tẩy rửa bạn phải loại bỏ hết bụi bẩn bám trên tấm thảm, sau đó bơm lên đó lượng dung dịch tẩy rửa vừa phải và dùng bàn chải cọ lại thật sạch. 

Cuối cùng là dùng các giẻ lau khô để hút hết những dung dịch tẩy rửa còn bám lại trên thảm, sau đó sấy khô thảm là được. Xem thêm 19 cách loại bỏ vết ố bẩn, dầu nhớt trên ô tô sạch nhanh, hiệu quả.

3. Cần số ô tô

Cần số trên xe cũng là một thiết bị rất dễ bị bẩn, đại bộ phận tay cầm của cần số được làm từ nhựa. Nếu muốn vệ sinh, các lái xe có thể dùng giẻ lau cotton sạch có bơm dung dịch tẩy rửa và lau chùi cần đổi tốc độ cho đến khi tẩy sạch vết bẩn làm được.

4. Thanh phanh tay

Thanh phanh tay rất dễ bị dính bẩn, phía dưới đáy của chúng thường có rất nhiều bụi bẩn, vì thế các lái xe nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh. Xem thêm cấu tạo, nguyên lý hoạt động của phanh tay ô tô.

5. Bảng điều khiển

Bảng điều khiển là thiết bị được lái xe nhìn thấy trực tiếp hàng ngày hàng giờ vì thế việc đảm bảo sạch sẽ cho chúng có ảnh hưởng rất lớn đến lái xe. Xem thêm ý nghĩa 40 đèn cảnh báo trên taplo xe ô tô báo hiệu những nguy hiểm gì cần khắc phục.

Tuy nhiên, do kết cấu của bảng điều khiển khá phức tạp. Các loại điều khiển, nút bấm khá nhiều nên khi vệ sinh sẽ càng khó khăn hơn. Khi tiến hành các lái xe phải chú ý quan sát bảng điều khiển và bạn sẽ phát hiện ra rằng nếu chỉ dùng giẻ lau, bọt biển để lau chùi thì hiệu quả rất hạn chế. 

Tuy nhiên nếu các lái xe sử dụng những thiết bị chuyên dụng cho các bộ phận chuyên dụng thì việc lau chùi, vệ sinh sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

6. Bàn điều khiển trung tâm

Khi vệ sinh bàn điều khiển trung tâm, các vật dụng bạn cần sử dụng bao gồm giẻ lau sạch, dung dịch tẩy rửa trung tính và nước. Khi vệ sinh các bạn cần tránh sử dụng giẻ lau ướt. 

Khi vệ sinh, tay bạn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với bàn điều khiển, vì thế các vết dầu mỡ bám bẩn trên tay có thể sẽ bị lan sang bàn điều khiển. 

Do đó việc sử dụng dung dịch tẩy rửa trung tính là điều bắt buộc và chỉ dung dịch này mới làm sạch được các vết bẩn trên. Xem thêm 21 món đồ trang trí phong thủy rất hợp để ở phía trước ô tô.

7. Ghế ngồi

Khi vệ sinh các vết bẩn bám trên ghế ngồi, trước tiên các bạn phải sử dụng bàn chải có lông dài và máy hút bụi có lực hút mạnh để hút sạch tất cả các bụi bẩn bám trên ghế, trong khe. 

Sau đó dùng bàn chải để làm sạch các vết bẩn cục bộ hoặc những vết bẩn có diện tích lớn hơn, cuối cùng bạn sử dụng giẻ lau sạch có thấm dung dịch tẩy rửa trung tính, không được để giẻ quá ướt và dùng giẻ này để lau sạch bề mặt ghế. Xem thêm kinh nghiệm mua bọc ghế ô tô nhìn trong ngoài đều đẹp.

8. Dây an toàn

Nếu dây an toàn của xe quá bẩn thì khi sử dụng có thể sẽ làm bẩn sang quần áo của người sử dụng cũng như có thể sẽ ảnh hưởng đến công năng, tác dụng của nó. 

Khi vệ sinh dây an toàn của xe ô tô không cần thiết phải tháo dây ra và nên dùng dung dịch xà phòng nhạt để rửa, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau khi đã vệ sinh xong không nên cuộn dây an toàn lại ngay mà nên để ở chỗ thoáng chờ dây khô xong mới cho dây về vị trí cũ. 

Khi vệ sinh chú ý không được sử dụng những loại dung dịch tẩy rửa có hoạt tính mạnh, thuốc tẩy hoặc dung dịch tẩy rửa hóa học, cũng không được đem dây an toàn ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng gắt để tránh làm hỏng dây.

9. Khoang hành lý của xe ô tô

Khi vệ sinh khoang hành lý của xe ô tô, trước tiên hãy dùng máy hút bụi để hút những bụi bẩn trên bề mặt, sau đó sử dụng dung dịch tẩy rửa thảm để làm sạch thảm dưới nền khoang.

Chờ cho đến khi thảm sạch, khô là được. Khi tiến hành phải chú ý sau khi đã vệ sinh sạch sẽ bên trong khoang hành lý thì mới được xếp vật dụng trở lại trong khoang. Xem thêm quy trình vệ sinh khoang máy động cơ ô tô.

10. Những thiết bị làm từ nguyên liệu đặc biệt

Hiện nay do nhu cầu thẩm mỹ, yêu cầu về sử dụng xe của các khách hàng ngày càng cao nên các hãng sản xuất thường sử dụng rất nhiều loại nguyên vật liệu phức tạp cho xe ô tô, trong đó có rất nhiều vật liệu làm từ sợi nhựa vinyl. 

Đối với các chất liệu này có thể trực tiếp phun dung dịch tẩy rửa có tính cồn lên bề mặt sau đó tiến hành tẩy rửa là được, cuối cùng không được quên phun thêm một lớp dung dịch bảo vệ nhựa vinyl để hạn chế tốc độ lão hóa và trở nên cứng của các thiết bị này.

11. Cải tạo hệ thống vào khí

Cách cải tạo hệ thống vào khí tiết kiệm nhất chính là thay đổi những hộp gió có lưu lượng lớn hơn của chính hãng sản xuất, khiến cho luồng khí vào xe thuận lợi hơn, từ đó nâng cao động lực cho xe, và ở một mức độ nào đó nó cũng giúp cho sự tiêu hao năng lượng giảm xuống. 

Quan trọng nhất là những hộp gió có lưu lượng lớn thường có thể vệ sinh dễ dàng hơn và có thể sử dụng nhiều lần, vì thế nếu tính về chi phí thì còn tiết kiệm hơn hộp gió vốn có. Chi phí của hạng mục này có thể lên đến khoảng gần một một triệu đồng.

Xem thêm:

12. Hệ thống đánh lửa của xe ô tô

Phương pháp trực tiếp nhất để nâng cấp hệ thống đánh lửa là đổi một bugi có tính năng tốt và cao hơn. Nếu đổi loại bugi đời mới có chứa kim loại quý sẽ khiến bugi hoạt động ổn định hơn, góp phần nâng cao động lực của xe ô tô, hơn nữa loại bugi này có tuổi thọ sử dụng cao hơn loại bugi cũ rất nhiều. Xem thêm cách bảo dưỡng bugi xe hàng ngày đúng kỹ thuật.

13. Mạng điện tử của xe ô tô

Cải tạo mạng điện tử của xe ô tô có thể làm cho hệ thống đánh lửa của xe trở nên ổn định hơn, đồng thời cũng có thể đảm bảo những thiết bị điện tử như hệ thống âm thanh trong xe hoạt động bình thường hơn. 

Hạng mục cải tạo chủ yếu của mạng điện tử là gia cố cho mạng dây nối và máy ổn áp, và hai hạng mục này bạn hoàn toàn có thể tự tiến hành. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi mua những sản phẩm đã hoàn thiện, chúng cũng có nhiều loại có giá cả hợp lý bạn có thể chấp nhận được.

14. Hệ thống phanh xe ô tô

Cải tạo hệ thống phanh xe là một hạng mục cải tạo rất quan trọng của xe ô tô. Khi những lái xe chuyên nghiệp muốn cải tạo chiếc xe của mình thì thường trọng điểm của họ thường là ở hệ thống phanh xe. Tuy nhiên để cải tạo hệ thống phanh xe thì sẽ mất chi phí rất cao và đây không phải là điều chúng tôi muốn thảo luận ở đây. 

Tuy nhiên thực tế cũng có những cái cải tạo mà không tốn nhiều chi phí đến như vậy. Ví dụ như việc đổi các má phanh có chất lượng cao hơn, bạn chỉ mất ít tiền là đã có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của hệ thống. Đối với tình trạng hệ thống phanh của bạn hơi cứng, bạn có thể lắp thêm hệ thống trợ lực phanh ba đoạn và thông thường cũng khá rẻ.

Xem thêm:

15. Tính năng điều khiển của xe ô tô

Lắp đặt thêm cần chống nghiêng phía trước có thể làm tăng cường mức độ cứng của giá đỡ xe, làm giảm độ nghiêng của thân xe và chi phí cũng không quá đắt.

Ngoài ra hiện nay rất phổ biến một loại đệm cao su đỡ ở trên lò xo treo, giá cả cũng có thể chấp nhận được và quan trọng nhất là có thể nâng cao độ đàn hồi của lò xo, từ đó nâng cao tính năng điều khiển của xe ô tô.

16. Để một la bàn bên cạnh bàn điều khiển của xe ô tô

Đối với những lái xe mà không có khái niệm về phương hướng hoặc thường xuyên phải đi những cung đường lạ, không quen thuộc thì bạn có thể chỉ cần bỏ ra một ít chi phí để mua một chiếc la bàn và đặt ngay cạnh khu vực điều khiển. 

Khi nào bạn cảm thấy không chắc về đường mình đi có đúng không thì có thể căn cứ vào la bàn để xác định lại phương hướng. 

Sau khi đã có la bàn, thường bạn sẽ không bị nhầm phương hướng nữa và cho dù có đi đường vòng thì cũng không quá mất thời gian. Hướng chỉ của la bàn có thể giúp bạn không đi sai đường, đặc biệt khi ở những khu vực bạn không quen thì việc lạc đường sẽ mang lại nhiều hệ quả không mong muốn như vừa tiêu tốn thời gian mà còn tiêu hao rất nhiều nhiên liệu.

Xem thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :