Home / Ô Tô / 11 kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô vào mùa thu hiệu quả

11 kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô vào mùa thu hiệu quả

/

Khi thời tiết chuẩn bị chuyển sang mùa thu, con người chúng ta rất dễ bị cảm cúm, nhức đầu. Xe ô tô cũng như chúng ta vậy, nếu không được quan tâm chăm sóc đúng cách thì cũng rất dễ xuất hiện những vấn đề khác nhau. 

chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô vào mùa thu

Khi khoảng cách nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm càng lớn, các bộ phận, linh kiện bên trong hay bên ngoài của xe ô tô đều dễ xuất hiện nhiều căn bệnh. Vì thế việc kịp thời tiến hành bảo dưỡng toàn diện, có hệ thống cho xe sẽ giúp ích và vô cùng quan trọng cho xe có thể di chuyển ổn định, an toàn trong mùa thu.

1. Không được quên sử dụng dung dịch chống đông

Vào mùa hạ có rất nhiều lái xe thích sử dụng nước máy thông thường để thay dung dịch chống đông. Nhưng đến mùa thu khi nhiệt độ không khí trở nên mát mẻ, nhiệt độ chênh lệch giữa buổi sáng và buổi tối tăng lên, một khi không khí lạnh tràn về, nhiệt độ giảm xuống đột ngột thì rất có khả năng sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ thống làm lạnh của xe ô tô. 

Lúc này, chủ xe cần kịp thời thay nước máy thông thường bằng dung dịch chống đông, hoặc khi vào mùa hè bạn cũng có thể sử dụng dung dịch chống động cho xe ô tô của mình.

2. Chú ý thay dầu máy cho xe ô tô

Dầu máy cho xe ô tô nên chú ý xe cứ đi được khoảng 5.000km thì đổi một lần. Một số xe ô tô khi bảo dưỡng vào mùa đông thì tiến hành thay dầu xe cho mùa hè, vậy nếu tiến hành bảo dưỡng cho mùa thu thì phải thay dầu chống đông có cùng cấp độ với dầu hay dùng. 

Nếu chủ xe phải di chuyển ở những vùng có điều kiện thời tiết lạnh thì khuyên bạn tốt nhất nên sử dụng loại dầu máy cao cấp để đảm bảo các tính năng sử dụng cho xe.

3. Bảo dưỡng hệ thống đánh lửa cho ô tô

Bảo dưỡng hệ thống đánh lửa trên ô tô sẽ đảm bảo cho xe có khởi động được bình thường hay không. Vì thế phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận đầu nối, xem chúng có bị rỉ sét hay không. 

Nếu phát hiện bị rỉ sét thì phải sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để xử lý.

4. Kiểm tra cẩn thận hệ thống phanh xe

Khi kiểm tra, chú ý xem dung dịch phanh xe còn đủ dùng hay không, chất lượng còn đảm bảo hay không, khi cần thì phải kịp thời bổ sung hoặc thay mới dung dịch này. 

Đồng thời chú ý xem lực phanh có yếu đi không, có bị nghiêng xe không, lực của bàn đạp phanh và điểm phanh chết như thế nào. Nếu cần thiết thì phải tiến hành vệ sinh toàn bộ hệ thống dây nối của hệ thống phanh xe.

5. Chú ý khi sử dụng điều hòa

Vào mùa thu tỷ lệ sử dụng máy điều hòa trên xe ô tô không nhiều như mùa hè, tuy nhiên nếu có nhu cầu thì tốt nhất nên sử dụng hệ thống tuần hoàn bên trong của xe ô tô để tránh lá cây rơi bị cuốn vào lỗ hút gió của điều hòa và gây ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa. 

Ngoài ra bởi vì sự thay đổi không khí trong mùa thu thường khá lớn nên chủ xe có thể thử kiểm tra gió ấm (điều hòa ấm) trước để đảm bảo khi sử dụng cho mùa đông sắp tới.

6. Bảo dưỡng bề mặt sơn của thân xe

Nếu phát hiện bên ngoài thân vỏ có vết xước rõ rệt thì phải kịp thời tiến hành bổ sung sơn hoặc xử lý vết xước ô tô. Các lái xe nên chú ý lớp sơn bên ngoài không chỉ là để cho xe đẹp hơn, mà quan trọng hơn là chức năng chống rỉ sét của chúng. 

Mùa thu tại Việt Nam là mùa có lượng mưa lớn và nước mưa thường có ít nhiều chất axit, thêm nữa thời tiết, nhiệt độ, ánh nắng gay gắt của mùa hè sẽ khiến cho bề mặt sơn dễ bị ăn mòn và oxi hóa hơn các mùa khác trong năm. 

Khi tiến hành kiểm tra thì nhất định phải căn cứ vào tình hình sơn thực tế của thân xe để lựa chọn vệ sinh xe, đánh bóng hay đánh sáp cho xe như thế nào cho hợp lý.

7. Chú ý vệ sinh bên trong xe ô tô

Sau một mùa hè, thời tiết nóng nực, bên trong xe chắc chắn sẽ bị bẩn hoặc dính. Thêm nữa chúng ta hay có thói quen ăn uống trong xe. Vì thế rất có thể sẽ làm rơi ra một chút thức ăn thừa hoặc vô tình làm thức ăn rơi vào các khe của ghế ngồi từ đó sản sinh ra các loại vi khuẩn. 

Hơn nữa, mùa hè chúng ta cũng sử dụng điều hòa nhiều hơn, các cửa cũng thường xuyên được đóng kín vì thế trong xe cũng dễ có các mùi khó chịu. Khi mùa thu sắp đến, các lái xe phải chú ý tiến hành vệ sinh sạch sẽ bên trong nội thất xe ô tô.

8. Chú ý thay đổi vị trí lốp xe ô tô

Khi di chuyển trên bề mặt đường có nhiệt độ cao vào mùa hè, thì những góc của lốp xe cao su dù ít hay nhiều cũng sẽ có ảnh hưởng hoặc biến hình. 

Việc thay đổi vị trí của lốp xe có thể kiểm tra và đảm bảo một số điểm sau: bên trong lốp xe có vết xước, nổ, hở gì không; đặt bốn bánh xe gần nhau và so sánh các vết hoa văn trên lốp xem mức độ ăn mòn như thế nào; kiểm tra các đường gân của lốp có vết nứt hay không… 

Để chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô vào mùa thu, các lái xe cần chú ý vì dù gì các lốp xe cũng đã di chuyển trên bề mặt đường nóng ran nên phải chú ý kiểm tra để tránh các vấn đề có thể xảy ra.

9. Phòng tránh các vết rỉ sét ở gầm xe

Khi kiểm tra gầm xe vào mùa thu thì phải đặc biệt chú ý đến vấn đề chống rỉ sét và kiểm tra lốp xe. Gầm xe qua một mùa hè với nhiệt độ nóng nực và mùa mưa thì rất dễ xảy ra hiện tượng bị rỉ sét và sẽ có ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe. 

Vì thế khi chăm sóc ô tô vào mùa thu, chủ phương tiện chú ý kiểm tra và xử lý các vết rỉ sét ở dưới gầm xe ô tô đồng thời kiểm tra xem gầm xe có những vết trầy xước, ốc vít có bị lỏng hay không.

10. Vệ sinh động cơ xe cho sạch sẽ

Sau khi hoạt động qua một mùa hè nóng nực, động cơ xe, dầu xe được sử dụng liên tục hết công suất nên rất dễ gây ra hiện tượng bên trong động cơ xe có tích than hoặc những chất có hại khác, từ đó dần dần tích lũy trở thành bụi than, bụi dầu. 

Các chất có hại này sẽ khiến lượng xăng dầu tiêu hao của động cơ xe tăng lên, công suất lại giảm đi, thậm chí có thể gây hỏng hóc cho động cơ xe. Vì thế vào thời điểm giao mùa nhất định phải tiến hành kiểm tra và vệ sinh động cơ ô tô thật cẩn thận.

11. Bổ sung dung dịch điện giải cho ắc quy vào mùa thu

Vào mùa thu, thời tiết sẽ trở nên mát mẻ hơn, động cơ xe có thể sẽ phải khởi động mấy lần mới có thể nổ máy, hoạt động bình thường. Khi đó ắc quy phải được đảm bảo đang hoạt động ở trạng thái tốt. 

Nếu không điện lượng của bình điện tiêu hao quá nhiều sẽ khiến cho động cơ xe khó khởi động hơn. Nếu mặt dung dịch điện giải trong ắc quy thấp hơn mức quy định thì phải chú ý bổ sung dung dịch nước chưng cất cho ắc quy, đồng thời cũng cần phải chú ý cho mức nước này không tràn gây nên hiện tượng ăn mòn hoặc gây hại cho các thiết bị.

Xem thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :