Home / Thú Cưng / Bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó: triệu chứng, điều trị, phòng ngừa

Bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó: triệu chứng, điều trị, phòng ngừa

/

Viêm gan truyền nhiễm ở chó hay bệnh viêm não tuỷ truyền nhiễm chồn, cáo còn gọi là bệnh Rubarth, bệnh truyền nhiễm do virus gây ra.

Bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó là gì?

Viêm gan ở chó (Hepatitis contagiosa – HCC) hay bệnh viêm não tuỷ truyền nhiễm chồn, cáo còn gọi là bệnh Rubarth, bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là gan sưng, thiếu máu, bệnh lây lan mạnh, gây nhiễm chủ yếu ở chó con. 

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó là gì?

Bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó do virus gây ra, bao gồm:

 • Virus Adeno là một nhóm virus DNA chuỗi kép không có vỏ bọc, có kích thước từ 70 đến 80 nm. Virus này có hình đa giác đều, được tạo bởi 252 capsomer. 
 • Virus Canine Parvovirus có hình cầu, không có vỏ bọc, kích thước khoảng 20 nm.
 • Virus Canine Hepatitis có hình cầu, có vỏ bọc, kích thước: khoảng 40 nm.

Ngoài ra, bệnh gan của chó còn đến từ những nguyên nhân khác như:

 • Chó ăn phải thức ăn hoặc đồ uống bị nhiễm độc: Ví dụ như nấm mốc, thuốc trừ sâu, hóa chất.
 • Chó sử dụng một số loại thuốc: Ví dụ như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau.

Cách phổ biến nhất khiến chó bị nhiễm viêm gan chó là do ăn phải nước mũi, nước bọt, phân hoặc nước tiểu của chó bị nhiễm bệnh. Những con chó đã khỏi bệnh sẽ tiếp tục thải virus qua nước tiểu trong ít nhất 6 tháng.

Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó là gì?

Bệnh xảy ra ở các giống chó, tuổi chó nhưng thường ở chó con, chồn cáo nhỏ từ 8 tuần tuổi đến 1 năm. Chó mẹ nhiễm virus có thể truyền kháng thể qua sữa cho chó con nên chó con có khả năng bảo vệ trước sự xâm nhập của virut, tuy nhiên nếu do điều kiện chăm sóc, thời tiết và vệ sinh không tốt chó con vẫn có thể nhiễm và phát bệnh, vì vậy lúc này chó vừa mang trùng vừa có kháng thể. Chó mang trùng có thể thải mầm bệnh ra ngoài qua dịch tiết nước tiểu, phân.

Bệnh thường chỉ thấy ở chó con (1-3 tháng tuổi), chó mẫn cảm hơn cả là chó Becgie thời gian nung bệnh từ 7-10 ngày, chó con hay chết đột ngột do tính mẫn cảm với virus. Thoạt đầu virus vào máu sau đó đến các tế bào gan tác động, chó sốt 40-40,5 độ C. Cơn sốt kéo dài liên miên, chó kém ăn, chậm lớn, buồn bã và lười vận động.

Có hiện tượng thiếu máu nên niêm mạc nhợt nhạt. Lượng hồng cầu giảm, máu loãng.

Gan sưng có khi gấp 2 lần bình thường, bụng chướng to, khi sờ vào bụng chó có phản ứng đau. Phù ngực, bụng, mi mắt và phù toàn thân, luôn khát nước, đôi khi bị nôn.

Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong cho chó:

 • Mũi và miệng bị bầm tím hoặc đỏ.
 • Sưng (hạch bạch huyết, cổ, đầu).
 • Chấm đỏ trên da.
 • Co giật.

Chẩn đoán bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó như thế nào?

Bệnh viêm gan do virus ở chó thường dễ nhận biết vì có những triệu chứng điển hình. 

Ở chó con, vùng bụng sưng to. bị phù và thiếu máu. Còn hiện tượng sốt, tiêu chảy và thần kinh có thể cũng hay gặp ở các bệnh khác như bệnh carê, tiêu chảy do virus care và viêm phổi. Tuy nhiên ta có thể dễ dàng nhận biết như sau:

 • Bệnh carê thường sốt cao và sốt có quy luật, bệnh xuất hiện và tiến triển rất nhanh, điển hình là tiêu chảy ra máu, có thể có nốt sài hay biểu hiện hội chứng thần kinh.
 • Bệnh tiêu chảy do virus thường xuất hiện ở chó con, điển hình tiêu chảy phân màu hồng, chó gầy sút nhanh.

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó

Nếu chó đã bị bệnh nặng, mọi phác đồ điều trị đều không có hiệu quả, tốt nhất phải tiêm phòng cho chó bằng vacxin hay huyết thanh phòng bệnh.

Phòng bằng vacxin

Vacxin hiện nay thường dùng là vacxin nhị giá (phòng bệnh carê, viêm gan), vacxin tam giá (phòng bệnh carê, viêm gan, Lepto), vacxin tứ liên (phòng bệnh carê, viêm gan, viêm ruột do parvovirus và Lepto). Các vacxin này ở Việt Nam hiện chưa có, ta phải nhập, có thể nhập từ hãng Rhon-pulene (Pháp) với tên gọi Tetradog và nhập từ hãng Entervet (Hà Lan) có tên gọi Nobivac. 

Vacxin tiêm dưới da cho chó khỏe mạnh từ 7-9 tuần tuổi, với mũi tiêm nhắc lại đầu tiên được tiêm trong độ tuổi từ 11 đến 13 tuần.

Hiệu lực miễn dịch của vacxin trong khoảng 6-12 tháng. Để duy trì sự bảo vệ, chó sẽ cần phải tiếp tục tiêm nhắc lại trong suốt cuộc đời – với một mũi tiêm khác sau 12-15 tháng, sau đó là mỗi năm để ngăn ngừa nhiễm trùng. Vacxin an toàn hiệu lực, không gây phản ứng phụ.

Phòng bằng kháng huyết thanh

Kháng huyết thanh có tác dụng tốt ở giai đoạn đầu của bệnh, nhưng nếu khi gan bị tổn thương, kháng huyết thanh cũng không có hiệu lực,

Ở nơi xảy ra bệnh, mầm bệnh tồn tại hay nếu chó quý cần thiết tiêm huyết thanh phòng bệnh lúc 4-5 tuần tuổi, sau đó lại tiêm lại vacxin lúc 7-9 tuần tuổi.

Phòng bệnh bằng chăm sóc, nuôi dưỡng và vệ sinh môi trường

Phòng bệnh bằng chăm sóc nuôi dưỡng là biện pháp hàng đầu và rất quan trọng. Thường xuyên chăm sóc nuôi dưỡng chó chu đáo, cho ăn no, đủ chất.

Vệ sinh tiêu độc chuồng và môi trường xung quanh bằng:

 • Dung dịch sát trùng (thành phần gồm Chloramin B và Bezalkonium chloride), cứ 100ml dung dịch sát trùng cho 50m chuồng nuôi. hay pha loãng 5-10 lần để tiêu độc dụng cụ.
 • ND. Iodine (thành phần gồm PVP Iodine và Kalium Iodine), sát trùng tiêu độc chuồng nuôi và mối trường xung quanh.
 • Chó ốm phải cách ly triệt để, không tiếp xúc với chó lành.
 • Chó chết vì bệnh viêm gan truyền nhiễm phải đốt xác để tránh ô nhiễm môi trường.

Tiên lượng bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó là gì?

Sau khi khỏi bệnh, chó có thể gặp các phản ứng phức hợp miễn dịch có thể gây đục giác mạc và tổn thương thận lâu dài. Viêm gan mãn tính không thể chữa khỏi, mặc dù một số trường hợp viêm gan cấp tính có thể chữa khỏi.

Những con chó bị viêm gan mãn tính sẽ cần được theo dõi và điều trị để chúng có thể tận hưởng chất lượng cuộc sống và tuổi thọ tốt với các dấu hiệu lâm sàng tối thiểu.

Điều trị bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó như thế nào?

Bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó đôi khi được phát hiện trong một cuộc kiểm tra sức khỏe máu định kỳ và có thể được chẩn đoán trước khi các triệu chứng xuất hiện. Khi chó bắt đầu có dấu hiệu bệnh gan thì tình trạng này thường tiến triển đến giai đoạn nặng.

Bác sĩ thú y có thể sử dụng sinh thiết gan để đưa ra chẩn đoán xác định và xác định mức độ nghiêm trọng cũng như loại bệnh gan. Tùy thuộc vào kết quả sinh thiết có thể đề xuất điều trị bằng thuốc kháng sinh phổ rộng, thuốc chống viêm hoặc thuốc ức chế miễn dịch.

Đôi khi, tình trạng đục giác mạc ở mắt có liên quan đến các cơn co thắt gây đau, trong trường hợp đó, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc mỡ mắt để giảm đau. Nếu giác mạc của chó bị mờ thì cần được bảo vệ tránh ánh sáng.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :