Home / Thú Cưng / Bệnh Lepto ở chó: triệu chứng, điều trị, phòng tránh

Bệnh Lepto ở chó: triệu chứng, điều trị, phòng tránh

/

Bệnh Leptospirosis, hay còn được gọi là bệnh Lepto, là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Leptospira gây ra. Vi khuẩn này có thể tồn tại trong nước bẩn, đất đỏ, và cả trong nước tiểu của các động vật nhiễm bệnh. Chó có thể bị nhiễm qua tiếp xúc với nước hoặc đất chứa vi khuẩn Leptospira, hoặc thông qua việc ăn uống hoặc hít phải nước nhiễm bệnh.

Bệnh Lepto ở chó là gì?

Bệnh Lepto (Xoắn trùng/Leptospirosis) là bệnh chung giữa người, gia súc và các động vật hoang dã khác. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là sốt, da vàng, đi tiểu ra máu, viêm gan thận, rối loạn tiêu hoá, rối loạn thần kinh và có thể bị sảy thai.

Nguyên nhân gây bệnh Lepto ở chó là gì?

Bệnh Lepto do xoắn khuẩn Leptopira gây nên. Tuy nhiên những loài động vật khác nhau cảm nhiễm những serotyp khác nhau, chó ở Việt Nam thường nhiễm những serotyp: Leptospira canicola, L. bataviae, L. icterohaemorrhagiae, L. pomona, L. hebdomadis.

Trong tự nhiên các động vật gặm nhấm như chuột là nguồn tàng trữ, mang xoắn khuẩn (Leptospira) suốt đời, chúng liên tục bài tiết nước tiểu có chứa xoắn khuẩn ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước và thức ăn, từ đó xoắn khuẩn sẽ xâm nhập vào niêm mạc đường tiêu hoá, vào máu và gây bệnh cho chó lành.

Chó còn có thể nhiễm bệnh xoắn khuẩn do ăn thịt sống của những vật bị bệnh hay mang trùng, lúc này xoắn khuẩn sẽ xâm nhập vào niêm mạc đường tiêu hoá, vào máu và gây bệnh.

Chó còn có thể nhiễm bệnh xoắn khuẩn do ăn thịt sống của những vật bị bệnh hay mang trùng, lúc này xoắn khuẩn đã tồn tại trong nước tiểu của chó bệnh và có thể lây lan sang chó khỏe khi tiếp xúc hay ăn phải thức ăn, nước uống có lẫn nước tiểu của chó bệnh.

Triệu chứng bệnh Lepto ở chó là gì

Chó bệnh thường xuất hiện ở 3 thể: quá cấp, cấp tính và mãn tính.

Thể quá cấp tính: Thường ít gặp

Bệnh phát ra đột ngột: Chó sốt cao 40,5-41 độ C, bỏ ăn mệt mỏi, thích nằm mắt lờ đờ, hai chân sau yếu, có khi sung huyết kết mạc.

Sau đó nhiệt độ giảm xuống (37-38 độ C) chó ủ rũ, khó thở, khát nước nôn mửa.

Đặc biệt niêm mạc và da vàng sẫm, nước tiểu vàng.

Tiếp theo có thể chảy máu mũi và nôn ra máu, chó gầy rất nhanh, thân nhiệt hạ dưới mức bình thường (36-36.5 độ C), chó khó thở rồi chết trong thời gian 3-5 ngày.

Thể cấp tính

Chó bệnh sốt cao (40,5-41,5 độ C), mệt mỏi, ít ăn hoặc bỏ ăn.

Lúc đầu táo bón, phân có màu vàng, sau có một số con tiêu chảy.

Niêm mạc, da vàng sẫm, nước tiểu vàng hoặc nâu vì có nhiều huyết cầu, có khi lẫn máu.

Mí mắt, môi má có hiện tượng phù thũng và hoại tử da.

Chó bệnh gầy nhanh và thiếu máu.

Thể mãn tính

Qua thời kỳ cấp tính, các triệu chứng bớt dần và chó chuyển sang thời kỳ mãn tính. Chó gầy yếu, rụng lông, thiếu máu, đôi khi phù thũng, mặt ở yếm và ngực.

Nước tiểu vàng, tiêu chảy dai dẳng.

Chó cái hay bị sảy thai.

Phòng bệnh Lepto ở chó như thế nào

Phòng bệnh bằng chăm sóc nuôi dưỡng là biện pháp hàng đầu và rất quan trọng: thường xuyên chăm sóc nuôi dưỡng chó chu đáo, cho ăn no đủ chất, 

Vệ sinh tiêu độc chuồng nuôi vào môi trường xung quanh bằng: 

  • Dung dịch sát trùng (thành phần gồm Chloramin B và Benzalkonium chloride) cử 100ml dung dịch sát trùng cho 50m chuồng nuôi, hay pha loãng 5-10 lần để tiêu độc dụng cụ. 
  • ND. Iodine (thành phần gồm PVP lodine, Kalium iodine), sát trùng tiêu độc chuồng nuôi và môi trường xung quanh.

Không cho chó lành tiếp xúc với chó đã bị bệnh Lepto, vì nước tiểu chó bệnh mang nhiều xoắn khuẩn nguy cơ truyền bệnh dễ dàng.

Cần diệt chuột một cách triệt để vì đó là môi giới truyền bệnh.

Cách chữa bệnh Lepto ở chó như thế nào

Bằng kháng sinh đặc hiệu: Dùng một trong các loại kháng sinh đặc hiệu có tác dụng với xoắn khuẩn Leptospira sau đây:

  • Erythromycin: Tiêm bắp liều 20-25 mg/kg thể trọng, chia 2-3 lần trong ngày.
  • Tylosin: Tiêm bắp, liều 20-30 mg/kg thể trọng/ngày, chia 2-3 lần trong ngày.
  • Tiamulin: Tiêm bắp dung dịch Tiamulin 10% liều 1ml/10kg thể trọng chia 2-3 lần trong ngày.

Hiện nay có một số chế phẩm có hiệu quả đang bán trên thị trường thuốc thú y điều trị bệnh Lepto:

  • Erymutin: Dung dịch thuốc tiêm, thành phần gồm Erythromycin và Tiamulin HF. Tiêm bắp liều 1ml/5kg thể trọng, ngày tiêm 2 lần. Tiêm liên tục 7-10 ngày.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :