Home / Nhà Đất / 32 ý nghĩa màu sắc trong trang trí nhà cửa, nội thất phong thủy

32 ý nghĩa màu sắc trong trang trí nhà cửa, nội thất phong thủy

/

Những màu trắng, đỏ, vàng, tím, xanh, đen, xám có ý nghĩa như thế nào trong trang trí nội thất, kiến trúc nhà cửa.

ý nghĩa màu sắc trong trang trí nội thất

1. Màu trắng

Màu trắng là chỉ tất cả ánh sáng trong quang phổ ánh sáng có thể nhìn thấy đều đồng thời tiến vào trong phạm vi thị giác, gọi là ánh sáng toàn sắc, là màu tượng trưng của ánh sáng. Màu trắng là trừu tượng cuối cùng của màu sắc, đại diện cho cực dương của màu sắc trong màu sắc học thuộc màu không sắc, nhưng cũng có giá trị rất lớn, hơn nữa nó còn có chức năng không thể thay thế được, là màu sắc không lạc hậu và lỗi thời.

1.1. Đặc điểm, tính cách của thuộc tính màu trắng

Những người có tính cách vui vẻ, đơn giản, nguyên tắc khi làm việc, thích thể hiện, ưa sự sạch sẽ, coi trọng cá tính và bản thân, đều thuộc người có thuộc tính màu trắng. Màu trắng là màu sắc lý tưởng, vừa có cảm giác tươi sáng, vừa có vẻ lãnh đạm. Những người yêu thích màu sắc này luôn mang đầy ảo tưởng và có tính cách rất tốt.

1.2. Thuộc tính màu trắng và nhà cửa

Màu trắng là thể tổng hợp của tất cả màu sắc, nó mang nhiều hàm nghĩa, vừa đại diện cho sự cao thượng, thuần khiết, hữu ái, vừa mang đầy màu sắc tưởng tượng. Có lúc khiến cho bạn cảm thấy giống như ánh mặt trời sáng lạn giữa mùa hè, có lúc lại giống như băng cứng lạnh giá của ngày đông giá buốt.

Nhà cửa của người có thuộc tính này nên rộng rãi, sáng sủa. Chủ đề trang trí lấy màu trắng làm chủ đạo, về mặt phong cách nên cố gắng giản lược, phóng khoáng. Nên sử dụng chi tiết trang trí và đồ trang trí thô mộc hoặc rất ít đường nét và màu sắc, cũng không nên sử dụng quá nhiều chi tiết trang trí và đồ trang trí, bởi vì như vậy sẽ phá vỡ không gian vốn có.

Màu trắng, hiện nay thường thể hiện ý tưởng cao cấp, khi sử dụng phối hợp với màu sắc khác, màu trắng thuần khiết sẽ đem đến cho con người cảm giác giá lạnh, nghiêm khắc, cho nên khi sử dụng màu trắng thường sẽ có sự tham gia của một số màu sắc khác. Ví dụ, màu trắng ngà voi, màu trắng gạo, màu trắng sữa, màu trắng táo. Về mặt đồ dùng gia đình đây cũng là màu sắc chủ đạo được sử dụng phổ biến và có thể phối hợp với bất cứ màu sắc nào.

1.3. Phối hợp màu trắng với màu sắc khác

Cảm giác màu sắc của màu trắng là sự tươi sáng. Người thích màu trắng có tính cách mộc mạc, thuần khiết và vui vẻ. Màu trắng có tính thiêng liêng, không dễ xâm phạm.

Nếu cho thêm vào trong màu trắng bất kỳ một màu sắc nào khác thì đều khiến cho nó tạo nhã hơn.

+ Thêm vào trong màu trắng một lượng nhỏ màu đỏ, màu trắng sẽ trở thành màu phấn nhạt, đầy sự tươi non và mê hoặc.

+ Thêm vào trong màu trắng một lượng nhỏ màu vàng, màu trắng sẽ biến thành một màu vàng sữa, khiến cho mọi người có cảm giác thèm ăn hơn.

+ Thêm vào trong màu trắng một lượng nhỏ màu xanh lam, màu trắng sẽ đem lại cho con người cảm giác mát mẻ, sạch sẽ.

+ Thêm vào trong màu trắng một lượng nhỏ màu cam, màu trắng sẽ tạo ra một bầu không khí khô khan.

+ Thêm vào trong màu trắng một lượng nhỏ màu xanh lục sẽ đem lại cho con người một cảm giác tươi trẻ, hòa dịu, tươi mới.

+ Thêm vào trong màu trắng một lượng nhỏ màu tím, sẽ đem đến cho không gian một hương thơm tự nhiên, nhưng đương nhiên không phải thực sự có thể ngửi thấy, mà chỉ dễ khiến cho con người mê đắm trong tưởng tượng này.

1.4. Ý nghĩa khác của màu trắng trong thiết kế nội thất nhà ở

Màu trắng có mối liên hệ rất lớn với vị giác của con người. Màu trắng có đặc tính sạch sẽ, thảnh thơi, mộc mạc, tao nhã. Trong màu sắc, bản thân màu trắng không có cá tính mạnh, Không thể dẫn đến liên tưởng của vị giác, nhưng khi muốn tăng cảm giác thèm ăn lại không thể không có màu trắng. Bởi vì, màu sắc này còn thể hiện sự sạch sẽ và vừa miệng, dùng màu trắng kết hợp thêu với một chút màu đỏ, màu vàng… sẽ đem đến sự mê hoặc của vị giác.

2. Màu đen

Màu sắc không có bất kỳ ánh sáng có thể thấy nào tiến vào phạm vi thị giác thì đó chính là màu đen, tương phản hoàn toàn với màu trắng.

Giống như màu trắng, màu đen cũng là màu không sắc trong màu sắc học, là trừu tượng cơ bản nhất, đại diện cho cực âm của màu sắc. Màu đen có một cảm giác thần bí và cảm giác nghiêm túc tự nhiên vốn có. Cùng với màu trắng, màu đen tượng trưng cho thế giới vĩnh hằng, không có quá khứ, cũng không có tương lai.

2.1. Đặc điểm tính cách của thuộc tính màu đen

Người chín chắn, trang trọng và lạnh lùng là người có thuộc tính màu đen điển hình, luôn đem đến cho mọi người một cảm giác lãnh đạm, không thể gần gũi, nhưng đáng được quen biết và quan hệ lâu dài. Ngoài ra, người có tính hướng nội, buồn phiền, ưa sự cô đơn, bình tĩnh khi gặp chuyện, tâm trạng không hoảng hốt cũng là nhóm người có thuộc tính màu đen.

Màu đen thường đem đến cho mọi người cảm giác bất hạnh và đen tối. Người thích màu sắc này thường không quá hòa đồng. Những người có thái độ nghiêm túc, làm việc nguyên tắc, cẩn thận cũng rất thích màu sắc này.

2.2. Thuộc tính màu đen và nhà cửa

Xét về mặt chỉnh thể, nhà cửa của những người này thường có tính độc lập rất mạnh, mỗi một căn phòng đều tương đối với nhau, không chú trọng hẳn về căn phòng nào.

Nhưng mặc dù rất thích màu đen, cũng không nên sơn nhà màu đen với diện tích lớn, ngoài ra có phối hợp thêm một số màu sắc trung gian, như màu xám, các loại màu trắng, để làm phong phú thêm cảm giác tầng thứ, khiến cho không gian trở nên sống động và có sinh khí hơn. Hơn nữa, người có thuộc tính này cần một số màu sắc điểm xuyết khác nhau để làm phong phú và hóa giải cảm giác căng thẳng do màu đen mang lại, dần dần đạt được tác dụng điều hòa tính cách và tâm trạng của bản thân.

2.3. Phối hợp màu đen với màu sắc khác

Người có thuộc tính màu đen thể hiện rõ tính cách khó tiếp cận. Cố gắng thông qua phối hợp với màu sắc khác để có thêm cảm giác hòa dịu, trong đó phương pháp phối hợp khá bảo thủ và không dễ sai sót là phối hợp tầng thứ ba màu đen, trắng và xám. Người không qua đào tạo về kỹ thuật phối màu có thể thử áp dụng phương pháp này.

3. Màu đỏ

Màu đỏ tượng trưng cho sự hạnh phúc và may mắn, người tôn sùng tình yêu và tự do, hay người đang trong tình yêu ngọt ngào sẽ rất thích màu sắc này.

3.1. Đặc điểm, tính cách của thuộc tính màu đỏ

Màu đỏ là một màu sắc vui vẻ, có tính kích thích đối với người khác; người dũng cảm, kiên cường, uy nghiêm và đầy sức sống thường thuộc nhóm người của thuộc tính màu đỏ. Người có thuộc tính màu đỏ có tính cách rất năng động, nhiệt tình, mạnh dạn, thích cái mới, nhạy cảm, nhưng dễ làm việc theo cảm tính, khát vọng đạt được nhu cầu tình cảm mãnh liệt.

3.2. Thuộc tính màu đỏ và nhà cửa

Đối với nhà cửa, những người có thuộc tính màu đỏ rất chú trọng trang trí bên ngoài, đồng thời chú trọng đến một loạt các tiêu chuẩn phối hợp đồng bộ như: chất liệu vật liệu, màu sắc, phong cách mong muốn vật chất rất rõ ràng.

Những người có thuộc tính màu đỏ không được sống lâu dài trong không gian màu sắc sôi nổi, kiêu ngạo này, nếu không sẽ trở nên buồn phiền, dễ nổi nóng, ảnh hưởng đến tâm trạng. Cho nên, màu đỏ cũng thường phải phối hợp với căn nhà có màu sắc hơi nhạt để điều tiết phù hợp với tâm trạng của bản thân.

Màu đỏ là màu sắc có sức mạnh nhất, tượng trưng cho sự sôi nổi, xung động. Về mặt bối cảnh của màu đỏ thẫm, màu đỏ trở nên bình yên hơn, độ nóng cũng dần dần tắt; trên nền của màu xanh lam, màu đỏ giống như ngọn lửa thiêu nóng; trên nền của màu xanh vàng, màu đỏ biến thành kẻ xông pha liều lĩnh, lỗ mãng, quyết liệt, ý vị sâu xa; trên nền của màu cam, màu đỏ dường như tích tụ lại, ảm đạm và không có sức sống.

Trong hệ màu, màu đỏ bao gồm một loạt khối màu có phong cách biểu hiện khác nhau; màu đỏ tím đại diện cho khát vọng của nhân loại đối với sức sống của thiên nhiên và thực vật; màu đỏ than thì giống như tro tàn của núi lửa phun trào và nham thạch; màu đỏ bột nước của mặt trời có cảm giác từ từ thẩm thấu.

Nếu dùng mặt tường màu đỏ phối hợp với lò sưởi trong tường màu đen, rồi lại kết hợp với đồ trang trí màu vàng, thì có thể tạo ra cảm giác cao quý, ung dung không gì sánh được. Trong khi đó mặt tường màu hồng dùng cho tân hôn phối hợp với hoa hồng đỏ, có thể tạo ra sự lãng bất ngờ. Nói tóm lại, hệ màu của màu đỏ đem đến cảm giác ấm áp cho nhân loại, làm phong phú môi trường sống, tạo ra bầu không khí thoải mái, nhàn hạ mà cũng không thiếu sự lãng mạn lay động lòng người. man

3.3. Phối hợp màu đỏ với màu sắc khác trong thiết kế nội thất nhà ở

Cảm giác màu sắc của màu đỏ rất ấm áp, người có tính cách mạnh mẽ và hướng ngoại thường yêu thích màu này, là một màu sắc có tính kích thích rất mạnh.

Màu đỏ cũng rất dễ gây sự chú ý, nhìn một thời gian dài khiến cho con người hưng phấn, kích động, căng thẳng, xung động, dễ gây mệt mỏi cho thị giác.

+ Thêm vào trong màu đỏ một lượng nhỏ màu vàng, sẽ khiến nó trở nên đầy sức sống, nhưng đối diện lâu dài sẽ khiến cho con người cảm thấy dao động, bất an.

+ Thêm vào trong màu đỏ một lượng nhỏ màu xanh lam, sẽ khiến cho tính nóng của nó giảm đi, dần trở nên tao nhã, hòa dịu.

+ Thêm vào trong màu đỏ một lượng nhỏ màu đen, sẽ khiến cho tính cách của nó trở nên chín chắn, hiền hậu, giản dị.

+ Thêm vào trong màu đỏ một lượng nhỏ màu trắng, sẽ khiến cho tính cách của nó trở nên dịu dàng, hàm súc, rụt rè, mềm mại.

3.4. Ý nghĩa khác của màu đỏ trong thiết kế nội thất

Liệu pháp màu sắc lưu hành phổ biến hiện nay chỉ ra, lượng lớn màu đỏ có thể kích thích và làm hưng phấn hệ thống thần kinh, tăng sự tiết ra của tuyến thượng thận và tăng tuần hoàn máu. Tiếp xúc với màu đỏ trong một thời gian dài, cũng sẽ sinh ra tâm trạng lo nghĩ và bị áp lực, khiến cho người mệt mỏi, dễ cảm thấy suy giảm sức lực, cho nên trong phòng ngủ hoặc phòng đọc sách tránh sử dụng quá nhiều màu đỏ.

4. Màu vàng

Màu vàng khiến cho con người liên tưởng đến màu sắc của mặt trời. Người lương thiện, thông minh, giao tiếp vui vẻ sẽ yêu thích màu sắc này.

4.1. Đặc điểm, tính cách của thuộc tính màu vàng

Màu vàng tượng trưng cho sự cao quý. Người có thuộc tính màu vàng đối nhân xử thế hòa nhã, bình tĩnh, tính cách tự do và biết cách kiếm tiền. Thông thường, họ có cả tính tích cực, thích mạo hiểm, lạc quan, vui vẻ, thích kết giao bạn bè.

4.2. Thuộc tính màu vàng và nhà cửa

Người có thuộc tính này sẽ bài trí nhà cửa rất phóng khoáng, chỉnh thể, trang trọng, rất kiểu cách, là những người rất trẻ trung, sẽ đem lại cho ngôi nhà của mình một cảm giác ấm áp. Sử dụng các màu vàng khác nhau để trang trí cho từng căn phòng, có thể thể hiện được cá tính và tâm thái của bản thân.

Các chuyên gia màu sắc nhất trí cho rằng, bởi vì màu vàng có hai tính chất là đáng yêu và thành thục, đem lại vẻ tao nhã và tự nhiên khi vận dụng, cho nên hệ màu này vẫn đang được sử dụng phổ biến. Màu vàng của hoa quả mang đầy vẻ dịu dàng; màu vàng của bơ tỏa ra một bầu không khí vui vẻ, màu vàng kim đem đến cho chúng ta sự ấm áp. Trong bài trí nhà cửa, trước mặt tường màu vàng sắp đặt bình hoa màu trắng, hoặc phối hợp với đồ trang trí gỗ sơn đen, đều là sự phối hợp màu sắc hoàn mỹ.

4.3. Phối hợp màu vàng với màu sắc khác

Màu vàng nhạt dường như có thể phối hợp với tất cả các màu sắc, nhưng nếu muốn trông bắt mắt hơn thì không nên đặt trên một màu nhạt khác, đặc biệt là màu trắng, bởi vì nó sẽ trở nên nhạt nhòa, khiến bạn không nhìn rõ. Màu vàng đậm thường không thể phối hợp với màu đỏ thẫm và màu tím thẫm, cũng không nên phối hợp với màu đen, bởi vì nó sẽ khiến cho con người cảm thấy tối tăm, khó hiểu.

Bản thân tính cách của màu vàng thuần khiết có sự thờ ơ, cao ngạo, nhạy cảm, đem đến cảm giác đầy quyền lực và ấn tượng. Màu vàng là một màu sắc yếu ớt, mỏng manh nhất trong các loại màu. Chỉ cần thêm vào trong màu vàng thuần khiết một lượng nhỏ màu sắc khác, thì cảm giác sắc màu của nó sẽ có sự thay đổi rất lớn.

+ Thêm vào trong màu vàng một lượng nhỏ màu xanh lam sẽ khiến cho nó chuyển hóa thành một màu xanh lục tươi non. Tính cách cao ngạo của nó cũng theo đó mất đi, có xu thế tạo ra cảm giác yên bình, mềm mại.

+ Thêm vào trong màu vàng một lượng nhỏ màu đỏ sẽ có cảm giác màu cam rõ ràng, tính cách của nó cũng sẽ thay đổi từ thờ ơ, cao ngạo chuyển sang nhiệt tình, ấm áp có chừng mực.

+ Thêm vào trong màu vàng một lượng nhỏ màu đen, cảm giác màu sắc và tính cách màu sắc của nó sẽ có sự thay đổi lớn nhất, tạo nên ấn tượng về màu xanh lục của cây ô-liu rõ ràng. Tính cách màu sắc của nó cũng trở nên thành thục, hiền hòa.

+ Thêm vào trong màu vàng một lượng nhỏ màu trắng, cảm giác màu sắc của nó trở nên hòa dịu, sự thờ ơ, cao ngạo trong tính cách được giảm nhẹ, trở nên hàm súc và dễ gần.

4.4. Ý nghĩa khác của màu vàng trong thiết kế nội thất

Đối với sức khỏe con người, màu vàng cũng có tác dụng không thể xem nhẹ. Nó có thể kích thích thần kinh và hệ thống tiêu hóa, tăng tư duy logic. Có rất nhiều người sử dụng màu vàng chanh trong hệ màu vàng nhạt để trang trí nhà cửa, điều này dễ tạo ra cảm giác không ổn định và khá tuỳ ý. Trong phòng ngủ và nơi hoạt động khác, nếu phải sử dụng đồ dùng gia đình màu vàng chanh để trang trí thì nhất định phải chú ý màu sắc phối hợp với nó.

5. Màu xám

Màu xám khiến cho tâm trí con người hoặc trấn tĩnh, hoặc lo âu. Trong màu sắc học, màu đen và màu trắng đều được xem là màu không sắc. Màu xám là kết quả phối hợp giữa màu đen và màu trắng, nó là biểu hiện làm đậm hơn, hoặc nhạt đi giữa hai màu này. Kandinsky *từng xem màu xám là màu đông cứng bất động, không có hơi thở, là màu sắc không có hy vọng.

(1866 – 1944) (người Nga một trong những họa sĩ vĩ đại nhất thế kỷ XX, người khai phá trường phải trừu tượng hiện đại).

5.1. Đặc điểm, tính cách của màu xám

Người thích hệ màu xám thường hay soi xét người khác và cũng áp chế bản thân. Màu xám là một màu sắc khá yếu, không làm lay động lòng người, không gây đam mê, nhưng lại có thể phối hợp với bất kỳ một màu sắc nào khác. Cho nên, người có thuộc tính này thường suy nghĩ, xem xét thận trọng, thích cuộc sống hòa bình, yên định và kiềm chế nhiệt tình của bản thân.

5.2. Thuộc tính màu xám và nhà cửa

Muốn vận dụng phong phú đa dạng màu lạnh trung tính thì phải bắt đầu từ màu xám hoàn mỹ, rồi chuyển tiếp đến màu xanh lục hoặc màu xanh lam. Những màu sắc này thường được dùng trên chất liệu vật liệu như nhôm, inox… Cho nên mặt tường màu xám nhạt pha tím nên kết hợp với cửa nhà màu trắng sữa, ngoài ra cũng có thể phối hợp với bó hoa màu trắng sữa. Mặt tường màu xám nhạt pha xanh lục nên phối hợp với đồ dùng gia đình màu xám nhạt, có thể làm nổi bật phong cách giản dị và tươi mới.

Ngoài ra, màu xám còn có hình ảnh hòa dịu, tao nhã, thuộc tính cách trung gian hoàn toàn, bất kỳ ai cũng có thể tiếp nhận, cho nên màu xám cũng là một trong những màu sắc luôn được sử dụng phổ biến.

5.3. Phối hợp màu xám với màu sắc khác

Trong hệ thống màu sắc, màu xám là màu sắc bị động nhất, cũng là màu ic trung tính triệt để nhất, sẽ trở nên có sức sống khi dựa vào màu sắc tương đồng, màu xám hễ gần màu nóng rực rỡ sẽ đem đến bầu không khí nguội lạnh, nặng nề, ủ dột, nhưng nếu gần màu lạnh thì trở thành màu xám ấm ôn hòa.

+ Thêm vào trong màu xám một lượng nhỏ màu tím, có thể làm giảm khí chất u buồn và khô cứng của bản thân màu xám, khiến cho màu sắc trở nên yên tĩnh, ấm áp.

+ Thêm vào trong màu xám một lượng nhỏ màu xanh lam sẽ có hơi thở tĩnh mịch thời thượng, là màu yêu thích để trang trí nhà cửa của những người trẻ.

5.4. Ý nghĩa khác của màu xám trong thiết kế nội thất

Màu xám ngày càng được vận dụng nhiều vào khuynh hướng tình cảm và về mặt tâm lý hơn. Một loạt các danh từ xuất hiện gần đây như “tâm trạng màu xám của nhân viên văn phòng”, “triển vọng màu xám vào nghề của sinh viên”, “cuộc sống màu xám của nam trung niên”… rõ ràng đã cho thấy tình trạng cuộc sống của chúng ta có liên quan mật thiết đến màu sắc.

Vấn đề mấu chốt của khoa học phối hợp màu sắc là có thể thông qua màu sắc để điều tiết phù hợp tâm trạng của bản thân, khiến cho có thể từ việc sử dụng màu sắc để miêu tả cuộc sống cũng như việc thay đổi cuộc sống của chúng ta.

6. Màu xanh lam

Màu xanh lam sẽ khiến cho con người nghĩ đến màu sắc của bầu trời và biển lớn, người có tư tưởng rộng mở và thân thể khỏe mạnh sẽ rất yêu thích màu sắc này. Màu xanh lam còn tượng trưng cho sự vĩnh hằng và là màu lạnh nhất. Màu xanh lam tinh khiết đem đến một cảm giác đẹp, điềm đạm nho nhã, lý trí và thuần khiết.

6.1. Đặc điểm, tính cách của thuộc tính màu xanh lam

Màu xanh lam là màu của tự do, tượng trưng cho bầu trời và biển lớn, có đặc tính sạch sẽ, thanh khiết, hiếu động. Người có thuộc tính màu xanh lam mang đầy hơi thở nghệ thuật, tư tưởng sâu xa, hoặc những người có tính cách hướng nội, phiền muộn đều yêu thích màu sắc này.

Người có thuộc tính màu xanh lam có thái độ rất rõ ràng, thành thực, làm việc thường trung thực, nhưng rất linh hoạt, việc gì cũng đều giữ lại một chỗ để có thể tiến thoái.

6.2. Thuộc tính màu xanh lam và nhà cửa

Người có thuộc tính màu xanh lam thích môi trường nhà ở phóng khoáng, phân rõ chủ thứ.

Màu xanh lam truyền thống thường được dùng để thể hiện phong cách cá tính trong thiết kế trang trí hiện đại. Hệ màu sắc này bao gồm một loạt các khối màu của màu lạnh, có màu thuỷ lam của tầng khí quyển hay màu lam hải quân của biển sâu. Ví dụ, nhà bạn có một cái sân nhỏ, có thể sơn bức tường bên ngoài nhà với hình ảnh trời xanh mây trắng, bố trí thêm bàn gỗ màu trắng và sắp đặt một vài cây thực vật loại lớn, khi đó một phong cách đồng quê châu Âu đã được tạo ra.

6.3. Phối hợp màu xanh lam với màu sắc khác

Cảm giác màu sắc của màu xanh lam có ý vị rộng lớn vô hạn, hình dung ính cách con người giản dị và hướng nội. Tính cách giản dị, hướng nội mà thuộc tính màu xanh lam đại diện này thường kết hợp với những màu sắc có tính cách sôi nổi và có quyền lực mạnh, đem đến một không gian rộng rãi, yên tĩnh, trở thành một trong những màu sắc có thể làm nền cho màu sắc mạnh.

Màu xanh lam là một màu sắc vẫn có thể giữ cá tính khá mạnh sau khi làm nhạt. Chúng ta có thể cho riêng mỗi lượng nhỏ màu đen, màu đỏ, màu vàng, màu cam, màu trắng vào trong màu xanh lam, mà mỗi màu sắc đều không có sức ảnh hưởng rõ ràng đối với đặc tính tính cách của màu sắc này.

6.4. Ý nghĩa khác của màu xanh lam trong thiết kế nội thất

Màu xanh lam có tác dụng điều tiết cân bằng bên trong cơ thể, rất phù hợp sử dụng trong phòng ngủ. Màu sắc này có thể hóa giải hoặc loại bỏ tâm trạng căng thẳng, có tác dụng tốt với các hiện tượng như: đau đầu, sốt, mất ngủ, nằm mơ nhiều… Trong môi trường màu xanh lam, mọi người sẽ cảm nhận được sự tao nhã, yên tĩnh, khiến cho thần kinh sức thoải mái

7. Màu xanh lục

Màu lục luôn khiến cho con người nghĩ đến thiên nhiên, hoặc thân hình khỏe mạnh của con người, những người yêu thiên nhiên và có ý thức rèn luyện sức khỏe đều rất thích màu này.

7.1. Đặc điểm, tính cách của thuộc tính màu xanh lục

Màu lục thuộc màu của thiên nhiên, màu của mùa xuân, tượng trưng cho sức sống, hy vọng và hòa bình. Người có thuộc tính màu lục có tính cách cương trực, cởi mở và quyết đoán.

Họ là người nghiêm cẩn, vững vàng, là người có thực lực rất đáng tin cậy, nhưng thiếu cảm tính, không nói cười tuỳ tiện, có tính kiên trì, năng lực thực hiện mạnh, bền vững kiên cố, chăm chỉ, sử dụng tiền bạc cũng rất có kế hoạch, có thể phát triển ổn định sự nghiệp và cuộc sống.

7.2. Thuộc tính màu xanh lục và nhà cửa

Màu lục rực rỡ rất đẹp, tao nhã lại không mất đi sự khoan dung, độ lượng, dù là màu lam hoặc màu vàng, màu nào thêm vào cũng đều rất đẹp. Màu xanh vàng thể hiện sự đơn thuần, trẻ trung; màu ngọc biển xanh thể hiện sự thanh tú, độ lượng. Màu xanh xám thể hiện sự yên tĩnh, bình hòa.

Màu lục cũng là màu tránh nóng cho mùa hè oi bức, trên tường màu xanh non, bài trí một bình hoa màu lục nhạt cắm đầy hoa màu lam nhỏ, màu tím, chỉ nghĩ đã cảm thấy mát mẻ. Sức hấp dẫn của màu lục cũng nằm ở cảm giác sinh động của thiên nhiên mà nó thể hiện, khiến cho con người được giải phóng trong cuộc sống căng thẳng.

Có chuyên gia cho rằng màu lục đã hòa hợp vào trong trào lưu ngày nay. Trúc, lá sen và tiên nhân chưởng, đều thuộc hệ màu lục tự nhiên; màu sắc của rong biển, đài tiên chuyển màu lục thành màu lá cọ xám, đầy sức hấp dẫn; và màu lục rộng lớn của rừng rậm thì đem đến cho con người cảm giác ổn định.

7.3. Phối hợp màu xanh lục với các màu sắc khác

Người có hiểu biết nhất định về màu sắc đều biết rằng, màu xanh lục là màu sắc có hai thành phần là màu vàng và màu xanh lam. Trong màu xanh lục, cảm giác rộng mở vô hạn của màu vàng trung hòa với cảm giác thu hẹp của màu xanh lam, đồng thời cảm giác ấm áp của màu vàng và lạnh giá của màu xanh lam cũng triệt tiêu lẫn nhau. Như vậy, khiến cho tính cách của màu xanh lục được bình hòa, yên ổn nhất, là một màu sắc hiền dịu, điềm tĩnh, đẹp và đầy sức sống.

+ Phối một ít màu đen vào trong màu xanh lục, khi đó màu sắc tính cách của nó có xu hướng trở nên dày dạn, trang trọng và thành thục. + Phối một ít màu trắng vào trong màu xanh lục, màu sắc tính cách của nó có xu hướng trở nên tươi non, trong lành và sạch sẽ.

+ Khi nhiều thành phần màu vàng có trong màu xanh lục, màu sắc tính cách của nó có xu hướng trở nên hoạt bát, thân thiết, nhưng màu vàng quá nhiều sẽ đem lại cảm giác ấu trĩ.

7.4. Ý nghĩa khác của màu xanh lục trong thiết kế nội thất

Màu xanh lục có được sự trong sạch, thường xuyên ở trong môi trường này, có thể có tác dụng tốt cho tiêu hóa, thúc đẩy sự cân bằng thân thể, tĩnh tâm an thần, đặc biệt có ích đối với những người thích vận động hoặc bị ức chế tinh thần.

Màu xanh lục tự nhiên có tác dụng khắc phục nhất định đối với hôn mê, mệt mỏi và cảm hứng tiêu cực.

8. Màu tím

Màu tím là một màu sắc thần bí, tượng trưng cho sự lãng mạn, tao nhã, cao ngạo. Người làm việc chăm chỉ, mơ mộng, giàu sức tưởng tượng thường yêu thích màu tím.

8.1. Đặc điểm, tính cách của thuộc tính màu tím

Người có thuộc tính màu tím luôn cẩn thận trong hành động, lời nói, vui buồn không thể hiện ra bên ngoài. Dáng vẻ tao nhã, bí hiểm, không có sở trường về giao tiếp, đem lại cho người khác cảm giác lãnh đạm, cao ngạo; thích suy nghĩ tìm tòi, kìm nén, khống chế tình cảm của bản thân.

Màu tím còn là màu tượng trưng cho sự chân thành, nhưng khi được hiểu sâu hơn, nó còn tượng trưng cho sự mê tín mông muội. Màu tím được làm nhạt đi, đồng thời kết hợp với ánh sáng chiếu sẽ khiến cho chúng ta say mê. Cho nên, màu tím thường được dùng để thể hiện sự hỗn loạn, tử vong và hưng phấn, có lúc còn được dùng để thể hiện sự cô độc, tình yêu tận tâm và thần thánh.

8.2. Thuộc tính màu tím và nhà cửa

Người có thuộc tính màu tím rất cảm tính, thích môi trường nhà cửa lãng mạn, thanh nhã. Màu tím xem ra rất yếu đuối, mềm mại, luôn đem đến cho con người tưởng tượng lãng mạn. Màu tím được thời thượng tôn sùng, nhưng nếu mang một chút sắc màu xám sẽ không còn cảm giác đáng yêu, lãng mạn, mà trông hơi có vẻ trung tính.

Nếu căn nhà sử dụng màu tím làm màu sắc chủ đạo thì có thể kết hợp với một chút màu vàng, ví dụ bài trí một chậu hoa màu vàng có thể khiến cho bầu không khí yên tĩnh trở nên sinh động, tươi đẹp. Nếu mặt tường là màu xanh lam tím, có thể dùng đường nét hoa văn màu tím trắng hoặc rèm cửa sổ màu thuần trắng để điều hòa.

8.3. Phối hợp màu tím với màu sắc khác

Độ sáng của màu tím là thấp nhất trong tất cả các màu có sắc. Độ sáng thấp này luôn đem đến cho mọi người một cảm giác trầm lặng, thần bí.

+ Nếu phối nhiều thành phần màu đỏ vào trong màu tím sẽ khiến cho con người có cảm giác ức chế, cảm giác bị áp bức.

+ Phối một ít màu đen vào trong màu tím sẽ khiến cho màu tím trở nên nặng nề, thương cảm hơn, thậm chí khiến cho con người sinh ra cảm giác sợ hãi.

+ Phối màu trắng vào trong màu tím, sẽ thay đổi tính cách trầm lặng của màu tím nguyên bản, khiến cho nó trở nên tao nhã, tươi sáng, đồng thời mang đầy sức hấp dẫn nữ tính.

8.4. Ý nghĩa khác của màu tím trong thiết kế nội thất

Thứ mà màu tím thể hiện là một phong cách ấm áp, tao nhã, có tác dụng ức chế đối với thần kinh vận động, và hệ thống tim mạch, ngoài ra còn có thể duy trì sự cân bằng Rafi trong cơ thể, khiến cho lòng người cảm thấy yên tĩnh, hòa bình, tình bạn ở trong môi trường màu sắc đó còn có thể xúc tiến tình yêu, cũng đem lại cảm giác quan tâm đến người khác.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :