Home / Nhà Đất / Ván khuôn nhôm đúc là gì: cấu tạo & ứng dụng xây dựng

Ván khuôn nhôm đúc là gì: cấu tạo & ứng dụng xây dựng

/

Ván khuôn nhôm đúc được sử dụng nhiều trong xây dựng bởi dễ dàng lắp ráp, dễ sử dụng, đa dạng và độ chính xác về kích thước cao.

ván khuôn hợp kim nhôm đúc

1. Ván khuôn nhôm là gì?

Ván khuôn nhôm đúc là một phương pháp xây dựng sử dụng khung nhôm hợp kim để tạo ra khuôn đúc bê tông. Đây là một phương pháp thay thế cho các ván khuôn gỗ hoặc thép, và mang lại nhiều lợi ích về tốc độ, hiệu quả và chất lượng trong quá trình xây dựng.

Hệ thống ván khuôn nhôm bao gồm các bảng nhôm nhẹ, bền và có thể tái sử dụng, cùng với các thanh và chân nhôm. Các thành phần này được thiết kế để nối khớp và tạo ra một khung xác định hình dạng và kích thước của cấu trúc bê tông đang được xây dựng. Hệ thống cho phép lắp ráp và tháo dỡ khuôn nhanh chóng, giúp rút ngắn chu kỳ xây dựng và giảm chi phí nhân công và vật liệu.

Ứng dụng ván khuôn nhôm đúc trong xây dựng
Ứng dụng ván khuôn nhôm đúc trong xây dựng

2. Công dụng của ván khuôn nhôm

Xét về khả năng ứng dụng, ván khuôn nhôm có những đặc điểm sau đây:

– Số lần luân chuyển sử dụng thực tế của ván khuôn so với ván khuôn tổ hợp thường nâng cao 10 lần. Nếu xét cả về chênh lệch giá thành của hai loại thì nâng cao được 2-3 lần;

– Trọng lượng loại ván khuôn này nhẹ hơn loại ván khuôn thép thường 1/3. Dùng loại vẫn khuôn nhôm đúc, sau khi đã lắp ghép các tấm theo một cỡ rộng nhất định, việc vận chuyển, lắp ráp, tháo dỡ đều có thể dùng nhân lực thao tác, do đó giảm được nhiều việc điều động cơ giới cẩu lắp và vận chuyển;

– Do áp dụng công nghệ tháo dỡ ván khuôn sớm đối với ván khuôn sẵn nên lượng ván khuôn đưa vào một lần giảm đi, bình thường so với ván khuôn thép có thể giảm đi 1/2; Do ván khuôn và hệ thống chống đều dùng cấu kiện định hình, lắp tháo tiện lợi, hiệu suất có thể nâng cao một lần;

– Do ván khuôn được chế tạo bằng công nghệ đúc toàn khối, cường độ cao, gia công chính xác, kích thước chuẩn, nối ghép rất khít (độ rộng không quá 0,8mm), bề mặt láng phẳng, rất có lợi cho việc nâng cao chất lượng cấu kiện bê tông;

Ván khuôn có bề mặt trang trí có thể dùng cho bê tông trang trí tường ngoài, mặt trang trí rõ nét làm phong phú thêm mặt đứng kiến trúc, bảo đảm được chất lượng xây lắp bên ngoài;

Ván khuôn nhôm không chỉ thích hợp cho đổ bê tông dầm, sàn, cột, tường mà còn thích hợp với khung chịu lực cắt, công trình dạng ống và các công trình có loại hình kết cấu khác nhau, vừa có thể sử dụng độc lập vừa có thể phối hợp sử dụng với các loại ván khuôn khác.

3. Cấu tạo ván khuôn nhôm đúc

Loại ván khuôn nhôm gồm 3 bộ phận: tấm ván khuôn, hệ thống thanh chống và các linh kiện nối.

Bản vẽ 3D thiết kế công trình sử dụng vật liệu ván khuôn hợp kim nhôm đúc
Bản vẽ 3D thiết kế công trình sử dụng vật liệu ván khuôn nhôm đúc

3.1. Tấm ván khuôn

Tấm ván khuôn nhôm đúc phân 3 loại: loại bề mặt trơn, loại kẻ hình viên gạch nhỏ, loại kẻ hình khối xây. Trong đó có loại mặt trơn dùng cho ván khuôn tường trong và ván khuôn trong của tường ngoài. Sau khi tháo dỡ ván khuôn của thân tường đã đổ, mặt tường có mặt trang trí bằng hoa văn hình viên gạch nhỏ hoặc hình khối xây.

Ván khuôn nhôm đúc 1
Khuôn nhôm cho phép xây dựng nhanh chóng và hiệu quả nhờ tính nhẹ và dễ lắp ráp, đổ bê tông và tháo dỡ khuôn nhanh chóng, giảm tổng thời gian dự án.

Kích thước tối đa của ván khuôn tiêu chuẩn (dùng đơn vị đo lường Anh là in) là 24×24 in, các kích thước khác thì căn cứ theo tổ hợp 1/2, 1/3, 1/6, 1/12 mà bố cục. Ngoài tấm ván khuôn tiêu chuẩn ra lại còn có ván khuôn góc âm tường trong.

Loại 1Loại 2Loại 3Loại 4Loại 5
24×212×28×24×22×2
24×412×48×44×42×4
24×812×88×84×82×8
24×1212×128×124×122×12
24×2412×248×244×242×24
Nhóm ván khuôn nhôm đúc tiêu chuẩn

3.2. Hệ thống thanh chống của ván khuôn nhôm

Hệ thống thanh chống ván khuôn nhôm đúc chủ yếu gồm:

– Thanh chống xiên: giữ cho ván khuôn ở tư thế thẳng đứng. Loại này được chế tạo bằng ống thép, một đầu cố định trên sàn nhà, còn một đầu liên kết với ván khuôn ở giữa có tăng đơ, có thể dùng để điều chỉnh độ thẳng đứng của ván khuôn;

– Giàn mắt cáo tháo lắp và cột đứng tháo lắp: dùng để chống ván khuôn nằm ngang;

Thanh chống, giàn mắt cáo và giá đỡ điều chỉnh được
Thanh chống, giàn mắt cáo và giá đỡ điều chỉnh được

– Giá đỡ điều chỉnh cự ly: là một công cụ được lắp trên băng kéo, sau khi đã dỡ ván khuôn ngoài của tường ngoài, dùng để cố định khuôn ván khuôn dầm vây và chống đỡ ván khuôn ngoài tường ngoài của tầng trên.

3.3. Các linh kiện liên kết ván khuôn nhôm

Bulông: Liên kết các tấm ván khuôn hướng đứng phải dùng bulông cường độ cao, dưới mũ ốc phải có vòng đệm bằng chất dẻo, để phòng khi đầm bê tông, chấn động làm chuyển vị ván khuôn.

Kẹp bằng thép đúc: Kẹp này dùng để nối các tấm vẫn khuôn lân cận khi lắp ráp ván khuôn toàn khối.

Đinh chốt, chêm: Dùng thép cường độ cao để chế tạo, dùng để nối các tấm ván khuôn lân cận và cố định dây chẳng cũng như bịt lỗ trên ván khuôn khi lắp ráp ván khuôn toàn khối.

Băng kéo: dùng băng thép mỏng cường độ cao để chế tạo, hai đầu có lỗ Φ17mm, kích thước mặt cắt 2x38mm, chiều dài thì căn cứ vào bể dày của tường. Băng kéo có 2 loại: loại 2 lỗ và loại 3 lỗ. Loại 2 lỗ dùng cho tường trong, loại 3 lỗ dùng cho tường ngoài.

Các loại lỗ băng kéo
Các loại lỗ băng kéo

– Dầm vây ngang và kẹp chèn (chốt nêm): Dầm vây được chế tạo bằng thép ống chữ nhật vách mỏng rỗng ruột, kích thước mặt cắt là 50x100mm, được bố trí nằm ngang dọc theo ván khuôn toàn khối. Kẹp chèn liên kết dẫm vây ngang với ván khuôn toàn khối thành một thể thống nhất để tăng cường độ cứng toàn khối của ván khuôn.

4. Sử dụng ván khuôn nhôm đúc trong xây dựng công trình

Do ván khuôn nhôm đúc theo kích thước Anh, vì thế công tác thiết kế ghép vẫn khuôn cần được chú ý hơn. Để làm sao cho ván khuôn có thể sử dụng được một cách hợp lý, tăng nhanh luân chuyển mà hiệu quả lại cao nhất trong việc phối hợp các bộ ván khuôn, lắp ráp sẵn, cung ứng, vận chuyển, duy tu, thanh lý và thu hồi.

Ván khuôn nhôm đúc 2
Khác với các ván khuôn truyền thống, ván khuôn nhôm được thiết kế để có thể tái sử dụng, độ bền chịu được nhiều chu kỳ xây dựng, giúp tiết kiệm chi phí và giảm tác động đến môi trường.

Nội dung chính của việc điều phối sử dụng ván khuôn như sau:

– Căn cứ tình hình cụ thể công trình và điều kiện thi công hiện trường xác định phương pháp sử dụng ván khuôn;

– Căn cứ theo bản vẽ thi công tiến hành thiết kế điều phối ván khuôn, thiết kế bản vẽ, bố trí lắp ráp mặt bằng, mặt đứng vẫn khuôn;

– Nghiên cứu phương pháp lắp đặt cố định các linh kiện chôn sẵn, bố trí các đường ống, lỗ phải trừa cho cấu kiện bê tông, xác định phương pháp cố định ván khuôn;

– Thiết kế tính toán hệ thống thanh chống và xác định rõ các phương pháp liền kết và cố định, thiết kế bản vẽ các hệ thống thanh chống;

– Vẽ và thuyết minh chi tiết đối với việc chừa lại các lỗ, các ống cách xử lý cấu tạo ván khuôn đặc thù và cục bộ;

– Tiến hành thống kê và ghi vào mẫu kiểu quy cách đối với các loại ván khuôn tiêu chuẩn và phi tiêu chuẩn, các linh kiện liên kết, hệ thống thanh chống cho đến các tấm chắn ô cửa, cửa lớn. để tiện cho việc chuẩn bị vật liệu.

Ván khuôn nhôm đúc 3
Thiết kế ván khuôn nhôm đảm bảo độ chính xác về kích thước và bề mặt hoàn thiện cao trong các cấu trúc bê tông. Hệ thống khuôn nhôm có thể được tùy chỉnh để phù hợp với các thiết kế kiến trúc và yêu cầu dự án khác nhau.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :