Home / Nhà Đất / Phong cách thiết kế nội thất hậu hiện đại Postmodernism

Phong cách thiết kế nội thất hậu hiện đại Postmodernism

/

Phong cách trang trí nhà cửa hiện đại cho rằng sự đơn giản sẽ không thể đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa của cuộc sống công nghệ.

Phong cách thiết kế nội thất cá tính hậu hiện đại

1. Màu sắc trong phong cách thiết kế hậu hiện đại Postmodernism

1.1. Lựa chọn chức năng của màu sắc

Mỗi một màu sắc đều có tác dụng tâm lý đặc thù, đều có thể ảnh hưởng đến tri giác về nhiệt độ, về không gian, thậm chí cả tâm trạng của con người. Thông thường, cảm giác nóng lạnh của màu sắc khởi nguồn từ liên tưởng của mọi người đối với mỗi sự vật trong tự nhiên.

Ví dụ, từ các màu nóng như đỏ, cam, vàng,… sẽ khiến con người liên tưởng đến ngọn lửa, mặt trời, từ đó có cảm giác ấm áp; và từ những màu sắc lạnh như màu trắng, màu xanh lam và màu xanh ngọc liên tưởng đến băng tuyết, đại dương và rừng rậm, sẽ khiến cho bản thân cảm thấy mát mẻ. Ngoài ra, trong phong cách nhà cửa cá tính hậu hiện đại, màu đỏ là sự nhảy múa tinh nghịch, có thể làm vơi đi nỗi buồn trong sự vắng vẻ yên tĩnh, ẩn giấu tình cảm mãnh liệt trong vẻ bề ngoài lạnh nhạt.

1.2. Phối hợp màu sắc và không gian

Màu sắc trong phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại cơ bản nằm ở sự khác nhau về độ màu, độ sáng, nó có thể tạo nên cảm giác không gian khác nhau: màu nóng độ sáng cao có cảm giác nhô ra, tiến về phía trước, màu lạnh độ sáng thấp có cảm giác lõm vào, tạo độ sâu. Hơn nữa, trong phòng có diện tích không gian nhỏ, nếu sử dụng màu sắc hợp lý có thể tạo cảm giác lùi về phía sau thì sẽ khiến cho mặt tường trông xa hơn, tạo cho căn phòng có cảm giác rộng hơn.

1.3. Màu sắc và tâm trạng của con người

Độ sáng và độ thuần khiết của màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của mọi người. Thông thường, màu nóng sáng đem đến cho con người cảm giác năng động, màu tối đậm đem đến cho con người cảm giác sầu muộn.

Do đó, nếu màu trắng kết hợp với màu thuần khác thì sẽ khiến cho con người cảm thấy hoạt bát; còn màu đen là màu có cảm giác sầu muộn. Những hiểu biết tâm lý này có thể được vận dụng có hiệu quả. Ví dụ, trong phòng khách không đủ ánh sáng tự nhiên thì có thể sử dụng màu sáng sẽ khiến cho căn phòng được bao phủ trong một không gian tươi sáng đẹp đẽ, làm cho con người cảm thấy vui vẻ.

Vận dụng khéo léo phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại không chỉ có thể khiến cho cả ngôi nhà trở nên mới mẻ mà còn đầy cá tính, đem lại cho chủ nhân một tâm trạng tuyệt vời khi sống trong ngôi nhà này. Khi sử dụng phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại, cần phải chú ý việc chọn lựa màu sắc dùng cho mặt tường, bởi vì màu sắc của mặt tường tạo nên tinh thần chủ yếu cho màu sắc của cả căn phòng. Vì vậy, màu sắc của đồ dùng gia đình, chiếu sáng, đồ dùng trang trí,… đều phải phù hợp với màu sắc dùng cho mặt tường.

1.4. Xác định màu sắc mặt tường

Xác định màu sắc mặt tường phải dựa trên rất nhiều nhân tố, nhân tố quan trọng đầu tiên là hướng của căn phòng: nếu căn phòng ở hướng có ánh sáng chiếu đầy đủ thì mặt tường trong phòng thích hợp dùng các màu lạnh như màu xanh lam nhạt thanh nhã, màu xanh lục nhạt; nếu căn phòng ở hướng không đủ ánh sáng thì mặt tường nên dùng các màu ấm là màu chủ đạo, ví dụ màu vàng sữa, màu cam nhạt, màu cafe nhạt và không thích hợp sử dụng màu sắc quá đậm.

1.5. Chọn lựa màu sắc cho mặt tường

Nếu muốn kết hợp hài hoà giữa màu sắc của đồ dùng gia đình với môi trường bên ngoài nhà, thì cần chú ý đến màu sắc của mặt tường bởi nó có tác dụng như bối cảnh làm nổi bật đồ dùng gia đình. Màu sắc của mặt tường nếu quá đậm sẽ không có tác dụng bối cảnh, cho nên lúc này trong nhà nên sử dụng màu nhạt.

Nếu ngoài trời là Không gian màu xanh lục thì ánh sáng màu xanh lục sẽ chiếu vào trong nhà, có thể dùng màu ấm như màu tím nhạt, vàng nhạt, phấn nhạt để trang trí mặt tường, như vậy sẽ tạo ra một không gian tươi sáng đầy ánh sáng mặt trời bên ngoài nhà; nếu ngoài trời là gạch đỏ phiến lớn hoặc màu đỏ phản xạ khác thì mặt tường lúc này nên dùng các màu như màu vàng nhạt, màu lá cọ nhạt,… để trang trí thì có thể đem lại cho con người một cảm giác hài hòa.

2. Phối hợp đồ dùng gia đình trong phong cách thiết kế hậu hiện đại Postmodernism

Đồ dùng gia đình theo phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại, ban đầu chủ yếu lấy tiêu chí từ sự xuất hiện của đồ dùng gia đình dạng tấm bản. Thiết kế của đồ dùng gia đình theo phong cách này rất tôn sùng văn hóa truyền thống, do đó khi kết hợp với phong cách thiết kế đồ dùng gia đình theo chủ nghĩa hiện đại, sẽ tạo ra một phong cách cá tính hậu hiện đại rất riêng và ấn tượng.

Sự ra đời và phát triển của phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại tuy là một xu hướng, trào lưu mới nhưng đồ dùng gia đình theo phong cách này vẫn là thiết kế kiểu mới tập trung đầy đủ các đặc điểm thực dụng hóa, cá tính hóa, nghệ thuật hoá và phẩm vị hóa.

2.1. Lựa chọn sử dụng chất liệu vật liệu tốt nhất

Đồ dùng gia đình theo phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại đều có chất liệu vật liệu tốt nhất, đồng thời thể hiện tổng hợp sự kết hợp dạng đường thẳng của đồ dùng gia đình hiện đại với sự cá tính hóa của cổ điền. Ví dụ, sofa góc thẳng, ghế nhựa, bàn thấp, bàn vuông kiểu thời nhà Minh, nhưng chúng lại không làm mất đi sự giản lược và cảm giác thời thượng đầy kiêu hãnh của đồ dùng gia đình hiện đại.

2.2. Sự phức tạp về chức năng của đồ dùng gia đình

Trong phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại, có một số gia đình thiết kế những đồ dùng giản lược mang tính chức năng thời thượng nhưng lại đa chức năng. Ví dụ, một kiểu sofa nhìn rất đơn giản nhưng nó lại có rất nhiều cách dùng: đầu tiên là phần tựa lưng của sofa có thể di động, thêm nữa là tay dựa có thể co duỗi, ngoài ra giá khung gỗ ở giữa có thể biến đổi thành bàn uống trà nhỏ, cuối cùng còn có thể kéo đệm ngồi ra làm giường ngủ, loại sofa cá tính như vậy có thể gọi là rất đa năng.

2.3. Phối hợp trang trí đơn giản

Trong trang trí theo phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại, đa phần thiên về sử dụng những đồ bài trí nhà cửa nhỏ. Ví dụ, đèn bàn có đế theo kiến trúc kiểu Ba-rốc, đèn treo có hoa văn ở núm hoặc chỉ phối hợp với đèn cây có mấy sợi lông vũ, những thứ đồ trang trí phối hợp đơn giản này . khiến cho mọi người khi nhìn sẽ cảm thấy tổng thể tạo hình đơn giản, nhưng một số nhân tố mới lạ ngẫu nhiên xuất hiện thì sẽ khiến cho con người cảm thú vị, tuyệt vời.

2.4. Đồ dùng gia đình có kiểu dáng tự do

Đồ dùng gia đình theo phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại đem lại nhiều cảm nhận về mặt thị giác hơn so với những đồ dùng gia đình theo phong cách khác. Nó không bị trói buộc về mặt hình thức, có thể tự do pha trộn giữa lịch sử và hiện thực, tức là vừa có thể lấy làm mẫu vừa có thể làm ngược lại hoàn toàn. Phong cách này cũng pha trộn giữa sự chín chắn và tiên phong, không ngừng đem đến nhiều thay đổi hơn.

Đôi khi, chúng ta thấy một số người bài trí đồ dùng gia đình không có quy tắc trong căn nhà theo phong cách cá tính hậu hiện đại, nhưng lại khiến mọi người cảm thấy chính sự bất quy tắc này đã làm nổi bật những đồ dùng khác trong nhà. Hơn nữa, hình thức của nó cho thấy cảm giác thiết kế, có thể khiến cho không gian trở nên khác lạ so với các không gian khác.

2.5. Nguyên tắc năng lực không gian

Đồ dùng gia đình không có quy tắc chiếm dụng thêm một phần không gian của căn nhà, do đó trước hết cần phải xem xét liệu không gian của nhà mình có còn chỗ để sắp xếp hay không. Nếu bản thân thực sự cần một đồ dùng gia đình không có quy tắc thì trước tiên cần phải lựa chọn đồ dùng gia đình hợp lý, sau đó mới quyết định không gian xếp đặt.

2.6. Nguyên tắc phong cách trang trí

Đồ dùng gia đình không có quy tắc tương đối khác biệt, do đó trước khi mua cần phải hiểu rõ sự khác biệt này sẽ đem đến cho ngôi nhà sự mới lạ nhất thời hay có thể là sự thưởng thức lâu dài. Ngoài ra, đồ dùng gia đình không có quy tắc còn thể hiện một phương thức sống, liệu phương thức này có phù hợp với phương thức mà bản thân vẫn quen hay không, sau đó dựa theo phong cách trang trí nội thất để phối hợp, nếu mọi thứ hài hòa, phù hợp với nhau thì lúc đó không cần do dự nữa.

3. Sử dụng đồ nội thất trong phong cách thiết kế hậu hiện đại Postmodernism

Thiết kế nội thất theo phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại chủ yếu dựa trên sự hài hước, nổi loạn và tư tưởng kỳ diệu để lấp đầy và làm phong phú cuộc sống của con người, từ đó cho mọi người thấy một thời đại lạc quan, thịnh vượng, bền vững và đầy tính sáng tạo.

3.1. Phối hợp màu sắc nội thất

sofa đơn màu đen phối hợp với bàn tròn có thể điều chỉnh, đồng thời điểm xuyết thêm chiếc đèn bàn bằng gốm sứ phục cổ màu trắng và chiếc túi cầm tay có hoa nhỏ phục cổ trên mặt sàn, đem đến hơi thở thật sinh động. Hoặc tủ quần áo kim loại đặt trong phòng nhưng với nền tường màu vàng bột hạt cải và chiếc kính tạo hình mặt trời nổi bật khiến cho không gian không còn cảm giác lạnh lẽo.

Bàn ghế màu vàng sáng và bộ đồ ăn màu đen trên mặt bàn tạo nên hiệu quả tương phản mạnh. Ngoài ra, thảm da bò màu đen trên mặt sàn và chụp đèn được sơn hình sợi màu trắng trở thành trung tâm của thị giác, trông rất bắt mắt.

3.2. Hiệu quả phối hợp trộn lẫn hài hòa

Trên vải bàn màu xanh lam đặt đĩa hoa xanh truyền thống, sẽ khiến cho đĩa hoa màu xanh lam thể hiện được nét trữ tình, mềm mại của phương Đông, mộc mạc và thanh đạm. Ngoài ra ở bên cạnh đặt một bộ đĩa hoa có hình vẽ hoa cỏ mang đầy ý xuân, có thể khiến người ta liên tưởng đến thời gian uống trà chiều thoải mái sau buổi trưa ngày xuân của Anh quốc. Màu đỏ điểm xuyết trên nền cơ bản của màu xanh lam có thể tạo nên hiệu quả phối hợp trộn lẫn hài hòa, tinh tế.

Đèn treo lớn hình tròn làm bằng chất liệu giấy và hai đèn treo đặt trên sàn rất có phong cách phương Đông. Đệm tựa in hoa màu xanh lam đem đến cảm giác tươi mới, sống động cho chiếc ghế có tựa tay phục cổ. Chân nến kim loại trên mặt bàn tròn nhỏ, bình hoa kiểu hoài cổ. Một số bàn gỗ, đệm cỏ và thảm sàn màu sắc theo phong cách Romania kết hợp với hai bức tranh phong cảnh trên tường, làm hiện lên vẻ cá tính thích đi du lịch, thích trải nghiệm mạo hiểm, và tác phong tự do, độc lập của giới trẻ.

3.3. Đông, Tây hoà hợp

Trong ngôi nhà cá tính hậu hiện đại bài trí thêm một số bình hoa gốm sứ màu trắng và giá để hoa màu son, sự kết hợp giữa phương Đông và phương Tây tạo hiệu quả rất tốt, giúp bổ sung, làm nền cho nhau. Ngoài ra, trên chiếc bàn nhỏ kiểu cũ đặt bên cạnh có nạm vàng màu đỏ, phối hợp với hai đồ sứ theo phong cách nghệ thuật đại chúng (pop art), sử dụng đèn bàn theo phong cách cổ điển, trang nhã màu xanh lam được thiết kế với chất liệu vật liệu hiện đại và nón mũ rộng vành đen trắng có phong cách Indonesia trên tường, một tổ hợp vốn được cho rằng không thể phối hợp với nhau như vậy lại có thể đem lại hiệu quả tốt lạ thường.

Với mỗi một phong cách trang trí, phòng vệ sinh đều có “tính cách” của nó, phối hợp hợp lý, hài hòa màu sắc và chức năng, kết hợp với sự sáng tạo rất dễ đem lại hiệu quả to lớn cho không gian có hạn. Ngoài ra, thiết kế của phòng vệ sinh phải khiến cho mọi người có cảm giác được thả lỏng, do đó ngoài việc phối hợp màu sắc cho không gian phòng tắm thì quan trọng hơn là các đồ dùng vệ sinh và phụ kiện trong phòng nằm có thể sử dụng được một cách thuận tiện và thoải mái. Dưới đây là một số cách thể hiện của phòng vệ sinh theo phong cách cá tính hậu hiện đại,

Phòng vệ sinh diện tích nhỏ cũng có thể thiết kế dạng không gian mở rộng, chỉ cần thiên về sử dụng những đường nét gọn gàng, sạch sẽ, tạo nên không gian phòng tắm và vệ sinh khỏe khoắn là được. Ngoài ra, mấy năm gần đây, phòng tắm đứng ngày càng được giới trẻ yêu thích, rất phù hợp với người đô thị có nhịp sống nhanh.

3.4. Không gian ấm áp

Vừa tắm vừa ngắm sao có thể nói là một việc rất lãng mạn, cho nên nếu muốn phòng vệ sinh của mình cũng lãng mạn như vậy thì có thể thiết kế sao cho thật tự nhiên, ấm áp. Đồ dùng trong phòng vệ sinh đều dùng hình tam giác, vòng cung tròn phối hợp với đồ dùng phòng tắm màu gỗ tự nhiên sẽ đem lại hiệu quả nổi bật.

3.5. Đêm lãng mạn

Màu sắc tươi sáng trong phòng vệ sinh có thể khiến cho tâm trạng con người vui vẻ: màu vàng tươi sáng, đem đến một chút lãng mạn; đường vòng cung mượt mà đầy đặn, đem đến phong cách thời thượng, lãng mạn 

3.6. Không gian tự do

Thiết kế phòng vệ sinh tắm rửa kiểu mở có nhiều sự thay đổi tùy ý hơn, phong cách của Không gian tự do này chủ yếu dựa trên sự hiện đại và giản lược, thường đặt bồn tắm lớn ở một bên của phòng ngủ, còn bồn cầu thì được đặt giấu ở vị trí khá riêng tư.

4. Sử dụng ánh sáng trong phong cách thiết kế hậu hiện đại Postmodernism

Đèn theo phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại tuy không phải là chi tiết trang trí duy nhất trong không gian nhà cửa, nhưng nó lại có vai trò là linh hồn tạo ra phong cách cho nhà cửa. Bởi vì phạm vi ánh sáng đèn tạo ra giống như tình yêu của con người, có lúc vui vẻ, có lúc buồn đau, có lúc lại khiến người ta không thể đoán biết được. Ánh sáng của đèn chiếu lên các đồ dùng gia đình, đồ trang trí, làm nổi bật các đường vân, chất cảm và không gian của vật liệu, đồng thời vào mỗi đêm, ánh sáng đèn êm dịu bao phủ không gian trong phòng, đem đến một thể nghiệm sống hoàn toàn mới.

4.1. Đèn treo cá tính

Trong phòng bài trí một chiếc đèn treo sừng bò màu đen có tạo hình hình học phẳng và hình giọt nước nhẵn bóng, đơn giản và thanh thoát. Thân đèn làm bằng chất liệu nhựa mềm, được uốn cong cân đối, đế đèn sôcôla màu trắng êm dịu đã trung hòa cảm giác sôi nổi khiến cho bầu không khí của cả căn phòng trở nên thật ngọt ngào. Lông vũ màu trắng của nó được kết nối nhiều tầng thứ tạo nên hình ảnh cái tua cờ đẹp mắt, cảm giác chỉnh thể ấm áp lãng mạn vừa tự nhiên vừa có chức năng trang trí rất mạnh.

4.2. Màu sắc của đèn

Màu sắc của đèn phải tuân theo màu sắc của cả căn phòng. Để không phá vỡ thiết kế màu sắc chỉnh thể của cả căn phòng, nhất định phải chú ý đến màu sắc chụp đèn, màu sắc bề ngoài của đèn phải hài hoà với màu sắc của mặt tường, đồ dùng gia đình, rèm cửa sổ.

Cho dù là màu đỏ chót, xanh tươi, vàng tươi hay màu hồng, màu lam nhạt mềm mại thì đều có thể được dùng rộng rãi cho màu sắc của đèn, từ đèn bàn nhỏ đến đèn cây lớn. Màu sắc, tạo hình phối hợp sáng đẹp như vậy cũng rất quy tắc, và đèn treo lớn trong phòng khách cũng khó thoát khỏi quy tắc này, như được khoác lên tấm áo choàng lông vũ khoe màu đua sắc.

4.3. Hiệu quả bóng ánh sáng đa biến

Có thể nói, ánh sáng đèn là chi tiết trang trí có sức hấp dẫn nhất trong nhà, với tạo hình, màu sắc, chất liệu vật liệu và kích cỡ khác nhau có thể tạo ra hiệu quả ánh sáng khác nhau cho mỗi căn nhà, chúng phối hợp làm nên các không gian khác nhau, lồng chiếu vào nhau, đem đến bầu không khí nhà cửa khác nhau.

Đèn âm trần lắp đặt đơn giản dễ dàng, tạo hình tươi sáng nền nã, là một trong những kiểu đèn thường được dùng trong phòng khách. Đèn âm không mất nhiều diện tích không gian, có thể dùng thiết bị phản xạ, gương tấm, cừa chớp… khác nhau để đạt được hiệu quả ánh sáng khác nhau. Nếu để ngọn giảm cảm muốn tạo cảm giác ấm áp thì có thể thử lắp đèn âm nhiều giác bức bối của không gian phòng khách. Cách lấy ánh sáng của đèn cây phù hợp với các hoạt động cần phải tập trung tinh thần như đọc sách, hoặc chiếu sáng gián tiếp thì có thể giúp điều chỉnh sự thay đổi đường ánh sáng chính thể.

Trong quá trình dọn dẹp làm sạch nhà cửa, một điểm rất dễ bỏ qua đó là lau rửa, làm sạch đèn. Nếu đèn trong nhà đã bị tích tụ bụi bẩn trong một thời gian dài, thì Không những ảnh hưởng đến độ sáng của đèn mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của người ở. Biện pháp tốt nhất là học cách làm sạch đèn đơn giản mà có hiệu quả, tạo ra cho bản thân một môi trường nhà ở sáng sủa. Tuy nhiên, cần lưu ý với hình dáng và chất liệu vật liệu của chụp đèn khác nhau thì khi làm sạch, cách làm sạch cho mỗi loại chụp đèn cũng khác nhau.

4.4. Chụp đèn bằng chuỗi hạt trân châu thủy tinh

Tốt nhất nên sử dụng thuốc tẩy rửa trung tính để tiến hành làm sạch. Sau khi rửa sạch, lau khô nước trên bề mặt rồi để khô gió tự nhiên. Nếu chuỗi hạt trân châu thủy tinh được xâu bằng dây thì tốt nhất không được làm ướt đây, có thể dùng vải mềm nhúng nước tẩy rửa để lau sạch. Vết bẩn trên đui đèn kim loại, sau khi lau sạch bụi trên bề mặt, có thể chấm một ít kem đánh răng vào vải bông để lau rửa.

5. Yêu cầu xanh hóa trong phong cách thiết kế hậu hiện đại Postmodernism

Trang trí theo phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại rất coi trọng yêu cầu về tổ chức và chức năng của không gian nhà ở, tạo hình đơn giản phóng khoáng, coi trọng sự phối hợp giữa chất liệu vật liệu và màu sắc, đường nét thanh thoát, màu sắc mạnh dạn tươi sáng, phạm vi không gian thể hiện sự đơn giản, tươi mới, thanh thoát. Thực vật trong trang trí nội thất theo phong cách này đem lại cảm giác sống động đầy sức sống. Bởi vì nó có thể tạo nên sự tương phản với bức tường và đồ dùng gia đình bài trí trong nhà về mặt màu sắc, chất liệu và hình thái, lấy vẻ đẹp tự nhiên để tăng thêm sức biểu hiện của môi trường. Ngoài ra, thực vật có thể tạo nên sự tương phản về màu sắc với mặt tường, mặt sàn, màu sắc bối cảnh, khiến cho thực vật trông tươi mới và đẹp mắt hơn.

5.1. Thực vật khác nhau cho căn nhà khác nhau

Trong quá trình trang trí theo phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại, yêu cầu xanh hóa theo phong cách này được áp dụng khác nhau đối với mỗi căn nhà. Ví dụ, không gian tắm rửa vệ sinh là một nơi có độ ẩm ướt rất cao, do đó nên dựa theo môi trường đặc thù này để lựa chọn loại thực vật trồng lấy lá ưa thích bóng râm, chịu được ẩm ướt, như một số cây thân leo xanh như nho, cây dương xỉ đuôi chồn và các loại thực vật có thể trồng không cần đất.

5.2. Không gian linh động cho bình hoa thủy tinh

Rất nhiều người thích bài trí bồn hoa trong nhà, hy vọng có thể làm thêm hơi thở tự nhiên cho nhà cửa. Nếu có thể phối hợp thêm một bình hoa sáng tạo độc đáo, thì không chỉ thực vật trong phòng có thể đem đến màu xanh cho nhà cửa, mà bản thân bình hoa cũng có thể là một vật bài trí điểm xuyết tuyệt vời. Trong phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại, bình hoa thủy tinh có hơi thở hiện đại rất thích hợp để đặt cạnh ghế sofa trong phòng khách, trên giá để đồ kiểu cổ và trong tủ trang trí. Khiến cho chúng và các đồ trang trí khác lồng ghép vào nhau, cùng làm đẹp thêm cho cuộc sống của chủ nhân ngôi nhà.

5.3. Nghệ thuật cắm hoa linh hoạt

Do nhà cửa hậu hiện đại nhấn mạnh thể hiện cá tính của bản thân, không chịu sự trói buộc về mặt hình thức, khiến cho người ta có cảm nhận thị giác mỹ thuật sân khấu, do đó cắm hoa trong nhà theo phong cách này có thể tùy ý phát huy một cách tự do. Ví dụ như bát, đĩa, hộp quả, đĩa quả bằng gỗ, lò hương, bể cá vàng, bát thủy tinh úp ngược đều có thể dùng để cắm hoa tạo cảnh. Bình hoa gầy nhỏ đã nhìn quá quen mắt nên có thể lồng một mẩu ống tre xanh ở bên ngoài, khi đó hiệu quả tự nhiên sẽ hoàn toàn khác biệt. Hoa hồng và uất kim hương thân cao đều có khí chất cực kỳ mềm mại, nữ tính, nếu cắm trong thùng sắt tây thì giống như tình yêu của tiên nữ ở nổi trần thế, tươi mới đẹp đẽ.

Thông thường, hoa nghệ thuật của phương Đông coi trọng dáng vẻ tự nhiên, chủ yếu sử dụng màu nhạt và có khả năng tạo ra sự tao nhã. Cắm hoa theo nghệ thuật phương Đông, coi trọng đường nét đẹp tao nhã và dáng vẻ tự nhiên, về mặt phong cách nhấn mạnh biểu hiện sự trữ tình, mộc mạc, thanh nhã của tự nhiên, màu sắc tao nhã tươi sáng, tạo hình giản lược. Trong khi đó nghệ thuật hoa của phương Tây lại có số lượng cành hoa nhiều, màu sắc đậm, tương phản mạnh. Cắm hoa theo nghệ thuật phương Tây chú trọng ngoại hình của hoa, theo đuổi sức hấp dẫn kỳ lạ, sự giản lược, phóng khoáng, cô đọng của nghệ thuật khối điện và quần thể, màu sắc rực rỡ, sử dụng nhiều loại hoa, thể hiện sự nhiệt tình sôi nổi, phong cách ung dung quyền quý và nền nã đoan trang. Khi chọn mua cành hoa, cần phải chú ý một số phương điện dưới đây:

5.4. Cành hoa càng dài càng tươi mới

Để duy trì sự tươi mới, tăng tính năng hút nước, một số cửa hàng bán hoa hàng ngày đều phải cắt đi một đoạn thân dưới của cành hoa, do đó, những bông hoa có cành càng dài thì càng tươi mới.

5.5. Quan sát hình thái chỉnh thể của hoa

Hễ mặt lá hơi rũ xuống, trở nên vàng hoặc thân hoa ngâm trong nước, phiến lá biến thành màu nâu, cành hoa màu đen, độ tươi kém, thì không nên mua. nuoc

5.6. Dùng tay sờ cành hoa trong

Dùng tay sờ bộ phận ngập trong nước của cành hoa, nếu có cảm giác trơn trượt thì chứng tỏ cành hoa đã để 5 – 6 ngày, độ tươi kém, không nên mua. 

5.7. Hình hoa quá nhỏ thì không nên mua

Hình hoa quá nhỏ, có thể đã bị bỏ đi cánh hoa tàn ở vòng ngoài hoặc cả bông hoa nở hết thì không nên mua. Đồng thời cánh hoa phải có lực đàn hồi, màu sắc phải tươi đẹp.

6. Sử dụng vật liệu trong phong cách thiết kế hậu hiện đại Postmodernism

Cùng với sự phát triển không ngừng của phong cách nhà cửa cá tính hậu hiện đại, ngày càng có nhiều người thích ngôi nhà được trang trí có yếu tố đơn giản thậm chí sơ sài, trong đó vật liệu trang trí nhà cửa đạt được ứng dụng rộng rãi hơn và yếu tố sắt thép là một loại trong đó. Trước đây, mọi người không thích ống nước và kết cấu thép lộ ra ở bên ngoài nhưng hiện nay một số người thời thượng lại cho rằng đây là một kiểu trang trí cá tính và đặc biệt.

6.1. Nền tường biến hóa

Rất nhiều người thích thiết kế nền tường phía sau tivi cá tính và đẹp rực rỡ, nên đã dùng tấm thép để tạo hiệu quả trang trí và đây cũng là một thử nghiệm rất khác lạ. Tấm thép có đinh thép được lắp ghép và cố định, treo ngay ngắn lên tường, đem lại một cảm giác chắc chắn và đặc biệt. Tuy nhiên cách trang trí này cần phải xem xét đến khả năng chịu lực và độ kiên cổ của bức tường.

6.2. Đường viền chân tường biến hóa

Trong phong cách trang trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại, vật liệu trang trí đơn giản và có chất lượng là lựa chọn đầu tiên, tốt nhất nên phối hợp mặt sàn đá cẩm thạch theo phong cách nguyên thuỷ với đồ dùng gia đình và bàn ghế inox. Không thể chọn gỗ hoặc gạch sứ làm đường viền chân tường, bởi vì như vậy sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất của yêu cầu giản lược.

Trong khi đó sử dụng đường viền chân tường bằng inox có thể khiến cho phong cách chỉnh thể được hài hòa, đồng thời các chi tiết nhỏ cũng đem đến cảm giác chất lượng và phẩm chất khác nhau.

6.3. Rèm chuỗi hạt biến hóa

Có thể dùng rèm chuỗi hạt với độ dài phù hợp, cố định lên trần nhà, treo rủ xuống sát cầu thang, vừa là một chi tiết trang trí, vừa có thể có tác dụng làm tay vịn, thậm chí còn là giới hạn ngăn cách khu cầu thang và phòng khách. Các sợi rèm có độ dài ngắn khác nhau rủ xuống mỗi bậc thềm cầu thang sẽ tạo nên một vách ngăn hư hư thực thực, vừa giúp tiết kiệm không gian, vừa có hiệu quả trang trí.

Hiện nay, mọi người rất quan tâm đến phong cách trang trí nhà cửa, hơn nữa trình độ trang trí phòng tắm, phòng vệ sinh cũng ngày càng cao, tủ phòng tắm tinh xảo đẹp dễ, nhiều kiểu dáng rất bắt mắt. Không gian chứa đồ và màu sắc, kiểu dáng ngày càng đa dạng của tủ phòng tắm khiến cho nó trở thành điểm sáng về mặt thị giác. Vậy trong quá trình trang trí theo phong cách nhà cửa cá tính hậu hiện đại, nên chọn tủ phòng tắm như thế nào?

6.4. Kiểm tra phụ kiện kim loại

Tủ phòng tắm nên chọn kiểu treo tường, kiểu chân cao hoặc kiểu có bánh xe, như vậy có thể giúp cho tủ cách xa mặt sàn và không bị ngấm nước. Cần phải xem xét liệu tất cả phụ kiện kim loại có phải là đồ inox đã qua xử lý chống ẩm hay không hoặc tủ phòng tắm dùng chế phẩm nhôm, như vậy tính chống ẩm mới cao.

6.5. Kiểm tra bản lề

Trước khi mua cần phải kiểm tra độ mở 6ản lề của tủ là 900 hay là 1800, 6ản lề càng chính xác thì cửa tủ sẽ càng khít, bụi sẽ càng khó lọt vào trong. Lựa chọn tủ phòng tắm có nhiều ngăn kéo, ít tiểu tiết sẽ rất thuận tiện.

6.6. Kiểm tra lựa chọn vật liệu

Vật liệu cho đồ dùng gia đình trong phòng tắm, cơ bản có các loại như gỗ rắn, gỗ tấm chống thấm, tấm xơ ép có sử dụng công nghệ xử lý bề mặt để ngăn chặn sự xâm nhập của sức nóng, ẩm và tia tử ngoại, đảm bảo vật liệu cơ bản có thể sử dụng lâu dài trong phòng tắm và vệ sinh sẽ không bị biến hình, nứt vỡ.

6.7.Tủ phòng tắm dán lớp gỗ mặt

Loại tủ phòng tắm này có vật liệu chủ yếu là gỗ rắn hoặc tấm MDF, sau khi sử dụng lớp gỗ mặt dán toàn bộ thì quét lên bề mặt một lớp sơn chống thấm. Tấm MDF là một loại vật liệu tấm nhân tạo có đặc điểm tự nhiên, giá cả thấp. Nhưng bởi vì vật liệu cơ bản khác với loại gỗ của lớp gỗ mặt, và do ảnh hưởng của công nghệ dán và vật liệu gỗ dán, cho nên rất dễ xuất hiện hiện tượng nứt vỡ, ảnh hưởng đến hiệu quả chống thẩm.

7. Yêu cầu về thi công trong phong cách thiết kế hậu hiện đại Postmodernism

Trang trí nhà cửa theo phong cách cá tính hậu hiện đại có thể giúp cho các đồ nội thất thể hiện được tính thực dụng, cá tính và tính nghệ thuật, đồng thời thể hiện sự kết hợp đầy cá tính và nghệ thuật của ngôi nhà. Phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại là một sự kết hợp giữa phong cách truyền thống và phong cách phi truyền thống, có quy tắc nhất định, nhưng không khô cứng và ngày càng được giới trẻ yêu thích. Trong quá trình thi công theo phong cách bài trí nhà cửa cá tính hậu hiện đại, nên chú ý một số vấn đề dưới đây:

7.1. Nguyên tắc cá tính hóa

Trong bản vẽ thiết kế trang trí theo phong cách nhà cửa cá tính hậu hiện đại cố gắng thể hiện hết những điểm khác biệt với người khác, thể hiện nội hàm tư tưởng độc đáo của bản thân. Có thể giống như phong cách thời trang của người hiện đại, trong đó có rất nhiều phong cách, mỗi phong cách thể hiện tính cách khác nhau của mỗi con người. Cho nên trang trí cũng có thể giống như việc mặc quần áo, “mặc” cho ngôi nhà các loại phong cách mà mình ưa thích, tôn trọng đồng thời thực hiện quyền tự chủ của bạn, qua đó thể hiện ra đặc tính điển hình của nhà mình.

7.2. Nguyên tắc mỹ quan hóa

Trang trí nhà cửa theo phong cách cá tính hậu hiện đại phải có tính nghệ thuật, đặc biệt là phải thể hiện được tính thẩm mỹ độc đáo của cá thể. Trang trí nhà cửa bao gồm hai phương diện là chỉnh sửa và trang trí. Trước đây mọi người coi trọng tính chức năng và tính thực dụng, phải đạt được yêu cầu thoải mái và lợi ích thực tế, nhưng sau này mọi người lại thiên về tính nghệ thuật và tính mỹ quan, có không gian sáng tạo vô hạn. Trong trang trí cần phải vừa chú ý tính chức năng, vừa thể hiện được tính mỹ quan, phải đạt được sự hài hòa, thống nhất của cả 2 phương diện.

7.3. Nguyên tắc tập quán

Trang trí nhà cửa theo phong cách cá tính hậu hiện đại theo đuổi vẻ đẹp nghệ thuật, nhưng cũng phải tôn trọng tập quán sống của chủ nhân để làm tiền đề trang trí, định hướng nghệ thuật phải thống nhất với định hướng giá trị sống, hài hòa với tập quán sống.

Ví dụ, trong cuộc sống thực tế thì việc thay quần áo khi đi ra ngoài, thay giày khi về nhà đều là những việc hết sức thông thường, nếu cửa nhà của bản thân còn không gian thì có thể làm phòng thay đồ gần cửa ra vào, đồng thời bên trong có thể đặt sẵn một số đồ dùng hàng ngày như quần áo, giầy, ô, túi xách.

Trong quá trình thi công trang trí theo phong cách nhà cửa cá tính hậu hiện đại, phải tiến hành công đoạn quét sơn. Quét sơn cần chú ý một số vấn đề sau để tránh được những phiền muộn cho gia chủ.

7.4. Cần phải khuấy đều

Có những nhân viên thi công không thực hiện thao tác theo đúng quy trình đối với vật liệu dạng nước, không khuấy cẩn thận vật liệu dạng nước, hơn nữa còn tùy ý cho thêm nước để pha loãng, điều này rất dễ gây nên hiện tượng sơn trong thùng có nửa phần trên rất loãng, màu sắc nổi lên trên, nhưng nửa phần dưới lại rất đặc, nguyên liệu lắng xuống dưới. Cho nên trước khi sử dụng vật liệu dạng nước thì phải tiến hành khuấy đều, và thao tác cẩn thận theo đúng hướng dẫn.

7.5. Sử dụng chính xác vật liệu sơn bóng

Nếu sử dụng tỷ lệ phối hợp sơn bóng không chính xác thì độ 6ám của nó sẽ giảm, thậm chí xuất hiện các vấn đề như hóa bột, bong tróc. Cho nên cần phải tuân thủ tỷ lệ phối hợp một cách nghiêm ngặt để điều chế sơn bóng, đồng thời không nên tùy ý cho thêm phụ liệu trong quá trình điều chế. Nếu phát hiện sơn bóng bị hóa bột thì phải kịp thời cho thêm thuốc xử lý, sau đó mới có thể tiếp tục sử dụng.

7.6. Thi công theo quy định

quy dinh Vật liệu cơ bản khác nhau và điều kiện sử dụng khác nhau đều có rõ ràng, nếu không tiến hành thi công theo quy định sẽ rất dễ tạo nên lớp sơn mỏng, bị sót chỗ này chỗ kia hoặc màu sắc không đều, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả trang trí. Cho nên khi thi công, trước tiên cần phải hiểu rõ bản vẽ thiết kế và quy phạm thi công, sau đó dựa theo quy định để tiến hành sơn lần lượt, đồng thời phải quét sơn đều lên bề mặt.

8. Đánh giá phong cách thiết kế hậu hiện đại Postmodernism có tốt không

Phản đối điểm “ít chính là nhiều” của phong cách hiện đại. Phong cách trang trí nhà cửa hiện đại cho rằng sự đơn giản nhất mà phong cách hiện đại theo đuổi không thể đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa của cuộc sống hiện đại. Cho nên chủ trương khi trang trí làm đẹp nhà cửa phải có tính chất bao gồm, bất luận là cổ kim đông tây, chỉ cần có thể đáp ứng nhu cầu của phong cách nhà cửa hiện nay thì đều phải áp dụng, tích cực đề xướng sự tồn tại đồng thời của nhiều loại phong cách.

Nhưng phong cách nhà cửa cá tính hậu hiện đại lại phản đối quan điểm này, đồng thời nhấn mạnh sự đa dạng hóa trong trang trí làm đẹp nhà cửa, chú trọng đến trang trí nội thất tạo bầu không khí cho con người, mạnh dạn vận dụng các thủ pháp trang trí có tính tích cực, nội hàm hợp lý. Nó khiến cho tổ hợp không gian trang trí nội thất có xu hướng đa dạng và phức tạp, phá vỡ hình khối lập phương, hình khối chữ nhật hoàn chỉnh, đồng thời thể hiện giới hạn không rõ ràng, từ đó có cảm giác tầng thử và tính không có quy tắc của không gian, tạo nên cảm giác bất tận và sâu thẳm của tầng thứ không gian.

Trong thiết kế theo phong cách cá tính hậu hiện đại có vận dụng mạnh dạn hình vẽ trang trí và màu sắc, thông qua vận dụng cấu kiện nội thất truyền thống đồng thời kết hợp với thủ pháp mới, hoặc hỗn hợp cấu kiện kiến trúc truyền thống hoặc cấu kiện nội thất với cấu kiện mới, để tạo ra đặc điểm thiết kế. Khi vẽ phác thảo thiết kế, thường sử dụng các thủ pháp như khuếch trương, biến hình, đứt đoạn, chiết xạ, sai vị, uốn éo quanh co, trùng điệp và tồn tại mâu thuẫn.

Để tạo nên cách điệu trang trí nhà cửa có ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng. Về mặt biểu hiện nghệ thuật của môi trường, phong cách hậu hiện đại có tính kích thích hơn, thường khiến cho người ta có cảm nhận thị giác mang tính mỹ thuật của sân khấu.

Đồ dùng gia đình, sản phẩm nghệ thuật nội thất mang phong cách cá tính hậu hiện đại có ý nghĩa ẩn dụ nổi bật, đôi khi những đồ dùng gia đình và tác phẩm nghệ thuật đó còn có ý nghĩa so sánh rất sâu sắc.

Một không gian không quá lớn, thì nên được sắp xếp cẩn thận theo thứ tự, như vậy có thể thể hiện được cá tính của gia chủ mà không quá phô trương.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :