Home / Nhà Đất / Màu sắc ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý con người ra sao?

Màu sắc ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý con người ra sao?

/

Trong trang trí nhà cửa, ngày càng chú trọng xem xét đến ảnh hưởng của chất liệu trang trí đối với sức khoẻ, nhưng lại coi nhẹ màu sắc cũng có thể trở thành một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Khi lựa chọn trang trí nội thất cần chú ý màu sắc này liệu có tốt cho sức khỏe, tâm lý bản thân và người nhà hay không?

ảnh hưởng màu sắc đến tâm lý con người

1. Ảnh hưởng của màu sắc đến sức khỏe và tâm lý con người

1.1. Màu quá sáng làm giảm thị lực

Rất nhiều người yêu thích màu trắng, khi trang trí phòng, thường yêu cầu mặt tường và mặt sàn nhà nhất định phải được mài phẳng, trơn sáng, thậm chí có gia đình sơn mặt tường của phòng ngủ và phòng khách, gạch sứ của phòng bếp và phòng tắm, tất cả đều màu trắng. Kết quả là sau một thời gian dài sinh sống, thị lực sẽ bị sụt giảm nhanh chóng, mà thủ phạm trước tiên là do ngôi nhà được sơn đầy màu trắng.

Màu trắng tuy đơn giản, trong sáng nhưng thí nghiệm thực tế cho thấy, hệ số phản xạ ánh sáng của bức tường màu phấn trắng là 69% ~ 80%, của mặt là 82% ~ 88%, thậm chí của bức tường màu phấn đặc biệt trơn sáng lên đến 90%, vượt qua phạm vi thích ứng của mắt người, gây tổn thương đối với giác mạc và hồng mạc của mắt dẫn đến mắt bị mệt mỏi và thị lực giảm sút.

Vì thế, trong nhà tốt nhất không nên sử dụng màu trắng ở diện tích rộng, nếu phải dùng thì nên chọn loại có bề mặt thô mộc, để giảm hệ số phản xạ ánh sáng.

1.2. Màu sắc quá rực rỡ làm đầu óc choáng váng 

Một số người mạnh dạn theo đuổi cá tính, sơn mặt tường và mặt sàn của mỗi căn phòng thành các màu sắc khác nhau, bố trí ánh sáng đèn cũng rực rỡ nhiều màu, nhưng có lẽ khi còn đang tâm đắc với tác phẩm của bản thân, vấn đề đã theo đó mà đến. Mắt xuất hiện phù thũng đỏ, thậm chí các triệu chứng như tức ngực, hơi ngắn, thiếu lực, mất ngủ, không có cảm giác thèm ăn đều do màu sắc nhà cửa gây ra.

Màu sắc quá nhiều sẽ gây lóa mắt, chói mắt, ánh sáng đèn cũng gây ảnh hưởng nhất định đối với thị lực của con người. Ánh sáng đèn chói mắt không chỉ gây tổn thương cho thị lực mắt mà còn ảnh hưởng đến chức năng thần kinh khác của trung khu đại não, khiến cho con người cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, đứng không vững hoặc đau đầu, mất ngủ, không tập trung, chán ăn. Người bị nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến nhịp sinh học thông thường, không thể làm việc và sống tốt.

1.3. Màu xanh lam làm tinh thần không phấn chấn

Những người yêu thích màu xanh lam đã sơn đa số diện tích trong nhà thành màu này, với màu sắc này, ban đầu luôn cảm thấy rất mát mẻ và cũng rất tiên phong. Nhưng ở thời gian lâu dài trong bầu không khí lạnh lẽo, u buồn, mọi người dù không có yếu tố phiền muộn gì cũng trở nên ủ rũ, không phấn chấn, giảm tình cảm mãnh liệt, hào hứng đối với công việc và cuộc sống.

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, một số bệnh tật ở một mức độ rất lớn là do trong cơ thể thiếu mỗi loại màu sắc của phép ghi sắc. Trong cơ thể người có bảy trung tâm tuyến thể, ở riêng rẽ tại các bộ phận, vị trí khác nhau của cột sống. Mỗi loại màu sắc đều có một tác dụng đặc biệt, đều có thể sinh ra sóng điện từ khác nhau, những sóng điện từ này thông qua thần kinh thị giác truyền đến não người, thúc đẩy tuyến thể tiết ra hooc-môn tương ứng, từ đó ảnh hưởng đến cơ thể và tâm lý của con người.

2. Một số cách phối màu không gian tốt cho sức khỏe và tâm lý con người

Khi xem xét trang trí nhà cửa, trước tiên phải có một phương án phối màu chỉnh thể, sau đó xác định việc lựa chọn màu sắc trang trí, đồ dùng gia đình và đồ trang trí. Dưới đây là một số phương án phối màu nhà cửa kinh điển, đáng để mọi người học tập.

2.1. Đen + trắng + xám kinh điển vĩnh hằng

Đen kết hợp với trắng có thể tạo ra hiệu quả thị giác rất mạnh, hòa vào trong đó màu xám có thể làm hòa dịu cảm giác xung đột về mặt thị giác của màu đen và màu trắng, tạo ra một ý vị khác. Không gian được phối hợp bởi ba màu này mang đầy cảm giác hiện đại và cảm giác tương lai của màu lạnh. Ở trong môi trường màu sắc này sẽ có cảm giác lý trí, trật tự và chuyên nghiệp.

2.2. Màu xanh lam bạc + màu da cam = hiện đại + truyền thống

Dùng hệ màu xanh lam và hệ màu da cam để phối hợp màu sắc chính, đã thể hiện rõ sự giao thoa giữa hiện đại và truyền thống, đem đến cảm nhận thị giác hoà hợp của hiện thực và phong vị phục cổ.

Hệ màu xanh lam và hệ màu da cam vốn thuộc hệ màu tương phản mạnh, nhưng sau khi đã có một số thay đổi về mặt sắc độ của chúng, hai loại màu này có thể đem đến cho không gian một sinh mệnh mới.

2.3. Màu xanh lam + màu trắng = dịu dàng lãng mạn

Rất nhiều người không dám thử dùng màu sắc quá mạnh trong nhà và họ thường cho rằng màu trắng là màu rất an toàn. Nếu rất thích dùng màu trắng, nhưng lại sợ trong nhà trông lạnh lẽo, buồn tẻ, đơn điệu, có thể dùng phương pháp phối màu trắng + màu xanh lam.

Bầu trời có màu xanh lam nhạt, nước biển có màu xanh lam đậm, màu trắng trong đó đem đến sự trong lành và thuần khiết không tì vết. Một màu trắng như vậy sẽ khiến cho con người cảm thấy rộng rãi, tự do, không gian nhà cửa giống như thiên nhiên hòa hợp một màu của trời biển. Những người yêu thích biển xanh biếc, bầu trời màu xanh lam thì màu trắng và màu xanh lam là sự lựa chọn phối hợp tốt nhất cho nhà cửa.

2.4. Màu vàng + màu xanh lục = sự vui vẻ

Hai màu này rất thường gặp trong không gian sống của những người trẻ. Sử dụng màu vàng gà con phối hợp với màu tía hoàng gia hoặc màu xanh lục non là một phương án phối màu rất hiệu quả. Màu vàng gà con là một màu sắc tươi mới, tươi non, đại diện cho sinh mệnh mới, đặc biệt phù hợp với không gian nhà ở có trẻ nhỏ.

Màu xanh lục là màu sắc đem đến cho mọi người cảm giác yên ổn, có thể trung hoà một cách hiệu quả cảm giác nhẹ nhàng thoải mái của màu vàng, khiến cho không gian có cảm giác yên tĩnh. Cho nên phương pháp phối màu như vậy cũng rất phù hợp để sử dụng cho vợ chồng trẻ.

Màu sắc không phải chỉ theo đuổi cái cũ, mà còn cần phải không ngừng thêm vào những linh cảm và quan niệm mới mẻ, cách phối màu kinh điển và quyền uy cũng nhất định là cách phối màu sắc mà đã được rất nhiều người thử qua, cho nên khi trang trí nhà cửa, có thể vận dụng nhiều chất liệu vật liệu mới, phong cách mới phù hợp với tính cách và sở thích của bản thân để phối hợp màu sắc cũng đẹp và có phẩm vị.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :