Home / Nhà Đất / 12 cách phối màu đồ nội thất trang trí theo tâm trạng cảm xúc

12 cách phối màu đồ nội thất trang trí theo tâm trạng cảm xúc

/

Căn cứ vào tâm trạng để phối hợp màu sắc cho căn phòng và cả ngôi nhà, một mặt, khi cao hứng, cần một số màu sắc phối hợp có tác dụng trấn tĩnh để thư giãn.

màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc

1. Tại sao màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc

Căn cứ vào tâm trạng để phối hợp màu sắc cho căn phòng và cả ngôi nhà, một mặt, khi cao hứng, cần một số màu sắc phối hợp có tác dụng trấn tĩnh để thư giãn, tránh sự nóng nảy trong một thời gian dài sinh ra sự nôn nóng và tranh cãi trong gia đình; mặt khác, khi mất hứng thú, cần một số màu sắc có thể làm phấn chấn lòng người để điều tiết sự buồn bã và nhạt nhẽo, hướng đến tương lai tươi sáng.

Trần nhà, mặt tường, mặt sàn nhà có thể lựa chọn màu sắc phối hợp dựa theo cá tính của bản thân. Người có cá tính phô trương, khi thể hiện tính cách của bản thân, nên kết hợp với một số màu sắc yên tĩnh, có thể giúp cho bản thân được tĩnh lại. Người có cá tính trầm, khi kiên trì theo phong cách vốn có của bản thân, nên chú ý kết hợp với một số yếu tố màu sắc sáng, ấm áp, có tác dụng làm phấn chấn, giúp cho bản thân khắc phục một số yếu điểm của cảm hứng.

2. Tâm trạng căng thẳng, áp lực lớn và vô cùng mệt mỏi

2.1. Màu phù hợp

+ Màu sắc tiến cử: màu xanh lam, màu xanh lục.

+ Màu sắc kiêng kỵ: màu đỏ.

2.2. Giải thích

Qua thí nghiệm các nhà khoa học phát hiện sóng điện não người thay đổi theo thị giác màu sáng, nó phản ứng cảnh giác đối với màu đỏ và phản ứng thoải mái đối với màu xanh lam. Màu xanh lam và màu xanh lục là màu sắc của tự nhiên, cũng là liều thuốc trấn tĩnh tâm lý tốt nhất cho con người. Nhiều người khi trong lòng cảm thấy không yên, sau khi đi dạo trong công viên hoặc bên bờ biển, họ sẽ bình tĩnh lại rất nhanh, đây chính là kết quả điều tiết tâm lý của màu xanh lam và màu xanh lục. Những màu sắc này còn có thể giúp giảm độ nóng của da, giảm số lần mạch đập, thậm chí có thể giảm huyết áp, giảm gánh nặng cho tim.

Cho nên, sau một ngày làm việc, bạn cảm thấy rất mệt mỏi, áp lực rất lớn, tinh thần đặc biệt căng thẳng, thì nên tiếp xúc một chút với hai loại màu sắc trên, bởi vì hai màu sắc này sẽ có tác dụng điều tiết thần kinh, trấn tĩnh an thần, giải trừ mệt mỏi. 

Đặc biệt là màu xanh lục tự nhiên có tác dụng hóa giải nhất định đối với chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và cảm hứng tiêu cực. Nhưng cũng phải chú ý độ vừa phải, thời gian lâu dài trong môi trường màu xanh lục khiến cho con người cảm thấy lạnh lẽo, buồn tẻ, ảnh hưởng đến bài tiết dịch vị, làm giảm cảm giác thèm ăn.

Thông thường, màu đỏ là màu dễ khiến người ta cảm thấy kích động, hưng phấn nhất, do đó rất không có lợi trong việc thả lỏng cảm hứng.

3. Tâm trạng bi quan, phiền muộn và mất mát

3.1. Màu phù hợp

+ Màu sắc tiến cử: Màu đỏ, màu vàng, màu da cam, màu hồng.

+ Màu sắc kiêng kỵ: màu xanh lam.

3.2. Giải thích

Thông thường khi con người cảm thấy ức chế và mất mát, về mặt thị giác nên tiếp xúc nhiều với màu nóng, như màu đỏ, màu vàng, màu cam, những màu sắc này sẽ khiến cho con người có tâm trạng thoải mái, đem lại cảm giác hưng phấn mạnh. Do đó, khu vực giải trí thường dùng màu nóng để trang trí, kết hợp thêm hiệu quả của ánh sáng đèn, khiến cho căn phòng trở nên năng động và sôi nổi, có thể giúp cho mọi người giải phóng được tình cảm nội tâm và tâm trạng ức chế.

Khi trong lòng buồn phiền, đặc biệt là đối với nhóm người mắc chứng phiền muộn, tốt nhất không nên sống trong căn phòng màu xanh lam. Bởi vì, như vậy sẽ khiến cho bệnh tình càng trầm trọng hơn. Ngoài ra, người mắc chứng cô độc, tinh thần sầu muộn cũng không nên ở lâu trong môi trường màu trắng.

4. Tâm trạng phiền muộn day dứt, đa nghi, muốn nổi giận, tinh thần rất không ổn định

4.1. Màu phù hợp

+ Màu sắc tiến cử: Màu trắng, màu đen, màu hồng, xanh lam nhạt, vàng nhạt.

+ Màu sắc kiêng kỵ: màu đỏ chói và màu sắc quá rực rỡ khác. + Nguyên nhân

4.2. Giải thích

Các nhà khoa học chứng minh, màu sắc tươi sáng thường có thể đem đến cho mọi người tâm trạng thoải mái. Ngược lại, màu tối lại có thể có tác dụng trấn tĩnh và áp chế đối với tinh thần. Thông thường, màu trắng có tác dụng hạ nhiệt, trấn tĩnh, an thần, màu đen cũng có chức năng tương tự. Người dễ kích động, phiền muộn, mất ngủ, hay nằm mơ, tiếp xúc nhiều với màu đen có thể có tác dụng hồi phục an thần.

Màu trắng và màu hồng còn có thể có tác dụng điều tiết đối với những người dễ nổi nóng. Màu hồng, màu xanh lam nhạt khiến cho kích thích tố của tuyến thượng thận giảm bài tiết, từ đó tinh thần có xu hướng trở nên ổn định. Các phòng bệnh trong bệnh viện thường được thiết kế với màu xanh lam nhạt, màu vàng nhạt và màu hồng nhạt, điều đó cho thấy những màu sắc này có tác dụng khiến cho tinh thần bệnh nhân ổn định.

5. Tâm trạng gặp khó khăn không được như ý, mất tự tin

5.1. Màu phù hợp

+ Màu sắc tiến cử: màu đỏ, màu cam, màu vàng

+ Màu sắc kiêng kỵ: màu xám

5.2. Giả thích

Màu đỏ là màu có thể khiến con người trở nên kích động, hưng phấn, đem đến cho con người cảm giác nóng bỏng, bùng cháy, là một loại màu sắc có cảm giác kích thích rất mạnh, có thể có tác dụng cổ vũ và làm phấn chấn đối với nhóm người phù hợp; ngoài ra, màu vàng, màu cam đem đến cho con người cảm giác ấm áp, dễ khiến cho con người trở nên tích cực.

Trong khi đó màu xám dễ khiến cho người ta có cảm giác nặng nề, bất lực, đối với những người gặp khó khăn và không được như ý, màu sắc này sẽ làm tăng cảm giác thất bại và cảm giác bất lực của nội tâm, không có lợi trong việc loại bỏ ý nghĩ tiêu cực.

6. Phối hợp màu sắc cho phòng trẻ nhỏ

Vận dụng màu sắc cho phòng trẻ em cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển  tính cách của trẻ, do đó gia đình có 6é cưng phải hết sức chú ý:

– Trẻ em từ 0 – 3 tuổi, có thể dùng màu thuần mạnh, như vậy sẽ có lợi trong việc nhận biết của trẻ đối với môi trường xung quanh.

– Sau 3 tuổi có thể dựa theo giới tính, 6é trai tốt nhất nên sử dụng màu đỏ, màu xanh lam khá tươi sáng, 6é gái thì có thể sử dụng màu thuần dịu, như màu hồng, màu xanh lam nhạt hoặc màu xanh táo.

– Màu cam và màu vàng có thể đem đến cho trẻ tâm trạng vui vẻ và hài hòa. Thông thường, trẻ em yêu thích màu sắc đơn thuần và tươi sáng, những màu sắc có thể tạo cho chúng có tâm lý lạc quan, phấn đấu vươn lên, bồi dưỡng tính cách thuần khiết, ngay thẳng thật thà, hoạt bát, rộng rãi

– Tổ hợp nhiều loại màu sắc tươi sáng có thể khiến cho trẻ em bất mãn trở nên ngoan hơn.

– Bức tường trong phòng trẻ em tốt nhất không nên sơn màu trắng, bởi vì màu sắc này sẽ khiến cho chúng trở nên hiếu động hơn.

7. Ảnh hưởng của màu sắc sàn nhà đến cảm xúc

Màu sắc mặt sàn có ảnh hưởng tiềm tàng đối với tinh thần và sức khỏe của con người, đặc biệt là trong môi trường nhà ở, bởi vì mặt sàn chiếm diện tích rất lớn nên ảnh hưởng đối với con người càng nhiều hơn. Chọn lựa chính xác, hợp lý màu sắc phối hợp có thể giúp cho việc bảo đảm duy trì và điều tiết tích cực đối với sức khỏe tinh thần, trong khi đó, lựa chọn màu sắc sai lầm có thể khiến cho cảm xúc ở trạng thái tiêu cực.

7.1. Sàn nhà màu đỏ nồng nhiệt

Có thể khiến cho con người cảm thấy hưng phấn, sự hô ứng giữa các màu đỏ khác nhau có thể tạo nên sự thúc ép về mặt thị giác. Nhưng màu đỏ kết hợp thêm nhiều màu trắng hoặc màu đỏ phai màu trông sẽ có vẻ u buồn hơn, tốt nhất không nên chọn dùng quá nhiều. Màu đỏ và màu vàng kim đều là màu có tính kích thích, khi phối hợp trong phòng ngủ nhất định phải sử dụng màu sắc khác để chuyển tiếp một chút, giúp tránh dẫn đến hay nằm mơ khi ngủ.

7.2. Sử dụng cục bộ khối màu vàng, đường nét có thể tăng tính sinh động của tư duy, hiệu quả trang trí nhà cửa cũng rất tốt

– Màu sắc đến từ tự nhiên, hệ màu này lưu hành rất phổ biến mấy năm gần đây, nó có liên quan đến trạng thái tinh thần của con người hiện tại, cho nên màu sắc của mặt tường chọn dùng hệ màu này có thể khiến cho cả không gian trở nên trầm lắng, từ đó có tác dụng ổn định tinh thần.

7.3. Màu tự nhiên sáng (màu xanh lục, màu xanh lá cọ)

Có thể tạo ra thể nghiệm cảm quan rất gần với môi trường tự nhiên, người ở trong môi trường này dễ thư giãn bản thân hơn. Màu xanh lục tươi mới đại diện cho sự nảy mầm của sự sống, là màu sắc rất có sức sống, có lợi trong việc bảo vệ, duy trì tâm trạng khỏe mạnh của con người. Những tấm sàn thường không dùng màu sắc này, đối với không gian diện tích nhỏ có thể thử dùng.

7.4. Tấm sàn màu tự nhiên hơi pha xám

Có thể giảm sự quấy rầy và kích thích của màu sắc đối với tâm trạng con người, khiến cho con người cảm thấy yên tĩnh.

7.5. Sàn nhà màu phấn

Là màu của rất nhiều hoa tươi, sau khi nhìn hệ màu này, thường sẽ cảm động với vẻ đẹp của sinh mệnh, cho nên màu sắc này thường đem đến tâm lý cảm động, thoải mái, lãng mạn. Tấm sàn có màu sắc này thường được ứng dụng nhiều trong phòng của trẻ em gái.

7.5. Sàn nhà màu thực vật trắng trong tinh khiết

Kết hợp với hình vẽ hoa văn trắng non đem đến cảm giác tươi tốt, dễ giảm cảm giác căng thẳng. Cả không gian sử dụng đồ dùng gia đình và ánh sáng đèn màu ấm êm dịu, khiến cho không gian mang đầy hơi thở ấm áp.

Dùng đường nét màu ấm khiến cho không gian có cảm giác năng động phù hợp, đồng thời sẽ không có cảm quan quá kích thích. Sự phối hợp màu nóng khác nhau nên sao cho phù hợp, đồng thời hô ứng với nhau, tránh không gian trông quá lộn xộn. Màu nóng trong phòng ngủ không chỉ có lợi cho giấc ngủ say mà còn rất dễ kéo gần khoảng cách giữa người với người. Bầu không khí ấm cúng mà màu nóng tạo ra có lợi cho việc an ủi một cảm xúc cô đơn của con người.

7.6. Tránh dùng màu sắc kích thích

Người có tâm trạng phiền muộn phải tránh sử dụng màu sắc kích thích với diện tích lớn, để tránh khiến cho cảm giác phiền muộn có xu hướng phát triển, lựa chọn đồ trang trí có màu sắc ổn định phối hợp với đồ trang trí có màu sắc nhảy múa là sự lựa chọn rất tốt.

7.7. Sàn nhà màu ấm giúp gia tăng cảm xúc lứa đôi

Nếu gần đây bạn cảm thấy ngôn ngữ chung với người bạn đời ngày càng ít, ngược trang trí có lại, khoảng cách và sự hiểu lầm ngày càng nhiều thì có thể tăng thêm một số đồ màu đậm nóng, có hiệu quả nhất định đối với việc gia tăng tình cảm vợ chồng. Thực ra không chỉ đối với phương diện trang trí nhà cửa, mà trong các phương điện của cuộc sống hàng ngày, ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào cũng đều có thể sử dụng màu sắc để giúp bản thân điều tiết tâm trạng, ví dụ túi xách màu đỏ, móc treo chìa khóa màu xanh lục, khiến cho bản thân tiếp xúc nhiều hơn với một số màu sắc đầy vẻ mạnh mẽ.

Tác dụng kích thích của việc biết cách sử dụng màu sắc đối với thị giác và tâm lý để điều tiết cuộc sống và tâm trạng của chúng ta mới là mục đích cuối cùng của việc hiểu về màu sắc.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :