Home / Nhà Đất / 4 cách phối màu sắc theo đồ dùng gia đình hài hòa hợp lý

4 cách phối màu sắc theo đồ dùng gia đình hài hòa hợp lý

/

Màu sắc của đồ dùng gia đình có tác dụng hòa hợp với màu sắc nội thất. Thông thường, một căn phòng nên thiết kế một màu sắc chủ đạo, màu sắc này được quyết định bởi màu sắc của trần nhà, bức tường, cửa và sàn nhà. Do diện tích mà đồ dùng gia đình chiếm dụng trong nhà là lớn nhất, cho nên màu sắc của đồ dùng gia đình cũng có thể trở thành màu sắc chủ đạo.

cách phối màu sắc theo đồ dùng gia đình

Những căn nhà được thiết kế cẩn thận, màu sắc kiến trúc nội thất và màu sắc đồ dùng gia đình thường hài hòa, thống nhất với nhau, có màu sắc chủ đạo giống nhau và rõ ràng. Đồ trang trí nội thất chỉ có thể có tác dụng điểm xuyết đối với màu sắc nội thất mà không thể trở thành màu chủ đạo cho màu sắc nội thất. Bất luận là các phương diện như màu chủ đạo của màu sắc nội thất, mức độ nhận biết màu sắc hay sự thay đổi và di chuyển vị trí của màu sắc thì màu sắc của đồ dùng gia đình luôn có tác dụng hài hòa với không gian nội thất.

1. Nguyên tắc chính trong phối màu cho nhà cửa

Đồ dùng gia đình cùng loại hoặc đồng bộ tốt nhất nên dùng ít loại màu sắc. Bởi vì, mọi người trong nhà thường tiếp xúc nhiều lần với màu sắc của đồ dùng gia đình, hơn nữa khoảng cách khá gần, tiếp xúc thị giác thường lặp đi lặp lại, nếu màu sắc của đồ dùng gia đình quá rắc rối, phức tạp, sẽ đem đến cho thị giác áp lực nhất định, gây nên sự mệt mỏi cho thị giác, từ đó ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe, cũng như ảnh hưởng đến chức năng vốn có của đồ dùng gia đình.

Nếu đồ dùng gia đình là cùng loại hoặc đồng bộ, thì màu sắc sử dụng nên dưới ba loại màu. Chất liệu và màu sắc tay cầm của đồ dùng cao cấp đều phải thống nhất với bề ngoài của đồ dùng gia đình, đồng thời cũng cho thấy tính quan trọng của nó. Trước khi trang trí, tốt nhất nên vẽ hình phối màu sơ lược đối với màu sắc dự định sử dụng, sau đó tiến hành chỉnh sửa, lựa chọn hay loại bỏ, tìm được màu sắc thực sự phù hợp với mình để phối hợp.

2. Phương pháp chính trong phối màu cho nhà cửa

2.1. Đồ dùng gia đình và việc lấy ánh sáng của căn phòng

Một căn phòng nhỏ, có điều kiện lấy ánh sáng thấp, nên lựa chọn đồ dùng gia đình có màu sắc nhạt, có thể tăng độ sáng của căn phòng; nhưng đối với căn phòng có nhiều ánh sáng thì có thể mạnh dạn lựa chọn đồ dùng gia đình có màu sắc đậm, có thể làm nổi bật không gian thuần phác cổ xưa, tao nhã.

2.2. Đồ dùng gia đình và chức năng của căn phòng

Đồ dùng gia đình trong phòng ngủ tốt nhất nên dùng các màu sắc như màu xanh lam, màu xanh lục, màu xanh lá cọ không nên dùng các màu sắc có độ thuần khiết, độ sáng quá cao, sự tương phản mạnh, như vậy mới có lợi cho việc nghỉ ngơi.

Đồ dùng gia đình trong phòng ăn tốt nhất nên dùng màu vàng, màu da cam nhạt. Bởi vì những màu sắc này có thể kích thích cảm giác thèm ăn, thúc đẩy sự làm việc của hệ thống tiêu hóa.

Màu đỏ là màu kích thích và hưng phấn hệ thống thần kinh, còn có thể tăng tuần hoàn máu. Nhưng tiếp xúc quá nhiều với màu đỏ sẽ cảm thấy nôn nóng và ức chế. Cho nên, vận dụng trang trí của màu sắc đồ dùng gia đình phải cố gắng đáp ứng nhu cầu tâm lý và sinh lý của con người trong các không gian khác nhau.

3. Khi bài trí đồ dùng gia đình cần lưu ý một số vấn đề

– Cố gắng rút ngắn đường đi, để tranh thủ tận dụng nhiều điện tích. Ở vị trí gần giường không nên có quá nhiều lối đi, để tránh việc thường xuyên đi lại, gây phiền hà cho sự nghỉ ngơi.

– Tốt nhất là để diện tích hoạt động gần một bên cửa sổ, đồ dùng gia đình nhỏ như sofa, bàn ghế… bố trí hợp lý trong phạm vi điện tích hoạt động. Như vậy, có thể đảm bảo đủ ánh sáng khi đọc sách, xem báo.

– Bố trí đồ dùng gia đình trong phòng phải tương xứng và cân đối, đồ dùng gia đình có độ cao thấp khác nhau, không được đặt đồ dùng gia đình vừa to, vừa cao ở một bên, trong khi đó lại sắp đặt đồ dùng gia đình vừa nhỏ, vừa thấp ở một bên khác, như vậy sẽ khiến cho mọi người cảm thấy không thoải mái. Cố gắng tạo cho chúng có cảm giác đan xen vào nhau và phân bố tương xứng.

Đặc biệt chú ý mối quan hệ của đồ dùng gia đình với ổ cắm điện. Vị trí của ổ cắm nên bố trí ở nơi cần thiết, nếu không sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan do dây điện quá dài, không thuận tiện khi sử dụng.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :