Home / Nhà Đất / 4 cách phối màu sắc nội thất phòng đọc sách hài hòa tinh tế

4 cách phối màu sắc nội thất phòng đọc sách hài hòa tinh tế

/

Phòng đọc sách là nơi mọi người học tập, làm việc, cần phải có môi trường yên tĩnh tương đối độc lập. Do đó, về mặt màu sắc nên lựa chọn màu lạnh có cảm giác chắc chắn hoặc hệ màu tươi sáng như màu xanh lam, tốt cho mọi người tập trung tinh thần và thoải mái tâm trạng.

cách phối màu nội thất phòng đọc sách

1. Nguyên tắc phối màu phòng đọc sách

Thông thường thì màu sắc trang trí cửa phòng đọc sách cố gắng không tạo nên màu sắc tương phản nóng mạnh, khiến cho tinh thần bị kích động, ảnh hưởng đến sự yên bình và ổn định của tâm trạng con người, không đạt được hiệu quả làm việc tốt. Nhưng để tránh đơn điệu, trong diện tích lớn với màu sắc chủ đạo là màu lạnh, có thể dùng đồ bài trí nhỏ có màu sắc rực rỡ, phong phú một chút, để đạt được tác dụng “nhấn”, tạo nên môi trường vừa yên tĩnh vừa thoải mái.

Ngoài ra, trang trí cây xanh cũng nên lấy sự u, nhã, tịnh làm chủ đạo, màu hoa thì nên lấy màu trắng, vàng, tránh dùng màu sắc tím tím, đỏ đỏ.

2. Màu xanh lục

Phòng đọc sách nên dùng màu nhạt, đem lại cho mọi người không gian tưởng tượng rộng lớn, đồng thời có cảm giác vững vàng, thoải mái, trong đó màu xanh lục là màu phù hợp nhất.

Ngoài mặt tường và mặt bàn có thể dùng màu xanh lục làm màu sắc chủ đạo, còn có thể thông qua thực vật bài trí để đem đến nhiều sức sống hơn cho căn phòng.

Để tránh sự đơn điệu và trùng lặp, có thể tăng đậm hoặc giảm nhạt phù hợp, làm phong phú phạm vi và tầng thứ của màu xanh lục, khiến cho phòng đọc sách sinh động hơn, tránh cảm giác mệt mỏi.

Diện tích lớn trong phòng đọc sách dùng màu xanh lục không chỉ làm giảm cảm giác mệt mỏi của mắt, mà còn đáp ứng tâm lý mong muốn tiếp xúc với tự nhiên của con người. Màu xanh nho có độ trong suốt nhất định, trông mộc mạc, tao nhã, đem lại cho con người cảm giác yên tĩnh, vui vẻ, có thể tiêu trừ tâm trạng bất an có tính theo mùa.

Trên cơ sở xác định màu xanh lục là màu sắc chính, có thể mạnh dạn sử dụng một số màu sắc có tính nhảy múa, nhưng không được dùng những màu sắc kích thích thị giác như màu đỏ và màu vàng trên mặt bàn, bởi vì chúng sẽ phân tán sự chú ý khi đọc sách. Bên cạnh giá sách, tủ sách có thể điểm xuyết những màu sắc này, sẽ đạt được tác dụng tạo điểm nhấn nổi bật.

3. Màu xanh lam nhạt và màu xám nhạt

Màu sắc thuộc màu lạnh khác cũng là những màu sắc thường được dùng để trang trí phòng đọc sách, ví dụ như màu xanh lam nhạt và màu xanh có tầng thứ khác nhau, có thể tạo ra không gian tao nhã, tươi mới. Không gian này giúp cho tâm trạng con người ổn định, thúc đẩy lưu thông khí huyết.

Về mặt chỉnh thể màu sắc của phòng đọc sách cũng phải tuân theo quy luật trên nhạt dưới đậm, bởi vì đây là nơi đọc sách và học tập, cho nên tránh kích thích mạnh, dùng nhiều màu sắc trung tính như màu không sắc hoặc màu be để làm màu sắc chủ đạo, sẽ tốt cho việc mở mang năng lực tư duy của con người. Thông thường, màu sắc mặt sàn phải đậm một chút, xử lý trần nhà phải xem xét đến hiệu quả chiếu sáng trong phòng; có thể dùng màu trắng, thông qua phản quang sẽ khiến cho bốn bức tường trở nên sáng rõ, giúp ích cho việc đọc sách. Màu sắc của cửa có thể hơi nổi bật hơn màu sắc không gian trong phòng, làm màu sắc trọng điểm trong phòng.

4. Phối màu nội thất trang trí phòng đọc sách

Màu sắc của các loại đồ dùng trong phòng đọc sách cũng phải tạo ra một môi trường thống nhất. Đồ dùng bài trí, có thể sử dụng cùng tông với màu sắc của bốn bức tường, trong đó điểm xuyết một số màu sắc khá hài hòa.

Ví dụ, thông qua đồ tiểu thủ công trên giá sách, tranh trang trí trên tường để phá vỡ không gian trông hơi đơn điệu, chú ý màu sắc không được quá khoa trương, phải hài hòa với không gian chỉnh thể.

Phòng đọc sách thường chỉ là một không gian nhỏ, sẽ cản trở rất nhiều ý tưởng thiết kế, khiến cho rất nhiều cách nghĩ mới lạ không thực hiện được. Nhưng có thể tiến hành cải tạo thông qua nhiều phương pháp khéo léo, từ đó có thể tạo ra những áng văn lớn trong không gian nhỏ.

Tận dụng mỗi một góc nhỏ như thế nào để phát huy đầy đủ ý tưởng sáng tạo của gia chủ, tạo ra không gian hài hoà? Làm thế nào để tận dụng đặc điểm của bệ cửa sổ lồi gần mặt sàn, để phối hợp tạo ra một bàn đọc sách “bách biến”?Chúng ta có thể làm như thế này: trên phần lớn bệ cửa sổ lồi làm thành một mặt bàn đọc sách cao khoảng 20 – 40cm, bởi vì mặt 6àn trên bệ cửa sổ, cho nên chân bàn không cần nữa, vừa tiết kiệm dùng vật liệu lại có không gian không ngờ tới, còn có thể ngăn ô thành một vài ngăn kéo nhỏ, để cất giữ rất nhiều đồ nhỏ linh tinh vào góc. Ngoài ra, tại góc quay của phòng đọc sách làm một chiếc giá sách và tủ sách nhỏ, tạo nên một phòng đọc sách ngăn nắp, đẹp và rộng rãi.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :