Home / Nhà Đất / 19 cách bố trí thiết bị vệ sinh phòng tắm tối ưu diện tích

19 cách bố trí thiết bị vệ sinh phòng tắm tối ưu diện tích

/

Thiết kế chức năng của khu vực tắm rửa vệ sinh chủ yếu trên cơ sở thiết kế của phòng tắm. Khu vực này nên bố trí bồn cầu, bồn rửa tay, bồn tắm hoặc phòng tắm có nơi còn bố trí các thiết bị hiện đại như máy làm sạch tai, máy làm sạch không khí.

cách bố trí thiết bị vệ sinh trong phòng tắm

Đây là khu vực có tính kín đáo cao nhất, cũng là không gian dùng nhiều nước nhất trong nhà, do đó về mặt kết cấu, thiết kế phải xem xét đến tính khép kín cao và tính chịu ẩm ướt.

1. Phối hợp màu sắc cho phòng tắm

Tư tưởng thiết kế cho khu tắm và vệ sinh là phải giản lược nhưng giản lược không phải là phong cách, cũng không phải là trào lưu mà chỉ là một thủ pháp nghệ thuật. Phong cách không phải là thứ có thể tuỳ sử dụng, mà nên dùng phương pháp khác nhau và phong thái khác nhau để biểu hiện ra.

1.1. Không gian thời thượng của phòng vệ sinh chính

Mặt tường của phòng vệ sinh chính nếu dùng gạch tường lớn giả tranh ghép nghệ thuật, sẽ khiến cho toàn bộ trang trí trông rất phóng khoáng, gạch trang trí cục bộ xử lý bộ phận tiểu tiết cũng hoàn mỹ hơn. Tủ chậu rửa màu gỗ phong tự nhiên và gạch tường màu lam tạo nên sự tương phản, khiến cho tầng thứ màu sắc không gian phong phú hơn.

1.2. Mô phỏng phòng tắm tự nhiên

Kết hợp với kiến trúc bên ngoài, vận dụng số lượng lớn vật liệu dá, gạch sứ và chất liệu gỗ tùng vào trong trang trí nội thất, đảm bảo duy trì một bản chất tự nhiên. Vật liệu sử dụng có thể thô mộc cũng có thể sáng bóng, có thể là chất liệu có tính nóng, cũng có thể là chất liệu mát lạnh. Đồng thời sử dụng màu sắc phong phú mô phỏng thiên nhiên như màu lục nhạt, màu xanh da trời và màu vàng kim khiến cho cả ngôi nhà mộc mạc và thuần tuý, không có cảm giác xa hoa, rườm rà.

1.3. Phù hợp dùng màu nóng

Phòng vệ sinh phù hợp dùng màu nóng, nhìn cũng sẽ sạch hơn rất nhiều. Đèn treo tốt nhất nên sáng một chút, như vậy ban đêm khi tắm tâm trạng sẽ tốt hơn. Có một số nơi phải sử dụng màu trắng ví dụ như bồn cầu, như vậy sẽ đem lại cho mọi người cảm giác sạch sẽ.

Trên mặt sàn, nhất thiết không sử dụng màu vàng, bởi vì khi đó nhìn sẽ rất bẩn. Cần nhớ rằng phải bài trí một số chậu cây, ví dụ các loại lan treo, sẽ khiến cho phòng vệ sinh trở nên đầy sức sống và nhìn cũng rất sạch sẽ.

2. Bố trí thiết bị chiếu sáng trong phòng tắm

Thiết kế chiếu sáng của phòng vệ sinh do hai bộ phận tạo thành, một bộ phận là không gian làm sạch thân thể, một bộ phận là không gian chăm sóc khuôn mặt. Hai bộ phận này nên có đặc điểm riêng.

2.1. Không gian tắm ướt, bồn tắm

Ở đây lấy ánh sáng hoà dịu làm chủ đạo. Yêu cầu độ chiếu sáng không cao nhưng yêu cầu ánh sáng phải đồng đều. Bản thân nguồn ánh sáng còn phải có chức năng chống nước, tản nhiệt và kết cấu không dễ tích nước. Thông thường nguồn ánh sáng thiết kế ở trần và tường.

Trong rất nhiều tình huống, ánh sáng trong quạt hút gió gắn trần của phòng tắm khá tối, kém hơn độ chiếu sáng lý tưởng, trong khi đó đèn sưởi nhà tắm lại có ánh sáng mạnh toả nhiệt, ánh sáng quá mạnh cũng không phù hợp với chiếu sáng trong phòng tắm, do đó nên bố trí nguồn ánh sáng chiếu sáng hợp lý.

Thông thường trong không gian 5m phải dùng nguồn sáng tương đương 60W. Đồng thời yêu cầu đối với chỉ số màu sắc hiển thị của đường ánh sáng không cao, do đó đèn nóng sáng, đèn huỳnh quang hoặc đèn phóng điện qua khí đều có thể được.

2.2. Không gian chăm sóc khuôn mặt

Do có yêu cầu chức năng hóa trang, nên không gian chăm sóc “khuôn mặt” có yêu cầu khá cao đối với chỉ số màu sắc hiển thị của nguồn sáng, thường chỉ có thể là đèn nóng sáng hoặc nguồn sáng cao có tính hiển thị màu khá tốt, như đèn huỳnh quang ba màu, đèn huỳnh quang màu ấm.

Yêu cầu đối với độ chiếu sáng và góc độ đường ánh sáng cũng khá cao, tốt nhất là ở hai bên, sau đó là phía trên của gương trang điểm. Thông thường cũng tương đương với độ sáng của đèn nóng sáng trên 60W. Xung quanh gương có thể lắp một vòng đèn.

3. Phối hợp gạch sứ

Tính chống trơn của phòng vệ sinh rất quan trọng, cho nên gạch sứ nhất định phải được lựa chọn kỹ, đặc biệt đối với gia đình có người già và trẻ em. Gạch không phản chiếu ánh sáng, có cảm giác lồi lõm giả nham thạch thiên nhiên, đồng thời tính chống trơn rất tốt, sẽ phù hợp với môi trường ẩm ướt.

3.1. Phối hợp đường eo tường phải chỉnh thể

Có thể dựa theo hiệu quả phối hợp chỉnh thể để lựa chọn đường eo tường ngang và dọc. Hình vẽ của đường eo tường phải hài hoà với màu sắc của gạch sứ, thông thường, đường eo tường và gạch sứ trong nhà vệ sinh đều nên có hình vẽ tao nhã.

3.2. Phối hợp gạch sàn và tường phải chỉnh thể

Gạch sàn và gạch tường phải hài hòa thống nhất, nhưng có thể tiến hành thay đổi trên gạch sứ bằng cách sử dụng phương pháp dán ghép và hài hoà với những thứ khác, hoặc kết hợp với chất liệu vật liệu khác nhau về mặt cục bộ. Không gian này vừa có cảm giác chỉnh thể vừa đầy sự biến hoá. Vận dụng mảnh ghép nghệ thuật cho phòng vệ sinh có thể tạo ra bầu không khí nghệ thuật và hiệu quả cá tính hoá rất mạnh, nhưng giá thành hơi cao.

4. Phối hợp nghỉ ngơi

Phòng vệ sinh nên phối hợp màu sắc hài hoà với chức năng, đồng thời kết hợp thêm ý tưởng sáng tạo của góc bên sẽ rất dễ tạo được hiệu quả lớn cho không gian có hạn.

4.1. Kết hợp đen trắng

Tổ hợp màu đen và màu trắng là một tổ hợp màu chắc chắn, luôn luôn không bị mắc sai lầm khi kết hợp hai màu này, nhưng cũng không dễ để phối hợp được hài hòa. Nhưng nếu phối hợp thêm với màu đỏ, hiệu quả sẽ khác hẳn, cả phòng tắm bỗng chốc sẽ trở nên đầy sức sống.

4.2. Lựa chọn đồ dùng phòng tắm và vệ sinh

Đồ dùng trong phòng tắm và vệ sinh có thể xem xét đến tạo hình khéo léo của đường nét hình chữ nhật khoẻ khoắn và radian ba chiều tuyệt đẹp kết hợp với nhau, việc lựa chọn các loại tủ cũng phải xem xét đầy đủ đến nhu cầu cất giữ đồ, nhu cầu môi trường chống ẩm, chịu nóng cao trong không gian đặc biệt này, lựa chọn tủ đựng đồ lớn không khoa trương về mặt thiết kế nhưng có tính thực dụng cao và cũng không cần phải lo lắng về sự tầm thường của chúng, bởi vì ngoài ra còn có các đồ dùng khác với màu sắc và tạo hình khác lạ sẽ cùng làm đẹp thêm cho không gian này.

5. Chú ý tính tiện ích trong phòng tắm

Hiện nay trên thị trường bồn cầu có các kiểu như kiểu xi-phông, kiểu xả thẳng và kiểu phun xi-phông… Kiểu xi-phông vận dụng lực hút chân không, kiểu xả thẳng vận dụng áp suất nước để xả. Trong khi đó, kiểu phun xi-phông có nhiều hơn một lỗ phun so với kiểu xi-phông bình thường, có thể có tác dụng hỗ trợ lưu lượng nước. Ưu điểm của kiểu xi-phông là có âm thanh xả nước nhỏ và tiết kiệm nước.

5.1. Tinh năng tiết kiệm nước

Đối với bồn cầu không thể chỉ nhìn vào lượng nước mất đi trong một lần, bởi vì nếu cần phải xả nước hai lần thì lượng nước mất đi còn nhiều hơn. Hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm được quảng cáo là đã áp dụng thiết kế tiết kiệm nước 6L và những người bình thường rất khó biết được hiệu quả thực tế, do đó chúng ta nên mua những sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng. Ngoài ra còn phải kiểm tra xem trong đường ống xả nước có tráng men hay không, tráng men có thể khiến cho mặt trong trơn trượt, phòng gây ra tắc nghẽn.

5.2. Chức năng tĩnh âm

Một số gia đình bố trí phòng vệ sinh sát với phòng khách, khi đó tiếng nước xả 6ồn cầu truyền đến phòng khách sẽ khiến cho người khách cảm thấy ngại ngùng, do đó có thể lựa chọn một chiếc 6ồn cầu áp dụng hệ thống xả nước tĩnh âm.

6. Tận dụng không gian phòng tắm và khu vệ sinh

Nếu trong phòng tắm và vệ sinh lắp đặt bồn rửa dạng treo tường hoặc bồn rửa dạng bàn, thì bên dưới những bồn rửa này có thể tận dụng không gian thừa để sử dụng. Ví dụ, ở bên dưới lắp đặt tủ để cất giữ đồ dùng phòng tắm. Cách tận dụng như vậy có thể che đi những đồ linh tinh như dây ống, khiến cho không gian trở nên ngăn nắp hơn.

7. Bồn cầu hợp lý

Độ cao lắp đặt lý tưởng nhất của bồn cầu trong nhà là 40cm. Nhưng nếu trong nhà có người già thì gần bồn cầu nên lắp đặt thanh tựa trợ lực bằng inox, giúp người già có thể đứng lên rất dễ dàng. Ngoài ra, còn phải đặt một số đệm sàn chống trơn ở dưới chân, để tránh cho người già bị trượt ngã.

8. Lựa chọn bồn tắm

Độ cao lắp đặt lý tưởng của bồn tắm là 40cm, có thể chọn dùng bồn tắm có gờ, như vậy sẽ lắp đặt thuận tiện và có tính trang trí hơn. Ngoài ra, còn có thể chọn dùng bồn tắm sục mát-xa, bởi vì loại bồn tắm này có thể làm tan biến mệt mỏi rất hiệu quả. Bên ngoài bồn tắm có thể lắp rèm tắm, đồng thời lắp hộp để xà phòng sát với bức tường gần bồn tắm, phía trên bức tường mà bồn tắm dựa lưng, lắp giá treo khăn tắm như vậy sẽ rất thuận tiện cho người sử dụng.

9. Ốp gạch cho mặt tường

Trên mặt tường của phòng tắm và vệ sinh có thể ốp gạch tường dạng mảnh ghép nghệ thuật khổ lớn, như vậy sẽ khiến cho trang trí chỉnh thể trông rất phóng khoáng. Ngoài ra, tủ bồn rửa và gạch tường có kiểu dáng tạo nên sự tương phản, khiến cho màu sắc của cả độc đáo cũng sẽ không gian phong phú hơn.

10. Trần treo khác biệt

Trần treo cửa phòng tắm và vệ sinh có thể dùng kính được khảm nạm cho cả bề mặt, như vậy có thể tăng cảm giác không gian. Sự kết hợp giữa gạch sử và ánh sáng đèn khiến cho con người ở trong đó có cảm giác như đang lạc vào thế giới mộng ảo.

11. Chiếu sáng phòng tắm chỉnh thể

Thông thường, thiết kế chiếu sáng của phòng tắm và vệ sinh được tạo nên bởi hai bộ phận là không gian vệ sinh và không gian tắm rửa. Hai bộ phận này có đặc điểm đặc biệt và đèn trong phòng tắm và vệ sinh tốt nhất nên lựa chọn loại đèn bằng thủy tinh, hoặc bằng nhựa có tính chống ẩm và tính an toàn đáng tin cậy. Đồng thời, khi lựa chọn tạo hình đèn trang trí, hoàn toàn có thể lựa chọn dựa theo sở thích của bản thân. 

Có thể lựa chọn độ sáng êm dịu và đèn sợi đốt trắng chiếu sáng chỉnh thể cho phòng tắm và vệ sinh. Đồng thời, bên cạnh gương trang điểm cần phải lắp đặt đèn chiếu sáng độc lập để bổ sung cục bộ. Chiếu sáng cục bộ trước gương có thể lựa chọn một số loại đèn làm tăng cảm giác ấm áp, rộng rãi và mới mẻ như đèn huỳnh quang.

12. Không gian tắm rửa

Không gian tắm rửa của phòng tắm và vệ sinh nên lấy ánh sáng êm dịu làm chủ đạo. Bởi vì, yêu cầu chiếu sáng của những nơi này không cao, nhưng phải đều, bản thân nguồn sáng phải có kết cấu chống ẩm, có chức năng tản nhiệt và không dễ bị tích nước.

13. Không gian trang điểm

Phòng tắm và vệ sinh có yêu cầu về chức năng trang điểm, do đó chức năng trang điểm có yêu cầu cao đối với chỉ số màu sắc của nguồn ánh sáng. Ví dụ, đèn sợi đốt trắng hoặc nguồn ánh sáng có tính hiển thị màu sắc khá tốt. Thêm nữa, bởi vì sự đối chiếu không gian và yêu cầu góc độ ánh sáng ở đây cũng khá cao, do đó tốt nhất ở hai bên và phần trên của gương trang điểm nên lắp đặt riêng rẽ loại đèn này, sẽ đạt được hiệu quả rất tốt.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :