Home / Nhà Đất / 53 cách bố trí ổ cắm điện, đồ dùng điện trong nhà an toàn

53 cách bố trí ổ cắm điện, đồ dùng điện trong nhà an toàn

/

Hiện nay, các thiết bị điện tử như tivi, điều hòa, tủ lạnh và máy giặt đã phổ cập trong các gia đình. Cho nên khi chọn lựa trang trí nhà cửa, không thể xem nhẹ chức năng của những đồ điện này. Khi tiến hành trang trí nhà cửa, bạn phải chú ý nguyên tắc bố trí của đồ điện.

cách bố trí ổ cắm điện

1. Vị trí lắp đặt đồ điện

Đồ điện không chỉ bao gồm những đồ dùng lớn như tivi, tủ lạnh, máy tính,… mà còn bao gồm cả những đồ dùng nhỏ như loa, đầu đĩa. Cho dù những đồ dùng này to hay nhỏ, đều cần phải tiến hành bố trí hợp lý.

1.1. Loa

Nên cách xa tivi và màn hình của máy tính, hay ít nhất đảm bảo khoảng cách từ 0,6 – 1,0m, nếu không từ trường của loa sẽ khiến cho màn hình của tivi hoặc máy tính bị từ hóa, từ đó khiến cho hình ảnh bị nghiêng lệch, biến hình, bị nhiễu.

1.2. Đầu đĩa

Nên cố gắng đặt ở nơi không bị chấn động, để tránh ảnh hưởng đến việc mở đĩa hoặc tổn hại đến đầu laze. Nếu có điều kiện nên lắp đế phòng chấn động cho đầu đĩa để giảm độ chấn động.

1.3. Sản phẩm nghe nhìn

Các sản phẩm nghe nhìn trong nhà như băng từ, băng video nên đặt ở nơi khô ráo, thông gió và cách xa nơi có nhiễu từ trường như loa…

1.4. Bố trí nguồn điện

Dây điện nguồn của những đồ điện có công suất lớn như điều hòa, bình nước nóng, máy sưởi nên dựa theo cường độ dòng điện lớn nhất của nó để lựa chọn quy cách của dây điện. Những đồ điện có cường độ dòng điện vượt quá 5A nên sử dụng riêng một dây điện nguồn. Đồ điện nghe nhìn như máy tính, tivi màu, đầu đĩa, loa và máy chơi game không nên dùng cùng một dây điện nguồn với những đồ điện như điều hòa, lò vi sóng, máy giặt, bếp điện từ để tránh gây ra nhiễu điện từ đối với đồ điện nghe nhìn ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và chất lượng hình ảnh.

2. Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Vị trí lắp đặt ổ cắm dùng cho các loại đồ điện trên mặt tường nên gần với đồ điện, rút ngắn độ dài của dây nối. Dây tín hiệu của tần số nhìn, âm tần truyền đi của điện thoại, fax, mạng máy tính và tivi có dây nên đặt cách xa dây phích cắm nguồn, càng không thể cùng đặt trong một đường ngang với dây phích cắm nguồn, để tránh nhiễu tần số xoay chiều.

Hơn nữa, bề ngoài dây âm tần và dây tần số nhìn rất giống nhau, cũng rất dễ gây nhầm lẫn. Sự truyền vào, ra của tín hiệu tần số nhìn cần phải sử dụng dây tần số nhìn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả. Phối hợp bố trí với đồ điện có cổng S-video tốt nhất nên mua dây nối chuyên dụng cổng S-video khác, hiệu quả sẽ tốt hơn.

3. Bố trí lắp đặt đèn huỳnh quang cùng bên với tivi

Phòng khách là khu vực trung tâm chiếu sáng trong nhà, nhiều người vì muốn tạo ra môi trường hưởng thụ, bất luận là diện tích lớn hay nhỏ và vị trí góc độ, bố trí đầy trong phòng các loại đèn to nhỏ. Đặc biệt là màn hình tivi của các gia đình ngày càng lớn, như màn hình có độ sáng cao của tivi LCD là nơi phát ra ánh sáng chói phản xạ cao, nếu không hiểu biết về khoa học chiếu sáng, lại treo ngọn đèn trên tường đối diện với tivi thì khi xem tivi, cả phòng khách sẽ bị ánh sáng chói bao trùm. Thực ra chỉ cần lắp đặt một ngọn đèn huỳnh quang có độ sáng thấp ở cùng bên với tivi là có thể tránh được ánh sáng chói.

4. Bố trí tam giác đèn cho phòng đọc sách

Phòng đọc sách là nơi cần dùng ánh sáng một cách khoa học nhất, khi mọi người đọc sách, viết chữ dễ khiến cho thị giác mệt mỏi, nếu dùng ánh sáng không khoa học, ánh sáng chói mắt, sẽ khiến thị lực bị giảm sút. Trong chiếu sáng phòng đọc sách phải xử lý chính xác quan hệ của ba thứ về mặt góc độ vị trí là đèn bàn, mặt bàn và con người.

Ví dụ chọn đèn chống lóa, trên mặt sàn phủ một tấm đệm màu nhạt để tránh phản quang; vị trí lắp đèn nên cao hơn tầm nhìn, tránh ánh sáng chói chiếu trực tiếp vào mắt. Ngoài bố trí hợp lý khu tam giác, trong phòng đọc sách tốt nhất cũng nên mở thiết bị chiếu sáng chính, tránh tương phản sáng tối quá mạnh, tạo ra ánh sáng chói mắt.

5. Đồ dùng trong phòng tắm cần phải chiếu sáng riêng

Phòng tắm là một nơi đầy lãng mạn và thú vị, đặc biệt đối với phụ nữ, chiếu sáng cho gương trong phòng tắm rất quan trọng, nhưng do phản xạ ánh sáng chói nên gương thường không thể thể hiện tư thái đẹp nhất của người trong gương, có thể quá sáng, quá tối, thậm chí bị sấp bóng. Lúc này có thể lắp đèn xung quanh gương, chúng tỏa ra ánh sáng đều và rõ sẽ tránh được bóng đen do ánh sáng chói phản xạ gây ra, ngoài ra còn có thể phát huy một cách khéo léo tác dụng của đèn tụ quang. Đồng thời tiến hành chiếu sáng riêng cho hộp xà bông và đồ thuỷ tinh, như vậy có thể tạo ra bầu không khí thần bí

6. Bố trí đồ điện thường dùng của phòng khách

Đồ dùng sắp đặt trong nhà phải tuân theo nguyên tắc dễ lấy, sử dụng thuận tiện, bố trí sắp đặt đồ điện cũng vậy. Ngay từ lúc thiết kế trang trí nhà cửa, cần xem xét đến một số nhân tố sử dụng của đồ điện, thực hiện điều chỉnh tương ứng.

Thiết bị đồ điện quan trọng nhất trong phòng khách là thiết bị nghe nhìn. Vị trí sắp đặt các thiết bị này cũng rất quan trọng, dựa theo vị trí của chúng mới có thể quyết định vị trí của mảng tường chính và vị trí đặt sofa trong phòng khách. Ngoài ra, còn phải sắp xếp chỗ để đĩa và băng từ.

7. Bố trí đồ điện thường dùng của phòng bếp

Nơi tập trung nhiều đồ điện gia dụng nhất chính là phòng bếp, nơi có diện tích không lớn. Trong phòng bếp nhỏ, cần phải sắp xếp các loại đồ điện với nhiều kích cỡ như tủ lạnh, bếp ga, lò vi sóng và máy rửa bát. Làm thế nào để tận dụng diện tích phòng bếp một cách có hiệu quả, khiến cho các loại đồ điện được sắp đặt an toàn, đồng thời có thể phát huy tác dụng của chúng là vấn xem xét khi thiết kế trang trí nhà cửa.

8. Bố trí đồ điện thường dùng của phòng vệ sinh

Thiết bị điện trong phòng vệ sinh cũng cần phải sắp xếp cẩn thận, ví dụ vị trí của máy giặt phải vừa thuận tiện sử dụng, vừa không quá ẩm ướt, bố trí đường điện và đường nước của bình nước nóng cũng phải xử lý cẩn thận. Ngoài ra, thiết bị chiếu sáng, hút gió và sưởi ấm trong phòng vệ sinh đều phải được sắp xếp hợp lý mới có thể đảm bảo an toàn.

9. Bố trí lắp đặt đường điện trong nhà

Ngày nay thiết bị thông tin và máy tính trong nhà đang dần nhiều lên, do đó khi trang trí nhà cửa cũng cần phải xem xét đến chúng. Ví dụ trong nhà sẽ có mấy đường điện thoại? Mỗi phòng có cần thêm máy phụ không? Vị trí của máy vi tính ở đâu? Dây tín hiệu sắp đặt như thế nào? Ô cắm điện nguồn chuyên dụng đặt ở nơi nào? Những vấn đề này cần có một chút chuyên môn, do đó tốt nhất nên có sự trợ giúp của nhà thiết kế nội thất và nhân viên chuyên ngành ngay từ lúc thiết kế.

10. Vị trí lắp đặt điều hòa

Vị trí của điều hòa trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của nó, do đó tốt nhất nên tư vấn qua nhân viên chuyên ngành để xác định điều hòa nên đặt ở đâu.

Trong trang trí nhà cửa, cũng phải tiến hành đồng thời lắp đặt rất nhiều đồ điện. Xem xét cẩn thận thời gian và thứ tự lắp đặt có thể coi như là đã thành công một nửa công việc.

Trước khi thi công, phải xem xét số lượng và khả năng làm mát của điều hòa, đồng thời để cho nhân viên chuyên ngành xác định vị trí đục lỗ và lắp đặt. Sau khi mặt tường đã sơn xong thì tiến hành lắp đặt điều hòa, cuối cùng tu bổ mặt tường là được. Với điều hoà, bạn phải sử dụng dây điện và ổ cắm chuyên dụng, đồng thời sử dụng riêng một đường dây điện. Vị trí của ổ cắm điều hòa phải gần với bộ phận bên trong phòng của điều hòa, cách mặt sàn từ 1,8 – 2,0m.

11. Bố trí lắp đặt bình nước nóng

Khi tiến hành thi công đường ống phải sắp xếp vị trí của bình nước nóng và hướng đi đường ống nước nóng lạnh, đồng thời để đường điện chờ cho bình nước nóng, đợi khi hoàn thiện mặt tường phòng vệ sinh thì mới lắp bình nước nóng. Nếu khi lắp đặt bình nước nóng không may làm hỏng gạch sứ thì phải tiến hành sửa chữa ngay. 

12. Bố trí lắp đặt máy hút mùi

Nếu trong phòng bếp có đường khói được thiết kế tốt, thì phải căn cứ vào vị trí đường khói để đặt tủ bếp và máy rồi mới tiến hành lắp đặt hút mùi, đồng thời cung cấp những số liệu này cho nhà thiết kế tủ bếp. Sau khi đã bố trí tủ bếp, thì tiến hành lắp đặt máy hút mùi.

13. Bố trí lắp đặt tivi

Đại đa số gia đình hiện nay đều sử dụng đường dây tivi đi chìm, do đó trước khi tiến hành đi chìm đường dây tivi thì cần phải nói với nhân viên thi công về tình hình 6ố trí dây. Sau khi thi công đường dây, phải kịp thời kiểm tra xem tín hiệu tivi có rõ ràng không. Nếu có vấn đề, nên kịp thời tiến hành điều chỉnh trước khi sơn mặt tường.

14. Bố trí lắp đặt máy vi tính

Nếu trong phòng để sẵn đường nối dữ liệu thì phải căn cứ vào sự khác nhau của đầu nối số liệu để bố trí máy vi tính, đồng thời căn cứ vào vị trí đầu nối để sắp xếp vị trí của máy vi tính ở trong phòng.

15. Tận dụng chính đồ điện để trang trí

Đồ điện trong gia đình hiện đại rất đa dạng, từ loại nhỏ đến loại lớn, từ đơn giản đến phức tạp, việc sử dụng chúng giúp cho mọi người tiết kiệm được rất nhiều thời gian và sức lực, khiến cho cuộc sống hứng thú và dễ chịu hơn. Bố trí và sắp xếp những đồ điện gia dụng to nhỏ như thế nào để tạo cảm giác thoải mái và thuận tiện hơn cho người ở, đồng thời làm cho ngôi nhà đẹp hơn cũng là một trong những vấn đề cần phải xem xét khi tiến hành trang trí nhà cửa.

Trước đây các nhà sản xuất đa số chỉ coi trọng hiệu suất tính năng mà xem nhẹ hình dáng bên ngoài. Tạo hình đồ điện hiện đại phải phối hợp với thiết kế nội thất, tôn sùng những đường nét đẹp đẽ tao nhã, màu sắc phong phú, thậm chí phải có tính nghệ thuật nhất định. Cho nên có thể chọn một số đồ điện có tạo hình cá tính, như vậy khi sử dụng bản thân đồ điện cũng đồng thời có tác dụng trang trí cho nhà cửa.

Nếu phong cách trang trí nhà cửa là bỏ đi những đường nét và điêu khắc phức tạp, kết hợp hài hòa vẻ lãng mạn, cổ điển của Pháp, Ý với chất liệu vật liệu hiện đại, vừa cổ điển lại có kiểu dáng giản lược, thì trong không gian tân cổ điển như vậy không những không mất đi bản sắc vốn có của đồ điện, mà còn khiến cho đồ điện trở thành điểm nhấn trong không gian, khiến cho cả không gian trông hài hòa, thống nhất hơn.

16. Cất giữ đồ điện

Có thể tận dụng hệ thống cất trữ để cất giữ đồ điện, mà không làm ảnh hưởng đến sự phát huy cơ năng của nó. Đối với đồ điện loại nhỏ, do thể tích của chúng khá nhỏ, cho nên cất kín cũng không thành vấn đề.

16.1. Đồ điện loại lớn

Những đồ điện loại khá lớn, như thiết bị nghe nhìn, điều hòa, tủ lạnh, máy giặt và lò vi sóng khi không sử dụng vẫn phải ở nguyên vị trí, do đó có thể tận dụng hệ thống cất giữ, ví dụ như các loại tủ… để đóng kín lại. Như vậy không những có thể đảm bảo duy trì tính chỉnh thể của thiết kế nội thất mà còn có tác dụng phòng bụi. Hệ thống cất giữ bao gồm loại có sẵn hoặc loại đặt làm. Để tăng tính đàn hồi và độ linh hoạt khi sử dụng, tủ bếp có tấm ngăn có thể điều chỉnh độ cao rất tốt, ví dụ phía sau tủ bếp thiết kế có lỗ tản nhiệt thì tốt hơn.

16.2. Đĩa CD và băng

Nếu tủ có thêm ngăn kéo và giá tủ khác thì còn có thể để CD và băng. Nhưng điều cần phải chú ý là đại đa số đồ điện đều khá nặng, do đó cần phải xem xét đến trọng lượng có thể chịu được của tấm ngăn.

16.3. Điều hòa

Để tránh gió lạnh trực tiếp thổi vào, trước đây đa số áp dụng cách treo rèm vải trước cửa có lắp điều hòa. Nhưng để không ảnh hưởng đến hoạt động của điều hoà, mặt vải được cắt lỗ hở dạng dài, làm ảnh hưởng đến hiệu quả thẩm mỹ. Những năm gần đây, phổ biến cách phủ tấm cửa chớp lên bề mặt điều hòa, khiến cho gió lạnh thông suốt không bị cản trở, cũng không ảnh hưởng đến cảnh quan trong nhà. Một cách làm khá đơn giản khác là dùng rèm cửa sổ khá mỏng để thay thế rèm vải dày, như vậy không cần cắt lỗ trên vải, gió lạnh cũng có thể xuyên qua.

16.4. Bố trí đồ điện trong phòng bếp

Cất giữ đồ điện loại lớn của phòng bếp đa số phải phối hợp với tủ bếp, để đạt được hiệu quả. Tủ lạnh, máy rửa bát và nồi cơm điện, lò vi sóng… cần phải xác định trước vị trí sắp đặt. Một số gia đình còn đặt các thiết bị nghe nhìn như tivi và loa loại nhỏ trong phòng bếp.

16.5. Bố trí đồ điện loại nhỏ

Một số tủ bếp có lắp đặt ngăn để đồ có cửa kéo, có thể cất giữ đồ điện phòng bếp loại nhỏ, thậm chí cả bàn là và cầu là quần áo.

Hiện nay, ngày càng có nhiều sản phẩm đồ điện thể hiện chất lượng cuộc sống của gia đình. Tư duy thiết kế của đồ điện đã không còn là sáng tạo mới đơn giản về mặt chức năng, mà nhiều hơn là hòa hợp tư duy thiết kế vào trong không gian và bầu không khí của ngôi nhà.

Thể hiện mức sống: Sự tốt xấu của thiết kế đồ điện trực tiếp phản ánh sự cao thấp của chất lượng sống. Coi trọng chất lượng sống là mục tiêu mà con người hiện đại theo đuổi. Những sản phẩm từng được gọi là “hữu dụng” mang tính chức năng thuần túy ngày càng bị mọi người lạnh nhạt. Đồ điện có hài hòa với ngôi nhà, có thể hiện trình độ thẩm mỹ của cá nhân ngày càng được coi trọng. Chỉ khi nào khoa học Kỹ thuật và nghệ thuật cùng kết hợp bổ sung, đường nét đẹp đẽ và tạo hình có ý nghĩa mới có thể tạo ra hiệu quả thị giác, thực sự sáng tạo ra sản phẩm đồ điện đầy màu sắc cá tính.

Đại điện cho cuộc sống hiện đại: Màu sắc tươi đẹp, chất liệu vật liệu tươi mới, thiết kế mạnh dạn đã trở thành những từ dành cho sản phẩm đồ điện của thời đại mới.

Thể hiện hứng thú cuộc sống: Trong mong muốn, ý nghĩ mỗi người đều có một ngôi nhà hoàn mỹ, chúng xa hoa lộng lẫy, hoặc cổ điển tao nhã, hoặc tối giản hiện đại, nhưng bất luận khác nhau như thế nào thì ngôi nhà luôn luôn phải thoải mái, đem lại cho con người cảm giác được chăm sóc tối đa. Và đồ điện có thể làm người bạn thực sự khiến cho ngôi nhà trở nên sinh động hơn thông qua sự thay đổi các loại màu sắc khác nhau, làm cho cuộc sống của chúng ta phong phú hơn.

17. Bố trí đồ điện lớn trong gia đình

Hiện nay phần lớn tạo hình màu sắc của đồ điện gia dụng có cảm giác rất hiện đại, phóng khoáng, và có công nghệ tuyệt vời. Do đó làm thế nào để đồ điện gia dụng phối hợp hài hòa với màu sắc của ngôi nhà đã trở thành một khâu quan trọng trong thiết kế, trang trí nhà cửa.

Những đồ điện chiếm không gian khá lớn trong phòng, khi sắp đặt không chỉ phải chú ý đến việc phát huy tối đa chức năng sử dụng của nó mà còn phải thống nhất với bố cục chỉnh thể nội thất. Ví dụ, tivi, loa thường có màu xám đen, màu trung tính nên phối hợp với bất kỳ màu sắc nào trong trang trí chỉnh thể đều được; tủ lạnh, máy giặt và điều hòa thường lấy màu nhạt làm màu sắc chủ đạo, do đó chỉ cần tránh không gian màu sắc có màu đậm làm chủ đạo, thì sẽ không ảnh hưởng đến màu sắc và bố cục chỉnh thể.

17.1. Tivi màn hình lớn

Vị trí đặt tivi phải được xem xét kỹ lưỡng, nên chọn thử vài góc độ, cuối cùng xác định một vị trí có thể đạt được hiệu quả hình ảnh rõ ràng, âm thanh tốt. Phải tránh ánh sáng đèn hoặc ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào màn hình, nếu không sẽ ảnh hưởng không tốt đến Hình 3-6 màn hình, rút ngắn tuổi thọ của tivi. Tivi nên đặt ở góc độ bằng hoặc hơi dưới mắt người. Tivi ở vị trí quá cao sẽ khiến cho người xem bị mệt mỏi hoặc có cảm giác không thoải mái. Khoảng cách giữa tivi và người xem không nên

quá xa hoặc quá gần, nếu không sẽ ảnh hưởng đến thị lực, đặc biệt là đối với trẻ em.

17.2. Tủ lạnh lớn

Tủ lạnh phải được đặt cách xa nguồn nóng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự tản nhiệt của bộ phận ngưng nóng lạnh. Tốt nhất nên đặt tủ lạnh ở nơi thông gió tốt trong nhà, khoảng cách từ mặt sau tủ lạnh đến mặt tường không nên dưới 10cm. Tủ lạnh nên đặt trên mặt phẳng chắc chắn, để giảm tiếng ồn và phòng tránh phát sinh sự cố. Tủ lạnh thường được đặt trong phòng bếp, nhưng không nên đặt gần bàn bếp. Đồng thời cũng không nên đặt quá gần bồn rửa, để tránh nước bắn vào dẫn đến tủ lạnh bị hở điện.

17.3. Máy giặt lớn

Máy giặt nên đặt gần ống nước xả, không nên thường xuyên xê dịch. Máy giặt nên đặt ở nơi khô thoáng, phòng trừ máy bị ẩm ướt làm rút ngắn tuổi thọ. Nếu phải đặt máy giặt ở bên trên sân thượng kiểu kín thì tốt nhất nên đặt ở một góc của sân thượng, thuận tiện cho việc phơi quần áo.

17.4. Lắp đặt 2 bộ phận của điều hòa

Khi lắp đặt 2 bộ phận của điều hòa bạn phải xem xét tình trạng cụ thể của vị trí lắp đặt, bố trí hài hòa với môi trường xung quanh, tránh tạo cảm giác trông quá cứng nhắc cho căn phòng.

17.5. Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, bố trí mặt ống nhiệt hướng về phía chính nam và lệch 5 – 10° về phía tây là thích hợp nhất, bởi vì ở hướng này mặt trời chiếu mạnh nhất, đem lại hiệu quả tốt nhất. Xem xét lắp đặt an toàn, cố định chắc chắn, vị trí lắp đặt sao cho cả ngày đều có thể nhận được ánh mặt trời là được.

Phần lớn đồ dùng sau một thời gian sử dụng sẽ tích tụ rất nhiều bụi bẩn, hoặc có đồ dùng không sử dụng đến, bề mặt của nó sẽ phủ một lớp bụi. Trong trường hợp này, làm sạch như thế nào mới được coi là phương pháp đúng nhất?

17.6. Làm sạch điều hòa

Ba năm một lần, điều hòa cần phải được nhân viên kỹ thuật tiến hành bảo dưỡng. Sau một thời gian sử dụng bụi bẩn sẽ xâm nhập vào bộ phận liên quan của hộp máy lọc, môi trường ẩm ướt dẫn đến tấm vây của bộ phận trao đổi nhiệt bị oxy hóa, không chỉ tăng phụ tải làm việc của điều hòa, mà còn gây ra ô nhiễm không khí trong phòng.

Hiện nay đa số người dùng chưa coi trọng công việc làm sạch định kỳ này, thậm chí có người còn cho rằng chỉ cần rửa tấm lưới lọc là được. Trên thực tế như vậy không khoa học, tốt nhất nó phải được nhân viên kỹ thuật sử dụng thiết bị và thuốc làm sạch chuyên dụng để tiến hành vệ sinh điều hoà. Như vậy không chỉ làm cho hiệu quả làm lạnh của điều hòa tốt hơn, mà còn có thể giảm ô nhiễm không khí

17.7. Tủ lạnh lớn

Sau một thời gian dài sử dụng, bề mặt của tủ lạnh sĩ dính bụi và vết bẩn, chẳng những ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn gây ra mùi hôi. Phương pháp làm sạch là dùng vải khô lau nhẹ, nếu quá bẩn, bạn có thể dùng vải nhúng thuốc tẩy thông thường lưu sạch. Tụ điện ở phía sau tủ lạnh bị tích tụ bụi, sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt, cho nên ít nhất nửa năm một lần phải dùng khăn lau bụi hoặc máy hút bụi làm sạch.

Hàng tháng, phải lấy khay đọng nước ra làm sạch một lần, bởi vì ngoài nước sương tan chảy không dễ bốc hơi, nếu bẩn sẽ có mùi hôi. Tuyệt đối không được dùng các dung dịch axit kiềm (như: xăng, axit oxalic, axit fomic và axit axetic), cũng như nước nóng để lau rửa tủ lạnh. Nghiêm cấm dùng nước cọ rửa vỏ ngoài và bên trong tủ lạnh, hoặc vật sắc để cạo vết bẩn trên tủ lạnh.

17.8. Máy giặt lớn

Ba tháng bạn nên làm sạch máy giặt một lần. Bởi vì môi trường ẩm ướt là nơi nuôi dưỡng vi khuẩn, lâu ngày sẽ dẫn đến máy giặt có mùi lạ. Khi đó sử dụng để giặt quần áo sẽ gây nên “sự ô nhiễm lần hai”. Nhưng làm sạch máy giặt cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Đầu tiên, hãy cho đầy nước vào trong máy giặt, sau đó cho vào một lượng nước tẩy rửa thích hợp; Sau khi ngâm, khởi động chế độ giặt để tiến hành “giặt không”. Sau đó xả nước rồi lại giặt tiếp một lần như vậy, sau đó lại tiến hành bước “để khổ”. Sau khi hoàn thành các bước này, thì mở nắp máy giặt ra, để đối lưu với không khí bên ngoài.

17.9. Bình nước nóng điện

Bình nước nóng điện sau khi sử dụng một thời gian, trong bình sẽ có nhiều cáu nước. Cáu nước dày, không chỉ khiến cho thời gian làm nóng lâu hơn, mà còn làm rạn nứt bình. Nếu bình nước nóng điện không có van xả chất bẩn thì cần phải có nhân viên chuyên nghiệp làm sạch. Bình nước nóng khi ga và bình nước nóng năng lượng mặt trời cũng nên định kỳ mời nhân viên chuyên nghiệp đến kiểm tra và bảo dưỡng làm sạch. Đối với bình nước nóng có van xả chất bẩn thì có thể tự làm sạch theo sách hướng dẫn.

18. Cách bố trí đồ điện nhỏ khoa học

Một phòng bếp gọn gàng cần có sự sắp xếp hợp lý. Như vậy, khi nấu ăn có thể sử dụng thuận tiện các đồ điện trong phòng bếp, khiến cho việc nấu nướng không những trở nên dễ dàng, mà còn mang lại một tâm trạng thoải mái. Tuy nhiên, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đem đến sự tiện lợi cho cuộc sống, nhưng cũng đem đến ngày càng nhiều ô nhiễm điện từ. Khi tivi, tủ lạnh, máy vi tính và điện thoại cầm tay hoạt động, sóng điện từ sản sinh ra bức xạ điện từ, nếu bức xạ điện từ vượt quá cường độ cho phép, sẽ sinh ra ô nhiễm điện từ khiến cho con người bị đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, giảm thị lực và tăng hoặc hạ huyết áp nếu nghiêm trọng có thể gây ra đẻ non, đục thuỷ tinh thể, thậm chí gây ra ung thư.

18.1. Lò vi sóng

Lò vi sóng được sử dụng nhiều trong quá trình chế biến thức ăn, do đó nên đặt lò vi sóng trên bàn phẳng có không khí lưu thông, hai bên và mặt sau ít nhất cách tường từ 5 – 10cm, như vậy mới có thể đảm bảo thoát khí thông thuận. Chú ý không đặt lò vi sóng ở nơi có nhiệt độ cao, âm ướt, không đặt gần các đồ điện có từ trường như tivi, đài và tủ lạnh.

18.2. Lò nướng 

Lò nướng không nên đặt quá thấp, bởi vì đặt quá thấp sẽ khiến cho chúng ta khi thao tác phải cúi lưng xuống. Đặt lò nướng trong tủ cao cách mặt sàn 120cm là thích hợp.

18.3. Tủ khử trùng

Tủ khử trùng thiết kế ở giữa bồn rửa và bếp, bát đũa sau khi rửa xong, đặt vào trong tủ khử trùng ở bên tay phải để tiến hành khử trùng. Khi nấu nướng lấy bát đũa trong tủ khử trùng từ tay trái cũng rất thuận tiện.

18.4. Sạc điện thoại di động

Từ trường của nguồn điện áp thấp có máy biến áp thường rất mạnh, ở nơi đặt đường dây có thể đo đến trên 23,8A/m, nhưng cách xa 30cm thì lập tức giảm xuống dưới 0,08A/m. Từ trường máy biến áp trên ổ cắm của sạc điện thoại di động cũng rất mạnh, cho nên phải giữ khoảng cách với người.

18.5. Ấm nước nóng điện

Thông thường, ấm nước nóng điện được đặt trong phòng bếp, nhưng nếu muốn phòng bếp trông sạch sẽ, gọn gàng hơn, thì dùng xong, ấm nguội bạn hãy cho vào trong hộp, sau đó lại cất vào trong tủ bếp. Ngoài ra, ấm nước nóng điện sau một thời gian dài sử dụng, bề mặt của nó sẽ hình thành cáu nước, ảnh hưởng đến tuổi thọ của ấm và thời gian nước sôi. Khi đó bạn có thể dùng bàn chải nhúng dung dịch nước cacbonat natri hoặc axit axetic để lau rửa. Sau khi lau rửa sạch, dùng nước sạch cọ rửa một lần nữa, đợi khô hẳn thì mới sử dụng.

18.6. Loa gia dụng

Loa gia dụng ngày nay đã trở thành thiết bị điện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Điều cần chú ý là, nếu vị trí đặt loa không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng. Vị trí đặt loa, vừa phải phù hợp với yêu cầu về âm thanh và yêu cầu về mỹ quan trong bài trí nội thất, vừa phải có khoảng cách giữa các loa phù hợp, như vậy mới có thể đạt được hiệu quả nghe tốt. Đương nhiên còn phải cố gắng đảm bảo vị trí đối xứng và góc nghiêng của 2 loa tốt nhất lớn hơn 50 độ, để âm thanh có thể bao trùm phạm vi lớn. Bố trí loa ở góc phòng được coi là phương thức tốt nhất, như vậy trong cả phạm vi hoạt động đều có thể tận hưởng khá tốt hiệu quả âm thanh lập thể tuyệt vời.

18.6.1. Khoảng cách giữa 2 loa không được quá gần

Với một hệ thống loa, nếu khoảng cách giữa 2 loa chính ở bên trái, phải và các thiết bị như âm Úy, đầu CD,… ở quá gần nhau thì khi người ngồi ở xa tận hưởng âm nhạc, phương vị loa trái phải sẽ không thể phân chia, hiệu quả âm thanh lập thể sẽ giảm đi rất nhiều.

18.6.2. Người hát không được quá gần loa

Khi hát karaoke, người hát cầm micro mà lại ở quá gần loa thì loa sẽ phát ra tiếng rít, nếu không kịp thời khống chế sẽ làm tổn hại đến đơn vị cao âm của loa, rất nguy hiểm.

18.6.3. Không nên đặt đài trên loa

Do không gian nhà có hạn, một số người thường đặt loại đài nhỏ lên trên loa, làm như vậy cũng không tốt. Bởi vì máy biến điện năng thành âm thanh ở trong loa có từ trường rất mạnh, không gian bức xạ từ rất lớn, điều này sẽ khiến cho đài có âm thanh rít cao tần, hơn nữa còn khiến cho đầu từ trong đài cũng sẽ bị nhiễu, làm cho âm thanh phát ra không bình thường.

18.6.4. Cách xa quạt điện, tivi

Đặt ba loại đồ điện là tivi, quạt điện và loa gần nhau cũng không phù hợp. Công suất của quạt điện thường trên 100W, khi hoạt động, động cơ xoay chiều sẽ sinh ra từ trường rất lớn, nam châm vĩnh cửu của máy biến điện năng thành âm thanh, trong loa có từ trường rất lớn, nếu những đồ điện này đặt ở khoảng cách quá gần, thì mặt nạ của bóng hình tivi và bột huỳnh quang trên màn hình sẽ từ hóa, chùm ánh sáng điện tử đỏ, xanh lam, xanh lục không thể chiếu xa chuẩn xác trong mặt nạ của từng cái, khiến màu sắc của màn hình tivi sẽ thay đổi. Lúc này cần phải mang tivi đến nơi sửa chữa để xử lý tiêu từ thì tivi mới có thể hoạt động bình thường được.

19. Những điều kiêng kỵ khi bố trí đồ điện trong gia đình

Cho dù là thời tiết như thế nào thì việc sắp đặt đồ điện trong phòng đều rất quan trọng. Sắp đặt chính xác đồ điện trong phòng không chỉ đem lại nhiều sức sống hơn cho ngôi nhà mà còn kéo dài tuổi thọ của đồ điện. Trái lại, bố trí đồ điện trong phòng không chính xác sẽ rút ngắn tuổi thọ sử dụng của những đồ điện này và còn có thể gây ra sự bất tiện rất lớn cho cuộc sống.

19.1. Độ cao của đèn treo

Đèn trang trí trên thị trường đại đa số là đèn trần, sử dụng cần phải hợp lý. Ví dụ trần nhà không cao, thì phải lưu ý độ cao của đèn treo, nếu lắp đèn quá thấp sẽ gây cản trở hoạt động đi lại. Đèn treo lắp đặt ở vị trí giữa trần nhà sẽ đem lại ánh sáng đều hơn. Khoảng cách đèn treo lý tưởng nhất là cách mặt bàn khoảng 50-60cm.

19.2. Không nên đặt hoa và quạt điện bên cạnh tivi

Một số người vì muốn trang trí nội thất đẹp hơn, đồng thời cũng để làm sạch không khí trong phòng, nên đã đặt một số chậu hoa ở bên cạnh tivi. Thực ra cách làm này là sai lầm, bởi vì tia X trong tivi sẽ làm hoa nhanh tàn hơn. Ngoài ra, cũng không nên đặt tivi cùng với quạt điện. Bởi vì khi hoạt động quạt điện sẽ tạo ra chấn động, khiến cho sợi đèn bóng hình bị chấn động, ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của tivi.

19.3. Không nên đặt đồng hồ điện tử lên trên đài

Có một số người thích nghe đài, nhưng cần phải chú ý là, không được để đồng hồ điện tử lên trên đài. Bởi vì dù là đồng hồ cơ hay đồng hồ điện tử đều chịu ảnh hưởng nhất định từ trường của đài, gây ra hiện tượng từ hóa, khiến cho đồng hồ đeo tay chạy không chính xác.

19.4. Chú ý nơi đặt đồng hồ đeo tay

Khi sử dụng chăn điện trong phòng, chú ý không được đặt đồng hồ đeo tay ở dưới gối, bởi vì đồng hồ điện tử không chịu được nhiệt độ cao, nếu đặt đồng hồ điện tử ở đó có thể sức nóng của chăn điện sẽ làm giảm tuổi thọ của nó.

Mặt khác, đặt đồng hồ điện tử dưới gối còn ảnh hưởng đến độ chính xác của nó, hơn nữa tinh thể hiển thị của bề mặt đồng hồ điện tử cũng sẽ biến thành màu đen.

Bạn cũng lưu ý không để đồng hồ, lịch để bàn điện tiếp xúc với độ nóng cao. Bởi vì nhược điểm lớn của đồng hồ, lịch để bàn điện không chịu được độ nóng cao. Độ nóng quá cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ chính xác của đồng hồ, tấm tinh thể lỏng sẽ biến thành một màu đen, nhìn không rõ chữ số.

19.5. Bố trí các loại máy sinh ra ion tiêu cực

Nếu trong phòng có sử dụng loại máy sinh ra ion tiêu cực thì phải chú ý không được đặt chúng ở nơi không lưu thông không khí. Bởi vì không khí không được lưu thông dễ khiến cho máy phát sinh ra các ion tiêu cực, tạo ra nhiều nhiệt lượng hơn, có thể sẽ dẫn đến hoả hoạn.

19.6. Vị trí không được đặt tủ lạnh

Không được đặt tủ lạnh ở góc xó, bởi vì ở đó không khí không lưu thông, dễ khiến cho tủ lạnh bị tổn hại. Trong sử dụng tủ lạnh phải chú ý tản nhiệt, nếu tản nhiệt không thông, tuổi thọ của tủ lạnh sẽ bị rút ngắn. Bởi vì trong môi trường nhiệt, máy nén khí của tủ lạnh hoạt động thường xuyên khiến cho lượng điện tiêu thụ tăng thêm. Đồng thời khi bố trí tủ lạnh, cũng phải đặt cách xa nguồn nhiệt như máy sưởi, lò sưởi…

Cũng không được đặt tủ lạnh quá gần tivi. Bởi vì khi khởi động tủ lạnh, một lượng lớn khí lạnh ẩm ướt theo lỗ tản nhiệt của tivi xâm nhập vào bên trong tivi, thời gian lâu dài sẽ khiến cho tính năng cách điện của tivi giảm, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tivi.

Ngoài ra, không được đặt lò vi sóng trên tủ lạnh, bởi vì lò vi sóng khá nặng, đặt trên tủ lạnh dễ gây biến hình. Khí nóng tỏa ra trong quá trình sử dụng lò vi sóng không tốt cho tủ lạnh. Khi đặt lò vi sóng, bạn phải chú ý không được chặn kín miệng thoát khí của lò vi sóng.

19.7. Bố trí máy ghi âm và băng

Không được đặt máy ghi âm và băng cùng với loa. Bởi vì khi hoạt động loa sẽ sinh ra từ trường giao biến rất mạnh, dễ khiến cho đầu từ và băng của máy ghi âm bị khử từ, âm thanh biến thấp, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

19.8. Cố gắng cách xa nguồn bức xạ điện từ

Ngày nay, ở thành thị các gia đình khó tránh khỏi việc tiếp xúc thường xuyên điện từ. Chuyên gia cho rằng, nguyên tắc phòng hộ cá nhân đối với bức xạ điện từ là “không làm gì được nhưng tránh được”. 

Trong gia đình không thể hoàn toàn không dùng đồ điện, do đó bạn chỉ có thể giữ khoảng cách giữa đồ điện với người xa một chút. Thông thường, khoảng cách trên 1,5m được tính là khoảng cách cơ bản an toàn. Ngoài ra chú ý đồ điện gia dụng trong phòng không đặt tập trung.

19.9. Giảm thời gian tiếp xúc

Phải chú ý cố gắng rút ngắn thời gian tiếp xúc với đồ điện gia dụng. Khi không sử dụng, phải nhớ đóng nguồn điện, bởi khi có điện đồ điện thường sản sinh nhiều bức xạ điện từ gia dụng

19.10. Chú ý sự thông gió của đồ điện

Diện từ có thể khiến cho tầng điện li trong không khi phân li, nếu luôn ở trong một môi trường kín, những điện từ này sẽ dễ hấp thụ khi gặp phải da người, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đặt đồ điện ở nơi thông gió sẽ tránh được một số ô nhiễm bức xạ có hiệu quả.

19.11. Điều chỉnh cách ăn uống

Chế độ ăn uống có thể làm tăng sức đề kháng bức xạ của con người. Các thức ăn giàu vitamin A, vitamin C và protein, đặc biệt là hải đới, giúp con người tăng sức đề kháng bức xạ điện từ hiệu quả hơn.

19.12. Nhóm người hạn chế tiếp xúc

Trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có sức khỏe yếu, ốm đau, vốn có thể chất yếu, do đó cần phải nghiêm túc hạn chế thời gian và khoảng cách khi xem tivi hay sử dụng máy vi tính.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :