Home / Nhà Đất / 8 phong cách thiết kế nội thất nhà ở, chung cư tại Việt Nam

8 phong cách thiết kế nội thất nhà ở, chung cư tại Việt Nam

/

Cùng với sự nâng cao không ngừng về nhu cầu cá tính hóa, và sự phát triển nhanh chóng của ngành trang trí nội thất, phong cách dần dần trở thành chủ đề của trang trí nhà cửa.

phong cách thiết kế nội thất

Phong cách thiết kế nội thất giản lược hiện đại với giá cả và chức năng sử dụng rất cao, là sự lựa chọn của rất nhiều người trẻ. Những người có ảnh hưởng các yếu tố nước ngoài thì có thể chọn các phong cách như phong cách đồng quê, phong cách Địa Trung Hải và phong cách Đông Nam Á. Nói tóm lại, phong cách trang trí nhà cửa được thay đổi đa dạng hóa theo nhu cầu của mọi người, hòa hợp và phong phú không ngừng. Dưới đây là một số phong cách mang tính đại diện.

1. Phong cách thiết kế nội thất hiện đại Âu Mỹ

Đặc điểm của phong cách hiện đại Âu Mỹ là đơn giản, trừu tượng và thanh thoát, đa phần sử dụng các đồ dùng gia đình kết hợp mang tính hiện đại cao, màu sắc thường chọn dùng là màu trắng hoặc màu được lưu hành phổ biến khác. Ánh sáng đèn phối hợp khéo léo và những đồ trang trí, đồ diện… hiện đại hóa sẽ thể hiện tốt phong cách này.

2. Phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản

Đặc điểm của phong cách Nhật Bản thích hợp cho căn phòng có diện tích nhỏ, trang trí đơn giản, thanh nhã. Trên mặt nệm kiểu Nhật trên mặt sàn, đặt mấy cái đệm ngồi và một chiếc bàn thấp kiểu Nhật, lắp đặt thêm một chiếc cửa kéo kiểu Nhật có dán giấy… sẽ đem đến một phong cách Nhật Bản thực sự.

3. Phong cách thiết kế nội thất đồng quê 

Đặc điểm của phong cách đồng quê là có hương vị hoang dã tự nhiên. Ví dụ, dùng tủ bếp làm từ gỗ tùng trắng, đồng thời giữ nguyên màu gỗ tự nhiên, ghế sofa đan từ cây mây, cây liễu, thảm sàn cỏ, rèm cửa và ga trải giường bằng vải in hoa màu xanh da trời…, trên tường trắng treo mấy cái diều hoặc đĩa, bình. Sự kết hợp này tạo nên một môi trường nghệ thuật mang đầy hơi thở thôn quê.

4. Phong cách thiết kế nội thất cá tính hậu hiện đại

Đặc điểm của phong cách cá tính hậu hiện đại là theo đuổi trào lưu mới, kỳ dị, vui vẻ, đưa tạo hình hội họa, điêu khắc, văn tự, tranh quảng cáo, tranh biếm họa và các kiểu đèn hiện đại vào trong phòng ở. Ví dụ, trên bức tường trong phòng có màu mạnh, vẽ thêm thiết kế mỹ thuật, dùng màu gốc đậm sơn lên các cấu kiện kiến trúc.

5. Phong cách thiết kế nội thất tối giản hiện đại

Đặc điểm của phong cách tối giản hiện đại là chú trọng đến chức năng sử dụng, nhấn mạnh hình thái không gian và tính đơn nhất, tính trừu tượng  của đồ vật, vận dụng tổ hợp đồ dùng gia đình và màu sắc thuần khiết với nhiều yếu tố (ví dụ như điểm, tuyến, diện, khối), thể hiện cảm giác thời đại đơn giản, thanh thoát và vẻ đẹp trừu tượng thuần khiết.

Lựa chọn bất kỳ phong cách nào cũng phải thuận tiện khi sử dụng, đồng thời phù hợp với tính cách của chủ nhân. Do đó, để xác định phong cách, trước tiên phải nắm vững đặc trưng cơ bản của thiết kế, phải có nhận thức cơ bản, mới có thể sáng tạo ra phong cách thiết kế nhà cửa đặc sắc. Dưới đây là ba loại phong cách thiết kế tương đổi điển hình:

6. Phong cách thiết kế nội thất lãng mạn

Phong cách lãng mạn phù hợp với bố cục nhà ở của thanh thiếu niên. Bầu không khí lãng mạn có thể bồi dưỡng chí hướng đúng đắn, thói quen tốt, tâm lý sâu sắc vững vàng, cao thượng, khiến cho thân thể lẫn tâm lý được phát triển cân bằng. Để cho chủ nhân nhỏ tự thiết kế phòng của mình, đáp ứng mong muốn sáng tác của con trẻ, tăng cảm giác muốn được tham gia cùng là rất có ích. Thông thường mà nói, căn phòng của thiếu nữ đều có màu sắc lãng mạn. Căn phòng mang phong cách lãng mạn phải đặc biệt chú ý đến sự đơn giản, phải cho thấy được vẻ đẹp mộc mạc tự nhiên.

7. Phong cách thiết kế nội thất sang trọng

Phong cách sang trọng thích hợp với người trưởng thành thuộc tầng lớp trên. Người trưởng thành lúc này đã có trải nghiệm xã hội phong phú về các phương diện, tính cách chín chắn cẩn trọng, yêu cầu về hình dáng và màu sắc phát triển hướng đến sự cao quý và hoa lệ. Cho nên trên bố cục thiết kế nhà ở, người trưởng thành coi trọng hơn việc bộc lộ cá tính, đặc biệt coi phòng ngủ là một biểu hiện đặc trưng của bản thân. Tỉnh hoa lệ và cao quý chủ yếu thể hiện ở việc bố trí đồ dùng gia đình. Màu sắc chủ yếu sử dụng các màu như màu vàng kim, màu vàng, màu đỏ và màu tím, ngoại hình chủ yếu có đặc điểm ổn định và sung túc, ấm cúng, thoải mái là nguyên tắc căn bản trong thiết kế phòng ở sang trọng.

8. Phong cách thiết kế nội thất trang trọng

Phong cách trang trọng đem lại cho con người cảm giác đẹp cổ điển và cảm giác lịch sử, bố cục hình thức đơn giản, trang trọng. Thông thường, phong cách trang trọng thích hợp với nơi ở của người già, bởi vì phong cách này có thể bù đắp cảm giác thất lạc theo tâm lý của người già, giúp tạo niềm tin vào cuộc sống. Phong cách sang trọng còn có thể đem đến một không gian sạch sẽ, gọn gàng, tạo điều kiện cho hoạt động thường ngày của người già.

9. Những lưu ý về không gian khi thiết kế nội thất nhà ở

9.1. Phòng ngủ

Đối với mỗi người, phòng ngủ luôn là một nơi rất quan trọng, bởi vì đó là nơi nghỉ ngơi. Nhưng đối với những phòng ngủ có diện tích tương đối lớn thì khi tiến hành quy hoạch không gian, vấn đề được coi trọng hơn là sự tự nhiên. Trang trí phòng ngủ hoàn toàn có thể lựa chọn phong cách theo sở thích của bản thân. Ví dụ, sử dụng phong cách giản lược hiện đại tao nhã để thiết kế phòng ngủ, trong phòng ngủ đặt chiếc giường sắt nghệ thuật có gợn sóng màu đen, khiến cho phong cách càng thêm đơn giản, đồng thời kết hợp với một số đồ dùng cho giường màu lạc đà nhạt, bề mặt tường màu xanh xám và đèn bàn hoặc chân nến màu gỗ tự nhiên, như vậy có thể đem đến cho phòng ngủ cảm giác hải hòa, ấm áp.

9.2. Phòng khách

Phòng khách ngày nay vừa là trung tâm sinh hoạt, vừa là trung tâm ngoại giao tiếp khách của gia đình. Vì thế, phòng khách trong nhà cần phải có thiết kế đẹp để chủ nhà có thể tự hào hơn về ngôi nhà của mình. Bất kể diện tích phòng khách lớn nhỏ bao nhiêu, chỉ cần không gian của phòng khách được bố cục hợp lý, phù hợp với thói quen sinh hoạt, đề cao hạn độ tối đa không gian và tỷ lệ sử dụng chính là vấn đề mấu chốt để thiết kế trang trí của bản thân thành công. Ví dụ, bản thân rất thích cách trang trí truyền thống trong nhà, vậy thì có thể trang trí phòng khách theo phong cách truyền thống cổ điển; nếu tính cách của cá nhân tương đối thoải mái, thích thời thượng, thì có thể trang trí phòng khách theo phong cách Âu Mỹ thời thượng.

9.3. Phòng bếp

Nguyên tắc trang trí phòng bếp trước tiên là cần phải xem xét về mặt chức năng sử dụng. Bố cục của nó nên được thiết kế dựa theo một số quá trình thao tác như cất giữ, chuẩn bị, rửa sạch và chế biến. Ngoài ra trong thiết kế phòng bếp còn phải thể hiện chức năng thao tác của bếp, tủ lạnh, bồn rửa. Nhưng mỗi người muốn việc nấu nướng được diễn ra vui vẻ hơn, cho nên có thể lựa chọn đều thiết kế theo phong cách đồng quê mộc mạc, yên tĩnh. Như vậy, trong môi trường nhà ở, đặc biệt là trong không gian nhỏ như phòng bếp hoặc phòng ăn, nơi mà người nhà nấu ra những món ăn ngon, thì thiết kế mang hơi thở tươi mới tự nhiên mới có thể khiến cho mọi người cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

9.4. Hình dáng

Không gian trong phòng thường là hình chữ nhật, nhưng tùy theo sự thay đổi của chiều dài, rộng, cao mà hình đáng của nó cũng sẽ thay đổi theo. Ngoài ra, không gian còn có các hình dáng khác nhau như hình tam giác, hình thoi, hình trụ tròn, các không gian có hình dáng khác nhau này sẽ đem đến cho con người các cảm nhận khác nhau. Ví dụ, không gian căn phòng hình mái vòm có trung tâm tương quanh tương đối thấp sẽ đem đến cho con người cảm giác đính tiền, gò bó. đối cao và xung

9.5. Phân chia không gian

Khi thiết kế trang trí nội thất, nhất định phải lợi dụng không gian một cách hợp lý, cũng có nghĩa là phòng ở phải có sự phân chia và mở rộng bổ sung hợp lý, bởi vì như vậy không những có thể thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mọi người mà còn có thể đem đến cho mọi người sự hưởng thụ khác nhau về mặt thị giác. Sự phân bố không gian phòng ở thông thường được phân chia dựa trên thói quen sinh hoạt, cũng chính là ba khu vực lớn là khu nghỉ ngơi, khu hoạt động và khu sinh hoạt.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :