Home / Nhà Đất / 51 cách sắp xếp đồ đạc trang trí trong nhà gọn gàng hợp lý

51 cách sắp xếp đồ đạc trang trí trong nhà gọn gàng hợp lý

/

Một ngôi nhà thiết kế đẹp vẫn cần phải có một số đồ trang trí để làm sinh động thêm không gian nội thất. Hiện nay trang trí rất đa dạng trên thị trường, chúng ta nên lựa chọn những đồ trang trí nào để phối tốt hợp với ngôi nhà của mình? Chủ nhà thể tiến hành chọn lựa dựa trên một số phương diện sau đây, chắc chắn đồ trang trí trong ngôi nhà được sắp xếp hợp lý.

cách sắp xếp đồ đạc trang trí

1. Xác định theo không gian

Độ cao và sự rộng hẹp của không gian bài trí là căn cứ để xác định quy cách của đồ trang trí. Thông thường, kích thước và độ cao của đồ trang trí có tỷ lệ thuận với không gian và chức năng của không gian bài trí là căn cứ để xác định chủng loại đồ trang trí. Nghĩa là, trong không gian này sắp đặt đồ trang trí gì, cần phải xem xét đến chức năng sử dụng. Ví dụ có thể đặt hoa, hoa quả và đồ uống rượu trên bàn ăn. Nhưng cần phải chú ý các loại đồ trang trí nên được sắp xếp hài hòa với nhau.

2. Phối màu các đồ trang trí 

Màu sắc xung quanh điểm sắp đặt đồ trang trí là căn cứ xác định màu sắc của đồ trang trí. Có 2 phương pháp thường dùng, một là phối màu hài hòa, hai là phối màu tương phản. Màu sắc khá gần với điểm sắp đặt (cùng một hệ màu) là màu hài hòa, ví dụ màu đỏ phối hợp với màu phấn, màu trắng phối hợp với màu xám, màu vàng phối hợp với màu cam… Màu sắc tương phản khá mạnh với điểm sắp đặt là màu tương phản, ví dụ đen phối với trắng, lam phối với vàng, trắng phối với lục.

3. Bài trí phối hợp

Hình dạng của đồ dùng gia đình là căn cứ để xác định hình dạng đồ trang trí. Sự phối hợp thường quy là vuông phối với vuông, tròn phối với tròn, nhưng nếu sử dụng phương thức tương phản thì sẽ độc đáo hơn, ví dụ tròn phối với vuông, ngang phối với thẳng, hình dáng phức tạp phối hợp với hình dáng đơn giản.

4. Kết hợp ánh sáng

Ánh sáng của vị trí sắp đặt là căn cứ để xác định độ sáng tối của đồ trang trí. Ở vị trí sắp đặt có nhiều ánh sáng, màu sắc của đồ trang trí thường có thể tối một chút. Ngược lại khu vực có ánh sáng tối, thì đồ trang trí nên có màu sắc sáng.

5. Sắp xếp đồ trang trí nhỏ

Những đồ trang trí vừa và nhỏ như đồ trang trí sắp đặt, gối ôm, khăn trải bàn và đồ trang trí treo nhỏ là những đồ bài trí dễ bắt đầu nhất. Người học cách bài trí có thể bắt tay làm từ những thứ này, sau đó dần dần mở rộng đến những đồ bài trí loại lớn. Đồ trang trí nhà cửa nhỏ thường sẽ trở thành tiêu điểm của thị giác, nó thể hiện cảm hứng và sở thích của chủ nhân rõ ràng hơn.

6. Cân bằng đối xứng

Tập hợp một số đồ trang trí nhà cửa lại với nhau, khiến cho chúng trở thành tiêu điểm của thị giác, khi đó cảm giác cân bằng đối xứng rất quan trọng. Khi bên cạnh có đồ dùng gia đình loại lớn, nên tuần tự sắp xếp từ cao đến thấp, tránh tạo ra cảm giác không hài hòa. Hoặc đảm bảo duy trì sự thống nhất trọng tâm của hai đồ trang trí, ví dụ đặt song song hai chiếc đèn có kiểu dáng tương đồng, đặt song song hai chiếc gối ôm có kiểu dáng màu sắc tương đồng, như vậy không những có thể tạo ra cảm giác hài hòa, mà còn có thể đem đến cho mọi người cảm nhận tốt lành và ấm áp.

7. Phong cách chỉnh thể phối hợp

Tìm ra phong cách và màu sắc chính để bài trí, thì sẽ không dễ làm sai. Ví dụ, thiết kế nhà cửa tối giản, thì đồ trang trí nhà cửa nên có cảm giác thiết kế phù hợp với cá tính của cả không gian, nếu là phong cách đồng quê thì nên sử dụng đồ trang trí nhà cửa theo phong cách tự nhiên. Đồ dùng gia đình là bộ phận tạo thành quan trọng của môi trường nội thất, phong cách, hình dáng, màu sắc và vân da của chất liệu vật liệu bề mặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của cả môi trường nội thất. Khi trang trí, tốt nhất chủ nhà nên lựa chọn đồ dùng gia đình trước, sau đó sẽ xác định phong cách trang trí dựa trên phong cách của đồ dùng gia đình này. Nếu là nhà mới đã được trang trí xong, thì chủ nhà có thể lựa chọn đồ dùng gia đình phù hợp với phong cách trang trí nhà cửa của mình thông qua sự giúp đỡ của nhà thiết kế.

8. Số lượng phù hợp

Thông thường khi bài trí, mọi người thường sắp đặt những đồ trang trí giống hệt nhau, nhưng bài trí quá nhiều sẽ làm mất đi sự độc đáo. Có thể phân loại đồ trang trí trong nhà trước, tập trung những đồ trang trí có thuộc tính tương đồng lại với nhau, không cần vội vàng bài trí hết ra. Sau khi phân loại có thể dựa theo mùa hoặc ngày lễ để thay đổi bài trí.

9. Sắp xếp đồ trang trí nghệ thuật hài hòa

Trang trí nội thất không chỉ thể hiện thông qua tạo hình mới mẻ của đồ dùng gia đình và thiết kế hài hòa của không gian mà còn thể hiện thông qua sự phối hợp của vải nghệ thuật. Trong phòng ngủ khó tránh khỏi sẽ có rất nhiều đồ trang trí vải nghệ thuật. Vậy những đồ trang trí vải nghệ thuật này nên được phối hợp như thế nào mới có thể khiến cho căn phòng trở nên đẹp và ấm áp hơn?

9.1. Đệm tựa

Trong phòng ngủ nên sử dụng vải nghệ thuật và nguyên liệu đồng nhất, sẽ khiến cho mọi nơi trong phòng ngủ trở nên quyến rũ hơn. Bố trí thêm vải nghệ thuật có hình vẽ bông hoa màu phấn cho không gian phòng ngủ, sẽ có cảm giác tươi mới của đồng quê hơn. Cũng có thể phối hợp cửa sổ sát sàn nhà với rèm vải nghệ thuật có hình bông hoa màu hồng phấn. Trên ga trải giường màu trắng phối hợp đệm tựa có cùng chất liệu vải với rèm cửa sổ, bông hoa màu phấn khiến cho chiếc giường cũng tỏa ra hơi thở mềm mai dep de.

9.2. Đồ dùng cho giường

Có thể lựa chọn đồ dùng cho giường in hoa đơn sắc trên giường màu trắng, những đồ này có thể mang đến hơi thở ngọt ngào. Trên tường có thể treo tranh trang trí hoa hồng, sau đó đặt lọ hoa ở bên cạnh giường, sự kết hợp hư thực lá xanh hoa đỏ này sẽ khiến cho phòng ngủ có hương vị hòa địu, giúp mọi người vui vẻ thoải mái hơn.

Rèm cửa sổ và ga trải giường, bất luận hình vẽ có giống nhau hay không đều nên đảm bảo duy trì phong cách thống nhất. Phong cách màu sắc tươi đẹp, đường nét đơn giản, có thể mang đến bầu không khi ấm áp mà vẫn không làm mất đi phong cách hiện đại.

9.3. Rèm cửa sổ

Nếu phòng cao và rộng, có thể sử dụng loại rèm cửa sổ sát sàn nhà, hài hòa với bầu không khí chỉnh thể, đem lại phong thái phóng khoáng; nếu phòng nhỏ và có cửa sổ nhỏ, thì nên sử dụng loại rèm La Mã hoặc rèm cuốn, đem lại cho con người cảm giác về độ vừa phải của không gian.

Chú ý tiểu tiết và đồ trang trí phối hợp của rèm cửa sổ như tua cờ, đường viền hợp lý, chứ không nên phối hợp “càng nhiều càng tốt”, sự lựa chọn thanh rèm cửa sổ, thanh trượt và đầu mút, cần phải căn cứ vào chất liệu vật liệu và phong cách của rèm cửa sổ để lựa chọn tạo hình phối hợp, đồng thời chú ý chất lượng của thanh trượt.

Cửa sổ sát sàn nhà thường dùng vải nghệ thuật làm rèm cửa sổ, như vậy có thể khiến cho phòng ngủ ấm áp hơn. Nhưng nếu cảm giác độ che sáng không đủ thì cũng có thể làm thêm một lớp vải che ánh sáng. Ngoài ra đối với loại cửa vừa là cửa khác vừa là cửa sổ thì cần phải lựa chọn rèm cửa tối giản, tươi sáng, sẽ khiến cho căn phòng mang đầy hơi thở hiện đại. Phạm vi chọn lựa kiểu dáng và màu sắc của rèm cửa sổ rất rộng, chức năng của nó cũng rất toàn điện, có thể che ánh sáng, cách nhiệt, cách âm và phòng chống bụi.

10. Sắp xếp đồ trang trí thường dùng

Khi tiến hành thiết kế trang trí nhà cửa cần phải tận dụng không gian có hiệu quả, sử dụng vật liệu, tạo hình và màu sắc khác nhau để làm đẹp không gian nội thất. Đồng thời khi thiết kế cố gắng giảm bớt tạo hình phức tạp, lợi dụng sự tương phản của cảm giác chất liệu vật liệu để tạo ra sự biến hóa khác nhau, như vậy có thể tạo ra phong cách trang trí đơn giản, thanh thoát, phóng khoáng. Chọn lựa đèn trang trí nên lấy sự tươi sáng, hòa dịu làm chủ đạo, đồng thời tránh sử dụng đèn nhấp nháy. Trong quá trình trang trí phòng ngủ, phòng khách và phòng đọc sách cũng có thể sử dụng phối hợp với đèn âm trần, đèn bàn, đèn cây và đèn đầu giường,… tùy theo nhu cầu mà để sử dụng đèn tương ứng. Trong mỗi một căn nhà đều có không ít đồ trang trí nhà cửa, như vậy có thể có tác dụng làm nền nổi bật rất tốt, làm tăng thêm bầu không khí ấm cúng cho không gian nhà.

10.1. Bài trí bình hoa

Có rất nhiều vị trí đặt bình hoa, có thể đặt trên mặt bàn trà trong phòng khách hoặc cũng có thể đặt trên bàn ăn. Nhưng cần phải chú ý bàn ăn là nơi ăn uống và giao lưu, do đó bình hoa không nên quá cao, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn. Hơn nữa, bình hoa phù hợp đặt ở giữa bàn ăn, như vậy có thể vừa ăn vừa thưởng thức hoa tươi. Ngoài ra, nếu không tự làm bình hoa thì có thể lựa chọn một bình hoa độc đáo trên thị trường, sau đó cắm vào bình một bó hoa tươi đẹp, cũng sẽ đem đến cho bản thân và người nhà một tâm trạng tốt.

10.2. Bố trí túi đựng đồ

Trong phòng tắm, nếu để quần áo bẩn ở trong đó thì không phù hợp lắm, nhưng nếu vứt lung tung thì khi giặt cũng có thể sẽ quên không giặt. Vì thế bố trí nên một số túi đựng đồ tiện lợi, để cất quần áo bẩn thay ra. Bạn có thể chọn loại túi làm bằng vải không dệt thoáng khí, bởi vì loại vải này sẽ khiến cho quần áo bẩn không bị biến mùi. Những túi đựng này được móc treo sau cửa hoặc nơi khuất. Ngoài ra, treo thêm một số túi đựng chất liệu nhựa lên trên tường để cất những đồ dùng như khăn bông cũng là biện pháp tốt đảm bảo sự ngăn nắp.

10.3. Xà bông và dầu gội đầu

Không nên để quá nhiều đồ dùng trong phòng vệ sinh, chỉ cần đặt một số đồ dùng cần thiết là được, ví dụ như xà bông, dầu gội đầu. Những đồ dùng này không cần phải cất kín trong tủ, mà đặt chúng gọn gàng lên trên mặt bàn, mùi thơm của chúng toả ra có thể khiến cho ta cảm thấy thoải mái.

10.4. Sắp xếp lọ gia vị

Khi nấu nướng, bất kỳ lúc nào cũng có thể sẽ cần cho thêm các loại gia vị, cho nên dầu, muối, tương, dấm luôn được dùng đến. Trước bàn bếp sắp xếp lắp đặt một giá đựng gia vị, chỉ cần giơ tay là có thể lấy được, khiến cho quá trình nấu nướng giảm được rất nhiều phiền phức. Không ít gia đình đặt đồ gia vị trên mặt bếp, cách làm này cũng được nhưng phải chú ý kịp thời làm sạch đồ gia vị rơi vãi trên mặt bàn, tránh tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi.

10.5. Sắp đặt bên dưới bồn rửa

Bên dưới bồn rửa thường bị nước rơi xuống, cho nên đó là nơi ẩm ướt nhất, không thích hợp để những thứ như đồ ăn, bột mì và đồ điện. Nhưng nơi này có thể để những đồ dùng nhà bếp như nồi và chậu kim loại hay các loại chất tẩy rửa. Hoặc sử dụng giá nồi thấp để tận dụng không gian bên dưới bồn rửa.

10.6. Sắp đặt vải lau

Trong quá trình làm sạch, vải lau sẽ ngấm dính nhiều đồ hữu cơ, đặc biệt là vải lau dùng để lau bàn ăn và mặt bàn bếp chứa nhiều dầu, trong khi đó một số gia đình không coi trọng lắm vị trí để vải lau, chỉ tiện tay vắt bên bồn rửa hoặc trên bàn thao tác trong phòng bếp, như vậy vải lau luôn ở trong trạng thái ẩm ướt, sẽ tạo ra môi trường cho vi khuẩn sinh trưởng. Nên giặt sạch vải lau, đặt vào trong tủ khử trùng, sau khi diệt vi khuẩn ở nhiệt độ cao thì giữ khô ở bên trong, đó là cách làm lý tưởng nhất. Ngoài ra có thể làm móc treo trên tường để treo vải lau, vị trí tốt nhất là ở khu vực gần bồn rửa hoặc nơi thông gió.

11. Sắp xếp tranh trang trí trong nhà

Yêu cầu đối với thiết kế nhà hiện đại ngày càng cao, phải được thiết kế trên cơ sở thoải mái, thực dụng và thể hiện được cá tính của bản thân. Hiện nay tranh trang trí nhà cửa đã trở thành tiêu chí tốt nhất để thể hiện cá tính của bản thân. Người ta dùng tranh trang trí để tạo điểm nhấn nổi bật, nó không nhất thiết phải là loại quý hiếm, đắt đỏ, ngược lại, nó có thể thể hiện sự cách điệu của nhà cửa và khiếu thẩm mỹ của chủ nhân. Tranh trang trí không quan trọng ở số lượng sử dụng mà quan trọng cách vận dụng nó. 

Tranh trang trí có thể treo ở bất kỳ nơi nào trong nhà: phòng khách, phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng ăn và phòng vệ sinh. Chỉ cần bài trí ở khu vực hợp lý, thì sẽ có cảm giác hứng thú và nét đẹp riêng.

11.1. Phòng khách

Phòng khách là nơi gây chú ý nhất trong mỗi gia đình, cho nên tranh trang trí của phòng khách đặc biệt quan trọng. Sau khi vào cửa, điểm nhìn đầu tiên chính là nơi tốt nhất nên đặt tranh trang trí Tranh trang trí trong phòng khách phải phong phú, tao nhã, thể hiện được trình độ nghệ thuật của chủ nhân. Màu sắc phải thống nhất với đồ dùng gia đình trong phòng khách, hoặc tươi sáng thanh thoát để lại cho mọi người ấn tượng sâu sắc. 

11.2. Phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian cá nhân rất riêng tư, tranh trang trí không cần phải câu nệ nội dung, có thể là Picasso trừu tượng, có thể là lãng mạn khoa trương, cũng có thể là Doraemon ngây thơ dễ thương, chỉ cần 6ản thân yêu thích là được. Thông qua tranh trang trí trong phòng ngủ, tạo nên cảm giác thoải mái và thân thiết của cả căn phòng.

11.3. Phòng đọc sách

Tranh trang trí của phòng đọc sách thể hiện trực tiếp cá tính chủ nhân, do đó có thể thực hiện trang trí theo ý muốn. Đương nhiên, sách cũng là một đồ trang trí không bao giờ lỗi thời của phòng đọc sách.

11.4. Phòng ăn

Tranh trang trí phù hợp trong phòng ăn không chỉ có tác dụng trang trí, mà còn giúp tăng cảm giác thèm ăn. Màu trắng là màu thường dùng của phòng ăn, phối hợp thêm một chút màu xanh lục và màu da cam phù hợp cũng là một sự lựa chọn tốt, như vậy có thể đem đến cho con người cảm giác sạch sẽ, tươi mới, khiến cho con người có tâm trạng vui vẻ, cảm giác ăn ngon hơn.

12. Sắp xếp đồ trang trí tiểu cảnh hoặc tác phẩm nghệ thuật

Một ngôi nhà đẹp và một bộ đồ dùng gia đình mới là niềm mơ ước của biết bao người. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Làm thế nào để ngôi nhà tràn đầy sức sống và cảm hứng? Các chuyên gia nội thất cho rằng bài trí một số tác phẩm nghệ thuật nội thất có thể thay đổi được điều này.

Tuy nhiên để việc bài trí có hiệu quả, bạn phải xuất phát từ bố cục lớn của ngôi nhà, căn cứ theo điều kiện phòng ở để xác định. Nếu đồ bài trí là đồ dùng gia đình cũ thì tác phẩm nghệ thuật điểm xuyết có thể chọn mua loại có tạo hình thuần phác cổ xưa và màu sắc đậm; đồ dùng gia đình hiện đại có thể phối hợp với tác phẩm nghệ thuật có tính đặc sắc hiện đại. Tác phẩm nghệ thuật phải cố gắng thống nhất với bối cảnh, đan xen hài hòa với bố cục, màu sắc thống nhất với không gian, cân bằng cảm giác lượng và chất.

Khi sắp đặt bài trí tác phẩm nghệ thuật, chuyên gia khuyên bạn nên chú ý một số nguyên tắc sau đây:

12.1. Chú ý tiêu chuẩn và tỷ lệ

Trên bàn trà nhỏ không thể đặt tượng đất lớn, mặt tường trống trải nếu treo đĩa nhỏ trông sẽ rất hà tiện. Nếu mặt tường trống trải bạn có thể lắp một ngọn đèn tường, xung quanh đèn tường treo một số đĩa treo.

12.2. Chú ý điều kiện thị giác

Tác phẩm nghệ thuật nên cố gắng sắp đặt ở vị trí bằng với tầm nhìn của mọi người. Cụ thể khi bài trí, những tác phẩm có màu sắc bắt mắt nên đặt trên đồ dùng gia đình màu đậm; đá cuội đẹp, tiền cổ có thể đặt trong chậu nông, bố trí ở nơi có vị trí thấp để nhìn được toàn diện, đối với tinh phẩm, nên cách mấy ngày thay đổi một lần sẽ có hiệu quả mới mẻ; có thể tập trung đồ bài trí nhỏ ở một góc, bố trí tạo nên trung tâm thú vị trong phòng.

12.3. Chú ý hiệu quả nghệ thuật

Trong tủ đa năng có thể đặt đĩa tranh, để phá vỡ cảm giác đơn điệu của các ô hình chữ nhật, trên bàn trà đặt ngay ngắn có thể bài trí một bình hoa đẹp, hình tượng chỉnh thể phong phú.

12.4. Chú ý quan hệ màu sắc của sản phẩm thủ công nghệ với môi trường không gian

Sản phẩm thủ công nghệ nhỏ có thể rực rỡ một chút và sản phẩm thủ công nghệ lớn phải chú ý hài hòa với màu sắc của môi trường không gian. Xét từ nguyên tắc trang trí tổng quát, sản phẩm thủ công nghệ không có hiệu quả trang trí, hoặc mâu thuẫn với phong cách của đồ dùng gia đình hoặc không phù hợp với bản thân và người nhà, thì không nên bài trí.

Đồng thời sản phẩm thủ công nghệ nội thất phải chú ý phối hợp trang trí với thực vật màu xanh, để tạo ra “cảm giác trật tự”, nếu chỉ bổ sung một cách tùy ý và chất đống sẽ gây ra sự lộn xộn, không có tổ chức, không có trật tự.

Một tác phẩm nghệ thuật được bố trí có trật tự sẽ tạo nên cảm giác tiết tấu, giống như tiết tấu của âm nhạc đem đến cho con người sự hưởng thụ vậy, hơn nữa cần phải chú ý phối hợp to nhỏ, cao thấp, mật độ và màu sắc.

12.5. Công nghệ chế tác

Chọn mua tác phẩm nghệ thuật cho nhà cửa, trước hết phải có kiến thức rõ ràng đối với chủng loại của tác phẩm nghệ thuật. Xét về công nghệ chế tác, tác phẩm nghệ thuật có thể phân thành hai loại lớn là chế tác theo khuôn và chế tác thủ công.

Chế tác theo khuôn là sử dụng dây chuyền sản xuất sản phẩm theo khuôn mẫu công nghiệp, đặc điểm của nó là sản phẩm được sản xuất hàng loạt giống hệt nhau, thiếu cá tính, nhanh thay đổi, giá cả khá rẻ; tác phẩm chế tác thủ công thì rất có cá tính, mỗi sản phẩm đều khác nhau, tuổi thọ sản phẩm khá dài, có giá trị thưởng ngoạn và giá trị kinh tế bảo tồn khả cao.

12.6. Chất liệu vật liệu

Về mặt chất liệu vật liệu, tác phẩm nghệ thuật có thể phân thành hai loại là chất liệu tổng hợp nhân tạo và chất liệu thiên nhiên. Chất liệu tổng hợp nhân tạo như sản phẩm nhựa, thuỷ tinh tổng hợp, gốm sứ, đồng nhựa, sản phẩm điện tử giá trị thực tế của thành phẩm không lớn. Chất liệu thiên nhiên bao gồm ngọc, thuỷ tinh thiên nhiên, gỗ và chất liệu đá quý cơ bản thuộc nguồn quý hiếm, không chỉ bản thân chất liệu vật liệu đắt đỏ mà công nghệ chế tác cũng rất phức tạp.Trên tấm đá cẩm thạch đặt đồ chơi hoặc động vật nhỏ làm bằng len, casmia, trên rèm trúc trang trí một tác phẩm quốc hoạ, có thể thể hiện rõ hơn địa vị của tác phẩm thủ công nghệ.

Sau khi đã có kiến thức rõ ràng đối với loại hình tác phẩm nghệ thuật cho nhà cửa thì có thể căn cứ theo nhu cầu khác nhau như chức năng phương thức sống của chủ nhân ngôi nhà, sở thích văn hoá nghệ thuật để chọn mua, bài trí.

Thông thường, và nhân tố lựa chọn chủ yếu nhất của sản phẩm thủ công nghệ là đặc sắc nổi bật. Liệu có thể đạt được tác dụng trang trí làm đẹp hay không, tùy thuộc vào khẩu vị nghệ thuật của đồ dùng trang trí và nếu không phải là đồ quý thì nhất định phải có tính nghệ thuật. Đương nhiên, khi chọn lựa tác phẩm nghệ thuật, có thể kết hợp chức năng trang trí và chức năng kinh tế bảo tồn, sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trong gia đình bình thường, tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ trang trí tốt nhất có một đến hai thứ bậc; tác phẩm bậc cao có tạo hình tao nhã, là vật quý của cả phòng và là hàng thật đúng giá, sau đó phối hợp với một số sản phẩm thủ công nghệ phổ thông có chức năng trang trí khá mạnh là được. Đương nhiên, trang trí nhà cửa cũng không nhất thiết phải mua tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, một số đồ đan tre, đan cỏ, vải trang trí, tranh treo, gỗ điêu khắc, rễ cây điêu khắc và hoa cắm tự làm (hoa nhựa và hoa lụa), nếu màu sắc, tạo hình và độ to nhỏ phù hợp thì cũng sẽ tăng thêm màu sắc không ít cho không gian nhà cửa.

12. Sắp xếp kính trang trí trong nhà

Kính nghệ thuật trong suốt long lanh cũng là một vật liệu để trang trí nhà cửa và hiệu quả trang trí tuyệt vời của nó cũng ngày càng trở thành sự lựa chọn mới trong việc phát triển vật liệu trang trí nội thất.

Kính nghệ thuật được dùng ở những nơi như tường bối cảnh, tấm ngăn, trần và bình phong.

Nếu dùng kính nghệ thuật làm trần treo, có thể lắp đặt đèn ở giữa trần trước, sau đó chọn dùng hai tấm kính nghệ thuật một lớn một nhỏ treo rủ trên không, tấm to làm đế, tấm nhỏ làm mặt. Hình dạng của kinh nghệ thuật tốt nhất là không có quy tắc, như hình chữ S, hình góc nghiêng,… trần treo như vậy sẽ có vẻ đẹp rất khác lạ. Trên “trần treo” sử dụng kính hội hoạ che đèn, khiến cho đường ánh sáng có cảm giác thần bí khó đoán hơn. Màu cơ bản của nó nên chọn màu xanh lục nhạt, lam nhạt, vàng nhạt và phấn nhạt. Kính không sắc kết hợp với đèn màu, tạo cảm giác đẹp huyền ảo không gì tả nổi.

Có những trần trong nhà dùng kính màu ngọc lục bảo có hình vẽ để trang trí, loại kính có hình vẽ này có tính chất kết cấu tốt, nhìn xa có màu ngọc bích, nhìn gần thì trong sáng rõ ràng; phối hợp với ánh sáng đèn màu xanh lục và gạch sứ màu xanh cỏ, kết hợp với hình vẽ rừng rậm, sơn thuỷ hoa và chim,… bình phong phù điêu kính, đem đến cho mọi người cảm giác dễ chịu bởi sự thoải mái và mát mẻ tiện nghi. Hiệu quả trang trí đặc thù của kinh nghệ thuật ngày càng được nhiều gia đình yêu thích.

13. Sắp xếp đồ đạc trang trí cho phòng diện tích lớn

Rèm cửa sổ, ghế, thảm sàn, bàn ăn và đồ bài trí trên tủ, đều là những nhân tố phối hợp tốt để tạo nên sự ấm cúng cho nhà cửa. Để được thành công, công thần lớn nhất phải kể đến là đồ trang trí nhà cửa. Thông thường, giá cả của những đồ dùng gia đình lớn khá đắt, hơn nữa không tiện thường xuyên thay đổi, cho nên cách làm bớt phiền hà nhất chính là lợi dụng đồ trang trí nhà cửa để thay đổi phong cách và màu sắc chỉnh thể.

13.1. Bài trí rèm cửa sổ

13.1.1. Bài trí dựa theo điều kiện lấy ánh sáng

Nếu muốn tạo cho căn phòng có đủ ánh sáng thì nên lựa chọn rèm cửa sổ có màu nhạt, như các nguyên liệu vải sợi rủ, sợi co, lưới, bông mỏng và ny-lông lỗ to. Nếu muốn đạt được hiệu quả vừa che ánh nắng mặt trời vừa lấy ánh sáng, thì có thể dùng loại rèm vải lụa bán trong suốt, như vải lụa, vải sợi gấp nếp, vải hoa màu dệt.

13.1.2. Bài trí theo kích thước của cửa sổ

Cửa sổ nhỏ dùng rèm kiểu che bớt một nửa sẽ có cảm giác trông “lớn hơn”, rèm cửa sổ chia sang hai bên khiến cho cửa sổ có cảm giác trở nên rộng hơn. Rèm cửa sổ ngang có thể khiến cho căn phòng cao hơn. Về cách thức mở rèm cửa sổ nhỏ, nên dùng kiểu mở đơn giản nhanh chóng, cửa sổ lớn dùng kiểu mở đối, cửa sổ sát sàn nhà có thể dùng ba kiểu mở (hai bên mở ra, ở giữa bó thành dạng đuôi yến), đem lại cho mọi người cảm giác cân bằng, dễ chịu.

13.1.3. Bài trí theo kích thước của căn phòng

Rèm cửa sổ của căn phòng nhỏ áp dụng phương thức xử lý đơn giản, để tránh cho căn phòng trông nhỏ hẹp hơn do sự phức tạp của rèm cửa sổ. Căn phòng rộng nên áp dụng phương thức xử lý tinh tế, phóng khoáng.

13.1.4. Bài trí theo độ rộng của rèm cửa sổ

Bình thường hai bên rèm cửa sổ rộng hơn cửa sổ khoảng 10cm là phù hợp, ở bên dưới tuỳ theo hình thức của rèm cửa sổ để xác định, rèm cửa sổ kiểu ngắn cũng nên dài hơn bệ cửa sổ khoảng 20cm, rèm cửa sổ kiểu dài thường cách sàn nhà từ 2 đến 3cm.

13.1.5. Bài trí theo hình vẽ lựa chọn

Hoa văn nhỏ có cảm giác mở rộng không gian, hình vẽ khá lớn rõ ràng bắt mắt, hình vẽ hình học thanh thoát có cảm giác vận luật và có tỉnh tổ chức tốt, hình vẽ sơn thuỷ khiến mọi người có nhiều tưởng tượng. Ngoài ra, phải đặc biệt chú ý màu phối không hài hoà, như màu đỏ với màu xanh lục, màu xanh với màu cam, màu đỏ với màu xanh lam và màu vàng với màu tím.

13.2. Bài trí thảm sàn

Nơi có trải thảm sàn thường là nơi khá ấm cúng trong nhà, như phòng khách, phòng ngủ, đồng thời cũng là nơi quan trọng để nâng cao tính thẩm mĩ của người ở. Chọn lựa một tấm thảm sàn phù hợp chắc chắn phải tốn nhiều công sức, không chỉ phải xem xét các chức năng khác nhau của căn phòng mà còn phải phối hợp với phong cách trang trí nhà cửa. Dưới đây sẽ đề cập cụ thể cách bài trí thảm trải sàn và chọn lựa thảm trải sàn như thế nào mới hài hoà với nhà cửa.

13.2.1. Bài trí ở ngưỡng cửa

Nếu thảm sàn đặt ở ngưỡng cửa thì nên dùng loại thảm sàn có kích thước nhỏ hoặc đệm chân, vừa làm đẹp nhà, lại có tác dụng làm sạch. Nên chọn các loại thảm sàn dễ làm sạch và bảo dưỡng như thảm chất xơ hoá học.

13.2.2. Bài trí ở phòng khách

Thảm sàn đặt ở phòng khách cần không gian chiếm dụng khá lớn, có thể lựa chọn loại dày, chịu ma sát. Thảm có diện tích tương đối lớn tốt nhất nên trải bên dưới sofa, tạo ra hiệu quả thống nhất chỉnh thể. Nếu diện tích phòng khách không lớn thì nên chọn thảm sàn có diện tích lớn hơn một chút so với bàn trà.

13.2.3. Bài trí trong phòng ngủ

Thảm sàn trải trong phòng ngủ sẽ tạo ra bầu không khí ấm cúng cho môi trường, cho nên chất lượng của nó tương đối quan trọng. Trên bề mặt thảm sàn có một số lông tơ khá dài, được thiết kế chuyên dùng cho phòng ngủ và có màu chủ đạo là màu phấn, tạo không khí vừa ấm cúng vừa lãng mạn cho căn phòng.

Nếu trải trong phòng trẻ em, có thể lựa chọn thảm sàn có hình vẽ các nhân vật hoạt hình. Về mặt chất liệu vật liệu, nên chọn thảm sàn nylon vừa dễ làm sạch lại có thể chống trơn.

13.2.4. Bài trí trong phòng vệ sinh

Thảm sàn đặt trong phòng tắm – vệ sinh cần phải chọn loại thảm sàn và đệm chân có kích thước phù hợp, chuyên dùng cho phòng tắm – vệ sinh, có thể phối hợp đồng bộ với các đồ dùng trong phòng tắm – vệ sinh.

13.3. Trang trí hành lang đẹp

Hành lang là một bộ phận quan trọng trong nhà, nếu hành lang được trang trí đầy ý vị thì thể hiện được cá tính của chủ nhân, từ đó nâng cao thẩm mĩ của trang trí nhà cửa. Vậy rốt cuộc nên trang trí hành lang như thế nào?

13.3.1. Thiêm trang trí tường

Vẻ đẹp của trang trí hành lang chủ yếu phản ánh trên tường trang trí, phải nắm vững nguyên tắc “chiếm diện tích phía trên, không chiếm diện tích phía dưới”, tận dụng kết hợp với làm đẹp ở mức độ phù hợp. Có thể thiết kế một hàng tủ treo ly trên một bên tường của hành lang. Tủ treo không nên quá cao, bên trong phân thành giá nhiều tầng, trên tầng giá đặt một số đồ kỷ niệm và sản phẩm thủ công nghệ…

Góc đỉnh trái, phải của tủ lắp đặt hai đèn chiếu có ánh sáng lạnh, để chiếu sáng vào ban tối, đem lại sự thuận tiện. Mặt tường của khoảng không thừa ra bên cạnh tủ có thể treo một số bức tranh phong cảnh có kích thước phù hợp, đạt được tác dụng bổ khuyết, tăng thêm hơi thở văn minh tịnh nhã của hành lang.

13.3.2. Thêm gương

Một phong cách trang trí của mặt tường hành lang là “dùng tường làm gương”, cũng đạt được hiệu quả quan sát đưa vào không gian, làm phong phú không gian. Trên mặt tường ốp một mặt gương kính màu rộng lớn, xung quanh dùng khung thanh dài hợp kim nhôm màu trắng. Do kính không chạm đất, nên có thể đặt một số chậu hoa ở chân tường, để làm nổi bật thêm hình thành kiểu hô ứng trên dưới.

13.3.3. Trang trí như hốc tường

Tường hành lang được trang trí như hốc tường mang đầy vẻ đẹp cổ điển của văn hoá truyền thống. Nếu đồ bài trí nội thất là đồ dùng gia đình giả gỗ hồng, thì tường hành lang làm thành kiểu hốc tường sẽ phù hợp với phong cách chỉnh thể. Trang trí tường hành lang thành hốc tường có đặc điểm độc đáo nhất định, thể hiện sự hoài cổ trong trang trí nhà cửa hiện đại.

14. Sắp xếp đồ đạc cho phòng diện tích nhỏ

Mỗi người đều muốn trang trí ngôi nhà của mình thật đẹp và phóng khoảng nhưng lại bị hạn chế bởi diện tích nhà có hạn, do đó rất nhiều ý tưởng sáng tạo đã không thể thực hiện được. Những kiểu nhà cơ bản đã có thể đáp ứng nhu cầu cuộc sống của mọi người, đồng thời cũng để ra rất nhiều không gian có thể tiến hành trang trí cá tính.

14.1. Bài trí chụp đèn

Trong nhà có thể dựa theo thói quen và sở thích để lựa chọn đèn trang trí. Đèn trang trí đẹp sẽ bù đắp được rất nhiều điểm không gian hoàn hảo của không gian nhà. Nhưng chỉ đèn đẹp không là chưa đủ, mà còn cần phải có sự phối hợp của chụp đèn, giống như là mặc quần áo thì phải phối hợp với giày dép vậy. Chụp đèn ngoài việc khiến cho ánh sáng tập trung lại thì còn có thể phòng trừ điện giật, bảo vệ mắt.

14.2. Bài trí khung ảnh

Những hồi ức tốt đẹp, ấm áp được máy ảnh kịp thời ghi lại, để tạo nên tấm ảnh chứa đầy kỷ niệm, khi tìm về những kỷ niệm đó, liệu chúng ta có cảm thấy khung ảnh đã trở nên cũ hoặc lỗi thời hay không? Bản thân chúng ta cũng có thể tự tay khoác cho chúng một khung ảnh đẹp.

Màu sắc của tấm ảnh và màu sắc của khung ảnh nên cố gắng hài hoà, không nên khác biệt nhiều. Khung ảnh rất phù hợp đặt ở trên những đồ dùng gia đình có thể hơi cao hoặc bằng với tầm nhìn dưới tư thế bình thường của chủ nhân như tủ búp phê, tủ com-mốt, bàn trang điểm, tủ đầu giường và bàn đọc sách.

14.3. Sắp đặt đồ trang trí

Đồ trang trí thể hiện sự may mắn có tạo hình khác biệt, đầy ngụ ý, loại hình hay kiểu dáng đều rất phong phú. Những đồ bài trí ẩn chứa ngụ ý tốt đẹp, may mắn này cũng có thể trở thành đồ bài trí tuyệt diệu trong nhà, có thể gửi gắm ước nguyện tốt đẹp cho chủ nhân. Khi lựa chọn đồ bài trí có thể dựa theo vị trí sắp đặt để lựa chọn với các đề tài khác nhau, cũng có thể dựa theo môi trường cách điệu để lựa chọn đồ trang trí có tạo hình và màu sắc khác nhau, đồng thời có thể dựa theo chỉnh thể phối hợp để lựa chọn đồ trang trí có kích thước phù hợp.

14.4. Bài trí đồ dệt kim

Túi bông nhỏ xinh, hộp kẹo đáng yêu và gối lót tay khi dùng chuột máy tính với hình ảnh hoạt hình khắp nơi trong nhà đều có thể có những đồ trang trí rất đẹp mắt này, ngoài ra một số đồ dệt kim đẹp, phóng khoáng treo trên tường, hoặc đặt trên sofa cũng đều có thể gây sự chú ý của mọi người.

14.5. Lựa chọn và bài trí thực vật

Thực vật trong ngôi nhà hướng nam nên sử dụng loại ưa ánh sáng, ví dụ như hoa nhài, hoa ngọc lan, hoa hướng dương, hoa râm bụt, ớt ngũ sắc, thạch lựu và khiên ngưu lùn; ngôi nhà ở hướng bắc thì nên lựa chọn loại thực vật ưa môi trường râm mát, ví dụ như dương xỉ, vạn niên thanh, trúc lưng rùa và cầu căn hải đường. Sân thượng ở hướng đông có thời gian nhận ánh nắng mặt trời chiều khá ngắn, thích hợp để đặt các loại cây hoa cần ít ánh nắng mặt trời. Ví dụ như hoa càng cua, đỗ quyên, sơn trà và lan quân tử. Ngôi nhà ở hướng tây ít ánh nắng vào buổi sáng, nhiều ánh nắng vào buổi chiều, cho nên những loại thực vật phù hợp như trinh đằng ba mũi và Euonymus fortunei.

15. Nguyên tắc trong sắp xếp đồ đạc trang trí nhà cửa

Thông thường, đồ dùng gia đình phải coi trọng tổng thể như tạo hình, kết cấu và chất liệu vật liệu. Trong đó, tạo hình, chất liệu màu sắc và kết cấu, cả hai đều là cơ sở tạo nên hiệu quả không gian kiến trúc và cùng làm nền cho nhau, giúp nhau nổi bật, dựa trên xu thế hợp tác, phối hợp.

15.1. Kết cấu đơn giản, chế tác tinh tế

Trào lưu thiết kế đèn trang trí ngày càng có xu thế kết cấu đơn giản, chế tác tinh tế và màu sắc tươi sáng, đây là một cuộc cách mạng về quan niệm thiết kế. Đèn có phong cách thiết kế đơn giản chú trọng hơn đến sự hợp lý, tận dụng nguồn sáng và phù hợp hơn với yêu cầu tiết kiệm năng lượng.

15.2. Đẹp, thực dụng, cá tính

Hiệu quả dùng đèn trang trí nhà cửa lý tưởng à đẹp, thực dụng và cá tính hoá, nhấn mạnh cái tôi và theo đuổi cá tính sẽ trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều Khách hàng. Ngày nay, đồ dùng gia đình và đèn trang trí trên thị trường ngày càng phong phú, đem lại nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng và sự cá tính hoá mà khách hàng yêu thích lại đặt ra những yêu cầu mới hơn, cao hơn đối với sự phát triển của đồ dùng gia đình và đèn trang trí.

15.3. Lấy con người làm gốc, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

Bất luận là đồ trang trí hay đồ dùng gia đình đều lấy con người làm căn bản, làm tư tưởng chỉ đạo của thiết kế và cùng với sự tăng mạnh về ý thức bảo vệ môi trường của con người, thiết kế bảo vệ môi trường và đồ dùng gia đình được làm từ chất liệu bảo vệ môi trường sẽ ngày càng nhiều trong trang trí nhà cửa và đèn trang trí cũng Không phải ngoại lệ.

15.4. Từ một nguồn sáng chuyển tiếp đến nhiều nguồn sáng

Trước đây, các nhà thiết kế đã ý thức đến ảnh hưởng của thiết kế ánh sáng tốt và khoẻ đối với cuộc sống của con người. Ở thời đại của một nguồn ánh sáng, phòng khách và phòng ngủ thường do một ngọn đèn thống lĩnh toàn bộ.

Nhưng hiện tại, thiết kế nhiều nguồn ánh sáng đã quan tâm đến nhu cầu của mỗi một người sử dụng và mỗi hoàn cảnh sống đối với ánh sáng đèn. Môi trường chiếu sáng mà nguồn sáng chính đem lại khiến cho trong phòng có độ sáng đồng đều, chiếu sáng trọng điểm và chiếu sáng cục bộ mà đèn chiếu, đèn bàn… cung cấp lại làm phong phú thêm tầng thứ của Không gian chiếu sáng.

Sự phối hợp của nhiều nguồn ánh sáng khiến cho không gian chiếu sáng dù có màu sắc đậm hay nhạt cũng đều tạo nên không gian mềm mại, ấm cúng.

16. Kiêng kỵ trong cách sắp xếp đồ đạc trang trí

Có một số người cho rằng đồ trang trí nhà cửa có thêm một cái thì cũng không nhiều mà bớt đi một cái cũng không ít. Thực tế không phải như vậy. Mỗi người đều rất khó nhìn thấy một ngôi nhà khô cứng, lộn xộn mà lại bài trí đồ trang trí gây ấn tượng với mọi người, họ cũng sẽ không nhìn thấy sự sắp đặt xấu xí ở trong ngôi nhà cao quý, cách điệu tao nhã. Cho nên đồ trang trí nhà cửa là thái độ sống muốn biểu đạt sau khi đã đáp ứng nhu cầu cuộc sống cơ bản trong quá trình thực hiện cái tôi.

Có khi ta gặp những sản phẩm thủ công nghệ thú vị trong khi đi chơi, như hoạ tiết nhuộm màu trên vải, đồ thêu, đá lạ, thảm thủ công và đồ gốm sứ… đều có thể là những đồ trang trí nhà cửa rất tốt. Nhưng những đồ trang trí này không thể tuỳ ý sắp đặt trong nhà mà phải xem xét vị trí sắp đặt hợp lý trong ngôi nhà hiện tại.

16.1. Không nên treo tranh có hình dạng kỳ quái trong phòng ngủ của trẻ em

Hình ảnh động vật có hình dạng kỳ quái hoặc hình võ sĩ chiến đấu sẽ không được treo trong phòng ngủ của trẻ em, để tránh gây tâm trạng lo lắng hoặc tâm thái hiếu chiến cho trẻ. Phòng ngủ của trẻ em cũng không nên treo quá nhiều chuông gió, trần nhà cũng không nên treo các đồ trang trí kỳ quái, bởi vì bất kỳ lúc nào, đồ trang trí dao động sẽ tạo ra âm thanh hỗn loạn ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Sàn nhà trong phòng cũng không nên trải loại thảm có lông dài, bởi vì loại thảm này dễ tích tụ chất bẩn bụi dẫn đến gây ra bệnh viêm phế quản và dị ứng da cho trẻ em.

16.2. Không nên treo chuông gió ở cửa sổ phòng ngủ

Trong phòng ngủ không nên treo chuông gió ở cửa sổ phòng ngủ bởi dễ khiến cho con người bị chóng mặt, trong lòng thấp thỏm không yên; không nên bài trí đồ trang trí với nhiều màu sắc dễ khiến cho thị giác con người hưng phấn, khó đi vào giấc ngủ; ngoài ra đồng hồ có đổ chuông, kiếm, búp bê khủng bố và mặt nạ. Những đồ trang trí đá kỳ lạ như đá sáng hoặc đá núi lửa không rõ nguồn gốc. Cũng không nên đặt trong phòng ngủ, để tránh tạo ra những liên tưởng không tốt ảnh hưởng đến giấc ngủ;ngoài ra, cũng như để tránh có bức xạ ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

16.3. Treo tranh tươi sáng trong phòng khách

Nếu phòng khách khá tối có thể thêm tranh treo tường để bù đắp khuyết điểm, như tranh hoa mẫu đơn hoặc hoa hướng dương với phong cách tươi sáng; ngoài ra tranh treo nên có nội dung rõ ràng, tranh tùng bách trường thanh, tranh vẽ ngụ ý may mắn, thư pháp, sản phẩm nhuộm và thủ công nghệ đều có thể lựa chọn. Bạn có thể bài trí những sản phẩm thủ công như thảm sàn thủ công, đồ gốm sứ nhưng không thể bài trí quá nhiều đồ cổ, đồ linh tinh và đồ trang trí. Nếu không, sẽ khiến cho phòng khách dễ tích tụ bụi bặm, ảnh hưởng đến việc lưu thông không khí, dẫn đến khí huyết con người không thuận.

16.4. Coi trọng bài trí động thực vật

Cá vàng có thể khiến cho căn nhà mang đầy sức sống, nhưng cần phải chú ý kích thước của bể cá phải phù hợp, xung quanh không thể đặt chồng chất những đồ linh tinh khác, không nên có cá chết, nếu không sẽ khiến cho không gian trông lộn xộn, không khí ô nhiễm. Trong nhà tốt nhất nên sử dụng loại thực vật lá rộng, vừa có thể đem đến cho mọi người ấn tượng về sức sống bời bời vừa có thể làm sạch không khí trong phòng. Thực vật lá dài nhỏ có khả năng làm sạch yếu, thực vật có gai như hoa hồng gai thì không được đặt trong phạm vi hoạt động bởi dễ gây cho con người sự tổn thương ngoài ý muốn.

16.5. Phân loại phong cách và chất liệu vật liệu

Phong cách và chất liệu vật liệu là nhân tố cần phải xem xét khi sắp đặt đồ trang trí. Đồ trang trí nghệ thuật phải hài hoà với nhau, tuyệt đối không được nửa dơi nửa chuột, ví dụ, tượng phật và đồ cổ không nên đặt với đồ trừu tượng quá hiện đại. Ngoài ra, còn phải xem xét đến quan hệ của cảm giác chất liệu. Ví dụ trên mặt bàn bằng gỗ đặt một sản phẩm điêu khắc đá hoặc trên giá kim loại đặt một sản phẩm kính, có thể khiến cả hai chất liệu đều trở nên đặc sắc.

16.6. Chủ đề đồ trang trí không rõ ràng

Phối hợp hỗn hợp không có nghĩa là tạo nên sự lộn xộn. Sắp đặt những đồ có phong cách khác nhau, chất liệu khác nhau để tạo nên một chỉnh thể, chắc chắn cần phải xem xét kỹ tính thẩm mỹ và tính kiên nhẫn của chủ nhân. Hiệu quả phối hợp tốt sẽ khiến cho chủ nhân yêu thích ngôi nhà, nhưng nếu hiệu quả phối hợp không tốt thì chỉ cần nhìn qua, chủ nhân của nó đã thấy chán nản. Phải nhớ rằng phối hợp hỗn hợp không phải thể hiện sự khác nhau, mà mức độ cao nhất của nó là sự hoà hợp. Đại diện của tính khả năng ở đây là khí chất của cá tính “phối hợp hỗn hợp”. 

Phong cách thể hiện trong một ngôi nhà phải thống nhất, không thể có hiện tượng phòng khách mang phong cách châu Âu, phòng ngủ mang phong cách rườm rà, trong khi đó phòng vệ sinh lại được trang trí theo phong cách Địa Trung Hải, điều hoà trên ba loại phong cách với nhau sẽ khiến cho sự hài hoà đối với chính thể là một thách thức lớn, hơn nữa bản thân một số phong cách không thể phù hợp với nhau.

16.7. Màu sắc lòe loẹt quá nhiều

Ngôi nhà phối hợp hỗn hợp thường khá rườm rà, các kiểu dáng phối hợp trang trí của đồ dùng gia đình cũng khá nhiều. Do đó lúc này nên lựa chọn màu sắc thật cẩn thận, tránh làm cho chỉnh thể trở nên lộn xộn. Khi xem xét phong cách chỉnh thể cần phải xác định 1, 2 màu cơ bản, sau đó sắp đặt đồ dùng gia đình cùng hệ màu trên cơ sở này. Phối hợp trang trí có thể lựa chọn màu sắc tương phản địu để tăng độ sáng, cũng có thể lựa chọn màu trung gian để không gây sự chú ý.

16.8. Đồ phối hợp trang trí quá nhiều

Sử dụng đồ trang trí khi phối hợp hỗn hợp phải tuân theo nguyên tắc chính xác và phù hợp. Nhiều chưa chắc đã vướng víu, mà ít cũng chưa chắc phù hợp. Tuy điện tích chỉnh thể không lớn lắm, nhưng cũng cần phải xác định 1,2 màu sắc, chất liệu và hoa văn, ví dụ sử dụng giấy dán tường thì rèm cửa sổ, sofa và đồ dùng cho giường đều cần phải xem xét phối hợp với nó. Trừ khi dùng để thể hiện chuyên môn, nếu không đồ bài trí vẫn phải đảm bảo phối hợp với màu sắc chính.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :