Home / Làm Đẹp / Tuổi dậy thì có nên ăn kiêng không? tác hại & cách giảm cân đúng

Tuổi dậy thì có nên ăn kiêng không? tác hại & cách giảm cân đúng

/

Nữ giới trải qua những thay đổi lớn về thể chất ở tuổi dậy thì. Cơ thể sẽ cần thêm nhiều dinh dưỡng để thúc đẩy những thay đổi thể chất thông qua ăn thức ăn lành mạnh. Mức độ hoạt động thể chất và giai đoạn phát triển được quyết định bằng lượng thực phẩm lành mạnh mà cơ thể cần. Bạn sẽ nhận thấy mình thèm ăn hơn vì đó là cách cơ thể báo hiệu cần nhiều năng lượng hơn.

ăn kiêng tuổi dậy thì

1. Tuổi dậy thì có nên ăn kiêng không?

Một số cô gái sau khi bước vào tuổi dậy thì đã có những nhận thức được về vẻ đẹp bên ngoài nên mang tâm lý rất sợ béo mập. Họ ăn kiêng, nhịn ăn. Tâm lý này đã tạo ra sự chán ăn trong suốt một thời gian dài. Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của cơ thể con người, thiếu dinh dưỡng là một vấn đề vô cùng nguy hiểm bởi:

– Khi bước vào giai đoạn dậy thì, sự trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ. Cơ thể sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng, nhằm đáp ứng đủ các nhu cầu phát triển, hoạt động và học tập hàng ngày.

– Nhịn ăn sẽ gây thiếu protein, chậm phát triển, gầy yếu, giảm khả năng đề kháng, trí thông minh bị hạn chế. Người thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng sẽ bị phù nề. Trong độ tuổi dậy thì, cơ thể thiếu nữ phát triển sớm hơn cơ thể con trai. Điều này được thể hiện bằng sự thay đổi tuyến nội tiết một cách rõ rệt, không đủ protein sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

– Nhịn ăn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu các loại vitamin. Thiếu vitamin B sẽ khiến bị chốc mép, viêm lưỡi. Thiếu vitamin C sẽ làm cho xấu máu. Thiếu vitamin D sẽ làm cho sự trao đổi chất của xương bị dị thường, hạn chế phát triển chiều cao, xương bị biến dạng. Thiếu vitamin A sẽ mắc bệnh quáng gà.

– Tuổi dậy thì nếu ăn kiêng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu các loại nguyên tố vi lượng và muối vô cơ. Không đủ canxi, photpho, hoặc tỷ lệ các loại nguyên tố vi lượng không cân bằng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Thiếu sắt sẽ dẫn tới thiếu máu. Thiếu kẽm sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể và tuyến sinh dục.

Tuổi dậy thì có nên ăn kiêng không? Đây thời kỳ cần thiết để có thể phát triển hoàn thiện. Lúc ấy thể chất cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cần phải xây dựng một nền tảng vững chắc để thể mạnh khỏe. Nếu đơn thuần ăn kiêng chỉ vì làm đẹp là không nên.

2. Tác hại của việc ăn kiêng trong giai đoạn dậy thì

Một số con gái muốn có thân hình như ý nên đã bất chấp tất cả để nhịn ăn nhằm giảm béo, hoặc một ngày ba bữa nhất quyết chẳng động đến một tý thức ăn nào. Ăn chay lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Sức khỏe hạn chế thì còn nói gì đến làm đẹp.

Bữa ăn hàng ngày thường thiếu vitamin B12. Thịt là nguồn chủ yếu cung cấp vitamin B12 cho cơ thể con người. Một số thực vật như lạc, thức ăn họ nhà đậu cũng chứa một ít hàm lượng vitamin B12, nhưng do quá ít, không dễ gì có thể hấp thụ được vào cơ thể, nên căn bản, chúng không đáp ứng được yêu cầu cơ thể.

Người ăn chay lâu sẽ thiếu nhiều vitamin B12, dẫn đến các bệnh về khoang miệng và thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng tạo máu của tủy xương, gây thiếu máu.

Bạn thử nghĩ xem, một khuôn mặt trắng xanh nhạt nhạt, liệu còn hấp dẫn nữa hay không?

Ăn chay lâu ngày sẽ làm thiếu vitamin A, D, ảnh hưởng không tốt tới mắt và xương, có hại tới sự phát triển thể trong độ tuổi dậy thì của các thiếu nữ.

Ăn chay lâu ngày cũng sẽ làm thiếu các nguyên tố vi lượng. Cơ thể con người hấp thụ một số nguyên tố vi lượng (kẽm, đồng, mangan, selen,…). Nguồn cung cấp các nguyên tố vi lượng này chủ yếu là từ các loại thịt.

Các nhà khoa học đã chứng minh, thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến vị giác và ham muốn ăn uống, cản trở phát triển của cơ quan sinh dục và chiều cao của cơ thể. Người thiếu kẽm nặng sẽ bị ngưng trệ chiều cao, ảnh hưởng tới thần kinh,… Thiếu đồng sẽ gây thiếu máu. Thiếu mangan sẽ làm cho tóc bị bạc trắng, răng lung lay và rụng, loãng xương. 

Các cô gái trong giai đoạn dậy thì ăn kiêng không khoa học lâu ngày cũng sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương cơ quan sinh dục. Các nghiên cứu y học cho y thấy, khi lần đầu tiên có kinh, cơ thể cần có đủ 17% chất mỡ.

Khi mang thai, đẻ con cần trên 2% chất mỡ. Nếu tổng lượng mỡ trong cơ thể của ít hơn 17% cân nặng thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của cơ thể và làm chậm kinh nguyệt. Cơ quan sinh dục phát triển chậm, ngực, mông phát triển kém.

Vitamin A, D, E có tính hòa tan mỡ, hấp thụ carotin và carotin cũng cần hấp thụ mỡ. Do vậy, ăn kiêng để giảm cân lâu ngày sẽ bị thiếu vitamin dung hòa mỡ, làm cho kinh nguyệt lần đầu tiên đến chậm gây rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, tắc kinh thậm chí là tử cung chảy máu,…

Thiếu nữ trong giai đoạn tuổi dậy thì không nên kiêng ăn. Cần chú ý ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể phát triển khỏe đẹp.

3. Cách giảm cân đúng trong giai đoạn dậy thì

Quá béo hoặc quá gầy đều ảnh hưởng không tốt đối với sự phát triển của sức khỏe. Vậy tuổi dậy thì có nên ăn kiêng không và làm thế nào để có thân hình vừa phải?

Những thiếu nữ có thân hình to béo nên kiên trì kết hợp tập luyện sức khỏe và ăn uống phù hợp. Nếu nhịn ăn sẽ làm cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào luyện tập, không chú ý khống chế, điều tiết ăn uống thì sẽ không hạn chế được lượng mỡ trong cơ thể và không thể giảm cân được.

Khi khống chế ăn uống, các bạn cần phải lưu ý như sau

– Mỗi bữa ăn bằng 2/3 những gì mình cần. Tự giác chấp hành đúng định lượng đúng giờ, đúng bữa, tránh ăn uống quá độ.

– Ăn ít mỡ, nội tạng của động vật, đường và các loại quà vặt có đường, nhưng không được giảm lượng thức ăn có chứa protein.

Tập luyện sức khỏe, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

– Hàng ngày duy trì vận động cơ thể khoảng 1 tiếng đồng hồ.

– Nên tham gia các hoạt động vận động cơ thể. Ví dụ: chạy bộ, bơi, đánh cầu lông,… Trong đó bơi và chạy chậm đường dài là tốt nhất.

Nếu thiếu nữ quá gầy yếu thì nên tìm hiểu rõ xem có phải do bệnh gây ra không. Gầy yếu do bệnh tật thì nên kịp thời điều chỉnh, chữa trị. Tích cực tăng cường bổ sung năng lượng cho cơ thể. Thức ăn có chứa chất béo chính là “liều thuốc kỳ diệu nhất” để tăng cân. Cố gắng ăn nhiều thức ăn chính, ăn ít hoặc không ăn vặt.

Duy trì luyện tập sức khỏe có thể làm cho các cơ thịt phát triển nhanh, cơ thể rắn chắc. Luyện tập sức khỏe có thể kích thích ham muốn ăn uống, nâng cao hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ, kích thích dạ dày hoạt động, cải thiện tuần hoàn máu trong hệ thống tiêu hóa.

Các thiếu nữ trong giai đoạn dậy thì có cơ thể gầy yếu nên kiên trì luyện tập thể dục. Phương pháp này sẽ giúp ăn ngon, hấp thụ nhiều, cơ bắp được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ dần phát triển, tăng cân và cơ thể sẽ rắn chắc.

Tuổi dậy thì có nên ăn kiêng không và làm thế nào để hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ? Rau xanh, củ, quả có chứa nhiều loại vitamin C, A, B1, B2, PP,…

Vitamin C có tác dụng phòng chống bệnh xấu máu, ung thư, cảm, cúm, vết thương mau lành miệng. Ăn uống đầy đủ những loại thực phẩm có chứa vitamin sẽ làm tăng vitamin C trong gan, nâng cao khả năng trị độc, tăng cường sự chuyển hóa cholesterol, giảm hàm lượng mỡ và cholesterol trong máu. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, gồm các loại rau xanh, táo tươi, sơn trà, cà chua, đào,…

Vitamin P có tác dụng giảm huyết áp, thường có trong rau hẹ và chuối.

Muối vô cơ có hàm lượng phong phú trong rau xanh, củ quả, nhưng chủ yếu vẫn là natri, canxi, kali, sắt, đồng,… Canxi củng cố chất xương. Kali Natri duy trì áp lực ngấm. Sắt là thành phần chủ yếu cấu tạo protein hồng cầu và men tiêu hóa, thiếu sắt dễ bị bệnh thiếu máu.

Đồng có tác dụng thúc đẩy sự hợp thành máu và phát triển của hồng cầu, thiếu đồng cũng gây thiếu máu. Molipden có thể giảm được quá trình phát bệnh của căn bệnh ung thư thực quản và ung thư gan. Các loại rau xanh, củ, quả có chứa nhiều molipden là cà rốt, củ cải, rau cải thảo,…

Các loại rau xanh, củ, quả có chứa xenlulô giúp tăng khả năng tránh các căn bệnh ung thư. Tuy cơ thể con người không thể tiêu hóa, hấp thụ xenlulo nhưng có thể kích thích xương tiết dịch. Tăng cường tiếp xúc giữa thực vật và dịch tiêu hóa, có lợi cho đại tràng hấp thụ tiêu hóa thực vật.

Xenlulo làm cho phân mềm, vị khuẩn thích oxy sinh sôi nảy nở, từ đó khống chế được vi khuẩn ghét oxy và phân giải thành axit mật, cholesterol và kết quả trao đổi vật chất, làm nhuận tràng, giảm thời gian tiếp xúc màng dịch ruột với chất ung thư, giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Xenlulo tăng bài tiết axit mật, giảm hấp thụ lại axit mật, giảm nồng độ cholesterol trong máu và mật, phòng chống xơ cứng mạch và sỏi thận. Hàng ngày, ăn 1 quả lê sẽ hạn chế được xơ cứng động mạch, tăng cường khả năng phòng chống đối với những căn bệnh truyền nhiễm, có tác dụng phòng bệnh ung thư hiệu quả.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :