Home / Làm Đẹp / Đồi mồi: nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

Đồi mồi: nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

/

Các đốm đồi mồi (liver spots) là những mảng da sẫm màu, thường phát triển trên những khu vực da tiếp xúc với tia cực tím (UV). Trái ngược với tên gọi tiếng Anh là liver spots, đốm đồi mồi không liên quan đến chức năng gan. Mặc dù đồi mồi thường không cần điều trị, nhưng bạn có thể muốn tẩy xóa chúng vì lý do thẩm mỹ. Bác sĩ da liễu có thể tư vấn các lựa chọn điều trị.

đồi mồi

Đốm đồi mồi là gì?

Các đốm đồi mồi (liver spots) là những mảng da sẫm màu, có kích thước khác nhau từ khoảng một phần mười inch (một phần tư centimet) đến nửa inch (một centimet). Chúng thường xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như mặt, bàn tay hoặc cánh tay. Mặc đốm đồi mồi còn có tên gọi khác là đốm nắng, đốm gan, nhưng những mảng da này không liên quan gì đến là gan ngoại trừ có màu tương tự, có thể từ nâu đến nâu sẫm, thậm chí là đen đen.

Ai có thể bị đốm đồi mồi trên da?

Đốm đồi mồi phổ biến hơn ở người lớn trên 40 tuổi. Nhưng ai cũng có thể mắc bệnh này, nếu:

 • Có làn da trắng (sáng).
 • Có tiền sử da bị cháy nắng nghiêm trọng.
 • Dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời.
 • Sử dụng giường tắm nắng.

Nguyên nhân gây ra đốm đồi mồi trên da là gì?

Nguyên nhân gây đốm đồi mồi
Nguyên nhân gây đốm đồi mồi

Đốm đồi mồi xuất hiện ở những khu vực có hắc tố melanin (chất tạo sắc tố cho làn da) tập trung hoặc vón cục. Khi tia cực tím (UV) chiếu vào da, nó sẽ tăng tốc độ sản xuất melanin. Theo thời gian, quá trình này có thể dẫn đến các đốm nắng. Bạn cũng có thể phát triển các vùng đốm đen sẫm màu này trên làn da sau khi điều trị y tế như xạ trị.

Dấu hiệu đốm đồi mồi trông như thế nào?

Đốm đồi mồi không gây ra bất kỳ triệu chứng khó chịu nào về thể chất như đau hoặc ngứa, nhưng bạn có thể nhận biết các dấu hiệu biểu hiện bao gồm:

 • Xuất hiện trên mặt, bàn tay, cổ hoặc cánh tay.
 • Có màu nâu sẫm hoặc rám nắng.
 • Tập hợp tại một điểm, tương tự như một mảng tàn nhang.
 • Trông giống như các mảng phẳng, hình tròn hoặc hình bầu dục.
 • Có phạm vi từ kích thước của tàn nhang đến chiều rộng khoảng nửa inch (13mm).
Tác động của tia UV tới làn da
Tác động của tia UV tới làn da

Đốm đồi mồi được chẩn đoán như thế nào?

Các cơ sở y tế, bệnh viện da liễu, hoặc ngay chính bạn có thể xác định các đốm đồi mồi bằng mắt thường. Nếu có bất kỳ lo ngại nào về việc mảng da sẫm màu có thể là nguyên nhân của bệnh tiền ung thư, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết da. Trong quá trình sinh thiết, bạn sẽ được lấy một mẫu da nhỏ và gửi đến phòng thí nghiệm để chẩn đoán, đánh giá. Bằng cách nhìn vào vùng da dưới kính hiển vi có thể xác định hoặc loại trừ ung thư da và các tình trạng khác như nhiễm trùng.

Điều trị đốm đồi mồi như thế nào?

Nếu bạn muốn có một diện mạo đẹp không tỳ vết với làn da sáng khỏe, dưới đây là một vài phương pháp điều trị các đốm đồi mồi có thể tham khảo:

 • Thuốc bôi (topicals): Sử dụng các loại kem, nước thơm hoặc gel không kê đơn hoặc kê theo toa của bác sĩ da liễu để làm sáng da. Các lựa chọn phổ biến bao gồm hydroquinone (Eldoquin®, Lustra®, Melanex™), corticosteroid  (Dermovate®) hoặc retinoids (Retin-A®, Atralin™, Renova®).
 • Liệu pháp lột da bằng hóa chất (chemical peels): Phương pháp điều trị này sử dụng dung dịch hóa học để loại bỏ lớp da bên ngoài một cách an toàn. Bác sĩ da liễu có thể thực hiện lột da bằng hóa chất cùng với phương pháp mài da vi điểm hoặc liệu pháp áp lạnh để có kết quả tốt nhất.
 • Liệu pháp áp lạnh (cryotherapy): Bác sĩ da liễu làm đông lạnh các đốm đồi mồi để làm hỏng các tế bào sản xuất melanin. Phương pháp điều trị đốm đồi mồi này có tác dụng nhanh chóng nhưng có thể gây khó chịu cho người bệnh.
 • Liệu pháp mài da vi điểm (microdermabrasion): Bác sĩ da liễu sử dụng chất tẩy tế bào chết để làm mờ các vết đồi mồi. Mài da vi điểm sẽ mất nhiều thời gian hơn (thường một liệu trình kéo dài 16 tuần, 2 lần/tuần) mới có kết quả, nhưng đây là một phương pháp khá an toàn.
 • Liệu pháp tái tạo bề mặt da bằng laser (laser resurfacing): Laser có thể phá hủy các tế bào sản xuất melanin hoặc loại bỏ lớp da trên cùng một cách an toàn. Nhiều người chỉ cần một hoặc hai buổi trị liệu bằng laser để loại bỏ các đốm đen hoàn toàn.

Nên tránh những phương pháp điều trị làm sáng da nào?

Một số sản phẩm làm sáng da sẽ gây ra dụng phụ nghiêm trọng. Như kem làm sáng da có chứa thủy ngân có thể gây hại cho thận hoặc dây thần kinh. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ da liễu trước khi sử dụng một sản phẩm chăm sóc da mới, hoặc lưu ý bao bì các thành phần hóa học có thể chứa thủy ngân, bao gồm:

 • Calomel.
 • Cinnabaris.
 • Hydrargyri oxydum rubrum (oxit thủy ngân màu đỏ)
 • Quicksilver (nước bạc, bạc sống).
 • Các thành phần có chứa từ thủy ngân như “mercury” hoặc “mercuric”.

Đốm đồi mồi có nguy hiểm không?

Các đốm đồi mồi thực sự không dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm, dù có thể trông giống như một số loại ung thư da. Điều quan trọng là bạn cần gặp bác sĩ da liễu để chẩn đoán. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải hiện tượng những đốm đồi mồi sẫm màu hoặc thay đổi màu sắc kỳ lạ, hãy đến khám tại các cơ sở y tế ngay lập tức.

Làm thế nào phòng ngừa đốm đồi mồi trên da?

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa đốm gan là bảo vệ làn da khỏi tia UV và tác hại của ánh nắng mặt trời, bao gồm:

 • Thoa kem chống nắng phổ rộng có SPF từ 30 mỗi ngày và thoa lại sau mỗi hai giờ.
 • Tránh ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, khi đó các tia nắng mạnh nhất.
 • Không sử dụng giường tắm nắng trong mọi trường hợp.
 • Mặc quần áo bảo hộ như mũ rộng vành, áo dài tay hoặc quần dài.

Các đốm đồi mồi có xuất hiện trở lại sau khi điều trị không?

Tia UV là nguyên nhân chủ yêu gây đốm đồi mồi cho
Tia UV là nguyên nhân chủ yêu gây đốm đồi mồi cho

Một số người sẽ bị tái phát các đốm đồi mồi sau khi điều trị nếu không bảo vệ da khỏi tia UV. Tuy nhiên, bạn cần lên lịch hẹn khám sức khỏe nếu những vùng sau khi điều trị xuất hiện hiện tượng:

 • Bị chảy máu.
 • Thay đổi màu sắc, sẫm màu hoặc chuyển sang màu đen.
 • Phát triển một đường viền bất thường.
 • Đốm sẫm to dần lên.

Đốm đồi mồi là những mảng da phẳng, sẫm màu, không nguy hiểm hay khó chịu. Nhưng bạn có thể muốn điều trị vì lý do thẩm mỹ. Bác sĩ da liễu có thể áp dụng các phương pháp điều trị thoa kem, gel hoặc các liệu trình tại phòng khám. Phương pháp điều trị làm sáng da có hiệu quả, nhưng có thể mất vài tháng để thấy kết quả như mong muốn. Bạn có thể giảm khả năng mắc các đốm đồi mồi quay trở lại sau khi điều trị bằng cách bảo vệ da khỏi tia UV.

(Nguồn: clevelandclinic)

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :