Home / Làm Đẹp / Collagen lỏng là gì: phân loại, tác dụng, thực phẩm, khuyến cáo

Collagen lỏng là gì: phân loại, tác dụng, thực phẩm, khuyến cáo

/

Collagen lỏng là một loại protein mà cơ thể sản xuất, đóng một vai trò thiết yếu trong cấu trúc và chức năng của da, sụn, xương và mô liên kết. 

collagen lỏng là gì

1. Collagen lỏng là gì? 

Collagen lỏng là một loại protein dồi dào nhất trong cơ thể con người, được tìm thấy trong xương, cơ, da và gân. Collagen lỏng tạo thành một giàn giáo cung cấp sức mạnh và cấu trúc bên trong cơ thể. Nó là một thành phần thiết yếu của mô liên kết và đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ các tế bào của cơ thể kết nối với nhau, mang lại sức mạnh và độ đàn hồi cho da. 

Collagen nội sinh là collagen tự nhiên mà cơ thể tổng hợp. Collagen ngoại sinh đến từ một nguồn bên ngoài, chẳng hạn như thực phẩm bổ sung.

2. Các loại collagen lỏng phổ biến hiện nay

Collagen trong các sản phẩm collagen dạng lỏng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Sẽ rất hữu ích nếu bạn biết sự khác biệt trước khi nghĩ đến việc mua thực phẩm bổ sung. Mô bò là nguồn bổ sung collagen lỏng phổ biến nhất và cơ thể cũng hấp thụ rất tốt loại collagen bò. Collagen từ lợn cũng rất dễ hấp thụ, vì nó tương tự như collagen của người. Các nguồn thực phẩm khác có chứa collagen lỏng gồm

– Cừu.

– Da gà, vịt hoặc thỏ.

– Cá hoặc động vật không xương sống ở biển (chẳng hạn như sứa hoặc bọt biển).

Có 5 loại collagen phổ biến thường được bao gồm trong các sản phẩm mỹ phẩm hoặc các thực phẩm bổ sung collagen. Dưới đây là thông tin chi tiết của 5 loại collagen này. 

2.1. Collagen loại I

Collagen loại I là loại có nhiều nhất trong cơ thể chúng ta, nó được tìm thấy ở khắp nơi và chiếm tới 90% những loại thực phẩm.

Collagen loại I có mặt ở một số bộ phận cơ thể như: 

– Tóc.

– Làn da.

– Móng tay.

– Nội tạng.

– Xương.

– Gân.

– Dây chằng.

– Mạch máu.

– Mắt.

Collagen loại I rất phổ biến, chúng ta có cả một ngành công nghiệp dành cho nó, dù ít hay nhiều. Gần như không có bất kì chất bổ sung nào không có collagen loại 1 vì đây là nguồn đơn giản và cơ bản của những loại collagen. 

Những thực phẩm bổ sung collagen loại I: 

– Thịt bò.

– Nước hầm xương.

– Trứng.

2.2. Collagen loại II

Collagen loại II thường được tìm thấy trong khớp và nó cũng giúp hỗ trợ đường tiêu hóa và thúc đẩy chức năng miễn dịch của cơ thể. 

Collagen loại II có mặt ở một số bộ phận cơ thể như: 

– Khớp nối.

– Sụn.

– Đường ruột. 

Những thực phẩm bổ sung collagen loại II: 

– Gà.

– Nước hầm xương.

2.3. Collagen loại III

Collagen loại III là cực kỳ quan trọng và dồi dào trong cơ thể nhưng nó không thể là nhân tố quan trọng và đặc biệt như thế nếu thiếu đi loại I và loại II. 

Collagen loại III có mặt ở một số bộ phận cơ thể như: 

– Nội tạng .

– Mạch máu.

– Cấu trúc các bó cơ. 

2.4. Collagen loại V

Loại collagen độc đáo này đóng vai trò hình thành nên màng tế bào và tóc của bạn. Collagen loại V cũng rất cần thiết trong việc hình thành các tế bào nhau thai (giúp duy trì sự sống cho thai nhi).

Collagen loại V có mặt ở ở một số bộ phận cơ thể như: 

– Nhau thai.

– Mắt (giác mạc).

Những thực phẩm bổ sung collagen loại V: 

– Trứng (đặc biệt là phần vỏ trứng).

2.5. Collagen loại X

Collagen loại X có mặt ở ở một số bộ phận cơ thể như: 

– Khớp nối.

– Xương.

Những thực phẩm bổ sung collagen loại X: 

– Trứng (đặc biệt là vỏ trứng).

– Gà.

3. Vai trò của collagen đối với cơ thể  

Mức độ collagen góp phần vào sức khỏe chung, bảo vệ thận và các cơ quan khác có độ đàn hồi của da và một hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Collagen rất dồi dào trong cơ thể con người. 

Theo một số nghiên cứu cũ, một phần ba protein trong cơ thể người và 3/4 trọng lượng khô của da là collagen. 

Có khoảng 28 loại collagen và tất cả chúng đều có cấu trúc khác nhau. Hầu hết được hình thành từ các sợi, là những cấu trúc dài, mỏng, bền và linh hoạt. 

Collagen là một loại protein tạo cấu trúc cho các mô như da, xương, dây chằng, gân, các cơ quan, răng, cơ và mạch máu. Collagen chiếm 33% tổng khối lượng protein của cơ thể. 

Loại collagen phong phú nhất được biết đến là loại I, chiếm hơn 90% collagen trong cơ thể. Da chứa collagen loại I, II và III, mang lại cho da sức mạnh và độ đàn hồi. 

Nhiều chất bổ sung collagen dạng lỏng có nước tinh khiết là thành phần lỏng của chúng, mặc dù một số bao gồm nước trái cây hoặc chất lỏng khác. Các công ty bán collagen lỏng ở dạng đồ uống pha sẵn, thường ở dạng từng viên, lọ hoặc sinh tố.

4. Collagen lỏng có tác dụng gì? 

Hiện còn thiếu các nghiên cứu xem xét cụ thể về collagen dạng lỏng. Tuy nhiên, theo một đánh giá năm 2020, bổ sung collagen nói chung có những lợi ích dưới đây bao gồm: 

– Làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn.

– Cải thiện khả năng hấp thụ và duy trì độ ẩm của da.

– Giảm sắc tố da hoặc sạm da.

– Cải thiện độ đàn hồi và độ săn chắc của da.

– Khuyến khích trẻ hóa tế bào da.

– Cải thiện kết cấu da.

– Cải thiện mật độ và độ dày của da.

– Cải thiện thời gian chữa lành vết thương.

– Giảm cellulite và da xấu.

– Cải thiện sức khỏe xương khớp.

– Cải thiện sức mạnh và sự phát triển của móng tay.

Trong một thử nghiệm kiểm soát giả dược năm 2018, những người tham gia uống chất bổ sung dạng lỏng có chứa collagen cá thủy phân hàng ngày trong 90 ngày có những cải thiện về cấu trúc da, độ đàn hồi và hydrat hóa. 

Trong cùng một thử nghiệm, những người tham gia tiêu thụ chất bổ sung collagen lỏng đã giảm khoảng 43% cơn đau khớp và cải thiện 39% khả năng vận động của khớp. 

Tuy nhiên, chất bổ sung cũng chứa các thành phần khác, chẳng hạn như axit amin, vitamin và khoáng chất, làm cho không rõ liệu collagen có phải là nguyên nhân gây ra những thay đổi hay không.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2017, 25 phụ nữ dùng 2,5 gam (g) peptide collagen hoạt tính sinh học cụ thể mỗi ngày một lần trong 24 tuần đã trải qua những cải thiện đáng kể như:

– Tăng 12% sự phát triển của móng.

– Giảm 42% gãy móng.

– Cải thiện độ giòn của móng tay 4 tuần sau khi điều trị.

– Cải thiện vẻ ngoài của móng tay 4 tuần sau khi điều trị.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2020 đã kết luận rằng uống 2,5g collagen peptide hoạt tính sinh học mỗi ngày trong 16 tuần giúp tăng 31% sự phát triển của tế bào tóc và tăng độ dày của tóc một cách đáng kể. 

Tuy nhiên, những thử nghiệm này liên quan đến các peptit cụ thể, không phải sản phẩm mà mọi người có thể tìm thấy trong các cửa hàng.

Nhìn chung, nghiên cứu ban đầu về lợi ích của việc bổ sung collagen đối với da, tóc và móng là đầy hứa hẹn, nhưng cần nghiên cứu thêm về lợi ích của các sản phẩm collagen dạng lỏng cụ thể để chứng minh chúng cũng hiệu quả.

5. Sử dụng collagen trong y tế và mỹ phẩm

Một số loại collagen có thể hấp thụ lại.  Điều này có nghĩa là chúng có thể được chia nhỏ, chuyển đổi và hấp thụ trở lại cơ thể. Nó cũng có thể được hình thành thành các cấu trúc bên ngoài cơ thể, với các công dụng y tế khác nhau. 

Các sản phẩm nhằm mục đích tăng cường lượng collagen có thể có nguồn gốc từ con người và các loài khác.

5.1. Chất làm đầy da

Chất làm đầy kết hợp chất làm đầy da collagen với axit hyaluronic có thể làm tăng độ đàn hồi của da bằng cách thúc đẩy sản xuất collagen.

Nó có thể giúp phóng to mô, lấp đầy khoảng trống – chẳng hạn như nếp nhăn – trên da.

Những tác dụng của collagen trong thẩm mỹ có thể nhắc tới như: 

– Giảm nếp nhăn.

– Cải thiện các đường nét của da.

– Thu nhỏ lỗ chân lông.

– Cải thiện sự xuất hiện của sẹo.

Các nhà sản xuất lấy nguồn sản phẩm này từ con người hoặc các loài khác. Một chất làm đầy sử dụng tế bào từ cá hồi và các loại cá khác. Mọi người nên kiểm tra xuất xứ của sản phẩm của họ và thử nghiệm trước xem có phản ứng dị ứng hay không.

5.2. Chữa lành vết thương

Collagen đóng một vai trò quan trọng trong quá trình làm lành vết thương một cách tự nhiên. Một số ứng dụng của việc này có thể nhắc tới bao gồm: 

– Kiểm soát chảy máu.

– Giảm viêm.

– Quản lý sức khỏe và chức năng của mạch máu.

– Phục hồi độ đàn hồi của da.

– Thu hút các tế bào thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

– Cung cấp nền tảng để phát triển mô mới.

Băng vết thương collagen có chứa collagen và các chất khác nhằm thúc đẩy quá trình chữa lành. Chúng có thể có dạng: băng (ví dụ: bằng bọt biển hoặc lông cừu), gel, bột, …

5.3. Tái tạo mô da

Các bác sĩ đôi khi sử dụng collagen để tạo thành “giàn giáo”. Những điều này cung cấp hỗ trợ tạm thời trong khi cơ thể sản xuất các tế bào mới trong quá trình chữa bệnh. Màng, nút hoặc miếng đệm chứa collagen có thể giúp cơ thể:

– Tái tạo xương.

– Làm lành vết thương.

– Thúc đẩy quá trình đông máu.

Nghiên cứu từ năm 2011 lưu ý rằng, trong phẫu thuật răng miệng, hàng rào collagen có thể ngăn các tế bào phát triển nhanh xung quanh nướu di chuyển đến vết thương trên răng. Điều này bảo tồn một không gian nơi các tế bào răng có cơ hội tái tạo.

Vì những màng này có thể hấp thụ lại, bác sĩ phẫu thuật không cần phải phẫu thuật loại bỏ chúng sau khi quá trình chữa lành hoàn tất.

5.4. Điều trị viêm xương khớp

Collagen cần thiết cho sụn và xương khỏe mạnh. Một số người nói rằng việc bổ sung sản phẩm có chứa collagen hydrolysate có thể tăng mức độ collagen và giúp kiểm soát các triệu chứng của viêm xương khớp.

Vào năm 2018, các nhà khoa học đã công bố kết quả của một thử nghiệm bao gồm 120 người, một nửa trong số họ đã uống bổ sung collagen và các chất khác trong 90 ngày, trong khi những người khác dùng giả dược. 

Ở những người uống collagen, đau khớp giảm 43% và khả năng vận động khớp được cải thiện 39%. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận rằng collagen uống có thể cải thiện sức khỏe khớp.

5.5. Phục hồi da

Tăng cường sản xuất collagen hoặc ngăn chặn sự suy giảm của nó có thể giúp giữ cho làn da khỏe mạnh, đàn hồi và trẻ trung hơn. Các cách có thể thực hiện điều này bao gồm:

– Điều trị phẫu thuật, chẳng hạn như tiêm chất làm đầy.

– Bôi kem và các sản phẩm khác.

– Bổ sung đường uống có chứa peptide collagen hoạt tính sinh học thủy phân, vitamin và chất chống oxy hóa.

– Lựa chọn chế độ ăn uống cung cấp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa để ngăn ngừa stress oxy hóa.

Theo một số nhà nghiên cứu, tiêu thụ collagen thủy phân và một số chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường sản xuất hoặc ngăn ngừa sự mất mát của nó. 

Các loại kem, bột và mỹ phẩm bôi ngoài da khác có chứa collagen thường được cho là có tác dụng hồi sinh làn da bằng cách tăng lượng collagen trong cơ thể. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã không chỉ ra rằng da có thể hấp thụ các thành phần cần thiết theo cách sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể.

6. Tác dụng phụ của collagen lỏng

Nhiều người dung nạp tốt các chất bổ sung collagen dạng lỏng. Tuy nhiên, tốt nhất là nên nói chuyện với bác sĩ bất cứ khi nào bắt đầu một chất bổ sung mới để kiểm tra xem nó có an toàn không và sử dụng chất bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhãn sản phẩm. 

Một số người có thể gặp phản ứng dị ứng với chất bổ sung collagen. Ví dụ, nếu ai đó bị dị ứng động vật có vỏ và tiêu thụ collagen biển, họ có thể trải qua một phản ứng nghiêm trọng, hoặc sốc phản vệ. 

Nếu một người bị sưng ở mặt, miệng hoặc cổ họng sau khi uống collagen, hãy gọi điện số của phòng cấp cứu gần nhất ngay lập tức. Nếu một người gặp bất kỳ triệu chứng mới nào khác sau khi bổ sung collagen lỏng, họ nên ngừng dùng và đi khám ​​bác sĩ.

7. Rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra khi sử dụng collagen

Ngoài các phản ứng dị ứng, có một số nguy cơ tiềm ẩn khác khi uống collagen dạng lỏng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định thực phẩm chức năng là sản phẩm thực phẩm chứ không phải là thuốc. 

Điều này có nghĩa là các công ty bổ sung không bắt buộc phải chứng minh tính an toàn hoặc hiệu quả của chất bổ sung collagen. Tốt nhất, điều này có thể có nghĩa là một số sản phẩm có thể không hoạt động. 

Tuy nhiên, cũng có trường hợp các công ty đã bán bột collagen từ các nguồn không an toàn bị nhiễm các chất độc hại như cadmium hoặc thủy ngân

Trong một số trường hợp khác, các công ty đã trộn thuốc kê đơn vào thực phẩm chức năng làm đẹp để đạt được hiệu quả mong muốn. Điều này có thể rất nguy hiểm.

Ngoài ra, các chất bổ sung collagen dạng lỏng đôi khi chứa vitamin, khoáng chất hoặc thảo mộc. Những loại này có thể an toàn với lượng vừa phải, nhưng một số có thể tương tác với thuốc và các tình trạng cơ bản của một người. Một số cũng có thể gây độc ở liều cao, chẳng hạn như sắt. Xem thêm cách bổ sung vitamin và khoáng chất theo độ tuổi 16-50.

Mọi người có thể tránh những rủi ro này bằng cách chỉ mua các chất bổ sung collagen đã qua kiểm tra của bên thứ ba để đảm bảo chúng tinh khiết và đến từ các nguồn collagen an toàn. 

Bác sĩ có thể thông báo cho ai đó liệu các thành phần của một loại thực phẩm bổ sung cụ thể có phù hợp với họ hay không.

8. Nguyên nhân làm giảm sản xuất collagen trong cơ thể

Các yếu tố có thể góp phần dẫn đến mất collagen hoặc lượng collagen được sản xuất thấp bao gồm:

– Thay đổi nội tiết tố do mang thai, mãn kinh, tình trạng sức khỏe, v.v.

– Stress dẫn đến oxy hóa là kết quả của các quá trình trao đổi chất và lựa chọn lối sống, chẳng hạn như hút thuốc và ăn kiêng.

– Quá trình lão hóa tự nhiên.

– Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì tia cực tím có thể làm cho collagen bị phá vỡ trong da.

Một số điều kiện di truyền có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất collagen. Sự không hoàn hảo của hệ xương có thể dẫn đến xương yếu. Hội chứng Ehlers-Danlos (EDS) có thể tạo ra một loạt các triệu chứng, tùy thuộc vào loại EDS mà người đó mắc phải. Cả hai điều kiện có thể gây tử vong trong một số trường hợp.

9. Cách khắc phục tình trạng suy giảm lượng collagen

Dưới đây là một số cách có thể giúp ngăn ngừa sự mất collagen trong cơ thể:

– Ăn nhiều trái cây và rau quả, vì đây là các thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa.

– Tránh hút thuốc và thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ bị stress oxy hóa.

– Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, thoa kem chống nắng để bảo vệ da

– Hỏi bác sĩ da liễu về chất bổ sung và các sản phẩm khác.

Xem thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :