Home / Làm Đẹp / Cấu tạo, chức năng của da và cách chăm sóc chống lão hóa

Cấu tạo, chức năng của da và cách chăm sóc chống lão hóa

/

Làn da con người bao gồm ba lớp riêng biệt được chia khác nhau: yếu tố sinh lý, sinh hóa và hình dạng cấu tạo của chúng.

cấu tạo và chức năng làn da

1. Chức năng của da

Da là một lớp mỏng bao bọc xung quanh cơ thể, có cấu trúc phức tạp và có những chức năng sau:

– Bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và các chất hóa học ở môi trường xung quanh; các tác nhân lý học làm hại cơ thể; sự thoát hơi nước của cơ thể.

– Cảm giác.

– Điều hòa nhiệt độ cho cơ thể.

2. Cấu trúc của da

Da bao gồm ba lớp riêng biệt được chia khác nhau: yếu tố sinh lý, sinh hóa và hình dạng cấu tạo của chúng.

cấu tạo da và thành phần của các lớp mỡ
Cấu tạo da và thành phần của các lớp mỡ

2.1. Lớp biểu bì

Là lớp mỏng nhất có chiều dày trung bình 0,1mm. Thành phần chính của tế bào ở lớp biểu bì là keratinocyte. Chức năng chính là để sinh sản tế bào điều khiển quá trình thay đa (quá trình keratin hóa) các tế bào mới sinh ra ở lớp dưới cùng của biểu bì, các lớp tế bào tạo ra trước đó được đẩy lên cao hơn trên bề mặt. Tất cả các cơ quan của tế bào được tạo ra bởi quá trình keratin hóa và quá trình chết của tế bào. Lớp cản tế bào chết gọi là lớp sừng. Quá trình này xảy ra khoảng một tháng.

2.2. Lớp sừng

Dày 1220µm, có 16 20 lớp tế bào, giữa các tế bào là dịch chất. Độ ẩm được duy trì 10 + 15%. Chu kỳ tế bào 6 + 8 tuần Lớp sừng có chức năng ngăn chặn những tác nhân có hại, duy trì và chống bay hơi nước, làm bóng và làm mịn da.

2.3. Lớp bì

Dày hơn lớp biểu bì, nó bao gồm các sừng tế bào và mô liên kết tế bào ngoại, với thành phần chính là sợi collagen. Sự liên kết giữa sợi collagen và sợi đàn hồi làm cho da khỏe, đàn hồi và dễ co giãn. Ngoài ra lớp bì còn chứa mạch máu, dây thần kinh, các tuyến mồ hôi, nhờn. Những chức năng sinh lý chính của lớp bì là bảo về cơ học cho cơ thể, thực hiện cung cấp máu đến da và điều hòa nhiệt độ cơ thể.

2.4. Lớp mỡ

Là lớp cuối cùng gắn các cơ quan xương, cơ, bắp thịt đến đa, lớp này chứa các dây thần kinh và các tế bào thịt. Mô mỡ thực hiện chức năng giảm chấn động và là khu vực dự trữ năng lượng.

3. Một số vấn đề liên quan đến da

3.1. Sự lão hóa

Biểu hiện lâm sàng được nhận biết qua sự xuất hiện các vết nhãn. Sự lão hóa da biểu hiện rõ qua sự giảm tính đàn hồi của da. Sự lão hóa da được chia ra làm hai loại: lão hóa tự nhiên và lão hóa quang học.

3.1.1. Lão hóa tự nhiên

Khi tuổi tăng lên, các tế bào ở lớp bì (lớp cơ sở) phát triển chậm nên không thể tự thay đổi chính nó. Kết quả là lượng ẩm trong lớp sừng giảm, dẫn đến xu hướng tạo thành bó tế bào trên bề mặt da làm da bị tróc vảy, xù xì và khô. Độ tuổi càng cao, lớp bì càng trở nên mỏng hơn, các sợi đàn hồi yếu ớt hơn và số lượng sợi mềm tăng lên, tỷ lệ collagen được tổng hợp bị giảm vì thế xuất các vết nhăn rõ trên da.

3.1.2. Lão hóa quang học

Hay còn gọi là lão hóa sớm, chồng lên lão hóa tự nhiên. Nguyên nhân do da bị phơi nắng liên tục, bề dày của sợi đàn hồi tăng, sợi collagen bị tổn thương và bị giảm tác dụng. Da bị lão hóa quang học chuyển màu vàng, bị khô, xuất hiện vết nhăn sâu, kém đàn hồi, bị tróc da và thường có màu sắc không đều. Một số vitamin có tác dụng chống lại sự lão hóa da như: vitamin E, vitamin A và một số chất caroten.

3.2. Độ ẩm của da

Lớp sừng bình thường ở nhiệt độ 21 độ C, có độ ẩm tương đối 65%, lượng hơi ẩm xấp xỉ 10 : 15%. Khi mức chứa hơi ẩm từ 15 : 20%, các sợi mềm của lớp sừng căng ra dễ dàng và làm cho da có cảm giác mềm mại, mượt mà. Nếu lớp sừng có lượng hơi ẩm dưới 10% thì da bị khô, tạo vết nhăn trên bề mặt hoặc tạo thành những lớp vẩy. Đối với dạ bị khô, có thể làm da mềm trở lại bằng cách tăng hàm lượng ẩm trong lớp sừng bằng cách.

3.2.1. Dùng chất giữ ẩm

Chất giữ ẩm có khả năng giữ ẩm (hút hơi ẩm) bên trên hay bên trong da, giúp da trở lại mềm mại như bình thường.

3.2.2. Tạo màng bán thẩm

Chất thường dùng là chất béo hay dầu (dầu khoáng, silicon, lanolin, vaselin, vitamin B, dầu của các loại hoa). Khi sử dụng, những chất này tạo một lớp mỏng không thấm nước trên da nhằm giữ ẩm cho lớp sừng.

Cần duy trì lượng ẩm đủ cho da (10 – 20% ẩm đối với lớp sừng). Khi đủ ẩm, làn da luôn trơn láng và có cảm giác tươi mát dễ chịu. Để da mịn và săn chắc (làm vững chắc sợi collagen) thường người ta dùng các propeptid trích từ thiên nhiên, tạo sự tuần hoàn máu tốt trên da, làm sắc da hồng hào trống khỏe mạnh. Sự tuần hoàn huyết mạch tốt sẽ cung cấp oxy và dinh dưỡng đầy đủ để nuôi dưỡng da.

Ngoài ra nền giữ da thật sạch, đánh thức da vào buổi sáng sau khi thức dậy và cho da nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Nên làm mặt nạ và mát xa kích thích tuần hoàn huyết mạch cho da sau một tuần.

4. Vitamin trong chăm sóc da

Các vitamin cần cho da bao gồm: A, E, F, B1, B6, K và C. Các vitamin được chia thành hai loại:

– Loại tan trong nước bao gồm B1, B6, C

– Loại tan trong dầu gồm A, E, F, K.

Dưới tác dụng của nhiệt ánh sáng vitamin A và C (ít hơn) dễ bị phân hủy. Để tăng tính ổn định và hiệu quả sử dụng, người ta thường giữ chúng trong viên nang collagen – vitamin. Viên nang này được phân hủy từ từ nhờ men trong da, giải phóng lượng vitamin cần thiết cho da, ngoài ra collagen còn là một thành phần của da có tác dụng làm căng da, làm da mịn màng.

Tác dụng của các vitamin:

4.1. Tuần hoàn huyết mạch

Vitamin B1: trị thiếu máu, tham gia trao đổi chất glucid. 

Vitamin B6: tham gia quá trình hình thành hemoglobin trị bệnh viêm da, tham gia trao đổi chất protid, lipid, glucid.

Vitamin K: mở rộng mao mạch, làm mềm, tham gia hình thành prothrombin, chữa sưng tấy.

4.2. Các vitamin liên quan đến sự làm trắng da

Vitamin C ức chế tác dụng của men thirocinager đồng thời khử sắc tố melanin đã hình thành thành melanin dạng màu da.

4.3. Các vitamin liên quan đến sự chống lão hóa

Vitamin A, E, F: A: tái tạo tế bào, tăng sức căng cho da, chống khô da.

Vitamin E: kháng sinh hóa, ức chế sản sinh quá trình oxit mỡ bì, tác dụng chống lão hóa.

Vitamin F: tăng cường màng mô, tăng sức căng cho da.

4.4. Sắc tố melanin

Melanin được sinh ra do tác dụng của men thirocinazer từ thirocine (một loại acid amin) trong tế bào sắc tố melanosis có trong lớp nền của biểu bì. Melanin thường tồn tại chủ yếu ở hai dạng: melanin màu da và melanin màu đen. Đối với da bình thường melanin được đào thải ra ngoài nhờ ống turnover.

Nguyên nhân hình thành vết nám và tàn nhang: Dưới tác dụng của tia tử ngoại, tuổi tác (làm giảm các hoạt động trao đổi chất) và di truyền của dòng họ có hiện tượng tạo tàn nhang (tích tụ sắc tố thành điểm từ 2 : 5mm, màu nhạt hoặc đậm) hay tạo các vết nám (tích tụ các sắc tố màu đen dạng mỏng ở má và trán), đó là hiện tượng sinh ra do sự tích lũy dư thừa sắc tố melanin màu đen.

5. Nhóm acid AHAs và BHAs trong chăm sóc da

AHAs và BHAs tuy đều là những nhóm acid có trong hoa quả và cây cỏ thiên nhiên, nhưng thành phần của chúng rất khác nhau. Mỗi loại đều có tính năng riêng biệt

5.1. AHAs (alpha hydroxy acids)

– AHAs là hợp chất được tinh chế từ dịch trái cây, dịch đường mía và sữa lên men. AHAs bao gồm acid malic, acid citric, acid glycolic, acid lactic.

– AHAs có tác dụng xóa nếp nhăn, se lỗ chân lông, tăng độ ẩm cho đa, ngăn ngừa mụn trứng cá. AHAs còn kích thích da thải tế bào chết, giúp da tươi sáng và mịn màng hơn. Kiêng nắng mặt trời khi dùng và khi dùng nên thử dị ứng trước trên tay.

– AHAs thường có trong các sản phẩm sữa rửa mặt, sữa tẩy trắng, trong các kem trị mụn.

5.2. BHAs (beta hydroxy acids)

– BHAs là hợp chất gồm acid salicylic, acid citric. BHAs giúp tẩy trắng các tế bào chất, tái tạo làn da mới, giúp da tươi mát và làm giảm nếp nhăn. BHAs được xem như một dược liệu dùng để trị trứng cá.

– BHAs an toàn hơn và ít gây phản ứng phụ hơn nhóm AHAs.

– BHAs thường được sử dụng trong các loại kem dưỡng da, sữa tẩy trắng.

6. Các bước chăm sóc da mặt

6.1. Làm sạch da

Người ta làm sạch da và thúc đẩy việc loại bỏ các tế bào sừng già làm cho da trở nên sáng và trong. Thường người ta sử dụng acid sữa và muối (acid lactic/natri lactat), thu được từ sự lên men mật mía. Acid sữa và muối phù hợp với da, nó cung cấp một trong những acid AHA (α-hydroxyd acid) có tính năng cung cấp ẩm và chống vết nhăn tốt. Ngoài ra nó còn khả năng làm mềm và sạch lớp tế bào sừng già và chết. 

6.1.1. Làm trắng da

Trong các dạng sản phẩm chăm sóc làm da trắng, người ta thường phối hợp các hoạt chất:

ZnO cực mịn: chống tổn thương da do tia tử ngoại và ngừa mụn trứng cá. Ngoài ra, ZnO còn có tính trị liệu vết thương, ổn định da.

Vitamin C: có tác dụng trắng kép, không chỉ có tác dụng ức chế throcinager mà còn khử sắc tố melanin đã sinh ra thành màu da.

– Dùng các dịch chiết có hiệu quả làm trắng da, ví dụ: dịch chiết phần rễ cam thảo, phần rễ dâu tằm, nước chiết từ nhau bò…

– Một số hợp chất có chức năng ức chế hình thành peroxide peptid (dẫn xuất vitamin E).

6.1.2. Làm đẹp da

Làm đẹp da mặt bằng mặt nạ hiện nay rất được ưa chuộng, vì có thể tự làm, đơn giản và hiệu quả. Thông thường đắp mặt nạ trong 20 – 30 phút, sau đó dùng bông mềm hoặc khăn mềm lau sạch.

Khi lớp mặt nạ phủ lên da mặt, không khí khó lọt vào, lượng nước bốc khỏi da cũng đọng lên dưới lớp mặt nạ khiến mặt da mềm mại do tăng độ ẩm, các tế bào và chân lông giãn ra để chất dinh dưỡng từ mặt nạ thấm vào, các chất thải cũng thoát ra, sau khi đắp mặt nạ lớp da mặt trở nên rất mềm và sạch. Thế nhưng không nên kéo dài thời gian đắp mặt nạ hoặc đắp quá thường xuyên sẽ bị phản tác dụng: làm da nghẹt thở, quá mẫn cảm, yếu ớt hoặc nổi mụn.

6.2. Các loại mặt nạ làm đẹp da

Tùy theo loại da, ta có thể chọn lựa các chất thích hợp (trừ những thử có nhiều vị chua như chanh, cam, khế… không thể sử dụng an toàn cho mọi loại da), ví dụ:

Mặt nạ cho làn da khô: Sữa bò tươi và một ít bột mì khuấy thành hồ đắp lên mặt trong 30 phút. Sữa tươi có hiệu quả tốt trong việc làm mềm da.

Mặt nạ làm sạch các lỗ chân lông: Dùng lòng trắng trứng gà tươi phết lớp đầu đợi khô, phết tiếp thêm 2 – 3 lớp nữa, như thế có tác dụng làm sạch lỗ chân lông, sau 20 phút dùng nước ấm rửa, da sẽ sạch và mềm. Đối với da nhạy cảm, có thể dùng thêm một ít bột mì quấy hồ rồi đắp sẽ hiệu quả hơn.

Mặt nạ làm đẹp da: Mật ong, một ít nước và lòng trắng trứng quậy thành hồ rồi đắp lên da. Sử dụng mật ong do có chứa những chất có hiệu quả làm mịn da và làm trắng da rất tốt.

Mặt nạ dưỡng da (loại da thường): Dùng bột nửa quả táo trộn đều với một muỗng canh mật ong, một lòng đỏ trứng gà, một muỗng cà phê dầu thực vật, một muỗng cà phê dấm và một muỗng cà phê vitamin C đắp mặt nạ trong 30 phút.

Mặt nạ dưỡng da (loại da thường và da khô): Một muỗng canh bột táo xay nhuyễn trộn đều với một muỗng canh váng sữa, một lòng đỏ trứng gà và một muỗng cà phê mật ong, đắp trong 20 – 30 phút. 

Mặt nạ dưỡng da, hạn chế quá trình lão hóa và tạo độ mềm mại cho da: Một quả táo nướng hoặc luộc, giã thành bột trộn đều với 2 – 3 giọt dầu thực vật (dầu ngò hoặc dầu hướng dương) và một muỗng cà phê mật ong, đắp mặt trong 10 : 20 phút.

Mặt nạ làm trẻ hóa và tạo độ tươi mát cho da: Một muỗng canh bột táo, khuấy đều trong 40ml sữa nóng (2 – 3 phút rồi để nguội 30 phút). Đối với da nhờn có thể thêm một lòng trắng trứng gà, khuấy đều, đắp lên mặt cỡ 20 – 30 phút.

Thông thường mỗi tuần không đắp quá hai lần, đắp trước khi đi ngủ, mỗi lần từ 20 – 30 phút, sau khi rửa mặt sạch xong cần thoa lên mặt một lớp mỏng kem dưỡng da.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :