Home / Làm Đẹp / Cách nhận biết phân biệt các loại da mặt cơ bản

Cách nhận biết phân biệt các loại da mặt cơ bản

/

Trước khi làm các kỹ thuật thẩm mỹ da, mỗi người đều phải qua bước phân tích kỹ da để đưa ra phương án chữa trị thích hợp nhất. Đương nhiên da không phải lúc nào cũng giống nhau, tùy theo tuổi tác, môi trường, sự thay đổi mùa mà da biến đổi theo. Các bác sĩ thẩm mỹ phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của da để đưa ra phương án điều trị thích hợp.

phân biệt các loại da mặt

1. Các phương pháp xét nghiệm da

1.1. Quan sát bằng mắt thường

Dùng sữa rửa mặt rửa mặt thật sạch rồi lau khô bằng khăn mềm, lúc này da sẽ có cảm giác căng rát. Nếu trong vòng 30 không sử dụng bất cứ mỹ phẩm nào mà tình trạng căng rát biến mất thì là da thường. Nếu tình trạng trên mất đi trong vòng 20 phút thì là da dầu. Nếu sau 40 mới hết tình trạng căng rát thì là da khô.

1.2. Quan sát bằng phương pháp dùng khăn giấy

Lặp lại thao tác quan sát bằng mắt thường. Đợi sau khi cảm giác căng rát biến mất, dùng khăn giấy mềm ấn nhẹ vào vùng trán, hai gò má, hai cánh mũi,đầu mũi, cằm, nếu có dầu giấy sẽ ngả trong, đó là da dầu, không có dầu là da khô.

1.3. Quan sát bằng kính lúp thẩm mỹ

Lặp lại thao tác quan sát bằng mắt thường. Đợi sau khi cảm giác căng rát biến mất, dùng hai miếng gạc sạch đậy lên mắt để bảo vệ mắt. Tay cầm kính lúp soi thẳng vào da. Quan sát tình trạng vết đốm, lỗ chân lông của khách hàng.

1.4. Quan sát bằng việc sử dụng máy soi da

Lặp lại thao tác quan sát bằng mắt thường. Đợi sau khi cảm giác căng rát biến mất, che mắt bệnh nhân bằng gạc sạch. Dưới máy soi da sẽ hiện lên các nốt đốm có màu sắc khác nhau.

2. Phân biệt các loại da cơ bản

Căn cứ vào đặc điểm của da và các phương pháp quan sát, thông thường chia da làm 5 loại: da thường, da dầu, da khô, da hỗn hợp và da nhạy cảm.

2.1. Da thường

Đây là một loại da lý tưởng và đẹp. Lớp mỡ và lượng nước trong da thường luôn giữ ở trạng thái ổn định, cân bằng, nồng độ pH trong da thường luôn ở khoảng 5,0 – 5,6; việc thay đổi chất diễn ra bình thường, cơ không dày không mỏng, lỗ chân lông khá nhỏ, việc bài tiết bã nhờn và mồ hôi vừa phải, huyết tương cung cấp đầy đủ, sắc mặt hồng hào, có đàn hồi, chịu nắng khá tốt, không quá mẫn cảm với các tác động bên ngoài, không dễ xuất hiện các vết đốm hoặc vết đỏ. Da thường thay đổi theo thời tiết, mùa đông thì khô, mùa hè thì dầu.

2.2. Da dầu

Lượng nước ở tầng bì của da dầu bình thường, lượng bài tiết ở da dầu cao hơn so với da thường, nồng độ pH ở mức 5,6 – 6,6. Da dầu có thể chia làm hai loại: da dầu thông thường và da quá dầu. Lý do gây ra da dầu là do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, các hóc môn sinh dục phát triển, màu sắc da khá sẫm, lỗ chân lông to. Lượng bã nhờn quá nhiều khiến da luôn căng bóng, da dầu thường ít vết nhăn. Khi bị kích thích từ bên ngoài, da dầu thường mẩn đỏ và xuất hiện trứng cá đặc biệt là giai đoạn dậy thì. Da quá dầu thường có tuyến bã nhờn hoạt động quá mạnh, chất bã nhờn tiết ra bít lỗ chân lông, hình thành nên những mụn đầu trắng, có lúc là mụn đầu đen do bị oxy hóa sau khi tiếp xúc với không khí. Nếu có vi khuẩn xâm nhập sẽ hình thành nên mụn mủ có bọc, loại da này còn gọi là da trứng cá.

2.3. Da khô

Da khô chia làm hai loại: loại thiếu nước và loại thiếu dầu. Nồng độ pH từ 4,5-5,0. Đặc điểm của da khô thiếu nước là sắc da trắng rõ, da mịn màng, lỗ chân lông nhỏ, dễ xuất hiện những nếp nhăn nhỏ, mẫn cảm với các tác động từ bên ngoài. xung quanh mắt dễ xuất hiện nếp nhăn nhỏ và da chùng, thường có vảy trắng xuất hiện. Ngoài ra, tuyến mồ hôi ở loại da này hoạt động khá kém, nguyên nhân có liên quan tới việc thiếu vitamin A, chất dinh dưỡng cung cấp không đủ, uống nước ít, cơ thể suy nhược. Da khô do thiếu dầu có đặc điểm là lỗ chân lông không rõ, lượng bã nhờn tiết ra ít, da không căng bóng, thường hay có da bong vảy, ngoài ra, do hoạt động của tuyến bã nhờn kém bẩm sinh hoặc do tuyến bã nhờn suy thoái thiểu phát. Ngoài ra ăn ít chất béo cũng là một nguyên nhân dẫn tới da thiếu chất nhờn.

2.4. Da hỗn hợp

Da hỗn hợp dùng để chỉ việc trên da cùng lúc có các đặc điểm của da khô và da nhờn. Hai má, xung quanh mắt, dưới miệng thì là da khô, còn trán, mũi, cằm lại là da nhờn còn gọi là vùng chữ T.

2.5. Da nhạy cảm

Da nhạy cảm rất mẫn cảm với tác động bên ngoài, như phấn hoa, bụi, tia tử ngoại, thường mẩn đỏ hoặc mẩn ngứa.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :