Home / Làm Đẹp / Cách massage mặt bằng tay nâng cơ chống lão hóa chảy xệ

Cách massage mặt bằng tay nâng cơ chống lão hóa chảy xệ

/

Massage có tác dụng rất quan trọng đối với da mặt, có thể thúc đẩy sự tuần hoàn máu của da và làm tươi trẻ làn da, khiến cho lớp mỡ dưới da khó bị nhão và lão hóa, tăng tính đàn hồi của da. Căn cứ vào các mục đích khác nhau, massage được chia thành các loại là massage bảo vệ sức khỏe, massage y học và massage vận động. Hiện nay, massage mặt bằng tay đã trở thành một trong những phương pháp làm đẹp chủ yếu để bảo vệ làn da.

Cách massage mặt bằng tay

1. Tác dụng của massage mặt bằng tay

Để bảo vệ làn da, ngoài việc sử dụng các sản phẩm bảo vệ da có chất lượng tốt, massage cũng đã trở thành một trong các khâu quan trọng để bảo vệ da. Tác dụng của liệu pháp massage biểu hiện ở các mặt sau:

– Làm cho máu tuần hoàn nhanh hơn, thúc đẩy việc loại bỏ các tế bào chết trên da, tăng khả năng hấp thụ các sản phẩm dưỡng da, loại bỏ chất bẩn và hợp chất CO2 trên da.

– Kích thích tổ chức cơ và tăng khả năng đàn hồi của da, giảm bớt nếp nhăn, chống lại sự nhão da và làm chậm quá trình lão hóa của da.

– Tăng khả năng tái sinh của tế bào da, làm cho lớp sừng ở trên da không dày lên, bịt kín lỗ chân lông.

– Điều tiết sự tiết ra của tuyến nhờn và tuyến mồ hôi trên da. Tuyến nhờn và tuyến mồ hôi trên da tiết ra nhiều có thể làm giảm bớt da khô, da chết, khiến cho các chất bẩn tích tụ ở lỗ chân lông dễ dàng bị đẩy ra ngoài.

– Điều tiết thần kinh đang bị căng thẳng quá độ, giúp cơ thể thư giãn. Như vậy massage còn có thể đạt được mục đích an thần.

2. Các biện pháp massage mặt bằng tay cơ bản

2.1. Các huyệt massage thường dùng

Trong quá trình massage mặt, ngoài việc sử dụng các ngón tay và bàn tay để massage còn phải bấm một số huyệt vị. Các huyệt vị thường sử dụng trong massage trên mặt, vị trí và tác dụng cơ bản của các huyệt vị như sau:

– Huyệt Thái dương: là điểm lõm nằm cách làm về phía ngoài so với khoảng giữa đuôi mắt và đuôi lông mày. Tác dụng: Chữa đau đầu, mỏi mắt, tê liệt mặt.

– Huyệt Ấn đường: nằm ở điểm lõm chính giữa 2 lông mày. Tác dụng: Chữa đau đầu, bệnh về mắt, mũi, chóng mặt, mất ngủ.

– Huyệt Toàn trúc: nằm ở điểm lõm dưới đầu lông mày. Tác dụng: chữa đau đầu, đau thần kinh não, tê liệt mặt, các bệnh về mắt như viêm kết mạc.

– Huyệt Đồng tử: chỗ lõm cách đuôi mắt lcm về phía ngoài. Tác dụng: Chữa đau đầu, viêm kết mạc cấp tính, cận thị, thần kinh thị co lại.

– Huyệt Thính cung: chỗ lõm trước lỗ tai. Tác dụng: Chữa điếc tai, đau răng, đau thần kinh não, tê liệt mặt.

– Huyệt Ế Phong: nằm ở điểm lõm sau dái tai. Tác dụng: Chữa điếc tai, phù mặt, câm, đau răng.

– Huyệt Nghinh hương: nằm ở điểm lõm phía trên khe cánh mũi. Tác dụng: Chữa tê liệt mặt, co giật cơ mặt, đau thần kinh não, giun chui ống mật.

– Huyệt Địa thương: nằm ở 2 bên mép. Tác dụng: Chữa phù mặt, thần kinh mặt tê liệt.

– Huyệt Nhân trung: nằm ở điểm 1/3 trên khe nhân trung. Tác dụng: Chữa hôn mê, trúng gió, phù mặt, huyết áp thấp.

2.2. Các phương pháp massage mặt bằng tay cơ bản

2.2.1. Phương pháp xoa ấn mặt

Dùng các ngón tay và bàn tay xoa chậm và nhịp nhàng trên bề mặt da mặt gọi là xoa da mặt. Phương pháp này thường dùng với các phần má, trán và da đầu. Trên vùng da có diện tích lớn thì dùng cả bàn tay để xoa còn trên vùng da có diện tích nhỏ thì dùng các ngón tay để xoa. Trong quá trình thao tác, lực của 2 bàn tay phải nhẹ nhàng, ổn định, mềm mại, khi cần thiết phải kèm theo lực ấn nhất định, nhưng không được quá mạnh. Phương pháp này thường dùng lúc bắt đầu và kết thúc massage.

Tác dụng:

– Đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu, làm cho oxy và chất dinh dưỡng ngấm sâu vào phần da được massage.

– Phát huy tác dụng của tuyến nhờn và tuyến mồ hôi trên da, có lợi cho việc loại bỏ chất cặn bẩn khỏi da.

2.2.2. Phương pháp vê

Kết hợp giữa ngón tay cái và các ngón khác, dùng các đầu ngón tay làm các động tác miết, đẩy nhẹ, cuộn tròn, ma sát trên cơ mặt sau khi đã thư giãn. Phương pháp này dùng để massage các vùng cổ, mũi và trán. Khi thao tác, 2 tay phối hợp với nhau, động tác chậm rãi, nhịp nhàng.

Tác dụng:

– Kích thích các tế bào biểu bì, chống nhão cơ thịt.

– Thúc đẩy sự làm mới, tăng khả năng tái sinh tế bào của da

2.2.3. Phương pháp vỗ

Phương pháp này bao gồm đập và vỗ, tức là dùng các ngón tay tiếp xúc dứt điểm nhanh và liên tục lên da mặt, hoặc dùng cả bàn tay vỗ vào da, thường dùng với vùng da tương đối mềm ở quanh mắt và trán dưới. Khi thao tác nên chú ý nhịp nhàng, các ngón tay thả lỏng, động tác nhẹ nhàng, dùng lực đều và có tính đàn hồi.

Tác dụng:

– Kích thích sự làm mới tổ chức da.

– Thu nhỏ mạch máu, làm ẩm da, tăng sự tuần hoàn máu.

– Loại bỏ sự mệt mỏi của da.

2.2.4. Phương pháp chấn động

Phương pháp này bao gồm 2 cách chấn động là dùng lực tĩnh tại và dùng lực động tác. Trong massage mặt thường dùng phương pháp chấn động dùng lực tĩnh tại. Khi vận dụng phương pháp này, cơ của cánh tay và phần tay của chuyên gia massage co lại, lực tập trung ở đầu ngón tay hoặc bàn tay, gây ra chấn động trên da mặt. Khi thao tác, yêu cầu tần suất chấn động phải nhanh, nhưng lực phải thích hợp. Phương pháp chấn động dùng lực động tác yêu cầu dùng lực mạnh, thường không thích hợp sử dụng trong massage mặt.

Tác dụng:

– Có thể đi sâu vào da, làm cho tổ chức da ở tầng dưới giữ được trạng thái ôn hòa.

– Kích thích hệ thống thần kinh, tăng tính đàn hồi của da.

– Đẩy mạnh hoạt động sinh lí của da, làm ẩm da.

– Duy trì độ căng chùng thích hợp của da, loại bỏ sự mệt mỏi cho da.

2.2.5. Phương pháp về và ấn

Phương pháp này là dùng ngón tay cái và các ngón tay khác về nhanh các cơ, tiến hành mát xa. Phương pháp về và ấn thường tiến hành phối hợp với việc bôi cao long não lên trán và má, nhưng không thể tiến hành với vùng mắt. Phương pháp này có thể thúc đẩy chất nhờn ở da tiết ra nang lông, nhưng lực thực hiện phải cẩn thận, thích hợp, không nên quá mạnh.

Tác dụng:

– Tăng khả năng hấp thụ của da, đạt được mục đích dinh dưỡng và trị liệu.

– Có lợi cho việc loại bỏ chất cặn bã dưới da, giảm bớt sự sản sinh da chết.

– Chống nhão da, làm chậm quá trình lão hóa của da.

3. Kỹ thuật và yêu cầu massage mặt bằng tay

3.1. Vận động phần tay

Động tác massage được tiến hành dựa trên sự vận động bàn tay theo quy luật. Trong quá trình massage, 2 bàn tay của người thao tác cần giữ được sự mềm dẻo, linh hoạt, thả lỏng, đồng thời phải có sự nhịp nhàng, có lực mà không quá mạnh. Vì vậy cần phải hiểu kết cấu của tay, nắm vững được kỹ xảo vận động của tay.

Tay con người được tạo thành bởi các ngón tay và bàn tay. Các ngón tay bao gồm ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út. Khi massage chủ yếu sử dụng phần mặt dưới của các ngón tay, phần dưới mu ngón cái và phần dưới bàn tay trong lòng bàn tay.

Người mới học massage có thể đặt mô hình đầu cố định lên bàn hay kẹp giữa 2 chân để tập massage. Khi luyện tập, có thể bôi một lượng thích hợp kem, hoặc bột đá trơn lên tay và mô hình đầu người giảm bớt ma sát.

Dưới đây là một số phương pháp vận động phần tay đơn giản:

– Đặt 2 tay trước ngực lắc mạnh. Làm cho sự tuần hoàn máu ở tay tăng nhanh.

– Để 2 tay trước ngực nắm ra nắm vào, tưởng tượng cầm 1 quả bóng nhỏ trong tay, sau đó thả quả bóng ra, mở hết các đầu ngón tay ra. Tiến hành động tác này nhiều lần, có thể làm khỏe bàn tay.

– Hai bàn tay bắt đầu từ ngón cái đến ngón út, lần lượt đánh đàn nhẹ nhàng trên mặt bàn, sau đó quay trở lại, lặp lại động tác đánh đàn. Các ngón tay làm như đang luyện đánh đàn piano trên mặt bàn. Động tác này có tác dụng rất tốt đối với khả năng khống chế và điều chỉnh của bàn tay.

– Hai tay úp vào nhau đặt trước ngực, bàn tay bên trái dùng lực đẩy bàn tay bên phải, sau đó chuyển lại, tay bên phải dùng lực đẩy sang tay bên trái. Trong cả quá trình, phải đảm bảo 2 bàn tay vẫn úp vào nhau. Động tác này có thể vận động bàn tay và mu bàn tay, tăng cao tính linh hoạt của tay.

– Bắt đầu từ ngón cái, lần lượt massage tất cả các khớp xương và đầu ngón tay của 10 ngón tay. Động tác này có thể làm tăng sự tuần hoàn máu, khiến các ngón tay mềm mại và linh hoạt hơn.

– Hai bàn tay nắm vào để trước ngực, cả bàn tay xoay tròn từ trước ra sau. Động tác này có thể làm linh hoạt cơ thịt của bàn tay.

3.2. Kỹ xảo massage mặt bằng tay

Mát-xa dựa vào các mục đích khác nhau có thể chia thành các loại massage làm đẹp, massage bảo vệ sức khỏe, massage trị liệu và massage vận động. massage là sự vận dụng tổng hợp các phương pháp massage và kỹ xảo liên quan. Có 4 phương pháp massage mặt thường dùng sau:

3.2.1. Cách massage mặt bằng tay số 1

Bước 1: Ngón giữa và ngón áp út của 2 bàn tay khép chặt nhau, cùng bắt đầu từ huyệt Ấn đường tiến ra 2 bên trán, đến 2 huyệt Thái dương ở 2 bên, cuối cùng dùng ngón giữa ấn huyệt Thái dương.

Bước 2: Ngón giữa bên phải ấn huyệt Thái dương bên phải, sau đó ngón giữa và ngón áp út lại khép lại với nhau, tạo thành góc 90 độ với lòng bàn tay, từ phải sang trái, đan chéo nhau để xoa nhẹ khắp trán, sau khi đến huyệt Thái dương ở bên trái lại dùng cách tương tự quay trở lại bên phải.

Bước 3: Hai ngón giữa cùng đồng thời ấn vào 2 huyệt Thái dương ở 2 bên, sau đó ngón cái và ngón áp út của 2 tay khép lại, đồng thời xoay 3 đến 5 vòng quanh huyệt Thái dương rồi mới ấn huyệt vị đó.

Bước 4: Hai ngón giữa đồng thời ấn 2 huyệt Thái Dương ở 2 bên, sau đó 2 ngón giữa đồng thời vê 1 vòng tròn qua khoang mắt dưới đến huyệt Toàn trúc. Ngón giữa ấn huyệt này, cuối cùng 2 ngón giữa và ngón út lại khép lại di chuyển về ? phía trái phải theo đường lông mày sang huyệt Thái dương 2 bên.

Bước 5: Ngón giữa và ngón áp út của 2 tay khép lại, cùng bắt đầu từ huyệt Nghinh hương ở 2 bên, vê tròn qua 2 má tới huyệt Thái dương, 2 ngón giữa ấn vào 2 huyệt Thái dương ở 2 bên, từ huyệt Địa thương qua 2 má đến huyệt Thính cung rồi ấn 2 huyệt này, sau đó lại từ má dưới đến huyệt Ế phong rồi ấn huyệt Ế phong.

Bước 6: Ngón giữa và ngón áp út khép chặt cùng vê tròn chỗ cằm dưới.

Bước 7: Ngón giữa và ngón áp út khép chặt cùng từ cằm dưới vê tròn nhẹ nhàng 2 bên miệng đến huyệt Nhân trung. Ở chỗ mép, ngón giữa và ngón áp út tách nhau ra, ngón áp út quay trở lại phần cằm dưới, ngón giữa miết đến Nhân trung.

Bươc 8: Hai ngón giữa hoặc là ngón giữa và ngón áp út cùng khép lại xoa vòng tròn từ trong ra ngoài 2 cánh mũi.

Bước 9: Hai ngón giữa cùng ma sát dọc 2 bên sống mũi.

3.2.2. Cách massage mặt bằng tay số 2

Bước 1: Dùng ngón giữa và ngón áp út khép lại, cùng bắt đầu từ huyệt Ân đường di tròn sang 2 bên phải trái phần trán đến huyệt Thái dương 2 bên, cuối cùng dùng ngón giữa ấn huyệt Thái dương 2 bên.

Bước 2: Ngón trỏ và ngón giữa tay trái mở ra chéo nhau, đặt bên phải trán, ngón giữa và ngón áp út tay phải khép lại, nhét vào giữa ngón giữa và ngón trỏ tay trái, di chuyển từ huyệt Thái dương bên phải sang trái, vê tròn từ dưới lên trên, đồng thời tay trái lại cùng di chuyển sang huyệt Thái dương bên trái.

Bước 3: Ở phần trán, ngón trỏ và ngón giữa bên trái mở ra, bắt đầu từ huyệt Ấn đường vuốt thẳng lên phần sát chân tóc, ngón giữa và ngón áp út bên phải khép lại, nhét vào giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái, vừa miết tròn vừa vận động đến phần chân tóc trên trán.

Bước 4: Các ngón tay của 2 bàn tay đối diện với nhau. Ngón giữa và ngón áp út của 2 tay khép lại, cùng bắt đầu từ giữa lông mày vuốt thẳng lên trán tới chân tóc.

Bước 5: Hai ngón giữa cùng ấn huyệt Thái dương ở 2 bên, sau đó ngón giữa miết từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, vòng quanh khoang mắt đến huyệt Toàn trúc thì ấn 2 huyệt vị này, 2 ngón giữa miết sang 2 bên lông mày, đến đỉnh lông mày thì dừng lại, ngón cái miết từ phần tóc phía trên đỉnh lông mày xuống, kết hợp với ngón giữa, sau đó ngón giữa và ngón áp út khép lại, vuốt về 2 bên đến huyệt Thái dương.

Bước 6: Ngón giữa 2 bên cùng ấn huyệt Thái dương 2 bên, sau đó miết ngang qua trán tới đầu lông mày, 2 ngón giữa đồng thời đẩy nhẹ xuống dưới đến đuôi mắt ở 2 bên, vòng xuống khoang dưới mắt đến huyệt Thái dương thì ấn huyệt này.

Bước 7: Hai mu ngón cái bắt đầu từ giữa cằm dưới miết hình tròn từ cằm lên đến huyệt Thái dương thì ấn huyệt Thái dương.

Bước 8: Hai tay để ở trạng thái hơi nắm, lăn 3 vòng từ trong ra ngoài từ cằm lên mép, má, xương thái dương, sau đó kẹp cơ thịt giữa ngón cái và ngón trỏ, làm động tác cuộn cơ thịt. Phương pháp này lần lượt tiến hành trên các phần khác.

Bước 9: Hai tay để ở trạng thái nắm 1 nửa, ngón cái và ngón trỏ dùng động tác số 8 để vê cơ phần mặt ở các vị trí cằm, mép, má và xương thái dương.

Bước 10: Ở phần cổ, bàn tay trái xoa nhẹ theo chiều ngang từ phải sang trái. Bàn tay phải xoa nhẹ theo hướng của bàn tay trái quay trở lại, tay trái lại lập tức xoa nhẹ theo chiều ngang từ phải sang trái, 2 tay đổi phương hướng làm lại động tác trên.

3.2.3. Cách massage mặt bằng tay số 3

Bước 1: Hai tay đan vào nhau ở trước trán. Hai cánh tay dùng lực kéo sang 2 phía làm cho 2 bàn tay che phẳng trên trán, tiếp tục kéo miết sang 2 phía đến khi ngón giữa chạm vào huyệt Thái dương, 2 lòng bàn tay đối xứng nhau, chạm vào phần da 2 bên mặt, miết nhẹ qua phần má đến cằm dưới, 2 tay chồng lên nhau đỡ nhẹ cằm dưới, 2 bàn tay tách ra, chếch ra phía ngoài, khiến cho 2 ngón giữa ấn vào huyệt Địa thương, sau đó di chuyển lên trên ấn vào huyệt Nghinh hương, rồi lại di chuyển lên trên nữa ấn vào huyệt Toàn trúc.

Bước 2: Ở phần trán, 2 ngón giữa và ngón áp út khép lại, xoa nhẹ đan nhau theo chiều ngang sang 2 bên, đầu tiên là từ phải sang trái, sau đó ngược lại bên phải.

Bước 3: Ngón giữa và ngón áp út khép lại cùng ấn vào huyệt Thái dương 2 bên, sau đó ngón giữa miết theo khoang mắt từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài 3 đến 4 vòng, cuối cùng dừng lại ở huyệt Toàn trúc, 2 ngón giữa ấn vào huyệt này. Hai ngón trỏ miết nhẹ từ chân tóc trên trán phía trên huyệt Toàn trúc xuống dưới và gặp ngón giữa, sau đó ngón giữa và ngón áp út cùng miết theo 2 lông mày đến huyệt Thái dương và ấn huyệt này.

Bước 4: Hai ngón giữa và ngón áp út khép lại cuộn 2 vòng ở mép và phần xương Thái dương 2 bên mặt, sau đó dùng 4 ngón tay còn lại ngoài ngón cái ra đánh đàn trên da mặt.

Bước 5: Hai bàn tay đặt 2 bên má, bắt đầu từ phần chân tóc trên trán, xoa nhẹ qua trán xuống dưới, dùng 2 ngón giữa ấn huyệt Nghinh hương 2 bên, sau đó 2 bàn tay miết sát da phần má kéo ra 2 bên theo chiều ngang. Làm lại động tác trên, sau cùng 2 ngón giữa ấn vào huyệt Địa thương, tiếp tục động tác miết ngang như trên.

Bước 6: Hai ngón cái và ngón giữa thực hiện động tác kéo nhanh da và cơ thịt dọc cánh mũi qua má đến phần trên huyệt Thính cung, từ mép qua má đến huyệt Thính cung, từ cằm qua hàm dưới đến mang tai.

Bước 7: Hai ngón giữa và ngón áp út khép lại, các ngón tay của 2 bàn tay đối diện nhau, sau khi lần lượt ấn phần trán, má, hàm dưới, sau đó lại hơi kéo tay sang 2 bên và làm động tác đánh đàn.

Bước 8: Tay phải giữ chặt đỉnh đầu, tay trái đỡ cằm dưới, dùng 1 lực nhẹ giữ phần đầu làm động tác chấn động tĩnh. Sau đó 2 tay đổi vị trí để thao tác lại.

3.2.4. Cách massage bằng tay mặt thứ 4

Phương pháp massage thứ 4 là phương pháp mát xa làm đẹp da mặt hiện đang lưu hành trên thế giới. Phương pháp này được tạo thành nhờ sự kết hợp hữu cơ 3 phương pháp massage vừa nên dựa trên tính chất của da, cơ năng của cơ thịt và yêu cầu mát xa. Phương pháp thao tác cụ thể như sau:

Bước 1: Hai ngón giữa cùng ấn vào huyệt Ế phong ở 2 bên, sau đó 4 ngón tay bên trái, trừ ngón cái ra vuốt từ bên phải xuống hàm dưới, qua cổ xuống huyệt Ê Ế phong ở bên trái, 2 ngón giữa lại ấn huyệt Ê phong ở 2 bên, 2 tay đổi nhau làm lại động tác trên.

Bước 2: Ngón giữa tay phải ấn vào huyệt Ê phong bên phải, ngón trỏ và ngón giữa tay trái mở so le nhau ở phần dưới tai phải, làm da căng ra, ngón giữa bên phải vê nhẹ chỗ da căng ra, đến dưới tai bên trái thì dừng lại, sau đó tay phải vừa xoa vừa kéo về chỗ cũ bên phải. Động tác massage này thực hiện lần lượt ở phần trên cổ, phần giữa cổ và xương hàm và phần dưới cổ. Động tác này giúp làm giảm sự trùng xuống của cơ thịt phần cổ dưới.

Bước 3: Bốn ngón tay trừ ngón tay cái ra để ở trạng thái nửa nắm đấm, đặt vào 2 bên phần cổ và cố định phần cổ bằng chỗ giữa ngón cái và ngón trỏ, 2 ngón tay cái đẩy từ phần cơ của cổ trên xuống chỗ xương giúp quai xanh. Động tác này có thể tránh cơ bị co lại, da nhăn nheo.

Bước 4: Hai bàn tay thay nhau vuốt phần cổ từ phải sang trái, sau khi làm 3 đến 4 lần, 2 tay đổi lại vuốt từ trái sang phải, sau đó lặp lại.

Bước 5: Hai bàn tay đối nhau, ngón tay đan vào nhau để vuông góc với xương hàm, sau đó 2 bàn tay kéo về 2 phía phải và trái, đến khi 2 ngón giữa chạm đến huyệt Thái dương ở 2 bên thì ấn huyệt Thái dương. Chuyển động 2 tay, lòng bàn tay áp sát da mặt, 2 tay vuốt nhẹ xuống qua má đến cằm dưới, 2 tay chồng lên nhau, đỡ nhẹ lên phía trên vài lần, 2 tay đồng thời kéo chếch sang 2 bên, đến khi ngón giữa chạm đến huyệt Địa thương thì ấn huyệt Địa thương. Tiếp tục lên trên ấn huyệt Nghinh hương, sau đó tiếp tục đến huyệt Toàn trúc và ấn huyệt này.

Bước 6: Ngón giữa và ngón áp út khép chặt, bắt đầu từ phần xương hàm, cuộn tròn từ dưới lên trên qua 2 bên, khi đến huyệt Thái dương ở 2 bên thì ấn huyệt này.

Bước 7: Hai ngón giữa và áp út khép chặt, bắt đầu từ huyệt Thái dương 2 bên, 2 tay đan chéo nhau vê nhẹ và massage từ phần cổ đến huyệt Thái dương bên trái, sau đó làm động tác tương tự về phía bên phải.

Bước 8: Ngón giữa và áp út khép lại, đồng thời vê tròn vài lần từ dưới lên trên ở huyệt Thái dương 2 bên.

Bước 9: Hai ngón giữa bắt đầu từ huyệt Thái dương ở 2 bên, vê 1 vòng nhỏ quanh khoang mắt đến huyệt Toàn trúc, sau đó 2 ngón giữa và áp út khép lại, đồng thời vuốt ngang theo viền lông mày sang 2 huyệt Thái dương ở 2 bên.

Bước 10: Hai mu ngón cái cùng vê tròn từ 2 bên mép dọc theo má đến huyệt Thái dương thì ấn huyệt này.

Bước 11: Bốn ngón trừ ngón cái ra đỡ nhẹ cằm dưới, ngón tay cái bên phải massage chỗ cơ cằm dưới từ phải sang trái, sau đó ngón cái bên trái cũng làm động tác tương tự từ trái sang phải.

Bước 12: Hai ngón giữa và ngón áp út khép lại, bắt đầu từ cằm dưới vê nhẹ vòng qua mép đến huyệt Nhân trung, ở mép, 2 ngón giữa và áp út tách ra, ngón áp út quay trở lại phần cằm dưới, ngón giữa miết đến huyệt Nhân trung.

Bước 13: Hai ngón giữa cùng miết tròn vài lần từ trên xuống dưới 2 bên cánh mũi, sau đó 4 ngón còn lại trừ ngón cái ra làm động tác đánh đàn từ ngón trỏ đến ngón út nhiều lần trên phần da 2 bên cằm dưới.

Bước 14: Bốn ngón ngoài ngón cái ra cùng thay nhau tiến hành động tác đánh đàn từ ngón trỏ đến ngón út nhiều lần trên da 1 bên phần xương hàm, sau đó chuyển sang bên còn lại.

Bước 15: Ngón giữa và ngón áp út khép lại, ngón tay của 2 bàn tay đối diện nhau, vừa ấn vừa làm động tác đánh đàn sang 2 bên.

Bước 16: Hai ngón cái và ngón giữa làm động tác về nhịp nhàng từ cằm dưới đến huyệt Thính cung, từ mép đến đuôi mắt ngoài, từ cánh mũi đến huyệt Thái dương. Động tác phải nhanh, dùng lực phải thích hợp, có tính đàn hồi.

Bước 17: Tay phải ấn nhẹ phần đầu, tay trái đỡ cằm dưới, thực hiện chấn động do cơ 2 cánh tay co lại gây ra. Hai tay đỡ 2 bên má, co cơ 2 cánh tay vào gây ra chấn động.

Bước 18: Hai bàn tay lần lượt áp sát vào phần giữa trán, 2 bên trán và 2 bên má thay nhau vuốt nhẹ từ dưới lên trên, mỗi chỗ vuốt 4 đến 6 lần.

Bước 19: Hai tay đặt trên trán, 2 ngón cái đan vào nhau, bàn tay dán sát vào da phần trán, vuốt chậm và nhẹ xuống dưới, đến khi ngón giữa đến cánh mũi. Sau đó 2 bàn tay cùng vuốt sang 2 bên theo chiều ngang, lặp lại động tác này, đến khi 2 ngón giữa đến 2 bên mép, 2 tay lại vuốt sang 2 bên theo chiều ngang.

Bốn phương pháp massage trên cần tiến hành nhiều lần mới có hiệu quả.

4. Yêu cầu của massage da mặt bằng tay

– Khi massage phải bôi đủ lượng kem massage hoặc dầu massage làm cho da trơn, tránh làm tổn thương da do massage. Việc lựa chọn loại kem, dầu massage được quyết định dựa vào tính chất da và yêu cầu của phương pháp massage.

– Khi massage, các phương pháp và động tác cần phải ổn định nhịp nhàng. Sự yếu mạnh của lực được quyết định dựa vào vị trí, phương pháp và mục đích massage.

– Các phương pháp massage rất đa dạng, cần phải nắm rõ nguyên lý và phương hướng của mỗi loại. Động tác massage nên tiến hành theo chiều của nếp nhăn của cơ từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, thời gian massage phải từ 15 đến 20 phút.

– Khi massage, người thao tác phải tập trung tinh thần, thả lỏng toàn thân. Trong cả quá trình, phương pháp massage nên từ nhẹ chuyển sang mạnh, sau đó lại chuyển sang nhẹ, từ chậm sang nhanh rồi quay lại chậm, từ nông đến sâu, từ ngoài vào trong, phải tiến hành có tuần tự.

5. Các trường hợp không áp dụng massage

– Các loại da quá nhạy cảm, da bị thương, viêm và mắc các loại bệnh về da và da sau phẫu thuật.

– Các loại da có mạch máu nở phình ra, tính đàn hồi của mạch máu trên da kém.

– Người có bệnh nặng về hệ thống hô hấp như viêm khí quản, người có bệnh về hệ thống tuần hoàn như cao huyết áp, bệnh tâm huyết quản. Ngoài ra còn không nên sử dụng biện pháp massage với người bị bệnh tâm thần và phụ nữ mang thai.

– Người quá đói hoặc quá no.

– Người bị sưng khớp, phù các tuyến trong cơ thể.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :