Home / Làm Đẹp / Bổ sung dinh dưỡng, lượng nước cho da khỏe đẹp như thế nào

Bổ sung dinh dưỡng, lượng nước cho da khỏe đẹp như thế nào

/

Dinh dưỡng và nước có tác dụng rất lớn tới sự phát triển và chăm sóc da khỏe đẹp. Đó là bởi da được hình thành từ một lượng lớn các tế bào da, thường xuyên tiến hành các hoạt động thay những tế bào chết tạo thành các tế bào mới, chính vì vậy mà cần bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng và nước.

dinh dưỡng và lượng nước cho da khỏe đẹp

Để da nhận được dinh dưỡng và nước đầy đủ cần phải thông qua 2 con đường sau: một là thu được từ trong cơ thể, chủ yếu là dựa vào sự hấp thụ và tiêu hóa thức ăn trong cơ thể, hai là dựa vào bổ sung từ bên ngoài, chủ yếu là thông qua việc massage và bôi các kem dưỡng da, đắp mặt nạ hay sử dụng các biện pháp để chăm sóc và bảo vệ da giúp cho da có thể trở nên khỏe và đẹp hơn.

1. Các chất dinh dưỡng cho da và công hiệu của nó

Nguồn gốc trực tiếp của thành phần dinh dưỡng cho da gồm 3 loại dinh dưỡng lớn là protein, mỡ và đường. Nếu như không đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thời gian dài có thể làm cho cơ cấu da giảm sút, làm giảm các chức năng. Nếu như thiếu protein trong thời gian dài, da sẽ mất đi tính đàn hồi vốn có của nó, tạo ra ngày càng nhiều các vết nhăn. Tuy nhiên nếu như lượng đường và mỡ quá nhiều cũng có thể khiến cho khả năng phân bố của da không đều sẽ có khả năng gây ra một số bệnh cho da. Chính vì vậy mà dinh dưỡng không thể thiếu nhưng cũng không được quá nhiều. Các vitamin và các nguyên tố vi lượng có khả năng đảm bảo cho việc thay thế trong cơ thể được diễn ra một cách bình thường, duy trì các chức năng sinh lý của nó, đồng thời nó cũng là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, có khả năng đảm bảo duy trì cho sự trẻ trung và khỏe đẹp của da. Ngoài ra, các nhân tố sợi nhỏ cũng có tác dụng rất tốt cho việc duy trì vẻ khỏe đẹp trẻ trung cho da. Dưới đây chúng tôi xin được giới thiệu một số những công hiệu của các chất dinh dưỡng khác nhau đối với việc giữ gìn cho da khỏe và đẹp.

1.1. Protein

Protein là vật chất cơ bản cấu thành cơ thể của con người, tất cả những tế bào, tổ chức và các cơ quan trong cơ thể của con người đều do protein cấu thành. Protein trong cơ thể của con người được hình thành bởi sự kết hợp một lượng lớn các loại axit amin. Các loại axit amin này thường gặp trong cơ thể con người và các thực vật, gồm có 20 loại axit amin lớn tất cả, trong đó có một phần axit amin có thể được hình thành trong chính cơ thể của con người, hoặc do các loại axit amin khác chuyển hóa tạo thành; còn một số loại khác không thể hình thành trong cơ thể của con người thì nhất định phải nhận được thông qua quá trình hấp thụ từ các loại thức ăn hằng ngày.

Chính vì vậy, nếu không thể bổ sung kịp thời các chất protein từ bên ngoài thì không những sẽ làm suy yếu các cơ quan trong cơ thể của con người, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, hơn nữa dẫn đến da sẽ gặp phải những khó khăn trong quá trình thay da, xuất hiện các vết mụn dưới da, các cơ quan trong cơ thể sẽ sớm bị suy yếu thậm chí còn gây nên không thể tồn tại.

Nếu như cơ thể con người luôn được bổ sung các loại thịt thực vật và các loại thịt cá, hàm lượng protein có trong đó khoảng 10-20%, trong trứng có khoảng 11-14%, hàm lượng protein trong các loại đậu hạt khô là nhiều nhất, trong các loại thực vật chiếm khoảng 20-40%, các loại hạt như lạc, hạt sen vv… có hàm lượng khoảng 15-30%, các loại ngũ cốc có hàm lượng khoảng 6-10%; còn các loại khoai chiếm hàm lượng protein khoảng 2-3%.

Hiện nay các chuyên gia về dinh dưỡng đều cho rằng hàm lượng protein trong các loại thịt động vật và protein trong các loại hạt đậu nên bổ sung một lượng chiếm khoảng 30-40%, còn lại 60-70% là lấy từ các loại thức ăn khác.

1.2. Mỡ

Các loại mỡ ăn hiện nay đều chứa một hàm lượng mỡ rất lớn. Cơ thể của con người cần nhất là loại mỡ có trong các loại dầu lạc, dầu đậu tương, dầu vừng…, kết cấu tế bào hợp thành của axit béo rất cần thiết mỡ phốt-pho. Mỡ photpho có thể là một loại thuốc kích thích tiêu hóa, rất có lợi cho con đường tiêu hóa của dạ dày. Mỡ cũng có nguồn gốc chủ yếu từ nhiệt năng, có thể kích thích khả năng hấp thụ các vitamin trong cơ thể con người. Có được một lượng mỡ thích hợp rất có lợi cho vẻ đẹp của da, khiến cho da có khả năng đàn hồi cao và mỡ màng hơn. Khi thiếu một lượng mỡ nhất định sẽ khiến cho khả năng thay da bị suy kém và tạo ra một số bệnh của da, như da khô, da dày và khô ráp như vảy cá, xuất hiện các mụn đỏ, đối với trẻ em có thể gây ra viêm da. Nhưng nếu như lượng mỡ quá nhiều cũng không tốt cho việc phân bố lớp mỡ dưới da, chính vì vậy lượng mỡ trong cơ thể cần phải vừa đủ. Hơn nữa mỡ động vật chứa hàm lượng mỡ no cao, không tốt cho cơ thể của con người, tốt nhất là dùng dầu thực vật, nhưng cũng không được dùng quá nhiều.

1.3. Đường

Đường có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cho việc tiêu hóa, là vật chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người, nhưng cũng không được dùng quá nhiều.

1.4. Vitamin

Vitamin cũng là một hợp chất không thể thiếu đối với cơ thể của con người, nó cũng có quan hệ mật thiết đối với vẻ đẹp của da. Vitamin chủ yếu phân làm 2 loại lớn: một loại tan trong dầu, bao gồm các vitamin như vitamin A, D, E, K, còn một loại là vitamin tan trong nước, bao gồm các loại vitamin như vitamin C và họ vitamin B. Vitamin tan trong dầu có thể tan trong mỡ và trong dung dịch mỡ tan. Vitamin tan trong dầu sau khi đi vào cơ thể con người phần lớn sẽ đọng lại trong cơ thể con người, chỉ có một lượng nhỏ lọt ra ngoài theo sự bài tiết chất độc của gan, chính vì vậy mà cơ thể không cần thiết bổ sung hàng ngày các vitamin này, theo đó triệu chứng thiếu các vitamin tan trong dầu là rất ít gặp. Vitamin tan trong nước là các loại vitamin có khả năng tan trong nước, cùng với lượng nước vào cơ thể thông qua quá trình uống nước hàng ngày đa phần vitamin tan trong nước lưu trữ trong cơ thể rất ít, đại đa số theo đường nước tiểu ra bên ngoài, chính vì vậy mà cơ thể cần bổ sung các loại vitamin tan trong nước hàng ngày thông qua quá trình ăn uống. Bệnh trạng của triệu chứng thiếu các loại vitamin tan trong nước phát triển rất nhanh, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường xuyên gặp phải các triệu chứng thiếu vitamin tan trong nước.

Vitamin A được coi là loại vitamin rất tốt cho việc kháng lại bệnh khô mắt, là vật chất rất cần thiết cho sự sinh trưởng thông thường của các tế bào thượng bì, kích thích quá trình bài tiết trong cơ thể, làm cho da luôn được mỡ màng, sáng bóng, và luôn khỏe mạnh, có tác dụng chống lão hóa cho da, đồng thời có thể điều tiết quá trình sừng hóa của da. Nếu như thiếu vitamin A, ngoài mắc phải một số bệnh kém mắt và khô mắt, còn có khả năng làm cho lớp sừng của da thêm dày, tắc lỗ chân lông từ đó làm cho con đường bài tiết của da không được thông, hoạt động của tuyến mồ hôi gặp phải trở ngại, dẫn đến xuất hiện da bị sừng hóa, da khô, thô ráp, sức đề kháng của da cũng giảm. Các thực phẩm có chứa lượng lớn vitamin A lớn như sữa bò, các loại gan, các loại trứng, các loại cá, cà rốt, cà chua, đào, rau bí… Ngoài việc bổ sung vitamin A qua các loại thực phẩm hàng ngày, việc bổ sung vitamin A qua các con đường khác nhất thiết phải theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ, bởi vì vitamin A quá nhiều cũng không tốt cho cơ thể của con người.

Họ nhà vitamin B bao gồm các loại vitamin B1, B2, B6, B12… Vitamin B tham gia vào quá trình thay protein, đường và mỡ trong cơ thể của con người, có thể làm cho da thêm phần sáng bóng, tiêu đi các nếp nhăn, làm giảm sắc tố chìm hoặc làm nhẹ các chứng bệnh viêm da. Ví dụ như vitamin B1 có thể định thần kinh, nếu như thiếu vitamin B1 có thể gây ra bệnh cước khí; vitamin B2 có thể kích thích quá trình thay da chết của da, làm cho máu lưu thông, chính vì vậy mà vitamin B2 được coi là vitamin làm đẹp, nếu như thiếu vitamin B2 sẽ gây ra một số bệnh như viêm lợi, viêm lưỡi, vitamin B6 đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ, nó giúp cho việc điều chỉnh tâm lý không thăng bằng của phụ nữ như bệnh hay lo lắng, hay phiền muộn, hay căng thẳng sợ sệt, hay chóng mặt đau đầu, đồng thời nó còn có tác dụng cải thiện da,nếu như thiếu vitamin B6 sẽ gây ra một số bệnh như viêm da, thiếu máu… Vitamin B12 chỉ có ở các loại thực phẩm từ động vật, nếu như thiếu vitamin B12 sẽ gây ra các bệnh như sắc tố trầm, chán ăn, thiếu máu… Trong các loại thực phẩm có lợi cho việc làm đẹp, ăn các loại thức ăn tổng hợp các loại vitamin B là lý tưởng nhất. Các loại thực phẩm có chứa hàm lượng tổ hợp vitamin B nhiều nhất như trứng, các loại đậu, sữa bò, các loại rau, dưa chuột, cà rốt, lạc, thịt bò, thịt thỏ.

Vitamin C có tác dụng làm đẹp da, phòng ngừa bệnh lão hóa của da, làm tăng khả năng đàn hồi của huyết quản, tránh hình thành sắc tố đen trên da, làm cho da luôn tươi sáng, hơn nữa nó còn có tác dụng bảo vệ lợi. Nếu như thiếu vitamin C có thể sẽ gây ra các bệnh như máu xấu, suy giảm sức đề kháng trong cơ  thể, làm tăng khác sắc tố chìm… Đại đa số các loại hoa quả và các loại rau xanh đều có chứa một hàm lượng vitamin C lớn như ổi, chanh, cà chua, táo, mướp đắng và các loại rau.

Vitamin D có thể làm cho răng và xương rắn chắc khỏe, vitamin D được hình thành từ quá trình hấp thụ các tia tử ngoại, phơi nắng là cách dễ nhất và tốt nhất để hình thành vitamin D. Vitamin D có tác dụng làm tăng khả năng chống lại các loại mụn, hơn nữa nó còn có khả năng giúp cơ thể hấp thụ phốt-pho và canxi. Nếu như thiếu vitamin D có thể gây ra một số bệnh như mềm xương. Hàm lượng vitamin D có trong sữa, trứng, cá cũng rất phong phú. Tuy nhiên nếu thừa vitamin D cũng không tốt cho cơ thể, chính vì vậy mà việc bổ sung vitamin D cũng phải dựa theo sự chỉ dẫn của các chuyên gia bác sĩ.

Vitamin E có tác dụng chống lại các quá trình oxy hóa, có thể bảo vệ cho vitamin A không bị phá, làm tăng sức đề kháng của huyết quản, duy trì tính thông thoát bình thường của nó, từ đó cải thiện tuần hoàn máu cho da,làm tăng sức sống cho tế bào da, làm giảm quá trình lão hóa của da. Nếu như thiếu vitamin E, sẽ dẫn đến kết quả không tốt như da bị khô, thô ráp, hay nhanh bị lão hóa. Các loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin E nhiều như lạc, hạt đào, vừng, thịt nạc, trứng, mạch nha và các loại thực vật dầu khác.

1.5. Nguyên tố vi lượng

Nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể của con người là sắt, canxi, phốt pho, đồng… Nguyên tố vi lượng kết hợp cùng các hoóc-môn và các vitamin tham gia vào quá trình hoạt hóa sinh vật, tác dụng vào quá trình thay thế trong cơ thể con người. Nó là vật chất không thể thiếu trong quá trình duy trì hoạt động sinh lý thông thường. Nếu như trong cơ thể con người thiếu hoặc thừa một loại nguyên tố vi lượng nào thì da sẽ xuất hiện các hiện tượng bất thường. Chính vì vậy, có người gọi nguyên tố vi lượng là hóa mỹ phẩm thông qua quá trình ăn uống. Dưới đây xin được giới thiệu một số loại nguyên tố vi lượng.

Kẽm tham gia vào quá trình hợp thành rất nhiều men trong cơ thể và sự thay thế của các chất như protein, đường, mỡ, chính vì vậy nó được coi là “mầm hoa của sự sống, kẽm có thể duy trì độ đàn hồi, độ sáng và mịn màng cho da. Nếu như lượng kẽm quá nhiều sẽ làm cho tăng dịch da tiết ra, dễ dàng làm cho da mặt nổi mụn, đồng thời nó có thể làm giảm khả năng miễn dịch, có thể làm cho da dễ bị dị ứng, nếu như quá nhiều nữa sẽ tạo ra các sắc tố chìm khác nhau trên bề mặt da. Những thực phẩm có chứa hàm lượng kẽm nhiều như rau bắp cải, cà rốt, đậu tương, ngô, gạo trắng, khoai tây, bí đỏ, cà, hành, tỏi, chanh…

Đồng có tác dụng lớn tới quá trình hợp thành của men trong cơ thể con người, thúc đẩy quá trình thay những tế bào mới, đồng thời cũng có tác dụng lớn trong việc duy trì chức năng sinh lý của da. Tuy nhiên lượng đồng trong máu nhiều cũng có ảnh hưởng không tốt tới da, nó sẽ làm cho da xuất hiện các sắc tố đen chìm, làm cho da bị khô, da nổi mụn.

Sắt có thể tăng thêm tính đàn hồi cho da, nếu như thiếu sắt cũng có thể dẫn tới thiếu máu, làm cho sắc da trở nên nhợt nhạt không được hồng hào, tuy nhiên nếu như quá thừa sắt cũng không tốt cho da, nó sẽ làm cho da có những sắc tố chìm.

Canxi có thể tham gia vào quá trình cấu thành của da và răng, nó có tác dụng duy trì chức năng sinh lý thông thường của các tế bào trong cơ thể của con người, đồng thời nó còn có tác dụng làm tăng chức năng đông của máu. Chúng ta đều biết nếu như thiếu canxi sẽ làm cho răng không được chắc, trẻ em sẽ dễ dàng xuất hiện bệnh còi xương, còn người già thì chắc chắn sẽ xuất hiện bệnh loãng xương.

Crom có thể làm giảm đi quá trình lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân, được con người coi là bảo bối để duy trì tuổi thanh xuân. Nếu như thiếu crom sẽ gây ra các bệnh béo phì.

1.6. Chất xenlulo

Cơ thể của con người thông qua hệ thống tiêu hóa đem thức ăn chuyển vào trong máu, thông qua quá trình vận chuyển tuần hoàn máu đem tới da và các cơ qua trong cơ thể của con người, chính vì vậy mà hệ thống tiêu hóa có thể duy trì tốt chức năng tiêu hóa có tác dụng rất quan trọng tới vẻ khỏe đẹp cho da. Xenlulo trong thực vật có thể kích thích hoạt động của dạ dày, có tác dụng làm sạch và bài trừ các chất thải trong hệ thống tiêu hóa, có tác dụng làm giảm các độc tố trong dạ dày của cơ thể, tránh việc lưu trữ những chất thải trong máu, bảo đảm cho da có được dinh dưỡng đầy đủ, đồng thời có thể giữ cho da luôn khỏe mạnh và sáng bóng. Nguồn gốc chủ yếu của các chất xen-lu-lô là từ rau xanh, hoa quả và hạt thóc.

2. Sắp xếp ăn uống cho hợp lý

Con người muốn khỏe mạnh chủ yếu phải dựa vào việc hấp thụ thức ăn và các chất dinh dưỡng. Cơ thể của con người nhu cầu lượng dinh dưỡng phong phú và không ngừng cần bổ sung, chính vì vậy, trong quá trình ăn uống nhất thiết phải có một sự sắp xếp hợp lý, thức ăn phải đảm bảo đa dạng, cân bằng và hợp lý mới có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho da.

2.1. Thức ăn đa dạng

Cung cấp lượng dinh dưỡng tự nhiên cho cơ thể là con đường hiệu quả nhất để duy trì vẻ đẹp tự nhiên và bền vững cho da. Tất cả những điều nói trên chỉ có thể thực hiện được trên cơ sở nhận được một lượng dinh dưỡng đầy đủ. Ăn no không có nghĩa là đã có được dinh dưỡng toàn diện hay đầy đủ, chính vì vậy điều quan trọng nhất trong cuộc sống của con người là cần phải sắp xếp chế độ ăn uống một cách hợp lý. Những chất dinh dưỡng mà cơ thể và da cần như protein, mỡ, đường, vitamin, nguyên tố vi lượng, bất luận sự khác nhau trong cơ thể của con người là nhiều hay ít, nhưng những nhu cầu về các chất dinh dưỡng là như nhau, không thể thiếu bất kỳ loại nào. Thiếu bất kỳ một chất dinh dưỡng nào cũng có thể khiến cho cơ thể và da phát sinh bệnh. Bởi lẽ tác dụng của các loại dinh dưỡng đối với cơ thể của con người là khác nhau, chính vì vậy mà thực phẩm dinh dưỡng cần phải phong phú, dinh dưỡng cần phải có sự hấp thụ toàn diện, nhất thiết không thể thiếu bất kỳ một loại nào.

2.2. Thức ăn phải cân bằng

Căn cứ theo tính chất của các loại thực phẩm, chúng ta có thể phân thực phẩm ăn hàng ngày thành hai loại khác nhau đó là thực phẩm tính axit và thực phẩm tính kiềm. Thực phẩm tính axit và thực phẩm tính kiềm có tác dụng vô cùng quan trọng đối với cơ thể của con người. Căn cứ theo mức độ ảnh hưởng của nó tới máu có thể phân làm

  • Các loại thực phẩm tính axit kém như mỡ bò, sôcôla, bánh bao, hành, đậu, lạc, các loại thực phẩm nướng, tôm, bia, mực.
  • Thực phẩm mang tính axit mạnh có thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá chép, mì, cơm tẻ, bơ.
  • Thực phẩm mang tính kiềm kém như đậu phụ, hạt đậu, lê, hành tây, nấm hương, sữa, lòng trắng trứng, rong biển, rau tía tô.
  • Thực phẩm mang tính kiềm mạnh như cà chua, rau cần, cà rốt, khoai tây, cà, chanh, dưa hấu, nho, dâu tây, táo con, chuối, táo tàu, cà phê, rượu nho.

Nói chung máu, dịch tủy được coi là tốt là có mang tính kiềm kém, chính vì vậy những thực phẩm mang tính kiềm có thể kích thích khả năng tuần hoàn máu, phòng ngừa quá trình lão hóa và khô ráp cho da. Nếu như một người dùng quá nhiều thực phẩm mang tính axit sẽ làm giảm đi chức năng thay thế vào mới của cơ thể con người, đồng thời cũng giảm đi sức đề kháng trong cơ thể con người, da thô, nhiều nếp nhăn, xuất hiện nhiều mụn và có nhiều sắc tố chìm. Lúc này chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm mang tính kiềm để dung hòa. Tuy nhiên, nếu như chúng ta tiến hành ăn quá nhiều thực phẩm mang tính kiềm cũng không tốt cho cơ thể của con người dẫn đến xuất hiện các bệnh về da. Chính vì vậy, ăn uống thích hợp cần phải kết hợp được một cách cân bằng giữa những thực phẩm mang tính kiềm và những thực phẩm mang tính axit, phải đảm bảo được tỉ lệ 1:4 (thực phẩm mang tính axit: thực phẩm mang tính kiềm).

Đầu tiên để có được một làn da đẹp chúng ta phải có một chế độ ăn hợp lý, xin giới thiệu một chế độ ăn như sau:

  • Protein làm trung tâm
  • Sau đó đến các thực phẩm mang tính kiềm
  • Có nhiều loại dinh dưỡng có giá trị, đáng để khi cả gia đình bạn cùng thưởng thức.

2.3. Hợp lý hóa trong ăn uống

Ăn uống nhất thiết phải được sắp xếp một cách hợp lý. Để đảm bảo có được một làn da đẹp cần phải duy trì một lượng dinh dưỡng đầy đủ cần thiết, không thể thiếu nhưng cũng không được quá thừa. Thời gian ăn cũng cần phải hợp lý, không được quá tập trung, nhưng cũng không được giãn quá dài. Về vấn đề này cần phải làm được những điều sau:

– Phải đảm bảo 3 bữa một ngày, đặc biệt là phải hình thành thói quen ăn sáng đầy đủ, duy trì được nguyên tắc “bữa sáng ăn no, bữa trưa ăn ngon, bữa tối ăn ít”, giữa hai bữa không nên ăn vặt.

– Khi vào bữa ăn cần phải đảm bảo nhai kỹ và chậm, không được ăn theo kiểu ăn lấy ăn để, tốt nhất là không nên ăn quá no, chỉ nên ăn khoảng 7,8 phần no, tránh gây cản trở tới hệ thống tiêu hóa và quá trình bài tiết của da.

– Sau khi ăn cơm không được vận động mạnh, cũng không nên nằm ngay hay không nên ngồi ngay, tốt nhất là có thể ra ngoài đi dạo vài vòng.

– Thường xuyên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều protein như các loại trứng, sữa, đậu, thịt nạc, cá, gan động vật, thịt gà thịt vịt. Ăn nhiều các loại hoa quả tươi, và rau tươi, bổ sung kịp thời vitamin. Chúng ta cũng có thể bổ sung các loại thực phẩm có chứa lượng protein nhớt phong phú như móng giò, da lợn, xương bò, chân gà, để bổ sung lượng protein nhớt cho da, duy trì tính đàn hồi cho da, làm giảm quá trình lão hóa của da. Bổ sung một lượng cơm, các loại thức ăn nhạt, đồ ngọt và thịt thích hợp để tránh cho lượng thực phẩm mang tính axit nhiều; không nên ăn nhiều các đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn, đồ ăn đóng hộp, bởi vì trong các thực phẩm đó còn cho thêm các thuốc bảo quản như thuốc chống thiu, sắc tố hợp thành, hương liệu…, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ, đồng thời thức ăn để lâu cũng không tốt cho sức khỏe và da. Không nên ăn các đồ rán và nướng nhiều, bởi đại đa số protein trong các thức ăn đó đều đã bị phá vỡ; ăn ít các thực phẩm nhiều mỡ tránh lượng mỡ dưới da quá nhiều, cũng không nên ăn những thức ăn đã bén lửa nếu không khi về già sẽ dễ mắc các bệnh mất trí nhớ, và các bệnh về tim.

– Trong từng giai đoạn tuổi tác khác nhau, cần phải có chế độ ăn uống sao cho phù hợp căn cứ theo tình hình thực tế. Khi đang còn trẻ, không nên ăn bừa bãi, cần phải ăn khỏe, hấp thụ dinh dưỡng sao cho thích hợp với nhu cầu của cơ thể. Nhưng nếu như bị nhiều mụn thì cần phải ăn nhiều hoa quả và rau xanh, ăn ít những đồ nhiều mỡ. Từ độ tuổi trung niên trở đi, dần dần giảm bớt các loại thực phẩm có mỡ động vật, đối với những người da thường ngày hay bị khô cũng có thể bổ sung thêm các loại dầu thực vật.

– Căn cứ theo tính chất da của chính bản thân mình để sắp xếp chế độ ăn uống cho phù hợp. Ví dụ như những người có da nhờn, cần phải ăn nhiều rau xanh và hoa quả có chứa nhiều vitamin, và phải bổ sung các loại thức ăn mang tính kiềm, điều tiết lượng mỡ động vật và protein động vật vào trong cơ thể, ăn ít sôcôla, lạc, mỡ lợn, bơ, kem và các loại thực phẩm có chứa nhiều mỡ. Những người có da khô cần phải chọn những loại thực phẩm có chứa nhiều mỡ và các loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao, không ăn uống những đồ có tính kích thích cao, hay những đồ ăn mang tính hưng phấn. Những người có da thô nên ăn những thực phẩm có chứa vitamin A, B. Những người có da có những vết sắc tố chìm dưới da, những nốt đen hay những người có sắc da vàng thì cần phải bổ sung những loại thực phẩm có vitamin C, ăn ít những thức ăn mang tính axit và những thức ăn mang tính kích thích.

3. Cung cấp lượng nước đầy đủ

Nước có tác dụng rất quan trọng đối việc làm đẹp da. Lượng nước trong da chiếm 1/3 lượng nước trong toàn cơ thể, nếu như lượng nước trong da giảm quá mức sẽ xuất hiện hiện tượng da bị khô, và nhăn nheo. Theo nghiên cứu, lượng nước trong da của người già ít hơn 10% lượng nước trong da của trẻ em, tuy lượng mỡ trong cơ thể của người già giảm đi nhưng hàm lượng mỡ vẫn nhiều hơn trẻ em rất nhiều. Điều này đã chứng minh được con người khi bước sang tuổi trung niên, nguyên nhân chủ yếu của việc xuất hiện ngày càng nhiều nếp nhăn không phải do lượng mỡ giảm mà là do lượng nước trong cơ thể giảm. Một cách tốt nhất để tự bảo vệ da là cung cấp một lượng nước thích hợp cho cơ thể. Làm như vậy không chỉ có thể phòng ngừa việc da khô do thiếu nước, đồng thời sau khi da hấp thụ nước có thể làm tan biến đi những nếp nhăn. Da chủ yếu thông qua hai mặt để bổ sung lượng nước: một là tự trong cơ thể có thể thu được; hai là bổ sung cho bề mặt da từ bên ngoài.

3.1. Bổ sung lượng nước từ bên trong cơ thể con người

– Uống nước: Nước là một loại mỹ phẩm tốt nhất đối với da. Uống nước nhiều có thể điều chỉnh tuần hoàn máu và tuần hoàn thể dịch, thông qua bài tiết các chất thải trong cơ thể để đảm bảo cho da được sạch và có sức sống.

– Uống các đồ uống khác: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại nước uống đã qua chế biến, tuy nó cũng có những chức năng như đã kể trên, nhưng trong các loại đồ uống đó thường có thêm các loại hương liệu, đường, sắc tố, chất bảo quản…, nếu như dùng quá nhiều các loại nước uống này cũng không có lợi cho cơ thể, chính vì vậy chúng ta nên hạn chế uống các loại thức uống có sẵn như vậy.

– Cách uống: Nước uống tốt nhất là nước trắng đun sôi hoặc các loại trà thơm mát. Mỗi ngày cần phải bổ sung từ 6-8 cốc nước, những ngày nóng nực cần phải bổ sung nước nhiều hơn nữa. Khi uống nước cần phải chú ý nhiệt độ của nước, nhiệt độ của nước quá cao sẽ làm bỏng và không có lợi cho đường ruột, nhiệt độ nước quá thấp không tốt cho hấp thụ và tiêu hóa, sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày và da. Thời gian uống nước tốt nhất là vào buổi sáng trước khi ăn sáng và uống trước khi vào bữa ăn, sau khi ăn xong không nên uống quá nhiều nước, nếu không sẽ rửa sạch dịch vị và làm giảm khả năng diệt khuẩn, không tốt cho tiêu hóa và hấp thụ. Trước khi đi ngủ cũng không nên uống nước quá nhiều, làm như vậy sẽ ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Chú ý cần phải uống nước đều đặn hàng ngày, không thể uống liền một ngày rồi sau đó ngừng uống trong thời gian dài.

3.2. Bổ sung nước từ bên ngoài

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thông qua các con đường sau để bổ sung nước cho bề mặt da.

– Rửa mặt sạch sẽ đều đặn vào mỗi buổi tối và buổi sáng hàng ngày. Sau khi rửa mặt và tắm rửa xong, không nên lau khô nước còn đọng lại trên da, để cho nước còn đọng trên da dần dần khô tự nhiên.

– Trong ngày cũng nên dùng nước rửa mặt nhiều lần.

– Ngoài ra chúng ta cũng có thể xoa thêm một lớp kem dưỡng độ ẩm cho da.Gần đây, nước khoáng ngày càng được coi trọng trong việc bảo vệ da. Con người sau khi uống nước khoáng có thể giảm béo và giữ được độ ẩm cho da. Trong nước khoáng có chứa muối khoáng rất có lợi cho da, trong đó có chứa rất nhiều loại khoáng chất có thể duy trì được vẻ đẹp khỏe mạnh cho da. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể tiến hành dùng 3 phương thức là uống nước, dùng nước suối xoa mặt và tắm nước suối để giữ được độ ẩm và vẻ đẹp khỏe mạnh cho da.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :