Home / Làm Đẹp / 8 máy móc thiết bị thẩm mỹ spa chuyên dụng & cách dùng

8 máy móc thiết bị thẩm mỹ spa chuyên dụng & cách dùng

/

Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, các loại máy móc thiết bị thẩm mỹ spa đã được ứng dụng rộng rãi vào việc bảo vệ và làm đẹp da. Máy móc thiết bị thẩm mỹ vừa làm giảm cường độ lao động của các bác sỹ thẩm mỹ vừa có thể bù đắp những thiếu sót của thao tác bằng tay, giúp nâng cao tiêu chuẩn và chất lượng của các thao tác bảo vệ da.

máy móc thiết bị thẩm mỹ spa

1. Kiến thức về điện trong các loại máy móc thiết bị thẩm mỹ

1.1. Mạch điện

Mạch điện: Đoạn đường dòng điện chạy qua dây điện gọi tắt là mạch điện. Trong đó bao gồm 3 bộ phận chủ yếu là nguồn điện, phụ tải và đường dây điện.

Thông mạch: Khi dòng điện chạy qua đường dây làm cho phụ tải chạy bình thường, mạch điện lúc này được thông, còn gọi là mạch điện kín.

Đứt mạch: là khi đường điện bị đứt đoạn, dòng điện bị cản trở.

Hở mạch: Hở mạch là trước khi dòng điện chạy qua phụ tải, gặp một mạch thông mới. Ví dụ khi dây điện hoặc chất dẫn điện nối 2 đầu nguồn điện với nhau làm cho dòng điện không qua phụ tải mà trực tiếp quay lại, khiến cho dòng điện tăng lên vài lần hoặc 10 lần, làm cho nguồn điện hoặc dây điện bị hỏng, gây ra cháy. Hiện tượng này thường được gọi là hở mạch. Chống hở mạch là vấn đề cần phải chú ý trong quá trình sử dụng đồ điện.

1.2. Công suất điện

Khi dòng điện được thông, phụ tải làm việc, biểu hiện bằng sự phát quang, phát nhiệt và máy móc hoạt động. Công sinh ra trong mỗi giây của dòng điện được gọi là công suất điện, viết tắt là P.

Các thiết bị điện cơ như động cơ điện, biến dùng phần lớn năng lượng lấy từ dòng điện để làm việc, chỉ có một phần nhỏ năng lượng bị tiêu hay trong quá trình làm việc. Công suất nhận được từ nguồn điện trong các thiết bị điện cơ được gọi là công suất truyền vào, phần công suất dùng để làm việc gọi là công suất truyền phát, phần công suất bị tiêu hao mất đi gọi là công suất tổn hao.

Có thể dùng công thức dưới đây để biểu hiện quan hệ của chúng:

Công suất truyền vào = Công suất truyền phát + Công suất tổn hao

Công suất tổn hao của máy càng nhỏ thì công suất truyền phát càng lớn, công suất làm việc càng cao. Vì vậy, khi lựa chọn thiết bị thẩm mỹ hoặc thiết bị điện có liên quan nên xem số liệu về công suất của thiết bị. truyền phát tổn hao

1.3. Quan sát hiệu ứng nhiệt của dòng điện

1.3.1. Hiệu ứng nhiệt của dòng điện

Khi dòng điện đi qua chất dẫn điện, điện trở của chất dẫn điện phải tiêu hao 1 phần điện năng nhất định. Điện năng chuyển thành nhiệt năng, làm chất dẫn điện nóng lên. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng nhiệt của dòng điện.

1.3.2. Quy cách của dây điện phải thích hợp với dòng điện thông qua

Các cuộn dây trong các thiết bị điện như máy biến áp, động cơ điện do các dây điện quấn quanh tạo thành, dùng để nối nguồn điện và dây điện. Do dòng điện tồn tại hiệu ứng nhiệt nên khi dây điện quá nhỏ hoặc nguồn điện quá lớn, không phù hợp với quy cách của dây điện nguồn, khiến cho nhiệt độ của dây dẫn điện tăng cao, khi vượt quá mức độ cho phép của chất dẫn điện sẽ làm cháy lớp bảo vệ cách điện của dây điện, gây hở mạch hoặc làm hỏng thiết bị điện. Vì vậy, điều cần đặc biệt chú ý là các dây điện có quy cách và số khác nhau, nên có sự hạn chế dòng điện tương ứng.

1.3.3. Các thiết bị điện thẩm mỹ không thích hợp cho dòng điện không hạn chế

Theo nguyên lý của hiệu ứng nhiệt của dòng điện, nếu thiết bị điện thông điện trong thời gian quá dài, đường dây nguồn có thể dần dần bị biến nhiệt. Khi nhiệt độ cao quá mức độ cho phép của lớp cách điện bên ngoài đường dây dẫn điện, sẽ làm cháy dây nguồn điện, thậm chí cháy cả thiết bị điện.

1.3.4. Không thể dùng dây bảo hiểm loại khác để thay thế

Khi lắp đặt thiết bị điện, dây bảo hiểm được lắp đặt đồng bộ cho thiết bị để đảm bảo an toàn sử dụng cho thiết bị. Nếu dòng điện chạy qua dây bảo hiểm quá lớn, nhiệt độ của dây bảo hiểm tăng cao, nó sẽ tự động đứt ra để giữ cho máy không bị hỏng. Nếu dây bảo hiểm khác được thay vào quá nhỏ, không thể chịu được dòng điện thông thường, nó sẽ nhanh bị đứt ra. Nếu thay bằng dây bảo hiểm quá to thì dòng điện chạy qua tự động tăng mạnh, sẽ trực tiếp làm hỏng dây nguồn và thậm chí cả thiết bị điện, vì vậy sẽ rất dễ gây ra nguy hiểm.

2. Các loại máy móc thiết bị thẩm mỹ làm đẹp thông dụng

2.1. Máy soi da

2.1.1. Nguyên lý cấu tạo

Máy soi da chủ yếu do đèn tia tử ngoại và kính phóng đại tạo thành. Các loại da tính chất khác nhau khi hấp thụ ánh sáng của tia ngoại thì phản chiếu các màu sắc khác nhau, khi dùng kính phóng đại quan sát sẽ phân biệt được tính chất của các loại da một cách chuẩn xác. Máy soi da được tạo ra dựa trên nguyên lý chênh lệch về sự hấp thụ và phản xạ đối với ánh sáng tia tử ngoại của các tính chất da khác nhau. 

2.1.2. Phương pháp sử dụng

– Sau khi rửa sạch mặt dùng miếng bông ướt đậy kín vùng mắt.

– Người thao tác cầm máy soi da, chiếu đèn vào phần mặt của người cần soi da, khoảng cách giữa máy và mặt là từ 15- 20 cm.

– Quan sát màu sắc và đặc trưng của da mặt: Mỗi loại da có tính chất khác nhau sẽ thể hiện màu sắc khác nhau dưới sự soi chiếu của bóng đèn tia tử ngoại của máy soi da.

 • Da trung tính – màu xanh trắng
 • Da khô – màu xanh tím
 • Da quá khô – màu tím đậm
 • Da nhờn – màu xanh vàng
 • Chỗ da nhờn có trứng cá – màu vàng cam
 • Chỗ da có mụn mủ – màu vàng nhạt
 • Chỗ da có sắc tố trầm – màu nâu, nâu tối
 • Da nhạy cảm – màu tím

– Sau khi soi da xong phải lập tức tắt công tắc máy.

2.1.3. Những điều cần chú ý

– Trước khi soi da phải dùng miếng bông ướt che phần mắt để tránh làm giảm thị lực.

– Thời gian soi da dài nhất không quá 2 phút, khoảng cách không được nhỏ hơn 15cm để tránh làm viêm loại da nhạy cảm với ánh sáng.

– Da bị tàn nhang không sử dụng loại máy này.

– Hàng ngày dùng vải khô lau và kiểm tra máy, để ở nơi thoáng gió, chống ẩm ướt. Khi sử dụng máy phải nhấc lên để xuống nhẹ nhàng.

2.1.4. Bảo dưỡng hàng ngày

Máy soi da có cấu tạo đơn giản, nhưng sau một thời gian sử dụng nhất định, sợi đèn của bóng đèn tia tử ngoại dễ bị lão hóa, vì vậy cần kiểm tra định kỳ và kịp thời thay bóng đèn tử ngoại.

2.2. Máy xông hơi ozon

2.2.1. Nguyên lý cấu tạo

Máy xông hơi ozon hay còn gọi là máy phun sương lý tử hoặc máy trị liệu tia tử ngoại, là thiết bị thẩm mỹ bắt buộc dùng trong quá trình bảo vệ các loại da, đây là thiết bị thẩm mỹ cơ bản nhất. Máy này bao gồm giá đỡ, bánh xe lăn, vòng kéo, lỗ phun, lỗ thêm nước, công tắc ôzôn, đèn chỉ thị ozone, công tắc hơi nước, đèn chỉ thị hơi nước, bình nước nóng, máy nhiệt điện.

Ozon là nguyên tố hóa học O3 đây là loại khí không ổn định, sau khi phân giải có thể sinh ra oxi và khí oxi lý tử âm, tức là khí oxi phân li. Khí ozon có tác dụng làm trầm lắng bụi bặm và diệt vi khuẩn, tiêu độc. Ngoài ra, khí ôxi phân li rất dễ hợp lại thành khí oxi, có lực xuyên thấu mạnh, đi sâu vào mạch máu ở da, có thể làm tăng lượng khí chứa trong máu.

Hơi nước là do nước ly tử bốc lên từ bình nước nóng hoặc do nước chưng cất được thêm nhiệt biến hóa thành. Ở chỗ cửa phun ra có đèn ozon, khi làm việc có thể phát ra chùm tia sáng tử ngoại mạnh, có tác dụng diệt vi khuẩn, tiêu độc cao.

2.2.2. Tác dụng bảo vệ

– Khi hơi nước phun lên phần mặt, có thể làm nhiệt độ của da mặt tăng cao, thúc đẩy sự tuần hoàn của máu trong da. Khí phân li đi vào tầng sâu của da, làm tăng lượng khí trong máu, có lợi cho việc nuôi dưỡng tổ chức tầng sâu của da.

– Hơi nước có thể làm cho lỗ chân lông mở ra, làm mềm hóa lớp sừng trên bề mặt da, có lợi cho việc loại bỏ tế bào sừng lão hóa trên bề mặt da và loại bỏ chất bẩn ở sâu trong da.

– Khi hơi nước phả vào da có thể làm hàm lượng nước trong tế bào sừng tăng cao, trở nên mềm hơn, làm da ẩm và mềm, làm chậm sự lão hóa.

– Khí ly tử âm có tác dụng tiêu độc giết vi trùng trên da, có tác dụng trị liệu nhất định đối với các loại da gặp vấn đề về viêm, tàn nhang…

2.2.3. Phương pháp sử dụng

Bước 1: Cho 1 lượng thích hợp nước cất hoặc nước ly tử vào bình nước nóng, lượng nước phải cao hơn máy nhiệt điện nhưng không được cao quá đường kẻ đỏ trên bình.

Bước 2: Bật công tắc hơi nước, đun cho đến khi nước trong bình nóng bốc hơi. Thời gian bật công tắc trước khi xông mặt khoảng 5-6 phút. Sau khi rửa sạch mặt có thể lập tức xông mặt, như vậy có thể tiết kiệm thời gian.

Bước 3: Để tránh cho phần mắt bị hơi nước nóng làm bỏng, trước khi xông hơi, dùng 2 miếng bông có chứa một lượng thích hợp nước làm mát hoặc nước cất che kín phần mắt.

Bước 4: Khi bắt đầu xông hơi, di chuyển máy làm cho lỗ phun hơi phun đều khắp trên mặt, điều chỉnh khoảng cách và phương hướng giữa lỗ phun hơi với phần mặt để hơi nước phun được xuống phần cằm của khách, hơi nước sẽ tự lan đều khắp mặt. Làm từ từ để khách có quá trình thích ứng. Tiếp theo bật công tắc ôzôn, hơi nước có chứa ôzôn sẽ được phun ra một lượng lớn dạng sương mù. Khi phun sương, đối với loại da có tính chất khác nhau thì khoảng cách giữa lỗ phun và da mặt, thời gian xông mặt cũng khác nhau.

– Da khô: khoảng cách 35cm, thời gian từ 2-3 phút

– Da trung tính: khoảng cách 30cm, thời gian từ 3 – 5 phút

– Da nhờn: khoảng cách 25cm, thời gian từ 5 – 7 phút

Bước 5: Đến thời gian quy định, tắt công tắc ôzôn trước, để hơi nước tiếp tục phun trên mặt, nếu hơi nước cũng dừng lại luôn thì khách sẽ cảm thấy khó thích ứng. Sau 1-2 phút mới tắt công tắc hơi nước, chuyển lỗ phun hơi nước ra ngoài. Thời gian cả quá trình xông mặt bảo vệ là 10-15 phút. Đối với da khô và có tàn nhang, thời gian dài hơn 1 chút để làm tăng lượng nước trong da và làm mềm da.

2.2.4. Những điều cần chú ý

– Khi tiến hành thao tác xông hơi ozon mặt, cần phải dùng nước cất hoặc nước ly tử, không nên dùng nước lã để tránh tạp chất trong nước lắng lại trong máy nhiệt điện, giảm tính dẫn nhiệt của máy nhiệt điện.

– Lượng nước trong bình nước nóng không được thấp hơn máy nhiệt điện, cũng không được vượt quá đường chỉ thị màu đỏ. Nếu lượng nước quá nhiều, nước sẽ qua lỗ phun hơi ra ngoài, làm bỏng mặt khách. Nếu lượng nước quá ít, phải lập tức dừng lại. Khi nguồn nước trong bình nước nóng không đủ, máy sẽ tự động tắt hoặc không làm việc nữa, lúc đó nên đợi bình nước nóng nguội đi rồi mới cho thêm lượng nước thích hợp vào sử dụng tiếp.

– Khi di chuyển máy, phải cẩn thận kéo thiết bị xoay, không nên kéo quá mạnh làm hỏng máy.

– Phải kiểm tra máy theo định kỳ. Mỗi tuần rửa bình nước nóng một lần; ngâm máy nhiệt điện một đêm bằng hỗn hợp nước trắng và nước cất tỉ lệ 1:4, sau đó dùng nước lã rửa sạch máy nhiệt điện và bình nước nóng.

– Các loại da mẫn cảm, bị thương hoặc bị kích thích nặng, da mắc bệnh về mạch máu sưng, tĩnh mạch nổi hoặc các bệnh khác thì không được sử dụng máy xông hơi ôzôn, người bị bệnh tim, bệnh về hệ thống hô hấp, bệnh thần kinh cũng không được sử dụng.

2.2.5. Bảo dưỡng hàng ngày

Máy xông hơi ozon dễ xuất hiện hiện tượng hơi bị tan ra, không tập trung và bị tắc, đó là do miếng đệm cao su trên bình nước nóng bị cũ làm cho miệng bình được đóng không kín hoặc tạp chất trong nước làm tắc cửa phun hơi. Khi xảy ra vấn đề này phải lập tức thay đệm cao su cũ, rửa sạch bình nước nóng và máy nhiệt điện.

2.3. Ống hút chân không – máy phun sương

2.3.1. Nguyên lý cấu tạo

Loại máy này bao gồm thiết bị ống hút chân không, thiết bị phun sương và các phụ kiện như bình nhựa phun sương, ống nhựa và ống hút chân không. Máy này có 2 tác dụng là hút mụn đầu đen và phun dịch bảo vệ da.

Ống hút chân không được tạo thành do một máy bơm bịt kín có động cơ đơn, 2 đầu động cơ đều có trục, phần trên trục phải và trái đều cố định bằng bánh xe tâm, bánh xe tâm thông qua cần đẩy nối với nút khí cao su trên buồng khí 2 bên phải và trái máy bơm bịt kín, trên máy bơm có ống cao su trong nối với chỗ nút vặn điều chỉnh độ chân không, ống hút và phun chân không trên tấm mặt. Khi mở nút hút và phun chân không, dòng điện 220V trực tiếp làm chạy động cơ điện. Khi vòng động cơ bắt đầu chuyển động, bánh xe tâm và cần đẩy làm cho vận động tròn của trục quay chuyển thành vận động lặp đi lặp lại của nút khí máy bơm bịt kín, làm cho phần trong ống cao su hình thành chân không, sinh ra phụ áp.

2.3.2. Tác dụng bảo vệ

Thiết bị hút chân không:

– Tác dụng hút của ống hút làm sạch chất bẩn và chất bã nhờn tích tụ trong lỗ chân lông.

– Dùng ống hút tiến hành phương pháp massage đặc biệt có thể đẩy mạnh sự tuần hoàn máu và dịch hạch, có lợi cho việc hấp thu chất dinh dưỡng của tế bào trên da, tăng tính đàn hồi của da, giảm nếp nhăn.

Thiết bị phun sương:

– Có lợi cho việc làm sạch hết chất bẩn trong lỗ chân lông, điều tiết độ axít muối trong da.

– Làm sạch và ẩm da.

– Luồng khí sương phun ra có thể kích thích hệ thống thần kinh, thúc đẩy sự làm mới tế bào.

2.3.3. Phương pháp sử dụng

Thiết bị ống hút chân không:

– Dùng cồn khử trùng ống hút chân không, sau đó lắp ống hút chân không vào ống nhựa, nối với máy.

– Mở nguồn điện, tay phải cầm ống hút, ngón giữa ấn vào lỗ nhỏ trên ống hút để khống chế độ kín của ống hút, làm sinh ra khả năng hút của ống hút.

– Xoay nút điều khiển độ mạnh của lực hút, đồng thời thử nghiệm ống hút trên mu bàn tay, xác định cường độ hút thích hợp, vừa hút hiệu quả lại không làm hại da.

– Dùng ống hút tiến hành hút trên phần da mặt khách, đặc biệt là khu vực chữ “T”, đối với những chỗ có trứng cá và mụn đen cần phải hút mạnh hơn.

– Sau khi hút xong, rút ống hút ra khỏi da, điều chỉnh cường độ hút xuống còn 0, tắt công tắc nguồn điện, lấy ống hút ra, dùng cồn khử trùng sau đó cất đi.

Thiết bị phun sương:

– Rót một lượng thích hợp sản phẩm bảo vệ da dạng dung dịch vào bình nhựa nhỏ, nối bình nhựa với ống nhựa, nối với máy.

– Bật nguồn điện, tay phải cầm bình nhựa phun sương, ngón cái bịt lỗ nhỏ trên miệng bình, để khống chế độ kín trong bình, lúc đó trong bình sinh ra phụ áp, sản phẩm bảo vệ da được phun lên da như dạng sương.

– Sau khi phun xong, tắt nguồn điện, lấy bình nhựa ra, đặt về chỗ cũ.

– Dùng khăn giấy hút khô sản phẩm bảo vệ da trên mặt.

2.3.4. Những điều cần chú ý

– Nên điều khiển tốt khả năng hút của ống hút. Đối với loại da nhờn nên tăng tần số hút, còn đối với da mềm và mỏng, chỉ cần hút nhẹ để tránh làm tổn thương da.

– Ống hút cần phải được khử trùng bằng cồn trước và sau khi sử dụng, dùng xong phải cất giữ cẩn thận.

– Sử dụng phối hợp ống hút chân không và máy xông hơi ozon thì hiệu quả cao hơn, nhưng không được sử dụng nhiều để tránh làm to lỗ chân lông.

2.3.5. Bảo dưỡng hàng ngày

Khi máy đã thông nguồn điện mà không có khả năng hút thì lập tức kiểm tra xem ống mềm có bị đứt hay không, hoặc trong ống có chất bẩn làm tắc không, nếu có thì phải lập tức thay ống mềm và lau sạch bụi bẩn.

2.4. Máy xung điện tần suất cao

2.4.1. Nguyên lý cấu tạo

Máy xung điện tần suất cao hay còn gọi là máy xung điện sóng cao, là một loại máy bảo vệ da rất quan trọng. Máy bao gồm công tắc nguồn điện, nút điều khiển tần suất rung, ổ cắm điện cực. Ngoài ra còn có phụ kiện bao gồm điện cực pha lê các hình dạng như hình nấm, hình thìa, hình gậy.

Bộ phận chính của máy là bảng điện rung tần suất cao, do điện dung số lượng không nhiều, điện trở, cuộn dây lõi sắt và máy bán dẫn tạo thành. Sự truyền phát của mạch điện thông qua ống dẫn mềm vào trong một tay cầm cách điện bằng nhựa cứng hình gậy tròn (điện cực hình gậy), trong tay cầm có máy biến áp tăng áp, một đầu của tay cầm nối với đầu ra của mạch điện.

Khi bật nguồn điện lên sẽ tạo ra dòng điện rung tần số cao cao áp liên tục, làm cho điện cực xuất hiện hiện tượng phóng điện và phát ra tia tử ngoại. Dòng điện này tác động lên da, làm mạch máu trên da lần lượt xuất hiện hiện tượng co vào và nở ra, từ đó cải thiện sự tuần hoàn của máu, đẩy mạnh sự làm mới da. Hiện tượng phóng điện làm cho oxy trong không khí điện li và trở thành ozon, tia tử ngoại có tác dụng giết vi khuẩn, tiêu độc, làm cho vết thương trên da nhanh chóng liền lại.

2.4.2. Tác dụng bảo vệ

Việc sử dụng máy xung điện tần suất cao có thể chia thành hai loại là xung điện trực tiếp và xung điện gián tiếp. Phương pháp xung điện trực tiếp sử dụng dòng điện tần suất cao tác dụng lên bề mặt da, còn phương pháp xung điện gián tiếp sử dụng dòng điện tần suất cao tác dụng xuống sâu bề mặt da.

Tác dụng bảo vệ của phương pháp xung điện trực tiếp:

– Diệt vi khuẩn, tiêu độc, chữa nám, làm vết thương nhanh liền.

– Điều tiết, giảm bớt sự tiết ra của chất nhờn trên da.

– Thúc đẩy sự tuần hoàn của máu và hoạt động của tuyến hạch, đẩy nhanh sự làm mới các tế bào da, có tác dụng massage nhẹ cho da, trấn tĩnh da, chống sự xuất hiện của nếp nhăn.

Tác dụng bảo vệ của phương pháp xung điện gián tiếp:

– Thúc đẩy sự tuần hoàn máu, đẩy mạnh hoạt động của các tuyến, nâng cao hiệu quả của mát xa.

– Hồi phục khả năng tổ chức của da, nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và chống vi khuẩn của da.

2.4.3. Phương pháp sử dụng máy xung điện trực tiếp

Bước 1: Cắm phích cắm của điện cực gậy màu đen vào ổ cắm điện cực.

Bước 2: Căn cứ vào diện tích vùng da cần bảo vệ chọn ra điện cực tương ứng, dùng cồn tiêu độc.

Bước 3: Cắm điện cực vào gậy điện cực, đặt sát vào trán người cần áp dụng xung điện.

Bước 4: Bật nguồn điện lên, chiều chính tần suất rung, sau khi người cần áp dụng xung điện cảm thấy thích ứng, xoa nhẹ từ trên xuống dưới, thời gian khoảng từ 2 – 7 phút. Đối với da khô thiếu nước, thời gian xung điện ngắn, cường độ thấp. Đối với da nhờn, có tàn nhang, thời gian xung điện dài, cường độ cao hơn.

Bước 5: Ở những chỗ có vết nám, dùng điện cực gõ thẳng xuống nhẹ nhàng, có thể làm sinh ra tia xẹt điện nhỏ, có tác dụng điều trị vết nám và làm vết thương chóng liền lại, còn gọi là “xẹt điện”.

Bước 6: Điều chỉnh tần suất rung xuống 0, tắt nguồn điện, rút điện cực ra khỏi da.

Phương pháp xung điện trực tiếp có tác dụng tiêu độc, diệt vi khuẩn, có thể sử dụng sau khi xử lý vết nám, cũng có thể sử dụng sau phương pháp trị liệu mô tế bào mặt, tiêu độc hữu hiệu và toàn diện đối với da.

2.4.4. Phương pháp sử dụng xung điện gián tiếp

Bước 1: Dùng kem bôi lên hai tay và bản thân người cần áp dụng xung điện cầm điện cực.

Bước 2: Bôi kem massage lên khắp mặt.

Bước 3: Người thao tác một tay áp sát vào da mặt, một tay bật nguồn điện.

Bước 4: Điều chỉnh tần suất rung, trong phạm vi thích ứng, massage chậm và nhẹ nhàng phần da mặt, thời gian từ 10-15 phút. Phương pháp massage thường dùng là phương pháp xoa ấn.

Bước 5: Sau khi massage xong, người thao tác một tay áp sát vào da khách, 1 tay điều chỉnh tần suất rung xuống 0, tắt nguồn điện, rút điện cực ra.

2.4.5. Những điều cần chú ý

– Khi tiến hành thao tác xung điện trực tiếp, bề mặt da phải sạch, khô ráo, nhẵn bóng, không dính sản phẩm hóa trang và nước.

– Khi tiến hành thao tác xung điện gián tiếp, sau khi điện cực pha lê áp sát vào da của người cần áp dụng xung điện mới được bật nguồn điện, sau khi tắt nguồn điện mới được rút điện cực ra.

– Ở giai đoạn kết thúc phương pháp xung điện gián tiếp, chuyên gia làm đẹp ít nhất phải giữ một tay áp sát trên da người cần áp dụng xung điện, để tránh dòng điện đột ngột dừng, khách hàng không thể thích ứng, ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ.

– Trước khi tiến hành bảo vệ da bằng máy xung điện tần suất cao, phải yêu cầu người cần áp dụng xung điện tháo hết đồ trang sức bằng kim loại ra, người cần áp dụng xung điện có răng vàng hay đồ bằng kim loại khác trong cơ thể thì nên tránh tiến hành phương pháp xung điện tần suất cao.

– Trước khi sử dụng, phụ kiện của máy cần được khử trùng bằng cồn.

– Đối với người có da nhạy cảm, bị mắc các bệnh về mạch máu da, bệnh về mũi hoặc các bệnh về da nghiêm trọng khác hoặc da đã từng bị kích thích nặng hoặc đã qua xử lý chỉnh hình thì cấm sử dụng máy xung điện tần suất cao.

2.4.6. Bảo dưỡng hàng ngày

Dùng vải khô lau sạch máy, không để dây dẫn điện cực bị rối, điện cực pha lê phải nhấc lên đặt xuống nhẹ nhàng, đặt máy nơi khô ráo, thoáng gió.

2.5. Máy ly tử điện âm dương

2.5.1. Nguyên lý cấu tạo

Máy ly tử điện âm dương còn gọi là máy dẫn chất dinh dưỡng, có tác dụng dẫn chất dinh dưỡng vào và hút tạp chất ra ngoài. Máy này bao gồm công tắc nguồn điện, nút điều chỉnh cường độ dòng điện, ổ cắm điện cực, đồng hồ chỉ thị cường độ dòng điện, đèn chỉ thị cường độ dòng điện, phích cắm điện cực phụ kiện của nó gồm có gậy điện cực và kẹp điện cực.

Máy ly tử điện âm dương chủ yếu do máy chỉnh lưu, máy ổn áp, máy lọc sóng và điện cực bằng kim loại tạo thành. Máy này dựa vào nguyên lý cùng dấu thì đẩy ra, khác dấu thì hút vào của ly tử. Dưới tác dụng của điện trường trực lưu, ly tử sẽ chuyển động định hướng, ly tử dương từ cực dương chuyển sang cực âm, ly tử từ cực âm chuyển sang cực dương. Khi sử dụng để dẫn, có thể làm cho chất dinh dưỡng thấm sâu vào tầng dưới da, nếu trong da có chất cặn bẩn cần thoát ra ngoài thì có thể điều chỉnh sang cực âm để dẫn ra.

2.5.2. Tác dụng bảo vệ

Loại máy này có thể mượn tác dụng của điện trực lưu để tiến hành bảo vệ da theo 2 phương thức dẫn dinh dưỡng vào (hay còn gọi là phương pháp thẩm thấu) và dẫn tạp chất ra (còn gọi là phương pháp rút ra). Phương pháp này có tác dụng dẫn các chất dinh dưỡng khó thẩm thấu vào tầng sâu của da và cũng có thể làm tan bã nhờn tích trữ quá nhiều trong da để dẫn tạp chất ra ngoài, phân giải chất nhờn trên bề mặt da, cân bằng sự điều tiết của tuyến nhờn trên da.

2.5.3. Phương pháp sử dụng

Bước 1: Để người cần áp dụng cầm gậy điện cực.

Bước 2: Bôi đều một lượng thích hợp sản phẩm dưỡng da dạng nước trên khắp da mặt, dùng một miếng bông ngâm nước cất cuộn vào điện cực kẹp, đặt lên phần da trên mặt người cần áp dụng. Khi tiến hành hút tạp chất, chỉ dùng một miếng bông ngâm nước làm mát da hoặc nước cất cuộn vào kẹp điện cực, cũng đặt trên da mặt người cần áp dụng.

Bước 3: Chuyển động nút điều chỉnh tác dụng, để máy tiến hành làm việc theo phương thức được yêu cầu (dẫn chất dinh dưỡng vào và hút tạp chất ra). Bật công tắc nguồn điện, điều chỉnh cường độ dòng điện đến khi người cần áp dụng cảm thấy kích thích nhẹ và có thể tiếp nhận được, người thao tác chuyển động kẹp điện cực, lăn tròn khắp bề mặt da. Điều chỉnh cường độ dòng điện xuống đến 0, tắt nguồn điện, lấy miếng bông ra, khử trùng kẹp điện cực và cất đi

2.5.4. Những điều cần chú ý

– Người cần áp dụng phương pháp này cần nắm chặt kẹp điện cực.

– Nhất định phải căn cứ vào yêu cầu bảo vệ da vặn nút điều chỉnh tác dụng, sau đó mới mở nguồn điện, nếu không sẽ bị phản tác dụng.

– Kẹp điện cơ cần cuộn đúng quy định, khi di chuyển trên da cần nhẹ nhàng, thích hợp, miếng bông phải luôn được giữ ẩm.

– Da mặt người được áp dụng phương pháp này cần được giữ sạch và khô.

– Trên người được áp dụng phương pháp này không mang bất cứ vật trang sức nào bằng kim loại. Đối với người mang răng vàng hay có vật gì bằng kim loại trong người đều nghiêm cấm sử dụng phương pháp này.

– Nên căn cứ vào tính chất khác nhau của da để chọn loại sản phẩm bảo vệ da thích hợp.

– Đối với người mắc các bệnh nghiêm trọng về da, da nhạy cảm, bị thương hay bị viêm hoặc phụ nữ mang thai không được sử dụng phương pháp bảo vệ da này.

2.5.5. Bảo dưỡng hàng ngày

Khi thông điện, kẹp điện cực và kềm dẫn thuốc không được va chạm nhau. Dây mềm nối điện cực và máy phải để thẳng, không được để rối. Nên dùng vải khô để lau máy, sau khi sử dụng phải lấy miếng bông ra.

2.6. Máy xung điện mắt

Máy xung điện mắt chuyên dùng để xử lý phần mắt (xem hình 6-9). Cùng với tuổi tăng cao, da cũng dần dần mất đi tính đàn hồi, mỡ tích trữ dưới mắt làm xuất hiện hiện tượng da ở vùng mắt bị trùng xuống, lão hóa. Lúc này có thể sử dụng máy xung điện mắt để bảo vệ da vùng mắt.

2.6.1. Tác dụng bảo vệ

– Thúc đẩy tuần hoàn máu và thể dịch, làm chậm quá trình lão hóa.

– Giảm bớt mỡ tích trữ xung quanh vùng mắt, tránh cho da mắt bị trùng.

– Tăng tính đàn hồi của da, tránh nhăn da.

2.6.2. Phương pháp sử dụng

Bước 1: Dùng dịch ẩm hoặc nước cất tẩm ướt 2 miếng tiếp xúc mắt, đặt lên 2 vùng mắt, ở vùng mắt có thể bôi một lượng kem thích hợp dành riêng cho mắt.

Bước 2: Bật nguồn điện, điều chỉnh độ rung. Thường để rung nhẹ cho đến khi cảm thấy thích hợp thì thôi, thời gian khoảng 10 phút.

Bước 3: Tắt nguồn điện, rửa sạch miếng tiếp xúc mắt, để khô và cất đi.

2.6.3. Những điều cần chú ý

– Da cần phải sạch và khô.

– Miếng tiếp xúc không được tiếp xúc vào trong mắt để tránh làm mắt bị tổn thương.

– Cường độ rung thích hợp để tránh làm mắt và vùng da xung quanh bị tổn thương.

– Miếng tiếp xúc mắt cần phải được giữ sạch và khô.

2.6.4. Bảo dưỡng hàng ngày

Dùng vải khô để lau sạch máy, cầm nhẹ nhàng, miếng tiếp xúc mắt cần giữ sạch, sau khi sử dụng phải giặt sạch và khô để cất giữ.

2.7. Máy thẩm mỹ sóng siêu thanh

2.7.1. Nguyên lý cấu tạo

Máy thẩm mỹ sóng siêu thanh là loại máy sử dụng chấn động cơ giới không gây ra phản ứng thị giác đối với người bình thường để tác động lên cơ thể con người sinh ra hiệu quả thẩm mỹ. Sóng chấn động là loại sóng chấn động cơ giới trên 20.000 Hz, thị giác của người bình thường không thể cảm nhận được. Nó có tác dụng cơ giới, tác dụng hóa học và tác dụng nhiệt đối với cơ thể con người.

Tác dụng cơ giới: Sóng siêu thanh có công suất mạnh hơn nhiều so với các loại sóng thanh bình thường, tức là nó có năng lượng rất mạnh. Khi tác động vào cơ thể con người sóng siêu thanh có thể làm chấn động tế bào trong cơ thể, có tác dụng massage nhẹ và thay đổi chất bên trong tế bào, làm vận động và khuếch tán nước mô tế bào, từ đó cải thiện sự tuần hoàn máu và dịch hạch ở vùng mặt, tăng cường tính thẩm thấu của tế bào, nâng cao sự làm mới tế bào và khả năng tái sinh.

Tác dụng nhiệt: Tác dụng nhiệt của sóng siêu thanh chỉ đứng sau tác dụng cơ giới, nó là một loại nhiệt nội sinh, 79%- 82% tổng nhiệt lượng nó sản sinh ra bị máu đẩy ra ngoài ở khu vực được massage. Còn 18% – 21% còn lại qua quá trình truyền dẫn nhiệt bị phân tán đến các cơ quan ở gần đó. Khi dùng sóng siêu thanh để bảo vệ da, người được áp dụng không thấy cảm giác rõ rệt.

Tác dụng hóa học: Tác dụng hóa học của sóng siêu thanh chủ yếu là do phản ứng trùng hợp và phản ứng phân tách gây ra. Phản ứng trùng hợp là quá trình hợp nhất các phân tử giống nhau thành một phân tử lớn hơn. Phản ứng phân tách là quá trình độ kết dính của một phân tử lớn giảm đi, sự giống nhau về chất lượng phân tử cũng giảm. Phản ứng phân tách có thể làm cho độ kết dính của dịch thuốc tạm thời giảm đi, có lợi cho việc hấp thu của da.

2.7.2. Tác dụng trị liệu và bảo vệ da

– Tác dụng trị liệu: Khi thuốc hòa vào trong chất tiếp xúc, do sóng siêu thanh có tác dụng làm tan và thẩm thấu đối với tổ chức da, làm cho thuốc có thể thấm sâu vào da hoặc niêm mạc, từ đó tăng cao hiệu quả trị liệu. Lực thẩm thấu của thuốc do tác dụng của sóng siêu thanh nhiều hơn và sâu hơn tác dụng của việc xoa thuốc đơn thuần, nồng độ của thuốc không bị hạn chế, cũng không hạn chế các chất tan trong nước.

– Tác dụng bảo vệ da:

 • Làm mềm máu đọng, tránh tình trạng “mặt đỏ”.
 • Loại bỏ tàn nhang, làm lành vết sẹo.
 • Loại bỏ sự khác thường của sắc tố da.
 • Phân hóa sắc tố, loại bỏ vết đen dưới da.
 • Chống và loại bỏ nếp nhăn, làm tuần hoàn máu, làm căng da.
 • Loại bỏ quầng mắt và quầng thâm.
 • Chữa vết sẹo cứng.
 • Chữa bệnh da bị cứng và bệnh da
 • Có tác dụng massage cải thiện tính chất của da.

2.7.3. Phương pháp sử dụng

– Bôi đều thuốc lên mặt, dùng lượng thích hợp để đầu thăm dò thao tác linh hoạt.

– Kết nối nguồn điện, chọn ổ cắm truyền dẫn thích hợp, nối với đầu thăm dò siêu thanh.

– Mở nguồn điện, điều chỉnh công suất thích hợp.

– Điều chỉnh thời gian, thời gian quy định là 15 phút.

– Căn cứ vào yêu cầu để chọn hình thức sóng. (6) Dùng đầu thăm dò tiến hành massage phần da đã bôi kem.

– Sau khi hoàn thành thao tác, tắt nguồn điện, rửa sạch đầu thăm dò.

2.7.4. Những điều cần chú ý

– Trước khi thao tác, rửa sạch phần mặt người được áp dụng phương pháp này.

– Đầu tiên bôi đủ lượng kem mặt lên phần da có vấn đề sau đó mới có thể sử dụng đầu thăm dò, để tránh cháy điện làm hỏng đầu thăm dò.

– Thời gian toàn bộ thao tác chỉ trong vòng 15 phút, có kéo dài thời gian cũng không làm tăng hiệu quả điều trị.

– Mức độ nhiệt của đầu thăm dò không thể hiện mức độ ít nhiều của công suất sóng thanh truyền ra.

– Nếu thao tác trên diện tích nhỏ cục bộ có thể dùng đầu thăm dò nhỏ, sóng thanh phát ra cũng giảm tương ứng, thời gian từ 8-10 phút.

– Nếu da của người được áp dụng phương pháp này mẫn cảm, khi thao tác có thể từ từ điều chỉnh nhiệt độ đến khi da có cảm giác nóng là được.

2.7.5. Bảo dưỡng hàng ngày

Sau khi sử dụng xong, đầu thăm dò phải khử trùng và rửa sạch, giữ sạch và khô, tránh tiếp xúc với chất có tính axit và tính kiềm mạnh. Dùng vải khô để lau máy, cầm đầu thăm dò nhẹ nhàng, sau khi dùng xong đặt lại chỗ cũ.

2.8. Máy thẩm mỹ đa chức năng

Máy thẩm mỹ đa chức năng là loại máy bao gồm bảng điện và các bộ phận của các loại máy thẩm mỹ đơn chức năng được đặt trong cùng một vỏ ngoài. Như vậy có thể tùy ý chọn đầu thăm dò bảo vệ da cần sử dụng trong cùng một máy đa chức năng. Máy thẩm mỹ đa chức năng thường bao gồm các chức năng phun sương, làm sạch da, hút chân không, phun lạnh, ly tử điện âm dương.

Để có một làn da mềm mại và sáng trắng là điều mà giới nữ hằng ao ước. Hiện nay, ngày càng có nhiều người nhận thức được rằng có quần áo đẹp, kiểu tóc và trang điểm thời trang mà không có làn da khỏe đẹp là điều vô cùng đáng tiếc, mà việc bảo vệ làn da có thể làm cho con người có một làn da sáng nhẵn, mềm mại. Vì vậy, trong lĩnh vực thẩm mỹ, việc bảo vệ da trở nên đặc biệt quan trọng.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :