Home / Làm Đẹp / 22 cách giảm béo tự nhiên an toàn không cần dùng thuốc

22 cách giảm béo tự nhiên an toàn không cần dùng thuốc

/

Béo phì không chỉ đem lại cho cuộc sống của con người rất nhiều bất tiện, hơn nữa nó còn là nguyên nhân phát sinh ra rất nhiều bệnh, đem lại nguy hại tới sức khỏe của con người. Nó trực tiếp làm mất đi tính cân bằng về trọng lượng và chiều cao của cơ thể, làm cho con người mất đi những nét đẹp nên có, đem lại gánh nặng về tâm lý sức khỏe. Chính vì vậy, xu hướng ngày nay vô cùng quan tâm tới việc làm thế nào để có thể giảm béo tích cực.

cách giảm béo hiệu quả

1. Tiêu chuẩn vẻ đẹp thời hiện đại

Vóc dáng khỏe đẹp là yếu tố cấu thành quan trọng của một con người đẹp, người phụ nữ có được phong thái nhẹ nhàng hiền dịu, vóc dáng thon thả, yêu kiều và những đường nét cong của cơ thể đầy duyên dáng và quyến rũ thường đem lại cho con người một cảm giác đẹp và rất nghệ thuật.

Mặc dù vẫn chưa có một tiêu chuẩn nào hay một chỉ tiêu nào mang tính tuyệt đối quy định một vóc dáng khỏe đẹp, nhưng thực tế vẫn có một quy ước tương đối. Chúng ta có thể tham khảo những tiêu chuẩn dưới đây:

 • Xương phát triển bình thường, giữa các bộ phận của cơ thể phải có cảm giác cân xứng.
 • Đối với con trai thì cơ bắp phải phát triển cân đối, còn đối với con gái thì da thịt phải chắc khỏe mềm mịn, vóc dáng tròn trĩnh những không được tạo cảm giác quá béo.
 • Mắt to, ánh mắt có hồn, các nét trên khuôn mặt phải cân đối và phù hợp với khuôn mặt của mình.
 • Hai vai phát triển cân đối, với nam giới vai phải rộng còn đối với nữ thì vai phải tròn, đem lại cảm giác một người chu đáo và đáng tin cậy.
 • Sống lưng phải phẳng và bằng, nhìn nghiêng phải có một độ cong do phát triển sinh lý bình thường. Lưng không được quá cong hay có cảm giác ngửa về phía trước.
 • Ngực nở dày và rộng. Đối với nam giới ngực nở tròn nhìn từ phía sau có cảm giác giống như hình thang ngược; còn đối với phụ nữ ngực phải đầy nở căng nhưng không được chảy xuống dưới, nhìn nghiêng phải có cảm giác rõ ràng những đường nét nữ tính.
 • Eo phải có sức sống, nhìn giống như một chiếc cột tròn. Phần bụng phải phẳng, đối với nam giới khi trong trạng thái thả lỏng hết cỡ thì phần bụng phải xếp thành từng lớp rõ ràng, còn đối với nữ thì vòng eo phải nhỏ hơn vòng ngực 1/3.
 • Mông tròn và nở, đối với nam giới thì mông phải căng phồng có cảm giác như đang bay hướng lên trên, còn đối với phụ nữ thì không được dẹt và có cảm giác chảy xuống dưới.
 • Chi dưới dài, hai cẳng chân phát triển đều nhìn nghiêng không có cảm giác như bị cong và gấp khúc.
 • Hai cánh tay phát triển cân xứng, phần da tay mịn bóng và mềm, mười ngón tay thuôn dài và cân xứng.
 • Sắc da hồng hào đầy sức sống, tạo cảm giác sắc màu khỏe mạnh.
 • Toàn cơ thể nhìn phải thanh thoát, không thô hay không quá mềm yếu, không tạo cảm giác dị thường.

Từ đó có thể thấy rằng, nếu như thiếu đi một vóc dáng khỏe và đẹp thì cho dù chúng ta có một khuôn mặt đẹp thế nào thì vẫn là một thiếu sót lớn. Người xưa có câu: “Nhất dáng nhì da thứ ba mới là khuôn mặt” chính là vì thế.

2. Đặc trưng của béo phì

Béo phì là bệnh mà con người mất đi tính cân bằng của cơ thể tạo thành một lớp mỡ quá nhiều. Tập trung mỡ quá nhiều làm cho trọng lượng của cơ thể tăng. Chính vì vậy, cách phán đoán bệnh béo phì đơn giản nhất là: trọng lượng cơ thể mình liệu có quá nặng không. Tuy nhiên, trọng lượng của cơ thể không phải cố định không đổi, nó biến đổi theo năm tháng tuổi tác của con người, theo giới tính, theo chủng tộc, theo mùa, theo hoàn cảnh khác nhau của mỗi con người. Nói chung, nam giới thường nặng hơn nữ giới, người da đen thường nặng hơn người da trắng; người da trắng lại nặng hơn người da vàng.

Thể trọng của một con người cũng thay đổi theo mùa, mùa đông thường nặng hơn mùa hè; khi thời tiết ẩm ướt cũng khiến thể trọng của con người nặng hơn khi thời tiết hanh khô; buổi tối thể trọng của con người cũng nặng hơn buổi sáng.

Trong một điều kiện nhất định, tuổi tác và chiều cao của con người có quan hệ mật thiết với trọng lượng của cơ thể con người. Một cách đơn giản nhất để tính thể trọng tiêu chuẩn của con người là:

Thể trọng (kg) = chiều cao (cm) -105.

Thông thường thể trọng của con người vượt quá mức tiêu chuẩn 10% thì sẽ bị coi là béo, còn nếu như vượt quá mức 10% thì sẽ bị coi là béo phì. Nhưng béo phì cũng có những tiêu chuẩn đo cụ thể như sau, nếu như vượt quá mức tiêu chuẩn tính trên thì chỉ bị coi là béo phì cấp độ nhẹ; nếu như vượt quá mức tiêu chuẩn từ 20 đến 40% sẽ thuộc mức béo phì trung bình, còn nếu trường hợp vượt quá mức 40% sẽ bị coi là béo phì cấp độ nặng. Thế trọng tăng có khả năng là do cơ bắp phát triển, hoặc cũng có khả năng là do lượng nước trong cơ thể quá nhiều, chính vì vậy khi muốn giảm béo chúng ta cần phải loại trừ hai nhân tố trên.

3. Nguyên nhân và phân loại của bệnh béo phì

Thông thường bệnh béo phì có quan hệ mật thiết với các nhân tố như di truyền, thừa dinh dưỡng, thiếu hoạt động hay mất cân bằng cơ thể. Chính vì vậy, căn cứ theo những nhân tố cấu thành khác nhau của bệnh béo phì có thể phân béo phì thành các loại sau:

3.1. Béo phì mang tính đơn thuần

Đại đa số những người bị béo phì đều thuộc loại béo phì đơn thuần này.

+ Béo phì mang tính thể chất (còn có thể gọi là loại bệnh béo phì trong tuổi phát triển của trẻ nhỏ), những trường hợp như vậy thường xuất hiện triệu chứng béo từ sau khi sinh ra hoặc khoảng nửa năm sau khi sinh. Trong thời kỳ phát triển, chủ yếu là các bậc phụ huynh cung cấp lượng dinh dưỡng quá thừa cho trẻ, khả năng hấp thụ kém, dẫn đến sự gia tăng của các tế bào mỡ, tích lũy một lượng mỡ quá nhiều, thể tích tế bào của những trường hợp này thường lớn hơn những người bình thường khác, cho dù có thực hiện chế độ ăn kiêng cũng không thấy hiệu quả rõ rệt.

+ Béo phì do phát triển (đây là loại bệnh béo phì của những người trưởng thành). Trường hợp béo phì kiểu này thường xảy ra đối với những người đã phát triển, mặc dù lượng mỡ trong cơ thể của những người này không quá nhiều hơn so với những người bình thường khác, nhưng chủ yếu là do quá thừa chất dinh dưỡng hay do nhân tố di truyền, đặc biệt là do không năng hoạt động khiến cho lượng nhiệt quá nhiều trong cơ thể không tiêu hao được hết, khiến cho lượng mỡ trong cơ thể tích thành các tế bào mỡ làm cho con người trở nên béo. Trường hợp béo như vậy ăn kiêng có thể thấy được hiệu quả rõ ràng. Trường hợp như vậy thường nhìn thấy béo ở từng bộ phận phía trên hoặc phía dưới của cơ thể, nhưng cũng có những trường hợp phát triển béo đều toàn cơ thể.

3.2. Béo phì do bị bệnh

Những trường hợp như vậy không nhiều, chủ yếu là do phát ra từ những bệnh lý khác như bệnh thiếu cân bằng cơ thể.

+ Di chứng sau khi bị các bệnh như ngoại thương, chứng viêm hay hay bị khối u ở não.

+ Chức năng của lá trước tuyến yên não suy giảm, u tuyến yên, xuất huyết sau khi sinh, chứng tổng hợp não.

+ Bài tiết insulin quá nhiều là do sự hợp thành của mỡ tăng cao, như bệnh tiểu đường giai đoạn đầu, u insulin…

+ Chức năng chất da tuyến thượng thận quá mức bình thường.

+ Chức năng chất da tuyến giáp trạng bị suy giảm.

+ Chức năng tuyến tính bị suy giảm, như phụ nữ không có thời kỳ kinh nguyệt.

3.3. Béo theo di truyền

Bệnh béo dị dạng này thuộc nguyên nhân do di truyền, đồng thời nó cũng có liên quan tới thói quen ăn uống và sinh hoạt. Theo các chuyên gia thống kê: Nếu như cả hai bố mẹ cùng béo, con cái của họ sẽ có khả năng từ 60% – 80% là bị béo, một trong hai bố mẹ béo, thì con cái của họ có khả năng 40 % bị béo, cả hai bố mẹ để gầy con cái của họ có khả năng 20% béo. Đồng thời, hình dáng béo phì của bố mẹ cùng mang tính di truyền, đặt biệt là các bộ phận phát béo cũng mang tính di truyền.

4. Các biện pháp phòng tránh béo phì

Trước tiên, chúng ta cần phải cảnh giác với những biến chuyển không bình thường hàng ngày, cũng có nghĩa là con người trước khi béo lên thường xuất hiện một số những tín hiệu nhất định. Theo đó có thể điều chỉnh ăn uống một cách thích hợp và tăng cường vận động, hai việc này không thể tách rời, hơn nữa còn phải thực hiện một cách kiên trì và đều đặn mới thu được hiệu quả cao.

4.1. Nhận biết tín hiệu của việc béo lên

+ Dễ mệt: Trong khoảng thời gian này chúng ta sẽ cảm thấy rất chóng bị mệt, chỉ cần vận động một chút thì mồ hôi đã đầm đìa hai vai, hơi thở không đều. Nhưng sau khi nghỉ ngơi thì có thể hồi phục được sức khỏe ngay.

+ Sợ vận động: Một người vốn rất ưa vận động và thích một cuộc sống với một nhịp độ nhanh, nhưng trong thời kỳ có dấu hiệu béo lên thì lại ngày càng không thích vận động, thậm chí còn rất lười vận động.

+ Luôn cảm thấy buồn ngủ: Mặc dù không phải thiếu ngủ, thậm chí ngủ rất nhiều nhưng lúc nào cũng muốn ngủ, luôn luôn cảm thấy buồn ngủ.

+ Muốn ăn: Bất luận là đối với loại thực phẩm nào đều có cảm giác thèm ăn, đặc biệt là tăng cường ăn tối và ăn đêm. Nếu như không ăn sẽ cảm thấy dạ dày trống rỗng, khó ngủ. Ngoài mắc các bệnh cấp tính, nếu một người nào thấy mình xuất hiện một trong những tín hiệu trên thì có nghĩa là người đó đang có xu hướng bị béo phì. Chính vì vậy, chúng ta luôn phải theo dõi sát sao những biến đổi của cơ thể để có thể nắm bắt tín hiệu một cách kịp thời, phục vụ cho việc phòng ngừa tốt nhất.

4.2. Biện pháp phòng tránh bệnh béo phì 

+ Hạn chế ăn uống quá độ: Kết hợp cùng với việc hạn chế tổng lượng ăn uống một cách thích hợp, đặc biệt là phải hạn chế thức ăn chứa nhiều mỡ và đường, ăn nhiều rau, hoa quả, tăng cường ăn các chất xơ.

+ Kiên trì tập luyện thể dục thể thao: Tập luyện thể dục thể thao có thể tăng cường tiêu hóa, và cũng có thể bài tiết được lượng mỡ thừa trong cơ thể. Trong độ tuổi phát triển, phụ nữ sau khi sinh, thời kỳ mãn kinh, thời kỳ hồi phục sau khi bị bệnh, nam giới ở độ tuổi trung niên và những người có di truyền bị bệnh béo phì thì càng phải quan tâm nhiều hơn nữa, không nên ăn uống tẩm bổ một cách vô hạn, làm như vậy mới có thể phòng chống được bệnh béo phì xảy ra.

Cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, có thói quen sinh hoạt đều đặn và đúng cách, luôn phải giữ trạng thái cân bằng cho cơ thể.

5. Các phương pháp giảm béo thường gặp

Có rất nhiều cách có thể giảm béo, nhưng cần phải chú ý ứng dụng phù hợp với từng người khác nhau, cần phải tích cực tìm ra nguyên nhân gây ra béo phì của bản thân, sau đó lựa chọn một phương pháp hữu hiệu nhất và thích hợp nhất, hoặc cũng có thể lựa chọn nhiều phương pháp kết hợp để cùng điều trị. Tuy nhiên, cho dù chọn lựa cách điều trị nào, chúng ta đều phải tiến hành theo kế hoạch và theo từng bước. Các cách giảm béo thường gặp bao gồm phương pháp giảm béo theo chế độ ăn uống, phương pháp giảm béo vận động, phương pháp giảm béo dùng thuốc, phương pháp giảm béo bằng cách dùng máy thẩm mỹ và phương pháp giảm béo theo cách massage.

5.1. Phương pháp giảm béo theo chế độ ăn uống

Khi hấp thụ nhiệt lượng từ thực phẩm (quá trình thay thế hợp thành) và tiêu hao nhiệt lượng (quá trình thay thế phân giải), mỡ được tích lũy sẽ làm xuất hiện hiện tượng béo phì. Thông qua điều tiết ăn uống, tránh cho nhiệt lượng quá thừa, giảm bớt lượng mỡ tích lũy cũng là một trong những cách giảm béo hữu hiệu nhất.

5.1.1. Ăn chậm giảm béo

Giảm tốc độ ăn, kích thích trung khu thần kinh não dưới, làm xuất hiện cảm giác luôn thấy no, làm như vậy có thể làm mất đi cảm giác bị đói.

5.1.2. Ăn sớm để giảm béo

Trước khi ăn cơm 20 phút, chúng ta có thể ăn một chút rau xanh hay hoa quả. Có thể làm “đầy bụng” trước khi bước vào bữa ăn chính, kích thích sự hưng phấn của trung khu thần kinh não dưới, làm mất đi cảm giác bị đói, như vậy khi đi vào bữa ăn chính chúng ta sẽ có cảm giác no và không muốn ăn nhiều. Ngoài ra rau là thực phẩm chất xơ, nó có tác dụng kích thích tiêu hóa rất tốt. Tất cả đều là nhân tố quan trọng trong việc giảm béo.

5.1.3. Uống nhiều nước

Nước là một trong 6 nguyên tố lớn nhất không thể thiếu đối với cơ thể con người, mỗi ngày uống khoảng 6-8 cốc nước, tác dụng của nó gồm có:

+ Kích thích quá trình thay thế mỡ trong cơ thể con người, đồng thời nó còn có thể khống chế ham muốn thèm ăn.

+ Nước có thể ngăn chặn thể dịch cũ tồn tại trong cơ thể của con người, uống nhiều nước có thể giúp cho cơ thể con người tồn tại những thể dịch mới, đồng thời có thể theo đường nước tiểu để bài tiết thể dịch ra ngoài.

+ Trước khi ăn cơm 20 phút chúng ta nên uống một cốc nước, làm cho dạ dày có cảm giác như được no, điều này rất tốt cho việc làm mất đi cảm giác bị đói khi đi vào bữa ăn chính.

+ Hơn nữa nước còn có thể các chất thải trong thận sản sinh trong quá trình phân giải mỡ.

+ Trước khi ăn sáng nên uống một cốc nước, làm như vậy có tác dụng rửa sạch dạ dày, rất tốt cho thận, đồng thời có thể bổ sung lượng nước trong máu.

5.1.4. Giảm béo theo phương pháp ăn ít và ăn thành nhiều bữa

Thói quen ăn uống như vậy có thể duy trì lượng đường nhất định trong máu, tránh ăn dồn trong một lần ăn, làm như vậy sẽ làm cho nồng độ đường trong máu tăng và chuyển thành tích lũy mỡ, dẫn đến hiện tượng béo phì.

5.1.5. Hình thành thói quen ăn uống hợp lý

+ Bữa sáng ăn ngon, bữa trưa ăn no, bữa tối ăn ít. Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh, bụng con người lúc sáng sớm, hòa độ no của cholesterol trong mật cao, khi đó dịch mật bài tiết ít, theo đó khả năng phân giải cholesterol cũng chậm. Nếu như buổi sáng chúng ta bổ sung thức ăn vào mật có thể tiêu hóa thức ăn, đồng thời cũng có thể bài tiết. Ngược lại, nếu như chúng ta không ăn sáng trong thời gian dài sẽ rất dễ để cholesterol trong dịch thể mật tách ra và dễ xuất hiện sỏi thận. Có rất nhiều người không ăn sáng để giảm béo, làm như thế không những gây hại tới cơ thể, mà nó cũng không có tác dụng giảm béo, thậm chí còn khiến cho chúng ta béo thêm. Bởi vì sau khi quá bị đói, thì vào bữa ăn chính của buổi trưa và buổi tối sẽ làm tăng khả năng hấp thụ của dạ dày, chính vì vậy bữa sáng không những phải ăn no mà còn phải ăn ngon. Bữa trưa chúng ta cũng không nên ăn quá ít nhưng cũng không nên ăn quá no. Bữa tối cần phải ăn ít hơn, bởi vì buổi tối là thời gian thích hợp nhất cho việc thay thế trong cơ thể, chính vì vậy mà khả năng tích lũy trong buổi tối rất cao, theo đó mà tích lũy lượng mỡ cao. Từ đó, chúng ta nên biết lượng thực phẩm bổ sung trong bữa tối chỉ nên chiếm 20 % lượng thực phẩm bổ sung trong cả ngày; chỉ nên cung cấp đủ nhu cầu nhiệt năng trong buổi tối đối với cơ thể, thậm chí ít hơn nhu cầu càng có lợi cho việc giảm béo.

+ Cấm kị ăn đêm: Có rất nhiều người buổi tối ngủ muộn, nên đã hình thành thói quen ăn đêm. Điều này không những cản trở tiêu hóa mà còn làm tăng thể trọng của chúng ta, chính vì vậy nó không có lợi đối với người giảm béo.

5.1.6. Giảm béo giảm nhiệt năng

Nhiệt năng J cung cấp cho cơ thể con người cần phải căn cứ vào nhu cầu hoạt động ít nhiều mỗi ngày của mỗi người, căn cứ *heo tiêu chuẩn thể trọng để tính:

 • Người lao động trí óc, 105~126 J/kg
 • Người lao động thể lực nhẹ 126~147 J/kg Người lao động trung bình 168~174 J/kg Người lao động thể lực nặng 168~189 J/kg

Nếu như tiêu chuẩn thể trọng vượt quá 5kg, nhiệt năng hấp thụ cần phải giảm dần theo tình hình thực tế, tuy nhiên không được giảm thấp quá 84 J/kg, hơn nữa trong thức ăn lượng protein không nên ít hơn nhu cầu.

Đối với những người giảm béo thường chỉ chú ý tới các loại thực phẩm ít mỡ, mà coi nhẹ nhiệt năng điều này cũng gây ra béo phì. Chính vì vậy điều tiết thực phẩm nên căn cứ theo nguyên tắc protein nhiều, mỡ ít nhiệt năng ít, đường ít, muối ít, không ăn vặt, không ăn đêm, nên tăng cường rau và các loại quả mát.

+ Những thực phẩm sau có thể ăn nhiều: Thịt bê, các loại trứng, các loại gia cầm (từ thịt chim, vịt), các loại rau (bí đao, rau cần), các loại quả (chanh, quýt, dâu tây), sữa chua, chè, sữa không mỡ, không đường.

+ Các thực phẩm sau nên ăn ít: Sữa bò chứa màng bơ, bơ, các loại sữa, kem và các loại thức ăn vặt, các loại dầu mỡ, thịt mỡ, mỳ, bánh quy, các loại điểm tâm ngon, các loại rượu, khoai tây.

+ Các loại thực phẩm giảm béo: Giảm ăn thường làm mất đi khả năng điều tiết trong cơ thể, làm chán ăn và suy giảm thần kinh. Chính vì vậy giảm ăn để giảm béo nhất thiết phải điều tiết hợp lý, nên tham khảo thực đơn giảm béo dưới đây:

5.1.7. Thực đơn giảm béo

Bữa sáng:

 • Uống sữa: 1 cốc.
 • Trứng gà chín: 1 quả.
 • Bánh mì: 2 miếng.
 • Dưa chuột hoặc cà chua: 1 vài lát.

Bữa trưa:

 • Nửa bát cơm (khoảng 60g).
 • Rau xanh: 100g.
 • Thịt nạc: khoảng 100g.

Bữa tối:

 • Nửa bát cơm (khoảng 60g).
 • Cá hoặc thịt: 40g.
 • Rau xanh đậu phụ: một lượng thích hợp.
 • Cần nhiều hoa quả, nhiệt năng khoảng 6,9 J/kg tổng thực phẩm bổ sung hàng ngày, nhưng cũng căn cứ vào từng người để xác định.

5.2. Vận động giảm béo

Thông qua vận động có thể tiêu hao một lượng nhiệt năng lớn, kích thích phân giải mỡ, đồng thời làm cho lượng mỡ ở phần bụng được phân bố lại. Làm rắn chắc thịt hướng tới tiêu chuẩn của cái đẹp. Những loại vận động thích hợp cho việc giảm béo có những loại sau:

5.2.1. Đi bộ

Các chuyên gia cho rằng, bàn chân có rất nhiều điểm khởi chỉ tuần hoàn kinh mạch, mỗi vật điểm đều tương ứng với nội tạng và các bộ phận trong cơ thể con người (cũng giống như nhĩ huyệt). Nếu như kích thích các điểm này, có thể điều tiết tuần hoàn máu các cơ quan trong cơ thể của con người, từ đó có thể kích thích và khôi phục công năng của các cơ quan trong cơ thể đồng thời tiêu hóa nhiệt năng.

Đi bộ không chỉ có thể làm săn chắc vùng eo và vùng bụng, hơn nữa nó còn có thể làm khỏe tim, đồng thời cũng có thể cải thiện các chức năng của hệ thống bài tiết nước tiểu và hệ thống thần kinh, đặc biệt rất tốt cho đường tiêu hóa của dạ dày. Đi bộ có tác dụng massage tốt nhất cho dạ dày. Chính vì vậy, sau bữa ăn đi bộ không những rất tốt cho sức khỏe nó còn có thể giúp tiêu hao năng lượng, phòng ngừa bệnh béo phì. Nếu như tốc độ đi bộ tăng dần từ chậm tới nhanh, bước chân từ ngắn tới dài, như vậy năng lượng tiêu hao sẽ nhiều, tốc độ giảm béo có thể nhanh. Tuy nhiên cũng phải tăng dần dần, nếu không sẽ bị mệt và đuối sức.

5.2.2. Chạy chậm

Thực tế của chạy chậm là tăng tốc độ đi nhanh, thông qua vận động tăng tốc để tăng tiêu hao nhiệt năng. Tốc độ chạy so với tốc độ đi nhanh hơn, tiêu hao năng lượng cũng lớn, hiệu quả giảm béo cũng rõ ràng hơn.

5.2.3. Leo cầu thang hay leo núi

Sự khác nhau giữa leo cầu thang và leo núi là: Leo cầu thang và leo núi có độ gấp, có thể làm săn chắc hơn các cơ đùi và làm tăng lực bước của bàn chân. Chính vì vậy, khả năng tiêu hao nhiệt lượng khi vận động leo cầu thang hay leo núi là tương đối nhiều, tăng hiệu quả giảm béo tự nhiên.

5.2.4. Bơi

Bơi là một loại hình vận động thể dục toàn thân tiêu hao năng lượng tương đối lớn tăng thêm lượng hoạt động trong phổi, làm cho các chi phát triển đều đặn và cân đối. Do tác dụng áp lực của nước, có tác dụng lớn massage các bộ phận của cơ thể, kiên trì bơi có thể giảm nhẹ trọng lượng cơ thể, là một loại hình thẩm mỹ rất hữu ích.

5.2.5. Tập thể dục, nhảy

Các loại hình thể dục, tập nhảy, bao gồm điệu nhảy disco, thể dục thẩm mỹ hiện đại hay các loại hình cổ điển như tập Thái cực quyền. Đặc điểm chung của các loại hình này là thông qua hoạt động cục bộ tăng cường tuần hoàn máu toàn thân, chính vì vậy nó có tác dụng rất lớn cho việc giảm béo.

Đối với các bộ phận tích lũy mỡ nhiều, thông qua tập luyện thể dục có thể tăng cường vận động cho các bộ phận đó nhớ để đạt được mục đích giảm béo.

+ Đối với người béo phần mông, có thể tăng cường tập luyện các bài tập động tác tới mông và eo để giảm béo.

+ Với những người eo thô, có thể tự tập luyện các bài tập eo, tác động mạnh tới phần eo.

+ Đối với người chân thô, có thể tiến hành các phương pháp tập luyện đứng một chân, còn một chân kia thì tăng cường tập luyện; hoặc cũng có thể làm các động tác đá chân.

+ Cánh tay thô, có thể tiến hành các động tác tác động nhiều tới phần tay.

Phần trên vừa nói về những hiện trạng béo hộ phận chủ yếu do tích lũy mỡ nhiều ở eo, đùi, hông, cánh tay. Nếu như để cơ bắp phát triển đến quá thô kệch thì vận động hay luyện tập thể dục cũng không thu được hiệu quả nào.

Bất kì một loại hình luyện tập nào đều có, những kết quả giảm béo khác nhau, nhưng nếu như người đang luyện tập để giảm béo mà lại ngừng lại, thì chắc chắn thể trọng sẽ tăng lên rất nhiều. Đó là bởi nguyên nhân tiêu hao năng lượng giảm thì mỡ lại tiếp tục tích lũy trở lại. Chính vì vậy, nhất thiết phải chú ý duy trì đều đặn, tiến hành tập luyện phù hợp với sức khỏe của bản thân, không nên tập luyện quá sức.

5.3. Giảm béo bằng thuốc

Dùng thuốc để giảm béo không phải là phương pháp giảm béo đầu tiên, nếu như dùng các phương pháp giảm béo điều tiết ăn uống hay tập luyện mà không có hiệu quả mới phải xem xét tới phương pháp giảm béo dùng thuốc. Nhưng thời gian dùng thuốc giảm béo không nên quá dài, bởi vì đại đa số các thuốc giảm béo đều có những tác dụng phụ nhất định.

Các loại thuốc giảm béo thông thường có mấy loại sau:

 • Thuốc hạn chế muốn ăn.
 • Thuốc làm tăng khả năng bài tiết nước.
 • Thuốc kích thích hoạt động của dạ dày, tăng tốc độ bài tiết.
 • Thuốc tăng tiêu hao nhiệt lượng.

Các loại thuốc giảm béo kể trên có thuốc tây nhưng cũng có thuốc bắc, bất luận dùng loại thuốc nào đều phải sử dụng hợp lý theo chỉ dẫn của các bác sĩ.

5.4. Giảm béo bằng phương pháp tắm

Tắm không chỉ có tác dụng vệ sinh cơ thể, mà nó còn giúp cho tâm trạng của chúng ta cảm thấy thoải mái và vui vẻ, hưởng thụ cuộc sống. Đối với những người béo phì, có thể thông qua các phương pháp tắm khác nhau để ra mồ hôi, có thể đạt được hiệu quả giảm béo tốt nhất. Phương pháp tắm giảm béo được sử dụng phổ biến hàng ngày là giảm béo theo phương pháp tắm hơi, giảm béo theo phương pháp tắm suối nước nóng.

Tắm suối nước nóng: Suối nước nóng là chỉ suối nước bắt nguồn từ tầng sâu nhất dưới đất, nó có chứa các nguyên tố lưu huỳnh, photpho, canxi, magie, sắt, kali, natri, stơrôn, clo… và các thể khí khác, suối nước nóng có nhiệt độ nhất định, có thể điều chỉnh các chức năng thần kinh, bài tiết và hệ thống miễn dịch của cơ thể con người, kích thích quả trình thay thế của cơ thể, đặc biệt là Kali có thể tác dụng lên thần kinh, magie tham gia vào quá trình thay thế đường gan, kích thích thay thế đường, làm giảm hàm lượng đường trong máu từ đó có thể đạt được mục đích giảm béo.

Tắm hơi có thể kích thích tuần hoàn máu và quá trình thay thế của cơ thể. Do tuần hoàn máu tăng nhanh, làm cho ra nhiều mồ hôi, từ đó có thể tiêu hao năng lượng trong cơ thể, từ đó có thể đạt được mục đích giảm béo.

Tắm hơi sử dụng lò điện có chứa các nguyên tố vi lượng như kali, natri, canxi, sắt. 4 bức tường xung quanh được ép bằng gỗ bản. Bếp điện tán nhiệt trong phòng khi đạt được nhiệt độ như dự định nó sẽ tự động đóng, nhưng sức nóng trong phòng vẫn tiếp tục tăng, bởi vì khi tường đã hấp thụ được nhiệt lượng cần thiết nó sẽ tỏa ra trong phòng, sản sinh hiệu quả cao trong việc tăng nhiệt. Nhiệt độ cao và khô trong phòng tắm hơi có thể làm cho cơ thể của con người ta một lượng mồ hôi lớn, chính vì vậy khi chúng ta vào trong phòng tắm hơi lần đầu không nên để nhiệt độ quá cao.

Phòng nào tắm hơi tương đối kín, phía trong có lắp đặt thiết bị tỏa hơi, nhiệt độ trong phòng không nhất định phải quá cao, nhưng xung quanh phòng lúc cũng đầy hơi, hơi nước không thể lọt ra ngoài chỉ có thể tập chung trong phòng kín, chính vì vậy ở trong phòng, cơ thể của chúng ta sẽ ra một lượng mồ hôi rất nhiều, sau khi ra mồ hôi, chúng ta sẽ có cảm giác rất nhẹ, nếu như kết hợp cùng với ăn uống điều độ sẽ đạt được mục đích giảm béo hiệu quả nhất. Tắm hơi được coi là hình thức phổ thông nhất trong xử lý nhiệt năng trong cơ thể, nó cũng có tác dụng rất hiệu quả trong quá trình làm mềm hóa các lớp sừng và làm mất đi lớp da chết.

Giảm béo bằng phương pháp tắm cần phải chú ý những điểm sau:

+ Thời gian tắm hơi không được quá lâu, đối với những người mắc bệnh tim, huyết áp cao, huyết áp thấp, bệnh đái đường, hay những người đang trong thời kỳ 2,3 ngày trước kỳ kinh nguyệt hay hậu kỳ mang thai không nên tắm hơi. Ngoài ra cần phải nắm chắc thời gian và nhiệt độ tắm, tránh việc tuần hoàn máu trong cơ thể tăng nhanh làm vượt quá khả năng chịu đựng của tim và huyết quản bị mở rộng cực độ dẫn đến kết quả không tốt.

+ Không được tắm lúc đói, tránh bị sốc do đường trong máu thấp.

+ Sau khi no cũng không được tắm, nếu không sẽ ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa của dạ dày.

5.5. Giảm béo bằng phương pháp tổng hợp máy móc

Giảm béo bằng phương pháp tổng hợp máy móc là một trong những phương pháp giảm béo thường được dùng nhiều nhất trong các viện thẩm mỹ. Nguyên lý của các máy móc giảm béo là: phân giải, tiêu hao mỡ, chuyển mỡ thành năng lượng; đồng thời nó có thể kích thích tuần hoàn các loại thể dịch trong cơ thể, làm săn chắc thịt, đạt được mục đích duy trì thể hình.

5.5.1. Máy massage chấn động tan mỡ

Máy massage chấn động tan mỡ sử dụng nguyên lý chấn động vật lý, có tác dụng massage tới lớp sâu, hiệu quả của một lần dùng máy massage chấn động tan mỡ bằng 10 lần massage, nó có thể đem lại cảm giác thoải mái cho con người, lại có thể vận động cơ bắp, nhưng nó có cảm giác khác hẳn so với người mát xa. Thiết bị máy massage chấn động tan mỡ có một loạt các đầu massage kiểu dáng và chức năng khác nhau. Nó thường được làm bằng cao su, chất xốp. nhựa dẻo, căn cứ theo từng cách dùng khác nhau có thể đạt được hiệu quả khác nhau.

+ Cách xoa bấm nhẹ (đầu massage bằng chất xốp) có hiệu quả làm giãn lỏng thần kinh và cơ bắp, thích hợp sử dụng với mọi bộ phận của cơ thể, khi trị liệu nên bắt đầu và kết thúc bằng cách này.

+ Cách massage nhào vặn (đều massage bằng cao su cứng): Phương pháp này tác động kích thích mạnh, tác dụng chủ yếu là đánh tan mỡ.

+ Vỗ (đầu massage dạng đinh): Lực tác động và lực chấn động làm nóng tương đối lớn, hiệu quả đánh tan mỡ rõ rệt thường dùng với những bộ phận tương đối béo nhưng vùng bụng không nên dùng massage dạng này.

Công hiệu:

+ Hoàn thiện hình dáng.

+ Kích thích tuần hoàn máu, cải thiện chất da.

+ Giãn lỏng cơ bắp thô rắn, giảm những cơn đau vùng da và làm tan đi mỏi mệt.

+ Phân giải mỡ.

+ Làm tăng tuần hoàn tuyến dịch limpha.

Công tác chuẩn bị:

 • Đầu tiên chúng ta phải tắm hơi hay vận động cho nóng người, làm cho cơ thể giãn lỏng.
 • Bôi thuốc massage lên những vùng cần massage để cho các đầu massage có thể được tiến hành thuận lợi hơn.

Thao tác:

 • Lựa chọn đầu massage phù hợp với nhu cầu, tiệt trùng thiết bị và các dụng cụ.
 • Bật nguồn điện, điều tiết cường độ và thời gian chấn động.
 • Một tay giữ đầu massage thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng, tay kia phụ trợ làm ổn định động tác của cơ thịt, kết hợp với sự di chuyển của các đầu massage.
 • Căn cứ theo nhu cầu để thay đổi đầu massage, tiếp tục làm các động tác massage di chuyển. Tiến hành massage toàn thân mỗi lần 30 phút, mỗi bộ phận 10-15 phút.
 • Thao tác hoàn tất, chuyển cường độ chấn động mạnh sang số 0, đóng công tắc nguồn điện, đem đầu massage ra, sau khi tiệt trùng đem trở lại chỗ cũ.

Trọng điểm kỹ thuật của thao tác máy massage chấn động làm tan mỡ là ở thủ pháp độ tiếp xúc giữa da và các đầu massage. Cần phải tránh triệt để những thay đổi đầu massage không cần thiết, bởi vì nó sẽ làm gián đoạn massage đang đi vào lúc quen, làm cho cơ thể bất an. Khi massage cần bắt đầu ở mặt trước đùi, sau đó là vùng bụng, 2 bên eo, kết thúc vùng ngực trước, có thể tiếp tục làm massage phần lưng, phần hông và phần sau đùi, hoàn thành toàn bộ quá trình.

Chống chỉ định sử dụng:

+ Tránh dùng tại các vùng da bị sưng tấy, căng tĩnh mạch nặng, nốt ruồi đen, mụn nhọt da.

+ Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, kinh nguyệt và nửa năm sau khi sinh không được massage chấn động tới vùng bụng.

+ Các bộ phận bị viêm tĩnh mạch, bị thương và bị nhiễm bất kỳ một loại bệnh truyền nhiễm về da nào.

+ Đối với những người quá gầy và những người đã có tuổi.

+ Những người bị mắc bệnh tim hay huyết quản cứng.

+ Những vùng đã từng bị sái khớp.

5.5.2. Máy cảm ứng điện làm săn da

Máy cảm ứng điện làm săn da chỉ có thể làm săn các bộ phận của cơ thể chứ không thể làm thay đổi thể trọng, trừ khi thực hiện kết hợp với chế độ ăn kiêng đúng mức. Thiết bị tận dụng khả sản sinh dòng điện lúc lên lúc ngừng trên các bộ phận cần massage, làm cho các vùng trên da cùng lúc được giản sinh thu nhỏ và giãn lỏng, lúc liền lúc ngừng, đạt được mục đích vận động các cơ thịt. Loại hình thu nhỏ này có hiệu quả giống như vận động thông thường. Dùng một vài miếng cao su hình tròn hay hình vuông dẫn điện đặt ở những bộ phận cần giảm béo, dùng các dây thít đàn hồi thít chặt, sau đó bắt đầu bật công tắc nguồn điện. Những người được tiếp nhận chữa trị bằng loại hình này mới đầu sẽ cảm thấy hơi đau, cùng với quá trình da không ngừng được thu nhỏ và giãn lỏng, từ đó chuyển mỡ thành năng lượng và tiêu hao, cơ thịt dần dần trở lên săn chắc hơn.

Tác dụng:

+ Có thể làm nhỏ các kích cỡ của cơ thể.

+ Làm săn chắc cơ thịt (kết hợp với chế độ ăn uống).

+ Hồi phục vòng eo (khư sau khi sinh).

Thao tác:

 • Phương pháp đặt cơ bản những miếng cao su:
 • Phương pháp đặt những miếng cao su ở vùng đùi.
 • Phương pháp đặt cơ bản những miếng cao su ở vùng bụng.
 • Phương pháp đặt cơ bản những miếng cao su ở vùng ngực.
 • Phương pháp đặt cơ bản những miếng cao su ở vùng cánh tay.
 • Phương pháp đặt miếng cao su ở vùng lưng.

Thao tác:

 • Khử trùng.
 • Đem dây thít đàn hồi thít chặt các bộ phận cần giảm béo, sau đó trên các miếng cao su đó rắc một ít nước, đặt ở dưới đai thít đàn hồi, bật nguồn điện, điều tiết cường độ dòng điện và đặt chế độ thời gian.
 • Lần đầu tiên thường làm trong vòng 15-20 phút, sau đó có thể tăng dần lên 30 phút.
 • Kết thúc thảo tác, hạ cường độ dòng điện về 0, tắt công tắc nguồn điện.
 • Tháo tấm cao su và mở dây đai thít, dùng nước khử trùng và nước làm sạch rửa sạch tấm cao su và đem đặt lại chỗ cũ.

Chống chỉ định:

– Mát-xa các vùng bị thương hay bị viêm.

– Vùng da căng tĩnh mạch.

– Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt không được dùng với phần bụng, nhưng có thể sử dụng với các bộ phận khác trong cơ thể.

– Sau khi làm phẫu thuật, thời kỳ mang thai hay sau khi sinh phải được sự cho phép của bác sĩ.

– Massage với các vùng có các vật bằng kim loại.

5.5.3. Máy massage chén hút chân không

Máy massage chén hút chân không là một loại kỹ thuật massage đặc biệt, nó có thể giúp điều chỉnh những bộ phận không cân đối trên cơ thể. Nó vận dụng nguyên lý chân không, dùng phương hướng lưu động tuyến dịch limpha của chén hút thủy tinh, hút các tổ chức sợi da, sau đó dần dần chuyển động, thông qua hệ thống tuần hoàn Lim-Pha đem các vật chất và nước thừa bài tiết ra bên ngoài một cách an toàn, từ đó đạt được hiệu quả giảm béo lý tưởng nhất. Những người thực hiện thao tác cần phải có kinh nghiệm dày dặn, hiểu rõ về tổ chức của da, hệ thống tuần hoàn trong cơ thể và phân bố Lim-Pha, nếu không hiểu rõ thì khi thực hiện thao tác sẽ khiến cho người được thực hiện cảm thấy không phù hợp, đồng thời sẽ sản sinh hiệu quả xấu tương phản, làm hỏng chức năng bình thường của cơ thể.

Chức năng:

– Làm tăng tuần hoàn tuyến dịch limpha.

– Nâng cao khả năng hấp thụ tế bào, kích thích các sợi tế bào tái sinh.

– Kích thích quá trình thay thế.

– Giúp tuyến mỡ da có thể bài tiết chất thải, làm giảm thể trọng tích lũy lâu, nhưng cần phải phối hợp với cách trị liệu chế độ ăn kiêng.

– Làm giảm hiện tượng phù thũng do hệ thống tuần hoàn không tốt hay quá mệt mỏi gây ra.

Thao tác:

– Khử độc.

– Đem đầu massage xoa lên da.

– Bật nguồn điện điều chỉnh cường độ dòng điện. Căn cứ vào các bộ phận cần massage khác nhau, mỗi bộ phận sẽ được tiến hành trong vòng 30 phút (một tay giữ da, còn một tay duy trì chén hút tiến hành tốc độ chậm).

– Hướng massage phần đùi.

– Hướng massage phần vai và cánh tay.

– Hướng massage phần cổ và lưng.

– Hướng massage phần bụng và ngực.

– Kết thúc thao tác, chỉnh cường độ dòng điện về 0, tắt công tắc nguồn điện, lấy chén hút ra khử trùng và đưa trở lại chỗ cũ.

Chống chỉ định:

– Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, đang trong thời kỳ mang thai hay sau khi sinh 2-3 tháng, Huyết áp không bình thường.

– Hiện tượng căng tĩnh mạch hay những người đã bị viêm tĩnh mạch.

– Chức năng của thận mất đi khả năng điều tiết gây ra hiện tượng phù thũng.

– Phần ngực, vì bộ phận này khá mẫn cảm.

– Các vùng da bị viêm, bị bỏng, bị thương và những người bị bệnh về da.

5.6. Giảm béo theo phương pháp massage

Giảm béo theo phương pháp massage là tiến hành massage những vùng cần giảm, lưu thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, kích thích quá trình phân giải thay thế của mỡ và tiêu hao nhiệt năng, từ đó đạt được mục đích giảm béo. Giảm béo theo phương thức massage là một trong những nội dung không thể thiếu trong quá trình trị liệu giảm béo. Dưới đây xin được giới thiệu một số kỹ năng massage vùng đùi, lưng và bụng.

5.6.1. Vùng đùi

Công tác chuẩn bị:

+ Trước khi tiến hành massage phải tắm nước nóng, tốt nhất là tắm hơi.

+ Phủ một lớp đệm dùng một lần trên giường massage.

+ Cho người được massage thay quần áo lót dùng một lần chuyên dùng.

+ Người được massage lên nằm trên giường mát xa, phủ khăn bông lên người, để lộ những phần cần massage.

+ Đem dầu massage hoặc kem giảm béo đổ ra bát.

+ Người tiến hành massage phải khử trùng sạch hai tay, đồng thời khử trùng hai tay, hai chân của người được mát xa.

Các bước tiến hành massage đùi:

+ Sau khi bôi dầu massage, theo phương pháp ấn xoa vỗ nhẹ dùng hai tay xoa từ vùng đùi lên phía trên.

+ Dùng hai tay ấn và xoa nhẹ từ đầu gối lên phía trên, sau đó mở hai tay sang hai bên đùi, kéo trở lại xuống đầu gối.

+ Nguồn tiến hành massage cân đối các bộ phận trên đùi của khách, hai tay xoa tròn từ đầu gối lên đùi.

+ Tay trái giữ mặt ngoài của đùi, tay phải dùng bốn ngón tay xoa đều từ đầu gối lên phía trên đầu theo vòng tròn hướng ra mặt ngoài của đùi, thực hiện massage theo phương pháp ấn xe kéo.

+ Chuyển tay và làm với mặt ngoài của đùi.

+ Tay phải giữ mặt trong của đùi, ngón tay trái của bàn tay của bàn tay phải xoa tròn mặt ngoài của đùi theo hướng từ đầu gối lên và hướng ra ngoài cho tới hết đùi, massage trở lại theo cách xoa ấn.

+ Mặt trong của cổ tay tiến hành massage tròn từ đầu gối lên hết đùi, làm ngược lại theo cách ấn xoa.

+ Đặt một chiếc khăn bông dưới đầu gối, người thực hiện massage dùng 2 bàn tay thay đổi nhau ở mặt trong đùi tiến hành các động tác massage theo phương pháp bấm.

+ Tay phải giữ ổn định mặt trong đùi, tay trái nắm hờ (đặt các ngón tay vào các khớp) dùng lực đẩy tay ở mặt ngoài đùi đẩy lên hết đùi trên.

+ Thực hiện các động tác võ, băm, bóp và đập với các phần tích lũy mỡ nhiều nhất ở đùi.

+ Hai tay thay đổi nhau ấn xoa phần đùi từ trên xuống dưới.

+ Bốn ngón tay của hai bàn tay làm các động tác xoa tròn ở đầu gối theo hướng lên trên và hướng ra ngoài.

+ Hai tay làm các động tác ấn xoa trên đùi trên, ấn xoa từ phần khớp chân hướng lên trên phần đầu gối, sau đó hai tay mở rộng ra hai mặt đùi nhỏ, sau đó lại làm ngược lại tới phần cổ chân.

+ Tay trái giữ mặt ngoài của cẳng chân nhỏ, bốn ngón tay phải xoa tròn từ phần mặt trong ống đồng của chân theo hướng lên trên và hướng ra ngoài lên phần đầu gối, làm ngược lại theo cách massage ấn và xoa.

+ Làm các động tác giống như các động tác trên, nhưng chuyển tay massage phần ngoài cẳng chân nhỏ.

Đẩy nhẹ 2 ngón tay cái ở 2 bên phần xương của chân hướng lên trên, sau đó xoa tròn hướng xuống dưới và hướng ra ngoài đến phần khớp cổ chân.

+ Tay trái nắm lấy cổ chân, 4 ngón tay phải xoa tròn phần bụng chân theo hướng lên trên, hướng ra ngoài đến mặt sau của đầu gối, sau đó lại tiếp tục ấn xoa quay trở lại phần bụng chân.

+ Tay trái nắm lấy cổ chân, 4 ngón tay phải xoa tròn từ phần lõm của chân theo hướng lên trên và hướng ra ngoài.

+ Gập chân của khách hàng lại, sau đó phủ một chiếc khăn bông nhỏ lên phía mu bàn chân của khách hàng, người thực hiện massage ép 2 tay lấy cổ chân khách rồi cứ làm như vậy lên phía trên, tay trái đặt lên trên tay phải, từ bụng chân dần dần kéo lên trên phía sau đầu gối, tiếp tục massage theo cách ấn và xoa làm ngược lại quay xuống theo đường xương cứng.

+ Mát-xa phần bàn chân.

+ 4 ngón chân của 2 tay làm các động tác xoa tròn hướng lên trên và hướng ra ngoài tại khớp chân trong ngoài.

+ 2 ngón tay cái thay đổi nhau xoa miết mu bàn chân theo hướng lên trên, làm bắt đầu từ ngón chân út tới ngón chân cái.

+ 2 ngón tay ấn ở gan bàn chân theo hướng xuống dưới gót chân.

+ Tay trái nắm lấy ngón chân, mu bàn tay phải miết lấy gan bàn chân.

+ Hai tay nắm lấy chân, làm các động tác xoa tròn.

5.6.2. Phần lưng

+ Mát-xa phẳng: Sau khi bôi kem massage lên phần lưng, hai tay miết đều hai bên sườn hướng lên trên, sau đó đến phần giao giữa vai và cánh tay thì massage quay trở lại.

+ Mát-xa ấn xoa cũng giống như cách massage thứ nhất, nhưng đến khi massage lên phần phía trên thì ngón cái và bốn ngón tay khác của hai tay bóp lấy phần thịt vai sau, sau đó lại massage quay trở lại.

+ Mát-xa phẳng ấn và xoa lên giữa cổ và vai, dùng ngón tay cái lần lượt xoa nhẹ lên trên chia ra làm 3 hàng giữa, trái, phải.

+ Hai tay lần lượt bóp nhẹ phần cơ thịt hai bên vai.

+ Tay trái ấn lấy vai trái, tay phải xoa tròn hướng lên trên và hướng vào trong phần cơ sau đến huyệt Phong trì thì ấn.

+ Người tiến hành massage đặt tay trái lên tay phải xoa cuốn tròn từ lưng xuống eo, mỗi bên 3 lần.

+ Tiếp tục tiến hành massage phẳng.

+ Hai tay nắm massage hoặc bóp hai bên sườn, làm từ nách xuống phần eo.

+ Hai ngón cái đẩy nhẹ lên trên tới phần xương vai, hai tay lại nắm nhẹ đẩy nhẹ xuống, tiếp tục massage trở lại bằng phương pháp ấn và xoa.

+ Tiến hành các động tác vỗ và đánh ở bộ phận mông.

+ Hai tay nắm và bao nhau ép lực xuống ở phần giữa mông và eo.

+ Hai ngón tay cái đặt ở vị trí giữa mông và eo, xoa tròn theo hướng ra ngoài và dịch chuyển sang hai bên.

+ Tiếp tục massage phẳng.

+ Hai tay thay đổi xoa và miết nhẹ xuống dưới.

5.6.3. Phần bụng

+ Bôi dầu massage lên phần cần massage, tiến hành massage ấn bắt đầu từ bụng dưới đẩy lên, sau đó kéo trở về hai mặt sườn.

+ Tay trái ép lên bàn tay phải xoa cuốn hướng lên trên và hướng ra ngoài phần eo và xương chậu.

+ Tay phải ấn nhẹ xuống phần bụng, 4 ngón tay trái xoa tròn xung quanh phần rốn hướng vào trong.

+ Hai tay thay đổi tiến hành các động tác miết nhẹ xung quanh rốn.

+ Hai tay làm các động tác massage hoặc vò di chuyển ở phần bụng.

+ Làm lại các động tác trên đồng thời phải thay đổi phương hướng.

+ Làm các động tác thu eo lại ở hai bên eo.

+ Hai tay kéo xuống hai bên eo, kết thúc theo phương pháp ấn xoa nhẹ.

6. Một số bước chăm sóc giảm béo thông thường trong viện thẩm mỹ

6.1. Các dụng cụ và thuốc chủ yếu

– Giường massage.

– Máy giảm béo thẩm mỹ.

– Gel giảm béo.

– Máy điện ly âm dương.

– Đồ quần áo trong dùng một lần.

6.2. Công tác chuẩn bị

 Chuẩn bị đầy đủ và khử trùng máy móc và dụng cụ. Khử trùng hai tay trước khi tiến hành massage. Người cần giảm béo thay quần áo trong dùng một lần chuyên dùng.

6.3. Các bước giảm béo

– Vệ sinh sạch sẽ các bộ phận cần giảm béo.

– Loại bỏ tế bào chết.

– Dùng máy giảm béo để giảm béo (căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh).

– Dùng gel giảm béo thay cho gel massage, làm các động tác massage từng phần.

– Làm các động tác massage nóng.

– Rửa sạch.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :