Home / Làm Đẹp / 17 bệnh về da thường gặp ở người lớn, trẻ em

17 bệnh về da thường gặp ở người lớn, trẻ em

/

Khi trong cơ thể có sự thay đổi, đặc biệt khi sức khỏe kém, da lập tức hoặc có một giai đoạn nào đó xấu đi, trắng bệch, khô, nhiều dầu hoặc sừng hóa, bong vảy. Nếu nghiêm trọng còn có thể phát bệnh gây ảnh hưởng tới vẻ đẹp. Cần tìm hiểu và nắm rõ các biểu hiện bất thường và có kiến thức y học về nguyên nhân, triệu chứng các bệnh về da thường gặp để có thể hiểu chính xác về tình trạng da của bệnh nhân, đưa ra phương án chữa trị hợp lý.

bệnh về da thường gặp

1. Bệnh về da thường gặp

1.1. Mụn nhọt thông thường

Do virus gây ra, thường gặp ở da bệnh. Khả năng truyền nhiễm không cao, thông thường có thể tránh được. Trẻ em và thanh thiếu niên hay mắc phải bệnh này. Không có triệu chứng nào rõ rệt. Lúc đầu trên da nổi một hạt nhỏ như đầu kim, sờ vào thô ráp, vài tuần hoặc vài tháng sau sẽ phát triển thành nhọt to nhỏ có màu nâu, vàng xanh hoặc nâu vàng.

Số lượng từ một cái phát triển thành nhiều nốt, có lúc trên chục nốt, thường lan ra cánh tay, ngón tay hoặc ngón chân. Cũng có một số trường hợp mọc ở lỗ mũi, mặt lưỡi, tai và trong miệng. Nếu mọc ở đường viền ngón tay được gọi là chí mé. Chí mé thường mọc lan ra khắp dưới móng gây đau nhức, sau khi vỡ miệng dễ nhiễm trùng.

1.2. Mụn phẳng

Loại mụn này to bằng hạt gạo hoặc hạt vừng, trơn nhẵn, thường xuất hiện ở phần mặt người trẻ tuổi, thỉnh thoảng có thể mọc ở tay. Phần nhiều đột ngột xuất hiện, trên da xuất hiện những mụn nhỏ phẳng to bằng đầu kim hoặc hạt vừng nằm gần như bằng phẳng với da. Khi mới mọc có thể có đầu hình tròn. Khi phát bệnh phần lớn có màu nâu nhạt hoặc nâu, cũng có thể có màu vàng nhạt hoặc trắng nhạt hình tròn hoặc bầu dục với các đường viền khá rõ.

Loại mụn phẳng này thường có số lượng nhiều, phân tán hoặc mọc co cụm lại thành một đám. Những mụn gần nhau có thể cùng hợp lại làm một, nếu dùng tay sờ có thể thấy các mụn mọc thành một chuỗi hạt. Vị trí trên mặt, tay, cổ, cổ tay, đầu gối và vai trước thường là nơi mọc loại mụn này. Thông thường khi bị phát mụn cũng không có cảm giác gì, không đau không ngứa, không viêm, đôi khi chỉ cảm thấy hơi ngứa. Mụn phẳng có thể phát triển thành nhọt thông thường, sau một thời gian sẽ tự nhiên biến mất không để lại dấu vết, có loại tái phát sau một thời gian.

1.3. Mẩn ngứa

Mẩn ngứa là một loại bệnh ngứa ở da đa hình thái, bệnh có thể khiến da ngứa nhiều, dễ gây chứng viêm da tái phát. Nguyên nhân bệnh này rất phức tạp, thường là do quá mẫn cảm với các chất hóa học, vi khuẩn, nấm độc, thức ăn hoặc một loại protein nào đó mà gây ra bệnh này. Nếu chia nguyên nhân thành hai loại là nhân tố bên trong và nhân tố bên ngoài thì thể chất quá mẫn cảm là yếu tố bên trong như quá lo lắng hồi hộp, tinh thần kích động, mất ngủ, lao lực đều có thể dẫn tới bệnh nặng thêm.

Các yếu tố bên ngoài là ánh nắng, nóng lạnh, khô, ma sát, mỹ phẩm, lông, chất nhuộm, sợi nhân tạo đều có thể gây ra mẩn ngứa ở da. Bệnh mẩn ngứa thông thường xuất hiện đối xứng biên giới không rõ ràng. Thông thường ở giai đoạn khởi đầu hoặc cấp tính da mẩn ngứa sẽ có chấm đỏ hoặc từng đám mẩn nhỏ nằm tập trung hoặc rải rác đôi khi có mụn nước. Khi nặng có thể tiết dịch hoặc có mùi hôi.

Loại mẩn ngứa mãn tính có biểu hiện da thô ráp có vết và đóng vẩy, da dày thường có chân nấm và sắc tố sẫm xung quanh có một số đám mẩn nhỏ và mụn ngứa. Mẩn ngứa thường xuất hiện ở mặt, tay và những đường gấp khúc. Lúc đầu chỉ mọc ở một số chỗ sau lan ra khắp người. Thường ngứa nhiều về đêm và tái phát từng cơn. Khi không khí nóng càng ngứa hơn. Bệnh dễ tái phát nhiều lần nên đòi hỏi được chữa trị lâu dài. 

1.4. Viêm da do tiếp xúc

Bệnh này xuất hiện sau khi da tiếp xúc với vật chất bên ngoài. Ở chỗ tiếp xúc xuất hiện phản ứng viêm. Chỗ tiếp xúc thường có nốt mẩn đỏ ngứa, trong có nước, nếu tiếp xúc nhiều lần có thể có nốt đỏ và triệu chứng bệnh như nấm ngoài da. Bệnh này lúc đầu có triệu chứng da tấy đỏ, có thể có mụn nước, nếu vỡ sẽ chảy dịch và có mùi hôi, thậm chí là nhiễm trùng và sinh mủ. Nếu cách ly khỏi nguồn bệnh thì phải sau một đến hai tháng bệnh mới khỏi.

1.5. Viêm da vùng mỡ

Bệnh này là một loại viêm da mãn tính thường gặp ở phần da nhiều mỡ. Ngứa da có thể xuất hiện ở vùng nhiều dầu, nhiều mồ hôi. Đối tượng thanh thiếu niên thường hay mắc phải bệnh này. Người bệnh thường có hệ thống tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Bệnh thường xuất phát ở phần da đầu sau đó lan tới mặt, cổ và các bộ phận khác trên cơ thể. Đầu tiên da đầu mẩn đỏ có nhiều gầu, tiếp theo lan sang mặt, tai và cổ sau khi dịch chảy sẽ đóng vẩy. Phần lông mày thường đỏ ửng, có nhiều vảy màu vàng trên mặt, râu, ria, âm mao, da mặt, cánh mũi. Bệnh đôi khi gây ngứa và dễ tái phát.

1.6. Viêm da do ánh nắng

Căn bệnh này còn được gọi là cháy nắng. Da sau khi bị chiếu nắng quá mạnh sẽ có nhiều nốt đỏ, có mụn nước và đau. Phản ứng của mỗi người đối với ánh nắng không giống mọc nhau. Người nào có da trắng bệnh có thể nặng hơn. Đối với người trẻ tuổi, da sẽ đỏ rộp, đau, nặng thì mụn nước lớn, sau khi nốt đỏ và mụn nước biến mất, da sẽ chuyển màu sẫm.

Nói chung, sau khi phơi nắng gắt trong vài tiếng hoặc vài ngày da sẽ rộp đỏ, có cảm giác rát hoặc đau, 12 – 24 tiếng sau bệnh sẽ phát triển đến cực điểm, một hoặc hai ngày sau đỡ hơn để lại những sắc tố sẫm. Nếu nặng hơn, các nốt đỏ và cơn đau phải mất vài ngày mới hết, da sẽ có những nốt nâu nằm nông, nếu có mụn nước đau rát. Khi quần áo cọ sát vào sẽ đau hơn, kết mạc đọng máu, mí mắt có thể sưng to thậm chí không mở mắt được.

Trong một số trường hợp đặc biệt, đèn thủy ngân, mỏ hàn hoặc ánh sáng nhân tạo chiếu vào da mặt, cánh tay và vai trước sẽ gây ra tình trạng giống như bỏng nắng, có nốt đỏ ngứa và đau. Thậm chí có mụn nước và làm da chết, bệnh này gọi là viêm da điện quang. Viêm da do ánh nắng có thể tự khỏi trong một vài ngày mà không cần chữa trị gì cả.

1.7. Rôm sảy

Rôm sảy là những đám mẩn ngứa nhỏ xuất hiện trên da khi lỗ chân lông bị bít lại do chảy nhiều mồ hôi khi trời hè nóng nực. Loại bệnh này thường dễ xảy ra và tái phát liên tục ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người quá béo hoặc ra mồ hôi nhiều. Do đổ mồ hôi nhiều khiến mồ hôi khó bay hơi và làm lỗ thoát bị bít lại khiến lỗ thoát này bị viêm gây ra xuất hiện rôm sảy xung quanh lỗ thoát. Rôm sảy thường xuất hiện ở trên người, mặt và đặc biệt là ở khoeo tay, khoeo chân, ngực, lưng. Các nốt rôm sảy thường mọc sát với nhau, tương đương về kích cỡ, có lúc hợp lại thành mảng, có màu đỏ, mụn nước, toàn bộ quá trình có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng.

1.8. Viêm da mùa hè

Viêm da mùa hè thường xảy ra vào mùa nóng nhất từ tháng 6 đến tháng 8. Nguyên nhân là do trời quá nóng nhiệt độ cao và bụi bẩn từ môi trường bên ngoài gây kích thích da. Bệnh thường gặp ở người trưởng thành, da sẽ có cảm giác ngứa, thường mọc ở cẳng chân, đùi, thường là mọc đối xứng. Biểu hiện là một đám mẩn đỏ đôi lúc có mụn nước. Nếu bị cào xước có thể gây ra nhiễm trùng. Khi thời tiết chuyển sang mát mẻ thì các triệu chứng cũng giảm dần và biến mất.

1.9. Mụn trứng cá thông thường

Bệnh này thường gặp ở nam nữ thanh niên tuổi dậy thì, là một căn bệnh da mãn tính thường gặp. Đặc điểm bệnh này là da mẩn đỏ có mụn bọc, khi lành sẽ để lại sẹo. Trứng cá thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, bệnh này ít gặp và thường biến mất ở tuổi trung niên nhưng phần lớn để lại sẹo. Căn bệnh này có liên quan đến hóc môn sinh dục nam.

Do ảnh hưởng của hóc môn sinh dục nam, tuyến bã nhờn sẽ sinh ra chất bã nhiều và đặc. Khi chất bã này không thể bài tiết hết sẽ tập trung dần vào trong túi mao nang lâu ngày bã nhờn ứ đọng lại dẫn đến sức đề kháng của da kém, vi khuẩn gia tăng hình thành nên viêm nhiễm quanh mao nang, xuất hiện bọc mủ khiến tình trạng trứng cá càng nặng hơn.

Trứng cá chủ yếu xuất hiện ở mặt, cũng có thể mọc ở ngực hoặc cánh tay, đôi khi cũng mọc ở các bộ phận khác. Bệnh nhân thường có trứng cá đầu đen và da quá nhờn, ngoài ra còn có đám mẩn đỏ, mụn bọc, sưng mủ. Quá trình ủ bệnh kéo dài, lúc nặng lúc nhẹ, đến tuổi trung niên bệnh giảm dần rồi biến mất. cuối cùng để lại sẹo và nốt sần. Thông thường bệnh không gây cảm giác gì, khi bệnh phát mạnh mới có cảm giác đau.

1.10. Bệnh mũi đỏ

Là một loại bệnh ở da mãn tính xảy ra trên mặt, đặc biệt là vùng mũi và các bộ phận xung quanh. Biểu hiện chủ yếu là da mẩn, có nốt đỏ, mao mạch phồng to. Bệnh nặng có thể làm mũi sưng to, biến dạng. Nguyên nhân bệnh là có thể do các yếu tố môi trường trong và ngoài dẫn đến phần mặt đặc biệt là mao mạch ở mũi phồng to.

Rượu, thức ăn cay, nhiệt độ cao, lạnh buốt, gió và ánh nắng gắt, tinh thần căng thẳng, nội tiết và bệnh dạ dày, các bệnh mãn tính khác đều có thể là nguyên nhân của căn bệnh này. Ở mao nang trong mũi bệnh nhân có thể tìm thấy vi khuẩn sán hạt hồng.

Phần giữa mặt bệnh nhân có nốt đỏ, đặc biệt là đầu mũi và cánh mũi. Khi ăn thức ăn nóng hoặc do nhiệt độ môi trường đột ngột thay đổi, các nốt đỏ đặc biệt rõ. Ban đầu các nốt đỏ có thể là tạm thời nhưng sau nhiều lần tái phát trong thời gian dài, các nốt đỏ sẽ tồn tại vĩnh viễn. Hơn nữa còn thường xuyên tiết bã nhờn và các chất bài tiết khác. Phần đầu và cánh mũi của bệnh nhân thường phồng to, bề mặt lồi lõm.

1.11. Viêm da miệng

Là bệnh viêm da xuất hiện xung quanh miệng. Tại vùng miệng, cánh mũi, hai gò má và trán xuất hiện những đám nốt đỏ đôi khi có mụn nước, hơi ngứa hoặc có cảm giác hơi rát. Các nốt đỏ có thể tự biến mất rồi lại có thể tái phát. Bệnh thường gặp ở thanh niên hoặc phụ nữ trung niên, thi thoảng xuất hiện ở nam giới và trẻ nhỏ. Nguyên nhân bệnh không rõ, ánh nắng, gió, lạnh và nóng có thể khiến bệnh tăng lên. Ngoài ra cao răng, thuốc tránh thai dạng viên, nội tiết thần kinh và bệnh ở đường tiêu hóa có thể là nguyên nhân gây bệnh.

1.12. Bệnh nám da

Là một loại bệnh ở da do hắc tố gây ra thường gặp. Bệnh xuất hiện ở mặt, có thể đối xứng ranh giới rõ ràng. Trên mặt xuất hiện những đám nốt nâu nhạt hoặc sẫm hình con bướm, nếu bị ánh nắng chiếu vào càng sẫm màu. Ở một số phụ nữ đốm này sẫm hơn khi tới kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân của bệnh này chưa được xác định, ở một số phụ nữ mắc bệnh thống kinh, bệnh tử cung mãn tính, viêm buồng trứng hoặc cơ quan sinh sản trên mặt cũng có thể xuất hiện những đốm này. Có phụ nữ mang thai từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5 cũng có thể xuất hiện vết bớt nâu. Bệnh nám da xuất hiện chủ yếu ở phụ nữ tuổi trung niên, bệnh không gây viêm và không gây cảm giác gì.

1.13. Tàn nhang

Là một loại bệnh sắc tố da thường gặp chủ yếu ở mặt, bệnh nặng hơn khi bị ánh nắng chiếu vào. Tàn nhang không giới hạn giới tính và là bệnh có liên quan đến di truyền. Thường nhiều thế hệ trong một gia đình xuất hiện tàn nhang cùng một chỗ và giống y hệt nhau.

Tàn nhang thường xuất hiện vào khoảng 6 đến 7 tuổi. Mùa hè thường mọc rõ, mùa thu đông nhạt đi, có lúc khó nhận ra. Bệnh không gây cảm giác gì khác lạ. Tàn nhang thường có màu vàng nhạt, vàng nâu hoặc đốm nâu nhạt, có hình tròn, hình trứng hoặc chẳng có hình dạng gì.

Kích thước tàn nhang tương đương với đầu kim hoặc hạt gạo, thậm chí còn to hơn. Tàn nhang thường mọc đối xứng trên mặt, đôi khi xuất hiện ở cổ, vai hoặc cánh tay, cũng có thể xuất hiện ở bụng, vai hoặc ở chân. Trên tay, vai trước mặt, cổ ở người già cũng có thể xuất hiện tàn nhang gọi là đồi mồi.

1.14. Nốt ruồi

Là bệnh thường gặp, không thể xác định số lượng và kích cỡ, biểu hiện cũng khác nhau. Thông thường người ta đã có nốt ruồi từ khi mới sinh, cũng có thể nốt ruồi xuất hiện vào một giai đoạn nào đó sau khi sinh. Màu sắc có màu vàng nhạt, nâu đậm hoặc nhạt thậm chí là đen. Có kích cỡ lớn nhỏ khác nhau, nhỏ thì bằng đầu kim, to có thể có đường kính lên mấy cm.

Số lượng cũng không giống nhau, vị trí có lúc nằm ở một bộ phận giới hạn cũng có lúc mọc khắp cơ thể. Có loại là những đốm phẳng, có loại nổi gồ lên, có loại có bề mặt trơn mịn, có loại thô ráp, thậm chí còn có lông. Nốt ruồi thường có hình tròn hoặc hình bầu dục. Ngoài ra hình thái và tên gọi của nốt ruồi cũng có rất nhiều.

1.15. U sừng

U sừng có bề ngoài rất cứng do sừng hóa nên còn gọi là nốt ruồi sừng hóa. Căn bệnh này thường xuất hiện ngay sau khi được sinh ra hoặc trong thời kỳ sơ sinh, cũng có khi bệnh chỉ phát ra khi đã được vài tuổi, đôi khi xuất hiện ở độ tuổi 10 đến 20 tuổi. Mới đầu bệnh chỉ là những đám nổi mẩn có vảy sừng rồi dần dần phát triển rộng ra, trở thành những đốm sừng hóa dày và cứng có màu trắng hoặc nâu, bề mặt thô ráp không bằng phẳng, nhân cứng.

Bệnh phát triển từ từ, không gây cảm giác gì, thỉnh thoảng bệnh nhân cảm thấy ngứa. Đến tuổi trưởng thành bệnh ngừng phát triển nhưng không bao giờ biến mất. Loại bệnh này thường xuất hiện ở một phía trên cơ thể, xếp thành từng hàng liên tục hoặc đứt đoạn, hình thành nên các vết viêm nổi gồ lên. Nếu bệnh xuất hiện ở tứ chi, thường mọc theo chiều dọc, xuất hiện trên người thường mọc theo chiều ngang.

1.16. U bã nhờn

Là một loại u nổi gồ lên, có thành phần chủ yếu là bã nhờn. Thường xuất hiện ở giai đoạn mới sinh hoặc giai đoạn nhỏ tuổi, thỉnh thoảng bệnh cũng xuất hiện ở người trưởng thành. Thông thường chỉ mọc ở một chỗ, kích thước bất định, thường gặp nhất ở da đầu, có khi cũng xuất hiện ở mặt hoặc vai. Có màu vàng nhạt hoặc nâu vàng, rõ ranh giới nhưng không có quy tắc. Bề mặt da có nhiều hạt nổi lên. U tuyến nhờn không tự mất đi, có thể bóc tách bằng áp lạnh, laser hoặc phẫu thuật.

1.17. Bệnh hạt thóc

Là loại mẩn ngứa từng mảng nhỏ cứng có màu trắng hoặc trắng vàng, dùng kim gảy ra có thể thấy một hạt nhỏ cứng. Bệnh thường xuất hiện ở phần mặt, chủ yếu ở da mắt hoặc xung quanh vùng mắt. Ngoài ra còn có thể mọc ở má, cổ và ngực, không viêm, không lan rộng nhưng cũng không tự biến mất, thông thường không cần chữa trị. Nếu bệnh gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ có thể dùng kim lấy nhân ra.

2. Kiến thức về da có vấn đề

Trong thẩm mỹ thông thường coi các bệnh về da có mức độ nhẹ và nông là da có vấn đề như trứng cá, bớt nám hoặc da lão hóa. Các bệnh này có thể giảm bớt hoặc hoàn toàn bình phục thông qua việc chăm sóc da cẩn thận và liên tục. Đó là đặc điểm lớn nhất phân biệt giữa da có vấn đề và da bệnh. Có nghĩa là việc sử dụng các phương pháp chăm sóc da khác nhau có thể giải quyết một số bệnh về da mà không cần uống thuốc hoặc tiêm chích.

Da có vấn đề chỉ là một bộ phận rất ít trong da bệnh. Ví dụ trứng cá và tàn nhang, đốm nâu vàng tất các loại da bệnh nêu ở trên. Nhưng trứng cá và tàn nhang mà các thẩm mỹ viện phải đối mặt và giải quyết thông thường chỉ là những bệnh da đơn giản có triệu chứng nhẹ, người bệnh cũng có sức khỏe tốt và không có bệnh tật gì khác. Các thẩm mỹ viện sau khi tìm hiểu nguyên nhân phát bệnh này, trong quá trình chăm sóc da có thể chỉ ra cho khách hàng thấy một vài nhân tố liên quan, hướng dẫn khách hàng cách sinh hoạt khoa học và hợp lý để chữa tận gốc bệnh, từ đó đạt tới hiệu quả chăm sóc da lý tưởng nhất. Nếu bệnh nhân mắc các bệnh da nặng hoặc các loại bệnh khác, nên khuyên bệnh nhân điều trị y tế.

Da xuất hiện nếp nhăn, nám hoặc không bóng mịn, thiếu tính đàn hồi, chảy sệ thông thường là các hiện tượng hay gặp khi cơ thể con người bước vào giai đoạn phát triển hoặc lão hóa. Đó cũng là quy luật tự nhiên. Khi một người mắc phải một bệnh hoặc nhiều bệnh nào đó, quy trình ủ bệnh có thể đến sớm và làm tăng nhanh sự lão hóa của cơ thể. Vì thế, những người làm thẩm mỹ khi tiến hành chăm sóc và duy trì da của khách hàng khỏi bị lão hóa, cần phải hỏi tình trạng sức khỏe của khách để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân da bị lão hóa là do quy luật tự nhiên hay do bệnh tật. Nói chung, da có vấn đề thường hồi phục nhanh chóng sau khi được chăm sóc. Còn đối với da của những người đang mang bệnh thì kết quả chăm sóc da không được khả quan lắm. Đó cũng là vấn đề khó giải quyết trong thẩm mỹ. Lúc đó, cách duy nhất là để khách hàng chữa bệnh xong hãy tiến hành chăm sóc da.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :