Home / Gia Đình / Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh, trẻ từ 2 tháng đến 16 tuổi

Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh, trẻ từ 2 tháng đến 16 tuổi

/

Lịch tiêm chủng cho trẻ em (childhood immunization schedule), là một danh sách các loại tiêm và thời điểm cụ thể mà trẻ em cần được tiêm để bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền nguy hiểm. Lịch tiêm chủng này được phát triển và duyệt bởi các tổ chức y tế quốc gia hoặc quốc tế, chẳng hạn như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoặc Bộ Y tế.

lịch tiêm chủng cho trẻ

Lịch tiêm chủng cho trẻ em là gì?

Lịch tiêm chủng cho trẻ em (Childhood Immunization Schedule) là danh sách các loại vắc xin phổ biến mà Bộ Y tế khuyến nghị tiêm cho hầu hết trẻ em. Việc tiêm chủng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ em khỏi nhiều bệnh nhiễm trùng và bệnh tật nguy hiểm khác. Một số bệnh trong danh sách này có khả năng lây lan rất dễ dàng từ một đứa trẻ sang đứa trẻ khác và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

Khi nào nên đưa trẻ đi tiêm chủng?

Trẻ nhỏ sẽ tiếp nhận các mũi tiêm đầu tiên trong hai năm đầu của cuộc sống, và việc này có thể đòi hỏi nhiều mũi tiêm liên tiếp để đảm bảo họ đạt được mức độ bảo vệ hoàn toàn khỏi các bệnh truyền nhiễm. Các chuyên gia y tế đã đưa ra khuyến nghị rằng trẻ em nên được tiêm mũi tiêm vắc-xin sởi, quai bị, và rubella (gọi tắt là MMR) lần đầu tiên khi đạt độ tuổi 12 tháng trở lên. Sau đó, một liều tiêm thứ hai sẽ được tiêm trước khi họ bắt đầu nhập học cấp 1, thường diễn ra ở khoảng độ tuổi 4 đến 6. Ngoài ra, trẻ nhỏ có thể được tiêm các mũi vắc-xin khác trong quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ theo lịch trình y tế cho trẻ.

Trẻ em sẽ được tiêm bao nhiêu loại vắc xin?

Khi bé đạt đến 15 tháng tuổi, có thể áp dụng tiêm tới 10 loại vắc xin khác nhau để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Bác sĩ mạnh mẽ khuyến nghị rằng tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh nên được tiêm các loại vắc xin ban đầu này để tạo sự miễn dịch hiệu quả.

Ngoài ra, trẻ có thể nhận liều bổ sung và tiêm các loại vắc xin khác trong khoảng thời gian từ 15 tháng đến 16 tuổi. Tuy nhiên, nếu trẻ mắc bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch yếu, bác sĩ nhi khoa sẽ xem xét tình trạng của trẻ và đề xuất một lịch trình tiêm phù hợp hơn để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe của bé.

Các loại vắc-xin tiêm cho trẻ gồm những loại nào?

Các loại vắc-xin sau đây có thể giúp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bị nhiễm trùng hoặc bệnh tật nghiêm trọng.

Viêm gan B (HepB)
Vắc-xin chống viêm gan B có thể giúp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bệnh viêm gan B, một bệnh lây truyền qua đường máu hoặc tiếp xúc với dịch cơ thể bị nhiễm. Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh bao gồm ba liều vắc-xin HepB. Trẻ sơ sinh thường sẽ được tiêm liều đầu tiên trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Liều thứ hai được tiêm khi trẻ được 1 đến 2 tháng tuổi và liều thứ ba khi trẻ đạt từ 6 đến 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, lịch trình tiêm chủng có thể thay đổi nhỏ tùy thuộc vào tình trạng kháng nguyên bề mặt viêm gan B của cha mẹ khi sinh con và khả năng sử dụng vắc-xin kết hợp.

Rotavirus (RV)
Vắc-xin chống rotavirus giúp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bệnh lây truyền này, gây ra các triệu chứng như sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Trẻ sơ sinh được tiêm chủng chống rotavirus với hai loại vắc-xin phổ biến là Rotarix® (2 liều) hoặc RotaTeq® (3 liều), bắt đầu từ khi trẻ 2 tháng tuổi.

Bạch hầu, uốn ván và ho gà vô bào (DTaP)
Vắc-xin chống DTaP giúp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi các bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà. Lịch tiêm chủng cho trẻ bao gồm năm liều vắc-xin kết hợp DTaP. Trẻ sẽ được tiêm liều đầu tiên khi đạt 2 tháng tuổi, liều thứ hai khi đạt 4 tháng tuổi, liều thứ ba khi đạt 6 tháng tuổi, liều thứ tư khi trẻ từ 15 đến 18 tháng tuổi, và cuối cùng là liều thứ năm khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi.

Vắc-xin Haemophilus influenzae loại b (Hib)

Vắc-xin Hib được phát triển để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi vi khuẩn Haemophilus influenzae loại b, một loại vi khuẩn phổ biến gây ra nhiễm trùng nguy hiểm ở trẻ. Thường thì, trẻ sẽ được tiêm ba đến bốn liều vắc-xin Hib, tùy thuộc vào nhãn hiệu cụ thể. Liều đầu tiên thường được tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi, liều thứ hai khi trẻ 4 tháng tuổi, và có thể có thêm liều thứ ba khi trẻ 6 tháng tuổi. Liều cuối cùng thường được tiêm khi trẻ đạt từ 12 đến 15 tháng tuổi. Tuy nhiên, lịch tiêm có thể có những điều chỉnh nhỏ tùy theo hướng dẫn của bác sĩ.

Vắc-xin phế cầu khuẩn (PCV13)

Vắc-xin PCV13 là một phần quan trọng trong chương trình tiêm chủng trẻ em, giúp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn phế cầu khuẩn. Các bệnh nhiễm trùng mà PCV13 bảo vệ chống lại bao gồm viêm phổi và viêm màng não. Thường thì, trẻ sẽ được tiêm bốn liều vắc-xin PCV13, với liều đầu tiên tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi và liều thứ hai khi trẻ 4 tháng tuổi. Tiếp theo, trẻ sẽ được tiêm liều thứ ba khi tròn 6 tháng tuổi và liều thứ tư khi đạt từ 12 đến 15 tháng tuổi.

Vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV)

Vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV) được thiết kế để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bệnh bại liệt. Thường thì, trẻ sẽ được tiêm bốn liều vắc-xin IPV. Liều đầu tiên thường được tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi, liều thứ hai khi trẻ 4 tháng tuổi. Liều thứ ba thường được tiêm trong khoảng từ 6 đến 18 tháng tuổi và liều thứ tư tiếp theo được tiêm khi trẻ đạt từ 4 đến 6 tuổi.

Vắc-xin phòng cúm (Influenza)

Vắc-xin phòng cúm được thiết kế để giảm nguy cơ trẻ nhỏ bị bệnh cúm. Trẻ cần được tiêm vắc-xin cúm mỗi năm. Họ có thể nhận một hoặc hai liều, với liều đầu tiên có thể tiêm từ 6 tháng tuổi trở lên và liều thứ hai ít nhất 1 tháng sau liều đầu.

Vắc-xin phòng sởi, quai bị và rubella (MMR)

Vắc-xin MMR là một biện pháp quan trọng để bảo vệ trẻ khỏi sởi, quai bị và rubella. Trẻ nhỏ cần được tiêm hai liều vắc-xin MMR, với liều đầu tiên thường được tiêm khi trẻ đạt từ 12 đến 15 tháng tuổi và liều thứ hai khi trẻ đủ 4 đến 6 tuổi. Ngoài ra, có thể kết hợp vắc-xin MMR với vắc-xin phòng thủy đậu (MMRV) để tiết kiệm thời gian và tăng cường bảo vệ.

Vắc-xin phòng thủy đậu (Varicella)

Vắc-xin phòng thủy đậu đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh thủy đậu. Trẻ nhỏ cần được tiêm hai liều vắc-xin thủy đậu, với liều đầu tiên thường được tiêm khi trẻ đạt từ 12 đến 15 tháng tuổi và liều thứ hai khi trẻ đủ 4 đến 6 tuổi. Ngoài ra, có thể kết hợp vắc-xin thủy đậu với vắc-xin MMR để giảm thiểu số lượng tiêm.

Vắc-xin phòng viêm gan A (HepA)

Vắc-xin phòng viêm gan A là biện pháp quan trọng để bảo vệ trẻ khỏi bệnh viêm gan A, một bệnh về gan nguy hiểm. Trẻ nhỏ cần được tiêm hai liều vắc-xin HepA, với liều đầu tiên thường được tiêm trong khoảng từ 12 đến 23 tháng tuổi và liều thứ hai ít nhất sau 6 tháng kể từ liều đầu.

Vắc-xin chống virus gây u nhú ở người (HPV)

Vắc-xin HPV không chỉ bảo vệ trẻ nhỏ khỏi các bệnh do một số loại vi-rút u nhú ở người (HPV) gây ra, mà còn giúp ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng. Các bệnh này bao gồm:

 • Tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ.
 • Mụn cóc sinh dục.
 • Ung thư bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật và ung thư đầu cổ.

Trẻ em từ 15 tuổi trở lên sẽ được tiêm vắc-xin HPV trong ba liều. Liều thứ hai sẽ được tiêm hai tháng sau liều đầu tiên, và liều cuối cùng sẽ được tiêm sau sáu tháng từ liều đầu tiên. Đối với trẻ em bắt đầu tiêm vắc-xin HPV trước khi tròn 15 tuổi, họ chỉ cần tiêm hai liều, cách nhau từ 6 đến 12 tháng. Điều này giúp hệ thống miễn dịch trẻ phát triển nhiều khả năng miễn dịch hơn.

Vắc-xin chống viêm màng não cầu khuẩn 

Thuốc chủng ngừa viêm màng não cầu khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bệnh viêm màng não cầu khuẩn, một căn bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn gây ra. Bệnh viêm màng não cầu khuẩn dẫn đến tình trạng sưng não và tủy sống nghiêm trọng, có thể gây nhiễm trùng huyết, một bệnh nhiễm trùng máu nguy hiểm đe dọa tính mạng của trẻ.

Trẻ em ở độ tuổi nào được tiêm chủng?

Vắc-xin cho trẻ sơ sinh

 • Trong thời gian đầu đời, trẻ sơ sinh cần tiêm một liều đầu tiên của vắc-xin viêm gan B (HepB). Vắc-xin này giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm gan B, một bệnh lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của người nhiễm bệnh. Viêm gan B có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Vắc xin cho trẻ 2 tháng 

Trẻ sơ sinh được tiêm nhiều mũi vắc xin quan trọng khi họ đạt độ tuổi 2 tháng. Lịch tiêm chủng bắt đầu bằng việc tiêm các loại vắc xin sau:

 • Rotavirus (RV) phòng ngừa bệnh tiêu chảy do Rotavirus, một căn bệnh gây mất nước nghiêm trọng ở trẻ em.
 • Bạch hầu (Diphtheria), uốn ván  (Tetanus) và ho gà vô bào (DTaP), những bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
 • Haemophilus influenzae loại B (Hib), gây ra các bệnh như viêm màng não, viêm phổi, và viêm họng.
 • Liên hợp phế cầu khuẩn (PCV13) bảo vệ trẻ khỏi viêm phổi, viêm màng não và các bệnh nhiễm trùng khác.
 • Virus bại liệt bất hoạt (IPV), một bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa có thể gây liệt vĩnh viễn.

Vắc xin cho trẻ 4 tháng

Đối với các mũi tiêm ngừa 4 tháng, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm liều vắc xin thứ hai mà chúng đã nhận được vào lần hẹn 2 tháng, bao gồm:

 • Rotavirus (RV).
 • Bạch hầu, uốn ván và ho gà vô bào (DTaP).
 • Haemophilus influenzae loại B (Hib).
 • Liên hợp phế cầu khuẩn (PCV13).
 • Virus bại liệt bất hoạt (IPV).

Vắc xin cho trẻ 6 tháng

Khi trẻ nhỏ đạt độ tuổi 6 tháng, đây là thời điểm quan trọng để bắt đầu xem xét việc tiêm chủng cúm hàng năm. Ngoài ra, việc xem xét tiêm vắc xin RV (Rotavirus) và Hib loại B cũng là một phần quan trọng trong lịch tiêm phòng của trẻ. Tuy nhiên, quyết định về việc tiêm vắc xin RV và Hib lần thứ ba hay không sẽ phụ thuộc vào loại vắc xin mà bác sĩ đã sử dụng cho trẻ trong các liều tiêm trước đó.

Các loại vắc xin cần xem xét cho trẻ nhỏ trong giai đoạn này bao gồm:

 • Vắc xin cúm (Influenza), một căn bệnh lây truyền rất dễ từ người này sang người khác.
 • Vắc xin Rotavirus (RV) bảo vệ trẻ khỏi viêm ruột.
 • Vắc xin Haemophilus influenzae loại B (Hib), bảo vệ trẻ khỏi các bệnh như nhiễm trùng tai, mũi, họng và viêm màng não.
 • Vắc xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà vô bào (DTaP), các căn bệnh lây truyền nguy hiểm.
 • Vắc xin phòng viêm phổi và nhiễm trùng huyết khí (PCV13).

Vắc xin cho trẻ từ 6 đến 18 tháng

Thời điểm tiêm liều thứ ba của các loại vắc xin này sẽ tùy thuộc vào khuyến nghị của bác sĩ chuyên ngành y tế trẻ em. Đối với những trẻ trong độ tuổi này, các mũi tiêm có thể bao gồm:

 • Vắc xin phòng viêm gan B (HepB).
 • Vắc xin phòng virus bại liệt bất hoạt (IPV.

Vắc xin cho trẻ 12 đến 15 tháng

Trong khoảng thời gian này, trẻ sẽ được tiêm các loại vắc xin sau đây:

 • Vắc xin phòng bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR).
 • Vắc xin phòng bệnh thủy đậu (VAR).
 • Vắc xin phòng bệnh Haemophilus influenzae loại B (Hib).
 • Vắc xin phòng liên hợp phế cầu khuẩn (PCV13).

Vắc xin cho trẻ từ 12 đến 23 tháng

Liều Vắc-xin đầu tiên trong loạt hai liều viêm gan A (HepA) thường được cân nhắc cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Đây là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa viêm gan A ở trẻ nhỏ. Trẻ có thể tiếp tục với liều vắc-xin thứ hai khi họ đạt độ tuổi 2 tuổi.

Vắc-xin cho trẻ từ 15 đến 18 tháng

Trong khoảng thời gian này, trẻ nhỏ sẽ được tiêm một mũi vắc-xin DTaP thứ tư. Vắc-xin này giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý nguy hiểm như bạch hầu, uốn ván và ho gà vô bào (DTaP). Đây là một phần quan trọng của lịch tiêm chủng cho trẻ nhỏ.

Vắc-xin cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi

Từ 4 đến 6 tuổi, trẻ nhỏ sẽ tiếp tục nhận được các mũi tiêm quan trọng khác để đảm bảo sức khỏe:

 • Mũi tiêm DTaP để bảo vệ khỏi bạch hầu, uốn ván và ho gà vô bào (DTaP).
 • Mũi tiêm virus bại liệt bất hoạt (IPV) để ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm cầu khuẩn.
 • Mũi tiêm sởi, quai bị và rubella (MMR) giúp đối phó với các căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.
 • Mũi tiêm thủy đậu (VAR) để ngăn ngừa bệnh thủy đậu.

Vắc xin cho trẻ 11 đến 12 tuổi

Khi trẻ tiếp tục lớn lên, họ cần tiếp tục được bảo vệ bằng cách tiêm các vắc-xin tăng cường quan trọng. Đây là một số vắc-xin được khuyến nghị cho trẻ từ 11 đến 12 tuổi:

 • Mũi tiêm Tdap, bao gồm tăng cường uốn ván, bạch hầu và ho gà vô bào (Tdap).
 • Mũi tiêm chống virus gây u nhú ở người (HPV), giúp đối phó với các nguy cơ liên quan đến bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Mũi tiêm ngừng viêm màng não cầu khuẩn, một biện pháp đối phó với bệnh viêm màng não.

Vắc xin cho trẻ 16 tuổi

Vào độ tuổi 16, trẻ sẽ tiếp tục với một liều vắc-xin viêm màng não cầu khuẩn thứ hai.

Tiêm vắc-xin có an toàn không?

Vắc-xin phòng các bệnh ở trẻ em được đánh giá là an toàn. Mặc dù đôi khi có thể xuất hiện tác dụng phụ nhẹ như đau tay hoặc chân, hoặc sốt nhẹ, tuy nhiên, chúng không đáng lo ngại. Nếu so sánh với nguy cơ sức khỏe cao hơn mà các bệnh ở trẻ em có thể gây ra, vắc-xin là một lựa chọn an toàn và hiệu quả. Điều quan trọng là bạn nên thảo luận với bác sĩ của trẻ nhỏ để hiểu rõ hơn về các rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra.

Khi nào trẻ cần chờ đợi hoặc không nên tiêm phòng?

Trong một số trường hợp, việc chờ đợi trước khi tiêm vắc-xin có thể là lựa chọn tốt hơn. Một số trẻ có tình trạng sức khỏe đặc biệt, không thích hợp để tiêm vắc-xin ngay lập tức. Có một số lý do mà trẻ nhỏ nên xem xét trước khi quyết định tiêm vắc-xin, bao gồm:

 • Bệnh lý nghiêm trọng khác, thậm chí nghiêm trọng hơn cả cảm lạnh, thì việc tiêm vắc-xin có thể phải hoãn lại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.
 • Phản ứng xấu sau liều vắc-xin đầu tiên, việc tiêm liều tiếp theo cần được xem xét cẩn thận và có thể phải hoãn lại.
 • Co giật đột ngột có thể xảy ra sau khi tiêm vắc-xin.

Hình ảnh của trẻ nhỏ khi được tiêm ngừa có thể gây ra cảm xúc khó khăn cho bạn. Tuy nhiên, tiêm chủng theo lịch tiêm chủng dành cho trẻ em vẫn được xem là biện pháp tốt nhất để bảo vệ chúng khỏi nhiều bệnh nhiễm trùng và bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ, việc thảo luận với bác sĩ nhi khoa của trẻ để tìm ra phương pháp tiêm chủng phù hợp nhất vẫn là quan trọng.

Nguồn:

 • American Academy of Pediatrics. All About the Recommended Immunization Schedules. (https://www.healthychildren.org/English/safety-prevention/immunizations/Pages/Recommended-Immunization-Schedules.aspx) Accessed 6/14/2022.
 • Centers for Disease Control and Prevention. Child and Adolescent Immunization Schedule. (https://www.cdc.gov/vaccines/schedules/hcp/imz/child-adolescent.html) Accessed 6/14/2022.
 • March of Dimes. Your Baby’s Vaccinations. (https://www.marchofdimes.org/baby/your-babys-vaccinations.aspx) Accessed 6/14/2022.
 • Merck Manual. Childhood Vaccination Schedule. (https://www.merckmanuals.com/home/children-s-health-issues/vaccination-of-children/childhood-vaccination-schedule) Accessed 6/14/2022.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :