Home / Gia Đình / 15 cách tiết kiệm nước xả bồn cầu, giảm ngay tiền nước

15 cách tiết kiệm nước xả bồn cầu, giảm ngay tiền nước

/

Ngày nay dù phong trào vận động tiết kiệm năng lượng đã trở nên ngày càng phổ biến nhưng hiện tượng lãng phí nước vẫn diễn ra rất nghiêm trọng. Trong đó, lãng phí nước sinh hoạt chiếm phần lớn trong lãng phí nước ở thành phố. Tuy vậy, cùng với sự nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, ngày càng có nhiều người đã nghĩ đến yếu tố tiết kiệm nước khi lựa chọn mua sản phẩm bồn cầu cho gia đình.

cách tiết kiệm nước bồn cầu nhà tắm

Nắm bắt được tâm lý tiêu dùng đó, các nhà sản xuất đều ra sức đưa ra khẩu hiệu “tiết kiệm nước” và đưa ra hàng loạt sản phẩm tiết kiệm nước khác nhau. Nhưng tất cả các sản phẩm bồn cầu dán nhãn tiết kiệm nước có mặt trên thị trường có hiệu quả như thế nào? Và chúng những người tiêu dùng đã hiểu hết về bồn cầu tiết kiệm nước hay chưa?

Các nhà sản xuất thiết bị vệ sinh phòng tắm ai ai cũng quảng cáo hết sức cho tính năng “tiết kiệm nước” của sản phẩm của mình, và số lượng bồn cầu tiết kiệm nước cũng xuất hiện càng ngày càng nhiều trên thị trường. Sự phong phú về mẫu mã, chủng loại và nhà sản xuất đã đặt người tiêu dùng trước những lựa chọn vô cùng khó khăn. Rất nhiều người tiêu dùng chưa nắm rõ khái niệm về bồn cầu tiết kiệm nước, cũng như không hiểu hết về chủng loại cũng như sự khác nhau giữa bồn cầu thông thường và bồn cầu tiết kiệm nước.

Vậy như thế nào mới được gọi là bồn cầu tiết kiệm nước? Ngoài những yêu cầu bắt buộc về vệ sinh, tính năng sử dụng, khả năng truyền nước của hệ thống ống dẫn, bồn cầu không rò rỉ nước, mỗi lần xả nước không vượt quá 6 lít thì được gọi là bồn cầu tiết kiệm nước.

Dưới đây, bài viết giới thiệu tới người đọc những cách tiết kiệm nước xả bồn cầu hiệu quả nhất, giảm ngay tiền nước sinh chi trả hàng tháng:

1. Đánh giá chất lượng xả nước của thiết bị vệ sinh

Trước tiên xét về tiêu chí hiệu quả xả nước, lượng nước xả ra phải không được vượt quá 6 lít, trong điều kiện đó bồn cầu tiết kiệm nước phải đáp ứng được những yêu cầu sau: khi xả chất thải, bồn cầu phải áp dụng phương pháp quả cầu nhựa acrylic, nghĩa là giá trị trung bình cho ba lần xả nước qua quả cầu không nhỏ hơn 85, sau mỗi lần xả nước, lượng cặn bã còn đọng lại không dài quá 50mm; độ sâu kín nước và độ phục hồi kín nước không nhỏ hơn 50mm; tỉ lệ bẩn của nước thải sau khi kiểm tra không thấp hơn 100 lần.

2. Xem xét khả năng vận chuyển nước của ống dẫn

Nước xả phải có khả năng cuốn trôi bốn vật thử nghiệm đến ống thải thẳng đứng sau khi đi qua đoạn ống ngang dài 5m và phải trôi xa 12m. tiêu chí thiết bị bồn nước, các nút, bộ phận thao tác phải chắc chắn, linh hoạt, không bị kẹt, và thuận tiện cho sử dụng; độ chắc chắn và độ kín của van vào nước phải đáp ứng được yêu cầu cao nhất của các tiêu chuẩn liên quan; dưới áp suất cung cấp nước từ 0.05mpa, thời gian nước vào không lớn hơn 120 giây; miệng tràn nước phải cao hơn bề mặt nước 20mm; miệng thoát nước của van vào nước phải cao hơn ống thoát chảy tràn 20mm; van thoát nước không được rò rỉ; khi lượng nước chứa trong bồn nước là 6 lít thì lưu lượng nước xả của van thoát nước không được nhỏ hơn 2 lít/giây; tuổi thọ sử dụng của bồn cầu phải vượt quá 50.000 lần.

3. Giảm lượng nước mỗi lần xả

Phương pháp tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu là một khâu vô cùng quan trọng trong tiết kiệm nước sinh hoạt trong gia đình. Để đạt được hiệu quả tiết kiệm cao nhất, bạn có thể thử những cách như dưới đây:

Nếu bạn thấy dung tích bồn nước quá lớn, bạn có thể dựng một cục gạch hoặc một lon Cocacola to đựng đầy nước ở trong bồn, làm như vậy có thể làm giảm lượng nước mỗi lần xả ra. Nhưng bạn phải chú ý một điều là đặt viên gạch hoặc lon Cocacola như thế nào để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các phụ kiện trong bồn cầu.

4. Đề phòng bồn nước bị rò rỉ

Nếu đệm cao su bịt nước của lỗ nước vào không chặt, nước sẽ được bơm vào bồn liên tục, nếu nước đầy sẽ bị trào ra ngoài. Đệm cao su bịt nước của lỗ nước ra không chặt thì nước liên tục bị rò rỉ khiến nước sẽ không ngừng được bơm vào bồn chứa.

Tái sử dụng nước thải: bạn có thể gom nước thải rửa mặt, rửa tay, rửa rau quả…trong gia đình rồi dùng xả bồn cầu. Dùng nước với nhiều mục đích có thể giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều nước sạch.

5. Không được dùng bồn cầu như thùng rác

Bất kể rác, đồ vật có kích thước to nhỏ, dày mỏng như thế nào bạn đều nên vứt vào thùng rác, không được tiện tay vứt vào bồn cầu và xả nước nhé.

Nếu bạn muốn cải tạo bồn cầu trong gia đình mình, có ba cách có thể cho bạn lựa chọn:

6. Thay mới toàn bộ hệ thống bồn cầu trong gia đình

Bạn nên lựa chọn loại bồn cầu thông minh sử dụng ống truyền nước xi phông và ấn xả nước có hai chế độ. Sản phẩm này không chỉ giúp gia đình bạn tiết kiệm nước mà còn rất thuận tiện cho sử dụng, với chất thải lỏng, rắn có chế độ xả nước khác nhau và thích hợp cho cả người già và trẻ em.

7. Chỉ thay thiết bị bồn chứa nước của bồn cầu

Bồn nước, bệ ngồi đều không cần thay đổi, chỉ cần thay các thiết bị trong bồn nước, đây cũng là một phương pháp bạn có thể thử để tiết kiệm nước.

8. Sử dụng lò xo tiết kiệm nước

Ngay cả khi không thay đổi bất cứ thiết bị nào mà chỉ dùng một vài động tác nhỏ cũng có thể mang đến hiệu quả tiết kiệm nước tuyệt vời. Lắp thêm một lò xo nhựa nhỏ ở nắp dụng cụ xả nước dạng gập, làm vậy không chỉ giúp nắp xả nước kín hơn mà còn có thể điều chỉnh lượng nước theo nhu cầu của mình, muốn xả nửa bình thì nửa bình, cả bình thì cả bình, bao nhiêu cũng được. 

Sử dụng lò xo tiết kiệm nước có thể giúp chúng ta tiết kiệm từ 20-40% nước. Bạn đừng xem thường cái lò xò nhỏ xíu này nhé, sản phẩm cũng đã được đăng ký độc quyền. Bạn vẫn có thể mua với giá thành rẻ mà lắp đặt lại đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian.

9. Điều chỉnh thanh chống quả cầu khí

Nếu bạn cảm thấy lượng nước mỗi lần xả ra quá nhiều, bạn có thể điều chỉnh thanh chống quả cầu khí trong bồn chứa nước xuống một góc 15, như vậy có thể giúp giảm lượng nước được bơm vào bồn giúp chúng ta tiết kiệm nước cho mỗi lần xả.

10. Cải tạo kết cấu bên trong bồn chứa nước

Bạn có thể làm một số cách sau để hạn chế lượng nước được bơm vào trong bồn chứa. Buộc thêm một miếng mút dưới quả cầu hơi trong bồn chứa nước. Lắp thêm khóa tiết kiệm nước kiểu hạn chế nâng cho bồn chứa nước, làm cách này có thể giúp van cầu cao su đóng lại kịp thời.

Điều chỉnh giá đỡ hình quạt phía trên ống dẫn nước trong bồn chứa xuống cách van cầu cao su 20mm, làm vậy vẫn chỉ cho phép nước bơm vào bồn cao 20mm giúp tiết kiệm nước xả ra. 

Đục một số lỗ nhỏ trên van cầu cao su có thể giúp khống chế lượng nước bồn cầu xả ra. Lắp thêm thiết bị kim loại nặng vào trong van cầu cao su để khống chế lượng nước.

11. Kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng các thiết bị nước

Lắp đặt các thiết bị tiết kiệm nước không có nghĩa là mọi việc thế là xong, bạn không phải bận tâm lo nghĩ gì nữa. Bạn đừng quên phải định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị để thiết bị có tuổi thọ cao nhất. Vì vậy bạn nên định kỳ hút nước bồn cầu, bể chứa nước, kiểm tra vòi nước, những chỗ nối ống dẫn nước, ống dẫn nước âm tường hoặc dưới đất xem có bị bể, rò rỉ hay không. Dưới đây là một số phương pháp có thể giúp bạn trong quá trình kiểm tra các thiết bị tiết kiệm nước.

Cho một vài giọt phẩm màu thực phẩm vào bồn chứa nước bồn cầu và đợi trong vòng 20 phút (bạn phải chắc chắn trong thời gian này không ai được sử dụng bồn cầu). Nếu có nước màu chảy ra bồn cầu có nghĩa là thiết bị của bạn đang bị rò nước.

Đóng chặt tất cả các vòi nước trong gia đình và đảm bảo trong thời gian này không ai sử dụng, mở vòi nước. Nếu đồng hồ nước vẫn chảy có nghĩa là một chỗ nào đó của ống nước trong nhà hoặc dưới đất đã bị rò rỉ. Nếu đã đóng kỹ vòi nước mà nước vẫn chảy thì bạn phải thay ngay đệm cao su của vòi nước ấy.

12. Phương pháp khắc phục bồn chứa nước bồn cầu bị rò rỉ

Một trong những nguyên nhân khiến bồn chứa nước bồn cầu bị rò rỉ là do nắp cao su của lỗ giật thoát nước quá nhẹ, sau khi giật nước vì sức nặng không đủ nên khi đậy lại không kín làm nước bị rò rỉ. 

Dưới đây, bài viết xin giới thiệu một số biện pháp có thể giúp bạn khắc phục hiện tượng này:

12.1. Dùng vỏ tuýp thuốc đánh răng 

Dùng vỏ tuýp thuốc đánh răng (loại làm bằng kẽm) đã hết cắt thành hình tròn bọc lại phần thanh nối phía trên của nắp cao su nhằm làm tăng trọng lượng của nắp. Vì nắp ở chính giữa nên khi đóng lại sẽ rất kín, giúp khắc phục hiện tượng rò rỉ nước của bồn chứa nước. Chú ý, khi dùng vỏ tuýp thuốc đánh răng cuộn tròn và bọc không nên để nhô lên quá cao, nhưng bạn có thể bọc thêm vài vòng để tăng thêm độ chắc chắn.

12.2. Dùng một vòng chun cao su

Dùng một vòng chun cao su bình thường, một đầu buộc cố định ở trên thanh kéo, rồi kéo dài dây chun đó vòng qua nắp cao su hình bán cầu để buộc vào phần giữa thanh kéo và giá đỡ thanh kéo là được. Với cách này, khi cần xả nước, bạn vẫn giật nút xả như bình thường, sau khi buông tay ra thì nước lập tức sẽ không chảy ra nữa.

12.3. Thêm vào một vài đai ốc lớn

Thêm vào một vài đai ốc lớn trên thanh nối vừa chống rò rỉ lại có thể tiết kiệm nước, vì sau khi thêm dụng cụ này vào, xả bao nhiêu nước đều sẽ được khống chế cụ thể.

Đục 2 hoặc 4 lỗ tròn có đường kính khoảng từ 6 đến 8mm trên van cao su hình bán cầu rồi sau đó bịt lại những lỗ tròn này giống như cách chúng ta hay vá lốp xe đạp. Làm như vậy, bạn không những hạn chế được nước bị rò rỉ mà còn khống chế được lượng nước xả ra.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :