Home / Gia Đình / 22 cách tiết kiệm điện hiệu quả vào mùa hè, mùa đông

22 cách tiết kiệm điện hiệu quả vào mùa hè, mùa đông

/

Mỗi thiết bị gia dụng đều phải sử dụng đến một nguồn năng lượng, đó là điện năng, vì thế lượng tiêu hao điện năng là vô cùng lớn. Do vậy tiết kiệm điện năng đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng cho toàn xã hội. 

cách tiết kiệm điện năng

Hiện tại theo thống kê không chính thức, lượng điện năng tiêu hao trong mỗi gia đình chiếm khoảng 12% tổng lượng điện năng sử dụng của toàn xã hội. Nếu mỗi người đều chú ý tổng kết một vài mẹo nhỏ tiết kiệm điện thì không chỉ giúp số điện trên hóa đơn hàng tháng của gia đình giảm bớt mà còn cống hiến rất lớn cho xã hội. Một mũi tên mà trúng tới hai đích như vậy, tại sao chúng ta lại không cùng nhau thực hiện? Trong chương này, bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn một số phương pháp nhỏ nhưng rất hay giúp tiết kiệm điện vào mùa hè, mùa đông trong gia đình nhé.

1. Mua những thiết bị điện thông minh, tiết kiệm điện

Nếu bạn mua những thiết bị điện thông minh, tiết kiệm điện thì có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Để chúng tôi tính sơ qua cho bạn thấy:

1.1. Tủ lạnh tiết kiệm điện

Nếu hai chiếc tủ lạnh có cùng chất liệu, cùng thể tích, cùng công năng tác dụng thì một chiếc tủ lạnh tiết kiệm diện thường đắt hơn chiếc tủ lạnh thông thường. Nhưng mỗi chiếc tủ lạnh tiết kiệm điện mỗi ngày chỉ tiêu hao khoảng 0,5 số điện, trong khi tủ lạnh thông thường sẽ tiêu hao hết khoảng 0,9 số điện, như vậy mỗi ngày có thể tiết kiệm được 0,4 số điện.

1.2. Hệ thống đèn chiếu sáng tiết kiệm năng lượng

Ví dụ, một chiếc bóng đèn tròn 40w thông thường có giá khoảng từ 5.000 đến 6.000 đồng, một chiếc đèn huỳnh quang 8w tiết kiệm năng lượng với độ sáng tương tự có giá khoảng 10.000 đồng. Giả sử mỗi ngày mở đèn trong khoảng 6 tiếng đồng hồ, đèn huỳnh quang 8w mỗi năm có thể giúp bạn tiết kiệm 70 số điện, đồng nghĩa với việc mỗi năm bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 140.000 tiền điện.

Từ các ví dụ trên có thể thấy, nếu lựa chọn sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng được khả năng tiết kiệm chi phí của chúng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều người tiêu dùng đều cho rằng giá cả các sản phẩm tiết kiệm điện khá cao so với mặt bằng mà giá trị sử dụng lại tương đối thấp. Thật ra lý do chủ yếu khiến giá cả các sản phẩm này cao như vậy là do chi phí sản xuất các sản phẩm này khá cao. Việc đánh giá mua các sản phẩm tiết kiệm năng lượng có hợp túi tiền hay không không nên chỉ đánh giá về mặt giá cả hay chi phí sử dụng. Tuy giá của các sản phẩm này đều khá cao so với các sản phẩm cùng loại nhưng nên nhìn vào kết quả cuối cùng, đó là tiết kiệm điện năng cũng chính là bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn sống trái đất. Vì vậy người hưởng lợi cuối cùng của quá trình đó vẫn chính là người tiêu dùng mà thôi.

Lựa chọn hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện trong gia đình như thế nào? Khi lựa chọn mua các sản phẩm đèn tiết kiệm năng lượng, các bạn nên xem xét các yếu tố sau: 

– Thứ nhất, xem sản phẩm bạn định mua có đủ tiêu chuẩn quốc gia không. Bạn nên chọn mua các sản phẩm chiếu sáng tiết kiệm điện có chứng nhận quốc gia để đảm bảo chất lượng. 

– Thứ hai, xem sản phẩm có còn nguyên hộp và có hệ thống chỉ dẫn, ký hiệu rõ ràng hay không.

– Thứ ba, xem khả năng hiển thị màu sắc của bóng đèn như thế nào. Điều này có nghĩa là ánh sáng đèn có phản ánh đúng màu thật của đồ vật hay không. Khả năng hiển thị màu sắc của đèn tốt có nghĩa là màu sắc đồ vật dưới ánh đèn gần giống với màu của đồ vật dưới ánh nắng tự nhiên lúc buổi trưa.

Ngoài ra, bóng đèn truyền thống với công suất như nhau thì ống bóng đèn càng nhỏ càng tiết kiệm điện. Vì vậy khi lựa chọn các loại bóng đèn cho gia đình, bạn nên xem xét đầy đủ các yếu tố, so sánh giữa các chủng loại bóng đèn để chọn mua được sản phẩm vừa tiết kiệm điện, lại phù hợp nhất với túi tiền gia đình mình.

2. Lắp đặt đồng hồ điện tính theo thời gian

Nếu gia đình bạn tiêu hao điện năng khá nhiều, bạn nên tính đến việc lắp đặt đồng hồ điện tính theo thời gian trong gia đình. Làm cách này sẽ mang lại hai lợi ích cho ban. 

– Thứ nhất, dung lượng của đồng hồ điện tính theo thời gian lớn, điều hòa rời hoặc liền từ 1,5 đến 2,5P đủ để sử dụng. 

– Thứ hai, giúp bạn tiết kiệm tiền. Sở điện lực của một số địa phương có quy định rõ, nếu sử dụng điện trong khoảng thời gian từ 10h tối đến 6h sáng ngày hôm sau thì giá tiền chỉ bằng một nửa giá điện thông thường. Mùa hè, buổi sáng bạn đi làm cả ngày đến tối mới trở về nhà và mở điều hòa đi ngủ, đến lúc này bạn mới thấy được tính ưu việt của đồng hồ điện tính theo thời gian.

Dưới đây chúng tôi xin dẫn ra một ví dụ: Gia đình ông A đã lắp đặt đồng hồ điện tính theo thời gian trong nhà được một thời gian. Ông chia sẻ với chúng tôi, nếu biết cách kết hợp nhu cầu sử dụng điện trong gia đình với đồng hồ điện này, bạn sẽ phân biệt được các khoảng thời gian giá điện cao, thấp trong một ngày, từ đó điều chỉnh thời gian sử dụng điện trong gia đình. Ví dụ nên để các hoạt động tiêu hao nhiều điện năng vào buổi tối sau 10h, ví dụ như sử dụng máy giặt, bình nóng lạnh (mở để sáng hôm sau sử dụng) và đặc biệt là điều hòa. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều điện và chi phí bạn không ngờ tới.

Nhưng có một số người phát hiện ra rằng, sau khi lắp đặt đồng hồ điện tính theo thời gian, tiền điện của gia đình không những không giảm mà còn tăng lên một chút. Tại sao lại có tình trạng này diễn ra?

Hóa ra nguyên nhân là do lượng điện năng tiêu hao trong thời kỳ thấp điểm phải cao hơn 12% tổng điện năng sử dụng thì đồng hồ tính điện theo thời gian mới phát huy được tác dụng tiết kiệm điện của mình. Ví dụ một hộ gia đình có tổng điện năng tiêu hao trong một tháng là 100kw thì lượng điện năng tiêu hao trong thời kỳ thấp điểm (từ 10h tối hôm trước đến 8h sáng hôm sau) phải vượt quá 12kw thì tiền điện hiển thị mới thấp hơn tiền điện so với đồng hồ điện thông thường. Nếu số điện năng tiêu thụ thấp hơn 12kw thì không chỉ không tiết kiệm được tiền mà còn tăng thêm tiền điện hàng tháng.

Vì vậy mấu chốt của việc có tiết kiệm được chi phí hay không nằm ở con số 12%. Vì thế nếu bạn quyết định lắp đặt đồng hồ tính điện theo thời gian trong gia đình thì bạn phải chịu khó sắp xếp, điều phối thời gian tắt, mở các thiết bị điện trong gia đình. Bạn nên cố gắng sử dụng các thiết bị điện tiêu tốn nhiều điện năng và chi phí vào thời kỳ thấp điểm, ví dụ sử dụng bình nóng lạnh, máy giặt, máy sưởi… Ví dụ bạn có thể bật bình nóng lạnh vào buổi tối ở thời kỳ thấp điểm hôm trước để sử dụng cho ngày hôm sau.

Ngoài ra, một khi đã xác định sử dụng thiết bị đồng hồ điện tính theo thời gian và tính toán thời gian sử dụng các thiết bị điện trong nhà, khi lựa chọn mua các thiết bị điện, ngoài việc căn cứ vào tình hình kinh tế của gia đình, bạn nên cố gắng lựa chọn các thiết bị điện như máy nóng lạnh, máy giặt…có tính năng hẹn giờ hoặc mua các ổ cắm điện có tính năng này. Tất cả những thiết bị điện này sẽ tận dụng được hết điện năng thời kỳ thấp điểm, giảm bớt chi phí tiền điện cho gia đình bạn.

3. Từ bỏ những thói quen lãng phí điện

Những “kẻ thù ăn cắp điện bí mật” trong gia đình thực chất là từ để chỉ “năng lượng tiêu thụ ở chế độ dự phòng”, có nghĩa là số điện năng mà các thiết bị điện tử trong gia đình tiêu hao ngay cả khi đã tắt máy hoặc để ở chế độ dự phòng hoặc chế độ ngủ. Chỉ cần bạn chưa rút bỏ phích cắm thì rất nhiều thiết bị điện trong gia đình dù đã tắt máy vẫn tiêu hao điện năng như thường.

Rất nhiều người tưởng rằng không xem tivi, không mở máy điều hòa, không mở máy tính thì không tiêu hao chút điện năng nào. Trên thực tế, chỉ cần bạn chưa rút phích cắm thì máy tính vẫn tiêu hao khoảng 4.8w, tivi khoảng 8.1w, đồng hồ điện vẫn sẽ chạy như thường. Như vậy, nếu bạn gộp tất cả các thiết bị điện không sử dụng trong gia đình lại thì số điện tiêu hao cũng giống như bạn mở một chiếc đèn 15 đến 30w suốt cả ngày.

Những thiết bị điện có chức năng dự phòng gồm máy điều hòa, máy ghi âm, máy thông hơi bếp, hệ thống loa âm thanh, lò vi ba, máy giặt, máy sạc pin điện thoại, máy vi tính, quạt điện, bộ nắn điện, máy in, nồi cơm điện, tủ khử trùng, ti vi, máy ghi hình, máy fax… 

Trong trường hợp chưa tắt bỏ nguồn điện, tia hồng ngoại của các thiết bị điện này vẫn có thể tiếp thu dòng điện và ở vào trạng thái dự phòng. Trong trạng thái dự phòng, công suất tiêu hao điện năng của chúng có thể bằng khoảng 10% công suất khi thiết bị đang vận hành, có nghĩa là vào khoảng 5 đến 15w.

Những cư dân sinh sống ở khu vực khá giả trong nhà có nhiều thiết bị điện thì chỉ riêng mức tiêu hao điện năng ở chế độ dự phòng của mỗi hộ gia đình có thể đã lên tới khoảng 20 đến 40kw một tháng. Vì thế để thực hành tiết kiệm năng lượng, bạn hãy tập thói quen rút phích cắm, cắt nguồn điện ngay từ hôm nay nhé!

4. Giặt quần áo chế độ giặt mạnh tiết kiệm điện hơn chế độ giặt yếu

Máy giặt trong gia đình thường có chế độ giặt mạnh hoặc yếu tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Rất nhiều người để tiết kiệm điện đã chọn chế độ giặt yếu tuy nhiên đẩy chính là một quan điểm sai lầm trong quá trình sử dụng điện.

Giặt ở chế độ yếu thì số lần thay đổi phương hướng của cánh quạt nhiều, số lần mở tắt máy nhiều mà số lần khởi động lại máy nhiều sẽ tiêu hao nhiều điện năng hơn nên sẽ không tiết kiệm được điện.

Ngoài ra, nếu trước khi giặt, cho quần áo vào máy giặt ngâm từ 10 đến 20 phút, rồi cho quần áo trong máy chuyển động khoảng 5 đến 10 phút, vắt nước trong 1 phút thì có thể tiết kiệm được một lượng điện nhất định mà không ảnh hưởng đến hiệu quả giặt thông thường.

5. Một số sai lầm trong sử dụng điện

Cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước, các thiết bị điện gia dụng càng ngày càng trở lên phổ biến trong mỗi gia đình. Điện có quan hệ mật thiết với tất cả các hoạt động trong cuộc sống bao gồm ăn cơm, giải trí, nghỉ ngơi….không có gì không liên quan đến sử dụng điện. Nhưng khi sử dụng các thiết bị điện trong gia đình, một số người không tránh khỏi những quan điểm sai lầm khiến chúng ta không chỉ không tiết kiệm được điện năng mà còn xảy ra nhiều về nguy cơ mất an toàn. 

Dưới đây, xin giới thiệu một số sai lầm trong việc sử dụng điện hàng ngày gây lãng phí, tốn thêm tiền điện hàng tháng:

5.1. Đồ giữ trong tủ lạnh càng ít càng tiết kiệm điện

Có nhiều người cho rằng đồ đạc cất giữ trong tủ lạnh càng ít càng giúp tiết kiệm điện. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy. Nếu đồ trong tủ lạnh quá ít có nghĩa là dung lượng nhiệt thấp, thời gian tắt, mở máy nén khí sẽ bị rút ngắn lại khiến lượng điện năng tiêu hao tích lũy tăng lên. 

Dù vậy, cũng không nên cất quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh, cụ thể không nên để vượt quá 80% dung tích nếu không cũng sẽ rất lãng phí điện. Hơn nữa, bạn nên chú ý khoảng cách giữa các thực phẩm cất trong tủ lạnh nên là từ 10cm trở lên, như vậy mới giúp các dòng không khí lạnh đối lưu làm nhiệt độ trong tủ lạnh ổn định hơn, giúp bạn tiết kiệm được nhiều điện năng và chi phí.

5.2. Bóng đèn thông thường rẻ hơn bóng đèn tiết kiệm điện

Căn cứ vào kết quả thí nghiệm của các chuyên gia, nếu gia đình bạn đổi bóng đèn thông thường sang bóng đèn siêu tiết kiệm điện thì lượng điện năng tiết kiệm được mỗi năm lên tới gần hai lần. Không những thế tuổi thọ của bóng đèn tiết kiệm điện lại cao hơn bóng đèn thông thường. 

Dù thực tế rõ ràng như vậy nhưng có nhiều người vẫn mắc sai lầm nghiêm trọng. Ví dụ, cùng là hai chiếc đèn, chiếc thông thường chỉ khoảng 4.000 đồng, chiếc kia có thể lên tới 11.000 đồng chẳng hạn và có khi còn cao hơn, nên không ít người đã không ngần ngại mà lựa chọn ngay loại bóng đèn thông thường và rẻ hơn. Thực tế nếu bạn nhìn xa hơn thì hiệu quả tiết kiệm điện năng và chi phí của bóng đèn tiết kiệm điện cao hơn rất nhiều.

5.3. Cứ lắp đặt máy ổn áp thì có thể dùng điện thoải mái

Máy ổn áp có thể nói đã đi vào mọi góc phố, mọi gia đình. Vào thời kỳ dùng điện cao điểm, không ít người dân đều dồn hết mọi hy vọng vào chiếc máy ổn áp của mình. Máy ổn áp có tác dụng điều tiết dòng điện luôn ổn định. 

Ngoài ra, máy ổn áp còn có tác dụng tự động cắt nguồn điện khi hệ thống điện có sự cố nghiêm trọng hoặc vượt tải giúp bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình. Nhưng trong thực tế có một số gia đình dù đã sử dụng máy ổn áp vẫn ảnh hưởng đến các thiết bị điện. 

Nguyên nhân là do bạn đã lựa chọn và sử dụng máy ổn áp không khoa học và hợp lý. 

– Thứ nhất là do khi mua sắm, bạn không tính đến lượng điện năng có thể vượt ngưỡng mà chỉ tính đúng với công suất sẵn có của các thiết bị điện làm máy ổn áp phải vận hành với tình trạng mãn áp trong một thời gian dài dẫn đến máy gặp sự cố.

– Thứ hai, khi lắp đặt máy ổn áp, để thuận tiện và tiết kiệm diện tích bạn đã lắp đặt máy ở quá gần tường hoặc mái nhà khiến máy tản nhiệt không tốt. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nếu muốn chọn mua máy ổn áp thì nên mua loại máy có công suất sẵn có lớn hơn tổng công suất của các thiết bị điện khoảng ba lần; khi lắp đặt thì nên đặt máy cách tường hoặc mái nhà khoảng 20cm giúp máy tản nhiệt tốt hơn. Ngoài ra trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên lau bụi, bảo dưỡng máy ổn áp.

5.4. Lựa chọn ổ cắm có nhiều lỗ cho thuận tiện

Rất nhiều người có thói quen mua ổ cắm có nhiều lỗ cắm điện tuy nhiên như vậy rất không an toàn. Nếu bạn cùng lúc cắm rất nhiều thiết bị trong một ổ cắm dễ gây ra hiện tượng quá tải làm dây dẫn dễ phát điện và có thể gây ra hỏa hoạn. Hơn nữa các dây cùng cắm một ổ cũng dễ gây nhầm lẫn mà cũng khó khi thiết kế. Nết thiết kế, thi công không khéo sẽ có nguy cơ chập điện.

5.5. Dây nguội nối với ống kim loại hoặc xuống đất

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu dây nóng ở chỗ nào hỏng, một số người có thói quen nối dây nguội vào ống dẫn khí của máy điều hòa, ống dẫn nước hoặc thông qua một thanh thép cắm xuống đất như vậy đèn sẽ sáng lại.

Làm như vậy thật ra vô cùng nguy hiểm, bởi vì dòng điện sẽ thông qua các vật trên chạy vào lòng đất, mà điện trở tiếp đất của các vật trên khá lớn dẫn đến dòng điện khá cao. Nếu có người không may chạm phải sẽ xảy ra hiện tượng giật điện. Nếu gặp phải những tình huống như vậy, bạn nên mời thợ điện chuyên nghiệp đến sửa chữa chứ không nên tự mình thao tác trái với nguyên tắc.

5.6. Phích cắm chạc ba biến thành phích cắm chạc đôi

Một số người không nhận thức hết tầm quan trọng của dây nối đất. Nhiều người vì để sử dụng cho thuận tiện đã bẻ một chân phích cắm để cắm vào ổ cắm hai đầu. Hộp ngoài hoặc ổ cắm nguồn điện của các thiết bị điện gia dụng như máy giặt, bình nóng lạnh, tủ lạnh, máy điều hòa thường có ký hiệu tiếp đất, có nghĩa là các thiết bị này nên có hệ thống tiếp đất khi sử dụng. 

Nếu bạn không thực hiện theo yêu cầu an toàn thì hệ số nguy hiểm trở nên rất cao. Dây tiếp đất thông thường sẽ nối với vỏ ngoài của thiết bị điện. Nếu không may thiết bị nào bị hở điện, dòng điện hở đại bộ phận sẽ thông qua đường dây điện này chạy ra ngoài đất. 

Nếu có người không cẩn thận chạm vào vỏ ngoài các thiết bị này thì có thể xảy ra hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất nếu có dây nối đất thì chỉ có một dòng điện nhỏ chạy vào cơ thể người, có tác dụng bảo vệ con người. Trường hợp thứ hai nếu không có dây nối đất, dòng điện chạy vào cơ thể sẽ vô cùng nguy hiểm.

6. Phương pháp tiết kiệm điện gia đình trong mùa đông

Thiết bị điện trong gia đình cũng giống như cơ thể người vậy, thời tiết, mùa, nhiệt độ ngoài trời thay đổi như thế nào thì cần phải “đối xử” với chúng cho phù hợp, đặc biệt là trong mùa đông và mùa hè. Chúng ta cần hiểu những đặc điểm này để có biện pháp đối với thiết bị tốt nhất, giúp nâng cao tuổi thọ các loại máy trong gia đình.

6.1. Không nên tắt mở máy liên tục

Nhiệt độ các thiết bị điện trong thời kỳ hoạt động thường cao hơn nhiệt độ không khí bên ngoài, vì thế bạn không nên tắt mở máy một cách liên tục do các thiết bị trong điều kiện nhiệt độ cao thấp thay đổi thường xuyên có thể dẫn đến bị hỏng hóc.

6.2. Làm giảm chênh lệch nhiệt độ

Mùa đông nếu gia đình không có hệ thống sưởi ấm, lò sưởi…thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ các thiết bị điện khác trong gia đình. Nguyên nhân là do nếu chênh lệch nhiệt độ môi trường quá lớn, như nhiệt độ buổi sáng và buổi trưa cách nhau rất lớn sẽ khiến các thiết bị điện gia dụng bị bốc hơi nhanh chóng. Lâu dần sẽ làm tăng tốc độ ăn mòn, rỉ sét của các thiết bị máy móc dẫn đến máy hỏng hoặc gặp trục trặc. 

Vì vậy bạn nên chú ý đến chênh lệch nhiệt độ trong nhà đặc biệt là trong mùa đông có độ ẩm cao. Bạn có thể sưởi ấm nhà vào buổi sáng, tối để giúp cho nhiệt độ trong nhà ổn định.

6.3. Không nên ở gần nguồn nhiệt

Vào mùa đông nhà bạn có thể sẽ xuất hiện thêm một vài thiết bị sưởi ấm, tuy nhiên bạn phải đặc biệt chú ý vị trí đặt lò sưởi. Bạn không nên đặt các thiết bị điện gia dụng gần máy sưởi đặc biệt là tủ lạnh hay các loại thiết bị điện thường ở trạng thái hoạt động. 

Bởi vì nếu đặt các thiết bị điện gần nguồn điện sẽ khiến chúng một đầu gần nhiệt độ cao, đầu kia nhiệt độ thấp, có nghĩa là thiết bị hoạt động ở hai môi trường có nhiệt độ khác nhau sẽ khiến dòng điện, điện áp mất cân bằng, cuối cùng sẽ làm thiết bị bị hỏng hoặc trục trặc.

6.4. Nên lắp đặt thiết bị điện ở vị trí tránh gió

Mùa đông thường kèm theo các đợt gió lạnh thấu xương nên nếu bạn để thiết bị điện ở chỗ hứng gió chắc chắn sẽ khiến thiết bị điện bị luồng gió lạnh “trực tiếp tấn công”, góp phần đẩy nhanh tốc độ lão hóa của thiết bị cũng như rút ngắn tuổi thọ sử dụng của chúng. 

Giống như đã trình bày ở phần “Không nên để thiết bị điện gần nguồn nhiệt”, chúng ta nên chú ý để thiết bị ở môi trường tốt và ổn định.

6.5. Không nên để thiết bị điện ở trạng thái ngủ đông

Không nên để các thiết bị như tủ lạnh, tủ đông ở chế độ tắt máy hay ngủ đông. Rất nhiều gia đình tận dụng nhiệt độ thấp của mùa đông để dự trữ, bảo quản thức ăn và tắt nguồn, để tủ lạnh, tủ đông của nhà mình ở chế độ nghỉ ngơi hay còn gọi là ngủ đông. 

Tuy nhiên chúng ta không biết rằng nếu các thiết bị trên ngừng hoạt động thì sẽ khiến chất làm lạnh cũng bị đông cứng, gây ra hiện tượng đường dẫn không thông suốt, cuối cùng sẽ khiến thiết bị điện bị hỏng, “không tỉnh dậy được nữa”.

7. Phương pháp pin tiết kiệm năng lượng

7.1. Dùng xen kẽ các cục pin để pin có thời gian phục hồi

Bạn có thể mua hai bộ pin một lúc và dán giấy ghi rõ thời gian sử dụng trên thân mỗi bộ pin rồi sử dụng bộ thứ nhất trước, bộ thứ hai để dự trữ. Khi sử dụng bộ pin thứ nhất hết khoảng 1/3 pin thì lấy ra và sử dụng bộ pin thứ hai. Cũng như vậy khi bộ pin thứ hai tiêu hao hết khoảng 1/3 pin thì sử dụng lại bộ pin thứ nhất, làm vậy giúp các cục pin có thời gian phục hồi giúp kéo dài thời gian sử dụng của cả hai bộ pin. Tuy nhiên bạn phải rất cẩn thận không để lẫn lộn giữa hai bộ pin nhé.

7.2. Pin mới pin cũ không được sử dụng cùng lúc

Nếu bạn để hai cục pin cũ, mới cùng sử dụng thì điện trở của cục pin cũ trên thực tế đã biến thành một thiết bị tiêu hao điện khác trong dòng điện, như vậy sẽ gây lãng phí rất nhiều pin, và nó sẽ tiếp tục tiêu hao điện cho đến khi điện áp của hai cục pin cũ, mới như nhau mới dừng lại. Vì vậy trong quá trình sử dụng, bạn hãy nhớ kỹ một điều không được dùng pin cũ, pin mới cùng lúc nhé.

7.3. Dùng pin ngay sau khi xoa mạnh pin

Nếu khi bạn đang sử dụng máy cạo râu/máy hớt tóc hoặc nghe đài radio mà pin tự dưng không đủ, trong tay bạn lại đang không có pin mới để thay, bạn có thể lấy pin cũ ra kẹp vào hai lòng bàn tay và xoa mạnh một lúc rồi lắp vào máy. Cách làm này có thể sẽ giúp bạn sử dụng pin được một thời gian nữa.

7.4. Hơ ấm hoặc sưởi nắng cho pin

Khi pin khô của bạn sắp hết pin, bạn có thể tháo pin ra và đặt trên miếng sưởi để hơ ấm pin hoặc bạn có thể phơi pin dưới ánh nắng mặt trời khoảng nửa tiếng sẽ giúp pin hoạt động được một thời gian nữa.

7.5. Sắp xếp sử dụng pin theo thời gian cho từng thiết bị

Khi ánh sáng đèn pin yếu đi, bạn có thể lấy pin của đèn pin lắp vào thiết bị máy thu bán dẫn để sử dụng thêm một thời gian. Khi tiếng phát ra từ máy thu bán dẫn nhỏ đi, bạn lại có thể tháo pin ra lắp vào đồng hồ báo thức… Cứ như vậy bạn có thể duy trì sử dụng các thiết bị vài năm.

7.6. Tận dụng các cục pin khô

Ngoài ra, nếu bạn lấy những cục pin khô đã qua sử dụng cất vào chỗ râm mát, một thời gian sau bạn sẽ phát hiện chúng lại có thể hoạt động trở lại. Bởi vì việc sinh ra điện năng ở trong pin là do có phản ứng hóa học, hết pin có nghĩa là nó chỉ hết năng lượng trong thời điểm đó mà thôi. Sau khi bạn để pin hồi một khoảng thời gian, điện năng sẽ được sản sinh do phản ứng hóa học trong pin.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :