Home / Gia Đình / 13 cách tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh mới, cũ hiệu quả

13 cách tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh mới, cũ hiệu quả

/

Tủ lạnh tiết kiệm điện có tính năng hoạt động tốt có thể giúp tiết kiệm tới một nửa lượng điện năng so với tủ lạnh thông thường. Một chiếc tủ lạnh thông thường một ngày có thể tiêu hao hết 0,6 đến 0,8 số điện, trong khi tủ lạnh tiết kiệm điện chỉ tiêu hao hết khoảng 0,4 số diện mà thôi. 

cách tiết kiệm điện tủ lạnh

Để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất, khi quyết định lựa chọn mua cần chú ý đến quy tắc “bốn xem xét” sau đây

1. Xem xét máy nén của tủ lạnh

Trong những cách tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả thì quan trọng nhất chính là ở bộ phận máy nén. Máy nén của tủ lạnh không phải như chúng ta nghĩ là hoạt động liên tục mà sẽ ngừng hoạt động khi tủ lạnh đạt nhiệt độ thích hợp. Vì vậy công năng của máy nén tốt hay không tốt sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ tiết kiệm điện của tủ lạnh. Để cùng làm lạnh một thực phẩm, tủ lạnh có máy nén tốt sẽ cho hiệu suất cao hơn nên thời gian làm việc sẽ ngắn hơn, và tất nhiên tiêu hao điện năng sẽ ít hơn.

2. Xem xét tình trạng phân bố hơi lạnh của tủ lạnh

Tình trạng phân bố hơi lạnh trong tủ lạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh của máy nén. Hơi lạnh của máy lạnh xuất phát từ đằng sau và có trọng lượng lớn hơn nên sẽ chạy xuống bên dưới tủ lạnh, như vậy có thể dẫn đến hiện tượng cùng một khu vực nhưng nhiệt độ không giống nhau.

Thiết bị cảm ứng nhiệt thường được lắp đặt ở góc trên của tủ lạnh, khi thiết bị đo được nhiệt độ phía trên quá cao thì nó sẽ kích hoạt máy nén làm việc. Tuy nhiên, lúc đó khí lạnh ở bên dưới lại quá nhiều mà không cần đến sự hoạt động của máy nén, gây lãng phí nguồn điện năng của gia đình.

3. Xem xét khả năng làm đông đá của tủ lạnh

Khi lựa chọn tủ lạnh tiết kiệm điện cho gia đình, người tiêu dùng thường tập trung sự chú ý đến mức độ hao điện của tủ. Tuy nhiên, thông thường tủ lạnh có chức năng đông đá tốt thì càng tiêu hao nhiều điện. Vì vậy cần xem xét tủ lạnh một cách toàn diện mới có thể đưa ra kết luận loại máy nào tiết kiệm điện hơn. 

Khả năng làm đông đá sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giữ thực phẩm tươi. Hai loại tủ lạnh tiết kiệm điện cùng có dung tích là hơn 2401, một loại ghi rõ trong 24 tiếng tiêu hao hết 0,39kw điện, loại khác ghi là 24 tiếng tiêu hao 0,68kw điện, tuy nhiên khả năng làm đông đá của hai tủ rất khác nhau, loại một chú thích là 4kw; còn loại hai chú thích là 20kw. Như vậy nếu đem ra so sánh, chắc chắn loại hai sẽ tiết kiệm điện năng hơn loại một.

4. Xem xét tính năng của tủ lạnh

Có một số loại tủ lạnh có thể khống chế chế độ làm lạnh của tủ đông và tủ giữ lạnh riêng rẽ nhau, thậm chí có thể điều khiển khá chính xác nhiệt độ của từng khu vực khác nhau trong tủ lạnh. Từ đó, người tiêu dùng có thể cất giữ đồ ăn khác nhau ở những vị trí khác nhau trong tủ lạnh. 

Ngoài ra, một số loại tủ lạnh còn có ưu điểm là kết hợp cách thức làm lạnh trực tiếp và làm lạnh gián tiếp. Làm lạnh trực tiếp có nghĩa là tủ lạnh có thêm quạt gió khiến hơi lạnh phân bố trong tủ đồng đều và nhanh hơn, góp phần làm giảm sự khác biệt nhiệt độ trong tủ lạnh giúp ngăn làm đá không bị đóng tuyết và giúp tiết kiệm điện năng.

5. Sử dụng tủ lạnh khoa học giúp tiết kiệm điện và sức lực

Bạn có biết tủ lạnh còn có những tác dụng tuyệt vời khác không? Ngoài chức năng làm lạnh, giữ thực phẩm tươi sống. Trong phần này, bài viết chia sẻ cách tiết kiệm điện tủ lạnh và tiết kiệm nhiều chi phí sửa chữa khác trong gia đình, bao gồm:

– Đậu xanh, đậu tương, đậu đỏ và các loại đậu khác thường rất khó hoặc rất lâu mới có thể nấu nhừ được. Chỉ cần bạn đun sơ qua các loại đậu này rồi bắc ra bếp để nguội sau đó để vào tủ lạnh. Một nửa ngày sau bạn mang các loại đậu này ra ninh tiếp thì chúng sẽ rất nhanh nhừ.

– Nếu quần áo của bạn không may bị dính sáp nến hoặc vết đường, bạn có thể để quần áo vào trong tủ đông, đợi khi các chất này đã đông cứng lại rồi thì việc cạo, lấy ra sẽ rất dễ dàng.

– Nếu tay bạn không may bạn bị bỏng nước, bạn hãy để tay ngay lập tức vào trong tủ lạnh thì có thể làm giảm mức độ đau đớn, đồng thời còn giúp vết thương không bị tấy nước.

– Hạt dẻ sau khi luộc chín thường rất khó bóc vỏ, lúc này bạn có thể để hạt dẻ vào trong tủ lạnh cho đông đá khoảng 2 tiếng sau đó lấy ra. Khi đó hạt dẻ sẽ rất dễ tách vỏ, lấy ra rất nhanh mà phần thịt lại rất nguyên vẹn.

– Khay đựng hoa quả, rau củ trong tủ lạnh có thể nuôi được cá. Bạn có thể đổ nước rồi thả cá vào trong khay mà cá có thể sống được vài ngày cho dù không cần thay nước, khi nào cần dùng bạn chỉ cần lấy cá ra là được, vừa thuận lợi lại rất tươi nhé!

– Hộp xi, dầu đánh giày sau khi đậy kỹ nắp bạn có thể cất vào một góc trong tủ lạnh khiến dầu không bị khô hoặc cứng mà vẫn đảm bảo được tính năng của sản phẩm.

– Với cục xà phòng bị mềm bạn chỉ cần cho vào tủ lạnh thì xà phòng sẽ trở nên cứng lại như cũ.

– Thuốc lá, trà xanh sau khi đậy kín nắp bạn có thể cất vào trong tủ lạnh giúp không bị mất mùi trong một thời gian dài, đồng thời có thể bảo quản trong vòng 18 tháng. Ngoài ra bạn cũng có thể để hộp cà phê đã đậy kín vào trong tủ lạnh để giữ cà phê không đóng cục.

6. Chú ý vị trí đặt tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng sẽ cắm điện thường xuyên nên là thiết bị tiêu hao điện năng nhiều nhất trong nhà, vì vậy cách tốt nhất để tiết kiệm trong gia đình là tìm cách giúp tủ lạnh ít tốn diện nhất.  Ở đây, bài viết chia sẻ một số chú ý giúp bạn tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng tủ lạnh

Bạn nên đặt tủ lạnh ở vị trí râm mát, thông gió, tránh xa các nguồn nhiệt, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Ngoài ra, trên đỉnh, hai bên trái phải cũng như mặt sau của tủ lạnh phải chừa ra một khoảng không gian nhất định để tủ lạnh có thể tản nhiệt.

7. Cất giữ lượng thực phẩm vừa phải trong tủ lạnh

Thực phẩm cất giữ trong tủ lạnh không nên để quá đầy hay quá gần nhau, bạn nên để thực phẩm cách vách tủ lạnh ít nhất khoảng 1mm để không làm ảnh hưởng đến đối lưu không khí trong tủ lạnh. Nếu sự tản nhiệt của thực phẩm khó khăn thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả giữ thực phẩm tươi và kéo dài thời gian làm việc của máy nén, khiến tủ lạnh càng tiêu hao nhiều điện năng hơn.

8. Cắt nhỏ thực phẩm trước khi cất vào tủ lạnh

Nếu thể tích của thực phẩm càng lớn thì thời gian cần thiết để làm đông hoàn toàn càng lâu. Chỉ cần chúng ta cắt thực phẩm thành những miếng nhỏ rồi dùng màng bọc kỹ lại thì khi cần sử dụng bao nhiêu chúng ta chỉ cần lấy ra bấy nhiêu, không cần phải rã đông cả một tảng lớn, ngoài ra còn làm giảm thiểu thời gian làm đông thực phẩm từ đó thực hiện được mục đích tiết kiệm điện.

9. Bọc kỹ thực phẩm trước khi làm đông

Thực phẩm trước khi cho vào ngăn đá bạn nên dùng túi nilon hoặc màng thực phẩm bọc kỹ lại, như vậy vừa có tác dụng không làm thực phẩm bị khô, mặt khác có thể tránh hơi ẩm bốc lên khiến tủ lạnh đóng tuyết.

10. Không để thức ăn còn nóng vào trong tủ lạnh

Bởi vì nhiệt lượng của các thực phẩm này quá cao, khi để vào trong tủ lạnh sẽ khiến nhiệt độ trong tủ lạnh tăng lên quá nhanh, đồng thời làm tăng độ dày lớp tuyết bám trên bề mặt khiến thời gian làm việc của máy nén quá dài dẫn đến điện năng tiêu hao tăng lên.

11. Chú ý hạn chế số lần mở tủ lạnh và thời gian mở tủ lạnh

Theo tính toán, nếu chúng ta mở cửa ngăn lạnh trong khoảng một phút thì nhiệt độ của ngăn lạnh sẽ tăng từ 5 độ lên đến khoảng 20 độ. Sau khi đóng cửa tủ lạnh nếu muốn ngăn lạnh trở lại nhiệt độ 5 độ như ban đầu thì máy nén sẽ phải làm việc liên tục trong gần 20 phút. 

Vì vậy bạn nên chú ý hạn chế số lần mở tủ lạnh cũng như rút ngắn thời gian mỗi lần mở tủ lạnh. Bạn nên cố gắng mở cửa tủ lạnh khi máy nén của tủ lạnh khởi động, như vậy có thể làm giảm số lần máy nén phải khởi động lại, đồng thời có thể làm giảm điện năng cần tiêu thụ của tủ lạnh.

12. Trang bị thêm màng bọc nilon cho tủ lạnh

Chỉ cần cửa tủ lạnh mở ra thì không khí lạnh trong tủ lạnh sẽ nhanh chóng hình thành đối lưu với không khí nóng ở bên ngoài khiến nhiệt độ của tủ lạnh tăng lên, làm máy nén phải hoạt động nhiều hơn. Hậu quả sẽ làm tiêu hao nhiều điện năng và gia tăng mức độ ma sát của các thiết bị trong tủ lạnh. 

Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể dán thêm một lớp màng ni lông mỏng trước từng tầng, từng ngăn của tủ lạnh và chú ý kích cỡ của màng phải lớn hơn kích cỡ của mỗi ngăn một chút. Điều này có thể ngăn cản không cho dòng không khí nóng lạnh trong và ngoài tủ lạnh đối lưu nhau.

12. Giữ lưng tủ lạnh sạch sẽ

Nếu bề mặt thiết bị ngưng và máy nén của tủ lạnh bị bám bẩn sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả tản nhiệt của thiết bị, cũng có nghĩa là mức độ tiêu tốn điện năng cũng tăng lên. 

Vì vậy, nên thường xuyên vệ sinh và chú ý theo dõi thiết bị tản nhiệt, thiết bị ngưng và máy nén ở sau lưng tủ lạnh.

13. Bí quyết làm nước lạnh từ tủ lạnh tiết kiệm điện

Nếu bạn muốn làm lạnh nước uống hoạc muốn làm đá thì nên sử dụng nước lạnh, nếu nước vừa đun sôi thì bạn nên để nguội trước khi để vào trong tủ lạnh. Như vậy có thể làm giảm áp lực cho máy ép giúp tiết kiệm điện năng. 

Ngoài ra, bạn cũng nên để nước vào trong tủ lạnh vào buổi tối, vì lúc đó nhiệt độ môi trường thấp giúp cho thiết bị ngưng tản nhiệt tốt hơn. Hơn nữa, vào buổi tối thì số lần chúng ta mở tủ lạnh để lấy đồ sẽ ít hơn, giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều điện năng hơn.

Khi mới để nước vào trong tủ lạnh, bạn nên bật thiết bị điều khiển nhiệt độ ở vị trí làm lạnh mạnh nhất, sau khi hoàn thành thì lại bật lại chế độ nhiệt độ bình thường. Thứ nữa, dùng hộp đựng bằng kim loại thay cho các hộp bằng nhựa thông thường.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :