Home / Gia Đình / 19 cách tái chế thực phẩm thừa thân thiện môi trường

19 cách tái chế thực phẩm thừa thân thiện môi trường

/

Bạn thử nhớ lại một chút xem trong cuộc sống hàng ngày đã từng vứt đi rất nhiều những thứ tưởng chừng không còn chút tác dụng nào nữa, ví dụ như khi làm cá thì vứt đi vảy cá, khi ăn cam, quýt thì bóc và vứt hết những sợi bám trên vỏ quýt… Những thực phẩm như vậy có rất nhiều công dụng chúng ta chưa biết mà thôi.

tái chế thực phẩm thừa

1. Xương cá, xương gia súc, gia cầm

Xương cá, xương gia súc, gia cầm là những nguyên liệu quan trọng khi chế biến các món ăn như ninh canh, nấu lẩu… Hàm lượng dinh dưỡng của xương cao hơn trong thịt, khi soi xương dưới kính hiển vi thì sẽ thấy trong tầng ống xương do canxi cấu thành có chứa vô số những lỗ nhỏ có hình giống như bọt biển, và trong đó có chứa một lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú. 

Năng lượng được sản sinh từ hàm lượng các chất như protein, sắt, sodium có chứa trong xương heo cao hơn năng lượng tạo ra từ thịt rất nhiều. Hàm lượng protein trong xương cao hơn trong sữa bột tới 23%, gấp đôi hàm lượng trong thịt lợn, hơn hàm lượng trong thịt bò 61%, và gần gấp đôi hàm lượng trong một quả trứng. 

Còn hàm lượng các chất khác như phốt pho, canxi thì các thực phẩm khác càng không thể so sánh với xương lợn. Điều đặc biệt hơn nữa là thành phần dinh dưỡng có chứa trong xương có khi còn dễ được cơ thể người hấp thu hơn cả các sản phẩm thực vật khác.

2. Cơm nguội

Thông thường khi trong nhà còn thừa cơm nguội thì chúng tay thường sẽ tận dụng và chế biến thành những món ăn khác như hâm nóng cơm nguội, làm thành cơm rang, cơm hấp sệt… Tuy nhiên khi làm nóng lại cơm thì làm lượng vitamin còn trong đó càng ngày càng ít đi. Số lần hâm nóng cơm nguội tốt nhất không nên vượt quá một lần, và sau khi hâm nóng thì phải cố gắng ăn hết ngay lập tức. Món cơm hấp sệt không có lợi cho dạ dày tiêu hóa, hơn nữa nếu vượt quá hai lần nấu thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ càng ít đi. Còn khi tận dụng để rang cơm, bạn cho thêm một lượng dầu mỡ, trong khi rau xanh lại tương đối ít, vì thế nếu ăn thường xuyên sẽ dễ bị béo phì. 

Dưới đây cách tái chế thực phẩm thừa một cách khoa học mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng:

2.1. Cho thêm các gia vị, thực phẩm khác để chế biến thành món cháo

Các thực phẩm có chất xơ và các loại đậu là những loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Các bạn có thể ninh, nấu chúng cho mềm trước sau đó mới cho cơm nguội vào tiếp tục nấu thành cháo, như vậy là bạn đã có một nồi cháo đậu hoặc cháo dinh dưỡng rất ngon cho cả nhà rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một số nguyên liệu có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe khác vào cháo như khoai lang, vừng đen, ngân nhĩ… Như vậy bạn không chỉ vừa tận dụng được số cơm nguội còn thừa, mà vừa có được một nồi cháo thơm ngon, đầy dinh dưỡng cho cả nhà. 

2.2. Chế biến thành món cơm trộn

Bạn cho cơm vào một bát to rồi bỏ thêm các loại rau sau đây: nấm tươi, đậu cô ve tươi, cà rốt rồi sau đó cùng hâm nóng hỗn hợp này lên hoặc trực tiếp trộn vào cơm nguội những thực phẩm trên đã qua chế biến, sau đó trộn đều lên rồi cho vào lò viba quay nóng lên một chút là được, chú ý không cần phải cho quá nhiều dầu mỡ.

Chỉ cần biết cách kết hợp hợp lý thì cơm nguội có thể chế biến thành một món ăn phong phú và hợp lý. Ngoài ra, cũng có thể chọn cách cho vào đó tổng hợp các loại thực phẩm đã được xào chín như cà rốt đã được thái nhỏ, ớt xanh thái nhỏ, nấm thái nhỏ, cho thêm một ít lá rau xanh và thêm một quả trứng. Các thức ăn khô và vitamin có chứa trong các thực phẩm trên là vô cùng phong phú, ngoài ra còn có chứa rất nhiều kali và canxi.

3. Vỏ của quả bí

Những người đầu bếp nấu ăn xong thường xuyên vứt bỏ vỏ bí sau khi gọt. Thực ra còn có một cách tận dụng khác, bạn có thể rửa sạch vỏ bí rồi thái thành từng sợi nhỏ, sau đó cùng xào lên với ớt, và đừng quên đổ vào đó một ít dấm ăn nhé. Món ăn này rất có tác dụng trong việc thanh nhiệt, tiêu đờm, ngoài ra còn có tác dụng lợi tiểu và giải độc cho cơ thể.

4. Vỏ củ cải

Củ cải là loại rau củ có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là các loại vitamin, và các thành phần dinh dưỡng này tập trung chủ yếu ở vỏ củ cải và núm củ cải. Vì thế nếu bạn gọt vỏ củ cải đi thì coi như bạn chỉ ăn một nửa củ cải mà thôi.

5. Hoa quả đã bị dập, nát do để quá lâu

Hoa quả làm đẹp vô cùng hiệu quả, ngoài tác dụng có thể bổ sung nước cho cơ thể con người, nó còn có thể giúp giải các độc tố tích tụ trong người, làm cho da săn chắc và có tính đàn hồi hơn. Tuy nhiên, cũng có lúc nguyên nhân do mua hoa quả về và để quá lâu khiến hoa quả bị khô héo, thậm chí xuất hiện những đốm đen, hoặc một số phần thịt hoa quả có thể bị dập, nát, biến chất. Hoa quả bị dập nát còn có cách tận dụng khác không hay chỉ có cách vứt vào sọt rác?

5.1. Táo

Đương nhiên chúng ta sẽ có những cách tận dụng nó. Ví dụ như quả táo, bạn có thể gọt bỏ những phần có vết đen, còn lại bạn có thể tận dụng để làm đẹp. 

– Đầu tiên bỏ phần táo này vào nồi và nấu chín, hoặc để phần táo này vào lò viba làm nóng lên một chút rồi dùng thìa nghiền nát thành bột táo. 

– Sau đó cho thêm vào một lòng đỏ trứng gà và một chút bột, trộn thật đều rồi đắp lên mặt.

Cách tái chế loại thực phẩm thừa này làm mặt nạ mỹ phẩm không chỉ giúp giữ ẩm cho làn da, hơn nữa thành phần flavonoid và tanin trong táo còn có tác dụng chống lão hóa, bài trừ những thành phần chất độc của da, khiến làn da trở nên trơn bóng, sáng mịn.

5.2. Chuối

Chuối có thể nói là một trong những loại hoa quả khó để lâu nhất, chỉ cần quên một chút thì chúng có thể xuất hiện rất nhiều vết thâm, đen. Khi đó, chỉ cần bóc vỏ và lấy phần thịt quả chuối nghiền nát sau đó có thể đắp lên mặt, lên cổ hay lên cánh tay thì đều có tác dụng làm căng da rất hữu hiệu. Trong thành phần của chuối có chứa hàm lượng vitamin vô cùng phong phú, cùng với nguyên tố vi lượng canxi và kali, có tác dụng làm mờ nếp nhăn, rất thích hợp cho những bạn da khô hoặc những bạn có làn da nhạy cảm.

5.3. Cà chua

Cà chua có chứa rất nhiều các loại vitamin, trong đó hàm lượng vitamin C là cao nhất trong các loại hoa quả, vì vậy nó có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ làn da sáng đẹp. Lượng vitamin A phong phú có chứa trong cà chua cũng có thể giúp da giữ được khả năng đàn hồi, phòng chống việc sừng hóa lớp biểu bì của tế bào da bên ngoài.

5.4. Quả quýt

Quýt có chứa hàm lượng vitamin B rất phong phú, vì thế nó có tác dụng làm căng da và giữ ẩm cho da rất tốt.

5.5. Chuối

Chuối sau khi được nghiền nát cho thêm khoảng 2 thìa dầu o liu vào rồi trộn lên cho thật đều. Sau đó, lấy dung dịch này bôi đều lên mặt rồi giữ nguyên trong khoảng 15 phút sau đó rửa sạch. Loại mặt nạ này có tác dụng làm mờ nếp nhăn rất hiệu quả.

5.6. Hạt dẻ

Lấy hạt dẻ và nghiền nát, sau đó trộn lên thật đều với mật ong rồi thoa đều lên mặt. Mặt nạ này có thể giúp da mặt trơn, bóng và tươi mát.

6. Lòng trắng trứng

Bạn lấy lòng trắng trứng, mật ong, sữa tươi trộn thật đều vào nhau tạo thành dung dịch như hồ, sau đó thoa đều lên mặt và giữ nguyên trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch. Loại mặt nạ này có tác dụng làm mềm da, duy trì độ ẩm, làm căng da và làm mờ nếp nhăn.

7. Bã rau củ quả sau khi xay, ép lấy nước

Các loại rau củ quả tươi có tính năng bảo vệ sức khỏe rất đặc biệt, nên từ lâu đã trở thành một trong những món không thể thiếu trong danh sách làm đẹp của các bạn gái. Vì thế hiện nay đâu đâu cũng có thể thấy mọi người uống nước hoa quả ép, và thông thường thì bã của các loại rau củ quả này sẽ bị chúng ta…vứt đi không thương tiếc. 

Kỳ thực trong thành phần của các chất bã này vẫn còn rất nhiều chất dinh dưỡng có thể tận dụng được, một trong những phương pháp tận dụng chính là lấy chúng làm thành mặt nạ đắp mặt, dưỡng da sáng đẹp.

Nếu đem so sánh với các loại mỹ phẩm thì bã các loại hoa quả ép không có quá nhiều tác dụng phụ khi sử dụng. Chúng ta có thể sử dụng một loại bã hoa quả ép để làm mặt nạ, hoặc có thể dùng bã của nhiều loại hoa quả kết hợp với nhau đều được và mỗi loại sẽ có một tác dụng làm đẹp khác nhau. 

Ví dụ bã nước ép cà rốt và táo, có thể cho thêm một chút bột và một chút mật ong, như vậy đã có một loại mặt nạ dưỡng ẩm rất tốt, giúp da bổ sung đầy đủ các chất vitamin cần thiết. Với bã nước ép cà chua và khổ qua, bạn cho thêm một ít bột và mật ong, hỗn hợp này sẽ tạo ra một loại mặt nạ giúp da căng mịn, có tác dụng làm sạch da. Không những thế cách tái chế thực phẩm thừa này còn có thể làm mềm da và giúp trị mụn hiệu quả. Còn hỗn hợp bã táo và quýt có thể làm mờ các nếp nhăn nhỏ trên khuôn mặt.

8. Mật ong hết hạn sử dụng

Mật ong và một số sản phẩm làm từ mật ong có thời hạn sử dụng khá lâu, thông thường là khoảng hai năm trở lại. Nếu sản phẩm đã vượt quá thời hạn trên thì bạn không nên sử dụng nữa, tuy nhiên chẳng lẽ chúng ta không còn cách tận dụng nào khác ngoài việc phải vứt đi những hộp mật ong hoặc sữa ong chúa quý giá này? 

Chắc chắn chỉ cần nghĩ đến điều này đã khiến chúng ta cảm thấy vô cùng tiếc nuối và lãng phí. Thực tế bạn không cần buồn vội, bởi vì các loại mật ong, sữa ong chúa đã hết hạn thì bạn có thể dùng chúng ngoài da, ví dụ như tạo ra các sản phẩm làm đẹp ngoài da, dưỡng tóc, và bạn chắc chắn sẽ bất ngờ vì hiệu quả của chúng.

Nếu bạn thuộc người có da khô, dễ bị mất nước thì bạn có thể làm mặt nạ theo công thức sau, bạn trộn đều mật ong và rượu glycerin, sau đó pha thêm một lượng nước phù hợp rồi trộn thật đều để làm thành mặt nạ. Khi cần sử dụng, lấy một lượng vừa phải bôi lên mặt và cổ rồi giữ nguyên trong khoảng hai mươi phút, sau đó bạn cẩn thận rửa sạch lớp mặt nạ này là được. Loại mặt nạ này có tác dụng giữ ẩm, làm mềm da rất tốt.

Ngoài ra, bạn còn có thể chế biến một loại mặt nạ khác theo công thức sau, trộn đều dung dịch sữa mật ong chúa và lòng trắng trứng rồi đổ vào lọ thủy tinh sạch và đậy nắp thật kín. Loại mặt nạ này có tác dụng làm khít lỗ chân lông, làm căng da, đồng thời còn có thể làm sáng da. Ngoài ra, bạn có thể lấy một thìa mật ong trộn đều với nửa cốc sữa tươi rồi bôi đều lên tóc bạn mới gội xong và chờ trong vòng 15 phút. Sau đó bạn gội lại đầu, phương pháp này có thể giúp tóc trở nên bóng mượt hơn.

9. Quả mướp già

Nếu đang có quả mướp đã già nhưng vẫn còn vỏ màu xanh thì có thể dùng máy ép hoa quả để ép lấy nước, sau đó dùng khăn xô thấm dung dịch nước mướp xanh bôi đều lên mặt, nước mướp xanh có tác dụng làm mềm da và phòng chống nếp nhăn trên da. 

Ngoài ra, bạn còn có thể trộn đều nước mướp xanh với một lượng rượu phù hợp, thêm mật ong hoặc glycerin, sau đó lấy dung dịch đã được trộn đều này bôi lên mặt, cánh tay, sau khi chờ hai mươi phút thì dùng nước sạch để rửa. Nếu bạn có thể kiên trì làm trong khoảng một tháng, bôi lên mặt hai lần vào mỗi buổi sáng, tối thì có thể giúp làm mờ nếp nhăn trên da, làm da mềm mại và có tính đàn hồi hơn.

Nếu trên mặt có mụn hay mụn trứng cá, có thể lấy từ 3 đến 5 mililit nước quả mướp và bôi trực tiếp lên vùng da bị tổn thương, sau đó dùng tay vỗ nhẹ trên mặt để da mặt có thể hấp thụ nước quả mướp nhanh chóng và nhiều nhất.

10. Mắt cá

Mắt các loại cá, đặc biệt mắt cá ngừ các loại cá trong họ cá ngừ có chứa nhiều thành phần axit chất béo bão hòa rất phong phú như DHA và EPA. Những tinh chất tự nhiên này có thể làm tăng trí nhớ và năng lực tư duy cho bộ não, vì vậy chúng vô cùng có tác dụng trong việc phòng chống chứng suy giảm trí nhớ, phòng chống lượng cholesterol quá cao, chống tăng huyết áp.

11. Bóng cá tươi

Chúng ta thường có thói quen chỉ tận dụng dạ dày cá mà thường vứt bỏ bóng của các loại cá nước ngọt hoặc các loại cá biển. Thực ra các bóng hơi này cũng có rất nhiều cách tận dụng khác nhau, ví dụ như xào hoặc là ninh cùng với các nguyên liệu khác như giò heo, đậu phụ. Hàm lượng protein của bóng cá lên tới 84,2%, trong khi hàm lượng mỡ chỉ là 0,2%, ngoài ra còn chứa các chất phong phú khác như canxi, phốt pho, sắt, vì thế nó còn có một tên gọi khác là “nhân sâm của hải dương”.

Có thể nói bóng cá vừa là một thực phẩm lý tưởng để bổ sung hàm lượng protein cho cơ thể khi hàm lượng chất béo rất thấp, đồng thời còn là một vị thuốc rất có tác dụng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

12. Các sợi xơ bám trên múi cam, quýt

Rất nhiều người khi ăn cam quýt thường có thói quen bóc bỏ hết vỏ rồi tiếp tục “cần mẫn” bóc tách hết các sợi xơ nhỏ bám trên múi cho đến hết mới thôi. Kỳ thực các sợi xơ bám trên múi cam, quýt này có chứa một lại vitamin có tên là rutin.

Loại vitamin này có tác dụng giúp huyết quản của con người giữ được mức độ co giãn bình thường, phòng tránh các chứng thẩm thấu, dễ vỡ của tường huyết quản, phòng chống thẫm máu của các tia máu nhỏ, đồng thời phòng chống khả năng não úng máu của các bệnh nhân cao huyết áp và khả năng xuất huyết võng mạc ở các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Đối với những người có khuynh hướng hay chảy máu, đặc biệt là những người già có khuynh hướng bị mắc bệnh đông cứng mạch máu thì những sợi bám trên múi cam, quýt này đặc biệt hữu ích.

13. Lá rau cần tây

Thành phần dinh dưỡng trong lá cây cần tây cao hơn hàm lượng chứa trong thân cây rất nhiều. Các nhà dinh dưỡng đã làm một thực nghiệm trên lá và thân cây cần tây để đo hàm lượng dinh dưỡng của 13 hạng mục khác nhau, và kết quả cho thấy trong đó đã có 10 chỉ số dinh dưỡng mà lá rau cần tây vượt trên thân cây.

Trong đó hàm lượng sắc tố vàng trong lá cần tây cao hơn hàm lượng thân cây 88 lần; hàm lượng vitamin C ở lá cao hơn thân cây 13 lần, hàm lượng vitamin B1 cao hơn 17 lần, hàm lượng protein cao hơn 11 lần, còn hàm lượng canxi cao hơn 2 lần.

Bài viết giới thiệu với các bạn làm nội trợ cách nấu canh lá rau cần tây thật thơm ngon sau đây. Đầu tiên rửa sạch lá rau cần tây, sau đó bạn bỏ hỗn hợp đã băm nhỏ gồm hành, gừng, tỏi vào nồi và phi lên cho đến khi có mùi thơm thì đổ vào trong nồi một lượng nước phù hợp hoặc tùy theo số lượng người ăn.

Sau khi nước sôi, cho lá rau cần tây vào nấu, chờ cho đến khi nước sôi lại thì tắt bếp, cuối cùng mới cho thêm một thìa nhỏ muối vào. Như vậy là bữa ăn cho cả gia đình đã có một nồi canh rau cần tây vô cùng thơm ngon và đầy bổ dưỡng cho gia đình mình.

14. Lá cây ớt

Lá cây ớt có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng vô cùng phong phú, ví dụ như canxi, hàm lượng sắc tố vàng, rất nhiều loại vitamin và các chất dinh dưỡng khác, hơn nữa hương vị của lá cây ớt có vị ngọt, tươi ngon, nói chung vô cùng ngon miệng.

Các cách chế biến lá cây ớt chủ yếu là xào riêng, hoặc xào lên với thịt thái mỏng hay băm nhỏ, hoặc bạn còn có thể nấu canh. Nếu thường xuyên ăn lá ớt sẽ rất có tác dụng trong việc hạn chế hàn khí, tăng khí ấm cho dạ dày, bổ gan, sáng mắt, giúp giảm béo, giữ gìn nhan sắc… Ngoài ra, ăn lá ớt một cách thích hợp còn có thể thúc đẩy quá trình tiết dịch vị của dạ dày, tăng cường cảm giác ăn uống, rất thích hợp để chế biến món ăn cho những người có dạ dày yếu, tiêu hóa không tốt, đại tràng, dạ dày chướng khí, dạ dày có tính hàn, đau…

Như vậy, trong cuộc sống hàng ngày thật ra đâu đâu cũng có thể nhìn thấy cách tái chế thực phẩm hữu ích như là để làm đẹp một cách tự nhiên, ví dụ như các loại hoa quả quen thuộc hàng ngày, thậm chí còn bao gồm cả các vật dụng sinh hoạt hàng ngày mà thường bị quên lãng và vứt đi. Những thực phẩm bỏ đi đó thực tế cũng có thể là một con đường tắt thuận lợi dẫn đến với cuộc sống xanh, thân thiện với môi trường.

Tái chế rau củ quả bỏ đi thành những sản phẩm tuyệt hảo để làm đẹp, bảo vệ da, sử dụng để đắp bên ngoài, khiến nhanh chóng đạt được hiệu quả làm đẹp da, mờ nếp nhăn mong muốn.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :