Home / Gia Đình / 12 cách tái chế chai nhựa rất hữu ích cho việc nội trợ

12 cách tái chế chai nhựa rất hữu ích cho việc nội trợ

/

Bình thường sau khi uống hết nước trong chai, chúng ta thường vứt chúng đi hoặc sẽ tích thật nhiều để bán phế liệu. Thực tế, các chai này còn có rất nhiều công dụng khác nữa trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy dưới đây bài viết giới thiệu một số cách tái chế chai nhựa, tận dụng chai đồ uống bỏ đi thành đồ vật có ích cho việc nội trợ.

cách tái chế chai nhựa

1. Chai nhựa có thể thay thế cọ chùi rửa xoong nồi bằng sắt

Đầu tiên, cắt bỏ phần phía trên của ch theo miệng chai cắt thành những sợi dài khoảng 0,2cm, bạn chú ý cắt từ từ, không để sợi bị đứt hoặc gãy. Dùng phần chưa cắt của chai buộc lại thành một bó và tráng lại bằng nước sôi, như vậy là bạn đã có thể tái chế chai nhựa như chiếc cọ chùi rửa xoong nồi bằng sắt rồi. Phương pháp này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí mua cọ rửa xoong nồi, mà chiếc cọ rửa sáng tạo này còn dễ vệ sinh và không hay bị bong ra như các loại cọ bằng sắt, cước thông thường.

2. Tái chế chai nhựa cũ để tiết kiệm không gian của tủ lạnh

Phương pháp này cần các chai nước có kích cỡ to một chút, căn cứ vào chiều cao của các ngăn tủ lạnh để cắt bỏ phần miệng chai ở mặt bên hông chai nước cắt một lỗ to khoảng 3cm (mục đích chủ yếu là để lấy đồ vật cho thật dễ dàng). Bên trong chai có thể để trứng gà, trứng vịt, hoặc để một số hộp đựng gia vị thức ăn nhỏ gọn. Bởi vì chai nước có tác dụng cố định một không gian nhất định nên có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều không gian, khiến tủ lạnh của bạn trông gọn gàng, ngăn nắp hơn rất nhiều.

3. Tận dụng chai nước để giữ rau, củ, quả tươi

Các loại rau quả có một đặc điểm là nếu để chúng đứng thẳng thì không dễ bị hỏng. Trong phần để đồ ở cửa tủ lạnh, dùng một chai nhựa đã cắt phần cổ chai dựng đứng lên. Như vậy bạn có thể để nhiều loại rau củ vào đó theo dạng thẳng, ví dụ như hành, rau cần, dưa chuột, rau mùi, cần tây, và đương nhiên bạn còn có thể để các loại tỏi hoặc gừng vào trong bình.

4. Tái chế chai nước cũ để thông ống dẫn nước

Nếu bồn nước của bạn hơi có hiện tượng bị tắc, bạn có thể bóp hết không khí bên trong chai ra ngoài rồi giữ chặt bình và nhanh chóng để phần miệng bình để kề sát vào lỗ thoát nước và buông tay ra nhanh chóng, lúc này chai nhựa có tác dụng hút khí giống như dụng cụ thông tắc bình thường.

5. Tái chế chai nước cũ để làm bình nuôi cá vàng

Đối với những chai nước làm bằng thủy tinh và khá to, bạn có thể tận dụng để làm bình nuôi cá vàng.

6. Tái chế chai nhựa để làm giỏ treo hoa trên tường

Lấy một chai nước đã hết và cắt lấy phần đáy chai, chú ý cắt thành hình bông hoa sen. Bạn lộn ngược lại và dính với thân chai giống như phần đáy của bình. Trên phần đáy chai cắt lấy một vòng tròn rộng khoảng 2cm và vẫn đeo vào thân chai. Sau đó cắt bỏ phần cổ chai, và cắt một đoạn chai dài 13cm, rộng 8cm, ngoài ra cắt thêm một số dải nhựa rộng khoảng 3cm. Dùng dao rọc giấy khắc lên những dải nhựa này một số hình thù hoa văn mà bạn thích, sau đó gấp chúng theo hướng ra ngoài và cắm vào thân chai theo hướng từ dưới lên trên. 

Lấy thêm một chai nước đã hết khác, tận dụng phần thân chai và cắt ra 6 miếng nhựa dài 17cm. Sau đó treo lãng hoa này lên trên tường, cắm thêm vào đó lá cây, các loại hoa tươi… Như thế là bạn đã có một lẵng hoa treo tường tự làm rất đẹp và dễ thương rồi.

7. Tận dụng chai nước cũ để làm bình bơm nước

Một số chai uống nước có màu sắc rất bắt mắt, nếu vứt đi thật sự rất đáng tiếc, vì thế bạn có thể tận dụng chúng để làm bình bơm nước mini rất tiện dụng. Vậy làm thế nào để có thể làm bình bơm nước nhỏ từ tái sử dụng bình nước cũ? Rất đơn giản, bạn chỉ cần đục một lỗ nhỏ ở đáy chai là được.

8. Tái chế chai nhựa để làm phễu đong nước

Trước hết kiếm một chai nhựa, rồi dùng kéo cắt từ giữa chai, phần phía trên với miệng chai nhỏ sẽ trở thành một phễu nước rất tiện dụng, còn phần dưới có thể được tận dụng như một cốc uống nước.

9. Tái chế các loại nắp chai đã qua sử dụng

Tận dụng nút chai cao su để làm những núm bảo vệ ở chân ghế: Nếu không có núm bảo vệ chống xước lắp ở các chân ghế thì khi bạn di chuyển ghế trên bề mặt sàn thường sẽ phát ra tiếng động rất khó chịu. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn có thể đính lên mỗi chân bàn ghế một nút chai cao su (ví dụ như nút lọ thuốc penicillin) để làm đệm. Như vậy bạn sẽ không phải nghe những âm thanh định tại mỗi khi cần di chuyển bàn ghế mà đồng thời còn giúp bảo vệ sàn nhà nữa.

10. Tái chế nút chai cao su để bảo vệ bề mặt cửa

Dùng những nút chai cao su dán cố định ở mặt sau của cánh cửa, phương pháp này có thể hạn chế những va chạm khi đóng cửa, từ đó góp phần bảo vệ mặt sau của cửa.

11. Tái chế nút chai kim loại để gọt vỏ củ gừng

Bạn đều biết hình thù của củ gừng thường cong cong, bề mặt không đều, tiết diện lại nhỏ, vì thế mỗi lần phải gọt vỏ gừng đều thấy rất phiền phức. Lúc này, bạn có thể tận dụng những nắp chai nước ngọt hoặc nắp chai rượu bằng kim loại để cạo củ gừng, bạn sẽ thấy bất ngờ với hiệu quả mà những răng cưa trên nắp chai này mang lại đấy. 

12. Tái chế nắp chai kim loại để đánh vảy cá

Đầu tiên tìm một thanh gỗ tròn dài khoảng 15cm, ở một đầu của thanh gỗ này cố định khoảng từ 2 đến 4 nắp chai rồi dùng để đánh vảy cá, phương pháp này vô cùng dễ làm và cho hiệu quả rất tốt.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :