Home / Gia Đình / 7 cách sử dụng quạt điện tiết kiệm điện, bền vào mùa nắng nóng

7 cách sử dụng quạt điện tiết kiệm điện, bền vào mùa nắng nóng

/

Hiện nay tuy giá cả của máy điều hòa trên thị trường nhìn chung có xu thế giảm xuống, nhưng do máy điều hòa tiêu tốn nhiều điện năng hơn quạt điện rất nhiều (lượng điện năng quạt điện tiêu thụ chỉ bằng 5% đến 10% lượng điện tiêu thụ của máy điều hòa) nên máy điều hòa vẫn chưa hoàn toàn thay thế được quạt điện trên thị trường. 

cách sử dụng quạt điện tiết kiệm điện

Khi nhiệt độ không khí không quá cao, nhiều người vẫn có thói quen chỉ sử dụng quạt điện. Ngay cả khi nhiệt độ không khí cao nhưng vẫn có một số người giữ thói quen chỉ mở điều hòa trong một lúc rồi tắt đi và sử dụng quạt. Kết hợp sử dụng cả máy điều hòa và quạt vừa tiết kiệm điện lại rất thoải mái. Vậy có bí quyết nào sử dụng quạt điện có thể tiết kiệm điện năng trong những ngày nắng nóng không?

1. Lựa chọn loại quạt điện tiết kiệm điện theo nhu cầu sử dụng

Nếu căn cứ vào loại hình động cơ thì có thể phân chia quạt điện làm hai loại, quạt điện cực từ xẻ rãnh và quạt điện điện dung. Quạt điện cực từ xẻ rãnh tiêu hao điện năng lớn. Ví dụ như loại quạt đứng có cánh 40mm thì công suất tiêu thụ là 80w, trong khi quạt điện điện dung chỉ có công suất 66w. Để đạt được hiệu quả tiết kiệm điện nhất bạn nên lựa chọn loại quạt điện điện dung cho gia đình mình.

Thông thường quạt điện có cánh quạt càng to, càng dày nặng thì công suất sử dụng càng lớn, đương nhiên sẽ tiêu hao càng nhiều điện năng hơn. Vì vậy khi lựa chọn quạt điện ngoài việc xem xét phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình thì nên lựa chọn loại quạt điện thích hợp là được.

2. Tra dầu cho bộ phận chuyển động của quạt

Mỗi năm trước khi sử dụng quạt điện bạn nên tra dầu bôi trơn cho các lỗ tra dầu. Nếu quạt của bạn là loại quạt quay thì bạn phải thay dầu nhớt trong cối truyền động 3 năm một lần. Với loại quạt trần, quạt treo tường thì bạn không nên quá thường xuyên tháo lắp quạt để tra dầu. Bởi vì quạt treo tường sử dụng ổ bị và loại dầu bôi trơn cho loại ổ bi này rất hiếm khi bị bay hơi hết. Vì vậy chỉ khi nào nghe thấy tiếng quạt bị khô dầu thì bạn mới cần tháo ra để tra thêm dầu.

3. Lựa chọn vị trí lắp đặt quạt điện thích hợp nhất

Bạn nên đặt quạt điện ở vị trí thoáng mát trong phòng để quạt thổi luồng không khí lạnh đến chỗ không khí nóng. Ban ngày nên đặt quạt điện ở góc phòng để không khí trong phòng lùa ra ngoài. Buổi tối thì nên để quạt dịch chuyển vào phía trong cửa sổ để hút không khí lạnh bên ngoài vào phòng hoặc đặt quạt điện chạy theo chiều gió để nâng cao hiệu quả làm giảm nhiệt độ trong phòng, giúp rút ngắn thời gian sử dụng quạt điện và tiết kiệm điện năng.

4. Sử dụng số trung bình hoặc số nhỏ

Lượng điện hao phí của quạt điện có tỉ lệ thuận với tốc độ quay của cánh quạt. Ví dụ quạt điện có cánh quạt 400mm thì khi mở số lớn sẽ tiêu hao 66w, mở số nhỏ thì chỉ tiêu hao 44w, ít tiêu tốn hơn khoảng 30%. Ngoài ra, bạn cũng không nên ngồi trước quạt quá lâu để tránh không bị cảm mà lại có thể giảm điện năng tiêu thụ.

5. Sau khi sử dụng quạt phải tắt nguồn điện

Sau khi sử dụng quạt điện, ngoài tắt quạt thì bạn còn nên rút phích cắm ra khỏi nguồn điện để tránh trường hợp nút tắt mở bị hỏng khiến quạt vẫn vào điện, vừa gây lãng phí điện lại làm quạt dễ hỏng hóc.

6. Tiến hành bảo dưỡng quạt điện định kỳ

Khi sử dụng quạt điện, chú ý giữ quạt khô, thông thoáng, thường xuyên lau chùi và đặc biệt không được làm đổ nước vào quạt điện để tránh quạt bị ẩm gây ra hiện tượng chập điện, hở điện, hỏng hóc, lại lãng phí điện năng, thậm chí còn có thể xảy ra nguy hiểm.

7. Không sử dụng quạt điện quá thời hạn

Thông thường tuổi thọ của quạt điện là khoảng 12 năm. Khi quạt điện đã quá hạn sử dụng một số chiếc tưởng chừng vẫn có thể hoạt động bình thường, tuy nhiên trong quá trình sử dụng do máy móc thiết bị đã quá lâu, các linh kiện đã bị hao mòn quá mức không chỉ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm mà điện năng tiêu hao cũng tăng lên trông thấy. Vì thế người tiêu dùng phải có ý thức về “quạt điện cũng có tuổi thọ” để quạt điện cũ cũng có thể “nghỉ hưu” đúng tuổi của nó.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :