Home / Gia Đình / 19 cách giặt quần áo cũ, mới thơm lâu tiết kiệm nước

19 cách giặt quần áo cũ, mới thơm lâu tiết kiệm nước

/

Ngày nay có thể nói máy giặt đã trở thành một trong những đồ gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình vì đã giúp các bà nội trợ tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian. 

cách giặt quần áo thơm lâu

Sự tiện dụng của máy giặt đã giúp nâng cao hiệu suất giặt đồ trong gia đình. Nhưng mỗi lần giặt, máy giặt sẽ tiêu tốn một lượng điện, nước rất lớn. Căn cứ vào số liệu điều tra, lượng nước máy giặt sử dụng thường nhiều hơn lượng nước chúng ta giặt tay khoảng 3/5 lần. Bài viết chia sẻ những cách giặt quần áo cũ, mới bằng máy giặt vừa thơm lâu, không phai màu lại tiết kiệm điện nước hiệu quả.

1. Phân loại quần áo hợp lý trước khi giặt

1.1. Phân loại quần áo theo màu sắc

Đầu tiên, bạn cần phân quần áo mới hay cũ làm hai loại, những loại quần áo có màu tối, màu đậm hoặc sặc sỡ và quần áo có màu nhạt. Vì trong quá trình giặt những quần áo sẫm màu có thể bị phai màu, làm hỏng những quần áo khác.

1.2. Phân loại quần áo theo độ dày mỏng

Quần áo làm từ chất liệu tơ tằm, quần áo mỏng, quần áo lưới, quần áo lót, tất, đồ len…là những đồ tốt nhất không nên giặt máy mà nên giặt tay để đảm bảo độ bền của quần áo.

1.3. Phân loại theo chất liệu

Nên phân loại các loại quần áo len hoặc có chất liệu đặc biệt để có chế độ giặt phù hợp, tránh làm nhăn, làm hỏng quần áo.

1.4. Những loại quần áo không thích hợp giặt máy

– Quần áo bằng chất liệu tơ tằm không nên giặt bằng máy giặt. Bởi vì hàng tơ lụa có đặc tính mỏng, chịu độ ma sát kém, trong môi trường lồng máy giặt quay với tốc độ cao, quần áo dễ bị sổ lông hoặc kết thành những hạt sợi nhỏ, khi mặc lên sẽ không đẹp. Nếu quần áo làm từ chất liệu tơ lụa dính bẩn, chỉ cần ngâm quần áo vào nước lạnh, hòa tan nước giặt và dùng tay vò vài đường là được rồi nhé.

– Quần áo làm bằng vải lanh không chịu được lực vắt, vò nên cũng không thích hợp để giặt máy cũng như vắt, vò mạnh. Quần áo loại này chỉ cần ngâm ở nhiệt độ nước khoảng 35C với dung dịch bột giặt trung tính hoặc bột giặt tổng hợp, sau đó dùng tay xoay quần áo vài lần để vết bẩn biến mất rồi xả lại bằng nước sạch là được. Sau đó, chỉ cần treo lên móc quần áo để quần áo khô tự nhiên chứ không cần vắt.

– Quần áo bằng chất liệu len nên giặt khô chứ không nên giặt bằng máy. Bởi vì nhiều phần trong quần áo len được khâu bằng kim và chất liệu len dễ hút nước nên nếu giặt bằng máy dễ khiến quần áo bị co rút, biến dạng và giảm độ bền.

– Những bộ quần áo đồng phục lao động bị dính xăng dầu không được giặt bằng máy giặt. Bởi vì xăng dầu có đặc tính dễ cháy nổ có thể dẫn đến hiện tượng cháy, nổ nếu bị vò mạnh trong máy giặt. Ngoài ra, xăng dầu cũng dễ loang ra lồng giặt, không chỉ gây ô nhiễm mà còn có hại cho máy giặt.

2. Lựa chọn chế độ giặt thích hợp

Máy giặt hoạt động theo công thức vừa bơm nước vào, vừa giặt, vừa xả nước. Đây thực ra là cách thức không tiết kiệm giống như chúng ta vừa giặt vừa mở vòi nước liên tục, có thể khiến tiêu tốn đến 165 lít nước/lần giặt. 

Nếu chúng ta lựa chọn quy trình giặt theo từng bước như giặt – xả nước – bơm nước – xả nước – bơm nước – xả nước, lượng nước tiêu hao vào khoảng 110 lít, có thể giúp chúng ta tiết kiệm khoảng 55 lít nước.

3. Mỗi lần giặt không nên lựa chọn mức nước lớn nhất

Mỗi lần giặt, nên lựa chọn mức nước phù hợp, vừa ngập quần áo mà máy giặt vẫn có thể vận hành bình thường là được. Nếu lượng nước quá lớn, quần áo sẽ nổi lên làm giảm độ ma sát giữa các quần áo, dẫn đến quần áo giặt không được sạch. Hơn nữa, nếu lượng nước lớn còn làm tăng trọng tải của máy giặt có thể khiến máy giặt hoạt động không bình thường.

Ngâm quần áo trước khi giặt có thể làm giảm lượng nước Trước khi giặt, nên phân loại quần áo theo chất liệu vải, mức độ sạch bẩn để lựa chọn thời gian giặt thích hợp nhất. Trước khi cho quần áo vào máy giặt, nên ngâm quần áo trước để làm giảm thời gian giặt, giúp tiết kiệm được một lượng nước không nhỏ.

4. Hạn chế tối đa số lần giặt, xả quần áo

Chúng ta ai cũng muốn quần áo của mình sạch sẽ thơm tho nhưng không có nghĩa là nên giặt, xả nước nhiều lần mỗi lần giặt. Bạn không nên cho rằng chỉ khi nào nước xả trong veo như nước trước khi giặt thì khi đó quần áo của chúng ta mới gọi là sạch. 

Điều này là không thể vì dù quần áo có đủ sạch rồi, nhưng do màu sắc quần áo hoặc bụi bẩn tích tụ trong máy giặt phai ra trong quá trình xả nước khiến nước vẫn có thể còn màu hoặc có bọt. Nhưng nên nhớ điều này vẫn không ảnh hưởng đến độ sạch của quần áo nhé.

5. Tập trung nhiều quần áo để cùng giặt một lần

Để quần áo chất đống rồi mới giặt tưởng chừng là thói quen của mấy sinh viên lười nhưng thực tế điều này lại có tác dụng trong việc tiết kiệm nước. Khi lượng quần áo quá ít đã cho vào máy giặt mà nước vẫn phải ở mức cố định, quần áo ở trong lồng giặt dễ nổi lên làm giảm độ ma sát khiến quần áo không sạch mà lại lãng phí nước. 

Nếu tập trung đồ bẩn kha khá cho đủ với hạn mức quy định của máy giặt mới giặt vừa giúp tiết kiệm nước, sức lực, lại làm tăng ma sát giữa quần áo khiến quần áo sạch hơn, thậm chí hiệu quả có thể đạt đến gần như giặt tay.

6. Tăng cường giặt tay những đồ nhỏ, nhẹ

Ngoài những đồ nặng như chăn, ga trải giường những quần áo nhẹ khác có thể tự giặt bằng tay, như vậy vừa có thể tiết kiệm nước, lại có thể tiết kiệm điện, chỉ là sẽ hơi vất vả một chút. Nhưng đồng thời qua đó, bạn có thể giáo dục con mình thói quen tự lập và tiết kiệm bằng cách tự giặt tay những quần áo, đồ vật nhỏ của mình.

7. Sử dụng xen kẽ máy giặt công suất lớn và nhỏ

Hiện nay máy giặt trong mỗi gia đình thường là loại có đầy đủ tất cả các tính năng như giặt, vắt quần áo, quả thật là vô cùng tiện dụng nhưng đồng thời cũng cực kỳ tốn nước, mỗi lần giặt có thể mất tới hơn 100 lít nước. 

Hiện tại các siêu thị điện máy cũng có bán loại máy giặt siêu nhỏ, tuy tính năng không bằng nhưng rất tiết nước, mỗi lần giặt chỉ tiêu tốn khoảng 10 lít nước mà giá cả lại không quá đắt nên chúng ta hoàn toàn có thể sắm một chiếc để dùng trong gia đình. 

Khi phải giặt rất nhiều quần áo, chúng ta có thể sử dụng xen kẽ hai loại máy giặt này để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đầu tiên chúng ta tiến hành phân loại quần áo thành hai loại màu sáng, tối rồi dùng máy giặt nhỏ giặt trước, sau đó bỏ cả hai loại này vào máy giặt to để vắt rồi để ra giỏ quần áo. Cứ như vậy chúng ta mang những quần áo đã được giặt ở máy nhỏ sang máy lớn vắt. 

Trong quá trình giặt, bạn nhớ cho thêm bột giặt vào máy. Việc sử dụng xen kẽ hai loại máy có thể tận dụng được tính năng, công dụng của mỗi loại máy, đồng thời giúp bạn tiết kiệm điện, nước, bột giặt và cả thời gian giặt quần áo nữa.

8. Sử dụng lượng bột giặt vừa phải

Bạn đừng cho rằng dùng bột giặt càng nhiều thì quần áo càng sạch. Nếu cho quá nhiều thì ngược lại còn làm quần áo không sạch. Nước xả nhìn thì tưởng chừng đã trong, đã sạch rồi, nhưng vì vẫn còn xà phòng nên quần áo còn nhiều bọt và sẽ để lại những đốm trắng sau khi phơi khô. 

Do vậy, bạn sẽ phải giặt lại quần áo, vừa tốn sức vừa tốn thêm khá nhiều nước. Vì thế, nên chú ý chỉ cho lượng bột giặt vừa phải và phải căn cứ vào mức nước, số lượng quần áo, mức độ sạch bẩn, mức độ khó tẩy rửa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bột giặt với tính năng, công dụng khác nhau, bạn có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình mình để lựa chọn loại bột giặt phù hợp nhất.

9. Dùng máy giặt bán tự động tiết kiệm nước hơn

Máy giặt bán tự động chỉ có chức năng giặt và vắt khô, công đoạn vò do con người tự làm, tuy mất chút công sức nhưng hiệu quả tiết kiệm nước lại vô cùng lớn. 

Quy trình làm việc của máy giặt hoàn toàn tự động thông thường là giặt một lần, vò hai lần, ít nhất sẽ tiêu tốn 110 lít nước. Còn máy giặt bán tự động mỗi lần chỉ sử dụng khoảng 9 lít nước, một thùng nước có thể giặt mấy chậu quần áo. Và cho dù có bơm nước 3 lần, vò 3 lần thì cũng chỉ mất 40 lít nước.

10. Những điều cần chú ý trước khi giặt

– Kiểm tra xem trong túi quần, túi áo có đồ vật gì không để tránh làm bẩn, làm hỏng quần áo.

– Nếu quần áo có vết ố, vết bẩn đặc biệt thì nên có biện pháp xử lý sơ qua trước khi cho vào giặt với những quần áo cùng loại khác.

– Kiểm tra quần áo trước khi giặt xem có bị đứt cúc, rách hay không và đơm, khâu kỹ lại trước khi cho vào giặt cùng với những quần áo cùng loại khác.

– Đối với những quần áo có cúc hoặc khóa, bạn nên đóng hết cúc và kéo hết khóa trước khi giặt để tránh quần áo bị hỏng hoặc biến hình. Ví dụ như áo len, bạn nên đóng hết hàng cúc lại nếu không sau khi giặt bề ngang áo len sẽ bị giãn ra, còn chiều dài lại bị co lại.

– Chú ý vải có cách nhuộm màu khác nhau có cách giặt khác nhau. Loại vải kẻ ca rô hoặc vải thông thường nếu được nhuộm trực tiếp thì thường có độ bám màu không cao. Vì vậy trước khi giặt, nên ngâm trước loại quần áo này với dung dịch xà phòng thêm một ít muối trong vòng từ khoảng 10-15 phút để tránh quần áo sớm bị phai màu. Khi giặt các loại quần áo sẫm màu hoặc có màu sắc, có thể cho thêm vài giọt giấm vào dung dịch nước.

– Loại vải xanh nhuộm bằng phương pháp lưu hóa có độ bám màu cao nhưng không chịu được ma sát. Vì vậy trước khi giặt loại vải này, nên ngâm xà phòng trước khoảng 15 phút rồi dùng tay vò nhẹ và xả lại bằng nước sạch. Bạn không nên chà mạnh loại vải này vào bàn giặt sẽ khiến vải bị mất màu.

– Đối với loại vải xanh nhuộm theo phương pháp oxy hóa, độ bám màu cao, có độ bóng nhưng nếu gặp phải các loại khí gas sẽ dễ bị chuyển thành màu xanh lục. Vì vậy, nên chú ý không hong khô quần áo làm bằng chất liệu này ở gần lò sưởi.

– Đối với những loại quần áo hoa bị ố màu do thấm mồ hôi, hãy chuẩn bị dung dịch oxalic acid nồng độ 2% loãng rồi đem chà bằng bàn chải đánh răng, sau đó giặt xả qua 2-3 lần nước là quần áo sẽ trở lại màu như cũ.

– Đối với những quần áo bị đổi màu do đã mặc lâu ngày, bạn cũng có thể làm nó trở về màu cũ. Ví dụ như quần áo lụa màu xanh da trời khi mặc lâu ngày sẽ biến thành màu tím nhạt, bạn có thể ngâm quần áo vào dung dịch borac trong khoảng 1 tiếng thì quần áo sẽ trở về màu như cũ.

11. Những mẹo nhỏ giúp nâng cao hiệu quả giặt quần áo trắng sạch thơm lâu

– Nên hòa tan hoàn toàn bột giặt khi giặt. Nếu nước quá lạnh thì máy giặt sẽ khó làm tan hết lượng bột giặt cho vào, vì vậy, có thể hòa tan bột giặt vào dung dịch nước khoảng 30 độ trước. Nếu quần áo quá bẩn, nên sử dụng nước có nhiệt độ khoảng từ 40 – 50°C.

– Lựa chọn loại bột giặt căn cứ vào chất liệu quần áo. Tốt nhất nên lựa chọn loại bột giặt tổng hợp, tốt hơn nữa thì bạn có thể sử dụng loại bột giặt ít bọt hoặc không tạo bọt. Bột giặt tổng hợp thường phân làm ba loại là bột giặt trung tính, bột giặt có độ kiềm thấp và bột giặt có độ kiềm cao. 

+ Đối với quần áo làm từ lụa tơ tằm hoặc len, nên sử dụng loại bột giặt trung tính hoặc loại có độ kiềm thấp. 

+ Đối với quần áo làm từ sợi bông và bị dính nhiều dầu mỡ, dùng loại bột giặt có độ kiềm cao là thích hợp nhất. 

+ Đối với quần áo có dính máu và dầu mỡ, có thể sử dụng bột giặt có chất enzim để giặt. Còn với quần áo có vết ố do kim loại rỉ sét gây nên, nên dùng loại bột giặt có chứa chất sodium borate để giặt quần áo.

– Nên sử dụng lượng bột giặt thích hợp khi giặt. Vì nếu cho bột giặt quá nhiều thì quần áo vừa không sạch lại gây lãng phí nước. Còn nếu cho quá ít thì sẽ làm giảm hiệu quả giặt đồ.

– Trước khi cho quần áo vào máy giặt, nên ngâm quần áo với nước thơm một lúc. Đặc biệt đối với quần áo có vết ố bẩn, nên vò sơ qua trước khi cho vào máy để đạt hiệu quả giặt sạch nhất.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :