Home / Gia Đình / 22 cách chọn máy lạnh tiết kiệm điện phù hợp diện tích nhà

22 cách chọn máy lạnh tiết kiệm điện phù hợp diện tích nhà

/

Máy điều hòa chính là sát thủ tiêu hao điện năng trong gia đình, đặc biệt là vào mùa hè. Chính vì vậy khi lựa chọn mua máy lạnh tiết kiệm điện, cần căn cứ vào tình hình thực tế của mình để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

cách chọn máy lạnh tiết kiệm điện năng

1. Công suất máy điều hòa phải phù hợp với diện tích phòng

Khi lựa chọn công suất của máy điều hòa, bạn chắc chắn phải tính đến yếu tố diện tích căn phòng. 

– Nếu phòng nhỏ mà bạn mua điều hòa công suất lớn, bộ điều chỉnh nhiệt của điều hòa sẽ hoạt động không ngừng khiến độ ma sát của máy nén điều hòa tăng, không những thế còn làm tăng mức độ tiêu hao điện năng của máy. 

– Nếu phòng lớn mà bạn lại lựa chọn điều hòa công suất quá nhỏ, nhiệt độ trong phòng sẽ không thể đạt đến nhiệt độ thiết lập của máy sẽ khiến máy nén luôn hoạt động ở tốc độ cao, hậu quả cũng là hao phí nguồn điện năng rất lớn. 

Cách chọn máy lạnh tiết kiệm điện có công suất phù hợp diện tích phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng làm việc:

Diện tíchCông suấtLoại điều hòa
< 15m29000BTUTreo tường
Từ 15m2 đến 20m212000BTUTreo tường
Từ 20m2 đến 30m218000BTUTreo tường
Từ 30m2 đến 40m224000BTUTreo tường
Từ 40m2 đến 45m228000BTUTreo tường/ Tủ đứng/ Áp trần
Từ 45m2 đến 50m230000BTUTreo tường/ Tủ đứng/ Áp trần
Từ 50m2 đến 55m236000BTUTreo tường/ Tủ đứng/ Áp trần
Từ 55m2 đến 60m242000BTUTreo tường/ Tủ đứng/ Áp trần
Từ 60m2 đến 70m248000BTUTreo tường/ Tủ đứng/ Áp trần

Cách chọn máy lạnh tiết kiệm điện có công suất phù hợp diện tích phòng họp, hội trường, nhà hàng, phòng karaoke, thư viện, bệnh viện, phòng làm việc có nhiều máy móc:

Diện tíchCông suấtLoại điều hòa
< 15m212000BTUTreo tường
Từ 15m2 đến 20m218000BTUTreo tường
Từ 20m2 đến 30m224000BTUTreo tường/ Tủ đứng/ Áp trần
Từ 30m2 đến 40m228000BTUTreo tường/ Tủ đứng/ Áp trần
Từ 40m2 đến 45m230000BTUTreo tường/ Tủ đứng/ Áp trần
Từ 45m2 đến 50m236000BTUTreo tường/ Tủ đứng/ Áp trần
Từ 50m2 đến 55m242000BTUTreo tường/ Tủ đứng/ Áp trần
Từ 55m2 đến 60m248000BTUTreo tường/ Tủ đứng/ Áp trần
Từ 60m2 đến 70m260000BTUTreo tường/ Tủ đứng/ Áp trần

Chỉ khi điều hòa hoàn toàn phù hợp với diện tích phòng thì vận hành của máy mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, khi lựa chọn mua máy lạnh tiết kiệm điện, bạn còn cần chú ý đến các yếu tố khác như độ kín của phòng, khả năng giữ nhiệt, hướng phòng. Thông thường với một phòng có diện tích khoảng 15m2 thì loại điều hòa 1HP là đủ; phòng khoảng 20m2 thì điều hòa 1,5 HP khá thích hợp; phòng có diện tích lớn hơn 30m2 thì bạn có thể suy nghĩ đến việc mua điều hòa loại 2 HP.

2. Nên mua điều hòa biến tần nếu thường xuyên sử dụng

Thông thường máy điều hòa sẽ hoạt động theo quy trình, khi nhiệt độ phòng đạt đến nhiệt độ thiết lập thì máy sẽ dừng hoạt động, sau đó máy sẽ tiếp tục hoạt động theo chu trình mở máy – tắt máy – mở máy để duy trì nhiệt độ trong phòng ổn định. 

Còn những loại điều hòa biến tần lại hoạt động theo cơ chế khác. Nó dựa vào phương thức vận hành liên tục của tần số thấp để duy trì nhiệt độ trong phòng khiến sự biến đổi nhiệt độ trong phòng giảm mạnh từ đó nâng cao độ thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng. Khi nhiệt độ trong phòng đạt đến nhiệt độ thiết lập, máy điều hòa biến tần sẽ hoạt động ổn định và duy trì nhiệt độ dưới tần số thấp giúp tiết kiệm điện năng. 

Ngoài ra, máy điều hòa biến tần có thể khởi động ở chế độ tần số thấp. Đối với những vùng cung cấp điện năng không đủ, máy điều hòa biến tần có thể tự động điều chỉnh điện áp của máy nén giúp máy nén hoạt động ổn định hơn và đem lại hiệu suất cao hơn.

Hiện tại trên thị trường đang có hai loại máy điều hòa biến tần bao gồm máy điều hòa biến tần một chiều hoàn toàn và máy điều hòa biến tần xoay chiều. Nhìn chung, máy điều hòa biến tần một chiều hoàn toàn sẽ tiết kiệm điện năng hơn máy biến tần xoay chiều nhưng giá cả của nó lại đắt hơn máy biến tần xoay chiều.

3. Máy điều hòa có hai máy nén cho hiệu quả tiết kiệm điện tốt hơn

Máy nén có thể gọi là trái tim của máy điều hòa, vì vậy làm giảm lượng điện năng tiêu thụ của máy nén là điều kiện tiên quyết để giúp điều hòa hoạt động tiết kiệm điện.

 Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa có hai máy nén cũng gần giống với nguyên lý làm việc của máy điều hòa biến tần, có một máy nén hiện nay. Với máy điều hòa một máy nén truyền thống thì người sử dụng sẽ tự thiết lập nhiệt độ trong phòng, máy điều hòa hoạt động một khoảng thời gian nhất định, sau khi nhiệt độ phòng đạt đến nhiệt độ thiết lập thì máy nén sẽ tự động ngừng làm việc. Máy nén sẽ hoạt động trở lại sau khi nhiệt độ trong phòng thay đổi. Nhưng trên thực tế, trong khoảng thời gian máy nén ngừng hoạt động, không khí lạnh hoặc không khí nóng cần bổ sung trong thực tế thường rất ít, hoàn toàn không cần máy nén công suất lớn, chính vì vậy đã gây ra hiện tượng lãng phí rất nhiều điện năng. 

Máy điều hòa có hai máy nén đã bổ sung vào nhược điểm này bởi vì nó có hai máy nén công suất lớn, nhỏ khác nhau làm việc, giúp tiết kiệm nguồn năng lượng bị lãng phí không cần thiết của máy điều hòa chỉ có một máy nén trước đó.

4. Không được coi thường tỉ lệ hiệu năng lớn nhỏ của máy điều hòa

Để xác định máy điều hòa có tiết kiệm điện hay không thì việc nắm rõ tỉ lệ hiệu năng của máy là vô cùng quan trọng. Khi mua máy điều hòa cho gia đình, nếu trong quyển hướng dẫn sử dụng không liệt kê ra tỉ lệ hiệu năng thì người tiêu dùng có thể căn cứ vào các số liệu ghi trên quyển hướng dẫn sử dụng để xác định tỉ lệ này, thông thường sẽ là số điện năng sinh khí lạnh/nóng (w) trừ đi công suất vào sinh khí lạnh/nóng (w). Và con số kết quả càng lớn thì máy lạnh càng tiết kiệm điện.

Ví dụ điện năng cần cho một máy điều hòa để sản xuất khí lạnh là 4.800w, công suất sản xuất khí lạnh là 1.860 w thì tỉ lệ sản xuất khí lạnh là 4.800/1.860 bằng xấp xỉ 2,6; sản xuất khí nóng là 5.500 w, công suất sản xuất khí nóng là 1.800 w, tỉ lệ sản xuất khí nóng (không mở thiết bị phụ làm nóng) là 5.500/1.800 bằng xấp xỉ 3,1. Vì vậy chúng ta nên lựa chọn mua loại điều hòa tương đối tiết kiệm điện chứ không nên chỉ ham giá rẻ mà lựa chọn máy điều hòa lãng phí điện.

5. Lựa chọn mua loại máy lạnh tiết kiệm điện thích hợp

Khi quyết định mua máy điều hòa cho gia đình, bạn nên căn cứ vào những yếu tố khác nhau như diện tích phòng, bố trí trong phòng, hướng phòng, tầng cao hay thấp, số lượng người ở để đưa ra quyết định hợp lý. 

Ví dụ, với những phòng khách có diện tích như nhau, nếu các phòng đều có hình vuông thì loại điều hòa treo tường hai cục có tiếng ồn nhỏ đương nhiên là thích hợp nhất. Tuy nhiên nếu phòng bạn có hình chữ nhật thì bạn nên suy nghĩ đến việc mua loại máy điều hòa tủ đứng có cường độ gió mạnh hơn, phun gió đều hơn.

Nếu khu vực bạn sinh sống nhiệt độ bên ngoài phòng vào mùa đông khá thấp (thấp hơn -5 độ C), máy điều hòa nóng lạnh loại bơm nhiệt chắc chắn sẽ không thể sử dụng được, lúc này bạn nên lựa chọn loại máy điều hòa có thiết bị phụ làm nóng bằng điện là thích hợp nhất.

6. Lắp đặt điều hòa đúng cách vừa tiết kiệm điện vừa mát mẻ

Lắp đặt máy điều hòa trong gia đình như thế nào sẽ tiết kiệm điện nhất? Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn ý kiến của một số chuyên gia nhé:

6.1. Lựa chọn hợp lý vị trí đặt điều hòa

Thông thường không có gia đình nào lắp đặt máy điều hòa ở tất cả các phòng. Đa số mọi người sẽ lựa chọn lắp đặt ở các phòng ngủ. Dù vậy bạn cũng nên chú ý lựa chọn những phòng có diện tích không quá lớn, phòng không hướng thẳng ánh nắng mặt trời. Nếu nhà bạn có ban công khép kín thì tốt nhất bạn nên chọn phòng ở cạnh ban công, như vậy khí lạnh sẽ không bị thất thoát quá nhiều.

6.2. Đảm bảo căn phòng định lắp điều hòa phải kín

Khi mở điều hòa ở những phòng có ánh nắng mặt trời, bạn nên lựa chọn loại rèm cửa dày để khi kéo rèm lại sẽ hạn chế khí lạnh thất thoát trong không khí.

6.3. Dán kỹ các kẽ hở

Bạn hãy dán kĩ những khe hở ở ngăn cửa chính và cửa sổ, lấp kín khe hở của các ống dẫn ra ngoài, dùng keo dán chuyên dụng hoặc vật liệu chuyên dụng để dán kín chỗ hàn ống cung cấp nhiệt, chỗ uốn cong hoặc các chỗ nối… Các biện pháp trên đều góp phần giúp hạn chế thất thoát khí lạnh trong phòng.

6.4. Lắp thêm thiết bị cách nhiệt

Bạn nên lắp đặt thiết bị cách nhiệt cơ bản nhất cho mỗi gian phòng. Ngoài ra, bạn cũng nên sơn một lớp sơn chuyên dụng giúp tăng cường tính cách nhiệt của các bức tường. Với những gia đình có điều kiện, bạn có thể lắp đặt lớp giữ nhiệt ở sàn nhà để tăng cường khả năng cách nhiệt góp phần nâng cao hiệu suất hoạt động của máy điều hòa. 

Đối với những căn phòng nằm trên tầng thượng, do bị ánh nắng mặt trời chiếu sáng trực tiếp trong một thời gian dài nên nhiệt độ trong phòng sẽ rất nóng bức khó chịu. Trong tình huống này, bạn có thể lắp đặt lưới cách nhiệt trên mái, hoặc trồng cây cỏ trên mái để làm giảm tác động của ánh nắng mặt trời.

6.5. Chú ý đến chiều cao khi lắp đặt

Theo nguyên lý thì không khí lạnh sẽ nặng, không khí nóng nhẹ, vì thế nếu bạn lắp đặt máy điều hòa càng cao thì thời gian làm lạnh phòng sẽ càng dài. Theo tính toán tiết kiệm điện thì máy điều hòa lắp cách nền phòng khoảng 2,2 đến 2,5m là tương đối phù hợp. Bởi vì khi đó nếu không khí lạnh đạt đến độ cao trên 2m thì máy điều hòa sẽ tự động ngừng hoạt động và người ở trong phòng đã có thể cảm nhận được không khí mát mẻ rồi. 

Nếu bạn lắp đặt máy điều hòa quá thấp, ví dụ lắp trên bệ cửa sổ thì nhiệt độ không khí hút ra thấp, có nghĩa là máy điều hòa đang hoạt động vô ích, không khí nóng ở trên thực tế không được làm lạnh. 

Ngoài ra, dàn nóng của máy điều hòa lắp đặt bên ngoài phòng ít nhất phải cách mặt đất 75cm để tránh bụi bẩn bay, bám vào sẽ làm bẩn tấm tản nhiệt khiến máy điều hòa tiêu hao nhiều điện năng hơn.

6.6. Lựa chọn hướng lắp điều hòa thích hợp

Khi lắp đặt máy điều hòa, tốt nhất nên lựa chọn những phòng râm mát, không bị nắng chiếu trực tiếp hoặc mặt râm của gian phòng. Không nên để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào cục nóng của máy điều hòa bởi vì ánh nắng nóng gắt của mùa hè rất dễ làm cục nóng lên khiến hiệu quả tản nhiệt của máy điều hòa giảm xuống đáng kể, không những thế còn làm tăng thêm khoảng 16,5% lượng điện tiêu thụ. Trong trường hợp không còn cách nào khác cục nóng phải lắp ở chỗ bị ánh sáng mặt trời chiếu thẳng thì chúng ta có thể lắp thêm tấm che nắng trên mặt thân máy.

Rất nhiều gia đình đã phải khoan phá tường nhà để lắp máy điều hòa do trước khi xây dựng chưa thiết kế vị trí lắp máy và đường đi của ống bảo ôn.

6.7. Mẹo “kín” và “dấu” khi lắp đặt máy điều hòa

Thực tế luôn tồn tại hai phương pháp lắp đặt điều hòa là “kín” và “dấu”. Chỉ cần chú ý lựa chọn sắp xếp vị trí lắp đặt điều hòa trước thì sau khi thiết kế nội thất xong, bạn không chỉ có một căn nhà hợp lý, thuận lợi, đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể mà vẫn có thể đảm bảo đến tính năng hoạt động thực tế của máy điều hòa.

Vậy thế nào là phương pháp “kín”? Kín có nghĩa là lựa chọn lắp đặt máy điều hòa ở những chỗ kín, không gây chú ý trong nhà, ví dụ như phía trên tủ quần áo, đằng sau giá để quần áo, hai bên đầu giường. Lúc không sử dụng bạn còn có thể tận dụng rèm cửa che kín lại. Phương pháp này chủ yếu thích hợp với những máy điều hòa một cục.

Còn thế nào là phương pháp “dấu”? Có nghĩa là khi máy điều hòa không sử dụng thì có thể cất, dấu đi, phương pháp này lại chủ yếu phù hợp với các loại máy điều hòa hai cục. Ví dụ bạn có thể làm tủ tường ở chỗ lắp điều hòa, bình thường có thể đóng cửa tủ lại thì sẽ không nhìn thấy thân máy điều hòa, khi sử dụng chỉ cần mở một hoặc cả hai cánh cửa tủ là được. Hoặc bạn có thể làm cánh cửa theo kiểu rèm cửa rất thuận lợi cho máy điều hòa hoạt động, cho dù bạn có kéo cửa lại thì máy vẫn có thể tiếp tục vận hành.

7. Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng máy điều hòa

Hiện nay máy điều hòa đã trở thành thiết bị điện thiết yếu cho mỗi gia đình vào mùa hè. Nhưng cùng với tác dụng mang lại nhiệt độ mát mẻ, thoải mái cho cả gia đình, hóa đơn tiền điện tăng lên nhiều vào cuối tháng cũng khiến các bà nội trợ cảm thấy đau đầu. Vậy làm cách nào để có thể tiết kiệm nhất khi sử dụng máy điều hòa? Các chuyên gia đã đưa ra những khuyến cáo khi sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện:

7.1. Cài đặt chức năng “ngủ” của máy điều hòa

Khi cơ thể con người chìm vào giấc ngủ, lượng trao đổi chất của cơ thể giảm 30% đến 50%, vì thế vào buổi tối, bạn có thể đặt điều hòa ở chế độ “ngủ”. Chế độ này không chỉ giúp chúng ta có thể thể ngủ thoải mái mà còn có thể giúp máy lạnh tiết kiệm khoảng trên 10% điện năng.

7.2. Không nên để máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp

Sử dụng máy lạnh có tiết kiệm điện được hay không có quan hệ rất lớn với nhiệt độ bạn thiết lập, thông thường cứ tăng lên một độ thì có thể giúp tiết kiệm khoảng 6% điện năng. Đồng thời, bạn nên chú ý chọn nhiệt độ sao cho chênh lệch nhiệt động trong ngoài phòng duy trì từ khoảng 5 đến 8C, tốt nhất là không vượt quá 10C. 

Ngoài ra, khi mới khởi động điều hòa, bạn nên chọn chế độ gió to để làm lạnh nhanh nhất, khi nhiệt độ đã khá phù hợp, bạn đổi thành mức độ gió trung bình và thấp để làm giảm điện năng tiêu thụ và giảm thiểu tiếng ồn. Thứ nữa, bạn không nên thường xuyên mở chế độ “thông gió” nếu không sẽ làm tăng chi phí điện.

7.3. Ống dẫn điều hòa nên ngắn và không cong vênh

Nếu ống dẫn điều hòa ngắn thì không chỉ tăng hiệu quả làm lạnh, làm nóng mà còn không lãng phí điện. Khi lắp đặt tấm che nắng lên thân máy điều hòa, người sử dụng nên chú ý đến kích cỡ vì nếu tấm có kích cỡ quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến trao đổi nhiệt của máy điều hòa.

7.4. Lựa chọn kỹ góc ra gió của máy điều hòa

Lựa chọn góc ra gió của máy điều hòa thích hợp sẽ giúp giảm nhanh nhiệt độ của không khí. Vì không khí lạnh nặng hơn, dễ bay xuống nên cửa ra gió lạnh cần hướng lên trên như vậy sẽ đem lại hiệu quả lạnh tốt hơn. Còn khi vào mùa đông, không khí nóng lại nhẹ nên có xu hướng bay lên, khi sản xuất khí nóng cửa ra gió nên chúc xuống sẽ giúp sử dụng máy lạnh tiết kiệm được nhiều điện năng hơn.

7.5. Tắt điều hòa mấy phút trước khi ra khỏi nhà

Trên thực tế nhiệt độ trong phòng điều hòa sẽ không tăng lên hoặc thay đổi quá nhiều ngay lập tức nếu bạn tắt máy điều hòa. Vì vậy giả sử bạn tắt máy điều hòa trước khi ra khỏi phòng từ 5 đến 10 phút thì sau một thời gian dài, bạn có thể tiết kiệm được không ít điện năng.

7.6. Định kỳ vệ sinh lưới lọc máy điều hòa

Nếu lưới lọc của máy điều hòa bị dính quá nhiều bụi bẩn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thông gió của điều hòa làm điều hòa tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Thông thường bạn nên vệ sinh lưới lọc điều hòa khoảng 2 – 3 tuần một lần. Đối với những cơ quan, công ty sử dụng nhiều máy điều hòa thì nên cứ 2 đến 3 năm mời công ty bảo dưỡng máy điều hòa chuyên nghiệp đến bảo dưỡng.

7.7. Không nên đóng mở máy liên tục

Nhiều người trong chúng ta có quan điểm rằng liên tục tắt, mở máy lạnh sẽ giúp tiết kiệm điện. Thật ra việc tắt mở máy điều hòa liên tục cũng gây lãng phí điện, hơn nữa còn khiến máy nén dễ bị hỏng hóc. Khi máy điều hòa đang chạy, nếu bạn thấy quá lạnh thì không cần tắt máy mà chỉ cần điều chỉnh cho nhiệt độ máy cao hơn chút là được.

7.8. Đảm bảo cửa ra gió thông thoáng

Bạn không nên chất đống nhiều đồ gia dụng trước cửa gió máy điều hòa, làm ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt sẽ tăng chi phí điện không đáng có. Điều quan trọng nhất bạn nên chú ý là một máy lạnh có tiết kiệm điện hay không phải xét đến tỉ lệ sản xuất năng lượng của máy, tỉ lệ càng cao thì càng tiết kiệm điện.

7.9. Không được mặc tấm che mưa cho cục nóng

Nhiều người trong chúng ta lo lắng rằng cục nóng lắp đặt bên ngoài phòng sẽ bị hỏng hóc hoặc rỉ sét do phải chịu thời tiết nắng mưa thay đổi thường xuyên nên thường mặc thêm cho cục nóng áo hoặc tấm che mưa. 

Thực tế cục nóng của máy điều hòa đều đã được các nhà sản xuất trang bị cho tính nắng chống nước, vì vậy nếu bạn mặc áo mưa cho cục nóng đồng nghĩa với việc làm ảnh hưởng đến sự tản nhiệt của máy, từ đó gây lãng phí điện năng.

7.10. Sử dụng kết hợp quạt máy và máy điều hòa có thể giúp tiết kiệm điện

Bạn có thể mở máy điều hòa 2 đến 3 tiếng đồng hồ sau đó tắt máy và mở quạt điện. Như vậy trong phòng sẽ trở nên vô cùng mát mẻ mà cũng hạn chế gian phòng trở nên bí, khó thở do mở điều hòa quá lâu. Nếu là buổi tối thì bạn chỉ cần mở điều hòa 1 đến 2 tiếng là được, thời gian còn lại bạn có thể mở quạt là cả căn phòng đã trở nên vô cùng mát mẻ, dễ chịu. 

Làm vậy bạn có thể tận dụng sự lưu động của không khí trong phòng để làm tiêu tan nhiệt lượng của cơ thể mà thay đổi nhiệt độ không khí trong phòng cũng không quá lớn, từ đó giúp máy lạnh tiết kiệm điện năng. 

Ví dụ nếu hiệu suất của máy điều hòa là khoảng 1.500w, còn của quạt điện là 100w, thì chỉ cần mở máy điều hòa trong vòng 12 tiếng thì đã tiêu tốn hết khoảng 18 số điện. Còn nếu bạn sử dụng kết hợp cả máy điều hòa và quạt điện thì mỗi ngày chỉ tốn hết khoảng dưới 10 số điện, có nghĩa là tiết kiệm tới gần 50%.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :