Home / Gia Đình / 17 cách bảo quản gia vị trong bếp an toàn dùng được lâu

17 cách bảo quản gia vị trong bếp an toàn dùng được lâu

/

Gia vị giúp bữa ăn thêm đậm đà. Tuy nhiên, nếu không biết chọn lựa và bảo quản tốt, chúng dễ bị nấm mốc, mất đi màu sắc và hương vị đặc trưng. Một vài bí quyết sau đây sẽ giúp bạn bảo quản gia vị luôn thơm ngon.

cách bảo quản gia vị

1. Bảo quản mật ong

Không chỉ là thức uống bổ dưỡng, mật ong còn là một loại gia vị hấp dẫn. Mật ong đóng chai có thể bảo quản trong nhiều năm, nhưng khi đã mở nắp, chúng có thể bị vón cục hay đóng thành từng hạt nhỏ. Để trả mật ong về trạng thái ban đầu, bạn hãy ngâm chai vào chậu nước ấm, khuấy đều. Khi đó, mật ong sẽ tan ra và vẫn giữ được nguyên hương vị ban đầu.

Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong. Không nên dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.

2. Bảo quản nước tương (xì dầu)

Loại gia vị này không thể bảo quản lâu sau khi đã mở nắp. Vì thế, sau mỗi lần sử dụng, bạn hãy lau sạch những vết tương bám bên ngoài lọ và đậy nắp kín. Đặt lọ nước tương ở nơi khô ráo để tránh tình trạng bị oxy hoá, làm mất đi mùi vị thơm ngon.

Nếu thời tiết nóng, nước tương bị mốc, bạn có thể trị mốc bằng cách: Cho tép tỏi tươi đã bóc vỏ vào chai. Mở nút chai, sau đó cho cả chai vào nồi nước và đun sôi (sử dụng chai bằng thủy tinh). Sau đó, chờ nước tương nguội rồi đậy nút lại.

3. Bảo quản muối

Thời tiết nóng dễ làm muối chảy nước và vón cục. Muốn khắc phục, bạn hãy lót một mảnh giấy thấm vào đáy lọ muối. Giấy sẽ hút hết hơi ẩm trong lọ và giữ cho muối luôn khô ráo.

4. Bảo quản ớt

Muốn ớt tươi không bị khô, giòn khi để lâu, bạn rạch trái ớt, bỏ hạt. Sau đó, cho ớt vào túi plastic, bảo quản trong tủ lạnh.

Hoặc ớt mua về, ngắt hết cuống, rửa sạch, sau đó cho vào hộp đậy kín và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra, rửa lại nước thì trái ớt sẽ mềm lại như cũ. Cách này có thể để được lâu mà ớt vẫn không bị hỏng.

Còn cách khác là, cắt bỏ cuống ớt rồi ngâm vào nước giấm có pha ít đường. Dù để lâu, trái ớt vẫn tươi mọng và cay ngon như vừa được hái trên cây xuống.

Với ớt bột khô, bạn nên bảo quản trong lọ thuỷ tinh, đậy kín nắp, để ở những nơi khô ráo, thoáng gió.

5. Bảo quản hạt tiêu 

Chọn những hạt tiêu rắn chắc và khô ráo. Nếu dùng tiêu xay thì sử dụng đến đâu xay đến đó. Trước khi xay, bạn nên rang tiêu sơ qua lửa nóng sẽ tạo mùi vị thơm hơn. Để tiêu vẫn giữ hương thơm và vị cay, sau khi xay nhuyễn, bạn cho chúng vào lọ thuỷ tinh, đậy kín nắp. Sau đó, bạn phủ một mảnh khăn ăn lên nắp lọ tiêu. Tiêu xay chỉ giữ được mùi vị trong thời gian ngắn, vì vậy bạn chỉ nên xay một lượng nhỏ, đủ dùng trong vài tuần. Đối với tiêu sọ, nếu được bảo quản ở nơi khô thoáng, đậy nắp kín, có thể sử dụng được từ hai đến ba năm.

6. Bảo quản gừng

Gừng cũng là một loại gia vị rất phổ biến, khi dùng nên chọn những củ gừng già sẽ có mùi thơm hơm các củ gừng còn non. Nhiều người vẫn thường gọt bỏ phần vỏ của gừng đi, sau đó mới chế biến mà không biết rằng đã bỏ đi một phần quý giá nhất của nó. Hầu hết các dược tính của gừng đều tập trung phần lớn ở vỏ. Vì vậy khi sử dụng, chúng ta nên để cả vỏ nhưng phải rửa sạch. Gừng bảo quản được cũng rất lâu, nhưng có một vài trường hợp gừng đã bị ủng những hương vị còn nguyên thì bạn không nên sử dụng nữa, vì gừng nẫu sẽ sinh ra chất lưu huỳnh, đây là độc tố gây tổn thương cho gan. 

Sau đây là một số cách hay bảo quản gia vị củ gừng:

6.1. Bảo quản gừng ở nhiệt độ bình thường

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản gừng ở nhiệt độ bình thường nhưng phải cho chúng vào túi nhựa và để ở nơi khô ráo. Loại gia vị này sẽ vẫn giữ được mùi vị thơm ngon ở nhiệt độ bình thường trong khoảng hơn một tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng giấy bạc quấn chặt củ gừng và để ở nơi thoáng mát. Biện pháp này giúp bạn bảo quản gừng củ tươi ngon trong khoảng hai tuần.

6.2. Bảo quản gừng trong tủ lạnh

Đây chính là cách bảo quản gừng tươi lâu. Chỉ cần dùng giấy thấm nước (loại dùng cho nhà bếp) bọc toàn bộ củ gừng rồi cho chúng vào túi nilon hàn kín trước khi để vào tủ lạnh, chất lượng gừng sẽ được đảm bảo tốt trong khoảng hai tháng. Tuy nhiên, đừng gọt lớp vỏ của gừng vì sẽ mất đi tinh chất, không còn thơm và rất dễ bị khô.

6.3. Nghiền nát gừng

Trước tiên, bạn phải nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và một ít đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, có nắp kín, không để không khí lọt vào. Sau khi đậy kín nắp lọ, bạn cho lọ gừng vào tủ lạnh. Gừng được nghiền nát sẽ vẫn tươi trong vòng từ sáu tháng đến một năm.

6.4. Sấy khô gừng và làm thành bột

Để sấy khô gừng củ, hãy phơi nắng chúng khoảng một tuần. Tiếp tục nghiền nát củ gừng đã khô rồi cho bột gừng vào trong lọ có nắp kín và đậy thật chặt. Bạn có thể sử dụng bột gừng khô bất kỳ lúc nào với liều lượng tùy thích.

6.5. Vùi gừng trong cát

Đây là theo cách của dân gian, rất đơn giản, là vùi gừng xuống lớp cát ẩm. Cách này sẽ giữ được gừng lâu tránh bị khô.

7. Bảo quản thảo mộc khô 

Khi chọn thảo mộc khô để chế biến món ăn, nên tìm loại có màu sắc tốt, tránh loại có màu nhợt nhạt. Tốt nhất chọn loại còn nguyên lá và cuống thay vì loại bị vò nát. Các thảo mộc khô chỉ nên sử dụng trong vòng một năm.

8. Bảo quản rau húng quế 

Húng quế mua về thường bị héo rất nhanh, song chúng sẽ tươi trở lại nếu ngâm vào nước khoảng 30 phút. Sau khi ngâm, lặt bỏ lá già, héo, cất nhiệt độ mát trong túi giấy kín miệng. Nên nhớ rau húng cất tủ lạnh sẽ chóng bị thâm đen.

9. Bảo quản hành tây 

Cất trữ và bảo quản hành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp. Những nơi ẩm dễ làm cho hành bị mốc nhanh chóng. Cũng có thể bảo quản hành ở ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài, bằng cách bọc từng củ lại với giấy thiếc (loại giấy hay dùng để lót khay nướng thịt, cá). Giấy này sẽ giúp hành được khô ráo và tránh ánh sáng. Lưu ý, không cất hành tây chung với khoai tây – kể cả trong tủ lạnh. Hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ khiến hành tây bị hỏng, mốc rất nhanh.

10. Bảo quản chanh

Chanh là gia vị không thể thiếu trong căn bếp nhà bạn, tuy nhiên một số người do chưa biết cách bảo quản nên chanh nhanh bị héo vàng và đắng. Vì thế, hãy tham khảo các bí quyết dưới đây để lúc nào bạn cũng có thể được ăn chanh tươi:

10.1. Bảo quản chanh nguyên trái

Muốn để chanh tươi lâu cả tuần, trước khi cất chanh bạn hãy đem rửa thật sạch vỏ bên ngoài, để ráo nước, bỏ vào túi nilon, buộc kín lại rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu bạn không buộc kín túi hoặc cứ để chanh vào tủ lạnh thì chanh rất nhanh héo.

10.2. Bảo quản chanh cắt nửa

Còn với những miếng chanh đã cắt dở bạn không nên vứt đi rất lãng phí, cũng không nên cứ thế cho vào tủ lạnh (chanh sẽ bị khô, đắng). Bạn hãy nhỏ một ít giấm lên một cái đĩa, úp miếng chanh lên trên, chanh sẽ để được lâu hơn.

11. Bảo quản hành lá tươi 

Hành tươi có lá mua về không dùng hết, bạn hãy làm theo cách sau để bảo quản hành nhé:

  • Cắt rễ, rửa sạch để ráo nước.
  • Xắt nhỏ (giống như để xào hoặc nấu) rồi cho vào cho vào túi nilon, hoặc hộp nhựa và để vào ngăn đá của tủ lạnh.
  • Khi nấu ăn, lúc nào thực phẩm chín mới lấy trong túi hành ra với lượng vừa đủ cho vào nồi, phần còn lại tiếp tục cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Cách này có thể áp dụng cho cả bảo quản các loại rau mùi, rau thì là, rau bạc hà.

12. Bảo quản hành ta, tỏi khô

Hãy lựa chọn các củ hành, tỏi thật khô và có màu sắc tươi, bạn sẽ bảo quản được lâu hơn. Chọn những củ tỏi hoặc hành rắn chắc, tránh những củ mềm hay có những nốt nâu trên vỏ. Tỏi hoặc hành nảy mầm là do để quá cũ, không nên dùng. Củ tỏi to chưa chắc đã ngon hơn củ nhỏ. Thông thường, những củ tỏi nhỏ trong nhánh bé và có vỏ màu tím sẽ thơm hơn tỏi to, trắng.

  • Với tỏi tươi, không nên bảo quản tỏi trong túi nhựa. Có thể bọc tỏi vào lá cải, sau đó để chỗ râm mát, tỏi sẽ giữ tươi được vài ngày.
  • Cách bảo quản tốt nhất là để hành, tỏi ở trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có sự thông hơi nhất định, nếu cất trong túi kín hoặc hộp nhựa thì hành, tỏi dễ bị thối mốc.
  • Khu vực bảo quản hành, tỏi phải khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi ẩm ướt, vì sẽ khiến hành, tỏi bị mọc mầm. Không để hành ở những nơi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ ở mức trung bình là tốt nhất.
  • Chú ý, cần kiểm tra túi, đựng hành, tỏi thường xuyên, để loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi.

13. Bảo quản nước mắm

Luôn bảo quản nước mắm nơi thoáng mát và vặn chặt nắp khi đang sử dụng để tránh côn trùng xâm nhập.

Kiểm tra màu sắc của nước mắm hoàn toàn có thể nhìn bằng mắt thường và qua vỏ chai. Nếu thấy màu nước mắm từ vàng, vàng rơm, cánh gián trong suốt, bạn có thể yên tâm sử dụng. Nếu chai nước mắm có màu xanh xám hoặc đậm đen thì coi chừng đã hỏng.

Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng. Lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, để đối diện với nguồn sáng, nếu thấy có những cạm nổi lập lờ, nghĩa là có dấu hiệu kết tủa. Các chất kết tủa này có thể là tự nhiên phát xuất từ xương cốt của con cá thuộc từng vùng biển nguyên liệu, mùa vụ hoặc lỗi ở khâu chế biến.

Nếu đúng vậy chỉ cần dùng khăn vải dày lược lại. Nếu mắm vẫn trong, không có mùi lạ thì yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, cũng không loại trừ việc một số cơ sở sản xuất đã thêm phụ gia khác trong quá trình chế biến.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :