Home / Gia Đình / 8 loại vải sợi tổng hợp có ứng dụng phổ biến nhất

8 loại vải sợi tổng hợp có ứng dụng phổ biến nhất

/

Đối với chúng ta, các loại sợi đã trở nên vô cùng quen thuộc, gần ngay như trong cuộc sống hiện đại, trong các gia đình hiện đại, hay xa hơn nữa là trong các lĩnh vực trên trời dưới biển chúng ta cũng đều thấy sự hiện diện của chúng.

các loại vải sợi tổng hợp

Về vật liệu sợi thường có thể chia thành hai loại lớn là sợi tự nhiên và sợi hóa học. Sợi tự nhiên lại được chia thành sợi xenlulo tự nhiên ví dụ như sợi bông, sợi đay gai, và sợi protein tự nhiên, ví dụ như lông cừu và tơ tằm. Các loại sợi hóa học bao gồm hai loại sợi nhân tạo và sợi tổng hợp. Về sợi tự nhiên có lẽ chúng ta cũng thấy dễ hiểu, ở đây chủ yếu xin được giới thiệu với các bạn đọc về sợi tổng hợp. Nói tới các loại sợi tổng hợp, trong ngành công nghiệp dệt, người ta thường gọi chúng là sợi terylene, sợi polyacrylonitrile, sợi PP, sợi polypropylene.

1. Sợi Kevlar – cao thủ chống đạn

Nhắc tới cao thủ chống đạn, các nhà khoa học gọi nó là sợi Kevlar, nó được tạo thành từ nhiều chất hóa học hòa lẫn vào với nhau. Để hiểu rõ hơn về loại cao thủ chống đạn này, mời các bạn nhỏ hãy cùng theo dõi câu chuyện nhỏ dưới đây:

Trên chiến trường khói lửa mù mịt, một nước S đang tiến hành diễn tập với đạn thật. Rất nhiều xe tăng chủ chiến của “Quân đỏ” đang yểm trợ cho bộ binh, tấn công về phía trận địa của “Quân xanh”. Phân đội chống xe tăng của “Quân xanh” nổi dậy phản công, rất nhiều đạn chống tăng được bắn ra, nhằm trúng mục tiêu cứ như là chúng có mắt vậy. Thế nhưng xe tăng bên phía “Quân đỏ” dường như chỉ chắn đỡ rất nhẹ nhàng, và vẫn tiếp tục tiến lên phía trước.

Phân đội chống xe tăng của “Quân xanh” lại tiếp tục tập trung lực lượng, tiến hành đánh trả, nhưng vẫn không thể nào chặn được thế tiến công của xe tăng bên “Quân đỏ”. Trận tuyến của “Quân xanh” trở nên náo loạn, tháo chạy tán loạn. Vì sao những xe tăng của “Quân đỏ” lại vững chãi không thể phá vỡ như vậy, nguyên nhân là do đâu?

Về sau, theo sĩ quan chỉ huy của “Quân đỏ” tiết lộ, thì ra đó là nhờ một loại vật liệu sợi Kevlar đã phát huy tác dụng quan trọng của trên xe tăng của “Quân đỏ”. Xe tăng của “Quân đỏ” được nghiên cứu chế tạo kết hợp giữa các tấm dệt sợi Kevlar và những tấm giáp thép đặc chủng, do vậy chúng vô cùng kiên cố vững chãi không thể bị phá vỡ. Sở dĩ xe tăng của “Quân đỏ” giành được thắng lợi chính là nhờ điều này.

Kết quả nhiều lần dùng thử đã cho thấy sợi Kevlar có rất nhiều ưu điểm không thể kể hết được, ví dụ như trọng lượng nhẹ, sức chống đỡ cao, độ dẻo tốt, chịu nhiệt độ cao, chịu ăn mòn hóa học, tính cách điện tốt, dễ dệt, dễ gia công và tạo hình bằng máy móc.

Sợi Kevlar được ra đời vào năm 1965 ở Mỹ, năm 1972 nó được đưa vào sản xuất công nghiệp. Sức chống đỡ của nó gấp 6 lần thép, trọng lượng lại chỉ bằng một phần sáu thép. Chiếc áo lót chống đạn được dệt 10 lớp vải dệt sợi Kevlar chỉ có trọng lượng 750 gam, khi mặc vào người có thể chống được đạn bắn ra từ súng máy hạng nhẹ, hơn nữa lại mềm mại, trọng lượng nhẹ, mặc vào rất thoải mái, cử động dễ dàng, vì vậy mà nó nhanh chóng được quân đội của rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng. Năm 1982, Mỹ phát 26 nghìn chiếc áo chống đạn cho bộ đội đặc chủng tốc độ cao mặc thử, năm 1984 lại tiếp tục bỏ ra 22 triệu đô la Mỹ mua về gần 100 nghìn chiếc. Họ còn bỏ ra thời gian 6 tháng cùng số tiền là 2,5 triệu đô la nghiên cứu chế tạo thành công mũ bảo hiểm thép được làm từ vật liệu sợi Kevlar. Loại mũ bảo hiểm này chỉ nặng 1,45 kilogam, khả năng chống đạn của nó cao hơn 33% so với loại mũ bảo hiểm tiêu chuẩn thông thường. Sợi Kevlar quả là xứng đáng với cái tên cao thủ chống đạn mà người ta đặt cho nó.

2. Sợi rỗng, đông ấm hè mát

Nhiều năm trước, trên thị trường rất thịnh hành một loại áo leo núi sợi rỗng. Những người mặc loại trang phục này đều có cảm nhận chung rằng mùa đông mặc nó thì không hề cảm thấy lạnh, nó đem lại cho người mặc cảm giác mềm mại, ấm áp vô cùng dễ chịu thoải mái. Hóa ra đó là nhờ loại sợi rỗng có tính năng giữ ấm tốt, lại rất nhẹ và có tính đàn hồi tốt, vì thế mà nó rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chúng ta đều biết rằng những loại sợi có tính năng giữ ấm tốt như là lông cừu, sợi bông, lông vũ… đều có các khoang rỗng, đặc biệt là sợi bông có độ rỗng lên tới khoảng 70%. Nhưng các loại sợi hóa học thông thường thường lại đặc, vì thế mà khả năng giữ ấm của chúng không cao.

Vậy làm thế nào mới có thể khiến cho sợi hóa học có được kết cấu rỗng đây?

Khi sợi hóa học ở trạng thái nóng chảy, sau khi được bắn ra từ máy kéo sợi khe hẹp đặc chủng và làm lạnh là có thể trở thành sợi rỗng. Nếu như lắp đặt những ống dẫn lỗ nhỏ vào trong máy kéo sợi rồi đưa khí Nitơ vào trong khoang rỗng thì do tính giữ ấm của Nitơ tốt hơn không khí nên sợi rỗng bơm khí Nitơ sẽ có khả năng giữ ấm càng tốt hơn. Nó có thể được dùng để chế tạo những bộ quần áo vũ trụ cho các phi hành gia dạo chơi trong vũ trụ.

Cách đây khá lâu, ở nước ngoài người ta còn dùng sợi rỗng để làm thành loại trang phục mới có thể nở ra khi lạnh và co lại khi nóng. Do trong các khoang rỗng của sợi chứa đầy một loại chất khí đặc biệt, khi nhiệt độ bên ngoài thấp thì sợi sẽ được bơm khí và nở ra, quần áo trở nên kín mà không bị lọt khí, có thể giữ ấm rất tốt; ngược lại, khi nhiệt độ bên ngoài cao, thì chất khí bên trong sợi sẽ bị hóa lỏng, và sợi sẽ co lại, lúc đó quần áo sẽ trở nên mỏng, các lỗ hổng nhiều lên, làm cho bộ quần áo trở nên thoáng khí, mặc vào sẽ rất mát.

Cũng tức là, một bộ quần áo nhìn bên ngoài có vẻ mỏng manh, nhưng vì nó có thể nở ra khi gặp lạnh và co vào khi gặp nóng nên có tính năng kỳ diệu là “đông ấm hạ mát”, mùa đông hay mùa hè đều có thể mặc, thật là tiện lợi biết bao.

3. Sợi đổi màu biến hóa khôn lường

Các bạn nhỏ yêu thích động vật có lẽ cũng biết rằng những chú bướm trong vườn hoa có màu sắc sặc sỡ, biến hóa vô cùng, chúng còn có thể khiến chúng ta sinh ra “ảo giác” nữa đấy. Bây giờ khi bạn đi trên đường, thỉnh thoảng bạn cũng có thể gặp phải các chú bộ đội mặc quần áo rằn ri xếp hàng đi trên đường. Vào các buổi sáng và chiều tối hàng ngày, các chú cảnh sát kinh tế vận chuyển tiền cho ngân hàng ai nấy cũng đều đội mũ bảo hiểm bằng thép, mặc quần áo rằn ri.

Nhắc tới quần áo rằn ri, chúng ta phải quay ngược trở lại hơn 60 năm trước. Trong đại chiến thế giới lần thứ hai, nhà côn trùng học Sevalvich của Liên Xô đã có được sự gợi ý từ những cánh bướm sặc sỡ, và ông đã kiến nghị phủ một lớp vải có hoa văn như cánh bướm lên sân bay, trận địa pháo và kho vũ khí quân sự để ngụy trang. Sĩ quan chỉ huy quân đội Liên Xô cũ đã tiếp nhận ý kiến của nhà côn trùng học, từ đó mà lập được chiến công trong việc che mắt quân đội Đức, giành được chiến thắng trong cuộc chiến vệ quốc.

Các nhà khoa học sau khi nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, cánh của loài Bướm phượng huỳnh quang có thể thay đổi màu sắc dưới ánh sáng mặt trời, lúc thì có màu vàng kim, lúc lại có màu xanh lục sẫm, có lục thì lại từ tím chuyển sang xanh lam. Hóa ra, trên cánh của một số loài bướm có rất nhiều vẩy hiện màu và không hiện màu, vảy hiện màu hẹp hơn vảy không hiện màu khoảng 2 micromet, khoảng cách giữa chúng là khoảng 0,7 micromet, được sắp xếp theo trật tự nhất định trên cánh bướm. Khi ánh sáng mặt trời chiếu lên trên cánh, thì những vảy này sẽ gây ra những phản xạ, khúc xạ và giao thoa ánh sáng ở những mức độ khác nhau đối với ánh sáng mặt trời chiếu tới, từ đó gây nên cảm giác màu sắc biến hóa vô cùng trong mắt con người. Các nhà phỏng sinh học đã thiết kế nên một loại sợi đổi màu dựa vào sự thay đổi màu sắc cánh bướm.

Các nhà khoa học lấy hai loại sợi có tính co rút khi gặp nhiệt khác nhau là sợi terylene và sợi polyester dệt lẫn với nhau thành dạng sợi, họ có được một loại sợi có mặt cắt cong queo, phẳng dẹt, sau đó họ lại đem mặt phẳng dẹt của loại sợi này dệt vuông góc lên trên bề mặt tấm vải dệt. Khi ánh sáng tới chiếu lên trên sợi, sợi sẽ sinh ra phản xạ, khúc xạ và giao thoa ánh sáng ở những mức độ khác nhau, khiến cho chúng ta nhìn vào sẽ hoa mắt chóng mặt, khó mà phân biệt nổi. Những sản phẩm dệt từ loại sợi đổi màu này không những bề ngoài tuyệt đẹp mà còn có đặc điểm mềm mại êm ái, khi mặc vào người vô cùng thoải mái dễ chịu.

Sợi đổi màu dùng trong quân sự có thể làm thành quần áo ngụy trang. Những người lính sau khi mặc loại trang phục ngụy trang này có thể thay đổi màu sắc tương ứng tùy theo từng điều kiện địa mạo khác nhau. Ở trong rừng sâu, quần áo sẽ có màu xanh lục đậm; khi tới sườn cỏ, nó có thể chuyển thành màu vàng; khi ẩn náu ở nơi đất chưa mọc cỏ thì toàn thân có màu vàng như đất; khi đi giữa non xanh nước biếc thì lại có thể hòa mình vào cùng thiên nhiên tươi đẹp; khi ở trên mặt ao hồ sông nước, tất cả lại cùng mang một màu trời màu nước. Quả là thiên biến vạn hóa, biến hóa vô cùng.

Còn về công nghệ nhuộm màu và đặc điểm đổi màu của sợi đổi màu, nó chủ yếu được nhuộm màu nhờ một loại chất nhuộm màu có tính sáng. Loại chất nhuộm màu đỏ có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào ánh sáng. Bình thường chất nhuộm màu ở trạng thái ổn định, khi có ánh sáng màu chiếu vào, nó sẽ trở thành trạng thái không ổn định. Khi tia sáng thay đổi, thì nó lại quay trở lại trạng thái ổn định ban đầu. Vì vậy, sợi đổi màu cũng giống như tắc kè vậy, nó có thể tùy cơ ứng biến, đổi màu tùy theo ánh sáng. Còn trong lĩnh vực dân dụng, người ta thường không thích quần áo có màu sắc lẫn với màu của môi trường xung quanh, vì vậy các nhà khoa học đang nghiên cứu chế tạo một loại sợi đổi màu mới có thể kéo dài trạng thái không ổn định. Loại sợi đổi màu này sau khi có ánh sáng màu nhất định chiếu vào sẽ có màu mới có thể giữ được trong 24 giờ. Như vậy, cũng giống như là mỗi ngày mặc một bộ quần áo mới vậy.

4. Sợi carbon và sợi chống cháy – dũng sĩ trong lửa

Trong gia đình các loại sợi, có một thành viên không sợ nhiệt độ cao, và một thành viên khác thì không sợ lửa đốt, vì thế, người ta gọi chúng là “dũng sĩ trong lửa”. Chúng chính là:

Một thành viên được gọi là sợi carbon. Bạn đừng coi thường sợi carbon nhé, chúng chính là nguyên liệu quan trọng trong ngành quốc phòng và công nghiệp hàng không vũ trụ đấy. Vào thập niên 60 của thế kỷ 20, các nhà khoa học Nhật Bản đã lần đầu tiên dùng sợi polypropylene làm nguyên liệu tạo nên sợi carbon. Hiện này sợi carbon thường được tạo ra bằng cách dùng sợi polyacrylonitrile hoặc sợi viscose gia nhiệt và xử lý hóa học nhiệt độ cao.

Đặc điểm lớn nhất của sợi carbon là sức chịu đựng cao. Trong môi trường không có oxy nhiệt độ sử dụng của nó có thể cao tới 1500 – 2000 độ C, nhiệt độ càng tăng cao thì nó càng thể hiện “bản lĩnh anh hùng” không chịu khuất phục của mình, vì thế mà nó có tên gọi là “dũng sĩ trong lửa”. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ càng hơn nhé!

Khi ở nhiệt độ 540 độ C, sức bền chịu kéo của sợi carbon lên tới 110 – 320 kilogam trên một milimet vuông; khi ở nhiệt độ 1650 độ C, sức bền chịu kéo của nó đạt tới 180 – 600 kilogam trên một milimet vuông; không những không giảm mà ngược lại còn tăng lên. Cho dù ở nhiệt độ cao tới 3000 độ C, thì sợi carbon vẫn có thể giữ được trạng thái ban đầu. Một đặc điểm khác của nó là tỷ trọng nhỏ hơn các loại kim loại rất nhiều, vì vậy mà vật liệu tổng hợp được tạo thành từ kim loại, sợi carbon và gốm sứ nóng chảy hòa lẫn là một loại vật liệu không thể thiếu trong chế tạo tàu vũ trụ, tên lửa, tên lửa đạn đạo, và máy bay siêu tốc. Trên máy bay hàng không “Columbia” nổi tiếng của Mỹ, 3 chiếc vòi phun – phần quan trọng của bộ phận đẩy tên lửa cùng với ống phóng của tên lửa đạn đạo MX tiên tiến nhất được làm từ vật liệu tổng hợp sợi carbon.

Một “dũng sĩ trong lửa” khác có tên gọi là sợi chống cháy. Chúng ta đều biết rằng sợi bông, lông, đay gai, tơ đều không chịu được lửa đốt. Điểm cháy của sợi hóa học không cao, cũng khó có thể chống cháy được. Sợi amiang tuy có thể chống cháy nhưng lại cứng, khi mặc rất khó chịu. Sợi carbon có thể chống lửa nhưng lại có giá thành rất cao. Những quần áo chống cháy thông thường phần lớn đều dùng các chất chống cháy như chất kết dính, nhựa đặc chủng… phun lên trên bề mặt quần áo. Tuy hiệu quả chống cháy khá tốt nhưng trọng lượng của quần áo tăng lên gấp mấy lần, khi mặc lên quả thực vô cùng khổ sở.

Vậy làm thế nào mới có thể giúp chúng ta được như ý đấy?

Để làm cho quần áo chống được lửa có thể dùng sợi chống cháy để làm quần áo. Cái gọi là sợi chống cháy được làm bằng cách cho thêm chất chống cháy vào trong sợi hóa học. Ví dụ có thể cho thêm chất chống cháy ion kim loại vào trong sợi terylene thông thường. Những trang phục được làm từ sợi hóa học chống cháy không những mềm mại nhẹ nhàng như quần áo thông thường mà khi gặp lửa cũng không hề bị bắt cháy, điều này đã giải quyết được mối lo lắng của những người có nhu cầu đặc biệt rồi. Loại quần áo chống cháy mới này rất thích hợp với những nhân viên phòng cháy chữa cháy.

5. Sợi biến nhiệt và cỏ nhân tạo – tin vui cho các cầu thủ

Bóng đá là một môn thể thao có tính đối kháng rất cao. Đương nhiên, cầu thủ bóng đá ngoài việc cần có một thể lực dồi dào thì kỹ thuật cá nhân cũng không thể thiếu được. Nhưng nếu như sân thi đấu bóng đá được đặt ở các vùng phía Bắc, vào những thời điểm lạnh giá như tháng 12 hay tháng 1 thì các cầu thủ phương Nam phải cố gắng hết sức vì màu cờ sắc áo sẽ thêm phần khó khăn.

Năm 1997, lượt thi đấu vòng tròn giải A bóng đá toàn quốc của Trung Quốc do chịu ảnh hưởng của vòng loại cúp bóng đá thế giới năm 1998 nên có mấy vòng đấu phải tiến hành vào tháng 12. Ví dụ như đội Giáp Hoa của Thượng Hải gặp đội Tam Tinh của Thiên Tân chính là như vậy, hơn nữa trận đấu đến 7 giờ 30 phút tối mới bắt đầu. Để tránh bị tổn thương do giá rét, các cầu thủ đội Giáp Hoa đã mặc những bộ quần áo đá bóng rất dày và thêm cả quần tất nữa. Và như thế đã ảnh hưởng rất lớn tới sự thể hiện khả năng của các cầu thủ, nếu như có một loại quần áo thể thao mặc vào nhẹ nhàng thoải mái, hơn nữa có thể thích nghi với mọi sự thay đổi môi trường, khí hậu thì tốt biết mấy. Hiện nay, sợi biến nhiệt đã có thể đáp ứng nhu cầu này của con người.

Cái gọi là sợi biến nhiệt là chỉ loại sợi có thể thay đổi theo sự thay đổi nhiệt độ cơ thể. Nó rất nhạy cảm với nhiệt độ cơ thể, cũng có thể nói là một loại sợi phản ứng nhiệt. Khi các cầu thủ mới ra sân, thì thường sẽ vẫn cảm thấy có một chút lạnh, lúc đó, chất lỏng trong sợi sẽ giải phóng ra chất khí, hình thành nên những bong bóng khí, khiến cho sợi giãn nở, làm đóng các lỗ hở trên vải dệt, làm vải trở nên mềm xốp, tăng khả năng giữ ấm. Một lúc sau, khi đã thi đấu rất quyết liệt, nhiệt độ cơ thể của các cầu thủ sẽ nhanh chóng thay đổi, khi đó, các bong bóng khí bên trong sợi lại trở thành dạng lỏng, sợi co lại làm cho các khe hở trên vải dệt mở ra, quần áo sẽ trở nên nhẹ nhàng thoải mái. Quần áo thoải mái có thể khiến cho các cầu thủ thi đấu một cách gọn nhẹ, phát huy hết mức khả năng của mình, cống hiến cho người hâm mộ bóng đá những trận đấu tuyệt vời.

Đối với các cầu thủ bóng đá, giá rét là một thử thách, còn mưa to thì không cần nói nữa. Các bạn nhỏ hâm mộ bóng đá có lẽ đã nhiều lần nhìn thấy cảnh các cầu thủ bóng đá mình đầy mồ hôi và bùn đất. Khi xem một cú bay người gạt bóng tuyệt đẹp, những người hâm mộ đồng thời cũng có thể nhìn thấy rất nhiều hạt nước bắn tung tóe.

Về sau này, nếu như các bạn đi xem những trận bóng đá ở những sân vận động như sân vận động Thượng Hải chứa được 80 nghìn người ở Trung Quốc thì các bạn sẽ không nhìn thấy cảnh đó nữa. Đó là vì ở sân vận động Thượng Hải hiện đại thảm cỏ xanh mượt đã được thay bằng cỏ nhân tạo.

Cỏ nhân tạo thực chất là một loại vải không dệt được tạo thành từ sợi hóa học. Nó có tất cả ba lớp: Lớp bề mặt là những sợi nhung tơ mỏng được tạo thành từ sợi terylene hoặc spandex có tính đàn hồi tốt dính liền lại với nhau, nó có dạng như thảm cỏ mềm mịn, mềm xốp mà lại đàn hồi tốt; lớp giữa là vải dính liền được làm từ sợi polypropylene đã thay đổi tính chất, sợi polypropylene có tính hút nước rất tốt, vì vậy cho dù là mưa rào lớn thì nước mưa cũng có thể thấm qua lớp bề mặt rồi được hút xuống đất thông qua lớp vải polypropylene; lớp cuối cùng là vật liệu chống nước được làm từ sợi hút nước cao. Sân bóng dùng thảm cỏ nhân tạo thì cho dù có mưa lớn thì cũng không bao giờ có hiện tượng nước đọng, bùn đọng, điều này sẽ đem lại không ít tiện lợi cho thể dục thể thao hiện đại. Sợi biến nhiệt và thảm cỏ nhân tạo là tin vui cho các cầu thủ bóng đá, điều này quả không ngoa chút nào!

6. Sợi y tế

Sự phát triển nhanh chóng của sợi tổng hợp đã có cống hiến rất lớn trong mọi lĩnh vực như thể thao, quân sự, đời sống con người. Những nghiên cứu trong nhiều năm gần đây cho thấy rằng rất nhiều loại sợi hóa học mới có thể sử dụng để điều trị lâm sàng, chúng thậm chí còn có thể dùng làm vật liệu để tạo ra nội tạng nhân tạo nữa cơ đấy!

Trước đây, chỉ khâu vết thương chỉ có sợi protein tự nhiên, ví dụ như sợi tơ tằm, sợi lông cừu… nhược điểm là bề mặt của sợi chỉ không đủ trơn, sức chịu lực kém. Chỉ khâu bằng sợi hóa học sau khi được xử lý hóa học, ví dụ như sợi polypropylene y học và băng terylene, thì lại không bị những nhược điểm như vậy. Vật liệu mới dùng để khâu đã không còn là chỉ nữa, cũng không cần tới kim khâu, nó chính là vải terylene dính liền. Khi dùng cũng giống như dán băng dính vậy, dán vào miệng vết thương là có thể làm liền được, vô cùng đơn giản tiện lợi, hơn nữa sau khi vết thương liền miệng thì vết sẹo rất nhỏ.

Điều đáng nói là, các loại sợi như sợi rỗng ruột mảnh được dùng trong y tế, sợi lỗ nhỏ, sợi carbon y tế, sợi ethylene, và sợi xenlulo axetat. còn có thể dùng làm nguyên liệu chế tạo nội tạng nhân tạo nữa. Ví dụ như van tim nhân tạo, màng bụng nhân tạo, da nhân tạo, mạch máu nhân tạo v.v. đã bắt đầu sử dụng các loại sợi này và hiệu quả rất tốt. Thận nhân tạo được làm từ vải sợi rỗng, có thể thay cho thận bị nhiễm bệnh đảm nhiệm chức năng lọc máu.

Các bộ phận nhân tạo như mạch máu nhân tạo được làm từ sợi rỗng ruột nhỏ có tính đàn hồi tốt đan vào với nhau không có độc đối với cơ thể con người, vì thế không bị đào thải. Xương nhân tạo làm từ vật liệu tổng hợp sợi carbon thay thế cho xương thật, sau ba tháng thì các cơ bắp sẽ phát triển được trên đó như một kỳ tích vậy, chức năng cơ gân được phục hồi lại như ban đầu.

Ở Mỹ người ta dùng một loại khóa kéo đặc chế thay cho cách khâu liền bằng kim và chỉ như cũ, loại khóa kéo đó được làm từ vật liệu sợi polyethylene, nó có tính thoáng khí tốt, độ nhiễm trùng vết thương thấp, vết thương mau lành. Giới y học cho rằng, dùng cách làm liền bằng khóa kéo thay cho cách khâu liền vết thương bằng kim chỉ là một thành quả mới mà lĩnh vực phẫu thuật ngoại khoa đạt được trong mấy chục năm trở lại đây.

Giới thiệu tới đây chúng ta đã thấy được rằng, từ thảm cỏ nhân tạo cho tới sợi y tế, vật liệu sợi đã vượt xa ra khỏi phạm vi của những bộ quần áo, trở thành một loại vật liệu mới, và nó sẽ không ngừng thúc đẩy sự phát triển của công nghệ mới. Dùng sợi để giảm béo phải chăng cũng là một sự sáng tạo trên lĩnh vực y học.

Sợi giảm béo là một loại sợi có hình dạng khác biệt, sau khi hút nước nó sẽ nở ra. Đó là loại sợi siêu mảnh được chế tạo thông qua quá trình gia công đặc biệt, cho dù dưới kính hiển vi quang học cũng khó mà có thể nhìn thấy được đường kính của nó lớn bao nhiêu. Ở giữa loại sợi này có những lỗ hở cực nhỏ, nó có thể hút được lượng nước gấp mấy trăm lần trọng lượng của chính nó. Khi sợi giảm béo đã hút nước và nở ra, nó sẽ tạo ra loại vật chất có dạng canxi, hơn nữa rất khó để ép lượng nước đã hút vào đó ra ngoài.

Sau khi ăn loại sợi này trước bữa cơm hoặc trong bữa cơm nó sẽ hút nước rồi phình ra trong dạ dày, khiến cho người ta có cảm giác đã no, như vậy có thể ăn ít đi, tránh béo phì. Loại sợi giảm béo này không có hại đối với cơ thể con người, nó sẽ được bài tiết ra bên ngoài cùng với thức ăn qua hệ thống tiêu hóa.

7. Protein tơ nhện

Trong các câu chuyện dân gian từ xưa đến nay của nhiều nước trên thế hầu như đều miêu tả loài nhện là những con quái vật có hình dáng xấu xí. Thực ra, loài động vật nhỏ bé tám chân này lại là “kiến trúc sư” kết lưới xuất sắc nhất trên thế giới đấy!

Phần lớn các bạn nhỏ, đặc biệt là những bạn lớn lên ở nông thôn và ở các thị trấn nhỏ đều biết rằng, vào mùa hè sau khi ăn cơm tối, khi các bạn bê ghế ra cửa ngồi hóng mát thì các bạn thường nhìn thấy cảnh những chú nhện đang giăng tơ đan lưới dưới hiên nhà. Nhìn từ bên ngoài thì tơ nhện vô cùng mỏng manh, chất tạo thành protein tơ nhện cơ bản giống như protein trong móng tay người hoặc trong lông vũ của các loài chim. Điểm khác biệt duy nhất là thứ tự sắp xếp các phân tử amino axit hơi khác nhau một chút.

Trong mắt các nhà khoa học vật liệu, tơ nhện có rất nhiều ưu điểm. Trên một mức độ nào đó, tơ nhện tốt hơn các loại tơ tự nhiên và tơ nhân tạo mà con người có được hiện nay.

Trước tiên, tơ nhện có sức chịu lực và độ đàn hồi rất cao. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, tơ nhện rất thích hợp để làm áo chống đạn, khả năng chịu sức nén của đạn của nó cao hơn sợi Kevlar làm áo chống đạn hiện nay. Do tơ nhện có sức chịu lực và độ đàn hồi đáng ngạc nhiên nên nó có thể dùng để chế tạo các vật dùng trong điều trị y tế như “cơ gân nhân tạo”, “mạch máu nhân tạo”, chỉ khâu dùng trong các phẫu thuật không dị ứng.

Thứ hai, tơ nhện rất nhẹ nhàng. Vì vậy sau này tơ nhện có thể sẽ được dùng để chế tạo dây thừng leo núi, dây cứu hộ, thang dây, dây dù và cả những loại dây đặc chủng vừa cần phải chắc chắn vừa yêu cầu phải có trọng lượng nhẹ.

Đương nhiên, tuy tơ nhện là một loại sợi protein rất đặc biệt nhưng nhện lại hoàn toàn khác với tằm về thói quen sống. Tằm ăn lá dâu, còn nhện thì lại bắt các côn trùng nhỏ làm thức ăn, vì thế không thể nào nuôi trên quy mô lớn được. Vì thế, cho tới nay người ta vẫn không thể nào lấy được một lượng lớn tơ nhện tự nhiên.

Trước đây, các nhà khoa học đã dựa vào công nghệ sinh học cuối cùng cũng đã giải quyết được bài toán khó công nghệ cao sản xuất tơ nhện nhân tạo, cách làm thể như sau: cụ

Trước tiên tách đoạn AND (axit deoxyribonucleic) chuyên “phụ trách” việc tiết ra protein tơ nhện từ trong cơ thể con nhện, sau đó cho nó vào trong nhân tế bào của vi khuẩn Escherichia coli. Chúng ta đều biết rằng vi khuẩn Escherichia coli rất dễ nuôi công nghiệp, vì vậy người ta chỉ cần sản xuất công nghiệp loại vi khuẩn Escherichia coli có mang protein tơ nhện, sau đó lại tách protein tơ nhện từ vi khuẩn đó, cuối cùng trải qua công nghệ dệt tơ thông thường là có thể có được loại tơ nhện nhân tạo đủ tiêu chuẩn rồi.

8. Sợi siêu mịn

Các bạn nhỏ thân mến, khi các bạn ra phố đi mua quần áo hoặc mua vải cùng với mẹ vào ngày nghi, có thể mẹ các bạn sẽ thích các loại vải dệt bằng sợi tự nhiên như vải bông thô, vải tơ thật, vì các loại vải này mềm mại, sang trọng mà lại thoáng mát, nhưng mẹ lại băn khoăn vì chúng sau khi giặt xong rất dễ nhàu; mẹ có lẽ sẽ thích các loại vải dệt bằng sợi nhân tạo không cần là và thoải mái, nhưng mẹ lại thấy khó lựa chọn vì mặc chúng không thoáng mát. Nếu như giờ đây có một loại vải vừa không nhàu mà lại thoáng mát thì mẹ bạn chắc chắn sẽ rất yêu thích đấy. Loại vải đó chính là vải dệt bằng sợi siêu mịn.

Những năm gần đây, ngành thời trang thế giới đã xuất hiện một trào lưu mới theo đuổi sự gọn nhẹ, thoải mái, mà lại phóng khoáng. Nhưng hiện nay tính thoải mái của phần lớn các trang phục làm bằng sợi hóa học đều kém hơn so với sợi tự nhiên.

Vì vậy việc phát triển sợi siêu mịn, sợi hóa học mô phỏng sợi tự nhiên và các loại vải liên quan đã đạt được những bước phát triển lớn. Sợi siêu mịn có những đặc tính của cả sợi tự nhiên và sợi nhân tạo, nó mảnh và mịn hơn sợi truyền thống, vì vậy nó mang lại cảm giác mềm mại nhẹ nhàng hơn những loại sợi thông thường, hơn nữa các nhược điểm dễ nhàu của sợi tự nhiên, nhược điểm không thoáng mát của sợi nhân tạo đều được sợi siêu mịn khắc phục.

Ngoài ra, sợi siêu mịn còn có những tính chất ưu việt như giữ ấm, không mốc, không sâu mọt, nhẹ, chống nước, có thể gập nhiều. Chính vì nó có rất nhiều đặc tính mà các loại sợi khác không thể thay thế được nên rất được người tiêu dùng ưa thích, rất có tiềm năng thương mại.

Chủng loại các loại sợi siêu mịn gồm có: sợi viscose siêu mịn, sợi polypropylene siêu mịn, sợi terylene siêu mịn. Các sản phẩm được làm từ sợi siêu mịn chủ yếu chia thành bốn loại lớn là:

  • Giẻ lau.
  • Da giày nhân tạo.
  • Vải có độ dày khít lớn.
  • Các loại khác (bao gồm các vật liệu lọc, giữ nhiệt, hút ẩm, giấy tổng hợp và vật liệu dùng trong y tế), phạm vi ứng dụng của nó rất rộng, vì vậy các loại sản phẩm rất nhiều.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :