Home / Gia Đình / 50 công thức món ăn bổ thận tráng dương hồi nguyên khí

50 công thức món ăn bổ thận tráng dương hồi nguyên khí

/

Tổng hợp công thức nấu món ăn bổ thận ích khí chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin C, vitamin K, vitamin nhóm B, giàu chất chống oxy hóa và chất xơ.

món ăn bổ thận tráng dương

1. Các món thịt dê bổ thận khí, tráng dương

1.1. Canh thịt dê, đương quy, hoàng kỳ

Nguyên liệu: Đương quy 25g. Hoàng kỳ 25g. Thịt dê 500g. Hành, gừng, muối, rượu, mỳ chính một lượng vừa đủ.

Cách làm: Rửa thịt dê, đặt vào xoong nhôm. Đương quy, hoàng kỳ cho vào một túi nhỏ, buộc chặt, đặt vào cùng thịt dê và hành, gừng. Đổ vào nồi một lượng nước vừa đủ, đun lửa to cho sôi, vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun cho đến khi thịt chín nhừ. Nêm mắm muối, gia vị vừa dùng.

Công dụng: Bổ khí, bổ huyết, cố thận, tăng tinh khí.

1.2. Cháo gạo tẻ, thịt dê

Nguyên liệu: Thịt dê 100g. Gạo tẻ 150g.

Cách làm: Rửa thịt dê, thái nhỏ. Đãi gạo, cho nước vào xoong đun khoảng 30 phút thì cho thịt vào, đảo đều, nêm nếm gia vị vừa dùng. Khi thịt chín thì bắc ra là được.

Công dụng: Ôn bổ thận dương.

1.3. Cháo thận dê, lá khởi tử

Nguyên liệu: Lá khởi tử tươi 500g. Thận dê 1 đôi. Gạo tẻ 250g.

Cách làm: Rửa lá khởi tử, thái nhỏ. Thận dê bỏ màng, gần, thái mỏng. Đặt thịt dê, lá khởi tử và gạo vào xoong đun thành cháo. Có thể ăn tuỳ ý.

Công dụng: Tu bổ can thận, thông tai, sáng mắt.

1.4. Cháo thịt dê, lá khởi tử

Nguyên liệu: Lá khởi tử 500g. Thận dê 1 đôi. Thịt dê 250g. Gạo tẻ 250g. Hành 5g.

Cách làm: Rửa thận dê, bỏ mỡ gân, khía quả thận, rửa hành. Đặt thịt dê vào xoong nhôm, đổ nước vừa đủ. Rửa lá khởi tử, đặt vào trong túi nhỏ, buộc lại, cho vào xoong. Đun các nguyên liệu trên thành cháo, chờ cho thịt dê chín nhừ là được.

Công dụng: Bổ thận, tráng cốt.

1.5. Canh thận dê trắng

Nguyên liệu: Thận dê trắng 1 đôi. Trần bì 5g. Nhục thung dung 50g. Tấn bát 10g. Mỡ dê 200g. Thảo quả 10g. Hồ tiêu 10g.

Cách làm: Thái thận dê, mỡ để thành miếng. Nhục thung dụng đem tẩm rượu rồi thái mỏng. Đem tất cả các nguyên liệu đặt vào xoong, đổ nước vào đun chín. Khi ăn bỏ các bã thuốc, húp nước, ăn thận dê.

Công dụng: Ôn thận tráng dương, làm khỏe lưng xương.

1.6. Canh thận dê, hồng sâm, nhục thung dung

Nguyên liệu: Hồng sâm 10g. Nhục thung dung 15g. Thận dê 1 đôi.

Cách làm: Rửa thận dê, cho nước vào xoong, đun trong 30 phút. Sau đó cho hồng sâm, nhục thung dung vào, tiếp tục đun 15 phút nữa. Húp nước, ăn hồng sâm và thận dê.

Công dụng: Bổ thận tráng dương.

1.7. Thận dê hầm cách thủy

Nguyên liệu: Thận dê 1 quả. Đỗ trọng 2g. Tiểu hồi 0,5g. Ba kích 1g. Hạt hẹ 0,5g. Một sao ít muối.

Cách làm: Mổ thận dê, bỏ màng, gân, rửa sạch. Sau đó cho cac vị thuốc và muối sao vào trong thận dê rồi buộc lại. Đặt thận dê vào xoong hấp cách thuỷ trong khoảng 30 đến 50 phút là được. Bỏ các vị thuốc đã nhét vào quả thận, thái thận ăn vào chiều tối.

Công dụng: Món ăn bổ thận, tráng dương, nhuận tràng, ích khí.

2. Các món hải sản bổ thận, tăng cường sinh lý

2.1. Cháo gà, hải sâm

Nguyên liệu: Hải sâm khô 20g (tươi thì 40g). Thịt gà 150g. Gạo nếp 100g. Hành hoa 10g. Muối, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Hải sâm khô ngâm trong nước ấm, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Nếu là hải sâm tươi thì phải mổ, cắt bỏ phần nội tạng rồi rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Thịt gà cắt thành từng miếng. Gạo vo, đãi sạch. Cho thịt gà, hải sâm và gạo vào nồi, đổ khoảng 2000ml nước vào nấu thành cháo. Khi cháo chín, bắc ra cho hành, gia vị, muối vừa ăn. Một ngày có thể ăn hai bát chia làm hai bữa.

Công dụng: Món này có tác dụng ôn bổ tỳ thận, ích khí dưỡng huyết, dùng cho trường hợp thận hư.

2.2. Ba ba hấp rau kim châm

Nguyên liệu: Ba ba 1 con 500g. Rau kim châm 30g. Thịt lợn nạc 200g. Mộc nhĩ 15g.

Cách làm: Rau kim châm, mộc nhĩ (đã ngâm) rửa sạch, thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng, ba ba mổ rửa sạch, thái khúc cho tất cả vào bát to, đổ nước sôi vừa phải, đậy kín, cho vào hấp cách thuỷ 2 – 3 giờ, tra gia vị. Công dụng: Bổ âm giáng hỏa, bổ thận, điều hoà huyết dịch; chữa kinh nguyệt ra nhiều, sốt nhẹ kéo dài. Người tỳ vị hàn, thấp không nên ăn.

2.3. Cháo gạo lứt, hải sâm

Nguyên liệu: Gạo lứt 80g. Hải sâm 740g. Cải canh 40g. Táo đỏ 8 trái.

Cách làm: Gạo vo sạch, hải sâm ngâm mềm, cải canh rửa sạch, cắt nhỏ, táo rửa sạch, bỏ hột, lấy thịt. Nấu gạo cho gần nhừ, cho các vị trên vào nấu thêm một lúc nữa bằng lửa nhỏ. Ăn 2 ngày một lần.

Công dụng: Món cháo này có tác dụng bổ can thận, hạ huyết áp.

2.4. Canh rau cần tây, hải sâm, mộc nhĩ

Nguyên liệu: Cần tây 50g. Hải sâm 100g. Câu kỷ 10g. Gừng 3g. Hành 10g. Muối một ít, dầu một lượng thích hợp.

Cách làm: Cần tây rửa sạch, cắt khúc, hải sâm rang sơ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng mỏng, câu kỷ rửa sạch, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi cho thơm, rồi bỏ tất cả vào nấu với nước, vặn lửa nhỏ nấu chừng 30 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng tẩm bổ can thận, hạ huyết áp.

2.5. Canh sò huyết, cần tây, đỗ trọng

Nguyên liệu: Sò tươi 50g. Cần tây 50g. Đỗ trọng 10g. Củ năng 10g. Gừng 3g. Hành 10g. Muối một tí, dầu lượng thích hợp.

Cách làm: Thịt sò rửa sạch, cắt miếng, cần tây rửa sạch, cắt khúc, đỗ trọng tán thành bột, củ năng rửa sạch, bỏ vỏ, cắt làm hai, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu sôi bỏ gừng, hành vào phi cho thơm, rồi đổ sò, đỗ trọng, cần tây, củ năn, muối vào xào sơ. Sau đó đổ vào 300ml nước, để nhỏ lửa nấu 20 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ thận dương, hạ huyết áp.

2.6. Cá trê nấu tỏi

Nguyên liệu: Cá trê 0,5kg. Nấm mùa đông 25g. Tỏi 100g. Rau cần mỗi loại 200g. Gừng 4 lát. Đậu phụ khô thái sợi.

Cách làm: Cá trê mổ bỏ hết ruột, rửa sạch, chặt thành từng khúc, tráng qua nước sôi. Rau cần bỏ hết ruột, rửa sạch, chặt thành từng khúc, tráng qua nước sôi. Rau cần bỏ rễ, lá nửa sạch, thái đoạn; đậu phụ khô ngâm cho mềm; tỏi thái nhỏ; nấm ngâm cho nở; ướp đường, muối, mi chính. Đun nóng dầu (mỡ), cho rau cần vào đảo chín tái, múc ra để sẵn dùng. Tiếp tục cho gừng tỏi phi thơm, cho cá trê vào rán hơi vàng, vẩy ít rượu, cho ít nước luộc thịt (hoặc nước lã) nấu sôi chín nấm, đậu phụ, muối, đường; chuyển tất cả sang nồi đất, đun lửa vừa phải trong nửa giờ, cho rau cần đảo đều, cho nước sốt là được.

Công dụng: Bổ gan thận, điều hoà khí và chức năng dạ dày, thích hợp với người âm hư, váng đầu hoa mắt, ù tai, hay quên, chân tay tê dại, cơ thể suy nhược sau khi ốm, ăn uống kém. Người bị cảm sốt, nhức đầu, đau họng, họ không nên ăn món này.

2.7. Sò biển xào đậu đen

Nguyên liệu: Sò biển 250g. Lá ngải 10g. Đậu đen 200g. Bạch thược 50g. Rượu gạo.

Cách làm: Sò biển, đậu đen xảo thơm, cho 1 bát rượu, 5 bát nước, thược dược, lá ngải cứu sắc lấy nước uống.

Công dụng: Thanh nhiệt hoạt huyết, lợi thuỷ trừ phong, giải độc, thích hợp với người bị đau lưng do hư thận, mắt mờ, báng bụng do huyết hư.

3. Các món heo bổ thận, ích khí, tốt cho nam giới

3.1. Bắp cải xào thịt heo

Nguyên liệu: Bắp cải 250g. Thịt nạc 150g. Tỏi băm nhỏ 1 thìa con.

Gia vị ướp: Xì dầu 1 thìa con, đường 1/2 thìa con, bột 1 ít.

Gia vị xào: Muối 1/3 thìa con, mì chính 1 ít.

Cách làm: Bắp cải rửa sạch, để ráo nước, thái sợi, thịt lợn rửa sạch để ráo, thái mỏng băm vụn, ướp gia vị. Đun nóng dầu (mỡ), cho bắp cải vào xào, thêm ít nước xào chín vừa, múc ra. Tiếp tục đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt băm vào đảo chín, đưa rau bắp cải vào, cho gia vị đảo qua, múc ra đĩa.

Công dụng: Bổ gan thận, ngũ tạng, bổ cốt tuỷ, thông kinh lạc, bổ não sáng mắt, hợp với người suy nhược thần kinh, cao huyết áp, bệnh mạch vành.

3.2. Bầu dục lợn nấu hạch đào

Nguyên liệu: Bầu dục lợn 2 cái. Cùi thịt đào 30g. Đỗ trọng 30g.

Cách làm: Bầu dục lợn rửa sạch thái miếng mỏng; đỗ trọng cho vào nồi, đổ nước đun to lửa cho sôi, bỏ bã lấy nước nấu bầu dục và đào, cho muối và gia vị.

Công dụng: Thích hợp với người thận dương hư dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều, tinh thần mệt mỏi, váng đầu hoa mắt, đau lưng mỏi gối.

3.3. Câu kỷ xào thịt heo

Nguyên liệu: Câu kỷ 50g. Thịt lợn nạc 200g. Măng ngâm 20g. Muối, mì chính, rượu, bột lọc, xì dầu lượng vừa đủ.

Cách làm: Rửa sạch thịt lợn. thái thành sợi nhỏ, cho rượu, muối, bột lọc trộn đều; rửa sạch măng thái sợi nhỏ; rửa sạch câu kỷ. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho thịt, măng vào xào; sau đó cho rượu, muối, xì dầu, câu kỷ vào đảo cùng, nêm mì chính vào là được

Công dụng: Tư âm dưỡng huyết, bổ ích gan thận, thích hợp với người bệnh tiểu đường, đồng thời cũng rất tốt với người già cơ thể yếu ăn.

3.4. Cật lợn hầm nhân sâm, hoài sơn

Nguyên liệu: Cật lợn 500g. Nhân sâm 3g. Đương quy 10g. Hoài sơn 10g. Xì dầu, giấm, gừng, tỏi, dầu vừng một lượng vừa đủ.

Cách làm: Bổ đôi quả cật, bỏ gân màng, rửa sạch. Thái gừng thành từng sợi nhỏ, tỏi hành thái miếng. Cho cật lợn, đương quy, hoài sơn, nhân sâm vào nổi, cho nước vừa đủ dùng đun đến khi cật lợn chín nhữ. Vớt cật lợn ra, thái thành từng miếng nhỏ, rưới xì dầu, mì chính, dầu vừng, gừng sợi, bột tỏi đảo đều lên là dùng được.

Công dụng: Bổ thận cố tinh, ích khí dưỡng huyết.

3.5. Gan lợn nấu nhục quế

Nguyên liệu: Gan lợn 100g. Nhục quế 15g. Táo tầu 6 quả.

Cách làm: Gan lợn rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ cho nhục quế, táo tầu vào nấu khoảng 15 phút là được.

Công dụng: Ích thận bổ gan, bổ huyết kiện tỳ.

4. Các món chay bổ thận, nhuận khí

4.1. Cháo hạt dẻ

Nguyên liệu: Hạt dẻ 50g. Gạo trắng 50g. Muối một ít.

Cách làm: Gạo và hạt dẻ cùng nấu thành cháo, nêm nếm vừa dùng. Cũng có thể nấu hạt dẻ trước, khi chín bỏ vỏ, giã nát nhừ rồi cho vào trong cháo, đun sôi lại là được.

Công dụng: Hạt dẻ vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ thận mạnh tỳ vị, cường kiện hông gối. Món này rất tốt cho những người bị tê gối mỏi lưng, đau nhức do thận khí hư kém. Những người âm hư hỏa vượng, đại tiện bón thì không nên dùng nhiều.

4.2. Cháo quế, hạt dẻ

Nguyên liệu: Hạt dẻ 10g. Quế nhục (long nhãn nhục) 15g. Gạo nếp. 50g Đường trắng một ít.

Cách làm: Hạt dẻ đập nhỏ, cùng nấu với gạo thành cháo, sau đó cho quế nhục vào. Khi ăn cho thêm đường.

Công dụng: Hạt dẻ bổ ích thận khí, mạnh hông, gối, trị gân cốt đau mỏi. Long nhãn nhục vị ngọt tính ôn, dưỡng tâm bổ huyết, dưỡng tỳ ích trí.

4.3. Cháo bí ngô

Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g. Bí ngô 200g. Đường đỏ đủ dùng.

Cách làm: Cho gạo vào 800ml nước đun lửa to cho đến khi sôi. Đem rửa sạch bí ngô, cắt thành miếng nhỏ cho vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi thành cháo. Cho thêm đường đỏ là có thể ăn. Chia làm 1 – 2 lần, ăn khi bụng đói.

Công dụng: Bổ trung, ích khí, lợi tiểu Thích hợp với người thuỷ thũng, tiểu ít, khó đi tiểu vì viêm thận.

4.4. Cháo hẹ

Nguyên liệu: Lá hẹ tươi 60g. Gạo tẻ 100g.

Cách làm: Lá hẹ tươi rửa sạch, thái nhỏ. Đầu tiên cho gạo tẻ vào 800ml nước, thêm chút muối rồi nấu cháo. Đợi khi cháo gần chín, cho lá hẹ vào, đun thêm một lát. Dùng khi còn ấm nóng. Mỗi ngày ăn 2 – 3 lần.

Công dụng: Dùng cho người bị bệnh trúng độc axit ở thận tiểu quản, đi tiểu rắt, vùng thắt lưng và đầu gối mỏi lạnh.

4.5. Cháo hoàng kỳ

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 30g. Gạo tẻ 500g.

Cách làm: Dùng nước đun hoàng kỳ rồi bỏ xác lấy nước, sau đó lấy nước này để nấu cháo. Ăn cháo này vào buổi sáng lúc còn đói.

Công dụng: Có tác dụng ích khí kiện tỳ, tạo máu, giữ máu. Thích hợp với người bệnh đi tiểu ra máu, không thể điều tiết được máu do tỳ hư.

4.6. Cháo trần bì, hạnh đào

Nguyên liệu: Trần bị 6g. Hạnh đào nhân 20g. Đường phèn 10g.

Cách làm: Vỏ trần bì thái nhỏ, hạnh đào bỏ vỏ, lấy nhân đem xào qua với dầu ăn rồi vớt ra bát, đường phèn đập nhỏ. Gạo đãi sạch cho vào nồi cùng 600ml nước, đun lửa to cho sôi lên rồi hạ bớt lửa, tới khi gần thành cháo thì cho 3 thứ vào khuấy đều, đun tiếp cho tới khi chín. Ngày một lần, mỗi lần ăn 100g cháo.

Công dụng: Trừ khí đới, bổ gan thận, thông tiện.

4.7. Cháo ngũ vị tử

Nguyên liệu: Ngũ vị tử 10g. Gạo 100g.

Cách làm: Ngũ vị tử rửa sạch, loại bỏ tạp chất. Cho gạo, ngũ vị tử cùng 600ml nước vào nồi. Đun to lửa cho thật sôi, hớt bỏ bọt váng rồi đun lửa nhỏ tiếp khoảng 40 phút là được.

Công dụng: Ích khí, bổ dưỡng gan thận. Dùng cho người xơ cứng gan và có triệu chứng khát khô họng, ra mồ hôi nhiều, thần kinh suy nhược.

4.8. Cháo nhân trần, ngũ vị tử, táo hồng

Nguyên liệu: Táo hồng 10 quả. Nhân trần 10g. Ngũ vị tử 5g. Gạo 100g.

Cách làm: Táo rửa sạch, bỏ hạt. Nhân trần rửa sạch, cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi, cho vào nồi cùng 80ml nước. Đun 25 phút rồi bỏ nhân trần ra, lấy nước. Ngũ vị tử và gạo rửa đãi sạch, loại bỏ tạp chất. Cho gạo, nước nhân trần, táo, ngũ vị tử vào nồi cùng 500ml nước. Đun to lửa cho sôi lên rồi đun nhỏ lửa 40 phút là được. Ngày một lần, mỗi lần ăn 100g cháo.

Công dụng: Dưỡng gan thận, ích khí, sinh nước bọt. Người xơ cứng gan có thể ăn thường xuyên.

5. Các món bò bổ thận, kích thích sản sinh hormone sinh dục nam giới

5.1. Thịt bò hầm tri mẫu

Nguyên liệu: Thịt bò 200g. Tri mẫu 50g. Muối, rượu, gừng, hành vừa đủ. Cách làm: Thịt bò thái thành miếng dài 2cm rộng 1cm, tri mẫu rửa sạch. Cho thịt bò tri mẫu vào nồi đất, đổ nước, cho hành, gừng, muối vào. đun cách thuỷ, chín là ăn được.

Công dụng: Bổ thận, gan, thanh nhiệt, tư tâm, kiện tỳ vị.

5.2. Canh thịt bò, đậu tằm

Nguyên liệu: Đậu tằm 250g. Thịt bò philê 500g. Đậu đỏ 125g.

Cách làm: Thịt bò rửa sạch, cắt miếng mỏng. Đậu tằm, đậu đỏ ngâm nước, rửa sạch. Cho đậu tằm, thịt bò philê, đậu đỏ trên vào nồi, thêm nước đủ dùng, nấu đến chín mềm.

Công dụng: Món canh này tiêu thũng, thanh nhiệt, thích hợp cho người bị viêm thận mạn tính, tỳ hư tích nước, mặt sưng phù.

6. Các món nước ép, sinh tố bổ thận

6.1. Nước trái vải, táo đỏ

Nguyên liệu: Trái vải 7 quả. Táo đỏ 5 quả.

Cách làm: Vải bóc vỏ, táo đỏ rửa sạch, cho nước vào đun chín, lấy nước uống. Nên uống lúc bụng đói.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ phế thận, dưỡng âm huyết.

6.2. Sinh tố sữa đậu nành, khổ qua

Nguyên liệu: Khổ qua 1 quả. Sữa đậu nành 100ml. Mật ong lượng thích hợp.

Cách làm: Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột cắt thành miếng. Lấy khổ qua và sữa đậu nành cho vào máy xay sinh tố, sau khi xay đổ vào ly, cho mật ong vào khuấy đều là có thể dùng được.

Công dụng: Bồi bổ cho người gầy ốm. Trị mụn ở tuổi dậy thì, bồi dưỡng gan thận.

6.3. Nước ép táo, mận

Nguyên liệu: Táo tây 1 quả. Mận 2 quả. Sữa tươi 50ml. Mật ong 15ml.

Cách làm: Táo rửa sạch, gọt vỏ, thái lát. Mận rửa sạch, gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, bổ làm tư. Cho các nguyên liệu trên vào máy sinh tố, xay nhuyễn, lọc bỏ xác, chắt lấy nước vào ly để dùng. Cho sữa tươi và mật ong vào ly nước táo, khuấy đều để uống.

Công dụng: Sạch thận, dưỡng gan.

6.4. Sinh tố nho đỏ

Nguyên liệu: Nho đỏ 200g. Mật ong 15ml.

Cách làm: Nho rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt, để dùng. Cho nho vào máy ép nước trái cây cùng với 200ml nước đun sôi để nguội, ép lấy nước đổ ra ly. Cho mật ong vào ly nước nho, trộn đều để uống. Khi uống, tùy sở thích, có thể cho thêm đá lạnh, uống càng thơm mát.

Công dụng: Bổ máu, tăng cường dinh dưỡng. Vì nho chứa đường glucose và khoáng chất sắt, kali, có thể cải thiện tình trạng thiếu máu, giúp dự trữ canxi trong cơ thể, tăng cường chức năng thận.

6.5. Sinh tố nho, chuối tiêu

Nguyên liệu: Nho 20 quả. Chuối tiêu 1 quả. Sữa bò 100ml. Mật ong 5ml.

Cách làm: Nho rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt. Chuối bóc vỏ, cắt khúc. Cho nho, chuối vào máy xay sinh tố cùng với 50g đá lạnh vụn, xay nhuyễn, rót ra ly để dùng. Sau đó cho sữa và mật ong vào khuấy đều để uống.

Công dụng: Tăng cường thể lực. Nho có tác dụng làm khỏe thận, bổ sung thể lực, giúp tuần hoàn máu, thúc đẩy bài tiết nước tiểu, nhất là đường gluco trong nho dễ được cơ thể hấp thụ, nên uống nhiều sẽ khỏe người.

6.6. Nước ép dứa, khế

Nguyên liệu: Khế chua 150g. Nước dừa 200ml. Mật ong 1 thìa cà phê.

Cách làm: Khế đem rửa sạch, thái miếng, cho vào máy ép, ép lấy nước. Đổ nước vào ly cùng với nước dừa, thêm mật ong vào khuấy đều.

Công dụng: Nước quả này có tác dụng dưỡng huyết, bổ thận, ngoài ra còn có tác dụng chữa tóc bạc sớm.

6.7. Sinh tố cần tây, mướp

Nguyên liệu: Mướp 3 quả. Rau cần tây 100g. Muối ăn lượng vừa đủ.

Cách làm:

Mướp gọt vỏ, rửa sạch. Cần tây rửa sạch. Cho tất cả nguyên liệu vào máy ép, ép lấy nước. Đổ nước ép ra lỵ, cho thêm một ít muối ăn. Uống làm nhiều lần trong ngày.

Công dụng: Hạ huyết áp, dùng trường kỳ tốt cho người viêm gan, thận,

6.8. Nước trà dâu, táo đỏ

Nguyên liệu: Dâu 15g. Táo đỏ 4 quả.

Cách làm: Táo rửa sạch, bỏ hạt. Dâu rửa sạch. Bỏ dâu táo vào nồi nước, sau khi sôi, nấu thêm 25 phút lửa nhỏ. Uống thay trà.

Công dụng: Bổ gan thận, hạ huyết áp.

6.9. Củ cải ép

Nguyên liệu: Củ cải 500g. Một chút muối.

Cách làm: Củ cải rửa sạch, thái miếng nhỏ, sau đó cho vào máy ép, ép lấy nước. Đổ nước ép củ cải ra ly, cho thêm chút muối.

Công dụng: Mỗi ngày uống vài chén, giúp bổ thận kiện tỳ, dưỡng khí huyết, làm nhuận cơ, trắng da.

Nguyên liệu: Nho tươi 250g. Mật ong 250g.

7. Các món gà bổ thận tráng dương

7.1. Gan gà nướng

Nguyên liệu: Gan gà 600g. Muối, xì dầu, mỡ hàu, rượu mỗi loại 1 thìa canh, đường 4 thìa, vôi bột, bột ngũ hương mỗi loại 1 ít, nước gừng vừa đủ dùng.

Cách làm: Gan gà rửa sạch, ướp nước gừng cho hết mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo, trộn đều gia vị ướp cho vào gan gà, ướp trong 2 giờ. Trong thời gian ướp nhào bột nhiều lần cho ngấm. Đem gan đã ướp xiên phơi 2 – 4 giờ, cho vào lò nướng to lửa 30 phút, khi thấy chảy mỡ là chín, lấy ra thái mỏng.

Công dụng: Bổ gan thận, bổ âm sáng mắt, hợp với người mờ mắt, xung huyết võng mạc mắt, nhức đầu, ù tai.

7.2. Gà hấp sinh địa

Nguyên liệu: Gà mái đen 1 con. Sinh địa hoàng 240g. Đường phèn 150g.

Cách làm: Gà làm sạch, bỏ nội tạng, sinh địa thái sợi, trộn đường, cho vào bụng gả, khâu kín, đem hấp cách thuỷ, không dùng muối, dấm.

Công dụng: Bổ thận âm, khí huyết, trị các chứng bệnh hư tổn do lao lực dài ngày, tim đập loạn nhịp, thở gấp gáp, miệng họng khô, tứ chi mỏi, đau nhức xương thịt, đau bụng dưới, chán ăn, âm dương không điều hoà. Người chưa hết tà độc không nên ăn.

7.3. Gà hầm táo tàu, nhân sâm

Nguyên liệu: Thịt gà 500g. Thục địa 60g. Táo tàu bỏ hạt 8 quả. Sâm cao ly 15g. Thiên đông 50g. Gừng tươi 2 lát.

Cách làm: Gà làm sạch; sâm Cao ly rửa qua, thục địa rửa sạch thái miếng nhỏ, thiên động, táo tàu rửa sạch, cho cả vào bụng gà, đặt gà trong bát to, cho ít nước vừa đủ, đậy kín, hầm cách thuỷ 3 giờ, cho gia vị.

Công dụng: Bổ khí bổ âm, dưỡng phế thận, dùng cho người gầy yếu, khô miệng, váng đầu do âm hư, có nhiệt. Người đang sốt, tỳ vị hư hàn không dùng.

7.4. Thịt gà nấu hạt dẻ, củ mài

Nguyên liệu: Thịt gà 200g. Thục địa hoàng 5g. Nấm hương 6 cái. Củ mài 200g. Hạt dẻ 20 hạt.

Cách làm: Hạt dẻ bỏ vỏ, ngâm cùng củ mài, nấm bỏ đế ngâm nước cho nở, vớt ra để ráo. Đun nóng chảo, xào củ mài, nấm, hạt dẻ, cho địa hoàng, thịt gà đổ nước vào cùng nấu, khi nấu kiểm tra nếu hạt dẻ đã chín nhừ thì cho ít gia vị.

Công dụng: Bổ thận bổ âm, khoẻ dạ dày và ruột, bổ huyết điều kinh.

7.5. Trứng gà nấu tầm gửi cây dâu

Nguyên liệu: Trứng gà 4 quả. Tầm gửi cây dâu 60g. Táo tàu 10 quả.

Cách làm: Tầm gửi dâu, táo tàu rửa sạch, cho vào nồi cùng trứng gà, đổ nước vừa phải, đun nhỏ lửa trong 1 giờ, lấy ra bóc trứng ăn.

Công dụng: Mát gan dưỡng thận, tăng huyết dịch, đỡ tiêu khát, hoạt huyết điều kinh. Không nên ăn nhiều trong 1 lần để phòng ngừa gây tích tuệ.

7.6. Gan gà xào đậu phụ

Nguyên liệu: Gan gà 400g. Rau hẹ một ít. Dầu lạc 3 thìa canh. Xì dầu 3 thìa canh. Đậu phụ rán 2 miếng. Ớt chín 1 quả nhỏ. Rượu 2 thìa canh.

Cách làm: Gan gà rửa sạch, nhúng qua nước sôi vớt ra để ráo, thái thành từng miếng vuông nhỏ; đậu phụ đã rán đem ngâm nước nóng cho ra hết dầu mỡ, lấy ra, để ráo, thái nhỏ; rau hẹ rửa sạch, thái đoạn; ớt chín rửa sạch, bỏ hạt, thái mỏng. Đun nóng dầu, cho gan gà, đậu phụ, rau hẹ, ớt vào xào chín, tra gia vị cho vừa.

Công dụng: Bổ gan thận, phòng thiếu máu.

8. Các món cháo, canh bổ thận tráng dương

8.1. Canh rau cần, hải sâm, mộc nhĩ

Nguyên liệu: Cần tây 50g. Hải sâm 100g. Mộc nhĩ 50g. Gừng 3g. Hành 10g. Muối một tí, dầu một lượng thích hợp.

Cách làm: Cần tây rửa sạch, cắt khúc, hải sâm ngâm nước cho mềm, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng, nấm rửa sạch, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi cho thơm rồi bỏ tất cả vào xào sơ, trộn đều. Sau đó nấu với nước vặn lửa nhỏ nấu chừng 30 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ can thận, hạ huyết áp.

8.2. Cháo chim cút

Nguyên liệu: Chim cút 2 con 330g. Gạo nếp 100g. Đậu đen 50g. Hành, hạt tiêu, gừng mỗi thứ một ít.

Cách làm: Chim cút làm sạch, để cả con, cho vào nồi cùng gạo nếp, đậu đen vo kỹ. Chế thêm khoảng 600ml nước dùng đun sôi, bót lửa hầm đến khi nào thịt chim, gạo và đậu chín nhừ thì bắc ra nêm gia vị, cho gừng, hành và hạt tiêu và dùng thêm ngon miệng

Công dụng: Chim cút vị ngọt, tính bình, bổ thận, tráng dương, củng cổ khí tạng. Đậu đen bổ thận âm, giải độc; hành, gừng tiêu thực khí, thông khí. Có thể thay chim cút bằng chim sẻ hoặc chim ngói để nấu cháo này, đều có tác dụng như vậy.

8.3. Cháo bột ngô, bí đao

Nguyên liệu: Bí đao 100g. Bột ngô 50g.

Cách làm: Bí đao để nguyên vỏ, cắt miếng, cho vào nồi đất, đổ vào lượng nước thích hợp, quấy bột ngô vào dùng lửa nhỏ nấu thành cháo, nấu đến khi bí đao chín nhừ là được.

Công dụng: Điều trị bệnh viêm thận mạn tính.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :