Home / Gia Đình / 49 bí quyết giúp vợ chồng hòa thuận hạnh phúc ít cãi nhau

49 bí quyết giúp vợ chồng hòa thuận hạnh phúc ít cãi nhau

/

Giao tiếp minh bạch, hiểu tâm lý đối phương, giữ khoảng cách nhất định, có những khoảnh khắc ý nghĩa là những bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình bền vững.

vợ chồng hòa thuận hạnh phúc

1. Vợ chồng sống với nhau nên như thế nào?

Muốn vợ chồng yêu thương nhau suốt đời, trước hết, không nên coi quan hệ vợ chồng là đương nhiên mà nên cố gắng tiếp tục “yêu đương” như thời chưa kết hôn. Muốn làm được điều này, nên giữ một khoảng cách nhất định giữa hai vợ chồng, và chú ý làm cho được mấy điểm dưới đây:

1.1. Tiếp tục duy trì lời ăn tiếng nói yêu đương với nhau

Lời nói là tiếng lòng, dùng lời nói chân thật biểu đạt tình yêu, thực ra, đó là phương thức tiếp xúc và tăng thêm tình cảm. Vì vậy, vợ chồng chớ quên thường xuyên nói với đối phương những câu như: “Anh (em) yêu em (anh)”.

1.2. Thường xuyên trao đổi tư tưởng với nhau

Vợ chồng thường xuyên trao đổi tư tưởng với nhau sẽ cân bằng được trạng thái tinh thần, tâm lý của cả hai; tăng thêm sự hiểu biết và tình yêu về nhau. Vì vậy, giữa hai vợ chồng nên duy trì môi trường và thói quen chuyện trò tốt, khiến gia đình thành nơi an ủi đau thương, thổ lộ khát vọng, chia ngọt sẻ bùi, cổ vũ phấn đấu và nỗ lực, điều chỉnh tâm lý.

1.3. Chớ có ý đồ cải tạo đối phương

Vợ chồng vốn là hai cá thể khác nhau, nên bỏ qua cá tính của đối phương, tôn trọng những thói quen và tự do nào đó của đối phương, nó quan trọng hơn là nói năng ngọt ngào, ôm hôn thắm thiết, nếu xét về mặt quan hệ yêu đương vợ chồng.

1.4. Tán dương

Sự gắn bó của tình yêu vợ chồng cần có sự yêu thương và khen ngợi của cả hai phía, yêu nhau thật lòng thường có những lời tán thưởng trực tiếp cho nhau.

1.5. Khoan dung, nhường nhịn

Nên coi trọng những ưu điểm của đối phương, không nên chỉ nhằm vào một khuyết điểm nào đó. Bỏ qua cái khác biệt nhỏ để cầu được cái nhất trí lớn, khoan dung tha thứ cũng thể hiện sức mạnh tình yêu. Luôn phê phán sai lầm của đối phương chỉ khiến đối phương chống đối lại, không giải quyết được vấn đề mà còn tổn thương đến tình cảm vợ chồng.

1.6. Tạo nhiều cơ hội sống gần gũi nhau

Vợ chồng nên tạo nhiều cơ hội gần gũi với nhau, để bù vào khoảng trống tình cảm của cả hai. Dù là vợ chồng trong gia đình nhỏ cũng nên thường xuyên tạo cơ hội đi chơi, du lịch. Vì trong môi trường mới lạ thoáng đãng, hai con tim quen thuộc sẽ tự nhiên gắn bó chặt chẽ thêm, từ đó tình cảm vợ chồng càng nồng thắm.

1.7. Sống có khoa học, tìm sự hài hòa của tình yêu

Sự ôm ấp, vỗ về nhau khiến cả hai cùng cảm nhận được ý nghĩa của tình yêu. Sự hài hòa của việc sinh hoạt tính dục rất quan trọng đối với hạnh phúc vợ chồng. Về mặt này nên xem những tranh ảnh có liên quan sẽ giúp ích cho sự hài hòa tính dục.

1.8. Không nên coi thường việc tăng thêm cái “lễ” của tình yêu

Vợ chồng chung sống với nhau nên kính trọng nhau như khách, nói cách khác nên giữ lễ với nhau, lấy lễ đối xử với nhau có thể khắc phục được cái “đương nhiên” và cái quá tùy tiện, nó còn tăng thêm sự hấp dẫn và tình yêu mặn nồng cho nhau. Đời sống vợ chồng là một nghệ thuật. Muốn vợ chồng chung sống với nhau được vui vẻ hạnh phúc, nên có ý thức điều chỉnh quan hệ vợ chồng, nếu không bạn sẽ không hưởng được hạnh phúc trọn vẹn.

bí quyết giúp vợ chồng hòa thuận hạnh phúc ít cãi nhau

2. Làm thế nào nối liền tâm tư, tình cảm giữa vợ chồng

Quan hệ vợ chồng là một loại quan hệ vô cùng thân thiết trong quan hệ giữa người và người, nó đòi hỏi vợ chồng phải có sự cộng hưởng của tình cảm, sự ăn khớp của lý trí, sự hợp lý của ngôn ngữ, sự hài hòa của hành động. Muốn làm được điều này, cả hai phải có sự nối liền tâm tư tình cảm thường xuyên và chân thành, đó là điều tất yếu.

Sự nối liền tình cảm và tư tưởng giữa vợ chồng chủ yếu được thực hiện qua các cuộc chuyện trò hàng ngày. Cần chú ý đến 2 mặt, nói cái gì và làm như thế nào. Trong cuộc sống, có nhiều đôi vợ chồng hàng ngày chuyện trò với nhau quá đơn giản, như vậy không lợi cho sự nổi liền tâm tư tình cảm. Chuyện trò không nên chỉ hạn chế trong ăn – mặc, ở, đi, ngồi, nằm, mà nên có mục đích, có tư tưởng. Trước khi đi đến hôn nhân cả hai vợ chồng chưa tìm hiểu được đầy đủ, nhất là chưa hiểu sâu cá tính, quá trình hình thành cá tính của đối phương, vì vậy vợ chồng chưa hiểu về nhau thật đầy đủ. Tìm hiểu quá trình của đối tượng thì có thể nắm chắc ảnh hưởng của họ đối với hiện tại. Do vậy, vợ chồng nên có ý thức tìm hiểu tương đối quá khứ trưởng thành của đôi bên.

Ngoài ra, vợ chồng nên thông qua các cuộc giao lưu trao đổi thường xuyên để tìm hiểu sở thích, sở trường, cái yêu, cái ghét, hy vọng và lý tưởng của nhau, thông qua các cuộc giao lưu trao đổi đó, bắt đầu hiểu sâu về hiện trạng quan hệ vợ chồng.

Muốn tăng thêm sự hiểu biết giữa vợ chồng, cần có một môi trường giao lưu trao đổi tốt, ví như một bên từ đầu đến cuối tỏ ra chán ghét hoặc không hứng thú đối với câu chuyện của đối phương, hoặc thường phê phán đối phương không hợp tác. Khi đối phương gặp khó khăn, bất hạnh đã không thông cảm an ủi mà lại luôn luôn trách mắng, như vậy khó nối liền tâm tư tình cảm với nhau. Vợ chồng muốn con tim hòa hợp nhau được thuận lợi, trước hết không phải là biết nói mà là phải biết nghe. Không chỉ thích nghe cái bạn thích nghe, mà còn phải biết lắng nghe cái bạn không thích nghe, và nhớ lấy nhưng không phê phán.

Sự giao lưu trao đổi giữa vợ chồng không chỉ là sự thông báo tin tức, mà thường là sự giao lưu về tinh thần. Tình vợ chồng là tình cảm sâu sắc nhất, ngọt ngào nhất, vợ chồng có thể tha thứ cho nhau những cái mà giữa bạn bè không thể tha thứ cho nhau được, không nên tìm cách cự tuyệt; lẽ ra có thể thông cảm nhiều hơn, dịu ngọt nhiều hơn, chứ không nên phê phán, oán hận bừa bãi.

Có người nói, trong nhà ăn, nếu bạn chú ý quan sát, từng đôi vợ chồng im lặng ngồi ở bàn ăn, bạn sẽ phát hiện, thời gian im lặng của họ tỉ lệ thuận với thời gian họ sống chung với nhau. Nếu đúng như vậy, thì quả là bất hạnh. Giao lưu tình cảm vợ chồng vốn là vô hạn, thường xuyên, nếu hôn nhân thiếu tình yêu và trí tuệ thì tình trạng im lặng đó càng nhiều. Sự hiểu biết giữa vợ chồng cũng thay đổi theo sự thay đổi của con người, vì vậy, sự giao lưu giữa vợ chồng cũng phải luôn luôn sâu sắc, không bao giờ chấm dứt.

bí quyết giúp vợ chồng hòa thuận hạnh phúc ít cãi nhau

3. Trong cuộc sống vợ chồng, người vợ nên chú ý những gì?

Gia đình là mảnh đất tồn tại của cuộc sống, hạnh phúc mỹ mãn của cuộc sống gia đình cần có sự vun xới, chăm sóc chung của các thành viên để gắn bó với nhau. Với nữ mà nói, đạo làm vợ cần cố gắng thực hiện mấy điều sau đây:

– Tìm hiểu đầy đủ mơ ước của chồng đối với sự nghiệp, và vui vẻ cố gắng vì sự nghiệp đó, quyết không nên oán trách chồng vì lao vào sự nghiệp mà quên mất thời gian bầu bạn với mình, tránh phê phán các cuộc giao tiếp bình thường của chồng.

– Tự mình xử lý những mâu thuẫn với chồng, quyết không nên dựa vào sự bày mưu tính kế của mẹ đẻ mình. Là người vợ nên hiểu rằng: “Mình vừa là con gái của cha mẹ, vừa là vợ của chồng”, cố gắng xử lý tốt quan hệ vợ chồng là hàng đầu.

– Khi chồng gặp khó khăn hoặc rủi ro, vợ nên chăm sóc từng li từng tí, quan tâm nhiều hơn. Dù cho rủi ro đó là do chồng gây nên, bạn cũng quyết không được phê phán, trách móc ngay lúc đó, mà phải quan tâm.

– Khi kinh tế khó khăn, cuộc sống cùng quẫn, vợ nên dũng cảm chịu đựng, không oán trách chồng, không nên so sánh chồng mình với những người khác có hoàn cảnh thuận lợi.

– Ăn mặc, trang sức của vợ nên hợp với quan niệm thẩm mỹ của chồng, bởi vì trước nay có quan niệm “nữ ăn mặc tùy thích”, vì vậy vợ khi mua sắm áo quần cho mình cũng nên nghe ý kiến của chồng.

– Quyết không nên theo đuổi ý đồ cải tạo chồng theo ý mình, quyết tránh thái độ lải nhải phê phán suốt ngày.

– Không nên ép chồng tham gia các buổi giao lưu bạn bè mà mình ham thích.

– Quan tâm chăm sóc chồng, cố gắng thay đổi món ăn khiến chồng trước khi ngồi vào bàn ăn không biết bạn đã chuẩn bị những món ăn gì.

– Khi có tranh chấp, mâu thuẫn với chồng, người vợ nên hết sức nhượng bộ, tránh cãi cọ, dù mình có lý, đợi lúc tâm trạng chồng trở lại bình thường hãy nói, cố tránh sự đối kháng với tâm lý tự tôn ở “người đàn ông”.

– Lưu ý đến sự nghiệp và sở thích của chồng, cố gắng hòa hợp với chồng về mặt tính tình để có được nhiều hơn tiếng nói chung trong cuộc sống.

bí quyết giúp vợ chồng hòa thuận hạnh phúc ít cãi nhau

4. Trong cuộc sống vợ chồng, người chồng nên chú ý những gì?

Hạnh phúc của cuộc sống vợ chồng cần có sự thông cảm, nhường nhịn, yêu thương hết mình, phụng hiến vô tư, và sự điều tiết cuộc sống một cách nghệ thuật. Với người chồng nên cố gắng thực hiện mấy điều sau đây:

– Khi dạo chơi vào buổi chiều tối hoặc nói chuyện trong lúc nhàn rỗi nếu vợ thao thao bất tuyệt kể chuyện, dù đó là chuyện vui buồn cỏn con trong ngày, bạn nên lắng nghe từ đầu tới cuối.

– Luôn luôn nhớ ngày kỷ niệm thành hôn của hai bạn, ngày sinh của vợ, và tặng quà kỷ niệm đúng lúc.

– Khi bạn đi công tác xa, nên nhớ thường xuyên viết thư cho vợ, khi đi xa về nhất định phải có quà cho vợ dù đó là một chiếc khăn tay. Tất cả những điều đó chứng tỏ rằng cuộc hôn nhân giữa hai người mỹ mãn, bạn luôn nhớ đến vợ.

– Là đàn ông phải có phong độ của đàn ông, đó cũng là lí do các bà vợ ngưỡng mộ đức ông chồng. Trong cuộc sống thường ngày, người chồng nên cố sức thể hiện phong thái hào hoa, rộng rãi của mình, dũng cảm nghĩa khí, quả đoán lúc gặp việc, đôi lúc có thể bực mình cáu kỉnh, thể hiện cá tính đàn ông.

– Khi vợ vì lý do nào đó mà buồn rầu, lo nghĩ hoặc tức giận, bạn nên an ủi vỗ về, luôn luôn thông cảm, đồng tình với vợ.

– Cố hết sức chia sẻ với vợ thời gian nhàn rỗi của bạn, nhất là khi vợ ốm đau hoặc tâm trạng không vui, bạn không được tiếc chút ít thì giờ công việc để đến cùng vợ.

– Vui vẻ với vợ trước mặt mọi người trong mọi trường hợp, và thể hiện sự chiều chuộng vợ trong các cuộc giao tiếp, như vậy vợ sẽ vô cùng thỏa mãn.

– Quyết không được phê bình vợ trước mặt người khác, dù vợ sai.

– Quyết không được so sánh tài tề gia nội trợ của vợ với chị em khác giỏi hơn vợ, vì điều đó chạm lòng tự tôn của vợ.

– Không bỏ lỡ dịp khen vợ và chân thành khâm phục thương yêu vợ.

– Lấy “lễ” đối xử. Khi vợ giúp bạn làm các việc dù nhỏ như vá áo, đơm khuy, bạn không nên quên nói lời cảm ơn vợ.

– Quan tâm đời sống tinh thần, sở thích của vợ, cố gắng hòa hợp các ham thích của mình với vợ, vui vẻ cùng vợ thường đi dạo phố.

bí quyết giúp vợ chồng hòa thuận hạnh phúc ít cãi nhau

5. Làm thế nào để mãi mãi tình yêu vợ chồng bền chặt

Nguyên nhân chủ yếu khiến tình yêu lãng mạn trong cuộc sống vợ chồng là do thiếu nhận thức đúng đắn về cuộc sống gia đình, cuộc sống vợ chồng sau hôn nhân thiếu sự điều chỉnh khoa học. Tình yêu quyết không thể nằm ngoài lề cuộc sống gia đình, đây là vấn đề quan trọng. Muốn tình yêu vợ chồng bền chặt mãi mãi, dưới đây là bốn điều rất quan trọng nhằm điều chỉnh mối quan hệ vợ chồng.

5.1. Tăng sự hấp dẫn

Sự hấp dẫn vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với quá trình sản sinh và gắn bó của tình yêu, nó cũng là cơ sở của tình thân vợ chồng. Muốn tình yêu vợ chồng bền chặt mãi mãi, trước hết, vợ chồng phải cố sức giữ gìn vai trò khác giới của mình, quyết không được biến mình trở thành người nam chẳng ra nam, nữ chẳng ra nữ. Vợ vẫn phải như trước đây: nhu mì, đáng yêu, và cần nên ăn mặc trang điểm như thời đang yêu nhau; chồng thì nên giữ hình tượng của trang nam nhi: sạch sẽ, trang trọng, khoan dung, thông tình đạt lý, biết yêu thương vợ nhiều hơn.

5.2. Tăng sắc thái cuộc sống

Vợ chồng gần nhau, cuộc sống gia đình “ngày làm tối nghỉ”, lâu ngày thành quen đâm chán, trở nên tẻ nhạt. Vợ chồng nên thường xuyên cố gắng làm tăng thêm sự thích thú đối với cuộc sống chẳng hạn như ở nơi thành thị, nên thường xuyên ra ngoại ô dạo chơi ngắm cảnh, hoặc ngày nghỉ đi du lịch xa.

5.3. Tăng thêm niềm vui và nỗi nhớ

Sau khi kết hôn, vợ chồng sáng tối chung sống với nhau, quen rồi đâm ra bình thường, một khi xa nhau thì sớm nhớ chiều mong. Cảnh tạm biệt đó càng tăng thêm tình yêu vợ chồng. Lúc xa nhau mỗi bên rơi vào cảnh vắng lặng, cảm thấy cô đơn lúc đó thật sự cảm nhận địa vị quan trọng của người yêu trong cuộc sống là không thể thiếu được. Vì vậy, thời gian tạm xa nhau giữa hai vợ chồng cũng có tác dụng điều chỉnh tình cảm vợ chồng.

5.4. Tăng sự hài hòa trong sinh hoạt tính dục

Tất cả chuyên gia về vấn đề gia đình đều cho rằng, sinh hoạt tính dục hài hòa là liều thuốc tăng cường sự kết dính tình cảm vợ chồng. Sức hòa giải của sinh hoạt tính dục đối với xung đột giữa vợ chồng là rất lớn. Lấy việc từ chối sinh hoạt tính dục làm vũ khí chống lại đối phương là không hợp lí, nó chỉ khiến cho vợ chồng lạnh nhạt thêm, xa lánh thêm.

bí quyết giúp vợ chồng hòa thuận hạnh phúc ít cãi nhau

6. Làm thế nào giúp chồng vượt qua giai đoạn biến đổi trong cơ thể?

Nam bước vào tuổi 50 đến 60, cơ thể có hàng loạt thay đổi, công năng của các tổ chức và cơ quan dần dần suy giảm, người bắt đầu già yếu. Công năng sinh dục thay đổi nhiều nhất. Bởi vì lượng chất kích tố tính dục tiết ra ít, khiến các công năng khác của cơ thể rối loạn, do đó xuất hiện chứng tổng hợp trong giai đoạn biến đổi của cơ thể. Trong giai đoạn này, nam có những chứng bệnh nặng nhẹ không giống nhau, thời gian dài ngắn không giống nhau, thường dễ coi thường. Thực tế, ai cũng phải trải qua giai đoạn này.

Khi chất xeton tinh hoàn (chất kích tố nam) tiết ra ít sẽ gây trở ngại cho một loạt công năng như mất ngủ, mỏi mệt, tức ngực, ăn uống ít, tiêu hóa không tốt. Đồng thời, tâm lý cũng xuất hiện những biến đổi kỳ lạ như cáu kỉnh, nóng nảy, trầm mặc, lẩm nhẩm nói một mình, có người vì một chuyện nhỏ gây thành to, như bỏ nhà ra đi, tự gây tàn phế, tự sát.

Nam ở vào thời kỳ cơ thể có những thay đổi, nói chung không cần phải chữa trị gì đặc biệt, ngắn thì mấy mươi ngày, dài thì mấy tháng đến mấy năm, sẽ tự vượt qua. Nhưng, đối với nam ở giai đoạn này, việc an ủi tâm lý rất quan trọng, nhất là sự an ủi từ phía người vợ. Vai trò của người vợ đôi khi mang tính quyết định. Vì vậy, khi chồng bước vào giai đoạn này, vợ nên chú ý đến sự thay đổi về tính cách, tâm trạng, kịp thời giúp đỡ chồng vượt qua giai đoạn này. Khi chồng có phản ứng thái quá, vợ nên khiêm nhường, nhẫn nại, cố hết sức tránh tranh cãi khiến chồng bị kích động. Đồng thời, vợ nên đưa chồng tham gia các hoạt động dưới nhiều hình thức như đi bộ, du lịch, tham quan, thăm bạn bè, thể dục thể thao để cân bằng trạng thái tinh thần, điều chỉnh trạng thái tâm lý, ngoài ra, quan tâm hơn tới đời sống của chồng như ăn ở, đi lại cũng rất quan trọng.

bí quyết giúp vợ chồng hòa thuận hạnh phúc ít cãi nhau

7. Bí quyết trong chuyện ân ái vợ chồng

Phần đông các cặp vợ chồng đều biết rằng, tình yêu cần phải có sự đầu tư về thời gian và công sức, nhưng nhiều người mất lòng tin khi họ đã cố gắng mà chẳng thấy có hiệu quả, nên không tiếp tục cố gắng, và cho rằng yêu quả thật là khó. Thực ra, trên con đường ái ân hòa thuận, dù là những đôi vợ chồng hết mực yêu thương nhau cũng mỗi người mỗi khác, nhưng bí quyết của họ về ái ân thuận hòa không ngoài những điều sau đây:

7.1. Sự hòa hợp vợ chồng không phải từ trên trời rơi xuống

Phần đông cho rằng, yêu là do duyên số. Thế nhưng, nỗ lực chủ quan vẫn không thể thiếu được. Trước hết, nên hết sức quan tâm đến người bạn tình, tìm hiểu kỹ tâm tư của đối phương, sau đó tùy theo tình hình mà xử lý.

7.2. Tình yêu đâu phải vừa chạm đến đã tan vỡ

Nhiều cặp vợ chồng thầm lo mối quan hệ vợ chồng của họ thiếu mặn nồng sôi nổi, tình yêu của họ có thể khô héo. Thực ra, tình yêu của họ đâu có dễ gì tan biến. Khi vợ chồng có va chạm nhau, hai bên đều muốn bảo vệ mình, lo bị tổn thương hoặc bị từ chối, cho nên vờ chẳng quan tâm, cố lánh xa đối phương. Nhưng, những đôi vợ chồng yêu nhau đều biết rằng, sau cơn mưa trời lại hửng nắng, nhận thức được điều đó, họ sẽ vượt qua được cửa ải khó khăn.

7.3. Kết hôn không phải là phương thuốc chữa trăm bệnh

Dù cho cuộc hôn nhân của hai bạn tốt đẹp như thế nào chăng nữa, hai bạn vẫn độc lập với nhau. Nếu cứ mơ tưởng đối phương sẽ giúp bạn, bổ khuyết nhược điểm của bạn, bạn sẽ thất vọng, đối phương cũng nhất định cảm thấy không vui. Vợ chồng thương yêu nhau đều biết rằng muốn cuộc hôn nhân mãi mãi bền chặt, cả hai bên phải biết tự yêu lấy mình trước đã. Nếu không, mãi mãi sẽ không cảm nhận được giá trị tình yêu của người khác.

7.4. Yêu là tiếp nhận tất cả những gì của đối phương

Thường người ta ngộ nhận rằng yêu là có cái quyền tái tạo lại người khác, từ đó mong muốn mài nhẵn mọi khía cạnh của người yêu, bất chấp những điểm sáng của đối phương được người khác yêu thích. Nhưng, điều đó không dễ, dù cho đối phương có thuận tình. Đương yêu nhau thật sự thường là những người: hiến dâng tất cả và cũng nhận được tất cả.

7.5. Yêu có nghĩa là tha thứ

Tất cả các đôi vợ chồng đều có lúc gây tổn thương cho nhau, lúc này có 2 khả năng, tha thứ cho đối phương, hoặc tích lũy oán hận. Muốn tiếp tục yêu, phải biết tha thứ cho đối phương. Chuẩn tắc quan trọng nhất của tình yêu là: bất cứ cuộc hôn nhân của các bạn như thế nào, hành vi của các bạn phải có lợi cho sự hoàn thiện tâm linh và sự cao thượng về phẩm cách của các bạn.

Vợ chồng hay cãi nhau cách hóa giải

8. Người yếu kém xã giao như thế nào?

Hoạt động xã giao là việc không thể thiếu trong cuộc sống vợ chồng, bất cứ một trong hai người kém xã giao, kém xử lý mối quan hệ về các mặt, thường ảnh hưởng trực tiếp đến đối phương, từ đó dẫn đến tình trạng không đồng điệu và oán trách nhau.

Vậy, nếu người yêu của bạn kém xã giao thì làm thế nào?

Cách tốt nhất là không nên phê phán, trách móc người yêu, mà nên quan sát và phân tích tỉ mỉ cụ thể, tìm ra nguyên nhân. Có như vậy mới có thể tìm cách khắc phục, giúp đỡ người yêu. Người kém xã giao thường do tính cách hướng nội tạo nên. Người có tính cách hướng nội có tính tình đạm bạc, không màng danh lợi, không thích nhờ vả người khác, thích độc lập tự chủ, không muốn dựa vào người khác.

Nếu muốn cải tạo người yêu có tính cách hướng nội, có thể thường xuyên cùng họ tham gia các hoạt động xã giao vui chơi tập thể như hội thảo chuyên đề, du lịch, dạo chơi, dã ngoại. Qua những hoạt động tập thể đó người yêu của bạn sẽ dần dần hòa nhập với không khí sôi nổi, chan hòa thích thú với những hoạt động đó, tính cách dần dần thay đổi.

Nếu người yêu của bạn kém xã giao vì tự ti, bạn nên chủ động giúp họ khắc phục sự tự ti đó, xóa bỏ những băn khoăn lo lắng không cần thiết, khiến họ tự tin. Muốn khắc phục tâm lý tự ti của người yêu trong khi giao tiếp thì nên thường xuyên để người yêu tham gia các hoạt động xã giao, tiếp xúc với mọi dạng người; không nên có thái độ phê phán, chế giễu người yêu không biết xã giao trước mặt người khác.

Xã giao là điều không thể thiếu được trong cuộc sống vợ chồng. Cùng với sự phát triển của xã hội và sự biến đổi của lối sống, sự qua lại và mối quan hệ giữa người với người ngày càng phong phú và quan trọng. Giữa vợ chồng nên chú ý điều này, giúp đỡ lẫn nhau học cách giao tiếp, biết cách xã giao.

Vợ chồng hay cãi nhau cách hóa giải

9. Quãng thời gian khó khăn trong cuộc sống hôn nhân

Làm thế nào cho gia đình được tốt đẹp, hạnh phúc, quan hệ vợ chồng tốt? Xin bạn hãy chú ý, cuộc sống hôn nhân thường xuất hiện những thời kỳ nguy hiểm dưới đây:

9.1. Thời kỳ lo nghĩ về trách nhiệm

Những tháng ngày vui vẻ thoải mái qua đi, thời kỳ lo nghĩ về trách nhiệm hiện ra, ví như sinh con. Tốt nhất là cùng nhau xây dựng và giữ gìn lòng tự trọng. Đồng thời nên thể hiện sự kính trọng và yêu thương nhau để củng cố và phát triển tình yêu,

9.2. Thời kỳ mệt mỏi

Công việc gia đình là tiêu điểm mâu thuẫn của thời kỳ này. Là người vợ, trước hết phải chia sẻ công việc gia đình với chồng. Là người chồng, nên nhận thức được trách nhiệm gánh vác công việc gia đình, và phải thể hiện trên thực tế. Đương nhiên, giải quyết vấn đề phải trên cơ sở tư tưởng thông nhau, tình cảm tốt đẹp.

9.3. Thời kỳ dần dần xa nhau

Đến một lúc nào đó, giữa vợ chồng sẽ xuất hiện “thời kỳ yên lặng”, hai người rất ít thổ lộ suy nghĩ và tình cảm nội tâm. Tình trạng này từ từ xuất hiện mà không hay không biết. Lúc này cả nam và nữ thường muốn đi tìm bạn tâm giao để tâm sự.

9.4. Thời kỳ đọ sức về địa vị

Thường thể hiện ở sự tranh cãi về tiền tài, về con cái, về tính dục hoặc về hôn nhân. Có các biện pháp để cải thiện quan hệ như nên lắng nghe những lời phàn nàn, nhưng cũng nên có những ứng phó đúng đắn; không nên mãi phàn nàn chuyện cũ; không nên tranh cãi trước mặt người khác, có thể chờ khi hai bên bình tĩnh trở lại rồi trao đổi, bàn bạc nhiều hơn, càng không được nói đến từ ly hôn để tránh cho quan hệ hôn nhân rơi vào tình trạng bạc bẽo, mất đi phần sâu đậm của nó.

9.5. Thời kỳ khát vọng của tuổi hai mươi

Được người ta gọi là “thời kỳ tắt kinh” của nam, đây là thời kỳ người chồng cần được an ủi và thông cảm. Nếu người vợ không thông cảm và an ủi, thì sẽ dẫn đến tình trạng người chồng sẽ đi tìm một người bạn nữ khác để được thông cảm và an ủi.

9.6. Thời kỳ khủng hoảng của tuổi già

Nhiều người dần dần không còn bon chen với đời, và bắt đầu hưởng thụ, oán trách cuộc sống quá khứ. Lúc này, người bạn đời nên thông cảm, an ủi, đồng tâm hiệp lực, cùng nhau chiến thắng tâm lý khủng hoảng của thời kỳ này.

Vợ chồng hay cãi nhau cách hóa giải

10. Nguyên nhân dẫn đến rạn nứt tình cảm vợ chồng

Nói chung có ba nguyên nhân lớn dẫn đến sự rạn nứt tình cảm vợ chồng:

10.1. Nguyên nhân xã hội và kinh tế

Nếu kinh tế gia đình sa sút, nhà ở chật hẹp, cùng sống chung với cha mẹ, hành vi trong quan hệ nam nữ của hai bên hoặc một bên bừa bãi, do điều kiện công tác nên hai vợ chồng không sống chung nhau, xa nhau lâu ngày, vợ hoặc chồng thường đi công tác xa ít khi ở nhà.

10.2. Nguyên nhân tâm lý và sinh lý

Nếu cá tính hai bên khác nhau, nhân sinh quan và thế giới quan khác nhau, dẫn đến thiếu hiểu nhau, thiếu giúp đỡ nhau, thiếu tin tưởng và tôn trọng nhau; tính tình của vợ hoặc chồng không tốt như thô bạo, thất thường, buông thả, keo kiệt, đố kỵ; sinh lý không hài hòa, vợ hoặc chồng mắc bệnh vô sinh, và các nguyên nhân sinh lý khác như chồng bị liệt dương, vợ lạnh nhạt tính dục; sau khi sinh con quan hệ vợ chồng bắt đầu xấu đi; tuổi tác cách nhau quá nhiều.

10.3. Nguyên nhân xã hội – sinh học

Loại này rất phức tạp như nát rượu, cờ bạc, lại thêm tính tình thô bạo, hành vi cực đoan thiếu trách nhiệm của một người chồng hay người vợ trong việc chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái; bệnh tật thường xảy ra vợ chồng thiếu tình cảm dẫn đến ly thân, khiến cuộc hôn nhân chỉ là hình thức.

Nói chung, nữ thường nêu ra ba nguyên nhân chủ yếu là: chồng cờ bạc, rượu chè; chồng ngoại tình hoặc nghi vợ ngoại tình; chồng thô bạo, buông thả. Nam thường nêu ra bốn nguyên nhân chủ yếu là: tính tình không hợp; vợ ngoại tình; tình cảm không còn mà không rõ nguyên nhân; thường xuyên cãi cọ. Trong cuộc sống, vợ chồng nên cảnh giác với những mối tai họa phá hoại tình cảm đó.

Vợ chồng hay cãi nhau cách hóa giải

11. Những loại quan hệ vợ chồng không tốt

Nói chung, có ba loại hình quan hệ vợ chồng không tốt: xung đột, nguy cơ và trở ngại.

Quan hệ xung đột: quan hệ vợ chồng trong vấn đề tiền tài, mục tiêu, nhu cầu về vật chất và tinh thần thường xảy ra mâu thuẫn và xung đột, khiến tình cảm của họ xấu đi, nhưng nếu dựa vào các nhân tố khác ràng buộc cuộc hôn nhân, hai bên biết nhượng bộ và thỏa hiệp nhau, cuộc hôn nhân đó có thể tồn tại lâu dài.

Quan hệ nguy cơ: ham muốn và nhu cầu của vợ và chồng không thống nhất, thường xảy ra xung đột ảnh hưởng đến trật tự bình thường của cuộc sống gia đình. Cuộc hôn nhân như vậy, vợ chồng không hòa hợp nhau, thậm chí đối địch nhau, không thể tha thứ và thỏa hiệp, những cuộc hôn nhân đang đi theo hướng tan vỡ hoặc sắp tan vỡ thuộc loại hình này.

Quan hệ trở ngại: vợ chồng đứng trước cảnh ngộ cuộc sống rất khó khăn như: không nhà ở, vợ chồng sống mỗi người một nơi trong thời gian dài, vợ hoặc chồng mắc bệnh di truyền hoặc mạn tính, một người phạm tội hình sự phải ngồi tù lâu dài. Như vậy, cuộc hôn nhân rõ ràng bị đe dọa.

Ngoài ra, còn có tình trạng sau đây, nó không giống 3 loại hình trên, đó là vợ hoặc chồng, hoặc cả hai mắc bệnh thần kinh ở mức độ khác nhau, bệnh này ảnh hưởng rất không tốt đến quan hệ vợ chồng.

Vợ chồng hay cãi nhau cách hóa giải

12. Sau khi lấy nhau, người chồng mất khả năng tình dục thì làm thế nào?

Xử lý trường hợp này phức tạp hơn nhiều so với trường hợp sau đêm tân hôn trong lần sinh hoạt tính dục lần đầu đã phát hiện người chồng mất công năng tính dục. Dù luật hôn nhân có quy định rõ, khi một bên mất công năng tính dục thì cho phép ly hôn, nhưng con người đâu phải cỏ cây không tình không nghĩa. Hơn nữa, vợ chồng đã có một thời gian sinh hoạt tính dục bình thường, thậm chí hài hòa mỹ mãn, đã xây dựng tình cảm nồng thắm, tạo dựng được cuộc sống vật chất nhất định, và tuyệt đại đa số các cặp vợ chồng đã có con – kết tinh của tình yêu. Ly hôn có nghĩa là giải thể các tế bào gia đình, con mất đi cha hoặc mẹ, điều đó đối với phụ nữ phương Đông theo kiểu cô vợ thảo mẹ hiền thật khó có quyết tâm, nhưng đòi hỏi bình thường của tính dục cũng giống như đói khát phải được thỏa mãn, vì vậy những người vợ trong hoàn cảnh đó khó thoát khỏi mâu thuẫn về mặt tâm lý.

Muốn thỏa mãn nhu cầu sinh lý, lại không muốn người chồng đã bất hạnh khổ tâm lần nữa, càng không muốn con mất mẹ hoặc cha, điều đó thật là khó. Hy vọng duy nhất là cố hết sức chữa trị bệnh cho chồng, tìm thầy thuốc nhiều kinh nghiệm, kết hợp chữa trị bằng thuốc và chữa trị bằng tâm lý.

Trong thời gian chữa trị, nên tìm cách tăng thêm lòng tin của chồng, giảm bớt sức ép tinh thần, xóa bỏ trạng thái căng thẳng, ngoài ra nên thông cảm nhiều hơn, thể hiện đầy đủ tình yêu chồng. Quan tâm đến việc ăn uống, chú ý đến thời gian làm việc, nghỉ ngơi của chồng, để chồng nghỉ ngơi đầy đủ, tham gia thể dục thể thao nhằm tăng cường tố chất cơ thể. Nếu đã cố gắng hết sức, hoặc thầy thuốc chẩn đoán không thể chữa trị được thì mới nghĩ tới giải pháp ly hôn. Đương nhiên, không tính đến những người vợ khả năng tính dục kém, không coi người chồng mất công năng tính dục là nỗi đau khổ không chịu đựng được.

Nhưng, một số ông chồng đã mất công năng tính dục, không đồng ý vợ ly hôn, cho phép vợ ngoại tình nhằm thỏa mãn đòi hỏi sinh lý và tâm lý của vợ, duy trì hiện trạng gia đình. Cách đó là vô trách nhiệm đối với người vợ và vi phạm đạo đức luân lý, nhất định không nên đi theo con đường đó, vì sẽ dẫn đến tình trạng vợ “thân bại danh liệt”. Và sẽ tạo ra nguy cơ cho một gia đình khác, nhiều người vô tội thêm đau khổ và phiền lòng, thậm chí cuối cùng mất cả vợ.

Vợ chồng hay cãi nhau cách hóa giải

13. Bị nghi ngờ ngoại tình thì làm thế nào?

Lòng tin là cơ sở của tình yêu, nếu người này nghi ngờ người kia ngoại tình, thế là bóng đen trùm lên gia đình, tình cảm vợ chồng rạn nứt. Nguyên nhân tâm lý khiến người yêu nghi ngờ bạn ngoại tình là:

– Trình độ văn hóa và địa vị xã hội của hai vợ chồng có sự cách biệt khá lớn, cho nên người này có cảm giác không an tâm đối với người kia, thường lo sợ người kia bỏ rơi mình.

– Vợ chồng thiếu tin tưởng nhau, hoặc một người đã có lần lừa dối người kia, cho nên luôn sợ người kia lại lừa dối mình nữa.

– Tâm lý hẹp hòi và biến thái tâm lý do quan niệm phong kiến thiếu cởi mở đã tạo nên sự nghi ngờ đối với người yêu. Tình yêu không chấp nhận tình cảm khác, nhưng không có nghĩa là sau kết hôn không thể giao tiếp bình thường với người khác giới khác.

Nếu bị người kia nghi ngờ, không nên tức giận, nên kiên trì thuyết phục, nếu có điều kiện tốt nhất nên động viên những bạn thân của đối phương hiệp trợ, như vậy mới có kết quả tốt.

Vợ chồng hay cãi nhau cách hóa giải

14. Sau kết hôn vẫn nhớ nhung người yêu ban đầu thì làm thế nào?

Nhiều thanh niên tưởng tượng quá lãng mạn về cuộc sống sau hôn nhân, thiếu chuẩn bị về mặt tâm lý đối với công việc lặt vặt trong gia đình hoặc chưa tìm hiểu toàn diện đầy đủ về người kia cho nên, sau kết hôn do thất vọng đối với đối phương, không hài lòng đối với cuộc hôn nhân, nên nhớ nhung người tình ban đầu thường có cảm giác rằng chung sống với người tình ban đầu mới có hạnh phúc. Có người thường so sánh khuyết điểm của người vợ với ưu điểm của người tình ban đầu, ảo tưởng có thể sống hòa thuận với người tình ban đầu, cùng nhau bơi lội trong biển cả tình yêu.

Người ta thường có nhược điểm thế này: khi thất vọng thì ảo tưởng hy vọng, khi bất hạnh thì ảo tưởng hạnh phúc, gửi gắm những điều không đạt được trong cuộc sống hiện thực vào ảo tưởng. Cho nên những người khi có bất hòa với vợ (chồng), thường ảo tưởng sống tốt đẹp với người tình ban đầu. Có người nói, cảm giác đẹp thường sinh ra bởi cái mông lung của khách thể và cái tâm tư của chủ thể. Có thể có lý. Khoảng cách sau hôn nhân với người tình trước kia rất lớn nên không nhìn thấy khuyết điểm của người tình trước đây, do vậy có mảnh đất cho sự tưởng tượng, tơ tưởng; khoảng cách vợ chồng thì rất nhỏ, nhìn thấy tất cả và rất rõ, cứ thế lâu ngày, nhiều khuyết điểm vụn vặt gộp lại thành to, khó dung thứ. Lúc đó, thường lý tưởng hóa, thần tượng hóa người tình trước kia, cảm thấy người vợ (chồng) hẹp hòi, không lãng mạn, thiếu gợi tình.

Trong tình hình đó, nên xử sự với người yêu của mình một cách lý trí, nên bình tĩnh nhận thức, trên đời này không có một cuộc hôn nhân nào thật sự hoàn mỹ, bởi vì trên đời không có con người hoàn mỹ, không có người nào có thể thỏa mãn đầy đủ tất cả nhu cầu của người khác. Nên đối xử đúng đắn đối với khuyết điểm của người yêu và cũng nên bình tĩnh nhận thấy khuyết điểm của mình. Cũng cần phải nhận thức một cách khách quan, lý trí đối với người tình trước đây; cần nhớ lại thật kỹ những gì không vui với họ, những khuyết điểm của họ, những lí do khiến mình không thể chung sống với họ. Như vậy giúp bạn thoát khỏi vòng ảo tưởng, làm phai mờ nỗi nhớ nhung kia, trở lại tìm thấy cái đáng yêu của vợ (chồng), tận hưởng hạnh phúc của cuộc sống vợ chồng.

Vợ chồng hay cãi nhau cách hóa giải

15. Những điều kiêng kỵ trong đời sống vợ chồng

Đời sống vợ chồng nên chú ý mấy mặt sau đây:

– Kỵ gắn bó như hình với bóng. Gắn bó như hình với bóng cố nhiên là tượng trưng cho hạnh phúc nhưng quyết không được cưỡng ép. Nếu hai vợ chồng có sự khác biệt nào đó về sở thích nghề nghiệp, về mục tiêu theo đuổi mà đòi làm theo ý mình, sẽ gây tổn thương tình cảm của đối phương.

– Kỵ cưỡng ép lấy nhau. Bị cưỡng ép lấy nhau và cuộc hôn nhân không phù hợp với mình, đó là sai lầm mà người đời dễ mắc phải. Nếu không trao đổi rõ ràng, tìm hiểu thật kỹ thì cuộc hôn nhân sẽ khó đáp ứng nguyện vọng của bạn.

– Kỵ mù quáng làm vừa lòng. Để làm vừa lòng chồng hoặc vợ, một số người thích nịnh bợ, làm vừa lòng sở thích của đối phương, kết quả, đối phương sẽ coi bạn là người hèn kém, không có đầu óc, không có cá tính, tình yêu như thế tất rơi vào hố sâu không đáy.

– Không chú ý đến cái nhỏ nhặt. Gia đình là xã hội thu nhỏ, giữa vợ chồng nếu quá tùy tiện, ăn nói thô lỗ, không chú ý cái nhỏ nhặt, dù đối phương không nói ra, nhưng tâm lý có phản cảm, thậm chí chán ghét. Theo bước đi của thời gian, sự rạn nứt giữa vợ chồng sẽ dần dần lớn lên, nếu không kịp thời có biện pháp bổ cứu, cuộc hôn nhân đầy hạnh phúc cũng sẽ chui vào nấm mồ diệt vong.

– Vợ chồng nghi ngờ vớ vẩn, không tin nhau. Cuộc hôn nhân như vậy sẽ không được lâu bền. Nhưng nếu hai người chỉ có tin nhau, thì dễ coi nhẹ việc bồi dưỡng tình cảm, khi đối phương giao tiếp với người khác giới, lơ là cảnh giác, e rằng hối hận không kịp.

Vợ chồng hay cãi nhau cách hóa giải

16. Vợ chồng trò chuyện với nhau nên chú ý những gì?

Vợ chồng trò chuyện với nhau nên chú ý các mặt sau đây:

– Thực nhiều, hư ít. Lời nói ngọt ngào giữa vợ chồng, thái độ yêu thương giữa vợ chồng tuy rất cần thiết để điều chỉnh quan hệ vợ chồng, nhưng nếu không chú ý trong từng trường hợp hoặc mức độ thì hiệu quả sẽ ngược lại. Như những lời thề thốt trong thời kỳ yêu nhau cũng thay đổi theo thời gian trước và sau khi kết hôn và không thể theo ý muốn sẽ khiến một bên cảm thấy bị lừa dối, rỗng tuếch. Ân cần quá mức lại khiến người ta cảm thấy như là nịnh bợ, mua chuộc.

– Trao đổi nhiều, mệnh lệnh ít. Vợ chồng trong cuộc sống thường ngày, nhất là khi tâm trạng đối phương không tốt, nếu khi phân công việc mà nói như ra lệnh, hoặc không bàn bạc, cho đó là đương nhiên, dễ trở thành ngòi nổ.

– Khoan dung nhiều, chỉ trích ít. Trong cuộc sống thường ngày giữa vợ chồng, nếu một bên có chỗ khiến bên kia không hài lòng, nên dùng “tấm lòng người yêu” mà khoan dung, ít chỉ trích.

– An ủi nhiều, ít bực tức. Vợ hoặc chồng khó tránh được những điều bất ngờ hoặc bất hạnh, sự an ủi, động viên giữa vợ chồng rất quan trọng, nó tạo cho người ta lòng tin, dũng khí và sức mạnh.

– Tin nhiều, nghĩ ít. Lòng tin là cơ sở của tình yêu, vợ chồng nếu mất lòng tin với nhau, hạnh phúc sẽ bị đe dọa.

– Nhân nhượng nhiều, khiêu khích ít. Nếu vợ hoặc chồng ra ngoài gặp điều phiền não, tâm lý mất cân bằng, lúc về nhà kể lại, chồng (vợ) nên thông cảm, nhất thiết không được dùng những lời lẽ khiêu khích.

Cách hóa giải tình cảm vợ chồng gắn bó

17. Khi vợ chồng tranh cãi nhau nên theo những nguyên tắc nào?

Vợ chồng tranh cãi nhau không phải là chuyện hiếm thấy. Thông thường vấn đề chẳng có gì nghiêm trọng, nhưng cứ để mâu thuẫn xung đột phát triển, đến mức không thể dàn xếp được, thì tất nhiên dẫn đến oán hận với nhau, sự rạn nứt đổ vỡ bắt đầu phát sinh từ đó.

Muốn không để sự tranh cãi làm tổn thương tình cảm đôi bên, khi tranh cãi, vợ chồng nên theo các quy tắc sau đây:

– Không được nhân dịp đó công kích khuyết điểm và nhược điểm của đối phương.

– Chỉ tranh cãi trong phạm vi chủ đề đã nêu ra, không được mở rộng liên tưởng, lôi những chuyện không liên quan vào, càng không được nói những lời tuyệt tình đại loại như “vô phúc tao mới lấy mày”.

– Nếu thấy mình không thể thắng, thì nên kiên quyết dừng lại. Sau khi dừng lại mà vẫn ấm ức thì nên đợi đến lúc bình tĩnh trở lại hãy trao đổi thêm, như vậy có thể khống chế được cuộc tranh cãi.

– Kỵ tranh cãi trong lúc cả hai vợ chồng hoặc một trong hai người đang mắc bệnh hoặc say rượu, đầu óc không tỉnh táo. Vợ chồng tranh cãi dù có xúc động cũng không được để cho sự xúc động đó chi phối và phải trên cơ sở lý trí mới có ý nghĩa, nếu không sẽ có hại mà không có lợi.

– Kiên quyết theo nguyên tắc “quân tử dùng mồm không dùng tay”. Nếu xảy ra hành vi quá đáng phá hoại tình cảm, sự việc kết thúc, ai gây ra sự việc phải thành khẩn xin lỗi.

– Khi một hoặc cả hai người tâm trạng không tốt, cần cố tránh tranh cãi, nếu tranh cãi chỉ khiến tâm trạng tồi tệ thêm, ảnh hưởng đến hôm sau.

– Không thể nói thắng thua trong tranh cãi vợ chồng. Đáng nhận sai thì dũng cảm nhận sai, dù cho không sai, dù cho lép vế trong lúc tranh cãi cũng không vì thế mất uy tín của mình.

– Vợ chồng tranh cãi dù gay gắt đến mấy cũng chỉ là việc riêng giữa hai vợ chồng, quyết không để người khác chen vào, càng không nên mời người ngoài đến phê phán cái đúng sai của người kia, vì không nên vạch áo cho người xem lưng. Hơn nữa tranh cãi giữa vợ chồng khó tránh có một bên nói năng bừa bãi, nếu bạn để người ngoài biết, quan hệ vợ chồng càng thêm tồi tệ, sự ray rứt do tranh cãi tạo ra cũng khó hàn gắn.

– Khi tranh cãi, dù có uẩn khúc, cũng không được bỏ nhà đi đến ở lâu ngày tại nhà bạn bè, hòng lấy đó gây sức ép đối phương, muốn đối phương đến mời về nhà, như vậy là thiếu thông minh. Do quan hệ tình cảm của hai bên, có lời xin lỗi nhau thì dễ dàng, nhưng một khi để sự việc lộ ra ngoài, cả hai đều rất khó khăn để nhận lỗi, đáng cúi đầu cũng không chịu cúi đầu, thế là xảy ra chiến tranh lạnh đe dọa quan hệ vợ chồng.

– Dù mâu thuẫn vợ chồng gay gắt, ban đêm cũng phải nằm chung một giường. Cách ly chỉ làm tăng thêm khoảng xa cách giữa hai người, khiến quan hệ thương yêu nhau khó khôi phục; hai người gần nhau khiến cả hai hiểu rõ lòng mình, tranh cãi chỉ là tạm thời, rồi lại chung sống với nhau như cũ, không có sức mạnh nào chia rẽ được hai người.

Cách hóa giải tình cảm vợ chồng gắn bó

18. Làm thế nào tránh được sự tranh cãi giữa vợ chồng?

Nhiều cuộc tranh cãi giữa vợ chồng có thể tránh được ngoại trừ một số bất đồng về nguyên tắc cơ bản cần phải tranh cãi làm rõ, nói chung nên hết sức tránh tranh cãi. Nếu không, chỉ vì những chuyện lặt vặt mà ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Muốn tránh những cuộc tranh cãi không đâu nên chú ý mấy mặt sau đây:

– Kịp thời gạt bỏ những khả năng nghi ngờ và hiểu nhầm giữa hai vợ chồng. Tình yêu vợ chồng đương nhiên là sự hòa hợp của hai con tim, nhưng là hai con tim, cũng có nghĩa là không thể hoàn toàn hợp thành một. Do đó, giữa hai vợ chồng khó tránh có sự hiểu nhầm, nhìn lệch, thậm chí nghi ngờ, đó chính là một nguyên nhân thường thấy nhất, gây ra sự tranh cãi giữa vợ chồng. Bạn nghi ngờ đối phương làm điều gì xấu, hoặc đối phương giấu bạn điều gì, đối phương vô tình nói lời tổn thương đến bạn,… nếu những nghi ngờ và hiểu nhầm đó tích lại lâu ngày sẽ dẫn đến hậu quả không hay. Chỉ có kịp thời trao đổi bàn bạc, làm rõ vấn đề mới có thể loại trừ được tai họa âm ỉ của sự tranh cãi.

– Biết điều chỉnh tâm trạng không vui của mình. Con người không thể muốn việc gì cũng như ý của mình, tình yêu cũng không thể luôn mang đến cho bạn cảm thụ đầy ắp vui vẻ, đẹp đẽ. Lòng không vui dễ dẫn đến tranh cãi giữa vợ chồng, duy chỉ có biết điều chỉnh hợp lí nỗi lòng không vui mới có thể cởi mở tấm lòng của mình. Nếu không, những lời nói và cử chỉ rất bình thường của đối phương cũng làm cho bạn “nổi nóng” dẫn đến tranh cãi vô nghĩa.

– Không nên coi thường những chuyện lặt vặt. Giữa vợ chồng đôi khi xảy ra tranh cãi chỉ vì những chuyện nhỏ, ví như áo quần không sạch sẽ chỉnh tề, đôi lúc qua loa đại khái, thậm chí quen nói tục tĩu, đều làm cho đối phương không hài lòng.

Đương nhiên, chỉ trích những chi tiết vụn vặt là không cần thiết, nhưng nếu bạn coi thường “chi tiết không cần thiết”, nó sẽ dần hình thành “chuyện lớn”, đặc biệt là với những chuyện vụn vặt mà đối phương thấy khó chịu, còn bạn thì không chịu thay đổi, sẽ có hai mà không có lợi cho quá trình phát triển tình cảm tốt đẹp giữa hai người.

Cách hóa giải tình cảm vợ chồng gắn bó

19. Bạch hổ có sát chồng không?

Giá như bạn có tri thức khoa học, bạn sẽ biết: lông nách và lông âm hộ của nữ rất khác nhau, có 2,5% nữ không có lông nách và lông âm hộ. Nhưng xưa nay người ta gọi những chị em không có lông nách và lông âm hộ là “bạch hổ”, và theo truyền thuyết mê tín của thời phong kiến, “bạch hổ khắc chồng”, nên đã cắt đứt hạnh phúc của nhiều chị em, gây ra biết bao bi kịch! Nhiều người vì thế quyên sinh, nhiều gia đình vì thế tan vỡ.

Lông nách và lông âm hộ của nữ sinh trưởng chủ yếu do sự khống chế của chất kích thích nam ở tuyến da thận thượng, nếu chân lông nách và chân lông âm hộ tiếp nhận chất thụ thể của chất kích tố giới tính không khỏe mạnh hoặc chất thụ thể không có, thì lông nách hoặc lông âm hộ lưa thưa hoặc không có, đó là một biểu hiện bình thường của con người. Bạn nên biết rằng, yêu không phải chiếm hữu toàn bộ người vợ, mà là sự hiến dâng vô tư, tiếp nhận cao thượng. Hôn nhân không phải chồng chi phối hoàn toàn đối với vợ, thậm chí có quyền vứt bỏ tùy tiện, mà hai bên đều có trách nhiệm và nghĩa vụ không thể từ chối. Một người mê tín theo lối phong kiến, chỉ nghe “khắc chồng” đã hoảng sợ vứt bỏ người yêu, thì làm sao có đủ tư cách hưởng thụ tình yêu thiêng liêng trên đời này?

20. Phương pháp hay để tạo ra sự hòa thuận gia đình

Muốn gia đình hòa thuận, nên tuân theo mấy quy luật sau đây:

– Vợ chồng nên chung thủy, theo đuổi cái đẹp của tâm linh và tư tưởng, là cơ sở của hạnh phúc gia đình, không có cơ sở đó, hạnh phúc như tòa nhà xây trên bãi cát.

– Trong đời sống gia đình, bất cứ việc to việc nhỏ đều nên “cần phải” làm mới làm. Quyết không nên “muốn” làm gì thì làm, người này “bảo làm”, người kia không thực hiện. Không nên “ỷ thế chồng”, cũng không nên “sợ vợ”.

– Phân tích có lý trí về con người và sự việc trong gia đình. Ai cũng có tâm lý “muốn tốt”. Đôi lúc nói mấy câu không tốt với vợ hoặc chồng, thực ra đó cũng là một biểu hiện của yêu. Mọi người nên giống như thời đang yêu say đắm, chỉ thấy cái hay cái đẹp của chồng hoặc vợ.

– Sau khi kết hôn nên chủ động điều chỉnh sự khác biệt trong cá tính và thói quen sinh hoạt của hai người, trên cơ sở cầu thị dần dần thích ứng. Không ai cưỡng ép ai, càng không thể nghĩ rằng mình sẽ chinh phục hoặc “cải tạo” đối phương.

– Vợ chồng nên tôn trọng và quan tâm nhau. Tình cảm là sự trao đổi tâm lý giữa hai bên. Trước sau nên kính trọng nhau như khách.

– Sự kết hợp vợ chồng là sự kết hợp về thể xác và tâm hồn giữa hai người, hoàn cảnh gia đình và xã hội của mỗi người tốt xấu khác nhau, nhất thiết không được phô trương, càng không được so sánh địa vị với nhau.

– Vợ chồng nhìn vào hiện thực, nên luôn luôn chuẩn bị đón nhận những khó khăn bất ngờ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người không thỏa mãn với cuộc hôn nhân, bởi vì họ chưa suy nghĩ đầy đủ về hiện thực của cuộc hôn nhân.

– Theo đà trình độ văn hóa ngày càng được nâng cao, phương pháp, độ sâu, yêu cầu của tình yêu vợ chồng cũng không giống trước đây. Ngoài việc điều chỉnh tốt “cuộc sống vợ chồng” ra còn cần có tiếng nói chung, cần tiếng nói để thể hiện tâm lý, tâm lý thông nhau cũng là một sự hưởng thụ lớn. Vợ chồng nên cùng nhau chuyện trò tán gẫu, đó cũng là một phần quan trọng trong hưởng thụ niềm vui cuộc sống vợ chồng.

– Khi vợ chồng xảy ra xung đột, nên bình tĩnh, nhất thiết không được nói lời thô lỗ để sau phải hối hận. Nói cho hả giận dễ gây tổn thương tình cảm, đẩy đối phương đối lập với mình.

– Trên đời không ai hoàn thiện hoàn mỹ, cuộc nhân duyên cũng vậy. Ai cũng có điều khó nói. Nên cùng nhau chia sẻ nỗi khổ, cùng nhau vượt qua khó khăn. Tình yêu càng trải qua thử thách càng bền chặt. Cuộc sống là sự theo đuổi hạnh phúc không bao giờ chấm dứt. Người càng trải qua thử thách càng có hạnh phúc.

Cách hóa giải tình cảm vợ chồng gắn bó

21. Làm thế nào tranh cãi nhau mà không oán hận

Hai vợ chồng suốt ngày bên nhau, phát sinh mâu thuẫn, cãi nhau cũng là vấn đề tự nhiên. Hai vợ chồng cãi nhau những không hận nhau, vợ chồng hòa thuận, gia đình êm ấm, quả là điều rất cần thiết.

Làm thế nào tranh cãi nhau mà không oán hận nhau?

– Lờ cho qua. Vợ chồng sống chung có những lúc hục hặc nhau, phần lớn là do những việc lặt vặt trong cuộc sống hàng ngày, còn những vấn đề lớn thì rất ít. Xử lý những việc đúng, sai nhỏ nhặt đó, không cần phải đen trắng rõ ràng, cười trừ, bỏ qua thì hết tức. Đương nhiên đối với những vấn đề nguyên tắc thì nên làm rõ.

– Họ cứng mình mềm. Đối phương tức giận, mình không thể “ăn miếng, trả miếng”, mà nên “họ cứng mình mềm” kiềm chế bực tức, lùi một bước. Lúc đó, thái độ “có lý vẫn nhường” là rất quý, chờ khi bình tĩnh trở lại, hai người lại trao đổi ý kiến.

– Không lật lại chuyện cũ. Nợ cũ nợ mới đều thanh toán một thể, đó là thể hiện hận thù, rất tổn thương tình cảm. Vợ chồng có mâu thuẫn nói chung nên bàn cãi để tìm ra đúng sai, lôi chuyện cũ ra nói không phải là thái độ giải quyết vấn đề. Ngược lại, nên hướng về phía trước, nhìn vào con đường phát triển, đó mới thật là quan trọng.

– Thông tin cho nhau. Ở đây chủ yếu nói đến quan hệ qua lại về mặt tâm lý. Mỗi người đều có nỗi phiền muộn về tâm tư và công việc, có những mâu thuẫn với đồng sự, có những việc trái khoáy. Trong phòng ăn, trước mâm cơm hoặc trước khi ngủ, vợ chồng nên “thủ thỉ” với nhau, để có thể thông cảm nhau, chia bùi sẻ ngọt với nhau, chứ không nên “đổ dầu vào lửa”, chỉ tăng mâu thuẫn mà thôi.

Cách hóa giải tình cảm vợ chồng gắn bó

22. Vợ nên như thế nào khi bị chồng nghi ngờ?

Vợ một khi phát hiện chồng nghi ngờ mình ngoại tình, nên có thái độ tích cực và biện pháp đúng đắn để xóa bỏ mối nghi ngờ của chồng, để tình yêu tiếp tục tốt đẹp. Vậy vợ nên như thế nào khi bị chồng nghi ngờ? Trước hết nên bình tĩnh. Con người khi xúc động, tình cảm trỗi dậy, mất hết lý trí, thường làm hỏng việc. Mình vẫn chung thủy với chồng, trong trắng như ngọc, chỉ cần làm tốt công việc, những nghi ngờ đó không khó xóa bỏ.

Do đó, phải khống chế tình cảm của mình, chọn lúc thích hợp bình tĩnh khuyên chồng nói hết nỗi nghi ngờ đối với mình. Nếu chồng không chịu nói ra, vợ nên kiên trì gợi ý cho chồng để chồng nói hết suy nghĩ trong  lòng. Và phân tích cho chồng thấy, nghi ngờ là kẻ thù của sự hòa thuận vợ chồng và hạnh phúc gia đình, là liều thuốc hủy hoại tình yêu, phải sớm loại bỏ, nếu không vợ chồng sẽ bất hạnh. Chỉ có như vậy, chồng mới nói hết những nghi ngờ. Dựa vào những nghi ngờ của chồng, vợ nên nói rõ tình hình để xóa bỏ được những khúc mắc, không còn hiểu nhầm, tạo lại niềm tin cho chồng.

Nếu có nghi ngờ, thường không phải một đôi lần giải thích thanh minh là đủ, mà trong cuộc sống hàng ngày, vợ nên có những hành động thể hiện lòng trung trinh của mình, để xóa bỏ hoàn toàn sự nghi ngờ của chồng. Vàng thật không sợ lửa, vợ không giấu giếm chồng, chồng thấy vợ bày tỏ hết nỗi lòng, tất nhiên hết nghi ngờ. Cho nên, vợ nên tâm tình với chồng. Nên biết rằng, dù vợ cố ý hoặc vô tình che giấu, có lúc sẽ gây ra sự hiểu nhầm không cần thiết cho chồng.

Hai là, người vợ khi giao tiếp với người khác giới phải chú ý mức độ, khống chế tính cảm của cả hai phía trong giới hạn bạn bè, thể hiện tự nhiên, cởi mở, lịch sự, như vậy giảm bớt sự nghi ngờ của chồng. Nhưng có một số chị em không chú ý điểm này, dù lòng dạ ngay thẳng nhưng cũng dễ làm cho chồng hiểu nhầm, đa nghi. Vì vậy, là người vợ nên cẩn thận thì tốt hơn.

Có những đức ông chồng khi nghi ngờ vợ, chỉ bí mật theo dõi. Vì vậy, vợ không biết, nên không thể nào tâm sự để xóa bỏ nghi ngờ. Thái độ đúng đắn duy nhất là giữ gìn đạo đức hôn nhân, xóa bỏ những nghi ngờ của chồng bằng sự chung thủy của mình.

Ba là, vợ chồng có sự hiểu nhầm nhau, nghi ngờ nhau, thường là do thiếu sự giao lưu tình cảm. Nếu vợ chú ý giữ gìn tình cảm nồng ấm với chồng, thường tâm sự với chồng, thì khó xảy ra hiểu nhầm, nghi ngờ. Cho nên, vợ nên coi trọng sự giao lưu tình cảm vợ chồng.

Khi bị chồng nghi ngờ, chỉ có sự chân thành của mình mới xua tan được đám mây đen đang phủ trên đầu chồng. Khi tỉnh ngộ, chồng sẽ thông cảm nhiều hơn và tin, yêu vợ hơn, tình cảm vợ chồng càng đằm thắm, con thuyền tình yêu lại trở về bến hạnh phúc.

23. Tính cách vợ chồng khác nhau nên làm như thế nào?

Hai người yêu nhau nhưng tính cách lại khác nhau, sau khi kết hôn, hai người có thể chung sống tốt với nhau không? Câu trả lời là được.

Tính cách của con người được hình thành qua thời gian lâu dài, khi đã hình thành thì không dễ thay đổi. Nhưng phải hiểu rằng: “không dễ thay đổi” không có nghĩa là tính cách con người không thể thay đổi. Nói đến quan hệ vợ chồng, hai người một khi đã kết hôn thì phải sống với nhau lâu dài, vậy làm thế nào? Trước hết phải tôn trọng tính cách của đối phương. Tính cách của con người đều có ưu điểm và khuyết điểm, quyết không thể cưỡng ép đối phương thay đổi theo tính cách của mình. Dù cho đối phương có những tật xấu chăng nữa, cũng nên đối xử đúng mức, giúp đối phương khắc phục dần.

Vợ chồng tính cách khác nhau, muốn sống hòa thuận, cũng nên phát huy sở trường khắc phục sở đoản. Quá trình phát huy sở trường khắc phục sở đoản cũng là quá trình hai bên học tập ưu điểm của nhau, chỉ cần cả hai bên cố gắng theo hướng đó, tính cách của hai người sẽ dần dần hợp nhau.

Ngoài ra, tính cách của hai vợ chồng không giống nhau cũng có cái hay, có thể “bù đắp” cho nhau, chỉ cần biết cách “bù đắp” tốt, thì có thể biến xấu thành tốt. Vì vậy, vợ chồng tính cách khác nhau, chỉ cần cả hai biết bổ sung, bù đắp cho nhau thì sẽ đạt được hiệu quả nhanh chậm kết hợp, động tĩnh thích nghi, xấu thành tốt.

24. Cuộc sống bình đẳng giữa vợ chồng bao gồm những gì?

Vợ chồng là sự kết hợp của tình yêu, quan hệ vợ chồng là quan hệ bình đẳng, vì vậy đòi hỏi phải tôn trọng nhau. Tình yêu phải vô tư, cũng có nghĩa là chồng không nên “ỷ thế đàn ông”, vợ không nên “cúi đầu vâng dạ”. Chung sống bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, có 3 nội dung chủ yếu:

24.1. Tôn trọng nhân cách của nhau

Không được lấy trình độ học vấn cao thấp, kiếm được nhiều tiền hay ít, tướng mạo xấu đẹp, gia tộc sang hèn, để ép đối phương. Có việc thì bàn bạc với nhau một cách bình đẳng, không nên “tôi nói là được rồi”. Nếu đối phương có vết thương về tâm lý, có bệnh tật về tâm lý, thì sự tôn trọng đó rất quan trọng. Còn chửi mắng, đánh đập là sỉ nhục nhân cách của đối phương. Cay nghiệt, ngang ngược khiến người ta vô tình còn chế giễu, cười nhạo khiến người ta lạnh lùng. Tình cảm bị hủy hoại, gia đình tan nát đều bắt đầu từ đó.

24.2. Tôn trọng sở thích của nhau

Có thể bồi dưỡng sở thích của hai người, nhưng cũng cho phép mỗi người có những sở thích khác nhau. Can thiệp thô bạo vào sở thích của đối phương sẽ làm đối phương có cảm giác bị áp chế. Gia đình như vậy cũng sẽ thiếu sự êm ấm. Đương nhiên nếu một bên lo toan công việc gia đình nhiều hơn, thì bên kia cũng nên vui vẻ.

24.3. Tôn trọng công việc và lao động của nhau

Phân công xã hội có những khác nhau. Nhưng công việc và lao động không có sự phân biệt cao thấp, sang hèn. Coi thường và khinh miệt nghề nghiệp của đối phương là tạo sức ép tâm lý cho đối phương, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng.

Tóm lại, muốn chung lưng đấu cật thì phải luôn luôn trao đổi thông tin cho nhau, sống bình đẳng với nhau, tôn trọng nhau.

25. Làm thế nào để phòng tránh ngoại tình?

Ngoại tình là nguyên nhân quan trọng làm thay đổi tình trạng hôn nhân, khiến tình yêu nhiều đôi vợ chồng bị phá vỡ, gia đình tan nát. Muốn ngăn ngừa tình trạng ngoại tình có hiệu quả, nên đề phòng và thay đổi kịp thời ba tình huống: yên lặng, đơn điệu và không thông hiểu nhau.

Nguyên nhân chủ yếu của ngoại tình là yên lặng, tức là một người thiếu mối quan hệ thân mật trong cuộc sống, không được người kia thông cảm. Nếu hai vợ chồng hàng ngày không còn mặn nồng như thuở mới yêu nhau, không chuyện trò với nhau, một bên thường hành động riêng rẽ, hoàn toàn không tham khảo người kia, lâu ngày người kia sẽ mất đi tình cảm và cô đơn về mặt tâm lý.

Giữa vợ chồng có trạng thái yên lặng, nhất định là do một bên quá vô tình hoặc quá tự ti, tình yêu dần dần bị thu lại. Tình yêu như ngọn lửa thiếu chất đốt thì tàn lụi dần. Tình yêu muốn bền chặt cần có sự cố gắng của hai bên. Nếu muốn tránh tình trạng ngoại tình, vợ chồng phải yêu nhau chân thành như thuở mới yêu nhau, về mặt tình cảm phải hiểu rằng không bỏ ra thì không có thu về. Chỉ cần hai người luôn luôn tưởng nhớ về nhau, dù cho sống cách xa nhau cũng không thấy cô đơn.

Cuộc sống đơn điệu, khô khan cũng là nguyên nhân thường thấy khiến tình yêu đổi thay. Một thời gian sau kết hôn, cuộc sống thường ngày trở thành quen thuộc thông thường. Trong tình hình đó, ngoại tình có những hấp dẫn mới lạ như khiêu gợi, theo đuổi, nhớ nhung, mạo hiểm, tự do. Quan hệ hôn nhân sút kém, trở nên tẻ nhạt, không còn sức hấp dẫn, lúc này, nếu có sự gợi cảm hấp dẫn từ bên ngoài, hoặc bản thân không hài lòng với cuộc hôn nhân thì rất dễ sinh ra ngoại tình. Muốn xóa bỏ tình trạng đó, vợ chồng nên tạo ra những sự mới lạ trong cuộc sống. Cùng nhau xem sách báo, đi du lịch, làm những việc mà hai vợ chồng thấy thích thú, cuộc sống tình cảm sẽ đầy đủ, sức sống tràn đầy, từ đó tránh được tình trạng ngoại tình.

Lúc vợ chồng không thông hiểu nhau, dù không có ngoại tình, cuộc sống hôn nhân như vậy cũng không phải hạnh phúc mỹ mãn. Sự hài hòa về sinh hoạt tính dục là điều rất quan trọng trong sự thông hiểu giữa vợ chồng. Quan hệ vợ chồng phải xây dựng và duy trì dựa trên sự giao lưu và thông hiểu về tư tưởng và tình cảm, sinh hoạt tính dục lại là một phương thức không thể thiếu. Muốn sinh hoạt tính dục hài hòa, vợ chồng phải biết phối hợp, giao lưu và thông cảm nhau.

Nguyên nhân bên trong là mấu chốt của việc đề phòng ngoại tình. Nó đòi hỏi cả hai vợ chồng cùng cố gắng. Tình yêu thiết thực, tinh thần không trống rỗng sẽ không dễ gì sinh ngoại tình. Luôn luôn bảo vệ tình yêu của nhau, lấy lễ đối xử với nhau, biết vui vẻ thông cảm nhau, không tiếc công sức và chú ý vun đắp cho mầm cây tình yêu, hiến dâng hết mình và toàn tâm toàn ý cho tình yêu, như vậy, cây tình yêu của các bạn sẽ mãi mãi xanh tươi, không tì vết.

26. Chị em dâu, chị dâu em chồng làm thế nào chung sống hòa thuận với nhau?

Vợ của anh và vợ của em trai là chị em dâu. Trong một gia đình lớn, quan hệ chị em dâu hòa hợp hay không, ảnh hưởng rất lớn đến sự hòa thuận, an ninh của gia đình.

Chị em dâu đến từ các gia kia chưa từng hiểu nhau, mỗi người có tính cách riêng. Ở nhà cha mẹ đẻ họ là con gái, đến ở nhà chồng là chị dâu hoặc em dâu, môi trường gia đình mới có những thay đổi, trong quan hệ với nhau nếu sơ ý dễ có sự hiểu nhầm. Đặc biệt đối với các vấn đề có tính chất lợi hại, được mất nếu không nhường nhịn nhau dễ dẫn đến mâu thuẫn và xung đột.

Chị em dâu nên làm thế nào để chung sống hòa thuận? Trước hết, chị em dâu nên coi nhau như chị em ruột mà lấy lễ đối xử với nhau, sống với nhau văn minh, lịch thiệp, thân ái. Coi nhau như chị em ruột, thì rất dễ thông cảm và hiểu nhau. Nếu coi nhau như người ngoài, lòng dạ hẹp hòi, bên ngoài khách sáo, trong lòng tính toán thì chỉ một việc cỏn con cũng tranh cãi.

Hai, cùng nhau giúp đỡ cha mẹ chồng và chồng, lo toan vấn đề kinh tế gia đình, sắp xếp hợp lý công việc gia đình. Nếu kinh tế gia đình, công việc gia đình sắp đặt không thỏa đáng, rất dễ gây mâu thuẫn gia đình. Chị dâu nên quan tâm em dâu, em dâu nên tôn trọng chị dâu, cùng nhau hiếu kính cha mẹ chồng, cố gắng chăm sóc tốt người già.

Ba, nhìn thấy cái hay cái sở trường của đối phương, không soi mói khuyết điểm của nhau, tuyệt đối không được nói sau lưng, càng không được động một tí là “tổ” với cha mẹ chồng hoặc chồng sai sót của đối phương.

Không có ai toàn thiện toàn mỹ, ai cũng có sở trường và sở đoản. Chị em dâu nên bổ sung cho nhau, học tập ưu điểm của nhau. Chị em dâu nên khoan dung độ lượng, không nên nghi ngờ cha mẹ chồng bênh cho đối phương.

Giữa con cái có va chạm nhau, như đứa này lấy đồ chơi của đứa kia, có đứa ăn vụng, cũng ảnh hưởng đến quan hệ chị em dâu. Những việc thuộc về trẻ con nên hỏi rõ nguyên nhân, dạy bảo con mình nên có tinh thần nhường nhịn, không nên bao che, không nên phê phán lẫn nhau.

Quan hệ chị dâu em chồng cũng như quan hệ chị em dâu, nên coi như chị em ruột, chị dâu yêu em chồng, em chồng kính trọng chị dâu là cơ sở để chung sống hòa thuận.

Nói chung, chị dâu vừa mới trở thành thành viên của gia đình, chưa thông thạo tập quán sinh hoạt của gia đình, tính cách của người già, quan hệ với láng giềng, em chồng nên nhiệt tình giúp đỡ cho chị dâu, để chị dâu nhanh chóng bớt bỡ ngỡ. Em chồng còn nên cùng chị dâu đảm đương công việc gia đình, cùng nhau quan tâm chăm sóc người già. Chị dâu nên quan tâm chăm sóc em chồng về mọi mặt, nên gắng gánh vác nhiều hơn phần việc gia đình. Đối với em chồng còn đang đi học hoặc đã công tác nhưng chưa có gia đình, chị dâu càng nên quan tâm để cuộc sống của em chồng vui vẻ, thoải mái, và chú ý chăm nom việc học tập, công tác và chuyện yêu đương của em. Không nên đố kỵ, nghi ngờ em chồng, dẫn đến xa cách nhau. Em chồng nhỏ tuổi hơn, đôi lúc nói năng thiếu suy nghĩ, làm việc thiếu cẩn thận, chị dâu nên bỏ qua, không nên tính toán so đo.

Tóm lại, chị em dâu khiêm nhường tôn trọng nhau, chị dâu em chồng hòa thuận, quan hệ gia đình sẽ hòa hợp, cả nhà sẽ vui vẻ, hạnh phúc.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :