Home / Gia Đình / 22 món ăn từ nha đam dễ nấu ngon bổ thanh mát đẹp da

22 món ăn từ nha đam dễ nấu ngon bổ thanh mát đẹp da

/

Rất nhiều nước trên thế giới đều dấy lên phong trào sử dụng nha đam. Loại thực vật này đã thật sự đã trở thành thực phẩm bảo vệ sức khỏe không thể thiếu. Hiện nay nước uống nha đam (nước nha đam) rất được mọi người ưa chuộng, có bán rộng rãi trên thị trường. Nha đam cũng có thể chế biến thành món ăn hoặc thành rượu để dùng.

các món ăn từ nha đam ngon miệng

1. Cách sử dụng nha đam khi chế biến món ăn

Nhờ lá dày thịt mọng nước, chế biến món ăn từ nha đam rất thích hợp. Khi chế biến cần chú ý những điều sau:

– Lá nha đam cắt ra nếu để lâu, thành phần hữu hiệu ở trong nha đam sẽ bị thất thoát. Do đó, khi chế biến không nên cắt lát nha đam sớm, đợi trước khi cho vào nồi mới cắt lát nha đam.

– Khi nấu Lê hội chỉ cần gia một ít nước tương và bột ngọt là được. nha đam nên nấu lạt để ăn, nếu nêm gia vị quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của nha đam.

Nha đam tuy là món ăn rất có ích cho sức khỏe, nhưng không nên dùng một lúc quá nhiều. Nên dùng với liều lượng vừa phải và dùng thường xuyên.

Người trưởng thành thể chất tốt mỗi ngày dùng lá nha đam tươi (bỏ vỏ) khoảng 45g là vừa. Những người thể chất yếu, người già và trẻ em mỗi ngày dùng khoảng 25g lá nha đam tươi là vừa, sau khi thể chất mạnh lên thì tăng liều dùng lên dần.

Nha đam có vị đắng, vì nó chứa các chất Aloin, Aloe Emodin, có tác dụng kiện vị (mạnh dạ dày), thông tiện, trị bệnh dạ dày, ruột, táo bón. Những người mắc các bệnh này khi sử dụng nha đam tốt nhất nên dùng cả vỏ. Nếu cảm thấy khó ăn thì có thể ăn kèm với trái cây hoặc mật ong.

Nha đam nếu bỏ nấu trực tiếp thì mùi vị hơi đắng, khó ăn. Nhưng qua gia công chế biến thì vị đắng sẽ giảm, dễ ăn.

Để làm giảm vị đắng, trước khi nấu các món ăn từ nha đam có thể trộn với một ít mật ong; hoặc nha đam cắt lát xong ướp muối khoảng 5 phút, rồi xả sạch nước muối; hoặc bỏ nha đam vào trong nước sôi trụng sơ qua. Tùy theo mỗi người để chọn cách dùng thích hợp.

Nha đam có thể chịu nhiệt độ cao, khi nấu ở nhiệt độ cao thành phần hữu hiệu ở trong nha đam vẫn không bị mất. Nhưng nếu làm mất vị đắng của nha đam thì công dụng kiện tỳ vị và thông tiện của nó sẽ giảm đi. Vì vậy, nếu cần đến công dụng kiện tỳ vị và thông tiện thì không nên làm mất vị đắng.

2. Các món ăn từ nha đam dễ chế biến và ngon miệng

2.1. Rượu nha đam

Nguyên liệu: Lá nha đam khô 20g (lá tươi 500g), rượu cao lương (hoặc rượu gạo) 500g.

Cách chế biến: Lá nha đam bỏ ngâm trong rượu, đậy kín nắp, cất ở chỗ mát và khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, ngâm khoảng 1 tháng là dùng được. Vào mùa đông trời lạnh nên ngâm thời gian lâu hơn, để khoảng 3 tháng mới đem dùng, như vậy thành phần hữu hiệu ở nha đam mới ngấm hết ra trong rượu.

Dùng lá nha đam tươi ngâm rượu thời gian ngâm tuy ngắn, dễ làm, nhưng không tiện để lâu. Dùng lá nha đam khô ngâm rượu có thể để được lâu, mùi vị lại dễ uống.

Công hiệu: Loại rượu nha đam này trị chứng mất ngủ và phục hồi thể lực rất hữu hiệu.

cách làm rượu nha đam

2.2. Nha đam nấu thịt bò

Nguyên liệu: Lá nha đam tươi 1 lá, thịt bò cắt lát 200g, một ít rượu, nước tương và đường cát.

Cách chế biến: Lá nha đam tươi gọt bỏ gai, để cả vỏ, rửa sạch, cắt vụn. Thịt bò lát ngầm qua nước nóng rồi vớt ra.

Cho rượu, nước tương và đường cát vào nồi sành, đun lửa vừa cho sôi, đổ nha đam và thịt bò vào, xào chín.

2.3. Nha đam xào thịt bò

Nguyên liệu: Lá nha đam 4 lá, thịt bò 200g, nước tương 1 muỗng to, rượu gia vị 1 muỗng to, 1 ít muối, hành, gừng, tỏi, dầu ăn, dầu mè, ớt, bột nêm.

Cách chế biến:

– Lá nha đam gọt bỏ gai, rửa sạch, cắt lát mỏng, ngâm qua nước nóng cho bớt đắng rồi vớt ra. Thịt bò cắt vụn.

– Dùng dầu ăn xào nha đam cho chín rồi đựng ra đĩa.

– Trộn chung dầu mè, nước tương và bột nêm, rồi bỏ thịt bò vào tẩm đều. Dùng dầu ăn khử hành, gừng, tỏi cho thơm rồi bỏ thịt bò (đã tẩm) vào xào cho thịt tái màu, gia rượu, muối, nước tương, xào chín, rồi trộn chung với nha đam và ớt để ăn. Món này có thể ăn riêng hoặc ăn với cơm.

2.4. Nha đam trộn dưa leo

Nguyên liệu: Lá nha đam 2 lá, dưa leo 2 trái, một ít nước tương, muối và bột hạt cải.

Cách chế biến: Dưa leo cắt lát, ngâm nước muối cho mềm, rồi xả lại cho sạch nước muối, vắt khô nước. Lá nha đam bào nhuyễn, trộn chung với dưa leo và muối, nước tương, bột hạt cải để ăn.

cách làm nha đam trộn dưa leo

2.5. Nha đam đường mạch nha

Nguyên liệu: Lá nha đam tươi 5 lá, đường mạch nha vừa đủ.

Cách chế biến: Lá nha đam tươi gọt bỏ gai, giã vắt lấy nước, cho vào nồi sành cùng đường mạch nha, dùng lửa nhỏ nấu khoảng 30 phút là được.

Món ăn từ nha đam này có thể cất dùng được lâu, trẻ em bị cảm mạo dùng rất thích hợp.

2.6. Nha đam nấu chuối tiêu

Nguyên liệu: lá nha đam tươi 200g, chuối tiêu (hoặc chuối bà) 3 trái, đường cát 200g, nước chanh 2 muỗng.

Cách chế biến: lá nha đam gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa, chuối cắt lát mỏng, cùng cho vào nồi, gia nước chanh và đường cát, dùng lửa nhỏ nấu khoảng 15 phút là dùng được. Món này ngọt, dễ ăn.

2.7. Nha đam trộn chocolate

Nguyên liệu: lá nha đam tươi 2 lá, chocolate 100g, 1 ít mật ong và rượu gạo.

Cách chế biến: lá nha đam gọt bỏ gai, trụng qua nước sôi để khử vị đắng xong rửa sạch, giã nhuyễn, trộn chung với mật ong và rượu gạo, cất vào trong tủ lạnh khoảng 2 ngày, sau đó đem nha đam ra trộn đều với chocolate, rồi cất vào trong tủ lạnh cho đông lạnh để ăn.

Món ăn từ nha đam này có thể dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn, hoặc dùng làm món điểm tâm buổi chiều.

2.8. Nước nha đam trái cây (dùng cho hai người)

Nguyên liệu: lá nha đam tươi một đoạn 6cm, cà rốt một củ dài 8cm, rau cần một cọng to 6cm, một ít mật ong hoặc nước chanh.

Cách chế biến: lá nha đam, cà rốt và rau cần đều cắt vụn, bỏ vào trong máy xay sinh tố xay ép lấy nước, hòa thêm nước sôi nguội cho loãng, rồi tùy theo sở thích mỗi người có thể hòa thêm nước chanh hoặc mật ong để uống, hoặc hòa thêm các nước trái cây khác như nước cam, nước táo để uống.

Loại nước này dùng làm thức uống bổ dưỡng cơ thể. Chỉ uống với lượng vừa, không nên uống quá nhiều.

cách làm nước nha đam trái cây

2.9. Nha đam trộn mộc nhĩ (dùng cho 2 người)

Nguyên liệu: Lá nha đam tươi 4 lá, mộc nhĩ đen 5g, dưa leo non 1 trái, đường cát 1 muỗng nhỏ, giấm ăn 1 muỗng, dầu mè 10g, nước tương 1 muỗng to.

Cách chế biến:

– Mộc nhĩ đen ngâm nước cho nở, luộc chín, cắt sợi. Lá nha đam gọt bỏ vỏ, lấy phần nhựa bên trong, trụng qua nước sôi, cắt sợi. Dưa leo cũng cắt sợi.

– Bỏ chung nha đam, mộc nhĩ và dưa leo vào đĩa, cho các thứ gia vị trên vào, trộn đều để ăn.

Món ăn từ nha đam này dễ ăn. Vào mùa hè dùng món này có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, trị cảm nắng.

2.10. Nha đam rán đầu

Nguyên liệu: nha đam 3 lá, khoai lang 1 củ, cà rốt 1 củ, trứng gà 1 cái, tinh bột (dùng bột khoai tây là tốt) vừa đủ.

Cách chế biến:

– Khoai lang gọt vỏ, nha đam gọt bỏ gai, cà rốt gọt vỏ, tất cả đều cắt sợi.

– Trứng gà xổ ra trộn đều với tinh bột và một ít nước, rồi bỏ khoai lang, nha đam và cà rốt vào tẩm cho dính đều, dùng dầu rán chín. Khi ăn có thể chấm với một ít gia vị.

2.11. Nha đam xào đường

Nguyên liệu: Lá nha đam 1 lá, cà rốt nửa củ, một ít dầu ăn, đường cát và nước tương.

Cách chế biến: Lá nha đam gọt bỏ gai, để cả vỏ, cắt vụn. Cà rốt cắt sợi. Bỏ cà rốt và nha đam xào trong dầu đến chín, gia đường cát và nước tương, xào tiếp cho khô nước là được. 

2.12. Nha đam nấu cá mực

Nguyên liệu: Lá nha đam 4 lá, cá mực 2 con, một ít gừng tươi, nước tương, rượu gia vị và đường trắng. Cách chế biến:

– Lá nha đam gọt bỏ vỏ, lấy phần nhựa bên trong, rửa qua nước nóng. Cá mực moi bỏ ruột, rửa sạch cắt lát.

– Đổ nước vào nồi sành cùng gừng, rượu, nước tương, đường, đun sôi, rồi cho nha đam và cá mực vào, nấu chín cho khô nước là được.

2.13. Nha đam nấu đường cát

Nguyên liệu: Lá nha đam tươi 3 lá, đường cát vừa đủ.

Cách chế biến: Lá nha đam gọt bỏ gai, rửa sạch, ngâm nước muối một lát, vớt ra cắt lát mỏng, cho vào nồi sành cùng đường cát, thêm một ít nước, dùng lửa nhỏ nấu chín để ăn.

cách làm nha đam nấu đường cát

2.14. Nha đam trộn tía tô

Nguyên liệu: Lá nha đam tươi 2 lá, lá tía tô một nhúm, thịt cua chín 2 muỗng to, muối nửa muỗng nhỏ, giấm ăn 1 muỗng rưỡi, đường trắng 1 muỗng lớn.

Cách chế biến:

– Lá nha đam gọt bỏ vỏ, lấy phần nhựa bên trong, trụng qua nước sôi để khử vị đắng, cắt lát nhỏ. Lá tía tô cắt sợi.

– Bỏ chung lá nha đam và tía tô vào tô, thịt cua, muối, đường, giấm, trộn đều để ăn.

2.15. Nha đam táo nhuyễn quả

Nguyên liệu: Lá nha đam 1 đoạn dài 6cm, táo nửa

Cách chế biến: Lá nha đam rửa sạch, gọt bỏ vỏ, táo cũng gọt bỏ vỏ, đều cắt nhỏ, cùng bỏ vào trong máy xay sinh tố xay nhuyễn để ăn.

Món ăn từ nha đam khá ngon, thích hợp cho những người mới sử dụng nha đam.

2.16. Nha đam trộn súp lơ (dùng cho 3 người)

Nguyên liệu: Lá nha đam tươi 6 lá, rau súp-lơ 100g, nấm hương vừa đủ, nước tương 1 muỗng, đường trắng 1 muỗng, giấm ăn 3 muỗng nhỏ, muối nửa muỗng nhỏ.

Cách chế biến:

– Lá nha đam gọt bỏ vỏ, lấy phần nhựa bên trong, xay lấy nước.

– Nấm hương ngắt bỏ cuống, cắt miếng; rau súp lơ cắt miếng nhỏ. Bỏ nấm hương và rau súp-lơ vào trong nước muối luộc chín, vớt ra xả lại bằng nước sôi nguội, cùng cho vào tộ, gia nước nha đam, nước tương, đường, giấm, muối, trộn đều để ăn.

Món ăn từ nha đam này giúp tiêu hóa chất béo, giúp gan phân giải chất béo.

2.17. Nha đam trộn tàu hủ (dùng cho 3 người)

Nguyên liệu: Lá nha đam 6 lá, tàu hủ chiên 1 miếng, cà rốt nửa quả, đường cát trắng 2 muỗng, muối nửa muỗng nhỏ, một ít nước tương, rượu và mè rang.

Cách chế biến:

– Cà rốt cắt sợi dài, bỏ vào trong nước sôi luộc chín mềm, gia muối và đường trắng, nấu cho muối và đường trắng thấm vào trong cà rốt, vớt ra để sẵn.

– Lá nha đam gọt bỏ vỏ, lấy phần nhựa bên trong, cắt sợi nhỏ, trụng qua nước sôi để khử bớt vị đắng, vớt ra tẩm với nước tương.

– Tàu hủ chiên rửa qua nước sôi để khử bớt dầu, cắt sợi, cho vào nồi cùng đường trắng, rượu, nước tương và nước, nấu một lát, vớt ra.

– Mè rang xong trộn chung với nha đam, rồi gia tàu hủ chiên, cà rốt, đường, muối, trộn đều để ăn.

cách làm nha đam trộn tàu hũ

2.18. Nha đam nấu rau (dùng cho 2 người)

Nguyên liệu: Lá nha đam 1 lá, cải trắng 2 lá, cà chua 2 trái, nấm hương 4 tai, rau súp-lơ vừa đủ, nước đường 2 ly, thịt 1 miếng.

Cách chế biến:

– Cà chua cắt miếng; nấm hương ngắt bỏ cuống, cắt miếng; lá nha đam gọt bỏ gai, cắt lát; cải trắng và rau súp-lơ đều cắt miếng. Cho tất cả các thứ này vào nồi cùng thịt heo, nước dùng, thêm nước vừa đủ, nấu chín để ăn.

Món ăn từ nha đam này dùng thích hợp cho những người bị bệnh xong cơ thể hư nhược hoặc đường ruột yếu.

2.19. Nha đam nấu củ cải (dùng cho 3 người)

Nguyên liệu: Lá nha đam tươi 30g, củ cải 100g, tàu hủ chiến 1 miếng, nước dùng 2 ly to, một ít nước tương.

Cách chế biến:

– Lá nha đam gọt bỏ vỏ ngoài, cắt sợi. Tàu hủ chiên rửa qua nước sôi để khử bớt dầu, cắt lát. Củ cải cắt sợi.

– Cho nước dùng vào nồi sảnh cùng tàu hủ chiên, củ cải, dùng lửa đun khoảng 30 phút, gia một ít nước tương, tắt lửa, rồi cho nha đam vào, khuấy đều.

Món ăn từ nha đam này có tác dụng thanh nhiệt, tả hỏa, trợ tiêu hóa.

2.20. Nha đam nấu trứng (dùng cho 2 người)

Nguyên liệu: Lá nha đam 4 lá, cà rốt nửa củ, dưa leo 1 trái, hành tây nửa củ, trứng gà 1 cái, một ít dầu salad, muối, ớt bột.

Cách chế biến: nha đam gọt bỏ vỏ ngoài, trụng qua nước sôi để khử bớt vị đắng, cắt lát. Cà rốt cắt sợi, ướp muối một lát, xả lại bằng nước lạnh. Dưa leo cắt lát mỏng. Hành tây cắt sợi. Cùng cho những thứ này vào nổi, gia nước và dầu salad, muối, ớt bột, nấu chín, múc ra tô, trứng gà luộc chín cắt lát sắp lên bên trên là được.

2.21. Nha đam nấu cá mực

Nguyên liệu: Lá nha đam 2 lá, cá mực 200g, một ít rượu, nước tương, gừng tươi và đường trắng.

Cách chế biến:

– Lá nha đam gọt bỏ vỏ ngoài, rửa qua nước nóng, cắt lát. Cả mực làm rửa sạch, cắt lát.

– Đổ nước vào nồi sành, gia gừng (thái vụn), nước tương, rượu, đường, đun sôi rồi bỏ nha đam và cá mực vào, nấu chín cho nước sệt lại là được.

2.22. Nha đam nấu thập cẩm (dùng cho 4 người)

Nguyên liệu: Lá nha đam 1 lá, nấm khuy 2 tại, giá đậu hành (hoặc giá đậu xanh) 150g, cà rốt 1 củ, cải bắp 1/4 bắp, thịt khô 100g, một ít dầu ăn, muối, ớt.

Cách chế biến:

– Lá nha đam gọt bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, ngâm qua nước muối, rửa lại bằng nước lạnh, vớt ra để ráo nước.

– Thịt khô, hành tây và nấm khuy đều cắt lát mỏng. Bắp cải và cà rất đều cắt sợi.

– Đun nóng dầu, lần lượt bỏ thịt khô, hành tây và cà rốt vào, xào trở qua, tiếp đó gia nấm khuy, cải bắp và nha đam, xào trở đều, cuối cùng cho giá đậu, muối và ớt vào, xào chín.

Món ăn từ nha đam này vô cùng ngon miệng, thành phần dinh dưỡng lại cân đối.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :