Home / Gia Đình / 14 cách nuôi dạy con cái theo cá tính và hành vi

14 cách nuôi dạy con cái theo cá tính và hành vi

/

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đã mang trong mình một cá tính nhất định. Quan tâm và hiểu cá tính của trẻ sẽ giúp cha mẹ có phương pháp giáo dục trẻ tốt nhất.

cách nuôi dạy con cái theo cá tính và hành vi

1. Những mẹo hay trong cách nuôi dạy con theo cá tính riêng

1.1. Trẻ nhanh nhẹn, năng động

Một số bé luôn luôn trong trạng thái vận động. Có trẻ ngay cả khi ngủ cũng chưa yên và thức dậy thì luôn chân luôn tay. Những đứa trẻ năng động, hoạt bát thích khám phá và đó là đặc điểm bố mẹ nên giúp bé phát huy. Bạn có thể chọn đồ chơi và các hoạt động khuyến khích khả năng vận động của trẻ để cuốn hút con khi bạn bận việc nhà hoặc cho bé tham gia các lớp thể dục thiếu nhi hoặc sân chơi phù hợp với lứa tuổi.

Những trẻ năng động này thích tìm tòi và khám phá nên bạn cần thận trọng với những trò nghịch ngợm của chúng. Kể cả khi bạn đã che kín ổ cắm điện và chốt cửa sổ, lau sạch tường quanh nhà thì vẫn phải để ý vì bé có thể sẽ tìm hiểu và tạo dấu vết lên những thứ đó như một trò chơi thú vị.

Giúp trẻ có cá tính năng động có nhiều thời gian nghỉ ngơi vào cuối ngày cũng khá quan trọng. Trẻ cần có thời gian ngủ yên tĩnh để lấy lại sức sau một ngày nghịch ngợm. Bố mẹ có thể cho trẻ nghe nhạc nhẹ nhàng, đọc những quyển truyện bé thích hay massage để giúp bé thư giãn.

1.2. Trẻ già dặn, chín chắn

Những đứa trẻ già dặn hơn so với tuổi thường có xu hướng hài lòng với bản thân. Nhiều đứa trẻ phần lớn luôn ở trạng thái tinh thần bình thản. Bé có khả năng thích nghi dễ dàng với những cái mới nên người lớn có thể cho bé tham gia vào mọi hoạt động chung.

Nếu con bạn là một đứa trầm tính, không năng động, bé khó có thể thích nghi được với một kế hoạch làm việc lộn xộn. Thế nên, việc duy trì các việc cần làm theo lịch vẫn quan trọng. Mọi đứa trẻ đều cần có khuôn khổ để cảm thấy mình an toàn. Mặc dù vậy, cha mẹ không cần quá cứng nhắc, bữa sáng không nhất thiết phải luôn đúng 7 giờ nhưng nên xê dịch không quá nhiều và giờ ngủ cũng vậy. Bạn có thể nới lỏng hơn thời gian ngủ trưa, tắm táp và ra ngoài chơi để giúp bé không cảm thấy bị gò bó.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên tạo cho bé có nhiều thời gian hoạt động thể chất. Bạn có thể nghĩ rằng bé cứ nằm chơi một mình cả ngày vẫn thấy vui và không cần mẹ nhiều, nhưng thực tế bé cần phát triển thông qua sự tương tác, cảm giác được yêu thương và khuyến khích của cha mẹ.

1.3. Trẻ nhạy cảm

Những đứa trẻ thuộc tuýp này dễ bị tổn thương với những kích thích trong môi trường sống. Bé thấy khó chịu khi nghe những âm thanh lớn và thấy lúng túng vì thẻ học sinh chạm vào cổ. Khi bé tiếp xúc với những mùi thơm mạnh, âm thanh không bình thường hay nhiều hoạt động khác, bé nhanh chóng cảm thấy mình bị “quá tải”.

Đối với trẻ quá nhạy cảm, cha mẹ cần học cách đọc những dấu hiệu của bé. Đầu tiên, bạn có thể thấy nản chí khi bé dễ nao núng, mủi lòng trước những việc cỏn con. Tuy nhiên, điều đó không phải là quá tồi tệ và bé cần được bạn điều chỉnh. Ngay khi bạn biết việc gì nằm ngoài khả năng của bé thì nên tránh những tình huống đó nếu có thể và luôn tôn trọng những giới hạn của bé. Ví dụ, nếu bé cảm thấy bị lấn át giữa chốn đông người, bạn nên đưa bé ra ngoài một vài phút. Hoặc nếu bé thấy khó chịu, ngứa chân khi đi tất, bạn hãy cho bé đi chân đất.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên loại bỏ tất cả những sự kích thích ra khỏi cuộc sống của bé. Trẻ nhạy cảm cần sự tiếp cận với những âm thanh, chất liệu vải và mùi vị mới để khuyến khích sự phát triển của trẻ nhưng mức độ ít hơn những đứa trẻ khác. Các phương pháp nhẹ nhàng như đu đưa, ôm ấp, vuốt ve và quấn trong quần áo ấm có thể cũng hiệu quả, giúp trẻ dần thích nghi với những kích thích.

1.4. Trẻ hay om sòm, nhặng xị

Một số trẻ dường như không được ngoan. Chúng khóc nhè nếu không ngủ trưa khoảng nửa tiếng, không chịu ăn đồ ăn mới và khóc khi thấy người lạ. Đối với những bé này thì cha mẹ nên lưu tâm nhiều hơn. Điều quan trọng là bạn nên cho bé một kế hoạch cụ thể để trẻ có thể thích nghi dần và quen với môi trường. Với những đứa trẻ như thế này thì cha mẹ nên tập cho con có thói quen ăn uống và nghỉ ngơi cụ thể đúng giờ.

Đừng tránh những thử nghiệm mới mẻ, những thứ giúp con bạn cải thiện kỹ năng nhận thức và giao tiếp xã hội. Bố mẹ nên từng bước giúp con giảm nỗi sợ hãi với những điều lạ lẫm. Hãy để trẻ chào một người mới quen khi vẫn đang được mẹ bế hoặc tham gia vào hoạt động của một gia đình lớn thay vì chỉ chơi với một ít người. Bạn cũng cần chấp nhận thực tế rằng bé chỉ muốn làm nhặng xị lên bởi bé cần sự chú ý, quan tâm từ bố mẹ hơn người khác một chút để thấy được an toàn và hạnh phúc trong thế giới của mình.

2. Mẹo hay trong cách nuôi dạy con khác

Để nuôi dạy con cái thành công cha mẹ có thể tham khảo các cách nuôi dạy trẻ hiệu quả sau đây:

2.1. Khen thưởng

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên hỏi tại sao khen thưởng lại là điều đầu tiên cần phải làm, nhưng nếu bạn mong muốn con bạn có những cư xử đúng mực thì điều quan trọng chính là việc dạy cho chúng hiểu rằng hễ cư xử đúng mực sẽ được thưởng. Những lời khen sẽ giúp bạn tạo dựng được lòng tự trọng và tự tin ở trẻ. Quan trọng là nội dung khen thưởng phải rõ ràng và đặc biệt theo từng trường hợp, đại loại như: “con mang giày nhanh và khéo quá nhỉ!” khi đó con bạn sẽ hiểu được mình vừa mới hoàn tất tốt công việc. Ngoài lời khen, các hình thức khen thưởng có tổ chức khác như bảng vàng hoặc phiếu bé ngoan cũng rất thích hợp để là động lực giúp bé phát triển những hành vi đúng đắn.

2.2. Sự nhất quán

Cha mẹ nên thực hiện đúng những gì đã nói và làm với trẻ. Nếu bạn cứ thay đổi mục tiêu và liên tục thiết lập nhiều quy định mới, trẻ sẽ khó có thể hiểu là bạn muốn gì ở trẻ. Bạn cần cho trẻ hiểu vị trí của chúng và không bao giờ thay đổi những quy định cơ bản. Ngoài ra, bạn cũng nên thống nhất với những người lớn khác trong gia đình để những quy định cơ bản này không bị thay đổi nhằm tránh cho trẻ bị nhầm lẫn những thông điệp khác nhau.

2.3. Thói quen

Thói quen tốt sẽ giúp diễn biến trong ngày xảy ra theo một lịch trình ổn định, làm cho trẻ cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn. Thói quen tốt ở đây có thể là: ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc, ăn đúng giờ, không ăn vặt nhiều. Thói quen tốt cũng giúp bạn có đủ thời gian làm việc hiệu quả mà không bị stress, giúp bạn sử dụng được thời gian một cách có hiệu quả để thư giãn và chơi đùa với con mình. Giờ ăn và giờ ngủ của trẻ có thể coi như cơ sở của một thói quen tốt, các việc khác nên được sắp đặt trong các khoảng thời gian giữa giờ ăn và ngủ.

2.4. Những ranh giới

Sắp đặt những ranh giới rõ ràng là một cách để chứng tỏ quyền hạn của mình với trẻ, để cho trẻ hiểu rằng nơi nào, lúc nào, cần phải làm việc gì. Trẻ con không thích thấy môi trường quanh chúng thay đổi liên tục. Chúng cần biết rõ điều gì được phép và không được phép, từ đó chúng sẽ tự điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp. Điều này cũng có nghĩa là không nên cho con bạn quá nhiều chọn lựa dẫn đến việc trẻ sẽ trở nên không dứt khoát.

2.5. Kỷ luật

Bạn nên kiểm soát các quy định mình đã đặt ra một cách kiên định và công bằng để giúp trẻ hiểu rằng những cư xử không thể chấp nhận được của trẻ sẽ dẫn đến một hậu quả nhất định: ngoan thì sẽ được khen thưởng, hư là bị phạt. Nếu bạn đối xử công bằng, trẻ cũng sẽ ứng xử hợp lý theo.

2.6. Cảnh báo

Thường xuyên cảnh báo khi trẻ hư, cho trẻ cơ hội suy nghĩ lại hành động của mình và tự quyết định xem nên tiếp tục hay dừng lại trước khi bị phạt. Nhưng cảnh báo cũng có nghĩa là những thông báo đưa ra trước khi bạn đi ra ngoài, trước giờ ăn, trước khi bạn yêu cầu bé ngừng chơi và đi cất đồ chơi của mình. Cách thông báo trước như vậy giúp trẻ có thể chuẩn bị tinh thần làm sang việc khác. Yêu cầu trẻ làm việc gì một cách nhanh gọn đều không công bằng chút nào và có thể làm cho trẻ dở chứng ương bướng. Khi trẻ được biết trước điều người lớn yêu cầu thì trẻ thường hợp tác tốt hơn.

2.7. Giải thích

Bạn không thể chỉ nói “không” để từ chối trẻ em mà cần giải thích cho trẻ biết lý do vì sao và như thế nào. Cố gắng trả lời trọn vẹn những câu hỏi trẻ nêu ra, dẫn giải rõ ràng từ những điều bạn đang làm hay đang nhìn thấy, dùng các ví dụ minh hoạ có liên quan mật thiết đến đời sống của trẻ.

2.8. Sự kiềm chế

Làm cha mẹ phải biết kiềm chế, bình tĩnh kiểm soát mọi việc, không bao giờ la hét hoặc đối xử độc tài với con cái. Cũng không nên hối thúc con cái, gây áp lực về thời gian với chúng. Đừng làm lớn chuyện với những gì không thay đổi ngay được. Ngay cả khi khen thưởng trẻ bạn cũng cần phải kiềm chế: khen thưởng sẽ mất ý nghĩa với trẻ nếu suốt ngày chúng được khen và cũng khó mà chứng tỏ cho trẻ thấy cha mẹ đặc biệt thương yêu chúng như thế nào nếu bạn luôn cho chúng quà bánh.

2.9. Trách nhiệm

Bạn cần giúp trẻ hiểu rằng khi lớn lên, trẻ phải chịu trách nhiệm với hành vi, đồ đạc và bản thân mình. Cần phải để cho trẻ tự ăn, tự đánh răng, tự dọn dẹp đồ chơi và phòng ngủ của chúng. Việc này giúp trẻ có cảm giác tự hào về bản thân và đồ đạc riêng của mình. Một lưu ý mà bạn cũng nên nhớ là nên giao cho trẻ những nhiệm vụ vừa sức và dễ hoàn thành.

2.10. Nghỉ ngơi – Giải trí

Trong cuộc sống, điều quan trọng nhất là bạn cần phải dành thời gian để vui chơi chung với con mình. Bạn nên giữ thái độ thư giãn khi tham gia các hoạt động xã hội, trong giờ ăn và giờ tắm của trẻ. Tiếp cận từng giai đoạn của trẻ (ví dụ như tập ngồi bộ) với một thái độ cởi mở và dễ chịu, bởi vì nếu bạn luôn căng thẳng, trẻ sẽ nhận ra ngay.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :