Home / Du Lịch / Kinh nghiệm du học Nhật Bản: chi phí, ăn ở, học bổng

Kinh nghiệm du học Nhật Bản: chi phí, ăn ở, học bổng

/

Có nhiều hình thức du học Nhật Bản. Bạn có thể học trao đổi văn hóa 1 năm, có thể học đại học, có thể làm nghiên cứu sinh sau đại học và cũng có thể chỉ học một nghề chuyên biệt như quản lý khách sạn hay vẽ truyện tranh.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản

1. Đi Nhật để học gì?

Có nhiều hình thức du học Nhật Bản. Bạn có thể học trao đổi văn hóa 1 năm, có thể học đại học, có thể làm nghiên cứu sinh sau đại học và cũng có thể chỉ học một nghề chuyên biệt như quản lý khách sạn hay vẽ truyện tranh. Tùy theo đam mê và sở thích cũng như tình trạng tài chính của gia đình mà bạn hãy đưa ra quyết định cho bản thân. Với những bạn đang học các ngành liên quan đến tiếng Nhật ở đại học thì các chương trình học bổng trao đổi là một lựa chọn hợp lý vì bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống văn hóa Nhật với mức học phí và sinh hoạt phí được hỗ trợ khá nhiều. Bạn cũng sẽ có cơ hội làm thêm tốt hơn vì đã biết tiếng hơn.

Nhật và cơ hội quay lại Nhật làm việc sẽ nhiều Với những bạn muốn học một ngành nghề chuyên biệt thiên về kỹ năng thì các bạn có thể học tiếng Nhật ở một trường rồi thi lên một trường dạy nghề (senmon gakko). Những trường này có mức học phí thấp hơn và chuyên về đào tạo kỹ năng như hướng dẫn du lịch, lập trình, trang điểm.

Những bạn đã và chuẩn bị học xong đại học và có kết quả ổn thì có thể tìm các học bổng sau đại học sang Nhật. Có khá nhiều chương trình sau đại học bên Nhật cung cấp các khóa học bằng tiếng Anh. Những bạn muốn học đại học ở Nhật có thể tham khảo học bổng MEXT, chương trình G30 và kỳ thi EJU ở bài sau.

Hầu hết các ngành đại học ở Nhật đều có những trường thuộc top dẫn đầu thế giới, đặc biệt là về cơ khí, điện tử và khoa học cơ bản. Những trường đại học lớn ở Nhật là: Đại học Tokyo – trường đại học danh giá nhất ở Nhật và toàn diện về mọi mặt, Đại học Kyoto – đặc biệt xuất sắc về các ngành khoa học cơ bản với 11 giải Nobel và huy chương Fields. Ngoài ra còn có Đại học Hitotsubashi và Đại học Kobe nổi tiếng về mảng ngành kinh tế – luật. Các trường quốc lập danh tiếng khác ở Nhật là Đại học Osaka, Học viện Công nghệ Tokyo, Đại học Tohoku, Đại học Hokkaido, Đại học Kyushu, Đại học Nagoya, Đại học Tsukuba, Đại học Hiroshima. Một số trường đại học tư lớn ở Nhật là Đại học Keio do nhà tư tưởng lớn Fukuzawa Yukichi lập ra, Đại học Waseda – trường cũ của nhà văn Murakami Haruki, Đại học Doshisha – ngôi trường có khuôn viên tuyệt đẹp với những tòa nhà gạch đỏ và thiết kế kiểu châu Âu.

2. Học bổng đi Nhật?

2.1. Học bổng MEXT của chính phủ Nhật

Học bổng MEXT là con đường tốt nhất dẫn đến những đại học lớn ở Nhật. Bạn sẽ được chính phủ Nhật chi trả học phí và cung cấp tiền sinh hoạt trong thời gian học tại Nhật với mức hàng tháng khoảng 120.000 JPY (24 triệu VNĐ) cho bậc đại học và 147.000 JPY (29 triệu VNĐ) cho bậc sau đại học. Bậc Đại học: sinh viên tại các trường đại học ở Việt Nam có thể tham gia ứng tuyển học bổng MEXT của bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (viết tắt là MEXT). Thông tin tuyển sinh về học bổng MEXT sẽ được Đại sứ quán Nhật thông báo vào khoảng tháng Tư hàng năm. Các ứng viên sẽ phải trải qua ba vòng thi: vòng nộp hồ sơ cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, vòng thi viết (chia thành hai khối tự nhiên và xã hội) ở Đại sứ quán

Đến xứ sở mặt trời mọc hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản, và vòng phỏng vấn. Sau khi vượt qua ba vòng này, bạn sẽ sang Nhật và học tiếng Nhật một năm tại Osaka hoặc Tokyo trước khi được nhận vào các trường đại học ở Nhật với kết quả phân trường phụ thuộc vào một năm học tiếng. Bậc sau đại học: Với học bổng MEXT bậc sau đại học ngoài việc nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, làm bài thi viết và phỏng vấn hoặc nhận tiến cử từ một số hữu hạn các trường đại học ở Việt Nam thì bạn có thể thực hiện bước tìm trường đại học và liên hệ với giáo sư trước khi tiến hành các bước nộp hồ sơ ứng tuyển, làm phỏng vấn hoặc kiểm tra của trường bên Nhật, chờ trường bên Nhật tiến cử với MEXT và được MEXT xét nhận học bổng. Sau khi sang Nhật tùy theo chương trình mà bạn có thể phải làm nghiên cứu sinh sáu tháng trước khi chính thức bắt đầu khóa học của mình..

2.2. Chương trình G30

Chương trình Global 30 (G30) là chương trình của chính phủ Nhật dành cho các du học sinh học bằng tiếng Anh tại 13 trường đại học ở Nhật bao gồm: Đại học Tohoku, Đại học Keio, Đại học Tsukuba, Đại học Sophia, Đại học Tokyo, Đại học Meiji, Đại học Nagoya, Đại học Waseda, Đại học Kyoto, Đại học Doshisha, Đại học Osaka, Đại học Ritsumeikan và Đại học Kyushu.

Khi đã được nhận sang học ở Nhật theo chương trình G30, bạn có thể xin học bổng từ các nguồn: học bổng MEXT cho chương trình G30, học bổng JASSO, học bổng của các trường đại học, các học bổng của những tổ chức tư nhân tại Nhật Bản.

2.3. Kỳ thi EJU

Với các bạn muốn đi du học đại học Nhật Bản không qua các con đường trên thì việc thi EJU là gần như là điều kiện bắt buộc. EJU là viết tắt của Examination for Japanese University Admission for International Students (Kỳ thi đầu vào đại học Nhật Bản cho sinh viên nước ngoài). 98% các trường đại học quốc gia tại Nhật Bản, đa số các trường công lập và đại học tư đều yêu cầu phải có điểm EJU trong hồ sơ. Ngoài ra điểm số EJU cao có thể sẽ giúp bạn dễ dàng xin được học bổng hơn. Bạn có thể thi EJU từ Việt Nam hoặc thi trong lúc đang theo học một trường tiếng ở Nhật.

3. Làm thủ tục hành chính ở Nhật Bản

Giấy tờ tùy thân của bạn ở Nhật bao gồm thẻ cư trú (zairyuu), thẻ My Number và bảo hiểm quốc dân. Thẻ My Number chứa mã số cá nhân của từng công dân giúp chính phủ quản lý thông tin của bạn, vốn được quản lý phân tán từ các cơ quan khác nhau như thuế vụ và bảo hiểm.

Bảo hiểm quốc dân là bắt buộc với mọi cư dân sống ở Nhật Bản. Bạn có thể xin miễn giảm một phần bảo hiểm với tư cách học sinh sinh viên do chưa có thu nhập hoặc thu nhập thấp. Bạn có thể tham khảo các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính và bảo hiểm ở Nhật tại các tòa thị chính (shiyakusho, kuyakusho). Một số chính quyền địa phương còn cung cấp tài liệu về thủ tục hành chính bằng tiếng Việt, ví dụ như tỉnh Kanagawa.

Các vấn đề liên quan đến visa, thẻ cư trú, bảo lãnh người thân sang Nhật sẽ được giải quyết tại các sở nhập cư (nyukan) tại địa phương.

Với những bạn đi làm thêm có thể sẽ có nhu cầu xin miễn giảm thuế thu nhập, các bạn hãy xin mẫu phiếu điều tra nguồn gốc thu nhập tại chỗ làm thêm, đến chi cục thuế gần nhất và làm thủ tục để có thể được hoàn lại phần thuế thu nhập được miễn giảm cho người thu nhập thấp mà mình đã đóng.

4. Hướng dẫn sinh hoạt ở Nhật

Sau khi nhập học bạn có thể được ở ký túc xá của trường hoặc thuê nhà. Một số trường khá hạn chế cho sinh viên ở trong ký túc xá nên phần đông du học sinh Việt Nam phải thuê nhà bên ngoài. Thường thì giá thuê nhà bên ngoài sẽ cao hơn ở trong ký túc xá.

Thuê một căn hộ tốt là một yếu tố quan trọng để các bạn có thể yên tâm học tập, làm việc và sinh hoạt ở Nhật. Để thuê được căn hộ ưng ý và tiện dụng, bạn nên tham khảo ý kiến từ thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè hay người thân người Nhật hoặc các tiền bối đã có kinh nghiệm sống lâu năm ở Nhật.

Thuê nhà ở Nhật thường thông qua một đại lý bất động sản trung gian giữa chủ nhà và người thuê. Người nước ngoài khi làm hợp đồng thuê nhà ở Nhật sẽ gặp một số khó khăn do một số quy tắc giao dịch đặc biệt như khi thuê nhà cần có người bảo lãnh, phải trả tiền đặt cọc, tiền lễ cho chủ nhà.

Thông thường quy trình đi thuê nhà qua đại lý bất động sản là: bạn xem thông tin về đại lý đó và một số mẫu nhà (qua website hoặc quảng cáo trước cửa hay tại khu nhà); trực tiếp đến đại lý và thông báo nhu cầu thuê nhà; trao đổi cùng nhân viên tại đại lý về các điều kiện nhà muốn thuê và liên lạc với chủ nhà để kiểm tra các điều kiện cho phép thuê (quốc tịch, cho phép nuôi con nhỏ, nuôi chó mèo, chơi nhạc cụ trong nhà); trực tiếp đi cùng với nhân viên của đại lý đến căn hộ bạn muốn thuê để kiểm tra và nếu hài lòng thì bạn trả phí đặt chỗ cho căn hộ; cuối cùng là bước ký hợp đồng chính thức sau khi bạn đã hoàn thành đủ giấy tờ.

Giá thuê nhà ở các thành phố lớn và những địa phương khác có sự chênh lệch lớn và phụ thuộc vào những điều kiện như có gần ga hay siêu thị hay không, có sẵn các tiện ích trong nhà hay không, Một số khoản chi phí khi thuê nhà: tiền đặt cọc (sau khi trừ đi các khoản chi phí sửa chữa, dọn dẹp nhà thì bạn có thể nhận lại số tiền còn dư), tiền lễ (số tiền tặng cho chủ nhà bằng khoảng 1, 2 tháng tiền nhà), tiền môi giới cho bất động sản, tiền bảo lãnh (trong trường hợp bạn phải thuê công ty bảo lãnh).

5. Bệnh viện 

Ở Nhật có 2 hình thức cơ sở y tế chính là bệnh viện và phòng khám (clinic). Bệnh viện thì có quy mô lớn hơn, có nhiều chuyên khoa hơn, cơ sở vật chất máy móc thiết bị phong phú hơn, thuốc cũng được bán trực tiếp trong bệnh viện. Các phòng khám thì có nhiều và tiện đi lại hơn khi hầu như ở mỗi khu dân cư đều có một vài phòng khám, ngoài ra làm thủ tục ở phòng khám thì nhanh gọn và dễ dàng hơn cho việc theo dõi các loại bệnh phải tái khám thường xuyên. Tùy vào loại bệnh và tình trạng bệnh tật cũng như địa điểm sinh sống mà bạn có thể chọn đi bệnh viện hay phòng khám. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ các phòng y tế trong trường học (Các phòng y tế như thế này thường chỉ khám qua được cho bạn, cung cấp các loại thuốc cảm sốt và đưa ra tư vấn để chọn phòng khám, bệnh viện). Nên có một vài thói quen khi đi khám chữa bệnh tại Nhật:

+ Ghi nhớ số điện thoại cấp cứu 119.

+ Nên hẹn trước ngày giờ khám. Nếu không hẹn trước mà đi trực tiếp đến phòng khám thường phải chờ một vài tiếng đồng hồ, khi đến phòng khám bạn phải rút vé chờ và chờ tại phòng khám. (Các phòng khám thường có truyện tranh và báo cho những người ngồi chờ.)

+ Giấy tờ cần mang theo: về cơ bản thì chỉ cần bảo hiểm y tế. Nhưng bạn vẫn nên mang theo một số giấy tờ xác minh nhân thân phòng khi cần thiết. Không nên quên bảo hiểm y tế vì chi phí khám bệnh sẽ rất cao nếu bạn quên bảo hiểm. Ngoài ra bảo hiểm y tế cũng giúp giảm giá khi mua thuốc tại nhà thuốc.

+ Chuẩn bị một số từ vựng về bệnh tật để tiện việc trao đổi với bác sĩ.

+ Chuẩn bị tiền mặt.

+ Nên có bạn bè hoặc người thân đi cùng trong trường hợp bệnh nặng.

Sau khi khám bệnh nên lưu lại đơn thuốc để tiện cho việc theo dõi bệnh tật và dùng cho việc tái khám hoặc khám tại chỗ khác. Sau khi khỏi bệnh vẫn nên kiểm tra một lần nữa để đảm bảo chắc chắn. Bạn có thể liên lạc thêm với tòa thị chính hoặc cơ sở y tế trong trường học, cơ quan để nhận thêm hỗ trợ về tài chính.

6. Hệ thống siêu thị 

Ở Nhật không có nhiều chợ như ở Việt Nam nên thức ăn thường được mua ở các siêu thị. Ở các siêu thị đều có hệ thống thẻ tích điểm để nhận khuyến mãi nên nếu bạn có ý định mua hàng thường xuyên ở một siêu thị nào đó thì hãy làm thẻ tích điểm. Ngoài ra mỗi siêu thị đều có chương trình khuyến mãi mà bạn có thể theo dõi qua các tờ rơi dán ở của siêu thị. Thường thì sau 19h hoặc 20h tối, các siêu thị sẽ giảm giá từ 20%-50% một số món hàng như con hộp, sashimi, sushi.

7. Hệ thống combini

Conbini trong tiếng Nhật là tên viết tắt tiếng Anh của các cửa hàng tiện lợi – convenience store. Các cửa hàng này mở cửa suốt 24h và bán đủ mọi thứ từ thức ăn, bánh kẹo, đồ sinh hoạt cho đến pin điện thoại hay thẻ mua hàng. Bạn cũng có thể thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, gas,… hay hóa đơn mua hàng online ở đây. Các cửa hàng tiện lợi còn cung cấp các dịch vụ in ảnh, in, photocopy, ATM,.. Một số chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến tại Nhật là Family Mart, Seven Eleven, Lawson, Mini Stop, Circle K Sunkus, Daiky Yamazaki. Ở bất kỳ con phố nào bạn cũng có thể bắt gặp những cửa hàng tiện lợi của một trong các chuỗi này.

Cửa hàng đồng giá 100 yên: Daiso, Can Do, Seria, Watts, “Tokutokuya”

Đồ điện tử: Big Camera, Yodobashi, Kojima, Sofmap.

Đồ nội thất: IKEA, “Nitori”

Quần áo: Uniqlo, “Muji” Sách: Kinokuniya, Maruzen, LIBRO, Yurindo.

8. Mua sắm online

Với hệ thống vận chuyển hàng và chi trả tiện lợi, bảo đảm, ở Nhật mua hàng online là một hình thức mua hàng hết sức phổ biến. Không chỉ đơn giản, thuận tiện, mà mua hàng online còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí khác nhau nếu so với việc mua hàng trực tiếp: chi phí đi lại đến cửa hàng và quay về, chi phí chuyển đồ về nếu có, và cả một phần chi phí phải trả cho cửa hàng để duy trì mặt bằng cửa hàng (phần chi phí này đã nằm kèm trong giá tiền sản phẩm) nữa. Thực tế, với các mặt hàng giá trị cao như laptop, đồ điện gia dụng,… giá hàng khi mua online có thể rẻ hơn 20-30% so với giá mua tại cửa hàng, một con số không hề nhỏ khi giá trị món hàng lớn. Tuy nhiên mua hàng online cũng có một vài nhược điểm so với mua hàng tại cửa hàng: bạn không thể tận tay chọn hàng, thử đồ, hoặc không thể quan sát món hàng ngoài thực tế được, và quan trọng nhất là món hàng sẽ phải mất vài tiếng cho đến vài ngày mới được chuyển đến nhà bạn.

Ở Nhật, khi muốn mua một thứ hàng nào đó từ trên mạng, thông thường bạn sẽ muốn xem thử 4 trang web sau theo thứ tự: Amazon, Rakuten, Kakaku và website cửa hàng. Không phải ai cũng biết sự khác nhau giữa các trang bán hàng online này. Thực ra về bản chất chúng khác nhau hoàn toàn. Amazon là hệ thống vừa bán vừa phân phối và vận chuyển hàng.

Rakuten thì không có sản phẩm riêng, mà chỉ phân phối hàng. Rakuten giúp các cửa hàng trong chợ của mình trong việc chi trả, xác minh sự tin cậy của cửa hàng hay của người mua… Việc vận chuyển hàng cũng do các cửa hàng tự đảm nhiệm. Các trang web bán hàng riêng rẽ thì có thể coi như những cửa hàng trên phố.

Bạn đến với trang web đó là do đã từng mua ở đó, do bạn bè giới thiệu, thấy trên quảng cáo, hoặc do thiết kế ngoại quan bắt mắt, hoặc do ở đó có đúng món đồ bạn cần… nhưng đặc điểm chung là một cửa hàng – trang web đó chỉ có một cá nhân hay công ty vận hành mà thôi. Kakaku thì không bán hàng của mình, cũng không bán hàng của người khác hay vận chuyển mà chỉ thống kê lại danh sách các cửa hàng cùng bán một sản phẩm rồi đưa ra so sánh về giá cả rồi đưa cho bạn thông tin của cửa hàng bán món hàng mà bạn muốn mua.

9. Đồ cũ

Người Nhật nổi tiếng là có khả năng giữ gìn đồ rất cẩn thận, vậy nên nhiều khi đồ cũ ở Nhật vẫn có chất lượng cực kỳ tốt. Các chuỗi cửa hàng đồ cũ này có mặt ở khắp nước Nhật và bán đủ loại đồ từ đồ dùng sinh hoạt, đồ điện tử gia dụng, đến sách vở, quần áo, nhạc cụ, máy ảnh,..

Các chuỗi đồ cũ tiêu biểu là: Second Street (thời trang, nhạc cụ, đồ điện gia dụng, xe đạp, đồ dùng thể thao, vé, đồ nội thất, đồ sinh hoạt), Book-off (sách, truyện tranh, CD, máy chơi game), Hard Off (đồ điện tử, nhạc cụ), Off House (đồ nội thất và đồ dùng gia đình), Hobby Off (đồ chơi và các sản phẩm liên quan đến game), Mode Off (quần áo), Komehyo (đá quý, đồng hồ, thời trang, nhạc cụ, máy ảnh, kimono, ví), Kinji (quần áo), Treasure Factory (thời trang, đồ cắm trại, đồ dùng thể thao, đồ điện gia dụng, đồ nội thất, đồ nấu ăn, nhạc cụ, đồ dùng sinh hoạt, hàng hiệu).

Ngoài ra ở Nhật còn có chợ trời bazaar họp theo phiên, nơi bạn có thể mua và thương lượng những món đồ cũ từ những người không dùng đến. Các chợ trời lớn ở công viên Banpaku (Osaka), tòa thị chính Kyoto (Kyoto), chợ trời ở trường đua ngựa Ooi, công viên Ikebukuro Nishi Koen, đền Yasukuni, công viên Shinjuku Chuo, công viên Yoyogi (Tokyo). Ở các trường đại học cũng có tổ chức các bazaar như thế này vào mỗi dịp nhập học dành cho các tân sinh viên.

Bạn cũng có thể mua đồ từ những sinh viên nước ngoài ở ngắn hạn tại Nhật bán lại trên các nhóm Facebook Sayonara Sales (khi tìm kiếm bạn nhớ thêm tên thành phố phía trước, ví dụ như Osaka Sayonara Sales).

10. Điện thoại và Internet

Điện thoại và Internet là những nhu cầu liên lạc cơ bản ở bất cứ đâu. Ở Nhật có ba hãng viễn thông lớn là NTT Docomo, KDDI Au và Softbank. Các bạn có visa trên hai năm ở Nhật có thể đăng ký thuê bao trả sau và khi đăng ký sim bạn phải mua máy kèm sim của các hãng này (Gần đây đang có những động thái thay đổi chính sách này từ các hãng). Tiền máy bạn có thể trả góp trong 24 tháng. Hàng tháng bạn sẽ phải trả thêm cước truy cập Internet.

Hợp đồng thường kéo dài trong hai năm và nếu bạn cắt hợp đồng trước thời hạn thì sẽ phải đóng tiền phạt và tiền máy còn thiếu. Các hãng điện thoại thường có những chiến dịch khuyến mãi lớn vào tháng Ba, tháng Tư hoặc tháng Chín, tháng Mười cho đối tượng là học sinh sinh viên. Bạn sẽ cần người bảo lãnh khi đăng ký điện thoại mà chưa đủ 20 tuổi.

Bạn cũng có thể lựa chọn các hình thức khác với chi phí thấp hơn như dùng sim trả trước (prepaid sim) hoặc sim dữ liệu (data sim) với nhu cầu sử dụng ít hơn; chỉ nghe gọi hoặc chỉ dùng Internet. Bạn có thể ra các cửa hàng điện tử lớn như Yodobashi hay Big Camera để lựa chọn các loại sim này.

Với Internet, bạn có thể chọn một trong hai hình thức: lắp đặt mạng dây Internet tại nhà hoặc sử dụng một bộ pocket wifi để sử dụng mạng wifi 4G. Hình thức thứ nhất thì đắt hơn nhưng tốc độ truy cập rất nhanh (1 tháng tầm 3.000-7.000 yên cho một modem tùy gói cước). Hình thức thứ hai thì rẻ hơn khoảng bằng một nửa tới một phần ba giá mạng dây và có thể sử dụng ở mọi nơi nhưng tốc độ truy cập cũng chậm hơn và với một số hãng thì khi dung lượng truy cập quá 7GB một tháng, tốc độ sẽ trở nên rất chậm.

Hãy dùng mạng dây khi bạn có nhu cầu sử dụng Internet thường xuyên, tốc độ download cao và dung lượng lớn, khi bạn có thể chia sẻ tiền Internet với bạn cùng nhà, khi bạn cố định chỗ ở trong thời gian dài, khi bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ kèm theo mạng dây (Cable TV, điện thoại bàn). Hãy dùng pocket wifi khi bạn có nhu cầu dùng Internet trên tablet, laptop ở nhiều địa điểm khác nhau và dung lượng truy cập không lớn (chỉ để đọc báo, lướt web)

Đương nhiên bạn có thể sử dụng cùng lúc cả hai loại hình này nếu có nhu cầu và đủ tiền chi trả. 

Các bước để lắp mạng dây:

+ Kiểm tra xem chỗ bạn ở có thể lắp đặt đường dây của nhà cung cấp đường truyền nào (Chủ yếu là NTT East ở phía đông Nhật Bản hoặc NTT West ở vùng phía Tây, ngoài ra còn có J-Com, KDDI) và chọn một nhà cung cấp đường truyền.

+ Liên hệ với nhà cung cấp đường truyền và chọn một hình thức kết nối đường truyền: ADSL (chỉ nên dùng khi bạn muốn dùng kèm điện thoại bàn còn không thì khá đắt và chậm) hay Hikari (rẻ hơn và truy cập nhanh hơn).

+ Nhà cung cấp đường truyền sẽ cho bạn chọn một nhà cung cấp dịch vụ Internet. Một số nhà cung cấp dịch vụ tốt là Biglobe, OCN, NTT Plala, AU one,… Bên cung cấp đường truyền sẽ đưa cho bạn một bảng tham khảo giá và hình thức hợp đồng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet, bạn có thể chọn nhà cung cấp có giá rẻ nhất vì sự chênh lệch chất lượng dịch vụ giữa các hãng này không nhiều.

+ Nhà cung cấp đường truyền sẽ hẹn bạn ngày cho nhân viên đến lắp đường dây và modem cho bạn (Nên chọn buổi nào bạn có thể ở nhà từ 2-3 tiếng). Nhân viên này sẽ cài đặt các bước cơ bản cho bạn cho tới khi bạn có thể truy cập mạng. Bạn cũng được phát các giấy tờ hướng dẫn cài đặt chứa các thông tin về tài khoản của bạn. (Không nên đánh mất giấy tờ này vì có thể sẽ cần khi bạn cắt dịch vụ).

Nếu bạn dùng mạng dây thì nên mua thêm một router phát wifi để có thể kết nối Internet cho nhiều thiết bị khác nhau.

11. Làm thêm tại Nhật

Theo quy định thì du học sinh muốn làm thêm ở Nhật bắt buộc phải có giấy phép chứng nhận cho phép làm thêm. Để có được giấy chứng nhận cho phép bạn làm thêm, bạn phải nộp đơn đăng ký tại sở nhập cư (nyukan) gần nhất. Trước khi đi, bạn cần mang theo hộ chiếu, thẻ lưu trú (zairyuu) và thẻ học sinh, sinh viên.

Quy định về thời hạn làm thêm: du học sinh chỉ được phép làm việc tối đa 28 tiếng một tuần trong năm học và tối đa 8 tiếng/ngày trong các kì nghỉ. Nếu bị phát hiện làm quá giờ quy định thì bạn sẽ có thể bị trục xuất về nước.

Bạn có thể tìm việc làm thêm thông qua các ứng dụng tìm việc làm như Baitoru, Townwork, Froma,… hay các tờ rơi tuyển người được đặt ở các ga tàu hoặc thông qua bảng tin tìm người ở các trường học.

Các việc làm thêm phổ biến trong cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Nhật là làm bếp ở các quán ăn, nhân viên cửa hàng tiện lợi, đưa báo, vận chuyển đồ cho các hãng vận tải, lập trình – thiết kế, lễ tân và dọn phòng khách sạn,… 

Lương cơ bản cho một tiếng làm việc từ khoảng 850-1000 JPY cho các công việc thông thường. Lương cho nghề lập trình hay gia sư sẽ cao hơn.

12. Một tháng ở Nhật tiêu hết bao nhiêu?

Học phí, chi phí sách vở đồ dùng học tập: 30.00050.000 JPY

Chi phí đi lại: 2.000-5.000 JPY

Chi phí ăn uống: 15.000-30.000 JPY. Nếu bạn tự nấu ăn thì chi phí sẽ thấp hơn một nửa so với đi ăn quán bên ngoài hay ở nhà ăn của trường.

Tiền thuê nhà: Tiền nhà có sự chênh lệch đáng kể giữa các vùng. Những vùng trung tâm các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka có giá thuê một phòng tầm 20m’ rơi vào khoảng từ 40.000 JPY – 60.000 JPY một tháng. Những vùng ngoại ô hay các thành phố tỉnh lẻ có giá thuê nhà chỉ bằng % đến một nửa giá thuê nhà ở các thành phố lớn. Nếu có thể ở ghép với bạn bè thì phí thuê nhà có thể sẽ xuống thấp hơn nữa.

Tiền điện, ga, nước: 5.000-10.000 JPY. Vào mùa hè và mùa đông thì tiền điện, ga sẽ cao hơn nếu bạn dùng điều hòa, máy sưởi, tắm nước nóng.

Tiền bảo hiểm, y tế: 2.000-3.000 JPY

Tiền điện thoại: 2.000-10.000 JPY. Nếu bạn dùng mạng LTE và các loại máy smartphone đời mới thì sẽ tốn chừng 5.000-10.000 JPY tùy máy và gói cước mạng. Nếu bạn dùng điện thoại nắp gập và không dùng mạng thì sẽ tốn ít tiền hơn.

Tiền Internet: 1.000-5.000 JPY. Tiền mạng cơ bản của một hộ là từ 3.000-5.000 JPY một tháng nhưng nếu bạn dùng router và chia sẻ wifi với bạn cùng phòng thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

13. Các tổ chức của sinh viên Việt Nam tại Nhật, cách giao lưu và kết bạn với người Nhật

Ở mỗi vùng thuộc Nhật Bản đều có các hội thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) hoạt động. Trang chủ của hội và chi nhánh các tỉnh Kanto (Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama, Tochigi, Ibaraki, Gunma) là

Website: http://www.vysajp.org/

Ngoài ra còn có kênh hỏi đáp và cung cấp thông tin về nước Nhật do các du học sinh ở Nhật lập ra tại địa chỉ: 

Website: http://www.isenpai.jp

Facebook: https:// www.facebook.com/isenpai/

Để giao lưu kết bạn với người Nhật bạn nên tham gia vào các chương trình giao lưu văn hóa. Thông tin về những chương trình này thường được cung cấp trên bảng tin hoặc website của trường học hoặc các tổ chức giao lưu văn hóa tại địa phương. Bạn cũng có thể dùng phần mềm Meet Up! để tìm kiếm những người bạn có cùng sở thích tại Nhật.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :